Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone, inauguration & dedication of various projects to the nation at Guwahati
04 FEB 2024 3:10PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
The Governor of Assam, Gulab Chand Kataria ji, Chief Minister Dr. Himanta Biswa Sarma ji, my colleagues in the cabinet, Sarbananda Sonowal ji and Rameshwar Teli ji, ministers of the Assam government, Members of Parliament and legislators, heads of various councils, and my dear brothers and sisters!
My heartfelt greetings to all of you!
With the blessings of Maa Kamakhya once again, I am fortunate to dedicate to you projects related to the development of Assam. Just a while ago, the foundation stone or inauguration of the projects worth 11,000 crores of rupees took place. All these projects, along with Assam and Northeast, will strengthen connectivity with other countries of South Asia as well. These projects will create new employment opportunities in the tourism sector in Assam and will also provide new opportunities for sporting talent. These projects will also expand the role of Assam in medical education and healthcare centres. I extend heartfelt congratulations to all my family members in Assam and the Northeast for these projects. I came here yesterday evening, and the way the people of Guwahati welcomed and honoured me all through the route, and everybody, including children and elders, were blessing me, I express my heartfelt gratitude to all of you. I saw on TV that you lit lakhs of lamps. Your love and affection is a very precious treasure for me. Your affection and blessings constantly energize me. I have no words to express my gratitude to all of you.
Brothers and sisters,
In the past few days, I have had the opportunity to embark on a journey to many holy sites of the country. After the grand event in Ayodhya, I am now here at the doorstep of Maa Kamakhya. Today, I have had the privilege of laying the foundation stone for the Maa Kamakhya Divya Lok Pariyojana. I have been informed in detail about the vision of this Divya Lok project. It will bring immense joy to the devotees of Maa Kamakhya from across the country and the world once it is completed. More and more devotees will be able to come here every year to pay their respects after the completion of the Maa Kamakhya Divya Lok Pariyojana. And I can see that as the number of pilgrims to Maa Kamakhya increases, it will become the gateway to tourism in the entire Northeast. Whoever comes here will contribute to the tourism of the entire Northeast. In a way, it will become the gateway to tourism. Such a big project is associated with this Divya Lok. I commend Himanta ji and his government for this magnificent project.
Friends,
Our pilgrimage sites, our temples, the places of our faith, are not just places to visit; they are the infinite landmarks of our civilization for thousands of years. These are witness to Bharat’s resilience in facing every crisis. We have seen civilizations that were once very prosperous, now reduced to ruins. Unfortunately, those who ruled the country for a long time after independence also failed to understand the importance of these sacred places of faith. They set a trend of being ashamed of their own culture, their own past, for political gains. No country can ever develop by erasing, forgetting its past, or cutting off its roots. I am satisfied that situations have changed in Bharat in the past 10 years. The double-engine government of the BJP has made ‘Vikas’ (development) and ‘Virasat’ (heritage) part of its policy. The result of this can be seen in different parts of Assam today. All places associated with faith, spirituality and history of Assam are being connected with modern facilities. Along with the campaign to preserve heritage, the campaign of development is also progressing rapidly. If we look at the past 10 years, we have seen a record number of colleges and universities being established in the country. Earlier, major institutions were established only in big cities. We have expanded the network of institutions like IITs, AIIMS, and IIMs throughout the country. During the last 10 years, the number of medical colleges in the country has almost doubled. Even in Assam, there were 6 medical colleges before the formation of the BJP government. Today there are 12 medical colleges in Assam. Assam is becoming a major centre for cancer treatment in the Northeast today.
Friends,
Ensuring the ease of life for our citizens has been a priority for our government. We have built pucca houses for more than 4 crore impoverished families. We have also launched campaigns to provide water and electricity to every household. The Ujjwala scheme has provided liberation from smoke to lakhs of sisters and daughters in Assam today. The toilets built under the Swachh Bharat Abhiyan have safeguarded the dignity of lakhs of sisters and daughters in Assam.
Friends,
The direct benefit of our focus on development and heritage has been felt by the youth of the country. Today, there is growing enthusiasm for tourism and pilgrimage in the country. After the development of the Kashi corridor, there has been a record number of pilgrims visiting there. In the past year alone, over eight and a half crore people have visited Kashi. More than five crore people have visited the Mahakal Mahalok in Ujjain. Over 19 lakh people have undertaken the journey to Kedarnath Dham. The consecration ceremony in Ayodhya Dham took place just a few days ago. In just 12 days, more than 24 lakh people have already visited Ayodhya. We are expecting to witness a similar rush here after the completion of the Maa Kamakhya Divya Lok.
