Prime Minister's Office
English rendering of PM's remarks on birth anniversary of Swami Dayanand Saraswati via Video Conferencing
11 FEB 2024 12:29PM by PIB Delhi
Namaste!
Present in the program, esteemed saints, the Governor of Gujarat, Acharya Devvrat ji, my fellow minister in the Union Cabinet, Parshottam Rupala ji, officials associated with various organizations of the Arya Samaj, other dignitaries, ladies and gentlemen!
The nation is celebrating the 200th birth anniversary of Swami Dayanand Saraswati ji. It was my wish to personally reach Swami ji's birthplace Tankara, but this couldn't be possible. Nevertheless, I am here among you all with heart and soul. I am pleased that Arya Samaj is celebrating this festival to commemorate Swami ji's contributions and to spread his message to the masses. Last year, I had the opportunity to participate in the inauguration of this festival. It is natural for such a vast celebration to be associated with a great soul whose contribution is unparalleled. I believe that this event will serve as an effective medium to familiarize our new generation with the life of Maharshi Dayanand.
Friends,
I am fortunate that I was born in Gujarat, the birthplace of Swami ji. His workplace was in Haryana, and for a long time, I also had the opportunity to know and understand life in Haryana closely and to work there. Therefore, naturally, he has had a different impact on my life and he has a role of his own. Today, on this occasion, I bow to the feet of Maharshi Dayanand ji, I salute him. I also extend my heartfelt congratulations to his millions of followers living in the country and abroad on his birth anniversary.
Friends,
There are certain days, moments, and instances in history that completely alter the course of the future. The birth of Dayanand ji 200 years ago was one such unprecedented moment. It was a time when the people of Bharat were losing their consciousness amidst slavery. Swami Dayanand ji then told the country how our customs and superstitions had entrapped the nation. These customs had weakened our scientific thinking. These social evils had struck at our unity. A section of society was drifting away from Indian culture and spirituality. In such times, Swami Dayanand ji called for ‘Vedon Ki Aur Lauto’ (a return to the Vedas). He wrote commentaries on the Vedas, provided logical explanations. He openly attacked the customs and revealed the true nature of Indian philosophy. As a result, society began to regain its self-confidence. People began to learn about Vedic religion and started connecting with its roots.
Friends,
The British government attempted to demean us by making our social customs a target. By referring to social changes, some people at that time portrayed British rule as correct. In such dark times, Swami Dayanand ji's advent dealt a severe blow to all those conspiracies. A series of revolutionaries like Lala Lajpat Rai, Ram Prasad Bismil, and Swami Shraddhanand, influenced by Arya Samaj, emerged. Therefore, Dayanand ji wasn't just a Vedic sage; he was also a sage of national consciousness.
Friends,
The 200th milestone of Swami Dayanand ji's birth has arrived at a time when Bharat is in the early years of its ‘Amrit Kaal’. Swami Dayanand ji was a saint who envisioned a bright future for Bharat. The belief that Swami ji had in Bharat, we must transform that same belief into our self-confidence during our ‘Amrit Kaal’. Swami Dayanand was a harbinger and a guide of modernity. Inspired by him, all of us need to lead Bharat towards modernity in this ‘Amrit Kaal’, to make our country a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Today, Arya Samaj has more than 2500 schools, colleges, and universities worldwide. All of you are educating and training students in more than 400 Gurukuls. I would like Arya Samaj to take responsibility for nation-building campaigns with new energy in this decade of the 21st century. DAV Institute is a living memory, inspiration, and vibrant ground of Maharshi Dayanand Saraswati ji. If we continue to empower it constantly, it will be our virtuous tribute to Maharshi Dayanand ji.
Education system associated with Indian values is the need of the hour. Schools of the Arya Samaj have been significant centres for this. The country is now expanding it through the National Education Policy. It is our responsibility to connect society with these efforts. Whether it's Vocal for Local, the ‘Aatmanirbhar Bharat Abhiyan’ (Self-Reliant India Campaign), the country’s efforts for the environment, campaigns like water conservation, Swachh Bharat Abhiyan, Mission LiFE -- ensuring justice for nature in today's modern lifestyle, encouraging our Millets – Shree Anna, promoting yoga, fitness, and increasing participation in sports are all essential. Educational institutions of the Arya Samaj and the students studying in them together form a very significant force. They can play a very significant role in all these endeavours.
