Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone, inauguration & dedication of various projects to the nation at Guwahati
04 FEB 2024 3:10PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
The Governor of Assam, Gulab Chand Kataria ji, Chief Minister Dr. Himanta Biswa Sarma ji, my colleagues in the cabinet, Sarbananda Sonowal ji and Rameshwar Teli ji, ministers of the Assam government, Members of Parliament and legislators, heads of various councils, and my dear brothers and sisters!
My heartfelt greetings to all of you!
With the blessings of Maa Kamakhya once again, I am fortunate to dedicate to you projects related to the development of Assam. Just a while ago, the foundation stone or inauguration of the projects worth 11,000 crores of rupees took place. All these projects, along with Assam and Northeast, will strengthen connectivity with other countries of South Asia as well. These projects will create new employment opportunities in the tourism sector in Assam and will also provide new opportunities for sporting talent. These projects will also expand the role of Assam in medical education and healthcare centres. I extend heartfelt congratulations to all my family members in Assam and the Northeast for these projects. I came here yesterday evening, and the way the people of Guwahati welcomed and honoured me all through the route, and everybody, including children and elders, were blessing me, I express my heartfelt gratitude to all of you. I saw on TV that you lit lakhs of lamps. Your love and affection is a very precious treasure for me. Your affection and blessings constantly energize me. I have no words to express my gratitude to all of you.
Brothers and sisters,
In the past few days, I have had the opportunity to embark on a journey to many holy sites of the country. After the grand event in Ayodhya, I am now here at the doorstep of Maa Kamakhya. Today, I have had the privilege of laying the foundation stone for the Maa Kamakhya Divya Lok Pariyojana. I have been informed in detail about the vision of this Divya Lok project. It will bring immense joy to the devotees of Maa Kamakhya from across the country and the world once it is completed. More and more devotees will be able to come here every year to pay their respects after the completion of the Maa Kamakhya Divya Lok Pariyojana. And I can see that as the number of pilgrims to Maa Kamakhya increases, it will become the gateway to tourism in the entire Northeast. Whoever comes here will contribute to the tourism of the entire Northeast. In a way, it will become the gateway to tourism. Such a big project is associated with this Divya Lok. I commend Himanta ji and his government for this magnificent project.
Friends,
Our pilgrimage sites, our temples, the places of our faith, are not just places to visit; they are the infinite landmarks of our civilization for thousands of years. These are witness to Bharat’s resilience in facing every crisis. We have seen civilizations that were once very prosperous, now reduced to ruins. Unfortunately, those who ruled the country for a long time after independence also failed to understand the importance of these sacred places of faith. They set a trend of being ashamed of their own culture, their own past, for political gains. No country can ever develop by erasing, forgetting its past, or cutting off its roots. I am satisfied that situations have changed in Bharat in the past 10 years. The double-engine government of the BJP has made ‘Vikas’ (development) and ‘Virasat’ (heritage) part of its policy. The result of this can be seen in different parts of Assam today. All places associated with faith, spirituality and history of Assam are being connected with modern facilities. Along with the campaign to preserve heritage, the campaign of development is also progressing rapidly. If we look at the past 10 years, we have seen a record number of colleges and universities being established in the country. Earlier, major institutions were established only in big cities. We have expanded the network of institutions like IITs, AIIMS, and IIMs throughout the country. During the last 10 years, the number of medical colleges in the country has almost doubled. Even in Assam, there were 6 medical colleges before the formation of the BJP government. Today there are 12 medical colleges in Assam. Assam is becoming a major centre for cancer treatment in the Northeast today.
Friends,
Ensuring the ease of life for our citizens has been a priority for our government. We have built pucca houses for more than 4 crore impoverished families. We have also launched campaigns to provide water and electricity to every household. The Ujjwala scheme has provided liberation from smoke to lakhs of sisters and daughters in Assam today. The toilets built under the Swachh Bharat Abhiyan have safeguarded the dignity of lakhs of sisters and daughters in Assam.
Friends,
The direct benefit of our focus on development and heritage has been felt by the youth of the country. Today, there is growing enthusiasm for tourism and pilgrimage in the country. After the development of the Kashi corridor, there has been a record number of pilgrims visiting there. In the past year alone, over eight and a half crore people have visited Kashi. More than five crore people have visited the Mahakal Mahalok in Ujjain. Over 19 lakh people have undertaken the journey to Kedarnath Dham. The consecration ceremony in Ayodhya Dham took place just a few days ago. In just 12 days, more than 24 lakh people have already visited Ayodhya. We are expecting to witness a similar rush here after the completion of the Maa Kamakhya Divya Lok.
Friends,
When pilgrims and devotees come, even the poorest of the poor earn. Everyone's income increases whether they are rickshaw pullers, taxi drivers, hoteliers, or street vendors. That is why we have given a lot of emphasis on tourism in this year’s Budget. The BJP government at the Centre is going to start a new campaign for the development of historical sites associated with tourism. There are ample opportunities for this in Assam and the Northeast. Therefore, the BJP government is placing special emphasis on the development of the Northeast.
Friends,
There has been a record number of tourists visiting the Northeast in the past 10 years. How did this happen? These centres of tourism and the beautiful areas of the Northeast were here before as well. But back then, not as many tourists came here. Who would prefer to come here amidst violence, lack of infrastructure, and a shortage of facilities? You also know the situation in Assam and the entire Northeast 10 years ago. Rail and air travel in the entire Northeast were very limited. The roads were both narrow and poor. Let alone travelling from one state to another, it would take many hours travelling from one district to another. Today, the double-engine government of the BJP, the NDA government, has changed all these conditions.
Friends,
In the past 10 years, our government has increased spending on development here fourfold. Since 2014, the length of railway tracks has increased by over 1900 kilometers. Compared to before 2014, the railway budget has increased by almost 400 per cent. And back then, the Prime Minister was elected from your Assam, but now, your colleague is doing more work than him. Until 2014, there were only 10 thousand kilometers of national highways here. In the last 10 years alone, we have built six thousand kilometers of new national highways. Today, two more new road projects have been inaugurated. This will improve connectivity to Itanagar, and the difficulties for all of you will be reduced.
Friends,
Today, the entire country is saying that Modi's guarantee means the fulfilment of a guarantee. I have given a guarantee to provide basic amenities to the poor, women, youth, and farmers, and today, most of these guarantees are being fulfilled. We have also seen this during the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’. Modi's guaranteed vehicle has reached those who were deprived of government schemes. Nearly 20 crore people across the country have directly participated in the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’. A large number of people in Assam have also benefited from this yatra.
Friends,
The BJP's double-engine government is committed to reaching every beneficiary. Our goal is to make life easier for every citizen, and this focus is evident in the Budget that was announced three days ago. In the Budget, the government has pledged to spend 11 lakh crore rupees on infrastructure. This is a significant amount, and it can be estimated from another perspective. Remember this figure, my brothers and sisters: in the 10 years before 2014, the total infrastructure budget remained at 12 lakh crore rupees, meaning in 10 years, it was 12 lakh crore rupees. This means that the amount our government is going to spend in the next year is almost equivalent to what the previous central government spent in its 10 years. You can imagine how extensive construction work is going to take place in the country. And when such a large amount is invested in construction projects, new jobs are created, and industries get new momentum.
Friends,
Another very big scheme has been announced in this year’s Budget. Over the past 10 years, we have run a campaign to bring electricity to every home. Now, we are working towards zero electricity bill for the brothers and sisters of Assam and the country. The government has announced a major plan for rooftop solar in the Budget. Under this scheme, the government will initially assist one crore families in installing solar rooftop panels. This will also make their electricity bill zero, and at the same time, ordinary families will generate income by producing electricity at home and selling it.
Friends,
I had given the guarantee to make 2 crore sisters in the country ‘Lakhpati’. According to the preliminary information that I have, one crore of our sisters have already become ‘Lakhpati Didis’. When the one crore sisters working in self-help groups become ‘Lakhpati Didis’, the ground beneath changes significantly, my friends. Now, we have increased the target of making ‘Lakhpati Didis’ in the Budget. Instead of two crore, now three crore sisters will be made ‘Lakhpati Didis’. This will surely benefit lakhs of my sisters in Assam as well. Here, there will be opportunities for all the sisters associated with self-help groups in the future, and with such significant numbers of mothers and sisters present here, surely among them will also be some ‘Lakhpati Didis’. Our government has also included Anganwadi and ASHA sisters in the ambit of the Ayushman scheme in this Budget. This will provide them with free treatment facilities of up to 5 lakh rupees. When the government is committed to making the lives of sisters and daughters easier, compassion is at work.
Brothers and sisters,
When Modi gives guarantees, he also has the determination to fulfil them by working day and night. Therefore, today there is trust in Modi's guarantee in the Northeast. Look at Assam today, permanent peace is established in the areas that were restless for years. Border disputes between states are being resolved. After the BJP government came to power, there have been more than 10 major peace agreements here. Over the past few years, thousands of youths in the Northeast have chosen the path of development over violence. I have worked for my party in Assam for many years. I have travelled to almost every area here, and I remember the time when there used to be interruptions in travel due to roadblocks, shutdown calls, and bomb blasts inside Guwahati. Today, it has become history, my friends, and today people are living in peace. More than 7,000 youths in Assam have laid down their arms, taking a pledge to join the country's development journey. AFSPA has been lifted in several districts. The areas affected by violence are now developing according to their aspirations, and the government is providing them with full support.
