Prime Minister's Office
English rendering of PM's remarks on birth anniversary of Swami Dayanand Saraswati via Video Conferencing
11 FEB 2024 12:29PM by PIB Delhi
Namaste!
Present in the program, esteemed saints, the Governor of Gujarat, Acharya Devvrat ji, my fellow minister in the Union Cabinet, Parshottam Rupala ji, officials associated with various organizations of the Arya Samaj, other dignitaries, ladies and gentlemen!
The nation is celebrating the 200th birth anniversary of Swami Dayanand Saraswati ji. It was my wish to personally reach Swami ji's birthplace Tankara, but this couldn't be possible. Nevertheless, I am here among you all with heart and soul. I am pleased that Arya Samaj is celebrating this festival to commemorate Swami ji's contributions and to spread his message to the masses. Last year, I had the opportunity to participate in the inauguration of this festival. It is natural for such a vast celebration to be associated with a great soul whose contribution is unparalleled. I believe that this event will serve as an effective medium to familiarize our new generation with the life of Maharshi Dayanand.
Friends,
I am fortunate that I was born in Gujarat, the birthplace of Swami ji. His workplace was in Haryana, and for a long time, I also had the opportunity to know and understand life in Haryana closely and to work there. Therefore, naturally, he has had a different impact on my life and he has a role of his own. Today, on this occasion, I bow to the feet of Maharshi Dayanand ji, I salute him. I also extend my heartfelt congratulations to his millions of followers living in the country and abroad on his birth anniversary.
Friends,
There are certain days, moments, and instances in history that completely alter the course of the future. The birth of Dayanand ji 200 years ago was one such unprecedented moment. It was a time when the people of Bharat were losing their consciousness amidst slavery. Swami Dayanand ji then told the country how our customs and superstitions had entrapped the nation. These customs had weakened our scientific thinking. These social evils had struck at our unity. A section of society was drifting away from Indian culture and spirituality. In such times, Swami Dayanand ji called for ‘Vedon Ki Aur Lauto’ (a return to the Vedas). He wrote commentaries on the Vedas, provided logical explanations. He openly attacked the customs and revealed the true nature of Indian philosophy. As a result, society began to regain its self-confidence. People began to learn about Vedic religion and started connecting with its roots.
Friends,
The British government attempted to demean us by making our social customs a target. By referring to social changes, some people at that time portrayed British rule as correct. In such dark times, Swami Dayanand ji's advent dealt a severe blow to all those conspiracies. A series of revolutionaries like Lala Lajpat Rai, Ram Prasad Bismil, and Swami Shraddhanand, influenced by Arya Samaj, emerged. Therefore, Dayanand ji wasn't just a Vedic sage; he was also a sage of national consciousness.
Friends,
The 200th milestone of Swami Dayanand ji's birth has arrived at a time when Bharat is in the early years of its ‘Amrit Kaal’. Swami Dayanand ji was a saint who envisioned a bright future for Bharat. The belief that Swami ji had in Bharat, we must transform that same belief into our self-confidence during our ‘Amrit Kaal’. Swami Dayanand was a harbinger and a guide of modernity. Inspired by him, all of us need to lead Bharat towards modernity in this ‘Amrit Kaal’, to make our country a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Today, Arya Samaj has more than 2500 schools, colleges, and universities worldwide. All of you are educating and training students in more than 400 Gurukuls. I would like Arya Samaj to take responsibility for nation-building campaigns with new energy in this decade of the 21st century. DAV Institute is a living memory, inspiration, and vibrant ground of Maharshi Dayanand Saraswati ji. If we continue to empower it constantly, it will be our virtuous tribute to Maharshi Dayanand ji.
Education system associated with Indian values is the need of the hour. Schools of the Arya Samaj have been significant centres for this. The country is now expanding it through the National Education Policy. It is our responsibility to connect society with these efforts. Whether it's Vocal for Local, the ‘Aatmanirbhar Bharat Abhiyan’ (Self-Reliant India Campaign), the country’s efforts for the environment, campaigns like water conservation, Swachh Bharat Abhiyan, Mission LiFE -- ensuring justice for nature in today's modern lifestyle, encouraging our Millets – Shree Anna, promoting yoga, fitness, and increasing participation in sports are all essential. Educational institutions of the Arya Samaj and the students studying in them together form a very significant force. They can play a very significant role in all these endeavours.
