माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
व्हिजन विकसित भारत@2047: तुम्ही देशाच्या अर्थव्यवस्थेला भविष्यात वेग देणारे आहात, सक्रिय व्हा, संधींचा लाभ घ्या आणि राष्ट्राच्या विकासात योगदान देण्यासाठी नवीन तंत्रज्ञानाचा स्वीकार करा
केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्री अनुराग सिंग ठाकूर यांनी आयएमसी-वायएलएफ युवा परिषद 2024 मध्ये युवा वर्गाला केले संबोधित
17 FEB 2024 4:20PM by PIB Mumbai
मुंबई, 17 फेब्रुवारी 2024
केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्री अनुराग सिंग ठाकूर यांनी आज दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून आयएमसी - युवा नेते मंचाच्या (IMC-YLF) चौथ्या युवा परिषदेचे उद्घाटन केले. देश स्वातंत्र्याच्या शतकपूर्तीच्या उंबरठ्यावर उभा असल्याचे अनुराग सिंग ठाकूर यांनी उद्घाटन सत्रादरम्यान उपस्थितांना संबोधित करताना अधोरेखित केले.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली, केंद्र सरकारने ‘व्हीजन विकसित भारत@2047: उपक्रम सुरू केला असून या उपक्रमात एक महासत्ता म्हणून भारताची कल्पना केली आहे. भारताला महासत्ता म्हणून स्थापित करण्यात युवा वर्गाची महत्त्वपूर्ण भूमिका असेल, असे मंत्रीमहोदयांनी स्पष्ट केले. "युवा वर्गा देशाच्या अर्थव्यवस्थेला भविष्यात वेग देणारा आहे, त्यामुळे त्यांनी सक्रिय व्हावे, संधींचा योग्य लाभ करून घ्यावा आणि देशाच्या विकासात योगदान देण्यासाठी नवीन तंत्रज्ञानाचा स्वीकार करावा," असे सांगत अनुराग सिंग ठाकूर यांनी युवकांना प्रेरित केले.
M3EM.jpeg)
व्हीजन विकसित भारत@2047: मधील युवा वर्गाच्या भूमिकेवर प्रकाश टाकताना अनुराग सिंग ठाकूर यांनी, भारताच्या अतुलनीय क्षमतेवर भर दिला. नियतकालिक श्रमबल सर्वेक्षण 2023 नुसार देशात 547 दशलक्ष व्यक्तींचे कार्यबल उपलब्ध आहे, जे भारताच्या 1.4 अब्ज लोकसंख्येपैकी 41% इतके आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली.
1.4 अब्ज भारतीयांपैकी सुमारे एक अब्ज भारतीय आज 35 वर्षांपेक्षा कमी वयाचे आहेत. 2047 पर्यंत सुमारे 21% जागतिक कामगारांचे निवासस्थान भारत असेल, असेही ते म्हणाले. युवा वर्ग हा केवळ भविष्याचा शिल्पकार नसून राष्ट्राच्या आकांक्षा, धोरणे आणि नियतीचेही ते संरक्षक आहेत, यावर ठाकूर यांनी भर दिला.
व्हीजन विकसित भारत’ 2024' वर चर्चा करताना, इंटरनेट वापरात भारत हा जगातील दुसऱ्या क्रमांकाचा देश असून दर मिनिटाला तीन भारतीय इंटरनेटवर प्रविष्ट होतात आणि त्यापैकी दोन वापरकर्ते खेड्यांमधील असतात, अशी माहिती त्यांनी दिली. 2024 सालापर्यंत जगातील 20% मध्यमवर्ग भारताचा रहिवासी असेल, अशी शक्यता व्यक्त करत, युवा नवउद्योजकांनी गृहनिर्माण, शिक्षण, पायाभूत सुविधा, पाणी, अन्न, आरोग्य आणि मनोरंजन यांसारख्या क्षेत्रांमध्ये नवनवीन संकल्पनासह सकारात्मकरित्या योगदान द्यावे, असे आवाहन ठाकूर यांनी केले.
उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागाने 17 हजार स्टार्टअप्सना मान्यता दिली असून, गेल्या दशकात 1.3 दशलक्ष नोकऱ्या निर्माण केल्या असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. यापैकी 55,816 स्टार्टअप्समध्ये किमान एक महिला संचालक आहे, यातून स्टार्टअप आणि महिला सक्षमीकरणासाठी सरकारची वचनबद्धता दिसून येते. 31 ऑक्टोबर 2023 रोजी पंतप्रधान मोदींनी सुरू केलेल्या 'माय युवा भारत' व्यासपीठाचाही त्यांनी उल्लेख केला, ज्याने 2024 सालातही देशाच्या स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवी वर्षासाठी भारतीय तरुणांना सक्षम केले.
अनुराग सिंग ठाकूर यांनी भारताला जगातील कंटेंट हब म्हणून स्थान देण्याच्या सरकारच्या वचनबद्धतेची ग्वाही दिली. भारताचे उत्कृष्ट मनुष्यबळ, तांत्रिक क्षमता आणि उत्पादनापूर्व आणि उत्पादनपश्चात प्रोत्साहनांचा त्यांनी विशेष उल्लेख केला. ओटीटी मंचाचा वार्षिक विकासदर 28% इतका असून भारतीय युवा वर्गाकडे देशाची संस्कृती प्रभावीरित्या प्रदर्शित करण्याची क्षमता आहे. बौद्धिक मालमत्तेचे संरक्षण करण्यासाठी आणि भारतीय चित्रपट उद्योगाला होणारे 20 हजार कोटींचे वार्षिक नुकसान टाळण्याच्या उद्देशाने सिनेमॅटोग्राफ (सुधारणा) कायदा, 2023 करण्यात आल्याचे मंत्र्यांनी अधोरेखित केले.