Friends,
When pilgrims and devotees come, even the poorest of the poor earn. Everyone's income increases whether they are rickshaw pullers, taxi drivers, hoteliers, or street vendors. That is why we have given a lot of emphasis on tourism in this year’s Budget. The BJP government at the Centre is going to start a new campaign for the development of historical sites associated with tourism. There are ample opportunities for this in Assam and the Northeast. Therefore, the BJP government is placing special emphasis on the development of the Northeast.
Friends,
There has been a record number of tourists visiting the Northeast in the past 10 years. How did this happen? These centres of tourism and the beautiful areas of the Northeast were here before as well. But back then, not as many tourists came here. Who would prefer to come here amidst violence, lack of infrastructure, and a shortage of facilities? You also know the situation in Assam and the entire Northeast 10 years ago. Rail and air travel in the entire Northeast were very limited. The roads were both narrow and poor. Let alone travelling from one state to another, it would take many hours travelling from one district to another. Today, the double-engine government of the BJP, the NDA government, has changed all these conditions.
Friends,
In the past 10 years, our government has increased spending on development here fourfold. Since 2014, the length of railway tracks has increased by over 1900 kilometers. Compared to before 2014, the railway budget has increased by almost 400 per cent. And back then, the Prime Minister was elected from your Assam, but now, your colleague is doing more work than him. Until 2014, there were only 10 thousand kilometers of national highways here. In the last 10 years alone, we have built six thousand kilometers of new national highways. Today, two more new road projects have been inaugurated. This will improve connectivity to Itanagar, and the difficulties for all of you will be reduced.
Friends,
Today, the entire country is saying that Modi's guarantee means the fulfilment of a guarantee. I have given a guarantee to provide basic amenities to the poor, women, youth, and farmers, and today, most of these guarantees are being fulfilled. We have also seen this during the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’. Modi's guaranteed vehicle has reached those who were deprived of government schemes. Nearly 20 crore people across the country have directly participated in the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’. A large number of people in Assam have also benefited from this yatra.
Friends,
The BJP's double-engine government is committed to reaching every beneficiary. Our goal is to make life easier for every citizen, and this focus is evident in the Budget that was announced three days ago. In the Budget, the government has pledged to spend 11 lakh crore rupees on infrastructure. This is a significant amount, and it can be estimated from another perspective. Remember this figure, my brothers and sisters: in the 10 years before 2014, the total infrastructure budget remained at 12 lakh crore rupees, meaning in 10 years, it was 12 lakh crore rupees. This means that the amount our government is going to spend in the next year is almost equivalent to what the previous central government spent in its 10 years. You can imagine how extensive construction work is going to take place in the country. And when such a large amount is invested in construction projects, new jobs are created, and industries get new momentum.
Friends,
Another very big scheme has been announced in this year’s Budget. Over the past 10 years, we have run a campaign to bring electricity to every home. Now, we are working towards zero electricity bill for the brothers and sisters of Assam and the country. The government has announced a major plan for rooftop solar in the Budget. Under this scheme, the government will initially assist one crore families in installing solar rooftop panels. This will also make their electricity bill zero, and at the same time, ordinary families will generate income by producing electricity at home and selling it.
Friends,
I had given the guarantee to make 2 crore sisters in the country ‘Lakhpati’. According to the preliminary information that I have, one crore of our sisters have already become ‘Lakhpati Didis’. When the one crore sisters working in self-help groups become ‘Lakhpati Didis’, the ground beneath changes significantly, my friends. Now, we have increased the target of making ‘Lakhpati Didis’ in the Budget. Instead of two crore, now three crore sisters will be made ‘Lakhpati Didis’. This will surely benefit lakhs of my sisters in Assam as well. Here, there will be opportunities for all the sisters associated with self-help groups in the future, and with such significant numbers of mothers and sisters present here, surely among them will also be some ‘Lakhpati Didis’. Our government has also included Anganwadi and ASHA sisters in the ambit of the Ayushman scheme in this Budget. This will provide them with free treatment facilities of up to 5 lakh rupees. When the government is committed to making the lives of sisters and daughters easier, compassion is at work.
