પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પાલી સંસદ ખેલ મહાકુંભમાં પ્રધાનમંત્રીના વીડિયો સંદેશનો મૂળપાઠ
03 FEB 2024 12:42PM by PIB Ahmedabad
મારા વ્હાલા યુવા મિત્રો, પાલીમાં પોતાની રમત પ્રતિભાનું ઉજ્જવળ પ્રદર્શન કરનારા તમામ ખેલાડીઓને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. રમતગમતમાં ક્યારેય હાર નથી હોતી. રમતગમતમાં તમે કાં તો જીતો છો અથવા તમે શીખો છો. તેથી, હું ત્યાં હાજર તમામ ખેલાડીઓ તેમજ તેમના કોચ અને પરિવારના સભ્યોને મારી શુભેચ્છા પાઠવું છું.
મિત્રો,
સંસદ ખેલ મહાકુંભમાં જે ઉત્સાહ દેખાય છે, જે આત્મવિશ્વાસ દેખાય છે, આજે દરેક ખેલાડી, દરેક યુવાનની ઓળખ આ ઉત્સાહ, આ ઉમંગ, આ જોશ બની ગયા છે. આજે સરકાર રમતગમત માટે પણ એટલી જ ભાવના ધરાવે છે જે રીતે ખેલાડીઓ મેદાનમાં હોય છે. અમારા ખેલાડીઓ હંમેશા ઇચ્છતા હતા કે તેમને ગ્રાઉન્ડ લેવલ પર બને તેટલું રમવાની તક મળવી જોઈએ, તેઓ તેમના ગામડાઓમાં રમે, તેઓ તેમની શાળાઓમાં રમે, તેમને યુનિવર્સિટીઓમાં રમવાની તક મળે અને પછી આગળ રાષ્ટ્રીય- આંતરરાષ્ટ્રીય ખેલાડીઓની આ ભાવનાને આજે ભારતીય જનતા પાર્ટીના સાંસદ ખેલ મહાકુંભમાંથી ઘણી મદદ મળે છે. હું ખાસ કરીને ભારતીય જનતા પાર્ટીની તેના સાંસદો દ્વારા આવી મહાકુંભ રમતોનું આયોજન કરવા બદલ પ્રશંસા કરીશ. અને આ ચલણ છેલ્લા ઘણા સમયથી સતત ચાલુ છે. ભાજપના સાંસદ ખેલ મહાકુંભમાં જિલ્લાઓ અને રાજ્યોના લાખો આશાસ્પદ ખેલાડીઓને રમવાની તક આપવામાં આવી છે. આ રમત-ગમત મહાકુંભ નવા ખેલાડીઓને શોધવા અને તૈયાર કરવા માટેનું એક મોટું માધ્યમ પણ બની રહ્યું છે અને હવે ભાજપના સાંસદો દીકરીઓ માટે પણ ખાસ રમત મહાકુંભનું આયોજન કરવા જઈ રહ્યા છે. હું આ મહત્વપૂર્ણ અભિયાન માટે ભાજપ અને તેના સાંસદોને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
મને કહેવામાં આવ્યું છે કે પાલીમાં પણ 1100 થી વધુ શાળાઓના બાળકોએ સંસદ ખેલ મહાકુંભમાં ભાગ લીધો છે. 2 લાખથી વધુ ખેલાડીઓ રમવા માટે આગળ આવ્યા છે. આ 2 લાખ ખેલાડીઓને આ મહાકુંભ દ્વારા જે એક્સપોઝર મળ્યું છે, તેઓને તેમની પ્રતિભા દર્શાવવાની જે તક મળી છે, તે અભૂતપૂર્વ છે. હું સંસદમાં મારા સાથીદાર પીપી ચૌધરીને આવા અદ્ભુત કાર્યક્રમનું આયોજન કરવા બદલ અભિનંદન આપું છું. રાજસ્થાનની બહાદુર ભૂમિના યુવાનોએ સૈન્યથી લઈને રમતગમતમાં હંમેશા દેશને ગૌરવ અપાવ્યું છે. મને વિશ્વાસ છે કે તમે બધા ખેલાડીઓ આ વારસાને આગળ ધપાવવાનું ચાલુ રાખશો. તમે જાણો છો કે રમતગમતની સૌથી સારી બાબત એ છે કે તે માત્ર જીતવાની આદત જ નહીં પરંતુ તે તમને સતત વધુ સારા બનવાનું પણ શીખવે છે. રમતગમત શીખવે છે કે શ્રેષ્ઠની કોઈ મર્યાદા હોતી નથી, આપણે આપણી તમામ શક્તિથી પ્રયાસ કરતા રહેવું જોઈએ. તેથી, આ રમત મહાકુંભ, એક રીતે, તમારું જીવન બદલવા માટેનો એક મોટો મહાયજ્ઞ પણ છે.
