Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre launches sale of ‘Bharat’ Rice at an MRP of Rs. 29/kg in 5Kg and 10Kg packs
‘Bharat’ Rice available at physical and mobile outlets of Kendriya Bhandar, National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED) and National Cooperative Consumers' Federation of India (NCCF)
Union Minister, Shri Piyush Goyal flags off 100 mobile vans for sale of Rice under ‘Bharat’ brand
Government of India committed towards welfare of farmers: Shri Piyush Goyal
Prime Minister is sensitive towards the need of all sections; price of essential food commodities kept in control under his watch: Shri Piyush Goyal
The government intervened by purchasing essential food commodities from farmers and provided it to consumers at subsidised price, whenever needed: Shri Goyal
Centre providing Bharat Rice, Bharat Atta, Bharat Dal, onion, sugar and oil at affordable prices to consumers
06 FEB 2024 5:47PM by PIB Delhi
Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Textiles and Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal launched the sale of Rice under ‘Bharat’ brand and flagged off 100 mobile vans here today.
While addressing the event, Shri Goyal said the Prime Minister Shri Narendra Modi is sensitive towards the needs of the people of the country. It is under his watch that price of essential commodities is being kept in check.
The Union Minister said the Government of India is committed towards welfare of farmers as well as people of the country. The Central government purchases essential commodities from farmers and sells them to consumers at subsidised rates whenever in need.
The launch of retail sale of ‘Bharat’ Rice will increase supplies in the market at affordable rates and will help in continued moderation of prices of this important food item. This is the latest among a series of steps taken by the Government of India towards the welfare of consumers.
‘Bharat’ Rice will be available at all physical and mobile outlets of Kendriya Bhandar, National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED) and National Cooperative Consumers' Federation of India (NCCF) from today and will be expanded to other retail outlets and e- commerce platforms. ‘Bharat’ brand rice will be sold in family friendly 5 Kg and 10 Kg Bags. Bharat Rice will be sold at maximum retail price (MRP) of Rs. 29/kg.
Bharat Atta is already being sold by these 3 agencies @ Rs. 27.50 per Kg in 5Kg and 10 Kg packsfrom their physical retail outlets, mobile vans as well as through some other retail networks and e commerce platforms. Similarly, Bharat Dal (chana dal) is also being sold by these 3 agencies @ Rs.60 per kg for 1kg pack and Rs.55 per kg for 30 kg pack along with onions @ Rs.25 per kg. Apart from these 3 agencies, state- controlled cooperatives of Telangana, Maharastra and Gujarat are also involved in retail sale of Bharat Dal. With the launch of sale of ‘Bharat’ Rice, consumers can get rice, atta, dal as well as onions from these outlets at fair and affordable prices.
Under the overall umbrella of PMGKAY (Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana),farmers, general consumers, over 80 crore beneficiaries under the Targeted Public Distribution System, as well as other groups like school children, children in anganwadis, adolescent girls, children in hostels etc. are receiving benefits in different ways.
For the farmers, GoI fixes MSP (Minimum Support Price) of food grains, pulses as well as coarse grains and millets. Nationwide procurement operations are undertaken to implement the PSS (Price Support Scheme) which ensures the benefit of MSP to farmers. In RMS 23-24, 262 LMT of wheat was procured from 21.29 lakh farmers at the declared MSP of Rs.2125 per quintal. The total value of procured wheat was Rs.55679.73 crores. In KMS 22-23, 569 LMT of rice was procured from 124.97 lakh farmers at the declared MSP of Rs. 2060 per quintal for Grade ‘A’ paddy. The total value of procured rice was Rs. 1,74,368.70 crores. In KMS 23-24, 414 LMT rice has been procured till 04.02.2024 from about 77.93 lakh farmers at the declared MSP of Rs 2203 per quintal for Grade ‘A’ paddy. The total value of procured rice is Rs.1,36,034 crore.
The procured wheat and rice is offered completely free of cost under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) through a network of about 5.38 lakh FPS in the country to about 80.7 crore PDS beneficiaries. PMGKAY has been extended for a further 5 years till 31.12.2028 in a historic decision, thereby providing continuity to one of the largest food and nutrition security programs in the world. Further, about 7.37 LMT of coarse grains/millets were also procured at MSP and distributed under TPDS/Other Welfare Schemes in 22-23. In the current year, about 6.34 LMT coarsegrains/millets have been procured and procurement is still going on.
Many measures are taken for the benefit of consumers who are not covered under TPDS. Sale of ‘Bharat Atta’, ‘Bharat Dal’, ‘Bharat Rice’, tomatoes and Onions at affordable and fair prices is one such measure. So far, 2,75,936 MT of Bharat Atta, 2,96,802 MT of Chana dal and 3,04,40,547 Kg of Onion has already been sold, benefitting ordinary consumers.
Food Corporation of India (FCI) is conducting Nationwide weekly e-auctions for sale of wheat under Open Market Sale Scheme (Domestic [OMSS(D)]. Only wheat processors (Atta chakkis /roller flour mills) can participate in these weekly e-auctions. FCI is offering FAQ and URS Wheat for sale @Rs. 2150 and 2125 per quintal respectively, in accordance with the prices fixed by Government. Traders are not allowed to participate in the e-auction as the intent of the Government is to ensure that purchased wheat is directly processed and released to ordinary consumers at affordable prices. Each bidder can take upto 400 MT in the weekly e-auction. FCI is offering 5 LMT of wheat for sale in the weekly e-auctions under OMSS (D) at this time. So far, 75.26 LMT of wheat has already been released into the open market by FCI as per Government directions.
Government of India has significantly increased the total amount of wheat to be offered for sale under OMSS (D) to 101.5 LMT till March 2024, instead of 57 LMT till December 2023 as part of a series of measures taken to moderate wheat prices. A further quantity of upto 25 LMT (over and above 101.5 LMT) of wheat can be offloaded from the buffer stock, if needed, by 31.3.2024.
Export of wheat has already been banned in order to ensure sufficient domestic availability of this commodity. Government has also imposed limits on stock holding of wheat by different categories of entities like wholesalers/traders, processors, retailers and big chain retailers, to prevent hoarding. Stock holding of wheat is being monitored on a regular basis, so as to ensure that wheat/atta is released into the market by traders, processors and retailers on a regular basis, and there is no stockpiling/ hoarding. These steps are taken to check increase in the market prices of wheat by increasing its supplies.
Government has also banned export of non- basmati rice and imposed a floor price of USD 950 for export of Basmati rice. Under OMSS (D) FCI is offering rice for sale in the weekly e auctions, to increase availability of rice in the domestic market.FCI is offering Rice for sale @Rs. 29.00-29.73/ Kg in accordance with the prices fixed by Government.
Government has shown unwavering commitment for welfare of sugarcane farmers as well as domestic consumers. On one hand, with payment of more than Rs.1.13 lakh crores to farmers, about 99.5% cane dues of last sugar season 2022-23 have already been paid leading to the lowest cane dues pendency in the sugar sector history. On the other hand, Indian consumers are also getting one of the cheapest sugar in the world. Retail prices of sugar in India have just 2% annual inflation in last 10 years and about 6% inflation in last one year.
Government of India is closely monitoring the domestic retail prices of edible oils to ensure that the full benefits of decrease in international prices is passed on to the end consumers. Government has taken following measures to control and ease the prices of edible oils in the domestic market: -
• The basic duty on Crude Palm Oil, Crude Soyabean Oil, and Crude Sunflower oil was cut from 2.5% to Nil. The Agri-cess on Oils was brought down from 20% to 5%. On 15th January 2024, this duty structure has been extended to 31st March, 2025.
• The basic duty on Refined Soybean oil and Refined Sunflower Oil was reduced to 17.5% from 32.5% and the basic duty on Refined Palm Oils was reduced from 17.5% to 12.5% on 21.12.2021. This duty structure has been extended up to 31st March 2025.
• In order to maintain availability, the Government has extended the free import of Refined Palm Oils till further orders.
• The import duty on Refined Sunflower Oil and Refined Soybean Oil has been reduced from 17.5% to 12.5% with effect from 15.06.2023
The international prices of major Edible oils such as Crude Soybean Oil, Crude Sunflower Oil, Crude Palm Oil and Refined Palm Oils are showing a decreasing trend since last year. Due to continuous efforts made by the Government to ensure that the decrease in the international prices of edible oils get passed on fully in the domestic market, the retail prices of Refined Sunflower Oil, Refined Soybean Oil and RBD Palmolien have decreased by 22.67%, 16.36% and 9.69% as on 29.01.2024 respectively over a year.
Department of Consumer Affairs monitors the daily retail and wholesale prices of 22 essential food commodities through 550 price monitoring centre set up in 34 States/Uts. The daily report of prices and indicative price trends are duly analysed for taking appropriate decisions for release of stocks from the buffer to cool down prices, imposition of stock limits to prevent hoarding, changes in trade policy instruments like rationalization of import duty, changes in import quota, restrictions on exports of the commodity etc.
Price Stabilization Fund (PSF) has been set up to check the volatility in the prices of agri-horticultural commodities in order to mitigate the hardships faced by consumers. The objectives of PSF are (i) to promote direct purchase from farmers/farmers’ associations at farm gate/mandi; (ii) to maintain a strategic buffer stock to discourage hoarding and unscrupulous speculation; and (iii) to protect consumers by supplying such commodities at reasonable prices through calibrated release of stock. The consumers and farmers are the beneficiaries of the PSF.
Since the inception of Price Stabilisation Fund (PSF) corpus in 2014-15 till date, the Government has provided budgetary support of Rs.27,489.15 crore for providing working capital and other incidental expenses for the procurement and distribution of agri-horticultural commodities.