Friends,
No country, no state, can achieve rapid development by setting small goals. Previous governments neither set big goals nor worked hard enough to achieve those goals. We have also changed the approach of previous governments. I can see the Northeast developing in the same way as the world sees East Asia. Today, connectivity with South Asia and East Asia is expanding through the Northeast. Today, work has begun to upgrade several roads under the framework of the South Asia Subregional Economic Cooperation (SASEC). Imagine, when all these connectivity projects are completed, how big a centre of trade and commerce this region will become. I know that every youth in Assam and the Northeast also dreams of seeing development like East Asia here. I want to tell every youth of Assam and the Northeast that your dream is the resolve of Modi. And Modi will leave no stone unturned to fulfil your dreams. And this is Modi's guarantee.
Brothers and sisters,
All the work which is happening today has only one goal. The goal is a happy and prosperous life for Bharat and Indians. The goal is to make Bharat the world's third-largest economic power. The goal is to make Bharat a developed nation by 2047. Assam and the Northeast have a very significant role in this regard. Once again, congratulations to all of you on these development projects. And now, the blessings of Maa Kamakhya are going to increase significantly. And that's why I can see the magnificent and divine image of Assam, my friends. Your dreams will come true, we will see it with our own eyes and I assure you. Once again, thank you very much to all of you. Raise both of your hands and say with me
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గువాహటిలో వివిధ ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవం, జాతికి అంకితం చేసిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
04 FEB 2024 3:10PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
గులాబ్ చంద్ కటారియా, అస్సాం గవర్నర్, ముఖ్యమంత్రి డా. హిమంత బిస్వా శర్మ జీ, కేబినెట్‌లోని నా సహచరులు సర్బానంద్ సోనోవాల్ జీ, రామేశ్వర్ తేలి జీ, అస్సాం ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎంపీలు మరియు ఎమ్మెల్యేలు, వివిధ కౌన్సిల్‌ల అధిపతులు మరియు నా ప్రియమైన సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా!
అపునాలోక్ హోకో లు కే మోర్,
ఒంటోరిక్ హుబెస్సా గయాపోన్ కోరిలు.
( అపూనలోక్ హోకో లు కే మోర్ ,
ఒంటోరిక్ హుబెస్సా గైనపోన్ కోరిలు. )
ఈరోజు, మరోసారి మా కామాఖ్య ఆశీస్సులతో, అస్సాం అభివృద్ధికి సంబంధించిన ప్రాజెక్టులను మీకు అప్పగించడం నాకు అదృష్టం. కొద్దిసేపటి క్రితమే ఇక్కడ 11 వేల కోట్ల ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేసి ప్రచారం చేశారు. ఈ ప్రాజెక్టులన్నీ అస్సాం మరియు ఈశాన్య ప్రాంతాలతో పాటు దక్షిణాసియాలోని ఇతర దేశాలతో ఈ ప్రాంత కనెక్టివిటీని మరింత బలోపేతం చేస్తాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు అస్సాంలో పర్యాటక రంగంలో కొత్త ఉపాధిని సృష్టిస్తాయి మరియు క్రీడా ప్రతిభకు కొత్త అవకాశాలను కూడా అందిస్తాయి. ఇది వైద్య విద్య మరియు ఆరోగ్య సంరక్షణ కేంద్రంగా అస్సాం పాత్రను విస్తరిస్తుంది.
