Ministry of Information & Broadcasting
Vision Viksit Bharat@2047: You are the Future Drivers of the Country's Economy; Be Proactive, Act on Opportunities, and Embrace New Technologies to Contribute to the Nation's Development
Union Minister for Information and Broadcasting, Anurag Singh Thakur, Addresses Youth at IMC-YLF Youth Conclave 2024
17 FEB 2024 2:57PM by PIB Mumbai
Mumbai, 17 February 2024
Union Minister for Information and Broadcasting, Shri Anurag Singh Thakur, virtually inaugurated the 4th edition of the IMC-YLF Youth Conclave today. Addressing the audience during the inaugural session, the Minister underlined that the nation is on the brink of its 100th year of independence. Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the Union Government has introduced 'Vision Viksit Bharat@2047,' envisioning India as a superpower, with the youth playing a pivotal role. Minister Thakur motivated the youth, stating, "You are the future drivers of the country's economy; be proactive, act on opportunities, and embrace new technologies to contribute to the nation's development."
M3EM.jpeg)
Highlighting the role of youth in 'Vision Viksit Bharat@2047,' the Minister emphasized India's unparalleled potential, with a workforce of 547 million individuals, constituting 41% of the 1.4 billion populations, as per the Periodic Labour Force Survey 2023. Out of 1.4 billion Indians, about a billion are under the age of 35 today. By 2047, an estimated 21% of the global workforce will call India home. Shri Thakur emphasized that the youth are not only architects of the future but also custodians of the nation's aspirations, policies, and destiny.
Discussing 'Vision Viksit Bharat 2024,' the minister noted India's position as the second-largest country on the internet, with three Indians joining every minute, two of them from villages. Anticipating that 20% of the world's middle class will reside in India by 2024, Shri Thakur called upon young entrepreneurs to innovate and positively disrupt sectors like housing, education, infrastructure, water, food, health, and entertainment.
The Minister highlighted that the Department for Promotion of Industry and Internal Trade recognizes 17 thousand startups, generating 1.3 million jobs in the last decade. Of these, 55,816 have at least one woman director, showcasing the government's commitment to startups and women empowerment. He also mentioned the 'My Yuva Bharat' platform, launched by PM Modi on October 31, 2023, empowering Indian youth for the nation's centenary of independence in 2024.
Shri Anurag Singh Thakur further reaffirmed the Government's dedication to positioning India as the content hub of the world. He emphasized India's superior human resource, technical capabilities, and incentives for pre and post-production. With a 28% annual growth rate in the OTT platform, Indian youth have the potential to showcase the nation's civilizational strength. The Minister highlighted The Cinematograph (Amendment) Act, 2023 aiming to protect intellectual property and prevent an annual loss of 20 thousand crores in the Indian Film Industry.
The program commenced with a welcome address by Samir Somaiya, President of IMC Chamber of Commerce and Industry, emphasizing the crucial roles of youth and industry in the nation's development. The Guest of Honour, Burjis Godrej, Head of Special Projects at Godrej Agrovet Limited, highlighted that 'Vision Viksit Bharat 2024' encompasses economic growth, social progress, environmental sustainability, and good governance. He encouraged youth to contribute ideas to this vision.
A vote of thanks was proposed by Sanjay Mariwala, Vice President of IMC Chamber of Commerce and Industry. Virtually attended by students from various universities and colleges across the country, the conclave served as a platform for motivating youth for the nation’s development.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಷನ್ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ@2047: ನೀವು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಚಾಲಕರು; ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿರಿ, ಅವಕಾಶಗಳ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ
ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಐಎಂಸಿ-ವೈಎಲ್ಎಫ್ ಯುವ ಸಮಾವೇಶ 2024 ರಲ್ಲಿ ಯುವಕರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
17 FEB 2024 2:57PM by PIB Bengaluru
ಮುಂಬೈ, 17 ಫೆಬ್ರವರಿ 2024
ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಇಂದು ಐಎಂಸಿ-ವೈಎಲ್ಎಫ್ ಯುವ ಸಮಾವೇಶದ 4 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 100 ನೇ ವರ್ಷದ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತವನ್ನು ಸೂಪರ್ ಪವರ್ ಮಾಡುವ 'ವಿಷನ್ ವಿಕಸಿತ Bharat@2047' ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ , ಇದರಲ್ಲಿ ಯುವಕರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸಚಿವ ಠಾಕೂರ್ ಯುವಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದರು, "ನೀವು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಚಾಲಕರು; ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿರಿ, ಅವಕಾಶಗಳ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
M3EM.jpeg)
'ವಿಷನ್ ವಿಕಸಿತ Bharat@2047' ಯಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಆವರ್ತಕ ಕಾರ್ಮಿಕ ಪಡೆ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2023 ರ ಪ್ರಕಾರ 1.4 ಬಿಲಿಯನ್ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ 41% ರಷ್ಟಿರುವ 547 ಮಿಲಿಯನ್ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 1.4 ಬಿಲಿಯನ್ ಭಾರತೀಯರಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು ಒಂದು ಬಿಲಿಯನ್ ಜನರು ಇಂದು 35 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಯಸ್ಸಿನವರು. 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಪೈಕಿ ಶೇ.21ರಷ್ಟು ಮಂದಿ ಭಾರತವನ್ನು ತಮ್ಮ ಮನೆ ಎಂದು ಕರೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ಯುವಕರು ಭವಿಷ್ಯದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಿಗಳು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು, ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಣೆಬರಹದ ರಕ್ಷಕರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
'ವಿಷನ್ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2024' ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಅಂತರ್ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ದೇಶವಾಗಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದೆ, ಪ್ರತಿ ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ ಮೂವರು ಭಾರತೀಯರು ಸೇರುತ್ತಾರೆ, ಅವರಲ್ಲಿ ಇಬ್ಬರು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ ಬಂದವರು. 2024 ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಶ್ವದ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ 20% ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್, ವಸತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ನೀರು, ಆಹಾರ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಆವಿಷ್ಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಲು ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆ 17 ಸಾವಿರ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದು, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ 1.3 ಮಿಲಿಯನ್ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪೈಕಿ 55,816 ಮಹಿಳಾ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಕನಿಷ್ಠ ಒಬ್ಬ ಮಹಿಳಾ ನಿರ್ದೇಶಕರನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಇದು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. 2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31 ರಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ 'ಮೈ ಯುವ ಭಾರತ್' ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, 2024 ರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ವಿಷಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ನಂತರದ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಒಟಿಟಿ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ನಲ್ಲಿ 28% ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರು ರಾಷ್ಟ್ರದ ನಾಗರಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ 20 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ನಷ್ಟವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಿನೆಮಾಟೋಗ್ರಾಫ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ಅನ್ನು ಸಚಿವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಐಎಂಸಿ ಚೇಂಬರ್ ಆಫ್ ಕಾಮರ್ಸ್ ಅಂಡ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸಮೀರ್ ಸೋಮಯ್ಯ ಅವರ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿ, ಗೋದ್ರೇಜ್ ಅಗ್ರೋವೆಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನ ವಿಶೇಷ ಯೋಜನೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಬುರ್ಜಿಸ್ ಗೋದ್ರೆಜ್, 'ವಿಷನ್ ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ 2024' ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿ, ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಂತೆ ಅವರು ಯುವಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಐಎಂಸಿ ಚೇಂಬರ್ ಆಫ್ ಕಾಮರ್ಸ್ ಅಂಡ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಸಂಜಯ್ ಮಾರಿವಾಲಾ ವಂದಿಸಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ವಿವಿಧ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಈ ಸಮಾವೇಶವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಯುವಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು.