Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Bulandshahr, Uttar Pradesh
25 JAN 2024 4:42PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel ji, the esteemed Chief Minister of UP, Shri Yogi Adityanath Ji, Deputy Chief Minister Brajesh Pathak Ji, Union Minister Shri V.K. Singh Ji, State Bharatiya Janata Party President of Uttar Pradesh, Shri Bhupendra Chaudhary Ji, distinguished representatives, and my dear brothers and sisters of Bulandshahr!
The love and trust you have bestowed upon me are blessings beyond measure. Your overwhelming affection has deeply touched me. I noticed the presence of a considerable number of mothers and sisters, especially during this cooking time when they are the most occupied with work. It warms my heart to see them set aside their tasks to join us in such large numbers. My special greetings to all the women!
Having visited the sacred Ayodhya Dham on the 22nd to seek the blessings of Lord Shri Rama, I am now privileged to engage with the public here. Today, Western UP witnesses the inauguration of development projects exceeding Rs 19 thousand crore. These projects are related to rail lines, highways, petroleum pipelines, water and sewage facilities, medical colleges, and industrial cities. Additionally, initiatives for the cleanliness of Yamuna and Ram Ganga have been launched. Congratulations to all the residents (my family members) of Western Uttar Pradesh, including Bulandshahr, for these significant milestones.
Brothers and Sisters,
This region has gifted the nation a stalwart like Kalyan Singh Ji, who dedicated his life to the causes of Ram and the nation. Though he is no longer with us, his spirit must be rejoicing looking at the Ayodhya Dham. It is our good fortune that the country has realized Kalyan Singh Ji's dream, and that of many others. However, we must continue to work diligently to fulfil his vision of building a robust nation and achieving true social justice. Together, we can make strides towards this goal.
Friends,
In Ayodhya, I articulated in the presence of Ramlala that Pran Pratishtha has happened, now Rashtra Pratishtha (glory of the nation) is required. We must transition from Dev (God) to Desh (the country) and from Ram to Rashtra (the nation). Our objective is to transform Bharat into a developed nation by the year 2047. Accomplishing such a lofty goal demands concerted effort and the pooling of all available resources. The rapid development of Uttar Pradesh is indispensable for achieving this, requiring the mobilization of every resource from agriculture to knowledge, science, industry, and enterprise. Today's event marks another significant and pivotal step in this direction.
Friends,
For decades after independence, development in Bharat was concentrated in only a few regions, leaving a substantial part of the country deprived. Uttar Pradesh, with the largest population in the country, did not receive the attention it warranted. This oversight persisted due to a prolonged period where those in governance here behaved akin to monarchs. Keeping people in poverty and fostering societal divisions seemed to them the easiest route to gaining political power. Numerous generations in Uttar Pradesh bore the brunt of this approach, causing significant harm to the nation as a whole. If the largest state in the country remained weak, how could the nation become strong? I ask you, can a nation become powerful without strengthening Uttar Pradesh? Should Uttar Pradesh be strengthened first or not? As an MP from UP, I bear a special responsibility.
My family members,
Since the formation of the double-engine government in 2017, Uttar Pradesh has revitalized economic development while confronting longstanding challenges. Today's event is a testament to our unwavering commitment. Two major defence corridors are currently under construction in Bharat, with one of them situated in Western UP. The country is witnessing swift progress in the construction of national highways, many of which are concentrated in Western UP.
We are now establishing modern expressways to connect every corner of UP. Bharat's first Namo Bharat train project has started in Western UP. Several cities in UP are now linked with the convenience of metro rail services. UP is emerging as a central hub for the Eastern and Western Dedicated Freight Corridors, signifying a monumental achievement for the centuries to come – a destiny written in your favour. The completion of the Jewar International Airport will bestow newfound strength upon this region.
Friends,
Due to the government's efforts, Western Uttar Pradesh has now emerged as a significant centre for employment generation. The central government is preparing to construct four new industrial smart cities in the country, aiming to establish cities that can compete with the world's premier manufacturing and investment destinations. One of these industrial smart cities has been developed in Greater Noida in Western Uttar Pradesh, and today, I am privileged to inaugurate this crucial township. Every essential facility required for daily life, trade, and business has been meticulously developed here. This city is now open for investors from across the globe, benefiting small and cottage industries in Uttar Pradesh, particularly in Western UP. Our farming families and agricultural labourers will also reap substantial benefits from this development. New possibilities will be created for agro-based industries here.
Friends,
You are well aware that previously, due to inadequate connectivity, farmers faced challenges in getting their produce to the market on time. So, farmers incurred higher transportation costs. Sugarcane farmers, in particular, faced significant difficulties and you know that best. Exporting agricultural produce abroad was also a daunting task. Being far from the sea, UP had to transport gas and other petroleum products for industries via trucks. The resolution to these challenges lies in the establishment of new airports and dedicated freight corridors. Now, goods manufactured in UP and the fruits and vegetables of UP farmers will be able to reach foreign markets more efficiently.
My family members,
The double-engine government aims to simplify the lives of the poor and farmers. I congratulate Yogi Ji's government for increasing the price of sugarcane for the new crushing season. Previously, all farmers, including sugarcane, wheat, and paddy farmers, had to endure long waits to receive payment for their produce. However, our government is addressing this issue by ensuring that the money from selling produce in the market is directly deposited into the farmer's bank account. The Double Engine government is consistently working to alleviate the challenges faced by sugarcane farmers. To boost income for sugarcane farmers, our government is focusing on ethanol production, resulting in farmers receiving substantial additional revenue amounting to thousands of crores.
Friends,
The welfare of farmers remains the topmost priority for our government. Presently, the government is establishing a comprehensive security net around every farming family. Over the past years, our government has invested lakhs of crores of rupees to ensure farmers continue to have access to affordable fertilizers. Today, a bag of urea, which costs up to Rs 3,000 in the world market, is made available to Indian farmers for less than Rs 300. Let that sink in – this urea, priced at up to Rs 3,000 globally, is supplied to Indian farmers by the government for less than Rs 300. Furthermore, the nation has taken a significant stride by introducing Nano Urea, where one bottle possesses the efficacy of an entire bag of fertilizer. This not only reduces farmers' expenses but also promotes savings. Additionally, the government has disbursed Rs 3 lakh crore through the PM Kisan Samman Nidhi to the accounts of crores of farmers.
My family members,
The contribution of our farmers in building agriculture and agro-based economy has always been unprecedented. Our government is consistently broadening the scope of cooperation. Be it PACS, Cooperative Society, Farmer Product Association or FPO, these institutions are being taken to every village. These institutions are transforming small farmers into a formidable market force, actively participating in various aspects like purchasing and selling, obtaining loans, engaging in the food processing industry, and exporting. These cooperative institutions are proving to be an excellent means of empowering even the smallest farmers. Addressing the issue of inadequate storage facilities, our government has initiated the world's largest scheme to build storage facilities, creating a network of cold storage units across the country.
Friends,
Our endeavour is to integrate farming with modern technology, and in this pursuit, we recognize the immense potential of women in villages. The Central Government has launched the 'NAMO Drone Didi' Scheme, wherein women self-help groups are trained as drone pilots and provided with drones. In the future, these NAMO Drone Didis are poised to become a formidable force in the rural economy and farming sector.
Friends,
No government has undertaken as much work for the welfare of farmers before as ours has done. In the last 10 years, our small farmers have directly benefited from every public welfare scheme. Crores of pucca houses have been constructed, with small farmers and farm labourers being the primary beneficiaries. For the first time, toilets have been built in crores of houses in the villages and tap water has reached crores of houses in the villages. Mothers and sisters from farming families have reaped the maximum benefits. Furthermore, farmers and farm labourers now have access to pension facilities for the first time.
The PM Fasal Bima Scheme has proven instrumental in assisting farmers during challenging times. More than Rs 1.5 lakh crore has been given to farmers during crop failure. Whether it's free ration or free healthcare, the primary beneficiaries are the families and labourers in rural farming communities. Our commitment is to ensure that no eligible beneficiary is excluded from government schemes, and for this purpose, Modi's 'vehicle of guarantee' is reaching every village, connecting lakhs of people even in Uttar Pradesh.
Brothers & Sisters,
Modi's assurance pledges that every citizen in the country will promptly receive the benefits entitled to them under government schemes. Presently, the nation regards Modi's guarantee as a commitment fulfilled, as our government follows through on its promises. We are currently exerting maximum effort to ensure that the benefits of government schemes reach every eligible recipient. This is why Modi is providing a guarantee of saturation, ensuring a 100 percent commitment. When the government achieves full coverage of beneficiaries, there is no room for discrimination or corruption. This embodies true secularism and genuine social justice. Whatever the section of society, the needs of all the needy are alike. Whatever society a farmer belongs to, his needs and dreams are the same. Irrespective of which society women belong to, their needs and dreams are the same. Whatever society the youth belong to, their dreams and challenges are the same. That's why Modi wants to reach every needy quickly without any discrimination.
Post-independence, empty slogans of 'Garibi Hatao' (eradicate poverty) were raised for a long time. False claims were made in the name of social justice. But the poor of the country are a witness to the fact that only a certain group of families prospered and these families also flourished in the political arena. The common poor, Dalits, and backward communities lived in fear of crime and riots. However, the situation in the country is transforming. Modi is sincerely engaged in your service. In the ten years of our government's rule, a staggering 25 crore people have been lifted out of poverty, a monumental achievement. Those remaining are optimistic that they too will soon come out of poverty.