ఈ ప్రాజెక్టుల కోసం అస్సాం, నార్త్ ఈస్ట్‌లో ఉన్న నా బంధువులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను. నిన్న సాయంత్రం నేను ఇక్కడికి వచ్చాను, గౌహతి ప్రజలు మమ్మల్ని స్వాగతించడానికి మరియు సన్మానించడానికి రహదారిపైకి వచ్చారు మరియు పిల్లలు, వృద్ధులు అందరూ మమ్మల్ని ఆశీర్వదిస్తున్నారు. నా హృదయం దిగువ నుండి మీ అందరికీ ధన్యవాదాలు. మీరు (మీరు) లక్షల దీపాలు వెలిగించారని నేను టీవీలో చూశాను. మీ ఈ ప్రేమ, ఈ మీ స్వంతం (మీ అపరిపక్వత), ఇది నా చాలా నమ్మకం. మీ ప్రేమ, మీ దీవెనలే నన్ను ఉత్సాహంగా ఉంచుతాయి. మీ అందరికీ నా కృతజ్ఞతలు చెప్పలేను.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
గత కొద్దిరోజులుగా దేశంలోని అనేక పుణ్యక్షేత్రాలను సందర్శించే అవకాశం నాకు లభించింది. అయోధ్యలో భవ్య (అద్భుతమైన) సంఘటన తర్వాత, నేను ఇప్పుడు మా కామాఖ్య తలుపు వద్ద ఉన్నాను. ఈరోజు ఇక్కడ మా కామాఖ్య దివ్యలోక పథకానికి శంకుస్థాపన చేయడం నాకు విశేషం. ఈ దివ్యలోకం (దిబ్బలోకం) ఊహించబడింది, దాని గురించి నాకు వివరంగా చెప్పబడింది. అది పూర్తయితే దేశ, ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి వచ్చిన అమ్మవారి భక్తుల్లో ఎనలేని ఆనందాన్ని నింపుతుంది. మా కామాఖ్య దివ్యలోక్ ప్రాజెక్ట్ పూర్తయిన తర్వాత, ప్రతి సంవత్సరం ఎక్కువ మంది భక్తులు ఇక్కడ సందర్శించగలరు. మరియు మా కామాఖ్య దర్శనాల సంఖ్య ఎంత ఎక్కువగా పెరుగుతుందో, అది మొత్తం ఈశాన్యంలో పర్యాటకానికి గేట్‌వే అవుతుందని నేను చూస్తున్నాను. ఇక్కడకు వచ్చేది మొత్తం ఈశాన్య ప్రాంత పర్యాటకాన్ని పెంచుతుంది. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే ఇదే అతని ప్రవేశం. ఈ దివ్య లోకంతో చాలా పని ముడిపడి ఉంది. ఈ అద్భుతమైన ప్రాజెక్ట్ కోసం నేను హిమంతజీని మరియు అతని ప్రభుత్వాన్ని అభినందిస్తున్నాను.
స్నేహితులు,
మన పుణ్యక్షేత్రాలు, మన దేవాలయాలు, మన విశ్వాస స్థలాలు, ఇది కేవలం దర్శన స్థలం, అది కాదు. ఇవి మన నాగరికత వేల సంవత్సరాల ప్రయాణంలో చెరగని జాడలు. ప్రతి సంక్షోభంలోనూ భారతదేశం ఎలా దృఢంగా నిలబడింది అనేది ఆమె సాక్ష్యం. ఒకప్పుడు ఎంతో సంపన్నంగా ఉన్న నాగరికతలు నేడు వాటి శిథిలాలు మాత్రమే మిగిలి ఉండడం మనం చూశాం. దురదృష్టవశాత్తూ, స్వాతంత్య్రానంతరం దేశాన్ని సుదీర్ఘకాలం పాలించిన వారికి కూడా ఈ పవిత్రమైన విశ్వాస స్థలాల ప్రాముఖ్యత అర్థం కాలేదు. రాజకీయ లబ్ది కోసం తమ సంస్కృతిని, తమ గతాన్ని చూసి సిగ్గుపడటాన్ని ట్రెండ్‌గా మార్చుకున్నారు. ఏ దేశమూ తన గతాన్ని తుడిచిపెట్టి, మరచిపోయి, మూలాలను తెంచుకుని అభివృద్ధి చెందదు. గత 10 ఏళ్లలో భారతదేశంలో పరిస్థితి మారినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
బీజేపీకి చెందిన ట్విన్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం అభివృద్ధి మరియు వారసత్వాన్ని తన విధానంలో భాగంగా చేసుకుంది. ఈ రోజు మనం అస్సాంలోని వివిధ మూలల్లో దీని ఫలితాన్ని చూస్తున్నాము. అస్సాంలో విశ్వాసం, ఆధ్యాత్మికత మరియు చరిత్రకు సంబంధించిన అన్ని ప్రదేశాలు ఆధునిక సౌకర్యాలతో అనుసంధానించబడ్డాయి. వారసత్వ సంపదను కాపాడుకోవాలనే ప్రచారంతో పాటు అభివృద్ధి ప్రచారం కూడా అదే వేగంతో సాగుతోంది. గత 10 ఏళ్లుగా చూస్తే దేశంలో రికార్డు స్థాయిలో కాలేజీలు, యూనివర్సిటీలను నిర్మించాం. మొదటి పెద్ద సంస్థలు పెద్ద నగరాల్లో మాత్రమే ఉన్నాయి. మేము దేశవ్యాప్తంగా IIT, AIIMS, IIM వంటి ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ల నెట్‌వర్క్‌ను విస్తరించాము. గత 10 సంవత్సరాలలో, దేశంలో వైద్య కళాశాలల సంఖ్య దాదాపు రెండింతలు పెరిగింది. అస్సాంలో కూడా బిజెపి ప్రభుత్వం ముందు 6 మెడికల్ కాలేజీలు ఉంటే, నేడు 12 మెడికల్ కాలేజీలు ఉన్నాయి. అస్సాం ఇప్పుడు ఈశాన్య ప్రాంతంలో క్యాన్సర్ చికిత్సకు కేంద్రంగా మారుతోంది.
స్నేహితులు,
దేశప్రజల జీవితాన్ని సులభతరం చేయడం మా ప్రభుత్వం యొక్క ప్రాధాన్యత. 4 కోట్లకు పైగా పేద కుటుంబాలకు శాశ్వత ఇళ్లు కట్టించాం. ఇంటింటికీ నీరు, ఇంటింటికీ విద్యుత్ సరఫరా చేసేందుకు కూడా ప్రచారం నిర్వహిస్తున్నాం. ఉజ్వల యోజన అస్సాంలోని లక్షలాది మంది మహిళలు మరియు బాలికలను ధూమపానం నుండి విముక్తి చేసింది. స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ కింద నిర్మించిన మరుగుదొడ్లు అస్సాంలోని లక్షలాది మంది మహిళలు మరియు బాలికల గౌరవాన్ని కాపాడాయి.
స్నేహితులు,
అభివృద్ధి మరియు వారసత్వంపై మా దృష్టి నేరుగా దేశంలోని యువతకు ప్రయోజనం చేకూర్చింది. నేడు దేశంలో పర్యాటకం మరియు తీర్థయాత్రల పట్ల ఉత్సాహం పెరుగుతోంది. కాశీ కారిడార్‌ నిర్మాణం తర్వాత రికార్డు స్థాయిలో యాత్రికులు వస్తున్నారు. గడిచిన ఏడాది కాలంలో ఎనిమిదిన్నర లక్షల మంది కాశీకి వెళ్లారు. ఉజ్జయినిలోని మహాకాల్ మహాలోకాన్ని 5 కోట్ల మందికి పైగా ప్రజలు సందర్శించారు. 19 లక్షల మందికి పైగా ప్రజలు కేదార్ ధామ్‌ను సందర్శించారు. అయోధ్య ధామంలో ప్రాణ ప్రతిష్ట ఇంకా కొన్ని రోజులే ఉంది. 12 రోజుల్లో 24 లక్షల మందికి పైగా అయోధ్యను సందర్శించారు. మా కామాఖ్య దివ్యలోకం అయిన తర్వాత ఇక్కడ కూడా అలాంటి దృశ్యమే చూడబోతున్నాం.
స్నేహితులు,
యాత్రికులు వస్తే, భక్తులు వస్తారు, అప్పుడు పేదలు కూడా సంపాదిస్తారు. రిక్షా పుల్లర్‌గా, టాక్సీ డ్రైవర్‌గా, హోటల్ యజమానిగా, స్ట్రీట్‌కార్ డ్రైవర్‌గా అందరి ఆదాయం పెరుగుతుంది. అందుకే ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లోనూ పర్యాటక రంగానికి పెద్దపీట వేశాం. పర్యాటక రంగానికి సంబంధించిన చారిత్రక ప్రదేశాల అభివృద్ధికి కేంద్రంలోని బీజేపీ ప్రభుత్వం సరికొత్త ప్రచారానికి శ్రీకారం చుట్టబోతోంది. అస్సాంలో, నార్త్ ఈస్ట్‌లో దీనికి చాలా అవకాశాలు ఉన్నాయి. అందుకే బీజేపీ ప్రభుత్వం ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభివృద్ధికి ప్రత్యేక దృష్టి సారిస్తోంది.
స్నేహితులు,
ఈశాన్య ప్రాంతం గత 10 ఏళ్లుగా రికార్డు స్థాయిలో పర్యాటకులను చూసింది. చివరగా, ఇది ఎలా జరిగింది ? ఈ పర్యాటక కేంద్రం, ఈశాన్య ప్రాంతంలోని అందమైన ప్రాంతాలు కూడా ఇంతకు ముందు ఇక్కడే ఉండేవి. అయితే అప్పుడు ఇక్కడికి అంత మంది పర్యాటకులు వచ్చేవారు కాదు. హింసాకాండలో, వనరుల లేమిలో, సౌకర్యాల లేమిలో, ఎవరు ఇక్కడకు రావాలనుకుంటున్నారు ? 10 ఏళ్ల క్రితం అస్సాంతో సహా మొత్తం ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో పరిస్థితి ఎలా ఉందో మీకు కూడా తెలుసు. ఈశాన్యం అంతటా రైలు ప్రయాణం మరియు విమాన ప్రయాణం చాలా పరిమితం. రోడ్లు కూడా ఇరుకుగా, అధ్వాన్నంగా ఉన్నాయి. ఒక రాష్ట్రం నుంచి మరో రాష్ట్రానికి రాకపోకలు సాగించడమే కాకుండా, ఒక జిల్లా నుంచి మరో జిల్లాకు వెళ్లేందుకు చాలా గంటలు పట్టేది. ఈ పరిస్థితులన్నిటినీ నేడు బీజేపీ డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం, ఎన్డీయే ప్రభుత్వం మార్చేసింది.
స్నేహితులు,
గత 10 ఏళ్లలో మా ప్రభుత్వం ఇక్కడి అభివృద్ధికి నాలుగు రెట్లు ఖర్చు చేసింది. 2014 తరువాత, రైల్వే ట్రాక్ పొడవు 1900 కి.మీ కంటే ఎక్కువ విస్తరించబడింది. 2014 నుండి, రైలు బడ్జెట్ గత సంవత్సరంతో పోలిస్తే దాదాపు 400 శాతం పెరిగింది. ఆపై మీ అస్సాం నుండి ప్రధాని ఎన్నికయ్యారు, మీ భాగస్వామి అంతకంటే ఎక్కువ చేస్తున్నారు. 2014 వరకు కేవలం 10 వేల కి.మీ జాతీయ రహదారి మాత్రమే ఉండేది. గత 10 ఏళ్లలోనే 6 వేల కిలోమీటర్ల మేర కొత్త జాతీయ రహదారులను నిర్మించాం. ఈరోజు మరో రెండు కొత్త రోడ్డు ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించారు. దీంతో ఈటానగర్‌కు కనెక్టివిటీ మెరుగవుతుందని, ప్రజలందరి కష్టాలు తగ్గనున్నాయి.
స్నేహితులు,
ఈరోజు దేశం మొత్తం మోడీ అంటే గ్యారెంటీ అంటే గ్యారెంటీ అని చెప్పుకుంటున్నారు. పేదలు, మహిళలు, యువత, రైతులకు కనీస సౌకర్యాలు కల్పిస్తామని హామీ ఇచ్చాను. నేడు ఈ హామీలు చాలా వరకు నెరవేరుతున్నాయి. మేము ప్రయాణంలో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ భావనను కూడా చూశాము. ప్రభుత్వ పథకాలు అందకుండా పోయిన వారికి చేరువయ్యేందుకు మోడీ గ్యారెంటీ వాహనం వచ్చేసింది. అభివృద్ధి చెందిన భారత్ సంకల్ప్ యాత్రలో దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు 20 కోట్ల మంది ప్రత్యక్షంగా పాల్గొన్నారు. ఈ యాత్ర ద్వారా పెద్ద సంఖ్యలో అస్సాం ప్రజలు కూడా ప్రయోజనం పొందారు.
స్నేహితులు,
బీజేపీ ట్విన్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ప్రతి లబ్ధిదారుడికి చేరువయ్యేందుకు కట్టుబడి ఉంది. ప్రతి పౌరుని జీవితాన్ని సులభతరం చేయడమే మా లక్ష్యం. 3 రోజుల క్రితం వచ్చిన బడ్జెట్‌లో కూడా అదే ఫోకస్ కనిపిస్తోంది. బడ్జెట్‌లో మౌలిక సదుపాయాల కోసం 11 లక్షల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేయాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఇది ఎంత అనేది మరొక బొమ్మను బట్టి అంచనా వేయవచ్చు. 2014 కి ముందు 10 సంవత్సరాలలో, ఈ సంఖ్యను గుర్తుంచుకోవడానికి నా సోదరులు మరియు సోదరీమణులు, 2014 మొదటి 10 సంవత్సరాలలో మొత్తం మౌలిక సదుపాయాల బడ్జెట్ రూ. 12 లక్షల కోట్లు, 10 సంవత్సరాలలో 12 లక్షల కోట్లు. అంటే గత పదేళ్లలో కేంద్ర ప్రభుత్వం ఎంత ఖర్చు చేసిందో, వచ్చే ఏడాదిలో మన ప్రభుత్వం కూడా అంతే మొత్తం ఖర్చు చేయబోతోంది. దేశంలో ఎన్ని నిర్మాణ పనులు జరగబోతున్నాయో ఊహించుకోవచ్చు. మరియు నిర్మాణంలో ఎక్కువ డబ్బు పెట్టుబడి పెట్టినప్పుడు, కొత్త ఉద్యోగాలు సృష్టించబడతాయి, పరిశ్రమలు కొత్త ఊపందుకుంటున్నాయి.