Currently, under the PSF, dynamic buffer stock of pulses (Tur, Urad, Moong, Masur and Gram) and onion are being maintained. The calibrated release of stocks from pulses and onion buffer have ensured availability and affordability of pulses and onion to the consumers and purchase for such buffer has also contributed to providing remunerative prices to farmers of these commodities.
In order to check the volatility in prices of tomato and make it available to the consumers at affordable prices, the Government had procured tomatoes under Price Stabilisation Fund and made it available at a highly ubsidized rate to consumers. The National Cooperative Consumers Federation (NCCF) and National Agricultural Cooperative Marketing Federation (NAFED)procured tomato from mandis in Andhra Pradesh, Karnataka and Maharashtra and made it available at affordable prices in major consuming centres in Delhi-NCR, Bihar, Rajasthan, etc. after subsidizing the price to the consumers. The tomatoes were disposed initially at a retail price of Rs.90/- per kg which was reduced successively to Rs.40/kg for the benefit of consumers.
In order to check the volatility in prices of onion, the Government maintains onion buffer under the PSF. The buffer size has been increased year after year from 1.00 LMT in 2020-21 to 2.50 LMT in 2022-23. The onions from the buffer are released in major consumption centres during the lean season from September to December in a calibrated and targeted manner to cool down prices. The onion buffer target for 2023-24 has been enhanced to 7 LMT. The disposal of onion from the buffer in major markets where prices have increased has been ongoing. As on 03.02.2024, a total of 6.32 LMT of onion has been procured. The Govt. has imposed prohibition on export of onion w.e.f 08.12.2023 to check price rise and improve supplies in the domestic market.
To augment domestic availability and moderate the prices of pulses, import of tur and urad have been kept under ‘Free Category’ till 31.03.2025 and import duty on masur has been reduced to zero till 31.03.2025. Import duty of 10% on tur has been removed to facilitate smooth and seamless imports.
Stocks of chana and moong from the Price Support Scheme (PSS) and Price Stabilisation Fund (PSF) buffer are continuously released in the market to moderate prices. Chana is also supplied to the States at a discount of Rs.15/kg for welfare schemes.
GoI is committed to ensure the welfare of its farmers, PDS beneficiaries as well as ordinary consumers by ensuring minimum support prices for farmers, free rations (wheat, rice and coarse grains/millets) under PMGKAY for five years till 31.12.2028 for Antyodaya and Priority households, and fair and affordable rates of wheat, atta, rice, dal and onions/tomatoes as well as sugar and oil, for ordinary consumers.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્ર સરકારે 5 કિલો અને 10 કિલો પેકમાં 29 રૂપિયા પ્રતિ કિલોની એમઆરપી પર 'ભારત' ચોખાનું વેચાણ શરૂ કર્યું
કેન્દ્રીય ભંડાર, નેશનલ એગ્રિકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (નાફેડ) અને નેશનલ કોઓપરેટિવ કન્ઝ્યુમર્સ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (એનસીસીએફ)ના ભૌતિક અને મોબાઇલ આઉટલેટ્સ પર 'ભારત' ચોખા ઉપલબ્ધ
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે 'ભારત' બ્રાન્ડ હેઠળ ચોખાના વેચાણ માટે 100 મોબાઇલ વાનને લીલી ઝંડી આપી
ભારત સરકાર ખેડૂતોનાં કલ્યાણ માટે કટિબદ્ધ છેઃ શ્રી પીયૂષ ગોયલ
પ્રધાનમંત્રી તમામ વર્ગોની જરૂરિયાત પ્રત્યે સંવેદનશીલ છે. આવશ્યક ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓની કિંમત તેમની નજર હેઠળ નિયંત્રણમાં રાખવામાં આવી છેઃ શ્રી પિયુષ ગોયલ
સરકારે ખેડૂતો પાસેથી આવશ્યક ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓની ખરીદી કરીને હસ્તક્ષેપ કર્યો હતો અને જ્યારે પણ જરૂર પડે ત્યારે ગ્રાહકોને સબસિડીના ભાવે પૂરી પાડી હતીઃ શ્રી ગોયલ
કેન્દ્ર સરકાર ગ્રાહકોને સસ્તા ભાવે ભારત ચોખા, ભારત આટા, ભારત દાળ, ડુંગળી, ખાંડ અને તેલ પ્રદાન કરે છે
06 FEB 2024 5:47PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ, ટેક્સટાઇલ્સ અને વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે આજે 'ભારત' બ્રાન્ડ હેઠળ ચોખાના વેચાણનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો અને 100 મોબાઇલ વાનને લીલી ઝંડી આપી હતી.
કાર્યક્રમને સંબોધન કરતાં શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દેશનાં લોકોની જરૂરિયાતો પ્રત્યે સંવેદનશીલ છે. તેમની નજર હેઠળ જ જીવનજરૂરી ચીજવસ્તુઓના ભાવ પર અંકુશ રાખવામાં આવી રહ્યો છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે ભારત સરકાર ખેડૂતોની સાથે સાથે દેશના લોકોના કલ્યાણ માટે પ્રતિબદ્ધ છે. કેન્દ્ર સરકાર ખેડૂતો પાસેથી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની ખરીદી કરે છે અને જ્યારે પણ જરૂર પડે ત્યારે સબસિડીવાળા દરે ગ્રાહકોને વેચે છે.