Brothers and sisters,
When Modi gives guarantees, he also has the determination to fulfil them by working day and night. Therefore, today there is trust in Modi's guarantee in the Northeast. Look at Assam today, permanent peace is established in the areas that were restless for years. Border disputes between states are being resolved. After the BJP government came to power, there have been more than 10 major peace agreements here. Over the past few years, thousands of youths in the Northeast have chosen the path of development over violence. I have worked for my party in Assam for many years. I have travelled to almost every area here, and I remember the time when there used to be interruptions in travel due to roadblocks, shutdown calls, and bomb blasts inside Guwahati. Today, it has become history, my friends, and today people are living in peace. More than 7,000 youths in Assam have laid down their arms, taking a pledge to join the country's development journey. AFSPA has been lifted in several districts. The areas affected by violence are now developing according to their aspirations, and the government is providing them with full support.
Friends,
No country, no state, can achieve rapid development by setting small goals. Previous governments neither set big goals nor worked hard enough to achieve those goals. We have also changed the approach of previous governments. I can see the Northeast developing in the same way as the world sees East Asia. Today, connectivity with South Asia and East Asia is expanding through the Northeast. Today, work has begun to upgrade several roads under the framework of the South Asia Subregional Economic Cooperation (SASEC). Imagine, when all these connectivity projects are completed, how big a centre of trade and commerce this region will become. I know that every youth in Assam and the Northeast also dreams of seeing development like East Asia here. I want to tell every youth of Assam and the Northeast that your dream is the resolve of Modi. And Modi will leave no stone unturned to fulfil your dreams. And this is Modi's guarantee.
Brothers and sisters,
All the work which is happening today has only one goal. The goal is a happy and prosperous life for Bharat and Indians. The goal is to make Bharat the world's third-largest economic power. The goal is to make Bharat a developed nation by 2047. Assam and the Northeast have a very significant role in this regard. Once again, congratulations to all of you on these development projects. And now, the blessings of Maa Kamakhya are going to increase significantly. And that's why I can see the magnificent and divine image of Assam, my friends. Your dreams will come true, we will see it with our own eyes and I assure you. Once again, thank you very much to all of you. Raise both of your hands and say with me
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
गुवाहाटी येथे विविध प्रकल्पांचे भूमीपूजन, उद्घाटन आणि लोकार्पण कार्यक्रमात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
04 FEB 2024 3:10PM by PIB Mumbai
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
आसामचे राज्यपाल गुलाबचंद कटारिया जी, मुख्यमंत्री डॉ. हिमंता बिस्वा सरमा जी, मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी सर्बानंद सोनोवाल जी, रामेश्वर तेली जी, आसाम सरकारचे मंत्री, खासदार आणि आमदार, विविध परिषदांचे प्रमुख आणि माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो!
आपूनालोक होको लू के मोर,
ऑन्तोरीक हुबेस्सा ज्ञापोन कोरिलू।
आज मला पुन्हा एकदा माता कामाख्याच्या आशीर्वादाने, आसामाच्या विकासाशी संबंधित प्रकल्प तुम्हाला सोपवण्याचे भाग्य लाभले आहे. काही वेळापूर्वीच येथे 11 हज़ार कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांची पायाभरणी आणि लोकार्पण झाले आहे. हे सर्व प्रकल्प, आसाम आणि नॉर्थ ईस्ट बरोबरच, दक्षिण आशियामधील इतर देशांसोबत या भागाशी संपर्कव्यवस्थेला आणखी बळकट करतील. हे प्रकल्प आसाममध्ये पर्यटन क्षेत्रात नवे रोजगार निर्माण करतील आणि क्रीडा गुणवत्तेला देखील नवीन संधी देतील. ते वैद्यकीय शिक्षण आणि आरोग्य निगा केंद्राच्या रुपात देखील आसामच्या भूमिकेचा विस्तार करतील. मी आसाममधील, ईशान्येमधील माझ्या सर्व कुटुंबियांचे या प्रकल्पांबद्दल खूप खूप अभिनंदन करतो. मी काल संध्याकाळी येथे आलो, ज्या प्रकारे गुवाहाटीच्या लोकांनी रस्त्यावर येऊन स्वागत सन्मान केला आणि आबालवृद्ध सर्वच जण आम्हाला आशीर्वाद देत होते. मी तुम्हा सर्वांचे मनापासून आभार व्यक्त करतो. मी टीव्हीवर पाहिले की तुम्ही लोकांनी लाखो दिवे पेटवले होते. तुमचे हे प्रेम, तुमची ही आपुलकी, हा माझा सर्वात मोठा ठेवा आहे. तुमचा हा स्नेह, तुमचा आशीर्वाद मला सातत्याने ऊर्जा देत राहिले आहेत. मी तुम्हा सर्वांचे जितके आभार मानेन तितके कमी आहेत.
बंधू आणि भगिनींनो,
गेल्या काही दिवसात मला देशातील अनेक तीर्थक्षेत्रांना भेट देण्याची संधी मिळाली आहे. अयोध्येतील भव्य आयोजनानंतर आता मी या ठिकाणी कामाख्याच्या दारी आलो आहे. आज मला येथे माता कामाख्या दिव्यलोक प्रकल्पाचे भूमीपूजन करण्याची संधी मिळाली आहे. या दिव्यलोकाची जी कल्पना करण्यात आली आहे, मला त्याबद्दल सविस्तर सांगण्यात आले आहे. ज्यावेळी हे तयार होईल, तेव्हा देशातील आणि जगभरातून येणाऱ्या मातेच्या भक्तांना असीम आनंदान भरून टाकेल. माता कामाख्या दिव्यलोक प्रकल्प पूर्ण झाल्यानंतर दर वर्षी आणखी जास्त संख्येने भाविक येथे येतील आणि दर्शन घेऊ शकतील. आणि मी पाहात आहे की माता कामाख्याच्या दर्शनाला जितक्या जास्त संख्यने भाविक येतील तितक्या प्रमाणात संपूर्ण ईशान्येमध्ये हे पर्यटनाचे प्रवेशद्वार बनेल. जो कोणी येथे येईल, संपूर्ण ईशान्येच्या पर्यटनाच्या दिशेने वळेल. एका प्रकारे हे त्याचे प्रवेशद्वार बनणार आहे. इतके मोठे काम या दिव्यलोक प्रकल्पाशी जोडलेले आहे. मी हिमंता जी आणि त्यांच्या सरकारची या दिमाखदार प्रकल्पाबद्दल प्रशंसा करतो.
मित्रहो,
आपली तीर्थक्षेत्रे, आपली मंदिरे, आपल्या श्रद्धेची ठिकाणे ही केवळ दर्शन करण्याचीच ठिकाणे आहेत, असे नाही आहे. आपल्या हजारो वर्षांच्या सभ्यतेच्या प्रवासाच्या या अमिट खुणा आहेत. भारताने प्रत्येक संकटाचा सामना करताना कशा प्रकारे स्वतःला अढळ राखले, त्याचे साक्षीदार आहेत. आपण पाहिले आहे की एके काळी ज्या सभ्यता खूप मोठ्या प्रमाणात समृद्ध असायच्या आज त्यांचे केवळ भग्नावशेष शिल्लक आहेत. दुर्दैवाने स्वातंत्र्यानंतर ज्यांनी दीर्घ काळ सरकारे चालवली त्यांना देखील श्रद्धेच्या या पवित्र स्थानांचे महत्त्व लक्षात आले नाही. त्यांनी राजकीय फायद्यासाठी आपल्याच संस्कृतीबद्दल, आपल्या भूतकाळाबद्दल लाजिरवाणे होण्याचा एक कल तयार केला होता. कोणताही देश आपल्या भूतकाळाला अशा प्रकारे नष्ट करून, त्याचे विस्मरण करून आपली पाळेमुळे कापून कधीही विकसित होऊ शकत नाही. मात्र, गेल्या 10 वर्षात भारतात परिस्थिती बदलली आहे, याचे मला समाधान आहे. भाजपाच्या डबल इंजिन सरकारने विकास आणि वारसा यांना आपल्या धोरणाचा भाग बनवले आहे. याचे परिणाम आज आपल्याला आसामच्या वेगवेगळ्या कानाकोपऱ्यात देखील दिसत आहेत. आसाममध्ये श्रद्धा, अध्यात्म आणि इतिहासाशी संबंधित सर्व स्थानांना आधुनिक विकासाने जोडले जात आहे. वारशांचे संवर्धन करण्याच्या या अभियानासोबतच विकासाचे अभियान देखील तितक्याच वेगाने सुरू आहे. गेल्या 10 वर्षांचा विचार केला तर आपल्या देशात विक्रमी संख्येने आम्ही महाविद्यालये उभारली आहेत, विद्यापीठे स्थापन केली आहेत. पूर्वी मोठ्या संस्था केवळ मोठ्या शहरातच असायच्या.आम्ही आयआयटी, एम्स, आयआयएम सारख्या संस्थांचे जाळे संपूर्ण देशभरात विस्तारले आहे. गेल्या 10 वर्षात देशातील वैद्यकीय महाविद्यालयांची संख्या जवळजवळ दुप्पट झाली आहे. आसाममध्ये भाजपा सरकारच्या आधी 6 वैद्यकीय महाविद्यालये होती, आज 12 वैद्यकीय महाविद्यालये आहेत. आसाम आज कर्करोगावरील उपचाराचे ईशान्य भागातील एक मोठे केंद्र बनू लागले आहे.
मित्रहो,
देशवासियांचे जीवन सुकर व्हावे, हा आमच्या सरकारचा प्राधान्यक्रम राहिलेला आहे. आम्ही 4 कोटींपेक्षा जास्त गरीब कुटुंबांसाठी पक्की घरे बनवली आहेत. आम्ही घरो-घरी पाणी, घरो-घरी वीज पोहोचवण्याचे अभियान देखील चालवले आहे. उज्ज्वला योजनेने आज आसामच्या लाखो भगिनी-कन्यांना धुरापासून मुक्ती दिली आहे. स्वच्छ भारत अभियाना अंतर्गत तयार झालेल्या शौचालयांमुळे लाखो भगिनी-कन्यांच्या प्रतिष्ठेचे रक्षण झाले आहे.
मित्रहो,
विकास आणि वारशावरील आम्ही लक्ष केंद्रित केल्यामुळे त्याचा थेट लाभ देशातील युवा वर्गाला झाला आहे. आज देशात पर्यटन आणि तीर्थयात्रांविषयीचा उत्साह वाढत आहे. काशी कॉरिडॉर तयार झाल्यानंतर तिथे विक्रमी संख्येने भाविक येत आहेत. गेल्या एका वर्षात साडेआठ कोटी लोकांनी काशीला भेट दिली आहे. 5 कोटींपेक्षा जास्त लोकांनी उज्जैनमध्ये महाकाल महालोकचे दर्शन घेतले आहे. 19 लाखांपेक्षा जास्त लोकांनी केदारधामची यात्रा केली आहे. अयोध्या धाममध्ये प्राण प्रतिष्ठा होऊन काही दिवसच झाले आहेत. केवळ 12 दिवसात अयोध्येत 24 लाखांपेक्षा जास्त लोकांनी दर्शन घेतले आहे. माता कामाख्या दिव्यलोक तयार झाल्यानंतर येथे देखील आपल्याला असेच दृश्य दिसणार आहे.
मित्रहो,
ज्यावेळी तीर्थयात्री येतात, भाविक येतात, तेव्हा गरिबातील गरीबाची देखील कमाई होते. रिक्षावाला असो, टॅक्सीवाला असेल, हॉटेलवाले असोत, फेरीवाले असोत, सर्वांच्या उत्पन्नात वाढ होत असते. म्हणूनच या वर्षाच्या अर्थसंकल्पात आम्ही पर्यटनावर खूप भर दिला आहे. केंद्रातील भाजपा सरकार पर्यटनाशी संबंधित ऐतिहासिक स्थळांच्या विकासाकरिता नवीन अभियान सुरू करणार आहे.
आसाममध्ये, ईशान्येमध्ये तर यांच्या भरपूर संभावना आहेत. म्हणूनच भाजपा सरकार ईशान्येच्या विकासावर विशेष भर देत आहे.
मित्रहो,
गेल्या 10 वर्षात ईशान्य भागात विक्रमी संख्येने पर्यटक आले आहेत. अखेर हे कसे काय घडले? पर्यटनाची ही केंद्रे, ईशान्येकडील हे सुंदर प्रदेश यापूर्वी देखील येथे होते. पण त्यावेळी इतके पर्यटक येथे येत नव्हते. हिसांचार होत असताना, साधने-संसाधने यांचा अभाव असताना, सोयीसुविधांचा अभाव असताना, शेवटी कोणाला येथे यायला आवडले असते? तुम्हाला ठाऊक आहेच की 10 वर्षांपूर्वी आसामसहित संपूर्ण ईशान्य भागात परिस्थिती कशी होती. संपूर्ण ईशान्य प्रदेशात रेल्वे प्रवास आणि हवाई प्रवासाच्या सुविधा अतिशय मर्यादित होत्या. रस्ते लहान होते आणि खराबही होते. एका राज्यातून दुसऱ्या राज्यात तर सोडूनच द्या, एका जिल्ह्यातून दुसऱ्या जिल्ह्यात ये-जा करण्यात देखील कितीतरी तास लागत होते. या सर्व परिस्थितीत आज भाजपाच्या डबल इंजिन सरकारने बदल घडवला आहे.
मित्रहो,
गेल्या 10 वर्षात आमच्या सरकारने येथे विकासावर होणाऱ्या खर्चात चौपट वाढ केली आहे. 2014 नंतर रेल्वे मार्गांची लांबी 1900 किलोमीटरपेक्षा जास्त करण्यात आली आहे. 2014 च्या तुलनेत रेल्वे अर्थसंकल्पात जवळ-जवळ 400 टक्के वाढ करण्यात आली आहे. आणि तेव्हा तर तुमच्या आसाममधून पंतप्रधान निवडून यायचे, त्यांच्यापेक्षा जास्त काम तुमचा हा सहकारी करतोय.
वर्ष 2014 पर्यंत इथे केवळ 10 हजार किलोमीटरचे राष्ट्रीय महामार्ग होते. गेल्या 10 वर्षातच आम्ही 6 हजार किलोमीटरचे नवीन राष्ट्रीय महामार्ग बांधले आहेत. आज आणखी दोन नवीन रस्ते प्रकल्पांचे उद्घाटन करण्यात आले आहे. त्यामुळे इटानगरपर्यंतची कनेक्टिव्हिटी अधिक चांगली होईल आणि तुम्हा सर्वांच्या अडचणी आणखी कमी होतील.
मित्रांनो,
मोदींची हमी म्हणजे हमी पूर्तीची हमी असे आज संपूर्ण देश म्हणत आहे. गरीब, महिला, तरुण, शेतकरी यांना मुलभूत सुविधा देण्याची हमी मी दिली आहे. आज यापैकी बहुतेक हमींची पूर्तता होत आहे. विकसित भारत संकल्प यात्रेतही आपण हे अनुभवले आहे. सरकारी योजनांपासून वंचित राहिलेल्या लोकांपर्यंत पोहोचण्यासाठी मोदींचे हमी वाहन आले आहे. विकसित भारत संकल्प यात्रेत देशभरातील जवळपास 20 कोटी लोक थेट सहभागी झाले आहेत. या यात्रेचा लाभ आसाममधील लोकांनाही मोठ्या प्रमाणात मिळाला आहे.
मित्रांनो,
प्रत्येक लाभार्थ्यापर्यंत पोहोचण्याची भाजपाच्या डबल इंजिन सरकारची बांधिलकी आहे. प्रत्येक नागरिकाचे जीवन सुसह्य व्हावे हा आमचा उद्देश आहे. 3 दिवसांपूर्वी सादर झालेल्या अर्थसंकल्पातही हे उद्दिष्ट प्रतीत होत आहे. अर्थसंकल्पात सरकारने पायाभूत सुविधांवर 11 लाख कोटी रुपये खर्च करण्याचे आश्वासन दिले आहे. ही रक्कम किती मोठी आहे याचा अंदाज दुसऱ्या आकडेवारीवरून लावता येईल. 2014 पूर्वीच्या 10 वर्षांत, माझ्या बंधू आणि भगिनींनो, हा आकडा लक्षात ठेवा, 2014 पूर्वीच्या 10 वर्षांत पायाभूत सुविधांवरील एकूण अर्थसंकल्पीय तरतूद 12 लाख कोटी रुपये होती, 10 वर्षांत 12 लाख कोटी रुपये म्हणजे आपले सरकार पुढच्या एका वर्षात जवळपास तेवढाच खर्च करणार आहे जेवढा खर्च मागील केंद्र सरकारने गेल्या 10 वर्षात केला होता. देशात किती मोठ्या प्रमाणावर बांधकामे होणार आहेत याची तुम्ही कल्पना करू शकता आणि जेव्हा एवढी मोठी रक्कम बांधकामात गुंतवली जाते तेव्हा नवीन रोजगार निर्माण होतात तसेच उद्योगांना नवी चालना मिळते.
मित्रांनो,
या अर्थसंकल्पात आणखी एका मोठ्या योजनेची घोषणा करण्यात आली आहे. गेल्या 10 वर्षात आम्ही प्रत्येक घरात वीज पोहोचवण्याची मोहीम राबवली. आता आम्ही वीज बिलाबाबत काम करतोय, आसामच्या बंधू-भगिनींनो आणि देशवासीयांनो, मी तुम्हाला एक अतिशय महत्वपूर्ण गोष्ट सांगतोय ती म्हणजे, आता आम्ही वीज बिल शून्यावर आणण्यासाठी प्रयत्नरत आहोत. अर्थसंकल्पात सरकारने छतावरील सौरऊर्जा प्रणालीसाठी खूप मोठ्या योजनेची घोषणा केली आहे. या योजनेअंतर्गत सुरुवातीला एक कोटी कुटुंबांना छतावर सौरऊर्जा प्रणाली बसवण्यासाठी सरकार मदत करेल. त्यामुळे त्यांचे वीज बिलही शून्य होईल आणि त्याच बरोबर सर्वसामान्य कुटुंबही त्यांच्या घरी वीज निर्मिती करून ती विकून पैसे कमावतील.
मित्रांनो,
देशातील 2 कोटी भगिनींना लखपती बनवण्याची हमी मी दिली होती. गेल्या काही वर्षांचा आढावा मी घेतल्यावर मिळालेल्या प्राथमिक माहितीनुसार आजपर्यंत आमच्या 1 कोटी भगिनी लखपती दीदी झाल्या आहेत. मित्रांनो, जेव्हा आपल्या देशातील स्वयंसहायता बचत गटामधील 1कोटी भगिनी लखपती दीदी बनतात, तेव्हा सर्वसामान्यांमध्ये किती आमूलाग्र परिवर्तन झालेले असते. आता या अर्थसंकल्पात आम्ही लखपती दीदी बनवण्याचे उद्दिष्ट आणखी व्यापक केले आहे. आता 2 कोटींऐवजी 3 कोटी भगिनींना लखपती दीदी बनवले जाईल. आसामच्या माझ्या हजारो-लाखो भगिनींना याचा नक्कीच फायदा होणार आहे. इथल्या बचतगटाशी निगडित सर्व भगिनींना संधीच संधी उपलब्ध होणार आहेत आणि इतक्या मोठ्या प्रमाणावर इथे आलेल्या माता-भगिनींमध्ये, माझ्या लखपती दीदीही नक्कीच आलेल्या असतील. या अर्थसंकल्पात आपल्या सरकारने अंगणवाडी आणि आशा भगिनींनाही आयुष्मान योजनेच्या कक्षेत आणले आहे. त्यामुळे त्यांनाही आता 5 लाख रुपयांपर्यंत मोफत उपचाराची सुविधा मिळाली आहे. भगिनी -कन्यांचे जीवन सुसह्य करणारे सरकार असताना संवेदनशीलतेने काम केले जाते.