There are also a significant number of students in your institutions who have crossed 18 years of age. It is the responsibility of all of you seniors to make them understand the importance of voter registration and the significance of voting. This year marks the 150th anniversary of the establishment of the Arya Samaj. I would like all of us to make such a significant occasion truly memorable with our efforts and achievements.
Friends,
Natural farming is also a subject that is very important for all students to understand. Our Acharya Devvrat ji has been working very hard in this direction. What could be better than spreading the message of natural farming to farmers across the country from the birthplace of Maharshi Dayanand ji?
Friends,
Maharshi Dayanand advocated for women's rights and their participation during his time. Today the country is moving forward by empowering its daughters through new policies and honest efforts. Just a few months ago, the country ensured women's reservation in the Lok Sabha and state assemblies by passing the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. Connecting people through these efforts of the country today would be a true tribute to Maharshi Dayanand.
And friends,
For all these social initiatives, you also have the power of the newly formed youth organization of the Indian government. The name of this largest and youngest organization in the country is "Mera Yuva Bharat – MY Bharat". I urge all followers of Dayanand Saraswati ji to encourage all students of the DAV educational network to join MY Bharat. Once again, I extend my best wishes to all of you on the occasion of Maharshi Dayanand's 200th birth anniversary. I respectfully bow to Maharshi Dayanand ji and all the saints once again!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
महर्षी दयानंद सरस्वती यांच्या जयंतीनिमित्त पंतप्रधानांनी दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून केलेले संबोधन
11 FEB 2024 11:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 फेब्रुवारी 2024
नमस्कार!
कार्यक्रमात उपस्थित आदरणीय संत महोदय, गुजरातचे राज्यपाल आचार्य देवव्रत जी, मंत्रीपरिषदेतील माझे सहकारी पुरुषोत्तम रुपाला जी, आर्य समाजाच्या विविध संघटनांशी संबंधित सर्व अधिकारी, इतर मान्यवर, भगिनी आणि बंधूंनो!
देश स्वामी दयानंद सरस्वतीजींची 200 वी जयंती साजरी करत आहे. स्वतः स्वामीजींची जन्मभूमी टंकारा येथे जाण्याची माझी इच्छा होती, पण ते जमले नाही. मी मनाने, अंतःकरणाने तुम्हा सर्वांमध्येच आहे. स्वामीजींच्या योगदानाचे स्मरण करण्यासाठी आणि ते जनसामान्यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी आर्य समाज हा महोत्सव साजरा करत आहे याचा मला आनंद आहे. मला गेल्या वर्षी या महोत्सवाच्या उद्घाटनात सहभागी होण्याची संधी मिळाली होती. ज्यांचे योगदान अनन्यसाधारण आहे अशा महापुरुषाशी निगडित हा महोत्सव इतका व्यापक होणे स्वाभाविक आहे. मला विश्वास आहे की हा कार्यक्रम आपल्या नवीन पिढीला महर्षी दयानंद यांच्या जीवनाची ओळख करून देण्यासाठी एक प्रभावी माध्यम बनेल.