'ભારત' ચોખાનું રિટેલ વેચાણ શરૂ થવાથી બજારમાં પોષણક્ષમ દરે પુરવઠો વધશે અને આ મહત્વપૂર્ણ ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓની કિંમતોમાં સતત ઘટાડો કરવામાં મદદ મળશે. ભારત સરકાર દ્વારા ગ્રાહકોના કલ્યાણ માટે લેવામાં આવેલા શ્રેણીબદ્ધ પગલાઓમાં આ નવીનતમ છે.
'ભારત' ચોખા આજથી કેન્દ્રીય ભંડાર, નેશનલ એગ્રિકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (નાફેડ) અને નેશનલ કોઓપરેટિવ કન્ઝ્યુમર્સ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (એનસીસીએફ)ના તમામ ભૌતિક અને મોબાઇલ આઉટલેટ્સ પર ઉપલબ્ધ થશે અને તેનું વિસ્તરણ અન્ય રિટેલ આઉટલેટ્સ અને ઇ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ પર કરવામાં આવશે. 'ભારત' બ્રાન્ડના ચોખાનું વેચાણ ફેમિલી ફ્રેન્ડલી 5 કિલો અને 10 કિલો બેગમાં કરવામાં આવશે. ભારત ચોખા 29 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના મહત્તમ છૂટક ભાવ (એમઆરપી) પર વેચવામાં આવશે.
આ ત્રણ એજન્સીઓ દ્વારા ભારત આટાનું વેચાણ રૂ. 27.50 પ્રતિ કિલોના દરે રૂ. 27.50ના દરે તેમના ફિઝિકલ રિટેલ આઉટલેટ્સ, મોબાઇલ વાન તેમજ અન્ય કેટલાક રિટેલ નેટવર્ક અને ઇ કોમર્સ પ્લેટફોર્મ મારફતે થઈ રહ્યું છે. એ જ રીતે ભારત દળ (ચણાની દાળ) પણ આ 3 એજન્સીઓ દ્વારા 1 કિલો પેક માટે 60 રૂપિયા પ્રતિ કિલો અને 30 કિલો પેક માટે 55 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના ભાવે ડુંગળી અને ડુંગળી 25 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના ભાવે વેચાઈ રહી છે. 3 એજન્સીઓ ઉપરાંત તેલંગાણા, મહારાષ્ટ્ર અને ગુજરાતની રાજ્ય-નિયંત્રિત સહકારી મંડળીઓ પણ ભારત દળના છૂટક વેચાણમાં સામેલ છે. 'ભારત' ચોખાનું વેચાણ શરૂ થવાથી ગ્રાહકોને આ આઉટલેટ્સમાંથી ચોખા, આટા, દાળ તેમજ ડુંગળી વાજબી અને પોષણક્ષમ ભાવે મળી શકે છે.
પીએમજીકેએવાય (પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના)ની સંપૂર્ણ છત્રછાયા હેઠળ ખેડૂતો, સામાન્ય ઉપભોક્તાઓ, લક્ષિત જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા હેઠળ 80 કરોડથી વધારે લાભાર્થીઓ તેમજ અન્ય જૂથો જેવા કે શાળાના બાળકો, આંગણવાડીઓમાં બાળકો, કિશોરીઓ, છાત્રાલયોમાં બાળકો વગેરે વિવિધ રીતે લાભ મેળવી રહ્યા છે.
ખેડૂતો માટે, ભારત સરકારે અનાજ, કઠોળ તેમજ બરછટ અનાજ અને બાજરીની એમએસપી (લઘુતમ ટેકાના ભાવ) નક્કી કરી છે. પીએસએસ (મૂલ્ય સમર્થન યોજના)નાં અમલીકરણ માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી ખરીદી કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી છે, જે ખેડૂતોને એમએસપીનાં લાભ સુનિશ્ચિત કરે છે. આરએમએસ 23-24માં 21.29 લાખ ખેડૂતો પાસેથી 262 એલએમટી ઘઉંની ખરીદી 21.25 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલના ઘોષિત એમએસપી પર કરવામાં આવી હતી. ખરીદેલા ઘઉંની કુલ કિંમત રૂ.55679.73 કરોડ હતી. કેએમએસ 22-23માં 569 એલએમટી ચોખાની ખરીદી કરવામાં આવી હતી જે 124.97 લાખ હતી. ગ્રેડ '' ડાંગર માટે પ્રતિ ક્વિન્ટલ રૂ. 2060 ની જાહેર કરેલી એમએસપી પર ખેડૂતો. ખરીદેલા ચોખાનું કુલ મૂલ્ય હતું 1,74,368.70 કરોડ રૂપિયા. કેએમએસ 23-24માં ગ્રેડ '' ડાંગર માટે ક્વિન્ટલદીઠ રૂ. 2203ની જાહેર કરેલી એમએસપી પર આશરે 77.93 લાખ ખેડૂતો પાસેથી 04.02.2024 સુધીમાં 414 એલએમટી ચોખાની ખરીદી કરવામાં આવી છે. ખરીદેલા ચોખાની કુલ કિંમત 1,36,034 કરોડ રૂપિયા છે.
