Ministry of Defence
STRENGTH OF WOMEN IN DEFENCE FORCES
02 FEB 2024 3:37PM by PIB Delhi
A number of steps taken by the Government & the three Services to encourage women to join Armed Forces are given below:
(1) Permanent Commission to Women Officers (WOs)
• Permanent Commission (PC) is being granted to Women Officers in 12 Arms & Services (in addition to Army Medical Corps, Army Dental Corps and Military Nursing Service) where they are commissioned.
• Women Officers are being appointed onboard warships in afloat billets and also as Special Naval Air Operation (NAO) officers in the Indian Navy.
• The experimental scheme to induct Women Officers in all combat roles, initiated by the IAF in 2015 was regularized in the year 2022 into a permanent scheme.
(2) Women Cadets in National Defence Academy (NDA)
Armed Forces have opened entry for women candidates in National Defence Academy (NDA). The First, Second, Third and Fourth batch of women cadets started training in NDA with effect from July 2022, January 2023, July 2023 and January 2024, respectively. The organisation is ensuring inclusive measures to carry out all necessary administrative, training and policy changes to enable the same.
(3) Command Appointments
Women Officers are being considered for Colonel (Select Grade) ranks and are being given Command appointments. Certain waivers have also been given to rule out any impediment in career progression of those who could not undergo mandatory career courses during the transition period.
(4) Entry of women as Agniveers has also commenced in all the three Services
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt in a written reply to Shri V K Sreekandan in the Lok Sabha today.

संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण दलातील नारी शक्ती
02 FEB 2024 3:37PM by PIB Mumbai
महिलांना सशस्त्र दलांमध्ये भरती होण्यासाठी प्रोत्साहन द्यायला केंद्र सरकार आणि तिन्ही सेना दलांनी पुढील पावले उचलली आहेत:
(1) महिला अधिकाऱ्यांना कायमस्वरूपी कमिशन (WOs)
• 12 सशस्त्र दल आणि सेवेतील महिला अधिकाऱ्यांना (लष्करी वैद्यकीय कोअर, लष्करी दंत वैद्यक कोअर आणि लष्करी परिचारिका सेवा, या सेवांसह) त्यांना ज्या ठिकाणी कमिशन करण्यात आले आहे, त्या सेवेत कायम स्वरूपी कमिशन (पीसी) प्रदान केले जात आहे.
• महिला अधिकाऱ्यांना मोहिमांवरील युद्धनौकांवर आणि भारतीय नौदलात विशेष नौदल हवाई कारवाई (NAO) अधिकारी म्हणून नियुक्त केले जात आहे.
• भारतीय हवाई दलाने 2015 मध्ये महिला अधिकाऱ्यांना सर्व लढाऊ भूमिकांमध्ये समाविष्ट करण्याची योजना प्रायोगिक तत्त्वावर सुरु केली होती. 2022 मध्ये त्याला कायम स्वरूपी योजना म्हणून लागू करण्यात आले.
(2) राष्ट्रीय संरक्षण प्रबोधिनी (एनडीए) मध्ये महिला कॅडेट्स
संरक्षण दलाने राष्ट्रीय संरक्षण प्रबोधिनी (एनडीए) मध्ये महिला उमेदवारांसाठी प्रवेश खुला केला आहे. महिला कॅडेट्सच्या पहिल्या, दुसर्‍या, तिसर्‍या आणि चौथ्या तुकडीचे अनुक्रमे जुलै 2022, जानेवारी 2023, जुलै 2023 आणि जानेवारी 2024 पासून एनडीए मध्ये प्रशिक्षण सुरू झाले. यासाठी संस्था सर्व आवश्यक प्रशासकीय, प्रशिक्षणात्मक आणि धोरणात्मक बदलांबाबत सर्वसमावेशक उपाययोजना करत आहे.
(3) कमांड नियुक्त्या
महिला अधिकाऱ्यांचा कर्नल (निवडक श्रेणी) या पदासाठी विचार केला जात असून, त्यांना कमांड (अधिकारी) पदावर नियुक्ती दिली जात आहे. महिला अधिकाऱ्यांचा कर्नल (सिलेक्ट ग्रेड) पदांसाठी विचार केला जात आहे आणि त्यांना कमांड नियुक्ती देण्यात येत आहे. बदलीच्या कालावधीत अनिवार्य व्यावसायिक अभ्यासक्रम पूर्ण करू न शकलेल्यांच्या व्यावसायिक प्रगतीमध्ये कोणताही अडथळा येऊ नये, यासाठी काही सवलती देखील देण्यात आल्या आहेत.
(4) तिन्ही सेवांमध्ये अग्निवीर म्हणून महिलांचा प्रवेश सुरू झाला.
संरक्षण राज्यमंत्री अजय भट्ट यांनी आज लोकसभेत व्ही के श्रीकांदन यांच्या प्रश्नाला लेखी उत्तर देताना ही माहिती दिली.