मित्रांनो,
स्वामीजींची जन्मभूमी आलेल्या गुजरातमध्ये माझा जन्म होणे हे माझे भाग्य आहे. त्यांची कर्मभूमी हरियाणा होती. त्या हरियाणाचं जीवन जवळून जाणून घेण्याची आणि तिथे काम करण्याची संधी मलाही बराच काळ मिळाली. त्यामुळे साहजिकच माझ्या आयुष्यात त्यांचा एक वेगळा प्रभाव आहे, त्यांची स्वतःची एक भूमिका आहे. आज या निमित्ताने मी महर्षी दयानंदजींच्या चरणी नतमस्तक होऊन त्यांना विनम्र अभिवादन करतो. देश-विदेशात राहणाऱ्या त्यांच्या करोडो अनुयायांनाही मी त्यांच्या जयंतीनिमित्त शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो,
इतिहासात काही दिवस, काही क्षण असे येतात, जे भविष्याची दिशा बदलतात. 200 वर्षांपूर्वी दयानंदजींचा जन्म हा असाच अभूतपूर्व क्षण होता. हा तो काळ होता जेव्हा गुलामगिरीत अडकलेली भारतीय जनता आपले भान हरपत होती; तेव्हा आपल्या रूढी आणि अंधश्रद्धांनी देश कसा जखडला आहे ते स्वामी दयानंदजींनी देशाला सांगितले. या रूढींनी आपली वैज्ञानिक विचारसरणी कमकुवत झाली होती. या सामाजिक कुरितींनी आपल्या एकतेवर हल्ला केला होता. समाजातील एक वर्ग भारतीय परंपरा आणि अध्यात्मापासून सतत दूर जात होता. अशा वेळी स्वामी दयानंदजींनी 'वेदांकडे परत जा' असे आवाहन केले. त्यांनी वेदांवर लेख लिहिले आणि तार्किक स्पष्टीकरणे दिली. त्यांनी रूढी-परंपरांवर परखडपणे टीका केली आणि भारतीय तत्त्वज्ञानाचे खरे स्वरूप काय आहे हे स्पष्ट केले. परिणामी समाजात आत्मविश्वास परत येऊ लागला. लोक वैदिक धर्म जाणून घेऊ लागले आणि त्याच्या मुळाशी जोडू लागले.
मित्रांनो,
इंग्रज सरकारने आमच्या सामाजिक कुप्रथांचा प्याद्यासारखा वापर करून आपल्याला कमी लेखण्याचा प्रयत्न केला. तेव्हा काही लोकांनी सामाजिक बदलांचा संदर्भ देत ब्रिटिश राजवटीचे समर्थन केले होते. अशा काळात स्वामी दयानंदजींच्या आगमनाने त्या सर्व कटकारस्थानांना मोठा धक्का बसला. लाला लजपत राय, राम प्रसाद बिस्मिल, स्वामी श्रद्धानंद या क्रांतिकारकांची संपूर्ण मालिका आर्य समाजाच्या प्रभावाने उदयास आली. त्यामुळे दयानंदजी हे केवळ वैदिक ऋषी नव्हते तर ते राष्ट्रप्रेरणेचे ही ऋषी होते.
मित्रांनो,
अमृतकाळाच्या प्रारंभिक वर्षात स्वामी दयानंदजींच्या 200 व्या जयंतीचे महत्वपूर्ण पर्व आपण साजरे करत आहोत. स्वामी दयानंदजी हे एक भारताच्या उज्ज्वल भविष्याचे स्वप्न पाहणारे संत होते. स्वामीजींचा भारताविषयी जो विश्वास होता, तो विश्वास आपल्याला अमृतकाळातील आपल्या आत्मविश्वासात बदलावा लागेल. स्वामी दयानंद हे आधुनिकतेचे पुरस्कर्ते आणि मार्गदर्शक होते. त्यांच्यापासून प्रेरणा घेऊन तुम्हा आम्हा सर्वांनाच या अमृत काळात भारताला आधुनिकतेकडे वळवायचे आहे, आपला देश विकसित भारत बनवायचा आहे. आज देशात आणि जगात आर्य समाजाच्या अडीच हजारांहून अधिक शाळा, महाविद्यालये आणि विद्यापीठे आहेत. तुम्ही सर्व 400 पेक्षा जास्त गुरुकुलांमध्ये विद्यार्थ्यांना शिक्षण-प्रशिक्षण देत आहात. एकविसाव्या शतकाच्या या दशकात आर्य समाजाने राष्ट्रनिर्मिती मोहिमेची जबाबदारी नव्या ऊर्जेने उचलावी असे मला वाटते. डी.ए.व्ही. संस्था म्हणजे महर्षी दयानंद सरस्वती जी यांची एक जिवंत स्मृती, एक प्रेरणा, चैतन्याची भूमी आहे. जर आपण त्यांना सातत्याने सक्षम केले तर महर्षी दयानंदजींना हे आपले विनम्र अभिवादन ठरेल.