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (પીએમજીકેએવાય) હેઠળ આશરે 80.7 કરોડ પીડીએસ લાભાર્થીઓને દેશમાં આશરે 5.38 લાખ એફપીએસના નેટવર્ક મારફતે ખરીદવામાં આવેલા ઘઉં અને ચોખા સંપૂર્ણપણે નિઃશુલ્ક ઓફર કરવામાં આવે છે. પીએમજીકેએવાયને ઐતિહાસિક નિર્ણયમાં 31.12.2028 સુધી વધુ 5 વર્ષ માટે લંબાવવામાં આવી છે, જેથી દુનિયામાં સૌથી મોટા ખાદ્ય અને પોષણ સુરક્ષા કાર્યક્રમોમાંના એકને સાતત્ય પ્રદાન કરવામાં આવ્યું છે. ઉપરાંત આશરે 7.37 એલએમટી બરછટ અનાજ/બાજરીની ખરીદી પણ એમએસપી પર કરવામાં આવી હતી અને 22-23માં ટીપીડીએસ/અન્ય કલ્યાણ યોજનાઓ હેઠળ તેનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. ચાલુ વર્ષમાં આશરે 6.34 એલએમટી બરછટ/બાજરીની ખરીદી કરવામાં આવી છે અને તેની ખરીદી હજુ પણ ચાલુ છે.
ટીપીડીએસ હેઠળ આવરી લેવામાં ન આવતા ગ્રાહકોના ફાયદા માટે ઘણા પગલાં લેવામાં આવે છે. 'ભારત આટા', 'ભારત દળ', 'ભારત ચોખા', ટામેટાં અને ડુંગળીનું પોષણક્ષમ અને વાજબી ભાવે વેચાણ આ પ્રકારનું જ એક પગલું છે. અત્યાર સુધીમાં 2,75,936 મેટ્રિક ટન ભારત આટા, 2,96,802 મેટ્રિક ટન ચણાદાળ અને 3,04,40,547 કિલો ડુંગળીનું વેચાણ થઈ ચૂક્યું છે, જેનો લાભ સામાન્ય ગ્રાહકોને મળી રહ્યો છે.
ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (FCI) ઓપન માર્કેટ સેલ સ્કીમ (ડોમેસ્ટિક [OMSS(D)] હેઠળ ઘઉંના વેચાણ માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી સાપ્તાહિક ઈ-ઓક્શનનું આયોજન કરે છે. આ સાપ્તાહિક ઈ-માં માત્ર ઘઉંના પ્રોસેસર્સ (આટ્ટા ચક્કી/રોલર લોટ મિલો) જ ભાગ લઈ શકે છે. હરાજી. FCI FAQ અને URS ઘઉંના વેચાણ માટે અનુક્રમે રૂ. 2150 અને 2125 પ્રતિ ક્વિન્ટલ, સરકાર દ્વારા નિર્ધારિત કિંમતો અનુસાર ઓફર કરી રહી છે. વેપારીઓને ઈ-ઓક્શનમાં ભાગ લેવાની મંજૂરી નથી કારણ કે સરકારનો હેતુ તેની ખાતરી કરવાનો છે. જે ઘઉં ખરીદે છે તેની સીધી પ્રક્રિયા કરવામાં આવે છે અને પોષણક્ષમ ભાવે સામાન્ય ગ્રાહકોને છોડવામાં આવે છે. દરેક બિડર સાપ્તાહિક ઈ-ઓક્શનમાં 400 MT સુધી લઈ શકે છે. FCI OMSS (D) હેઠળ સાપ્તાહિક ઈ-ઓક્શનમાં વેચાણ માટે 5 LMT ઘઉં ઓફર કરે છે. આ વખતે અત્યાર સુધીમાં 75.26 LMT ઘઉં સરકારના નિર્દેશો મુજબ FCI દ્વારા ખુલ્લા બજારમાં મુકવામાં આવ્યા છે.
ભારત સરકારે ઘઉંના ભાવને સાધારણ કરવા માટે લીધેલા પગલાંની શ્રેણીના ભાગરૂપે ડિસેમ્બર 2023 સુધી 57 LMTને બદલે માર્ચ 2024 સુધી OMSS (D) હેઠળ વેચાણ માટે ઓફર કરવામાં આવનાર ઘઉંની કુલ રકમમાં નોંધપાત્ર વધારો કરીને 101.5 LMT કર્યો છે. જો જરૂરી હોય તો, 31.3.2024 સુધીમાં વધુ 25 LMT (101.5 LMTથી વધુ) ઘઉંનો વધુ જથ્થો બફર સ્ટોકમાંથી ઉતારી શકાય છે.
