Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone, inauguration & dedication of various projects to the nation at Guwahati
04 FEB 2024 3:10PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
The Governor of Assam, Gulab Chand Kataria ji, Chief Minister Dr. Himanta Biswa Sarma ji, my colleagues in the cabinet, Sarbananda Sonowal ji and Rameshwar Teli ji, ministers of the Assam government, Members of Parliament and legislators, heads of various councils, and my dear brothers and sisters!
My heartfelt greetings to all of you!
With the blessings of Maa Kamakhya once again, I am fortunate to dedicate to you projects related to the development of Assam. Just a while ago, the foundation stone or inauguration of the projects worth 11,000 crores of rupees took place. All these projects, along with Assam and Northeast, will strengthen connectivity with other countries of South Asia as well. These projects will create new employment opportunities in the tourism sector in Assam and will also provide new opportunities for sporting talent. These projects will also expand the role of Assam in medical education and healthcare centres. I extend heartfelt congratulations to all my family members in Assam and the Northeast for these projects. I came here yesterday evening, and the way the people of Guwahati welcomed and honoured me all through the route, and everybody, including children and elders, were blessing me, I express my heartfelt gratitude to all of you. I saw on TV that you lit lakhs of lamps. Your love and affection is a very precious treasure for me. Your affection and blessings constantly energize me. I have no words to express my gratitude to all of you.
Brothers and sisters,
In the past few days, I have had the opportunity to embark on a journey to many holy sites of the country. After the grand event in Ayodhya, I am now here at the doorstep of Maa Kamakhya. Today, I have had the privilege of laying the foundation stone for the Maa Kamakhya Divya Lok Pariyojana. I have been informed in detail about the vision of this Divya Lok project. It will bring immense joy to the devotees of Maa Kamakhya from across the country and the world once it is completed. More and more devotees will be able to come here every year to pay their respects after the completion of the Maa Kamakhya Divya Lok Pariyojana. And I can see that as the number of pilgrims to Maa Kamakhya increases, it will become the gateway to tourism in the entire Northeast. Whoever comes here will contribute to the tourism of the entire Northeast. In a way, it will become the gateway to tourism. Such a big project is associated with this Divya Lok. I commend Himanta ji and his government for this magnificent project.
Friends,
Our pilgrimage sites, our temples, the places of our faith, are not just places to visit; they are the infinite landmarks of our civilization for thousands of years. These are witness to Bharat’s resilience in facing every crisis. We have seen civilizations that were once very prosperous, now reduced to ruins. Unfortunately, those who ruled the country for a long time after independence also failed to understand the importance of these sacred places of faith. They set a trend of being ashamed of their own culture, their own past, for political gains. No country can ever develop by erasing, forgetting its past, or cutting off its roots. I am satisfied that situations have changed in Bharat in the past 10 years. The double-engine government of the BJP has made ‘Vikas’ (development) and ‘Virasat’ (heritage) part of its policy. The result of this can be seen in different parts of Assam today. All places associated with faith, spirituality and history of Assam are being connected with modern facilities. Along with the campaign to preserve heritage, the campaign of development is also progressing rapidly. If we look at the past 10 years, we have seen a record number of colleges and universities being established in the country. Earlier, major institutions were established only in big cities. We have expanded the network of institutions like IITs, AIIMS, and IIMs throughout the country. During the last 10 years, the number of medical colleges in the country has almost doubled. Even in Assam, there were 6 medical colleges before the formation of the BJP government. Today there are 12 medical colleges in Assam. Assam is becoming a major centre for cancer treatment in the Northeast today.
Friends,
Ensuring the ease of life for our citizens has been a priority for our government. We have built pucca houses for more than 4 crore impoverished families. We have also launched campaigns to provide water and electricity to every household. The Ujjwala scheme has provided liberation from smoke to lakhs of sisters and daughters in Assam today. The toilets built under the Swachh Bharat Abhiyan have safeguarded the dignity of lakhs of sisters and daughters in Assam.
