ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
"ನಿಯಂತ್ರಣದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ನಮ್ಮ ವಿಧಾನವು ಮುಕ್ತ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಸಮಾಲೋಚನೆಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕೆಲವು ದೊಡ್ಡ ಹಗರಣಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದವು." : ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
"ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಕ್ರಮಬದ್ಧ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಕಾವಲುಗಾರರನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಸರ್ಕಾರದ ನಿಯಂತ್ರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಅಲ್ಲ": ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
"ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಾವು ಆರ್ಟಿಫಿಶಿಯಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ನ್ನು ಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ, ಇದು ಬೇರೆಯವರಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯ ಮೇಲೆ ದೊಡ್ಡ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ": ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
ಸೋಮವಾರ ಮುಂಬೈ ಟೆಕ್ ಸಪ್ತಾಹದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
20 FEB 2024 10:36AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ, ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಸೋಮವಾರ ಮುಂಬೈ ಟೆಕ್ ವೀಕ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅನಂತ್ ಗೋಯೆಂಕಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ನಿಯಂತ್ರಕ ಭೂದೃಶ್ಯದ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ವಿಧಾನವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು, ದೂರಸಂಪರ್ಕದಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಅಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸಿದ ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತಗಳಿಗೆ ಇದು ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿದೆ.
12 ವರ್ಷಗಳ ತಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಕ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಅನುಭವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ ಸಚಿವರು , "ಟೆಲಿಕಾಂ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಕೆಲವು ದೊಡ್ಡ ಹಗರಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸರ್ಕಾರವು ನಿಯಂತ್ರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ ಸಿನಿಕತನ ಮತ್ತು ಸಂದೇಹದ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಪ್ರಮಾಣವೂ ಇದೆ ಏಕೆಂದರೆ ನಿಯಂತ್ರಣವು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗೆ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ ಅಥವಾ ಸರ್ಕಾರ ಅಥವಾ ರಾಜಕಾರಣಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ತಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಭಾವನೆ ಇದೆ. ಆದರೆ ನಿಯಂತ್ರಣದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರಚಿಸುವ ನಮ್ಮ ವಿಧಾನವು ಮುಕ್ತ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಸಮಾಲೋಚನಾತ್ಮಕವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಸರ್ಕಾರದ ನಿಯಂತ್ರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ಒಗ್ಗೂಡಿ ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಯಾವುದೇ ವಿಭಾಗದ ಕ್ರಮಬದ್ಧ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಮುಖ್ಯವಾದ ಗಾರ್ಡ್ರೈಲ್ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ. ಇದು ಕೇವಲ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದ್ದರೆ, ಅದು ಉದ್ಯಮಿಗಳು ತಮ್ಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ನಿಯಮಗಳು, ಕಾನೂನುಗಳು ಮತ್ತು ಕಾವಲುಗಾರರು ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಅವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದುತ್ತೀರಿ.
ಚೀನಾಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅರೆವಾಹಕಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸಿದ ಸಚಿವ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್, ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರು.
"ಚೀನಾದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಮತ್ತು ಹೈಟೆಕ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಅವರು ಹೊಂದಿದ್ದ ವೇಗವು‌ ಈಗ ನಿಧಾನವಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ವಿರುದ್ಧ ಎಲ್ಲಾ ರಫ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಆಡಳಿತಗಳನ್ನು ಹೇರುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಮೊಂಡುತನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ನೋಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕಳೆದುಹೋದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ನಾವು ಇಂದು ಎರಡು ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಫ್ಯಾಬ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ದಶಕಗಳ ನಂತರ 10 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಫ್ಯಾಬ್ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ದೇಶಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿವೆ. ಅರೆವಾಹಕಗಳ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಭಾಗಿದಾರರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಚಿಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧನಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಿರುವ ಅರೆವಾಹಕಗಳ ವಿನ್ಯಾಸ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ನಾವು ಇಂಡಿಯಾ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಸೆಂಟರ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಅರೆವಾಹಕ ತಯಾರಕರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ, ಕ್ಷಿಪ್ರ ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸಂವಾದದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಎಐ ಅನ್ನು ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು, "ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಔಷಧ ಅನ್ವೇಷಣೆಯ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಎಐ ದೊಡ್ಡ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಐ ಅನ್ನು ಅದರ ಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಚಾಟ್ ಜಿಪಿಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಹೊಂದುವ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ. ನಾವು ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ದಿಕ್ಕು ಅದಲ್ಲ. ನಾವು ಮುಂದೆ ಹೋಗಿ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಬಹು ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಬಹು ಡೇಟಾಸೆಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತೇವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Electronics & IT
“Our approach to creating a framework of regulation has been open, transparent, and consultative, whereas previous Govts were involved in some of the biggest scams.”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“It is not so much about Govt regulating as it is about all stakeholders creating guardrails for orderly growth of our economy”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“We will exploit AI to its fullest for achieving the goals of our economic growth, ensuring that it makes a big impact on healthcare & agriculture among others”: MoS Rajeev Chandrasekhar
Union Minister Rajeev Chandrasekhar participates in Mumbai Tech Week on Monday
20 FEB 2024 10:36AM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship, Electronics and Information Technology, and Jal Shakti, Shri Rajeev Chandrasekhar, engaged in a discussion with Anant Goenka during the Mumbai Tech Week on Monday, participating virtually. Shedding light on the regulatory landscape, Shri Rajeev Chandrasekhar emphasized the transformative approach of the Narendra Modi Government, contrasting it with previous administrations that inadequately regulated critical sectors such as telecom.
Reflecting on his extensive entrepreneurial experience spanning over 12 years, the Minister remarked, “The telecom sector had some of the biggest scams. So, there is also a healthy dose of cynicism and skepticism when the Government talks about regulation because there is a feeling that regulation is either pushing for a particular agenda or pushing forward the need for the Government or a politician to control. But our approach to creating a framework of regulation has been open, transparent, and consultative. And it is not so much about Government regulating as it is about all of the stakeholders coming together and creating the guardrails that are important for the orderly growth of any segment of our economy. If it were just about innovation, if it were just about entrepreneurs doing their thing and we did not have some rules, laws, and guardrails, you would have chaos.”
Touching upon India’s evolving global position vis-à-vis China, particularly in semiconductors, Minister Chandrasekhar noted a significant shift in momentum.
“There is a trend today that, in terms of China, the momentum they had over the last decade in the areas of emerging and high tech, is slowing down and becoming blunter because of all the export control regimes being put against them. They are certainly not viewed as a trusted partner in the future of tech. I can confidently say that India is reversing the missed opportunities of the past 75 years. We have today two full-blown fabs, with $10 billion fab investments coming into the country after decades. We are also partnering with the best partners for technology for the future of semiconductors. So, along with the design innovation ecosystem on semiconductors, which is going to design the next generation chips and devices, we are also launching India Semiconductor Research Centre which is going to be a state of the art research center where the world’s biggest semiconductor makers will research in India,” the Minister added.
Towards the end, during a rapid fire interaction, the Minister also said that the Narendra Modi Government will ensure that it will exploit AI to the maximum in order to enhance Government services and lives of the people.
Shri Rajeev Chandrasekhar said, “we intend to exploit AI to its fullest for achieving the goals of our economic growth, ensuring that AI makes a big impact on healthcare and drug discovery, as well as on agriculture and farmer productivity. Use cases are not about having bragging rights to compete with ChatGPT. That is not the direction we are going in. We will also go ahead and support education and there will be a focus in multiple languages of India, and multiple datasets.”