આ ચીજવસ્તુની પૂરતી સ્થાનિક ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઘઉંની નિકાસ પર પહેલેથી જ પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો છે. સંગ્રહખોરી રોકવા માટે સરકારે જથ્થાબંધ વેપારીઓ/વેપારીઓ, પ્રોસેસર્સ, રિટેલર્સ અને બિગ ચેઇન રિટેલર્સ જેવી વિવિધ કેટેગરીની કંપનીઓ દ્વારા ઘઉંના સ્ટોક હોલ્ડિંગ પર પણ મર્યાદા લાદી દીધી છે. ઘઉંના સ્ટોક હોલ્ડિંગ પર નિયમિત ધોરણે નજર રાખવામાં આવી રહી છે, જેથી વેપારીઓ, પ્રોસેસર્સ અને રિટેલર્સ દ્વારા નિયમિત ધોરણે ઘઉં /આટા બજારમાં છોડવામાં આવે છે અને ત્યાં કોઈ સંગ્રહ સંગ્રહ/ સંગ્રહખોરી ન રહે તે સુનિશ્ચિત કરી શકાય. ઘઉંના પુરવઠામાં વધારો કરીને તેના બજાર ભાવોમાં થયેલા વધારાને રોકવા માટે આ પગલાં લેવામાં આવે છે.
સરકારે બિન-બાસમતી ચોખાની નિકાસ પર પણ પ્રતિબંધ મૂક્યો છે અને બાસમતી ચોખાની નિકાસ માટે USD 950 ની ફ્લોર પ્રાઇસ લાદી છે. OMSS (D) હેઠળ FCI સ્થાનિક બજારમાં ચોખાની ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે, સાપ્તાહિક ઇ-ઓક્શનમાં વેચાણ માટે ચોખા FCI ચોખા વેચાણ માટે @ Rs. 29.00-29.73/ કિગ્રા સરકાર દ્વારા નિર્ધારિત કિંમતો અનુસાર.ઓફર કરે છે.
શેરડીના ખેડૂતો તેમજ સ્થાનિક ગ્રાહકોના કલ્યાણ માટે સરકારે અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી છે. એક તરફ, ખેડૂતોને રૂ. 1.13 લાખ કરોડથી વધુની ચૂકવણી સાથે, છેલ્લી ખાંડની સિઝન 2022-23ની લગભગ 99.5% શેરડીની બાકી ચૂકવણી થઈ ચૂકી છે, જેના કારણે ખાંડ ક્ષેત્રના ઈતિહાસમાં શેરડીની સૌથી ઓછી લેણી બાકી છે. બીજી તરફ ભારતીય ગ્રાહકોને પણ વિશ્વની સૌથી સસ્તી ખાંડ મળી રહી છે. ભારતમાં ખાંડની છૂટક કિંમતો છેલ્લા 10 વર્ષમાં માત્ર 2% વાર્ષિક ફુગાવો છે અને છેલ્લા એક વર્ષમાં લગભગ 6% ફુગાવો છે.
ભારત સરકાર ખાદ્યતેલોની સ્થાનિક છૂટક કિંમતો પર નજીકથી દેખરેખ રાખી રહી છે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે કે આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવમાં ઘટાડાનો સંપૂર્ણ લાભ અંતિમ ગ્રાહકો સુધી પહોંચાડવામાં આવે. સ્થાનિક બજારમાં ખાદ્યતેલોના ભાવને નિયંત્રિત કરવા અને તેને હળવા કરવા માટે સરકારે નીચેના પગલાં લીધાં છે: -
• ક્રૂડ પામ ઓઈલ, ક્રૂડ સોયાબીન ઓઈલ અને ક્રૂડ સનફ્લાવર ઓઈલ પરની મૂળભૂત ડ્યુટી 2.5% થી ઘટાડીને શૂન્ય કરી દેવામાં આવી છે. તેલ પર કૃષિ ઉપકર 20% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો. 15મી જાન્યુઆરી 2024ના રોજ, આ ડ્યુટી માળખું 31મી માર્ચ, 2025 સુધી લંબાવવામાં આવ્યું છે.
• રિફાઈન્ડ સોયાબીન તેલ અને રિફાઈન્ડ સનફ્લાવર ઓઈલ પરની મૂળભૂત ડ્યુટી 32.5% થી ઘટાડીને 17.5% કરવામાં આવી હતી અને રિફાઈન્ડ પામ ઓઈલ પરની મૂળભૂત ડ્યુટી 21.12.2021 ના રોજ 17.5% થી ઘટાડીને 12.5% કરવામાં આવી હતી. આ ડ્યુટી માળખું 31મી માર્ચ 2025 સુધી લંબાવવામાં આવ્યું છે.