મિત્રો,
રમતગમતની એક મોટી તાકાત એ છે કે તે યુવાનોને અનેક દુષણોથી બચાવે છે. રમતગમત ઇચ્છાશક્તિને મજબૂત બનાવે છે, એકાગ્રતા વધારે છે અને આપણું ધ્યાન સ્પષ્ટ રાખે છે. ડ્રગની જાળ હોય કે અન્ય પદાર્થોનું વ્યસન હોય, ખેલાડી આ બધાથી દૂર રહે છે. તેથી વ્યક્તિત્વ વિકાસમાં રમતગમત પણ મોટી ભૂમિકા ભજવે છે.
મારા પ્રિય મિત્રો,
ભાજપ સરકાર રાજ્યની હોય કે કેન્દ્રની, યુવાનોના હિતોને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપે છે. ખેલાડીઓને મહત્તમ તકો આપીને, ખેલાડીઓની પસંદગીમાં પારદર્શિતા લાવી, સરકાર દ્વારા દરેક સંસાધન ઉપલબ્ધ કરાવીને ભારતના ખેલાડીઓને ઘણી મદદ કરી છે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, અમે રમતગમતના બજેટમાં પહેલાની સરખામણીમાં 3 ગણો વધારો કર્યો છે. TOPS યોજના હેઠળ આજે સેંકડો રમતવીરો દેશ અને વિદેશમાં તાલીમ અને કોચિંગ લઈ રહ્યા છે. ખેલો ઈન્ડિયા ગેમ્સ અંતર્ગત 3 હજારથી વધુ ખેલાડીઓને દર મહિને 50 હજાર રૂપિયાની સહાય આપવામાં આવી રહી છે. પાયાના સ્તરે, લાખો ખેલાડીઓ એક હજારથી વધુ સ્પોર્ટ્સ ઈન્ડિયા કેન્દ્રોમાં તાલીમ લઈ રહ્યા છે. અને તેના પરિણામો આપણી સામે છે...આ વખતે એશિયન ગેમ્સમાં અમારા ખેલાડીઓએ 100 થી વધુ મેડલ જીતીને રેકોર્ડ બનાવ્યો છે. એશિયન ગેમ્સમાં મેડલ જીતનારા ખેલાડીઓમાં મોટી સંખ્યામાં ખેલો ઈન્ડિયા ગેમ્સના ખેલાડીઓ પણ છે.
મારા પ્રિય ખેલાડીઓ,
જ્યારે કોઈ ખેલાડી કોઈ ટીમ માટે રમે છે ત્યારે તે તેના અંગત લક્ષ્યો કરતાં તેની ટીમના લક્ષ્યોને વધુ પ્રાધાન્ય આપે છે. તે તેની ટીમ, તેના રાજ્ય, તેના દેશના ધ્યેયો સાથે ખભે ખભા મિલાવીને ચાલે છે. આજે અમૃતકાળમાં દેશ પણ આ યુવા ભાવના સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. આ તારીખે જે બજેટ આવ્યું છે તે પણ દેશના યુવાનોને સમર્પિત છે. રેલ-રોડ અને આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર 11 લાખ કરોડ રૂપિયા ખર્ચવા જઈ રહેલી સરકારનો સૌથી મોટો લાભ યુવાનો હશે. સારા રસ્તા કોને સૌથી વધુ જોઈએ છે? આપણા યુવાનોને નવી વંદે ભારત ટ્રેનો જોઈને કોણ સૌથી વધુ ખુશ છે? બજેટમાં 40 હજાર વંદે ભારત જેવા કોચ બનાવવાની જાહેરાતથી કોને ફાયદો થશે? આપણા યુવાનોને. ભારત આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર જે રૂ. 11 લાખ કરોડ ખર્ચવા જઈ રહ્યું છે તે યુવાનો માટે રોજગારીની મહત્તમ તકો ઊભી કરશે. 1 લાખ કરોડનું ફંડ બનાવવામાં આવ્યું છે જેથી ભારતના યુવાનો નવી શોધ કરી શકે, પછી તે રમતગમત હોય કે અન્ય ક્ષેત્રોમાં હોય અને પોતાની મોટી કંપનીઓ બનાવી શકે. સરકારે સ્ટાર્ટઅપ માટે ટેક્સ મુક્તિ વધારવાની પણ જાહેરાત કરી છે.