స్నేహితులు,
ఈ బడ్జెట్‌లో మరో భారీ ప్రణాళికను ప్రకటించారు. గత 10 సంవత్సరాలలో, మేము ప్రతి ఇంటికి కరెంటు తీసుకురావడానికి ప్రచారం చేసాము . ఇప్పుడు మేము విద్యుత్ బిల్లు, సోదరులు మరియు సోదరీమణులు మరియు అస్సాం దేశస్థులారా, నేను మీ ముందు చాలా ముఖ్యమైన పనిని ఉంచుతున్నాను, ఇప్పుడు మేము విద్యుత్ బిల్లును సున్నా చేయడానికి ముందుకు సాగుతున్నాము.
బడ్జెట్‌లో, రూఫ్‌టాప్ సోలార్ కోసం ప్రభుత్వం చాలా ప్రతిష్టాత్మకమైన ప్రణాళికను ప్రకటించింది. ఈ పథకం కింద, ప్రభుత్వం మొదట కోటి కుటుంబాలకు సోలార్ రూఫ్ టాప్‌లను అమర్చడానికి సహాయం చేస్తుంది. దీంతో వారి కరెంటు బిల్లు కూడా జీరో అవుతుందని, అదే సమయంలో సామాన్య కుటుంబం తమ ఇంటి వద్ద కరెంటు ఉత్పత్తి చేసి కరెంటు అమ్ముకుని సంపాదిస్తున్నారన్నారు.
స్నేహితులు,
దేశంలోని 2 కోట్ల మంది సోదరీమణులను లక్షాధికారులను చేస్తామని హామీ ఇచ్చాను. గత సంవత్సరాల్లో, నేను లెక్కలు వేయడం ప్రారంభించినప్పుడు, ఇప్పటివరకు మా సోదరీమణులలో 1 కోటి మంది లఖపతి దీదీలుగా మారినట్లు నాకు ప్రాథమిక (ప్రాథమిక) సమాచారం వచ్చింది. మిత్రులారా, మన దేశంలో స్వయం సహాయక సంఘాలలో పనిచేస్తున్న కోటి మంది సోదరీమణులు లక్షాధికారులుగా మారినప్పుడు, భూమి ఎంతగా మారిపోతుంది . ఇప్పుడు ఈ బడ్జెట్‌లో లఖ్‌పతి దీదీని తయారు చేయాలనే లక్ష్యాన్ని మరింత పెంచాం.
ఇప్పుడు 2 కోట్ల బదులు 3 కోట్ల మంది అక్కాచెల్లెళ్లను లఖపతి దీదీగా మార్చనున్నారు. ఇది అస్సాంలోని వేలాది మంది నా సోదరీమణులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఇక్కడ సెల్ఫ్ హెల్ప్ గ్రూప్‌తో అనుబంధం ఉన్న అక్కచెల్లెళ్లందరికీ అవకాశాలు వస్తున్నాయి మరియు చాలా మంది తల్లులు మరియు సోదరీమణులు ఇక్కడకు వచ్చారు, ఖచ్చితంగా నా లక్షపతి సోదరీమణులు ఇక్కడకు వచ్చి ఉండాలి. మా ప్రభుత్వం ఈ బడ్జెట్‌లో అంగన్‌వాడీ, ఆశా సోదరీమణులను కూడా ఆయుష్మాన్ యోజన కింద తీసుకొచ్చింది. దీంతో వారికి ఇప్పుడు 5 లక్షల రూపాయల వరకు ఉచిత వైద్యం సౌకర్యం కూడా లభించింది. సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలకు జీవితాన్ని సులభతరం చేసే ప్రభుత్వం ఉన్నప్పుడు, సున్నితత్వం పనిచేస్తుంది.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
మోదీకి కూడా తాను ఇచ్చే హామీలను నెరవేర్చేందుకు రాత్రింబవళ్లు శ్రమించే ధైర్యం ఉంది. కాబట్టి ఈరోజు ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు మోడీ హామీపై విశ్వాసం ఉంది. ఈరోజు అస్సాంలో చూడండి, ఏళ్ల తరబడి అల్లకల్లోలంగా ఉన్న ప్రాంతాలు ఇప్పుడు శాశ్వత శాంతిని నెలకొల్పుతున్నాయి. రాష్ట్రాల మధ్య సరిహద్దు వివాదాలు పరిష్కారమవుతున్నాయి. బీజేపీ ప్రభుత్వం ఏర్పాటైన తర్వాత 10కి పైగా ప్రధాన శాంతి ఒప్పందాలు జరిగాయి. గత కొన్నేళ్లుగా ఈశాన్య ప్రాంతంలో వేలాది మంది యువత హింసామార్గాన్ని వదిలి అభివృద్ధి పథాన్ని ఎంచుకున్నారు.