• પ્રાપ્યતા જાળવવા માટે, સરકારે રિફાઈન્ડ પામ ઓઈલની મફત આયાતને આગળના આદેશો સુધી લંબાવી છે.
• 15.06.2023 થી રિફાઈન્ડ સનફ્લાવર ઓઈલ અને રિફાઈન્ડ સોયાબીન ઓઈલ પરની આયાત ડ્યુટી 17.5% થી ઘટાડીને 12.5% કરવામાં આવી છે.
ક્રૂડ સોયાબીન તેલ, ક્રૂડ સનફ્લાવર ઓઇલ, ક્રૂડ પામ ઓઇલ અને રિફાઇન્ડ પામ ઓઇલ જેવા મુખ્ય ખાદ્યતેલોની આંતરરાષ્ટ્રીય કિંમતોમાં ગયા વર્ષથી ઘટાડાનું વલણ જોવા મળી રહ્યું છે. ખાદ્યતેલોના આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવોમાં ઘટાડો સ્થાનિક બજારમાં સંપૂર્ણપણે પસાર થાય તે માટે સરકાર દ્વારા કરવામાં આવી રહેલા સતત પ્રયાસોને કારણે રિફાઇન્ડ સનફ્લાવર ઓઇલ, રિફાઇન્ડ સોયાબીન ઓઇલ અને આરબીડી પામોલિનના છૂટક ભાવમાં એક વર્ષમાં 29.01.2024ની સ્થિતિએ અનુક્રમે 22.67 ટકા, 16.36 ટકા અને 9.69 ટકાનો ઘટાડો નોંધાયો છે.
ગ્રાહક બાબતોનો વિભાગ 34 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સ્થાપિત 550 પ્રાઇસ મોનિટરિંગ સેન્ટર મારફતે 22 આવશ્યક ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓની દૈનિક રિટેલ અને જથ્થાબંધ કિંમતો પર નજર રાખે છે. ભાવોના દૈનિક અહેવાલ અને ભાવ સૂચક વલણનું યોગ્ય વિશ્લેષણ કરવામાં આવે છે, જેથી કિંમતોને ઠંડક આપવા માટે બફરમાંથી સ્ટોક મુક્ત કરવા, સંગ્રહખોરી અટકાવવા માટે સ્ટોક મર્યાદા લાદવા, આયાત જકાતને તર્કસંગત બનાવવા જેવા વેપાર નીતિના સાધનોમાં ફેરફાર, આયાત ક્વોટામાં ફેરફાર, કોમોડિટીની નિકાસ પર નિયંત્રણો વગેરે માટે યોગ્ય નિર્ણયો લેવામાં આવે છે.
ગ્રાહકોને પડતી મુશ્કેલીઓને ઓછી કરવા માટે એગ્રિ-બાગાયતી ચીજવસ્તુઓના ભાવમાં અસ્થિરતાને રોકવા માટે પ્રાઇસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડ (પીએસએફ)ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. પીએસએફનો ઉદ્દેશ (1) ફાર્મ ગેટ/મંડી ખાતે ખેડૂતો/ખેડૂત સંગઠનો પાસેથી સીધી ખરીદીને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. (ii) સંગ્રહખોરી અને અનૈતિક અટકળોને નિરુત્સાહિત કરવા માટે વ્યૂહાત્મક બફર સ્ટોક જાળવવો; અને (iii) સ્ટોકના કેલિબ્રેટેડ રિલીઝ દ્વારા વાજબી ભાવે આવી ચીજવસ્તુઓનો પુરવઠો પૂરો પાડીને ગ્રાહકોનું રક્ષણ કરવું. ગ્રાહકો અને ખેડુતો પીએસએફના લાભાર્થી છે.
વર્ષ 2014-15માં પ્રાઇસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડ (પીએસએફ) કોર્પસની સ્થાપના થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં સરકારે કૃષિ-બાગાયતી ચીજવસ્તુઓની ખરીદી અને વિતરણ માટે કાર્યકારી મૂડી અને અન્ય આનુષંગિક ખર્ચ પ્રદાન કરવા માટે રૂ. 27,489.15 કરોડની અંદાજપત્રીય સહાય પ્રદાન કરી છે.
હાલમાં, પીએસએફ હેઠળ, કઠોળ (તુવેર, અડદ, મગ, મસુર અને ચણા) અને ડુંગળીનો ગતિશીલ બફર સ્ટોક જાળવવામાં આવી રહ્યો છે. કઠોળ અને ડુંગળીના બફરમાંથી જથ્થાની કેલિબ્રેટેડ મુક્તિએ ગ્રાહકોને કઠોળ અને ડુંગળીની ઉપલબ્ધતા અને પરવડે તેવી ક્ષમતાની ખાતરી આપી છે અને આવા બફર માટે ખરીદીએ પણ આ ચીજવસ્તુઓના ખેડૂતોને લાભદાયક ભાવો પૂરા પાડવામાં ફાળો આપ્યો છે.