भारतीय दृष्टिकोनाशी संबंधित शिक्षण व्यवस्था ही आजच्या काळाची मोठी गरज आहे. आर्य समाजाच्या शाळा ही त्यांची प्रमुख केंद्रे आहेत. देश आता राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाद्वारे त्याचा विस्तार करत आहे. या प्रयत्नांनी समाजाला जोडणे ही आपली जबाबदारी आहे. आज वोकल फॉर लोकल चा विषय असो, आत्मनिर्भर भारत अभियान असो, पर्यावरणासाठी देशाचे प्रयत्न असोत, जलसंधारण, स्वच्छ भारत अभियान सारखी विविध अभियाने असोत, आजच्या आधुनिक जीवनशैलीत निसर्गाला सुसंगत मिशन लाईफ असो, आपली भरडधान्ये-श्रीअन्न चा अवलंब करणे असो, योग, तंदुरुस्ती असो, खेळातील वाढता सहभाग, आर्य समाजाच्या शैक्षणिक संस्था आणि त्यात शिकणारे विद्यार्थी असोत, सर्व मिळून ही एक मोठी शक्ती आहे. हे सर्व एक मोठी भूमिका बजावू शकतात.
तुमच्या संस्थांमधील विद्यार्थ्यांमध्ये मोठ्या संख्येने वयाची 18 वर्षे ओलांडलेले तरुण आहेत. त्यांची नावे मतदार यादीत समाविष्ट आहेत की नाही आणि त्यांना मतदानाचे महत्त्व समजले आहे का याची खात्री करणे ही तुमच्या सर्व वरिष्ठांची जबाबदारी आहे. आर्य समाजाच्या स्थापनेचे 150 वे वर्षही या वर्षीपासून सुरू होत आहे. मला असे वाटते की आपण सर्वांनी आपल्या प्रयत्नांनी आणि आपल्या यशाने इतका मोठा प्रसंग खरोखरच संस्मरणीय बनवावा.
मित्रांनो,
नैसर्गिक शेती हा देखील एक असा विषय आहे जो सर्व विद्यार्थ्यांनी जाणून घेणे, समजून घेणे खूप महत्वाचे आहे. आमचे आचार्य देवव्रत या दिशेने खूप मेहनत घेत आहेत. महर्षी दयानंदजींच्या जन्मस्थानावरून संपूर्ण देशातील शेतकऱ्यांना नैसर्गिक शेतीचा संदेश मिळावा यापेक्षा अधिक चांगले काय असू शकते?
मित्रांनो,
महर्षी दयानंद यांनी त्यांच्या काळात महिलांचे हक्क आणि त्यांच्या सहभागाविषयी सांगितले होते. नवीन धोरणे आणि प्रामाणिक प्रयत्नांद्वारे देश आज आपल्या मुलींना पुढे नेत आहे. काही महिन्यांपूर्वीच देशाने नारी शक्ती वंदन अधिनियम मंजूर करून लोकसभा आणि विधानसभेत महिला आरक्षण सुनिश्चित केली आहे. या प्रयत्नांनी देशातील लोकांना जोडणे हीच आज महर्षींना खरी श्रद्धांजली ठरेल.
आणि मित्रांनो,
या सर्व सामाजिक कार्यासाठी भारत सरकारच्या नव्याने स्थापन झालेल्या युवा संघटनेचीही ताकद तुमच्याकडे आहे. देशातील या सर्वात मोठ्या आणि सर्वाधिक युवा संघटनेचे नाव - मेरा युवा भारत - मायभारत असे आहे. मी दयानंद सरस्वतीजींच्या सर्व अनुयायांना विनंती करतो की डीएव्ही शैक्षणिक नेटवर्कच्या सर्व विद्यार्थ्यांना माय भारतमध्ये सामील होण्यासाठी प्रोत्साहित करावे. महर्षी दयानंद यांच्या 200 व्या जयंतीनिमित्त मी तुम्हा सर्वांना पुन्हा एकदा शुभेच्छा देतो. मी पुन्हा एकदा महर्षी दयानंद जी आणि तुम्हा सर्व संतांना विनम्र अभिवादन करतो.
खूप खूप धन्यवाद !