Prime Minister's Office
English rendering of PM's video message at Pali Sansad Khel Mahakumbh
03 FEB 2024 12:42PM by PIB Delhi
My dear young friends,
Heartiest congratulations to all the players who showcased their outstanding performance in Pali. There is never a loss in sports. In sports, you either win or you learn. Therefore, I extend my best wishes to all the players, as well as to their coaches and family members present there.
Friends,
The enthusiasm, confidence, zeal and spirit seen in the Sansad Khel Mahakumbh have become the identity of every player and youth. Today, the government also has the same spirit for sports, which belongs to the players on the field. Our players always wanted more opportunities to play at the grassroots level, to play in their villages, in their schools, to play in universities, and then to play nationally and internationally. The spirit of the players is greatly supported by the Bharatiya Janata Party Sansad Khel Mahakumbh. I would like to specially commend the Bharatiya Janata Party for organizing such sports festivals through its Members of Parliament. And this initiative has been consistently ongoing for many years. The BJP Sansad Khel Mahakumbh has provided lakhs of talented players with the opportunity to play in districts, states, and beyond. This Khel Mahakumbh is becoming a significant platform for discovering and nurturing new players, and now the BJP MPs are also planning to organize a special Khel Mahakumbh for girls. I congratulate the BJP and its MPs for this important campaign.
Friends,
I've been told that more than 1100 school children in Pali have participated in the Sansad Khel Mahakumbh. Over two lakh players have come forward to play. The exposure these two lakh players have received through this Mahakumbh and the opportunity to showcase their talent is unprecedented. I congratulate my colleague in Parliament, P.P. Chaudhary, for organizing such a magnificent event. The youth of the brave land of Rajasthan have always elevated the pride of the nation, from the military to sports. I believe that all of you will continue to advance this legacy. You know, the best thing about sports is that they not only instil the habit of winning but also continuously teach you to become better. Sports teach us that there is no ultimate limit to greatness; we must strive with all our might. Therefore, this Khel Mahakumbh is, in a way, a great ‘yagna’ for transforming your lives.
Friends,
Another great strength of sports is that they protect the youth from many evils. Sports strengthen willpower, increase focus, and keep our focus clear. Whether it's the trap of drugs or addiction to other substances, players stay away from all of these. Therefore, sports play a significant role in the development of personality.
My dear friends,
The BJP government, whether at the state or the central level, gives top priority to the welfare of the youth. By providing more opportunities to players... by ensuring transparency in the selection of players... by making every resource available... the Indian players have received a lot of help. In the past 10 years, we have tripled the budget for sports compared to before. Hundreds of athletes are currently undergoing training and coaching both nationally and internationally under the TOPS scheme. Additionally, more than 3,000 athletes are being provided with financial assistance of Rs. 50,000 per month under the Khelo India Games. Lakhs of athletes are receiving training through close to a thousand Khelo India Centers at grassroots-level. And the results are in front of us... Our players have set a record by winning more than 100 medals in the Asian Games this time. A large number of medal-winning players in the Asian Games have also emerged from the Khelo India Games.
My dear players,
When a player plays for a team, he prioritizes his team's goals over personal goals. He marches shoulder to shoulder with his team, his state, and his country's goals. Today, the nation is also advancing with this youthful spirit in the ‘Amrit Kaal’. The budget announced on February 1 is also dedicated to the country's youth in a way. The government, which is going to spend Rs. 11 lakh crore on railroads and modern infrastructure, its biggest beneficiary will be the youth. Who desires good roads the most? It is our youth. Who is the happiest to see new Vande Bharat trains? It is our young generation. Who will benefit from the announcement of making 40,000 Vande Bharat-like coaches in the Budget? It is our youth. The Rs. 11 lakh crore being spent on modern infrastructure will create the most new employment opportunities for the youth. A fund of Rs. 1 lakh crore has been created for the youth of Bharat, so that they can explore new avenues, whether in sports or other fields, and establish their own big companies. The government has also announced an extension of tax relief for start-ups.