Friends,
The direct benefit of our focus on development and heritage has been felt by the youth of the country. Today, there is growing enthusiasm for tourism and pilgrimage in the country. After the development of the Kashi corridor, there has been a record number of pilgrims visiting there. In the past year alone, over eight and a half crore people have visited Kashi. More than five crore people have visited the Mahakal Mahalok in Ujjain. Over 19 lakh people have undertaken the journey to Kedarnath Dham. The consecration ceremony in Ayodhya Dham took place just a few days ago. In just 12 days, more than 24 lakh people have already visited Ayodhya. We are expecting to witness a similar rush here after the completion of the Maa Kamakhya Divya Lok.
Friends,
When pilgrims and devotees come, even the poorest of the poor earn. Everyone's income increases whether they are rickshaw pullers, taxi drivers, hoteliers, or street vendors. That is why we have given a lot of emphasis on tourism in this year’s Budget. The BJP government at the Centre is going to start a new campaign for the development of historical sites associated with tourism. There are ample opportunities for this in Assam and the Northeast. Therefore, the BJP government is placing special emphasis on the development of the Northeast.
Friends,
There has been a record number of tourists visiting the Northeast in the past 10 years. How did this happen? These centres of tourism and the beautiful areas of the Northeast were here before as well. But back then, not as many tourists came here. Who would prefer to come here amidst violence, lack of infrastructure, and a shortage of facilities? You also know the situation in Assam and the entire Northeast 10 years ago. Rail and air travel in the entire Northeast were very limited. The roads were both narrow and poor. Let alone travelling from one state to another, it would take many hours travelling from one district to another. Today, the double-engine government of the BJP, the NDA government, has changed all these conditions.
Friends,
In the past 10 years, our government has increased spending on development here fourfold. Since 2014, the length of railway tracks has increased by over 1900 kilometers. Compared to before 2014, the railway budget has increased by almost 400 per cent. And back then, the Prime Minister was elected from your Assam, but now, your colleague is doing more work than him. Until 2014, there were only 10 thousand kilometers of national highways here. In the last 10 years alone, we have built six thousand kilometers of new national highways. Today, two more new road projects have been inaugurated. This will improve connectivity to Itanagar, and the difficulties for all of you will be reduced.
Friends,
Today, the entire country is saying that Modi's guarantee means the fulfilment of a guarantee. I have given a guarantee to provide basic amenities to the poor, women, youth, and farmers, and today, most of these guarantees are being fulfilled. We have also seen this during the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’. Modi's guaranteed vehicle has reached those who were deprived of government schemes. Nearly 20 crore people across the country have directly participated in the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’. A large number of people in Assam have also benefited from this yatra.
Friends,
The BJP's double-engine government is committed to reaching every beneficiary. Our goal is to make life easier for every citizen, and this focus is evident in the Budget that was announced three days ago. In the Budget, the government has pledged to spend 11 lakh crore rupees on infrastructure. This is a significant amount, and it can be estimated from another perspective. Remember this figure, my brothers and sisters: in the 10 years before 2014, the total infrastructure budget remained at 12 lakh crore rupees, meaning in 10 years, it was 12 lakh crore rupees. This means that the amount our government is going to spend in the next year is almost equivalent to what the previous central government spent in its 10 years. You can imagine how extensive construction work is going to take place in the country. And when such a large amount is invested in construction projects, new jobs are created, and industries get new momentum.
Friends,
Another very big scheme has been announced in this year’s Budget. Over the past 10 years, we have run a campaign to bring electricity to every home. Now, we are working towards zero electricity bill for the brothers and sisters of Assam and the country. The government has announced a major plan for rooftop solar in the Budget. Under this scheme, the government will initially assist one crore families in installing solar rooftop panels. This will also make their electricity bill zero, and at the same time, ordinary families will generate income by producing electricity at home and selling it.
Friends,
I had given the guarantee to make 2 crore sisters in the country ‘Lakhpati’. According to the preliminary information that I have, one crore of our sisters have already become ‘Lakhpati Didis’. When the one crore sisters working in self-help groups become ‘Lakhpati Didis’, the ground beneath changes significantly, my friends. Now, we have increased the target of making ‘Lakhpati Didis’ in the Budget. Instead of two crore, now three crore sisters will be made ‘Lakhpati Didis’. This will surely benefit lakhs of my sisters in Assam as well. Here, there will be opportunities for all the sisters associated with self-help groups in the future, and with such significant numbers of mothers and sisters present here, surely among them will also be some ‘Lakhpati Didis’. Our government has also included Anganwadi and ASHA sisters in the ambit of the Ayushman scheme in this Budget. This will provide them with free treatment facilities of up to 5 lakh rupees. When the government is committed to making the lives of sisters and daughters easier, compassion is at work.
Brothers and sisters,
When Modi gives guarantees, he also has the determination to fulfil them by working day and night. Therefore, today there is trust in Modi's guarantee in the Northeast. Look at Assam today, permanent peace is established in the areas that were restless for years. Border disputes between states are being resolved. After the BJP government came to power, there have been more than 10 major peace agreements here. Over the past few years, thousands of youths in the Northeast have chosen the path of development over violence. I have worked for my party in Assam for many years. I have travelled to almost every area here, and I remember the time when there used to be interruptions in travel due to roadblocks, shutdown calls, and bomb blasts inside Guwahati. Today, it has become history, my friends, and today people are living in peace. More than 7,000 youths in Assam have laid down their arms, taking a pledge to join the country's development journey. AFSPA has been lifted in several districts. The areas affected by violence are now developing according to their aspirations, and the government is providing them with full support.
Friends,
No country, no state, can achieve rapid development by setting small goals. Previous governments neither set big goals nor worked hard enough to achieve those goals. We have also changed the approach of previous governments. I can see the Northeast developing in the same way as the world sees East Asia. Today, connectivity with South Asia and East Asia is expanding through the Northeast. Today, work has begun to upgrade several roads under the framework of the South Asia Subregional Economic Cooperation (SASEC). Imagine, when all these connectivity projects are completed, how big a centre of trade and commerce this region will become. I know that every youth in Assam and the Northeast also dreams of seeing development like East Asia here. I want to tell every youth of Assam and the Northeast that your dream is the resolve of Modi. And Modi will leave no stone unturned to fulfil your dreams. And this is Modi's guarantee.
Brothers and sisters,
All the work which is happening today has only one goal. The goal is a happy and prosperous life for Bharat and Indians. The goal is to make Bharat the world's third-largest economic power. The goal is to make Bharat a developed nation by 2047. Assam and the Northeast have a very significant role in this regard. Once again, congratulations to all of you on these development projects. And now, the blessings of Maa Kamakhya are going to increase significantly. And that's why I can see the magnificent and divine image of Assam, my friends. Your dreams will come true, we will see it with our own eyes and I assure you. Once again, thank you very much to all of you. Raise both of your hands and say with me
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ, ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
04 FEB 2024 3:10PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਅਸਾਮ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਗੁਲਾਬ ਚੰਦ ਕਟਾਰੀਆ ਜੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਜੀ, ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਜੀ, ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਜੀ, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਵਿਭਿੰਨ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਆਪੂਨਾਲੋਕ ਹੋਕੋ ਲੂ ਕੇ ਮੋਰ,
ਔਂਤੋਰੀਕ ਹੁਬੇੱਸਾ ਗਯਾਪੋਨ ਕੋਰਿਲੂ।
(आपूनालोक होको लू के मोर,
ऑन्तोरीक हुबेस्सा ज्ञापोन कोरिलू।)
ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮਾਂ ਕਾਮਾਖਿਆ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲੇ ਇੱਥੇ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਿੰਗ ਟੈਲੰਟ ਨੂੰ ਭੀ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇਣਗੇ। ਇਹ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਸਾਮ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਭੀ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਗੇ।
ਮੈਂ ਅਸਾਮ ਦੇ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਆਇਆ, ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਰੋਡ ‘ਤੇ ਆ ਕੇ ਸੁਆਗਤ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬਾਲ, ਬਿਰਧ ਸਾਰੇ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਦੀਪ ਜਗਾਏ। ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਪਿਆਰ, ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਆਪਣਾਪਣ(ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਅਪਣੱਤ), ਇਹ ਮੇਰੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਅਮਾਨਤ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਸਨੇਹ, ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੈਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਜਿਤਨਾ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਾਂ ਉਤਨਾ ਘੱਟ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੇਕ ਤੀਰਥਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਮਾਂ ਕਾਮਾਖਿਆ ਦੇ ਦੁਆਰ ‘ਤੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਮਾਂ ਕਾਮਾਖਿਆ ਦਿਵਯਲੋਕ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦਿਵਯਲੋਕ (ਦਿੱਬਲੋਕ) ਦੀ ਜੋ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਬਣ ਕੇ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਾਂ ਦੇ ਭਗਤਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਮ ਆਨੰਦ ਨਾਲ ਭਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਮਾਂ ਕਾਮਾਖਿਆ ਦਿਵਯਲੋਕ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਰ ਸਾਲ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਇੱਥੇ ਆ ਕੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮਾਂ ਕਾਮਾਖਿਆ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਜਿਤਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧੇਗੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਇਹ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਜੋ ਭੀ ਇੱਥੇ ਆਵੇਗਾ, ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧੇਗਾ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਹ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਬਣ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਕੰਮ ਇਸ ਦਿਵਯਲੋਕ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਹਿਮੰਤਾ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਤੀਰਥ, ਸਾਡੇ ਮੰਦਿਰ, ਸਾਡੀ ਆਸਥਾ ਦੇ ਸਥਾਨ, ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੀ ਹੀ ਸਥਲੀ ਹੈ, ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀਆਂ ਅਮਿਟ ਨਿਸ਼ਾਨੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਰ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਵੇਂ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਅਟਲ ਰੱਖਿਆ, ਇਹ ਉਸ ਦੀ ਸਾਖੀ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸੱਭਿਅਤਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ, ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੰਡਰ ਹੀ ਬਚੇ ਹਨ। ਦੁਰਭਾਗ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ ਚਲਾਈਆਂ, ਉਹ ਭੀ ਆਸਥਾ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਪਾਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਹੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਆਪਣੇ ਹੀ ਅਤੀਤ ‘ਤੇ ਸ਼ਰਮਿੰਦਾ ਹੋਣ ਦਾ ਇੱਕ ਟ੍ਰੈਂਡ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਕੋਈ ਭੀ ਦੇਸ਼, ਆਪਣੇ ਅਤੀਤ ਨੂੰ ਐਸੇ (ਇੰਝ) ਮਿਟਾ ਕੇ, ਐਸੇ (ਇੰਝ) ਭੁਲਾ ਕੇ, ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੱਟ ਕੇ ਕਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਦਲ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਨੀਤੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੋਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਆਸਥਾ, ਅਧਿਆਤਮ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਜੋਣ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਭੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖੀਏ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਾਲਜ ਬਣਾਏ ਹਨ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲੇ ਬੜੇ ਸੰਸਥਾਨ ਸਿਰਫ਼ ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਅਸੀਂ IIT, AIIMS, IIM ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਇਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਡਬਲ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਭੀ, ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ 6 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਨ, ਅੱਜ 12 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹਨ। ਅਸਾਮ ਅੱਜ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਘਰ-ਘਰ ਪਾਣੀ, ਘਰ-ਘਰ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਭੀ ਚਲਾਇਆ ਹੈ। ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਦੀਆਂ ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਧੂੰਏਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣੇ ਸ਼ੌਚਾਲਿਆਂ(ਪਖਾਨਿਆਂ) ਨੇ ਅਸਾਮ ਦੀਆਂ ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਇਸ ਫੋਕਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਉੱਥੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ ਅੱਠ ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਕਾਸ਼ੀ ਗਏ ਹਨ। 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉੱਜੈਨ ਵਿੱਚ ਮਹਾਕਾਲ ਮਹਾਲੋਕ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ। 19 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੇਦਾਰ ਧਾਮ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਨੂੰ ਅਜੇ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਹੋਏ ਹਨ। 