Ministry of Youth Affairs and Sports
PM Addresses Khelo India University Games being held in Northeast states
Shri Anurag Singh Thakur inaugurates Khelo India University Games in Guwahati today
Games Mascot ‘Ashtalakshmi’ symbolizes how the aspirations of the North East are getting new wings: PM
Let Khelo India University games ignite a flame of passion and unity across our great nation : Shri Anurag Singh Thakur
19 FEB 2024 8:04PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur inaugurated the Khelo India University games today in Guwahati.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today addressed Khelo India University Games being held across the seven states in the Northeast via a video message. PM Modi noted the mascot of the Khelo India University Games, i.e. Ashtalakshmi in the shape of a butterfly. PM who often calls the Northeast states Ashtalakshi said “making a butterfly the mascot in these games also symbolizes how the aspirations of the North East are getting new wings.”
Conveying his best wishes to athletes the Prime Minister complimented them for creating a grand image of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ in Guwahati. "Play wholeheartedly, play fearlessly, win for yourself and your team, and even if you lose, do not fret. Every setback is an opportunity to learn", the Prime MInister said
Reflecting on the nationwide sports initiatives, Prime Minister Modi mentioned, alongwith the current Khelo India University Games in the Northeast, Khelo India Winter Games in Ladakh, Khelo India Youth Games in Tamil Nadu, Beach Games in Diu and remarked, "I am pleased to witness sports events being organized across every corner of India, from the North to the South and from the West to the East." He applauded the efforts of various state governments, including the Assam government, for their contributions to promoting sports and providing opportunities for youth to showcase their talents.
Addressing the changing societal perceptions towards sports, Prime Minister Modi emphasized the shift in parental attitudes, noting, previously, parents hesitated to involve their children in sports activities, fearing it would distract from academics. He highlighted the evolving mindset where parents now take pride in their children's achievements in sports, be it at the state, national, or international level.
Prime Minister Modi stressed the importance of celebrating and honouring athletes' achievements, stating, "Just as academic achievements are celebrated, we must develop a tradition of honouring those who excel in sports." He emphasized the need to learn from the NorthEast region's rich sports culture, where sports are celebrated fervently, inspiring athletes across disciplines from football to athletics, badminton to boxing, weightlifting to chess. Prime Minister Modi expressed confidence that athletes participating in the Khelo India University Games would not only gain valuable experiences but also contribute to the advancement of sports culture throughout India.
The Prime Minister highlighted the evolving ecosystem of opportunities for the youth, stating, "Whether it's Khelo India, Tops, or other initiatives, a new ecosystem of possibilities is being created for our young generation." He emphasized the government's efforts to create a conducive environment for athletes, from training facilities to scholarships, and a record budget allocation of over 3500 crore rupees for sports this year.
Prime Minister Modi proudly shared India's success in sporting events globally, affirming, He celebrated India's ability to compete on the international stage, citing remarkable achievements in various tournaments, including the World University Games where Indian athletes secured unprecedented success, winning a total of 26 medals in 2023 from just 4 in 2019. He also mentioned record medal haul in the Asian Games. “This is not just numbers of medals, these are proofs of what our athletes can achieve if they are helped with a scientific approach”, he added.
Reflecting on the values instilled through sports, Prime Minister Modi emphasized, "Success in sports requires more than just talent; it demands temperament, leadership, teamwork, and resilience." He encouraged the youth to embrace sports not only for physical fitness but also for developing essential life skills, stating, "Those who play, also flourish."
Prime Minister Modi urged the athletes to explore the beauty of the North East region beyond the sports arena. He encouraged them to embark on post-event adventures, capture memories, and share their experiences on social media using the hashtag #NorthEastMemories. Additionally, he suggested learning a few local phrases to engage with the communities they visit, enhancing their cultural experience. PM Modi asked them to experiment with Bhashini App too.
On the occasion Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur said that after the huge success of the Khelo India University Games held last year in Lucknow, Uttar Pradesh and the first Khelo India Winter Games in Ladakh, it's now our turn to shine with this year’s University Games here in Guwahati.