Friends,
The development works happening all around have also changed the fate of Pali and transformed the image of Pali. Nearly 13,000 crore rupees worth of roads have been constructed in the Pali Lok Sabha constituency alone. The development of railway stations, railway bridges, doubling of railway lines, and many such development projects are benefiting all of you. The government's focus is also on providing more and more opportunities to the students and youth of Pali, and on their skill development. Several new IT centres have been established in Pali, and two central schools have also been opened. Efforts are being made in every direction, whether it's constructing new rooms in government schools or building new computer labs. The establishment of a medical college here, the establishment of passport centres, the installation of solar energy lights in villages - all these have made life easier for the people of Pali. Under the double-engine government, our endeavour is to empower every citizen of Rajasthan, including those of Pali, so that they become successful. These efforts of the BJP government are making life easier for the youth of Pali and this entire region. And when life becomes less challenging, one develops interest in the game, and the chances of winning also increase. Once again, I congratulate all the players. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పాలి సంసద్ ఖేల్ మహాకుంభ్ లో ప్రధాన మంత్రి వీడియో సందేశం
03 FEB 2024 12:42PM by PIB Hyderabad
నా ప్రియమైన యువ మిత్రులారా , పాలీలో తమ క్రీడా ప్రతిభను అద్భుతంగా ప్రదర్శించిన క్రీడాకారులందరికీ అభినందనలు. క్రీడల్లో ఎప్పుడూ నష్టం లేదు. క్రీడలలో మీరు గెలుస్తారు లేదా నేర్చుకుంటారు. కాబట్టి , అక్కడ ఉన్న ఆటగాళ్లందరికీ అలాగే వారి కోచ్‌లు మరియు కుటుంబ సభ్యులకు నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా ,
పార్లమెంటు క్రీడల మహాకుంభంలో కనిపించే ఉత్సాహం , కనిపించే ఆత్మవిశ్వాసం , నేడు ప్రతి క్రీడాకారుడు, ప్రతి యువకుడు ఈ ఉత్సాహానికి , ఈ ఉత్సాహానికి , ఈ అభిరుచికి గుర్తింపుగా మారారు . నేడు మైదానంలో క్రీడాకారులకు ఉన్నంత మక్కువ ప్రభుత్వానికి క్రీడలపై ఉంది. గ్రౌండ్ లెవల్‌లో వీలైనంత ఎక్కువగా ఆడే అవకాశం రావాలని , తమ గ్రామాల్లో ఆడాలని , తమ పాఠశాలల్లో ఆడాలని , యూనివర్సిటీల్లో ఆడే అవకాశం రావాలని, ఆ తర్వాత ఈ స్ఫూర్తిని మరింత పెంచాలని మన క్రీడాకారులు ఎప్పటి నుంచో కోరుకుంటున్నారు. జాతీయ-అంతర్జాతీయ క్రీడాకారులు భారతీయ జనతా పార్టీ ఎంపీ ఖేల్ మహాకుంభ్ నుండి ఈరోజు చాలా సహాయం పొందారు. భారతీయ జనతా పార్టీ తన ఎంపీల ద్వారా ఇటువంటి మహాకుంభ క్రీడలను నిర్వహిస్తున్నందుకు నేను ప్రత్యేకంగా అభినందిస్తున్నాను. మరియు ఈ కరెన్సీ గత కొంతకాలంగా నిరంతరంగా నడుస్తోంది. బీజేపీ ఎంపీ ఖేల్ మహాకుంభ్‌లో ఆడేందుకు జిల్లాలు, రాష్ట్రాల నుంచి లక్షలాది మంది క్రీడాకారులకు అవకాశం కల్పించారు. ఈ క్రీడల మహాకుంభ్ కొత్త ఆటగాళ్లను కనుగొనడానికి మరియు శిక్షణ ఇవ్వడానికి గొప్ప మాధ్యమంగా మారుతోంది మరియు ఇప్పుడు బిజెపి ఎంపీలు బాలికల కోసం కూడా ప్రత్యేక క్రీడా మహాకుంభ్‌ను నిర్వహించబోతున్నారు. ఈ ముఖ్యమైన ప్రచారానికి బీజేపీని, దాని ఎంపీలను నేను అభినందిస్తున్నాను.