ટામેટાના ભાવમાં અસ્થિરતાને રોકવા માટે અને ગ્રાહકોને સસ્તા ભાવે ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે સરકારે પ્રાઇસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડ હેઠળ ટામેટાંની ખરીદી કરી હતી અને ગ્રાહકોને ખૂબ જ ઉબસિડાઇઝ્ડ દરે ઉપલબ્ધ કરાવી હતી. નેશનલ કોઓપરેટિવ કન્ઝ્યુમર્સ ફેડરેશન (એનસીસીએફ) અને નેશનલ એગ્રિકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન (નાફેડ)એ આંધ્રપ્રદેશ, કર્ણાટક અને મહારાષ્ટ્રની મંડીઓમાંથી ટામેટાની ખરીદી કરી હતી અને ગ્રાહકોને ભાવ સબસિડી આપ્યા બાદ દિલ્હી-એનસીઆર, બિહાર, રાજસ્થાન વગેરે મુખ્ય વપરાશ કેન્દ્રોમાં સસ્તા ભાવે ઉપલબ્ધ કરાવ્યું હતું. શરૂઆતમાં ટામેટાંનો નિકાલ રૂ.90/- પ્રતિ કિલોના છૂટક ભાવે કરવામાં આવ્યો હતો, જે ગ્રાહકોના લાભાર્થે ક્રમશઃ ઘટાડીને રૂ.40/કિલો કરવામાં આવ્યો હતો.
ડુંગળીના ભાવમાં અસ્થિરતાને રોકવા માટે, સરકાર પીએસએફ હેઠળ ડુંગળીનો બફર જાળવી રાખે છે. બફર કદ વર્ષ-2020-21માં 1.00 એલએમટીથી વધારીને 2022-23માં 2.50 એલએમટી કરવામાં આવ્યું છે. બફરમાંથી ડુંગળી સપ્ટેમ્બરથી ડિસેમ્બર દરમિયાન નબળી મોસમમાં મુખ્ય વપરાશ કેન્દ્રોમાં કિંમતોને ઠંડક આપવા માટે કેલિબ્રેટેડ અને લક્ષ્યાંકિત રીતે છોડવામાં આવે છે. વર્ષ 2023-24 માટે ડુંગળીનો બફર લક્ષ્યાંક વધારીને 7 એલએમટી કરવામાં આવ્યો છે. મુખ્ય બજારોમાં જ્યાં ભાવમાં વધારો થયો છે ત્યાં ડુંગળીનો બફરમાંથી નિકાલ ચાલુ છે. 03.02.2024ના રોજ, કુલ 6.32 એલ.એમ.ટી. ડુંગળીની ખરીદી કરવામાં આવી છે. સરકારે ભાવવધારાને રોકવા અને સ્થાનિક બજારમાં પુરવઠો સુધારવા માટે 08.12.2023થી ડુંગળીની નિકાસ પર પ્રતિબંધ લાદ્યો છે.
સ્થાનિક ઉપલબ્ધતા વધારવા અને કઠોળના ભાવને મધ્યમ કરવા માટે તુવેર અને અડદની આયાતને 31-3-2025 સુધી 'ફ્રી કેટેગરી' હેઠળ રાખવામાં આવી છે અને મસુર પરની આયાત ડ્યૂટી 31-03-2025 સુધી ઘટાડીને શૂન્ય કરી દેવામાં આવી છે. સરળ અને અવિરત આયાતની સુવિધા માટે તુવેર પરની 10% ની આયાત ડ્યુટી દૂર કરવામાં આવી છે.
ભાવ સમર્થન યોજના (પીએસએસ) અને પ્રાઇસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડ (પીએસએફ) બફરમાંથી ચણા અને મગના સ્ટોક બજારમાં સતત જારી કરવામાં આવે છે, જેથી ભાવ મધ્યમ થાય. કલ્યાણકારી યોજનાઓ માટે રૂ.15/કિલોના ડિસ્કાઉન્ટ સાથે રાજ્યોને પણ ચણા પૂરા પાડવામાં આવે છે.
ભારત સરકાર પોતાનાં ખેડૂતો, પીડીએસ લાભાર્થીઓ તેમજ સામાન્ય ઉપભોક્તાઓનાં કલ્યાણને સુનિશ્ચિત કરવા કટિબદ્ધ છે, જેમાં ખેડૂતો માટે લઘુતમ ટેકાનાં ભાવ, અંત્યોદય અને પ્રાથમિકતા ધરાવતા કુટુંબો માટે 31.12.2028 સુધી પાંચ વર્ષ માટે પીએમજીકેએવાય હેઠળ નિઃશુલ્ક રાશન (ઘઉં, ચોખા અને બરછટ અનાજ/બાજરી) તથા ઘઉં, આટા, ચોખા, દાળ અને ડુંગળી/ટામેટાં તેમજ ખાંડ અને તેલનાં વાજબી અને કિફાયતી દરો સામાન્ય ગ્રાહકો માટે સુનિશ્ચિત કરવા ભારત સરકાર કટિબદ્ધ છે