बंधू आणि भगिनींनो,
मोदी जेव्हा हमी देतात तेव्हा त्याच्या पूर्ततेसाठी अहोरात्र काम करण्याची हिंमतही दाखवतात. त्यामुळेच आज ईशान्य प्रदेशाला मोदींच्या हमीवर विश्वास आहे. आसामचेच उदाहरण घेतले तर, वर्षानुवर्षे अशांत असलेल्या भागात आता चिरस्थायी शांतता प्रस्थापित होत आहे. राज्यांमधील सीमा विवाद सोडवला जात आहे. भाजपाचे सरकार स्थापन झाल्यानंतर येथे 10 हून अधिक मोठे शांतता करार झाले आहेत. गेल्या काही वर्षांत ईशान्येतील हजारो तरुणांनी हिंसाचाराचा मार्ग सोडून विकासाचा मार्ग निवडला आहे. आसाममध्ये माझ्या पक्षाच्या संघटनेसाठी मी अनेक वर्षे काम केले आहे. मी एक अशी व्यक्ती आहे जिने इथल्या प्रत्येक भागात फिरताना अनेक अडथळ्यांचा जसे कि रस्ता रोको, बंद आणि गुवाहाटीमधील बॉम्बस्फोट सारख्या घटनांचा प्रत्यक्ष अनुभव घेतला आहे. आज तो भूतकाळ झाला आहे मित्रांनो, लोक शांततेने वावरत आहेत. आसाममधील 7 हजारांहून अधिक तरुणांनीही शस्त्रे म्यान केली असून देशाच्या विकासात एकमेकांसोबत काम करण्याचा संकल्प केला आहे. अनेक जिल्ह्यांमधून एएफएसपीए हटवण्यात आला आहे. हिंसाचारामुळे प्रभावित झालेली क्षेत्र आज त्यांच्या आकांक्षेनुसार विकसित होत आहेत आणि सरकार त्यांना पूर्ण सहकार्य करत आहे.
मित्रांनो,
कोणताही देश, कोणतेही राज्य छोटे उद्दिष्ट ठेवून वेगाने विकास साधू शकत नाही. याआधीच्या सरकारांनी मोठे लक्ष्य ठेवले नाही किंवा त्यांचे लक्ष्य साध्य करण्यासाठी कठोर परिश्रमही केले नाहीत. पूर्वीच्या सरकारांची ही विचारसरणीही आम्ही बदलली आहे. जग ज्या प्रकारे पूर्व आशियाकडे पाहते त्याच प्रकारे ईशान्येचा विकास होताना मला दिसत आहे. आज ईशान्येमुळे, दक्षिण आशिया आणि पूर्व आशिया यांच्यातील संपर्क सुविधा विस्तारत आहे. आज, दक्षिण आशिया उप-प्रादेशिक आर्थिक सहकार्याच्या अंतर्गत अनेक रस्त्यांच्या सुधारणांचे कामही सुरू झाले आहे. जरा कल्पना करा, जेव्हा असे सर्व कनेक्टिव्हिटी प्रकल्प पूर्ण होतील, तेव्हा हे क्षेत्र व्यापार-उद्योगाचे किती मोठे केंद्र बनेल. मला माहीत आहे की, पूर्व आशियासारखा विकास व्हावा हेच आसाम आणि ईशान्येतील प्रत्येक तरुणाचे स्वप्न आहे. मला आसाम आणि ईशान्येतील प्रत्येक तरुणाला सांगायचे आहे - माझ्या तरुण मित्रांनो, तुमचे स्वप्न, तुमचे स्वप्न मोदींचा संकल्प आहे. आणि तुमच्या स्वप्नपूर्तीत मोदी कोणतीही कसर ठेवणार नाहीत आणि ही मोदींची हमी आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
आज जी काही कामे सुरू आहेत, त्यांचे एकच ध्येय आहे. ते ध्येय म्हणजे भारत आणि भारतीयांसाठी सुखी आणि समृद्ध जीवन. भारताला जगातील तिसरी सर्वात मोठी आर्थिक शक्ती बनवण्याचे लक्ष्य आहे. 2047 पर्यंत भारताला विकसित राष्ट्र बनवण्याचे उद्दिष्ट आहे. यामध्ये आसाम आणि ईशान्येचा मोठा वाटा आहे. या विकास प्रकल्पांसाठी पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन आणि आता कामाख्या आईचा मोठा आशीर्वाद लाभणार आहे, खूप आशीर्वाद मिळणार आहे. आणि मित्रांनो म्हणूनच मी एका भव्य, दिव्य आसामचे चित्र साकारताना पाहतोय. तुमची स्वप्ने सत्यात उतरतील, हे आम्ही स्वतः अनुभवू याची मी तुम्हाला खात्री देतो. पुन्हा एकदा सर्वांचे मनःपूर्वक आभार. दोन्ही हात उंचावून माझ्यासोबत म्हणा – भारत माता की जय! भारत माता की जय! भारत माता की जय! भारत माता की जय!
खूप खूप धन्यवाद!