आयएमसी चेंबर ऑफ कॉमर्स अँड इंडस्ट्रीचे अध्यक्ष समीर सोमय्या यांच्या स्वागतपर भाषणाने कार्यक्रमाची सुरुवात झाली. त्यांनी आपल्या भाषणात, देशाच्या विकासात युवा आणि उद्योग यांच्या महत्त्वपूर्ण भूमिकांवर भर दिला. प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित असलेले गोदरेज ऍग्रोव्हेट लिमिटेडचे विशेष प्रकल्प प्रमुख बुर्जिस गोदरेज यांनी 'व्हिजन विकसीत भारत 2024' मध्ये आर्थिक वाढ, सामाजिक प्रगती, पर्यावरणीय शाश्वतता आणि सुशासन यांचा समावेश असल्याचे अधोरेखित केले. त्यांनी युवा वर्गाला या उपक्रमात, आपल्या कल्पनांचे योगदान देण्यासाठी प्रोत्साहित केले.
आयएमसी चेंबर ऑफ कॉमर्स अँड इंडस्ट्रीचे उपाध्यक्ष संजय मारीवाला यांनी सर्व उपस्थितांचे आभार मानले. देशाच्या विकासासाठी युवा वर्गाला प्रेरित करणारा मंच असणाऱ्या या संमेलनाला देशभरातील विविध विद्यापीठे आणि महाविद्यालयांमधील विद्यार्थी उपस्थित राहिले.

Ministry of Information & Broadcasting
Vision Viksit Bharat@2047: You are the Future Drivers of the Country's Economy; Be Proactive, Act on Opportunities, and Embrace New Technologies to Contribute to the Nation's Development
Union Minister for Information and Broadcasting, Anurag Singh Thakur, Addresses Youth at IMC-YLF Youth Conclave 2024
17 FEB 2024 2:57PM by PIB Mumbai
Mumbai, 17 February 2024
Union Minister for Information and Broadcasting, Shri Anurag Singh Thakur, virtually inaugurated the 4th edition of the IMC-YLF Youth Conclave today. Addressing the audience during the inaugural session, the Minister underlined that the nation is on the brink of its 100th year of independence. Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the Union Government has introduced 'Vision Viksit Bharat@2047,' envisioning India as a superpower, with the youth playing a pivotal role. Minister Thakur motivated the youth, stating, "You are the future drivers of the country's economy; be proactive, act on opportunities, and embrace new technologies to contribute to the nation's development."
M3EM.jpeg)
Highlighting the role of youth in 'Vision Viksit Bharat@2047,' the Minister emphasized India's unparalleled potential, with a workforce of 547 million individuals, constituting 41% of the 1.4 billion populations, as per the Periodic Labour Force Survey 2023. Out of 1.4 billion Indians, about a billion are under the age of 35 today. By 2047, an estimated 21% of the global workforce will call India home. Shri Thakur emphasized that the youth are not only architects of the future but also custodians of the nation's aspirations, policies, and destiny.
Discussing 'Vision Viksit Bharat 2024,' the minister noted India's position as the second-largest country on the internet, with three Indians joining every minute, two of them from villages. Anticipating that 20% of the world's middle class will reside in India by 2024, Shri Thakur called upon young entrepreneurs to innovate and positively disrupt sectors like housing, education, infrastructure, water, food, health, and entertainment.
The Minister highlighted that the Department for Promotion of Industry and Internal Trade recognizes 17 thousand startups, generating 1.3 million jobs in the last decade. Of these, 55,816 have at least one woman director, showcasing the government's commitment to startups and women empowerment. He also mentioned the 'My Yuva Bharat' platform, launched by PM Modi on October 31, 2023, empowering Indian youth for the nation's centenary of independence in 2024.
Shri Anurag Singh Thakur further reaffirmed the Government's dedication to positioning India as the content hub of the world. He emphasized India's superior human resource, technical capabilities, and incentives for pre and post-production. With a 28% annual growth rate in the OTT platform, Indian youth have the potential to showcase the nation's civilizational strength. The Minister highlighted The Cinematograph (Amendment) Act, 2023 aiming to protect intellectual property and prevent an annual loss of 20 thousand crores in the Indian Film Industry.
The program commenced with a welcome address by Samir Somaiya, President of IMC Chamber of Commerce and Industry, emphasizing the crucial roles of youth and industry in the nation's development. The Guest of Honour, Burjis Godrej, Head of Special Projects at Godrej Agrovet Limited, highlighted that 'Vision Viksit Bharat 2024' encompasses economic growth, social progress, environmental sustainability, and good governance. He encouraged youth to contribute ideas to this vision.
A vote of thanks was proposed by Sanjay Mariwala, Vice President of IMC Chamber of Commerce and Industry. Virtually attended by students from various universities and colleges across the country, the conclave served as a platform for motivating youth for the nation’s development.