There are also a significant number of students in your institutions who have crossed 18 years of age. It is the responsibility of all of you seniors to make them understand the importance of voter registration and the significance of voting. This year marks the 150th anniversary of the establishment of the Arya Samaj. I would like all of us to make such a significant occasion truly memorable with our efforts and achievements.
Friends,
Natural farming is also a subject that is very important for all students to understand. Our Acharya Devvrat ji has been working very hard in this direction. What could be better than spreading the message of natural farming to farmers across the country from the birthplace of Maharshi Dayanand ji?
Friends,
Maharshi Dayanand advocated for women's rights and their participation during his time. Today the country is moving forward by empowering its daughters through new policies and honest efforts. Just a few months ago, the country ensured women's reservation in the Lok Sabha and state assemblies by passing the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. Connecting people through these efforts of the country today would be a true tribute to Maharshi Dayanand.
And friends,
For all these social initiatives, you also have the power of the newly formed youth organization of the Indian government. The name of this largest and youngest organization in the country is "Mera Yuva Bharat – MY Bharat". I urge all followers of Dayanand Saraswati ji to encourage all students of the DAV educational network to join MY Bharat. Once again, I extend my best wishes to all of you on the occasion of Maharshi Dayanand's 200th birth anniversary. I respectfully bow to Maharshi Dayanand ji and all the saints once again!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
స్వామి దయానంద సరస్వతి జయంతి సందర్భంగా వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ప్రధాన మంత్రి వ్యాఖ్యలు
11 FEB 2024 12:29PM by PIB Hyderabad
నమస్తే
కార్యక్రమంలో హాజరైన గౌరవనీయులైన సాధువులు , గుజరాత్ గవర్నర్ ఆచార్య దేవవ్రత్ జీ , మంత్రి మండలిలో నా సహోద్యోగి పురుషోత్తం రూపాలాజీ , వివిధ ఆర్యసమాజ్ సంస్థలతో సంబంధం ఉన్న అధికారులందరూ , ఇతర ప్రముఖులు , మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
దేశం స్వామి దయానంద్ సరస్వతీజీ 200వ జయంతి వేడుకలను జరుపుకుంటుంది . స్వామీజీ జన్మస్థలమైన టంకరాకు నేనే చేరుకోవాలనుకున్నాను , కానీ అది సాధ్యం కాలేదు. నేను నా హృదయంతో మరియు మనస్సుతో మీ మధ్య ఉన్నాను. స్వామీజీ చేసిన కృషిని స్మరించుకోవడం కోసం ఆర్యసమాజ్ ఈ ఉత్సవాలను జరుపుకోవడం సంతోషంగా ఉంది. గతేడాది ఈ ఉత్సవాల ప్రారంభోత్సవంలో పాల్గొనే అవకాశం వచ్చింది. ఇంత విశిష్టత కలిగిన మహానుభావుడితో ముడిపడిన పండుగ ఇంత విస్తృతంగా జరగడం సహజం. మహర్షి దయానంద జీవితాన్ని మన కొత్త తరానికి పరిచయం చేయడానికి ఈ కార్యక్రమం ఒక ప్రభావవంతమైన సాధనంగా ఉంటుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
స్నేహితులు ,
స్వామీజీ జన్మస్థలమైన గుజరాత్‌లో పుట్టే అదృష్టం నాకు కలిగింది. అతని పని ప్రదేశం హర్యానా , చాలా కాలం పాటు ఆ హర్యానా జీవితాన్ని తెలుసుకునే , అర్థం చేసుకునే మరియు పని చేసే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది . కాబట్టి , సహజంగా వారు నా జీవితంలో భిన్నమైన ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటారు , వారికి వారి స్వంత పాత్ర ఉంది. ఈరోజు ఈ సందర్భంగా మహర్షి దయానంద్‌జీ పాదాలకు నమస్కరించి ఆయనకు నివాళులర్పిస్తున్నాను. ఆయన జయంతి సందర్భంగా దేశ విదేశాల్లో నివసిస్తున్న లక్షలాది మంది అనుచరులకు కూడా నేను శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులు ,
చరిత్రలో కొన్ని రోజులు , కొన్ని క్షణాలు , కొన్ని క్షణాలు భవిష్యత్తు గతిని మారుస్తాయి . 200 సంవత్సరాల క్రితం దయానందజీ జన్మదినం అటువంటి అపూర్వమైన క్షణం. భారతదేశంలోని బానిసలుగా ఉన్న ప్రజలు తమ తెలివిని కోల్పోతున్న కాలం ఇది. అప్పుడు స్వామి దయానందజీ మన ఆచారాలు మరియు మూఢనమ్మకాలు దేశాన్ని ఎలా చుట్టుముట్టాయో దేశానికి తెలియజేశారు. ఈ మూసలు మన శాస్త్రీయ ఆలోచనను దెబ్బతీశాయి. ఈ సామాజిక దురాచారాలు మన ఐక్యతపై దాడి చేశాయి. సమాజంలోని ఒక వర్గం భారతీయ సంస్కృతి మరియు ఆధ్యాత్మికత నుండి క్రమంగా దూరమవుతున్నది. అటువంటి సమయంలో, స్వామి దయానందజీ ' వేదాలకు తిరిగి రావాలని ' విజ్ఞప్తి చేశారు . అతను వేదాలకు వ్యాఖ్యానాలు వ్రాసాడు మరియు తార్కిక వివరణలు ఇచ్చాడు. అతను మూస పద్ధతులపై బహిరంగంగా దాడి చేశాడు మరియు భారతీయ తత్వశాస్త్రం యొక్క నిజమైన స్వభావాన్ని వివరించాడు. ఫలితంగా సమాజంలో విశ్వాసం తిరిగి రావడం మొదలైంది. ప్రజలు వైదిక మతాన్ని తెలుసుకోవడం మరియు దాని మూలాలతో అనుసంధానం చేయడం ప్రారంభించారు.
స్నేహితులు ,
మన సాంఘిక దురాచారాలను పావుగా చేసుకుని బ్రిటిష్ ప్రభుత్వం మమ్మల్ని అవమానపరిచేందుకు ప్రయత్నించింది. బ్రిటీష్ పాలనను కొందరు సామాజిక మార్పులను ఉటంకిస్తూ సమర్థించారు. అటువంటి కాలంలో స్వామి దయానంద్‌జీ రాక ఆ కుట్రలన్నింటికీ గట్టి దెబ్బ తగిలింది. లాలా లజపతిరాయ్ , రామ్ ప్రసాద్ బిస్మిల్ , స్వామి శ్రద్ధానంద , ఆర్యసమాజ్ ద్వారా ప్రభావితమైన విప్లవకారుల శ్రేణిని ఏర్పాటు చేశారు . కాబట్టి , దయానందజీ వేద ఋషి మాత్రమే కాదు , జాతీయ స్పృహ కలిగిన ఋషి కూడా.
స్నేహితులు ,
భారతదేశం అమరత్వం యొక్క ప్రారంభ సంవత్సరాల్లో ఉన్న సమయంలో స్వామి దయానందజీ జన్మించిన 200 సంవత్సరాల మైలురాయి వచ్చింది. స్వామి దయానందజీ భారతదేశానికి ఉజ్వల భవిష్యత్తు గురించి కలలు కన్న సాధువు. భారతదేశంపై స్వామీజీకి ఉన్న విశ్వాసాన్ని అమరత్వంపై మన విశ్వాసంగా మార్చుకోవాలి. స్వామి దయానంద ఆధునికత యొక్క న్యాయవాది మరియు మార్గదర్శకుడు. ఆయనను స్ఫూర్తిగా తీసుకుని, ఈ అమర యుగంలో మీరందరూ భారతదేశాన్ని ఆధునికత వైపు తీసుకెళ్లాలి , మన దేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశంగా తీర్చిదిద్దాలి. నేడు దేశంలో మరియు ప్రపంచంలో రెండున్నర వేలకు పైగా ఆర్యసమాజ్ పాఠశాలలు , కళాశాలలు మరియు విశ్వవిద్యాలయాలు ఉన్నాయి . మీరంతా 400 కి పైగా గురుకులాల్లో విద్యార్థులకు బోధించి శిక్షణ ఇస్తున్నారు . 21వ శతాబ్దపు ఈ దశాబ్దంలో పునరుద్ధరణ శక్తితో దేశ నిర్మాణ ప్రచార బాధ్యతను ఆర్యసమాజ్ చేపట్టాలని నేను కోరుకుంటున్నాను . డి.ఎ.వి. ఈ సంస్థ మహర్షి దయానంద సరస్వతీజీ యొక్క సజీవ జ్ఞాపకం , ఒక ప్రేరణ , చైతన్య భూమి. మనం వారిని నిరంతరం శక్తివంతం చేస్తే , అది మహర్షి దయానంద్‌జీకి మన పవిత్ర నివాళి అవుతుంది.
భారతీయ స్వభావానికి అనుగుణంగా విద్యావిధానం నేటి కాలానికి ఎంతో అవసరం. ఆర్యసమాజ్ పాఠశాలలు దాని ప్రధాన కేంద్రాలుగా ఉన్నాయి. జాతీయ విద్యా విధానం ద్వారా దేశం ఇప్పుడు దానిని విస్తరిస్తోంది. ఈ ప్రయత్నాలతో సమాజాన్ని భాగస్వామ్యం చేయడం మన బాధ్యత. నేడు , స్థానికులకు , ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్ , పర్యావరణం కోసం దేశం చేస్తున్న ప్రయత్నాలు , నీటి సంరక్షణ , స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ మొదలైనవాటికి ఇది ఒక స్వర అంశం అయినా, నేటి ఆధునిక జీవనశైలిలో ప్రకృతికి న్యాయం చేసే లక్ష్యం లైఫ్‌ . మన మిల్లెట్స్-శ్రీఅన్న , యోగా , ఫిట్‌నెస్ , క్రీడల్లో భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడం , ఆర్యసమాజ్ విద్యాసంస్థలు మరియు వాటిలో చదువుతున్న విద్యార్థులు అన్నీ కలిసి గొప్ప బలం. ఇవన్నీ పెద్ద పాత్ర పోషించగలవు.
మీ సంస్థలలో పెద్ద సంఖ్యలో విద్యార్థులు 18 ఏళ్లు దాటిన యువకులే . ఓటర్ల జాబితాలో తమ పేరు ఉండేలా చూడడం మరియు ఓటు యొక్క ప్రాముఖ్యతను వారు అర్థం చేసుకోవడం మీ సీనియర్లందరి బాధ్యత. ఆర్యసమాజ్ స్థాపన 150వ సంవత్సరం కూడా ఈ ఏడాది నుంచే ప్రారంభం కానుంది. మన ప్రయత్నాలు మరియు మన విజయాలతో మనమందరం ఇంత పెద్ద సందర్భాన్ని నిజంగా చిరస్మరణీయం చేయాలని కోరుకుంటున్నాను.
స్నేహితులు ,
సహజ వ్యవసాయం అనేది విద్యార్థులందరికీ తెలుసుకోవడం మరియు అర్థం చేసుకోవడం చాలా ముఖ్యమైన విషయం. మన ఆచార్య దేవవ్రత్జీ ఈ దిశగా చాలా కష్టపడుతున్నారు. దేశవ్యాప్తంగా రైతులకు సహజ వ్యవసాయ సందేశాన్ని వ్యాప్తి చేయడానికి మహర్షి దయానందజీ జన్మస్థలం కంటే గొప్పది ఏది ?
స్నేహితులు ,
మహర్షి దయానంద తన కాలంలో మహిళల హక్కులు మరియు వారి భాగస్వామ్యం గురించి మాట్లాడారు. నేడు, కొత్త విధానాలు మరియు చిత్తశుద్ధితో కూడిన ప్రయత్నాల ద్వారా దేశం తన కుమార్తెలను ముందుకు తీసుకువెళుతోంది. కొన్ని నెలల క్రితం దేశం లోక్‌సభ, శాసనసభల్లో మహిళా రిజర్వేషన్లకు హామీ ఇస్తూ నారీ శక్తి వందన్ చట్టాన్ని ఆమోదించింది. ఈ ప్రయత్నాలతో దేశ ప్రజలను కనెక్ట్ చేయడమే ఈ రోజు మహర్షికి
మరియు స్నేహితులు ,
ఈ అన్ని సామాజిక కార్యక్రమాల కోసం భారత ప్రభుత్వం కొత్తగా సృష్టించిన యువజన సంస్థ యొక్క అధికారం కూడా మీకు ఉంది. దేశంలోని ఈ అతిపెద్ద మరియు చిన్న సంస్థ పేరు - మై యంగ్ ఇండియా - మైభారత్. DAV ఎడ్యుకేషనల్ నెట్‌వర్క్‌లోని విద్యార్థులందరినీ మై భారత్‌లో చేరమని ప్రోత్సహించాలని నేను దయానంద్ సరస్వతీజీ అనుచరులందరినీ అభ్యర్థిస్తున్నాను . మహర్షి దయానాద్ గారి 200వ జయంతి సందర్భంగా మీ అందరికీ మరొక్కసారి శుభాకాంక్షలు. మహర్షి దయానంద్‌జీకి మరియు సాధువులందరికీ మరోసారి నా ప్రణామాలు.
చాలా ధన్యవాదాలు!