He also said that the 4th Khelo India University Games 2023 is set to be an exciting showcase for 4544 athletes from across the nation, competing in 18 different venues spread over the north-eastern states of Assam, Arunachal Pradesh, Meghalaya, Mizoram, Sikkim, Nagaland, and Tripura – our Ashtalakshmi.
Shri Anurag Singh Thakur added that this grand event will cover 20 sports disciplines, including athletics, rugby, swimming, badminton, hockey, and football, among others.
He also informed that as part of our mission of promoting a Fit India, we've also incorporated yoga and traditional sports such as Mallakhamb into the event line-up.
He also said that let these games ignite a flame of passion and unity across our great nation. May the 4th Khelo India University Games be remembered not just for the records broken or medals won, but for the friendships forged, the barriers broken, and the collective dream of a Viksit Bharat.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಇಂದು ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಲಾಂಛನ 'ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿ' ಈಶಾನ್ಯದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಹೇಗೆ ಹೊಸ ರೆಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಿ
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳು ನಮ್ಮ ಮಹಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಏಕತೆಯ ಜ್ವಾಲೆಯನ್ನು ಹೊತ್ತಿಸಲಿ : ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್
19 FEB 2024 8:04PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಇಂದು ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಈಶಾನ್ಯದ ಏಳು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ವಿಡಿಯೋ ಸಂದೇಶದ ಮೂಲಕ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ ಗೇಮ್ಸ್ನ ಲಾಂಛನವಾದ ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿಯನ್ನು ಚಿಟ್ಟೆಯ ಆಕಾರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಕರೆಯುವ ಅಷ್ಟಲಾಕ್ಷಿ, "ಈ ಆಟಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಟ್ಟೆಯನ್ನು ಚಿಹ್ನೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಈಶಾನ್ಯದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಹೇಗೆ ಹೊಸ ರೆಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಶುಭ ಕೋರಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ 'ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್' ನ ಭವ್ಯ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. "ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ಆಟವಾಡಿ, ನಿರ್ಭೀತಿಯಿಂದ ಆಡಿ, ನಿಮಗಾಗಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ತಂಡಕ್ಕಾಗಿ ಗೆಲ್ಲಿರಿ, ಮತ್ತು ನೀವು ಸೋತರೂ ಚಿಂತಿಸಬೇಡಿ. ಪ್ರತಿ ಹಿನ್ನಡೆಯೂ ಕಲಿಯಲು ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ", ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಕ್ರೀಡಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ , ಪ್ರಸ್ತುತ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ, ಲಡಾಖ್ನಲ್ಲಿ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಚಳಿಗಾಲದ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ, ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂತ್ ಗೇಮ್ಸ್, ದಿಯುನಲ್ಲಿ ಬೀಚ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಜೊತೆಗೆ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರದಿಂದ ದಕ್ಷಿಣದವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮದಿಂದ ಪೂರ್ವದವರೆಗೆ ಕ್ರೀಡಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅಸ್ಸಾಂ ಸರ್ಕಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಕ್ರೀಡೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಗ್ರಹಿಕೆಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ, ಪೋಷಕರ ವರ್ತನೆಗಳಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಈ ಹಿಂದೆ, ಪೋಷಕರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಕ್ರೀಡಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಿಂಜರಿಯುತ್ತಿದ್ದರು, ಇದು ಶಿಕ್ಷಣದಿಂದ ಗಮನವನ್ನು ಬೇರೆಡೆಗೆ ಸೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಭಯದಿಂದ. ರಾಜ್ಯ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಥವಾ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪೋಷಕರು ಈಗ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವ ಮನಸ್ಥಿತಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಮತ್ತು ಗೌರವಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ, "ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುವಂತೆಯೇ, ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದವರನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ನಾವು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಫುಟ್ಬಾಲ್ ನಿಂದ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್, ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ನಿಂದ ಬಾಕ್ಸಿಂಗ್, ವೇಟ್ ಲಿಫ್ಟಿಂಗ್ ನಿಂದ ಚೆಸ್ ವರೆಗೆ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಆಚರಿಸುವ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಶ್ರೀಮಂತ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ಕಲಿಯುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಮೌಲ್ಯಯುತ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದಲ್ಲದೆ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಯುವಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳ ವಿಕಸನದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, "ಇದು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ, ಟಾಪ್ಸ್ ಅಥವಾ ಇತರ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾಗಿರಲಿ, ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಹೊಸ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ತರಬೇತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನದವರೆಗೆ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಈ ವರ್ಷ ಕ್ರೀಡೆಗೆ 3500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ದಾಖಲೆಯ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಆಚರಿಸಿದರು, ವಿಶ್ವ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಗಳಿಸಿದರು, 2019 ರಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 4 ರಿಂದ 2023 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 26 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದರು. ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಪದಕ ಸಾಧನೆಯನ್ನೂ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಇದು ಕೇವಲ ಪದಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನದಿಂದ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದರೆ ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಏನನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇವು ಪುರಾವೆಗಳಾಗಿವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕ್ರೀಡೆಯ ಮೂಲಕ ತುಂಬಿದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ, "ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಕೇವಲ ಪ್ರತಿಭೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದು ಬೇಕು; ಇದು ಮನೋಧರ್ಮ, ನಾಯಕತ್ವ, ತಂಡದ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ದೈಹಿಕ ಕ್ಷಮತೆಗಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅಗತ್ಯ ಜೀವನ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ಯುವಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು, "ಆಡುವವರು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಾರೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕ್ರೀಡಾ ರಂಗದ ಆಚೆಗೆ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಸೌಂದರ್ಯವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಈವೆಂಟ್ ನಂತರದ ಸಾಹಸಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು, ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ಮತ್ತು #NorthEastMemories ಹ್ಯಾಶ್ ಟ್ಯಾಗ್ ಬಳಸಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ಅವರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಅವರು ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಸಮುದಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೆಲವು ಸ್ಥಳೀಯ ನುಡಿಗಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು, ಅವರ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದರು. ಭಾಶಿನಿ ಆ್ಯಪ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಯೋಗಿಸುವಂತೆ ಪಿಎಂ ಮೋದಿ ಕೇಳಿಕೊಂಡರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್, ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಲಕ್ನೋದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ಮತ್ತು ಲಡಾಖ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮೊದಲ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಚಳಿಗಾಲದ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಭಾರಿ ಯಶಸ್ಸಿನ ನಂತರ, ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ ಈ ವರ್ಷದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದೊಂದಿಗೆ ಮಿಂಚುವ ಸರದಿ ಈಗ ನಮ್ಮದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಅಸ್ಸಾಂ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಮೇಘಾಲಯ, ಮಿಜೋರಾಂ, ಸಿಕ್ಕಿಂ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ 18 ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಿರುವ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ 4544 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ 4ನೇಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ ಗೇಮ್ಸ್ 2023 ಅತ್ಯಾಕರ್ಷಕ ಪ್ರದರ್ಶನವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಭವ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್, ರಗ್ಬಿ, ಈಜು, ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್, ಹಾಕಿ ಮತ್ತು ಫುಟ್ಬಾಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ 20 ಕ್ರೀಡಾ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಹೇಳಿದರು.
ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಮ್ಮ ಧ್ಯೇಯದ ಭಾಗವಾಗಿ, ನಾವು ಯೋಗ ಮತ್ತು ಮಲ್ಲಕಂಬದಂತಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಈವೆಂಟ್ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು .
ಈ ಆಟಗಳು ನಮ್ಮ ಮಹಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಏಕತೆಯ ಜ್ವಾಲೆಯನ್ನು ಹೊತ್ತಿಸಲಿ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 4ನೇಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವು ಕೇವಲ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅಥವಾ ಗೆದ್ದ ಪದಕಗಳಿಗಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ ಸ್ನೇಹಕ್ಕಾಗಿ, ಮುರಿದ ಅಡೆತಡೆಗಳಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕನಸಿಗಾಗಿ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಲಿ.