Prime Minister's Office
English rendering of PM's remarks on birth anniversary of Swami Dayanand Saraswati via Video Conferencing
11 FEB 2024 12:29PM by PIB Delhi
Namaste!
Present in the program, esteemed saints, the Governor of Gujarat, Acharya Devvrat ji, my fellow minister in the Union Cabinet, Parshottam Rupala ji, officials associated with various organizations of the Arya Samaj, other dignitaries, ladies and gentlemen!
The nation is celebrating the 200th birth anniversary of Swami Dayanand Saraswati ji. It was my wish to personally reach Swami ji's birthplace Tankara, but this couldn't be possible. Nevertheless, I am here among you all with heart and soul. I am pleased that Arya Samaj is celebrating this festival to commemorate Swami ji's contributions and to spread his message to the masses. Last year, I had the opportunity to participate in the inauguration of this festival. It is natural for such a vast celebration to be associated with a great soul whose contribution is unparalleled. I believe that this event will serve as an effective medium to familiarize our new generation with the life of Maharshi Dayanand.
Friends,
I am fortunate that I was born in Gujarat, the birthplace of Swami ji. His workplace was in Haryana, and for a long time, I also had the opportunity to know and understand life in Haryana closely and to work there. Therefore, naturally, he has had a different impact on my life and he has a role of his own. Today, on this occasion, I bow to the feet of Maharshi Dayanand ji, I salute him. I also extend my heartfelt congratulations to his millions of followers living in the country and abroad on his birth anniversary.
Friends,
There are certain days, moments, and instances in history that completely alter the course of the future. The birth of Dayanand ji 200 years ago was one such unprecedented moment. It was a time when the people of Bharat were losing their consciousness amidst slavery. Swami Dayanand ji then told the country how our customs and superstitions had entrapped the nation. These customs had weakened our scientific thinking. These social evils had struck at our unity. A section of society was drifting away from Indian culture and spirituality. In such times, Swami Dayanand ji called for ‘Vedon Ki Aur Lauto’ (a return to the Vedas). He wrote commentaries on the Vedas, provided logical explanations. He openly attacked the customs and revealed the true nature of Indian philosophy. As a result, society began to regain its self-confidence. People began to learn about Vedic religion and started connecting with its roots.
Friends,
The British government attempted to demean us by making our social customs a target. By referring to social changes, some people at that time portrayed British rule as correct. In such dark times, Swami Dayanand ji's advent dealt a severe blow to all those conspiracies. A series of revolutionaries like Lala Lajpat Rai, Ram Prasad Bismil, and Swami Shraddhanand, influenced by Arya Samaj, emerged. Therefore, Dayanand ji wasn't just a Vedic sage; he was also a sage of national consciousness.
Friends,
The 200th milestone of Swami Dayanand ji's birth has arrived at a time when Bharat is in the early years of its ‘Amrit Kaal’. Swami Dayanand ji was a saint who envisioned a bright future for Bharat. The belief that Swami ji had in Bharat, we must transform that same belief into our self-confidence during our ‘Amrit Kaal’. Swami Dayanand was a harbinger and a guide of modernity. Inspired by him, all of us need to lead Bharat towards modernity in this ‘Amrit Kaal’, to make our country a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Today, Arya Samaj has more than 2500 schools, colleges, and universities worldwide. All of you are educating and training students in more than 400 Gurukuls. I would like Arya Samaj to take responsibility for nation-building campaigns with new energy in this decade of the 21st century. DAV Institute is a living memory, inspiration, and vibrant ground of Maharshi Dayanand Saraswati ji. If we continue to empower it constantly, it will be our virtuous tribute to Maharshi Dayanand ji.
Education system associated with Indian values is the need of the hour. Schools of the Arya Samaj have been significant centres for this. The country is now expanding it through the National Education Policy. It is our responsibility to connect society with these efforts. Whether it's Vocal for Local, the ‘Aatmanirbhar Bharat Abhiyan’ (Self-Reliant India Campaign), the country’s efforts for the environment, campaigns like water conservation, Swachh Bharat Abhiyan, Mission LiFE -- ensuring justice for nature in today's modern lifestyle, encouraging our Millets – Shree Anna, promoting yoga, fitness, and increasing participation in sports are all essential. Educational institutions of the Arya Samaj and the students studying in them together form a very significant force. They can play a very significant role in all these endeavours.
There are also a significant number of students in your institutions who have crossed 18 years of age. It is the responsibility of all of you seniors to make them understand the importance of voter registration and the significance of voting. This year marks the 150th anniversary of the establishment of the Arya Samaj. I would like all of us to make such a significant occasion truly memorable with our efforts and achievements.
Friends,
Natural farming is also a subject that is very important for all students to understand. Our Acharya Devvrat ji has been working very hard in this direction. What could be better than spreading the message of natural farming to farmers across the country from the birthplace of Maharshi Dayanand ji?
Friends,
Maharshi Dayanand advocated for women's rights and their participation during his time. Today the country is moving forward by empowering its daughters through new policies and honest efforts. Just a few months ago, the country ensured women's reservation in the Lok Sabha and state assemblies by passing the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. Connecting people through these efforts of the country today would be a true tribute to Maharshi Dayanand.
And friends,
For all these social initiatives, you also have the power of the newly formed youth organization of the Indian government. The name of this largest and youngest organization in the country is "Mera Yuva Bharat – MY Bharat". I urge all followers of Dayanand Saraswati ji to encourage all students of the DAV educational network to join MY Bharat. Once again, I extend my best wishes to all of you on the occasion of Maharshi Dayanand's 200th birth anniversary. I respectfully bow to Maharshi Dayanand ji and all the saints once again!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
സ്വാമി ദയാനന്ദ സരസ്വതിയുടെ ജന്മവാര്‍ഷിക ദിനത്തില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി വീഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സിങ് വഴി നടത്തിയ പ്രസംഗം
11 FEB 2024 12:29PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്തേ!
പരിപാടിയില്‍ സന്നിഹിതരായ ബഹുമാനപ്പെട്ട സന്യാസിമാര്‍, ഗുജറാത്ത് ഗവര്‍ണര്‍, ആചാര്യ ദേവവ്രത് ജി, കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകനായ മന്ത്രി, പര്‍ഷോത്തം രൂപാല ജി, ആര്യസമാജത്തിന്റെ വിവിധ സംഘടനകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഉദ്യോഗസ്ഥരേ, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ, സ്ത്രീകളേ, മാന്യ വ്യക്തികളേ!
സ്വാമി ദയാനന്ദ സരസ്വതി ജിയുടെ 200-ാം ജന്മവാര്‍ഷികം രാജ്യം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. സ്വാമിജിയുടെ ജന്മസ്ഥലമായ തങ്കരയില്‍ വ്യക്തിപരമായി എത്തണമെന്നത് എന്റെ ആഗ്രഹമായിരുന്നു, പക്ഷേ അത് സാധ്യമായില്ല. എന്നിരുന്നാലും, സമര്‍പ്പിത ഹൃദയവും ആത്മാവുമായി ഞാന്‍ നിങ്ങളുടെ ഇടയില്‍ ഇവിടെയുണ്ട്. സ്വാമിജിയുടെ സംഭാവനകളെ സ്മരിക്കാനും അദ്ദേഹത്തിന്റെ സന്ദേശം ജനങ്ങളിലേക്ക് എത്തിക്കാനും ആര്യസമാജം ഈ ഉത്സവം സംഘടിപ്പിക്കുന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം ഈ കലോത്സവത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടനത്തില്‍ പങ്കെടുക്കാന്‍ അവസരം ലഭിച്ചു. ഇത്രയും വിപുലമായ ഒരു ആഘോഷം സമാനതകളില്ലാത്ത ഒരു മഹാത്മാവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നത് സ്വാഭാവികമാണ്. മഹര്‍ഷി ദയാനന്ദന്റെ ജീവിതം നമ്മുടെ പുതിയ തലമുറയ്ക്ക് പരിചയപ്പെടുത്താനുള്ള ഫലപ്രദമായ മാധ്യമമായി ഈ പരിപാടി പ്രവര്‍ത്തിക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വാമിജിയുടെ ജന്മനാടായ ഗുജറാത്തില്‍ ജനിച്ചത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജോലിസ്ഥലം ഹരിയാനയിലായിരുന്നു, വളരെക്കാലം ഹരിയാനയിലെ ജീവിതത്തെ അടുത്തറിയാനും മനസ്സിലാക്കാനും അവിടെ ജോലിചെയ്യാനും എനിക്കും അവസരം ലഭിച്ചു. അതിനാല്‍, സ്വാഭാവികമായും, അദ്ദേഹം എന്റെ ജീവിതത്തില്‍ വ്യത്യസ്തമായ സ്വാധീനം ചെലുത്തിയിട്ടുണ്ട്, അദ്ദേഹത്തിന് സ്വന്തമായി ഒരു കര്‍ത്തവ്യവുമുണ്ട്. ഇന്ന്, ഈ അവസരത്തില്‍, മഹര്‍ഷി ദയാനന്ദ് ജിയുടെ പാദങ്ങള്‍ ഞാന്‍ വണങ്ങുന്നു, ഞാന്‍ അദ്ദേഹത്തെ വന്ദിക്കുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജന്മവാര്‍ഷികത്തില്‍ രാജ്യത്തും വിദേശത്തുമായി താമസിക്കുന്ന ദശലക്ഷക്കണക്കിന് അനുയായികള്‍ക്കും ഞാന്‍ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍ അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാവിയുടെ ഗതിയെ പൂര്‍ണ്ണമായും മാറ്റിമറിക്കുന്ന ചില ദിവസങ്ങളും നിമിഷങ്ങളും സംഭവങ്ങളും ചരിത്രത്തിലുണ്ട്. 200 വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ് ദയാനന്ദ് ജിയുടെ ജനനം അത്തരമൊരു അഭൂതപൂര്‍വമായ നിമിഷമായിരുന്നു. അടിമത്തത്തിനിടയില്‍ ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് ബോധം നഷ്ടപ്പെട്ടുകൊണ്ടിരുന്ന കാലമായിരുന്നു അത്. നമ്മുടെ ആചാരങ്ങളും അന്ധവിശ്വാസങ്ങളും എങ്ങനെയാണ് രാജ്യത്തെ വലയിലാക്കിയതെന്ന് സ്വാമി ദയാനന്ദ് ജി രാജ്യത്തോട് പറഞ്ഞു. ഈ ആചാരങ്ങള്‍ നമ്മുടെ ശാസ്ത്രചിന്തയെ ദുര്‍ബലപ്പെടുത്തി. ഈ സാമൂഹിക തിന്മകള്‍ ഞങ്ങളുടെ ഐക്യത്തെ ബാധിച്ചു. സമൂഹത്തിലെ ഒരു വിഭാഗം ഇന്ത്യന്‍ സംസ്‌കാരത്തില്‍ നിന്നും ആത്മീയതയില്‍ നിന്നും അകലുകയായിരുന്നു. അത്തരം സമയങ്ങളില്‍, സ്വാമി ദയാനന്ദ് ജി 'വേദോം കി ഔര്‍ ലൗട്ടോ' (വേദങ്ങളിലേക്കുള്ള ഒരു തിരിച്ചുവരവ്) ആഹ്വാനം ചെയ്തു. അദ്ദേഹം വേദങ്ങള്‍ക്ക് വ്യാഖ്യാനങ്ങള്‍ എഴുതി, യുക്തിസഹമായ വിശദീകരണങ്ങള്‍ നല്‍കി. അദ്ദേഹം ആചാരങ്ങളെ പരസ്യമായി ആക്രമിക്കുകയും ഇന്ത്യന്‍ തത്ത്വചിന്തയുടെ യഥാര്‍ത്ഥ സ്വഭാവം വെളിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു. തല്‍ഫലമായി, സമൂഹം ആത്മവിശ്വാസം വീണ്ടെടുക്കാന്‍ തുടങ്ങി. ആളുകള്‍ വൈദിക മതത്തെക്കുറിച്ച് പഠിക്കാന്‍ തുടങ്ങി, അതിന്റെ വേരുകളുമായി ബന്ധപ്പെടാന്‍ തുടങ്ങി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ സാമൂഹിക ആചാരങ്ങളെ ലക്ഷ്യമാക്കി ബ്രിട്ടീഷ് സര്‍ക്കാര്‍ ഞങ്ങളെ അപമാനിക്കാന്‍ ശ്രമിച്ചു. സാമൂഹിക മാറ്റങ്ങളെ പരാമര്‍ശിച്ചുകൊണ്ട് അക്കാലത്ത് ചിലര്‍ ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണം ശരിയാണെന്ന് ചിത്രീകരിച്ചു. അത്തരം ഇരുണ്ട കാലഘട്ടത്തില്‍, സ്വാമി ദയാനന്ദ് ജിയുടെ വരവ് ആ ഗൂഢാലോചനകള്‍ക്കെല്ലാം കനത്ത തിരിച്ചടി നല്‍കി. ആര്യസമാജത്തിന്റെ സ്വാധീനത്തില്‍ ലാലാ ലജ്പത് റായ്, രാം പ്രസാദ് ബിസ്മില്‍, സ്വാമി ശ്രദ്ധാനന്ദ് തുടങ്ങിയ വിപ്ലവകാരികളുടെ ഒരു പരമ്പര ഉയര്‍ന്നുവന്നു. അതുകൊണ്ട് ദയാനന്ദ് ജി വെറുമൊരു വൈദിക സന്യാസി ആയിരുന്നില്ല; അദ്ദേഹം ദേശീയ ബോധത്തിന്റെ ജ്ഞാനി കൂടിയായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വാമി ദയാനന്ദ് ജിയുടെ 200-ാം ജന്‍മവാര്‍ഷികം എന്ന നാഴികക്കല്ല് എത്തിയിരിക്കുന്നത് ഭാരതം അതിന്റെ 'അമൃത് കാലിന്റെ' ആദ്യ വര്‍ഷങ്ങളില്‍ ആയിരിക്കുന്ന സമയത്താണ്. ഭാരതത്തിന് ശോഭനമായ ഭാവി വിഭാവനം ചെയ്ത സന്യാസിയായിരുന്നു സ്വാമി ദയാനന്ദ് ജി. സ്വാമിജിക്ക് ഭാരതത്തില്‍ ഉണ്ടായിരുന്ന വിശ്വാസം, അതേ വിശ്വാസത്തെ നമ്മുടെ 'അമൃത് കാല' കാലത്ത് നമ്മുടെ ആത്മവിശ്വാസമാക്കി മാറ്റണം. സ്വാമി ദയാനന്ദ് ആധുനികതയുടെ ദൂതനും വഴികാട്ടിയുമായിരുന്നു. അദ്ദേഹത്തില്‍ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉള്‍ക്കൊണ്ട്, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ഒരു 'വികസിത് ഭാരത്' (വികസിത ഇന്ത്യ) ആക്കുന്നതിന്, ഈ 'അമൃത് കാല'ത്തില്‍ നാമെല്ലാവരും ഭാരതത്തെ ആധുനികതയിലേക്ക് നയിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇന്ന്, ആര്യസമാജിന് ലോകമെമ്പാടും 2500-ലധികം സ്‌കൂളുകളും കോളേജുകളും സര്‍വ്വകലാശാലകളും ഉണ്ട്. നിങ്ങളെല്ലാവരും 400-ലധികം ഗുരുകുലങ്ങളില്‍ വിദ്യാര്‍ത്ഥികളെ പഠിപ്പിക്കുകയും പരിശീലിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ഈ ദശകത്തില്‍ ആര്യസമാജം പുതിയ ഊര്‍ജത്തോടെ രാഷ്ട്രനിര്‍മ്മാണ കാമ്പെയ്‌നുകളുടെ ഉത്തരവാദിത്തം ഏറ്റെടുക്കണമെന്ന് ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. മഹര്‍ഷി ദയാനന്ദ സരസ്വതി ജിയുടെ ജീവസുറ്റ സ്മരണയും പ്രചോദനവും ഊര്‍ജ്ജസ്വലമായ തലവുമാണ് ഡിഎവി ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട്. നാം അതിനെ നിരന്തരം ശാക്തീകരിക്കുന്നത് തുടരുകയാണെങ്കില്‍, അത് മഹര്‍ഷി ദയാനന്ദ് ജിക്കുള്ള നമ്മുടെ പുണ്യകരമായ ആദരാഞ്ജലിയാകും.
ഇന്ത്യന്‍ മൂല്യങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായം കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യമാണ്. ആര്യസമാജത്തിന്റെ വിദ്യാലയങ്ങള്‍ ഇതിന്റെ പ്രധാന കേന്ദ്രങ്ങളാണ്. ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിലൂടെ രാജ്യം ഇപ്പോള്‍ അത് വിപുലീകരിക്കുകയാണ്. ഈ ശ്രമങ്ങളുമായി സമൂഹത്തെ ബന്ധിപ്പിക്കേണ്ടത് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. അത് പ്രാദേശികമായാലും, 'ആത്മനിര്‍ഭര്‍ ഭാരത് അഭിയാന്‍' (സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ കാമ്പെയ്ന്‍), പരിസ്ഥിതിക്ക് വേണ്ടിയുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ ശ്രമങ്ങള്‍, ജലസംരക്ഷണം, സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാന്‍, മിഷന്‍ ലൈഫ് തുടങ്ങിയ കാമ്പെയ്‌നുകള്‍ -- ഇന്നത്തെ ആധുനിക ജീവിതശൈലിയില്‍ പ്രകൃതിക്ക് നീതി ഉറപ്പാക്കുന്നത്, പ്രോത്സാഹജനകമാണ്. നമ്മുടെ മില്ലറ്റ്സ് - ശ്രീ അന്ന, യോഗ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക, കായികക്ഷമത വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുക, കായികരംഗത്ത് പങ്കാളിത്തം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുക എന്നിവയെല്ലാം അത്യാവശ്യമാണ്. ആര്യസമാജത്തിന്റെ വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളും അവയില്‍ പഠിക്കുന്ന വിദ്യാര്‍ത്ഥികളും ചേര്‍ന്ന് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു ശക്തിയാണ്. ഈ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളിലും അവര്‍ക്ക് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്ക് വഹിക്കാന്‍ കഴിയും.
നിങ്ങളുടെ സ്ഥാപനങ്ങളില്‍ 18 വയസ്സ് പിന്നിട്ട ഗണ്യമായ എണ്ണം വിദ്യാര്‍ത്ഥികളുണ്ട്. വോട്ടര്‍ രജിസ്‌ട്രേഷന്റെ പ്രാധാന്യവും വോട്ടിംഗിന്റെ പ്രാധാന്യവും അവര്‍ക്ക് മനസ്സിലാക്കിക്കൊടുക്കേണ്ടത് നിങ്ങളുടെ എല്ലാ മുതിര്‍ന്നവരുടെയും ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. ആര്യസമാജം സ്ഥാപിതമായതിന്റെ 150-ാം വാര്‍ഷികമാണ് ഈ വര്‍ഷം. അത്തരമൊരു സുപ്രധാന സന്ദര്‍ഭം നമ്മുടെ പ്രയത്നങ്ങളിലൂടെയും നേട്ടങ്ങളിലൂടെയും അവിസ്മരണീയമാക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ എല്ലാവരും ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എല്ലാ വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്കും മനസ്സിലാക്കാന്‍ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു വിഷയം കൂടിയാണ് പ്രകൃതി കൃഷി. നമ്മുടെ ആചാര്യ ദേവവ്രത് ജി ഈ ദിശയില്‍ വളരെ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുന്നു. മഹര്‍ഷി ദയാനന്ദ് ജിയുടെ ജന്മനാട്ടില്‍ നിന്ന് രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള കര്‍ഷകര്‍ക്ക് പ്രകൃതി കൃഷിയുടെ സന്ദേശം പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതിലും നല്ലത് മറ്റെന്താണ്?
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മഹര്‍ഷി ദയാനന്ദന്‍ തന്റെ കാലത്ത് സ്ത്രീകളുടെ അവകാശങ്ങള്‍ക്കും അവരുടെ പങ്കാളിത്തത്തിനും വേണ്ടി വാദിച്ചു. പുതിയ നയങ്ങളിലൂടെയും സത്യസന്ധമായ പരിശ്രമങ്ങളിലൂടെയും പെണ്‍മക്കളെ ശാക്തീകരിച്ച് രാജ്യം ഇന്ന് മുന്നേറുകയാണ്. ഏതാനും മാസങ്ങള്‍ക്കുമുമ്പ്, നാരീശക്തി വന്ദന്‍ അധീനിയം പാസാക്കി രാജ്യം ലോക്‌സഭയിലും സംസ്ഥാന നിയമസഭകളിലും വനിതാ സംവരണം ഉറപ്പാക്കി. ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ ഈ ശ്രമങ്ങളിലൂടെ ആളുകളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നത് മഹര്‍ഷി ദയാനന്ദനോടുള്ള യഥാര്‍ത്ഥ ആദരവാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ സാമൂഹിക സംരംഭങ്ങള്‍ക്കെല്ലാം, ഇന്ത്യന്‍ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പുതുതായി രൂപീകരിച്ച യുവജന സംഘടനയുടെ ശക്തിയും നിങ്ങള്‍ക്കുണ്ട്. രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും വലുതും പ്രായം കുറഞ്ഞതുമായ ഈ സംഘടനയുടെ പേര് 'മേരാ യുവ ഭാരത് - മൈ ഭാരത്' എന്നാണ്. DAV വിദ്യാഭ്യാസ ശൃംഖലയിലെ എല്ലാ വിദ്യാര്‍ത്ഥികളെയും എന്റെ ഭാരതത്തില്‍ ചേരാന്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കണമെന്ന് ദയാനന്ദ സരസ്വതി ജിയുടെ എല്ലാ അനുയായികളോടും ഞാന്‍ അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു. ഒരിക്കല്‍ കൂടി, മഹര്‍ഷി ദയാനന്ദന്റെ 200-ാം ജന്മവാര്‍ഷികത്തില്‍ നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും എന്റെ ആശംസകള്‍ നേരുന്നു. മഹര്‍ഷി ദയാനന്ദ് ജിയെയും എല്ലാ സന്യാസിമാരെയും ഒരിക്കല്‍ കൂടി ഞാന്‍ ആദരപൂര്‍വ്വം വണങ്ങുന്നു!
വളരെ നന്ദി!