12 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ 24 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਮਾਂ ਕਾਮਾਖਿਆ ਦਿਵਯਲੋਕ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਥੇ ਭੀ ਅਸੀਂ ਐਸਾ ਹੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇਖਣ ਵਾਲੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਤਦ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਭੀ ਕਮਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਰਿਕਸ਼ੇ ਵਾਲੇ ਹੋਣ, ਟੈਕਸੀ ਵਾਲੇ ਹੋਣ, ਹੋਟਲ ਵਾਲੇ ਹੋਣ, ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲੇ ਹੋਣ, ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਸੀਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਰਪੂਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਸਟ ਆਏ ਹਨ। ਆਖਰ ਐਸੇ ਕੈਸੇ (ਇੰਝ ਕਿਵੇਂ) ਹੋਇਆ? ਇਹ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਕੇਂਦਰ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਖੂਬਸੂਰਤ ਇਲਾਕੇ ਤਾਂ ਪਹਿਲੇ ਭੀ ਇੱਥੇ ਹੀ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਤਦ ਇਤਨੇ ਟੂਰਿਸਟ ਇੱਥੇ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ ਸਨ। ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਸਾਧਨ-ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਅਭਾਵ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਆਖਰ ਕੌਣ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦਾ? ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਅਸਾਮ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ। ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਸੀ। ਸੜਕਾਂ ਸੰਕਰੀ (ਤੰਗ) ਭੀ ਸਨ ਅਤੇ ਖਰਾਬ ਭੀ ਸਨ। ਇੱਕ ਰਾਜ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਤਾਂ ਛੱਡੋ, ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕਈ-ਕਈ ਘੰਟੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਦਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚ ਨੂੰ 4 ਗੁਣਾ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ, ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 1900 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾਈ ਗਈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਬਜਟ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 400 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਤਦ ਤਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਤੁਹਾਡੇ ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਚੁਣ ਕੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਥੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2014 ਤੱਕ ਇੱਥੇ ਸਿਰਫ਼ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਸੀਂ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਅੱਜ, ਦੋ ਹੋਰ ਨਵੀਆਂ ਸੜਕ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੁਣ ਈਟਾਨਗਰ ਤੱਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ, ਆਪ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਹੋਰ ਘੱਟ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਯਾਨੀ ਗਰੰਟੀ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ। ਮੈਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਧਿਕਤਰ ਗਰੰਟੀਆਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਜੋ ਭੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗਾੜੀ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 20 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਫੋਕਸ, 3 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਬਜਟ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ 11 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਰਾਸ਼ੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅੰਕੜੇ ਤੋਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਮੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣੋਂ, 2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਬਜਟ ਰਿਹਾ, 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ। ਯਾਨੀ ਜਿਤਨਾ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਉਤਨੀ ਰਾਸ਼ੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੇ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿਲ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਭੀ, ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਹੁਣ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿਲ ਭੀ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੂਫਟੌਪ ਸੋਲਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੋਲਰ ਰੂਫ ਟੌਪ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿਲ ਭੀ ਜ਼ੀਰੋ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਧਾਰਣ ਪਰਿਵਾਰ ਆਪਣੇ ਘਰ ‘ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ, ਬਿਜਲੀ ਵੇਚ ਕੇ ਕਮਾਈ ਭੀ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 2 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲੱਖਪਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਹਿਸਾਬ-ਕਿਤਾਬ ਲਗਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ (ਮੁਢਲੀ) ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਾਡੀਆਂ 1 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਲੱਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ 1 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਜਦੋਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਨੀਚੇ ਧਰਤੀ ਕਿਤਨੀ ਬਦਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਹੁਣ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਲੱਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਹੁਣ 2 ਕਰੋੜ ਦੇ ਬਜਾਏ 3 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਏਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਅਸਾਮ ਦੀਆਂ ਮੇਰੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ-ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰ ਹੀ ਅਵਸਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਤਨੀਆਂ ਬੜੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਇੱਥੇ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਜ਼ਰੂਰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀਆਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਆਈਆਂ ਹੀ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਹੁਣ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲੈ ਆਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਹੁਣ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੋਦੀ ਜੋ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਨਾ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਇੱਕ ਕਰਨ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਭੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਦੇਖੋ, ਸਾਲਾਂ-ਸਾਲ ਤੋਂ ਜੋ ਇਲਾਕੇ ਅਸ਼ਾਂਤ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਹੁਣ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੀਮਾ ਵਿਵਾਦ ਹੱਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਥੇ 10 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੜੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਛੱਡ ਕੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ ਹੈ।
ਮੈਂ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਹਰ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮਿਆ ਹੋਇਆ ਇਨਸਾਨ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਉਸ ਸਮੇਂ ਜਾਣ-ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰੁਕਾਵਟ ਇਹ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਕਿ ਰੋਡ ਬਲਾਕ ਦੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ, ਬੰਦ ਦੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਤੱਕ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬੰਬ ਬਲਾਸਟ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਮੈਂ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖਦਾ ਸਾਂ। ਅੱਜ ਉਹ ਭੂਤਕਾਲ ਬਣਦਾ ਚਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਦੋਸਤੋ, ਲੋਕ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਜੀ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਸਾਮ ਦੇ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਭੀ ਹਥਿਆਰ ਛੱਡੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚਲਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ AFSPA ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੋ ਖੇਤਰ ਹਿੰਸਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਹੇ ਹਨ, ਅੱਜ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਛੋਟੇ ਲਕਸ਼ ਰੱਖ ਕੇ ਕੋਈ ਭੀ ਦੇਸ਼, ਕੋਈ ਰਾਜ, ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾ ਬੜੇ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇਸ ਸੋਚ ਨੂੰ ਭੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜਿਹਾ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ, ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸਾਊਥ ਏਸ਼ੀਆ ਸਬ-ਰੀਜਨਲ ਇਕਨੌਮਿਕ ਕੋਆਪਰੇਸ਼ਨ, ਉਸ ਦੇ ਕੋਆਪਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭੀ ਅਨੇਕ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਜਦੋਂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਐਸੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋਣਗੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਹਿੱਸਾ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇਗਾ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੇ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਹਰ ਯੁਵਾ ਦਾ ਭੀ ਇਹੀ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭੀ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਜਿਹਾ ਵਿਕਾਸ ਇੱਥੇ ਦੇਖਣ। ਮੈਂ ਅਸਾਮ ਦੇ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਹਰ ਯੁਵਾ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹਾਂ- ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ, ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਪਨਾ, ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਪਨਾ ਮੋਦੀ ਕਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੋਦੀ ਆਪਣੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇਹ ਜੋ ਭੀ ਕੰਮ ਅੱਜ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹੀ ਲਕਸ਼ ਹੈ। ਲਕਸ਼ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਸੁਖੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਜੀਵਨ। ਲਕਸ਼ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਬੜੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ। ਲਕਸ਼ ਹੈ, 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੀ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਮਾਂ ਕਾਮਾਖਿਆ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਬਹੁਤ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ), ਦਿਵਯ ਅਸਾਮ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਸਾਕਾਰ ਹੁੰਦੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਸਾਥੀਓ।ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣਗੇ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖਾਂਗੇ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ। ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ- ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!