నేను చాలా ఏళ్లుగా అస్సాంలో నా పార్టీ సంస్థాగత పని చేశాను. నేను ఇక్కడ బాగా ప్రయాణించే వ్యక్తిని మరియు గౌహతిలో రోడ్‌బ్లాక్‌లు, బంద్ షెడ్యూల్‌లు మరియు బాంబు పేలుళ్ల సంఘటనల షెడ్యూల్‌లు రాకపోకలకు అడ్డంకిగా ఉన్నాయని నాకు గుర్తుంది. నేడు అది గతం, స్నేహితులు, ప్రజలు ప్రశాంతంగా జీవిస్తున్నారు.
అస్సాంలోని 7 వేల మందికి పైగా యువకులు కూడా తమ ఆయుధాలను వదులుకున్నారు, దేశ అభివృద్ధిలో భుజం భుజం కలిపి నడవాలని నిర్ణయించుకున్నారు. అనేక జిల్లాల్లో AFSPA తొలగించబడింది . హింసకు గురైన ప్రాంతాలు నేడు వారి ఆకాంక్షలకు అనుగుణంగా అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి మరియు ప్రభుత్వం వారికి పూర్తి సహాయం చేస్తోంది.
స్నేహితులు,
చిన్న చిన్న లక్ష్యాలను పెట్టుకోవడం ద్వారా ఏ దేశమైనా, ఏ రాష్ట్రమైనా వేగంగా అభివృద్ధి చెందదు. అంతకుముందు ప్రభుత్వాలు పెద్దగా లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకోలేదు, తమ లక్ష్యాల సాధనకు కృషి చేయలేదు. గత ప్రభుత్వాల ఆలోచనను కూడా మార్చాం. ప్రపంచం తూర్పు ఆసియాను చూసే విధంగానే ఈశాన్య ప్రాంతాలు అభివృద్ధి చెందడాన్ని నేను చూస్తున్నాను. నేడు, దక్షిణాసియా మరియు తూర్పు ఆసియా కనెక్టివిటీ విస్తరిస్తోంది, ఈశాన్య. ఈరోజు, దక్షిణాసియా సబ్-రీజనల్ ఎకనామిక్ కోఆపరేషన్, అతని సహకారంతో, అనేక రహదారులను అప్‌గ్రేడ్ చేసే పనిని కూడా ప్రారంభించింది.
అటువంటి కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్టులన్నీ పూర్తయినప్పుడు, ఈ ప్రాంతం ఎంత వ్యాపార కేంద్రంగా మారుతుందో మీరే ఊహించుకోండి. అస్సాం, ఈశాన్య ప్రాంతాలలోని ప్రతి యువకుడికి కూడా తూర్పు ఆసియా వంటి అభివృద్ధిని ఇక్కడ చూడాలని అదే కల ఉందని నాకు తెలుసు. అస్సాంలోని ప్రతి ఈశాన్య యువతకు నేను చెప్పాలి - నా తోటి యువత, మీ కల, మీ కల అనేది మోడీ భావన. మరియు మీ కలలు సాకారం కావాలంటే, మోడీ తన వంతుగా ఎటువంటి రాయిని వదిలిపెట్టరు. మరి ఇది మోడీ హామీ.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
ఈ పనులన్నీ నేడు జరుగుతున్నాయి, వారికి ఒకే ఒక లక్ష్యం ఉంది. భారతదేశం మరియు భారతీయులకు సంతోషకరమైన మరియు సంపన్నమైన జీవితం లక్ష్యం. ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక శక్తిగా భారత్‌ను తీర్చిదిద్దడమే లక్ష్యం. 2047 నాటికి భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చడమే లక్ష్యం. అస్సాం, ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు ఇందులో చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర ఉంది. ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు మీ అందరికీ మరోసారి అభినందనలు. మరియు ఇప్పుడు తల్లి కామాఖ్య ఆశీస్సులు చాలా పెరగబోతున్నాయి.
కాబట్టి నేను భవ్య (అద్భుతమైన), దివ్య అస్సాం కార్యరూపం దాల్చడాన్ని చూస్తున్నాను, స్నేహితులు . మీ కలలు నిజమవుతాయి, మేము దానిని మా స్వంత కళ్ళతో చూస్తాము, నేను మీకు భరోసా ఇస్తున్నాను. మరొక్కసారి మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు. రెండు చేతులు పైకెత్తి నాతో మాట్లాడు - భారత్ మాతా కీ జై! భారత్ మాతా కీ జై! భారత్ మాతా కీ జై! భారత్ మాతా కీ జై!
చాలా కృతజ్ఞతలు !