મિત્રો,
સર્વાંગી વિકાસના કામોએ પાલીનું ભાગ્ય બદલી નાખ્યું છે અને પાલીની છબી પણ બદલાઈ ગઈ છે. માત્ર તમારી પાલી લોકસભામાં જ લગભગ 13 હજાર કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે રસ્તાઓ બનાવવામાં આવ્યા છે. રેલ્વે સ્ટેશનનો વિકાસ હોય, રેલ્વે બ્રિજ હોય, રેલ્વે લાઈનો ડબલ કરવાની હોય, આવા અનેક વિકાસ કાર્યોનો લાભ આપ સૌને મળી રહ્યો છે. સરકારનું ધ્યાન પાલીના વિદ્યાર્થીઓ અને યુવાનોને મહત્તમ તકો પ્રદાન કરવા અને તેમના કૌશલ્ય વિકાસ પર છે. પાલીમાં ઘણા નવા આઈટી કેન્દ્રો બનાવવામાં આવ્યા છે, 2 કેન્દ્રીય વિદ્યાલય પણ ખોલવામાં આવ્યા છે. સરકારી શાળાઓમાં નવા ઓરડાઓનું બાંધકામ હોય, નવી કોમ્પ્યુટર લેબનું નિર્માણ હોય, દરેક દિશામાં પૂરા પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે. અહીં મેડિકલ કોલેજનું નિર્માણ, પાસપોર્ટ સેન્ટરનું નિર્માણ, ગામડાઓમાં સોલાર એનર્જી લાઇટ લગાવવાથી પાલીના લોકોનું જીવન સરળ બન્યું છે. અમારો પ્રયાસ છે કે ડબલ એન્જિન સરકારમાં પાલી સહિત સમગ્ર રાજસ્થાનનો દરેક નાગરિક સશક્ત અને સફળ બને. ભાજપ સરકારના આ પ્રયાસોને કારણે પાલી અને આ સમગ્ર વિસ્તારના યુવાનોનું જીવન પણ સરળ બની રહ્યું છે. અને જ્યારે જીવનમાં મુશ્કેલીઓ ઓછી થાય છે ત્યારે રમતમાં રસ પણ વધે છે અને જીતવાની તકો પણ વધે છે. હું ફરી એકવાર તમામ ખેલાડીઓને અભિનંદન આપું છું. ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's video message at Pali Sansad Khel Mahakumbh
03 FEB 2024 12:42PM by PIB Delhi
My dear young friends,
Heartiest congratulations to all the players who showcased their outstanding performance in Pali. There is never a loss in sports. In sports, you either win or you learn. Therefore, I extend my best wishes to all the players, as well as to their coaches and family members present there.
Friends,
The enthusiasm, confidence, zeal and spirit seen in the Sansad Khel Mahakumbh have become the identity of every player and youth. Today, the government also has the same spirit for sports, which belongs to the players on the field. Our players always wanted more opportunities to play at the grassroots level, to play in their villages, in their schools, to play in universities, and then to play nationally and internationally. The spirit of the players is greatly supported by the Bharatiya Janata Party Sansad Khel Mahakumbh. I would like to specially commend the Bharatiya Janata Party for organizing such sports festivals through its Members of Parliament. And this initiative has been consistently ongoing for many years. The BJP Sansad Khel Mahakumbh has provided lakhs of talented players with the opportunity to play in districts, states, and beyond. This Khel Mahakumbh is becoming a significant platform for discovering and nurturing new players, and now the BJP MPs are also planning to organize a special Khel Mahakumbh for girls. I congratulate the BJP and its MPs for this important campaign.
Friends,
I've been told that more than 1100 school children in Pali have participated in the Sansad Khel Mahakumbh. Over two lakh players have come forward to play. The exposure these two lakh players have received through this Mahakumbh and the opportunity to showcase their talent is unprecedented. I congratulate my colleague in Parliament, P.P. Chaudhary, for organizing such a magnificent event. The youth of the brave land of Rajasthan have always elevated the pride of the nation, from the military to sports. I believe that all of you will continue to advance this legacy. You know, the best thing about sports is that they not only instil the habit of winning but also continuously teach you to become better. Sports teach us that there is no ultimate limit to greatness; we must strive with all our might. Therefore, this Khel Mahakumbh is, in a way, a great ‘yagna’ for transforming your lives.
Friends,
Another great strength of sports is that they protect the youth from many evils. Sports strengthen willpower, increase focus, and keep our focus clear. Whether it's the trap of drugs or addiction to other substances, players stay away from all of these. Therefore, sports play a significant role in the development of personality.
My dear friends,
The BJP government, whether at the state or the central level, gives top priority to the welfare of the youth. By providing more opportunities to players... by ensuring transparency in the selection of players... by making every resource available... the Indian players have received a lot of help. In the past 10 years, we have tripled the budget for sports compared to before. Hundreds of athletes are currently undergoing training and coaching both nationally and internationally under the TOPS scheme. Additionally, more than 3,000 athletes are being provided with financial assistance of Rs. 50,000 per month under the Khelo India Games. Lakhs of athletes are receiving training through close to a thousand Khelo India Centers at grassroots-level. And the results are in front of us... Our players have set a record by winning more than 100 medals in the Asian Games this time. A large number of medal-winning players in the Asian Games have also emerged from the Khelo India Games.
My dear players,
When a player plays for a team, he prioritizes his team's goals over personal goals. He marches shoulder to shoulder with his team, his state, and his country's goals. Today, the nation is also advancing with this youthful spirit in the ‘Amrit Kaal’. The budget announced on February 1 is also dedicated to the country's youth in a way. The government, which is going to spend Rs. 11 lakh crore on railroads and modern infrastructure, its biggest beneficiary will be the youth. Who desires good roads the most? It is our youth. Who is the happiest to see new Vande Bharat trains? It is our young generation. Who will benefit from the announcement of making 40,000 Vande Bharat-like coaches in the Budget? It is our youth. The Rs. 11 lakh crore being spent on modern infrastructure will create the most new employment opportunities for the youth. A fund of Rs. 1 lakh crore has been created for the youth of Bharat, so that they can explore new avenues, whether in sports or other fields, and establish their own big companies. The government has also announced an extension of tax relief for start-ups.
Friends,
The development works happening all around have also changed the fate of Pali and transformed the image of Pali. Nearly 13,000 crore rupees worth of roads have been constructed in the Pali Lok Sabha constituency alone. The development of railway stations, railway bridges, doubling of railway lines, and many such development projects are benefiting all of you. The government's focus is also on providing more and more opportunities to the students and youth of Pali, and on their skill development. Several new IT centres have been established in Pali, and two central schools have also been opened. Efforts are being made in every direction, whether it's constructing new rooms in government schools or building new computer labs. The establishment of a medical college here, the establishment of passport centres, the installation of solar energy lights in villages - all these have made life easier for the people of Pali. Under the double-engine government, our endeavour is to empower every citizen of Rajasthan, including those of Pali, so that they become successful. These efforts of the BJP government are making life easier for the youth of Pali and this entire region. And when life becomes less challenging, one develops interest in the game, and the chances of winning also increase. Once again, I congratulate all the players. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.