స్నేహితులు ,
పాలిలో కూడా 1100 మంది పాఠశాల విద్యార్థులు పార్లమెంట్ ఖేల్ మహాకుంభలో పాల్గొన్నారని నాకు చెప్పారు . 2 లక్షలకు పైగా క్రీడాకారులు ఆడేందుకు ముందుకు వచ్చారు. ఈ మహాకుంభ ద్వారా ఈ 2 లక్షల మంది ఆటగాళ్లకు లభించిన బహిర్గతం , వారి ప్రతిభను ప్రదర్శించే అవకాశం అపూర్వమైనది . ఇంత అద్భుతమైన కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించినందుకు పార్లమెంటులో నా సహోద్యోగి పిపి చౌదరిని అభినందిస్తున్నాను. సైన్యం నుండి క్రీడల వరకు, రాజస్థాన్ యొక్క ధైర్య భూమి యొక్క యువత ఎల్లప్పుడూ దేశం గర్వించేలా చేసింది. మీరందరూ ఈ వారసత్వాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తారని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. క్రీడల గురించి మీకు తెలిసిన గొప్పదనం ఏమిటంటే ఇది మీకు గెలుపొందడం అలవాటు మాత్రమే కాకుండా నిరంతరం మెరుగ్గా ఉండడాన్ని కూడా నేర్పుతుంది. ఉత్తమమైన వాటికి పరిమితి లేదని క్రీడలు బోధిస్తాయి , మనం మన శక్తితో ప్రయత్నిస్తూనే ఉండాలి. కాబట్టి , ఈ మహాకుంభ ఆట ఒక విధంగా మీ జీవితాన్ని మార్చే పెద్ద మహాయజ్ఞం కూడా.
స్నేహితులు ,
క్రీడల యొక్క గొప్ప శక్తి ఏమిటంటే ఇది యువతను అనేక చెడుల నుండి కాపాడుతుంది. క్రీడలు సంకల్ప శక్తిని బలపరుస్తాయి , ఏకాగ్రతను పెంచుతాయి మరియు మన దృష్టిని స్పష్టంగా ఉంచుతాయి. అది మాదకద్రవ్యాల ఉచ్చు లేదా ఇతర పదార్ధాలకు వ్యసనం కావచ్చు , ఆటగాడు అన్నింటికీ దూరంగా ఉంటాడు. కాబట్టి వ్యక్తిత్వ వికాసంలో క్రీడలు కూడా పెద్ద పాత్ర పోషిస్తాయి.
నా ప్రియమైన స్నేహితులారా ,
బిజెపి ప్రభుత్వం, అది రాష్ట్రమైనా, కేంద్రమైనా యువత ప్రయోజనాలకు అత్యధిక ప్రాధాన్యతనిస్తుంది. ఆటగాళ్లకు గరిష్ట అవకాశాలు కల్పించడం ద్వారా , ఆటగాళ్ల ఎంపికలో పారదర్శకత తీసుకురావడం ద్వారా , ప్రభుత్వం అందుబాటులో ఉంచిన ప్రతి వనరు భారత ఆటగాళ్లకు ఎంతగానో ఉపయోగపడింది. గత 10 ఏళ్లలో గతంతో పోలిస్తే క్రీడా బడ్జెట్‌ను 3 రెట్లు పెంచాం . నేడు, వందలాది మంది క్రీడాకారులు TOPS పథకం కింద దేశ విదేశాలలో శిక్షణ మరియు కోచింగ్ పొందుతున్నారు . ఖేలో ఇండియా గేమ్స్ కింద 3 వేల మందికి పైగా క్రీడాకారులకు నెలకు 50 వేల రూపాయల సాయం అందజేస్తున్నారు . అట్టడుగు స్థాయిలో , వెయ్యికి పైగా స్పోర్ట్స్ ఇండియా కేంద్రాలలో లక్షల మంది క్రీడాకారులు శిక్షణ పొందుతున్నారు. ఇక ఫలితాలు మన ముందున్నాయి...ఈసారి ఆసియా క్రీడల్లో మన క్రీడాకారులు 100 కు పైగా పతకాలు సాధించి రికార్డు సృష్టించారు . ఆసియా క్రీడల్లో పతకాలు సాధించిన పెద్ద సంఖ్యలో అథ్లెట్లు కూడా స్పోర్ట్స్ ఇండియా గేమ్స్‌కు చెందిన అథ్లెట్లే.
నా ప్రియమైన క్రీడాకారులు ,
ఒక ఆటగాడు జట్టు కోసం ఆడుతున్నప్పుడు అతను తన వ్యక్తిగత లక్ష్యాల కంటే తన జట్టు లక్ష్యాలకే ఎక్కువ ప్రాధాన్యత ఇస్తాడు. అతను తన జట్టు , తన రాష్ట్రం , తన దేశం యొక్క లక్ష్యాలతో భుజం భుజం కలిపి నడుస్తాడు . నేడు దేశం కూడా ఈ యువ స్ఫూర్తితో అమరత్వంతో ముందుకు సాగుతోంది. ఈ తేదీన వ చ్చిన బ డ్జెట్ కూడా దేశ యువ త కు అంకితం. రైలు-రోడ్లు, ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల కోసం 11 లక్షల కోట్ల రూపాయలను ఖర్చు చేయబోతున్న ప్రభుత్వం యొక్క అతిపెద్ద లబ్దిదారుడు యువత. మంచి రోడ్లు ఎవరికి అవసరం ? కొత్త వందేభారత్ రైళ్లతో మన యువతను చూసినందుకు ఎవరు చాలా సంతోషంగా ఉన్నారు ? బడ్జెట్‌లో 40 వేల వందే ఇండియా తరహా కోచ్‌లను తయారు చేస్తామని ప్రకటించడం వల్ల ఎవరికి లాభం ? మన యువతకు. ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలపై భారతదేశం రూ. యువతకు గరిష్ట ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించేందుకు 11 లక్షల కోట్లు ఖర్చు చేయబోతున్నారు. 1 లక్ష కోట్ల నిధి సృష్టించబడింది, తద్వారా భారతదేశంలోని యువత క్రీడలు లేదా ఇతర రంగాలలో కొత్త ఆవిష్కరణలు చేయగలరు మరియు వారి స్వంత పెద్ద కంపెనీలను నిర్మించగలరు. స్టార్టప్‌లకు పన్ను మినహాయింపును కూడా పెంచుతున్నట్లు ప్రభుత్వం ప్రకటించింది.
స్నేహితులు ,
సర్వతోముఖాభివృద్ధి పనులతో పాళీ భాగ్యనగరం రూపుదిద్దుకోవడంతోపాటు పాళీ రూపురేఖలు కూడా మారిపోయాయి. మీ పాలి లోక్ సభలోనే దాదాపు 13 వేల కోట్ల రూపాయలతో రోడ్లు నిర్మించారు . రైల్వే స్టేషన్ల అభివృద్ధి , రైల్వే వంతెనలు , రైల్వే లైన్ల డబ్లింగ్ ఇలా ఎన్నో అభివృద్ధి పనుల వల్ల మీరందరూ లబ్ధి పొందుతున్నారు. పాలీ విద్యార్థులు మరియు యువతకు గరిష్ట అవకాశాలు మరియు నైపుణ్యాభివృద్ధిని అందించడంపై ప్రభుత్వ దృష్టి ఉంది. పాలిలో అనేక కొత్త ఐటీ కేంద్రాలు నిర్మించబడ్డాయి , 2 కేంద్రీయ విద్యాలయాలు కూడా ప్రారంభించబడ్డాయి. ప్రభుత్వ పాఠశాలల్లో కొత్త గదుల నిర్మాణం , కొత్త కంప్యూటర్‌ ల్యాబ్‌ల నిర్మాణం ఇలా ప్రతి దిశలో కృషి చేస్తున్నారు. వైద్య కళాశాల నిర్మాణం , పాస్‌పోర్టు కేంద్రం నిర్మాణం , గ్రామాల్లో సోలార్‌ విద్యుత్‌ దీపాల ఏర్పాటుతో పాళీ వాసుల జీవనం మరింత సులభతరమైంది. పాలితో సహా మొత్తం రాజస్థాన్‌లోని ప్రతి పౌరుడు డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వంలో సాధికారత సాధించి విజయం సాధించాలనేది మా ప్రయత్నం. భాజపా ప్రభుత్వం చేస్తున్న ఈ ప్రయత్నాల వల్ల పాళీతోపాటు మొత్తం ప్రాంత యువత జీవనం కూడా సులభతరమవుతోంది. ఇక జీవితంలో కష్టాలు తగ్గినప్పుడు ఆటపై ఆసక్తి కూడా పెరిగి గెలిచే అవకాశాలు కూడా పెరుగుతాయి. ఆటగాళ్లందరికీ మరోసారి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. చాలా ధన్యవాదాలు.