Friends,
To me, you are family, and your aspirations are my commitments. Therefore, when ordinary families across the country, like yours, become empowered, it becomes an asset for Modi. The ongoing campaign to empower everyone, including the rural poor, youth, women, and farmers, will persist.
Today, I noticed some journalists were saying that Modi would blow the bugle of Lok Sabha elections from Bulandshahr today. However, Modi focuses on blowing the bugle of development; working for the welfare of the poor. There is no necessity for Modi to sound the election bugle, nor will there be in the future. For Modi, the people themselves sound that bugle. When the people do so, Modi dedicates his time to serving them, prioritizing their needs with a spirit of service.
Congratulations to all of you once again for these development projects. Say aloud with me -
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తర్ ప్రదేశ్ లోని బులంద్ షహర్ లో వివిధ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
25 JAN 2024 4:42PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
ఉత్తర ప్రదేశ్ గవర్నరు ఆనందీబెన్ పటేల్ గారు, గౌరవనీయ యుపి ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, ఉప ముఖ్యమంత్రి బ్రజేష్ పాఠక్ జీ, కేంద్ర మంత్రి శ్రీ వి.కె.సింగ్ గారు, ఉత్తర ప్రదేశ్ రాష్ట్ర భారతీయ జనతా పార్టీ అధ్యక్షుడు శ్రీ భూపేంద్ర చౌదరి గారు, విశిష్ట ప్రతినిధులు, మరియు బులంద్ షహర్ యొక్క నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులు!
మీరు నాపై చూపిన ప్రేమ, విశ్వాసం లెక్కకు మించిన ఆశీర్వాదాలు. మీ అపారమైన అభిమానం నన్ను ఎంతగానో కదిలించింది. గణనీయమైన సంఖ్యలో తల్లులు మరియు సోదరీమణులు ఉండటాన్ని నేను గమనించాను, ముఖ్యంగా వారు పనిలో ఎక్కువగా నిమగ్నమైన ఈ వంట సమయంలో. వారు తమ పనులను పక్కనపెట్టి ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో మాతో చేరడం చూస్తుంటే నా హృదయం వేడెక్కింది. మహిళలందరికీ నా ప్రత్యేక అభినందనలు!
శ్రీరాముడి ఆశీస్సులు పొందడానికి 22వ తేదీన పవిత్ర అయోధ్య ధామ్ ను సందర్శించిన నేను ఇప్పుడు ఇక్కడి ప్రజలతో మమేకం కావడం అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను. నేడు పశ్చిమ యూపీలో రూ.19 వేల కోట్లకు పైగా అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం జరిగింది. ఈ ప్రాజెక్టులు రైలు మార్గాలు, రహదారులు, పెట్రోలియం పైపులైన్లు, నీరు మరియు మురుగునీటి సౌకర్యాలు, వైద్య కళాశాలలు మరియు పారిశ్రామిక నగరాలకు సంబంధించినవి. అదనంగా, యమునా మరియు రామ్ గంగా పరిశుభ్రత కోసం కార్యక్రమాలు ప్రారంభించబడ్డాయి. బులంద్ షహర్ తో సహా పశ్చిమ ఉత్తరప్రదేశ్ నివాసితులందరికీ (నా కుటుంబ సభ్యులు) ఈ ముఖ్యమైన మైలురాళ్లకు అభినందనలు.
సోదర సోదరీమణులారా,
రాముడు, జాతి ప్రయోజనాల కోసం తన జీవితాన్ని అంకితం చేసిన కల్యాణ్ సింగ్ జీ వంటి మహానుభావుడిని ఈ ప్రాంతం దేశానికి బహుమతిగా ఇచ్చింది. ఆయన ఇప్పుడు మనతో లేకపోయినా అయోధ్య ధామ్ ను చూసి ఆయన ఆత్మ ఆనందిస్తూనే ఉంటుంది. కల్యాణ్ సింగ్ గారి కలను, ఇంకా ఎందరో కలలను దేశం సాకారం చేసుకోవడం మన అదృష్టం. ఏదేమైనా, బలమైన దేశాన్ని నిర్మించడానికి మరియు నిజమైన సామాజిక న్యాయాన్ని సాధించడానికి ఆయన దార్శనికతను నెరవేర్చడానికి మనం చిత్తశుద్ధితో పనిచేయడం కొనసాగించాలి. అందరం కలిసి ఈ లక్ష్యసాధన దిశగా అడుగులు వేయగలం.
మిత్రులారా,
ప్రాణ ప్రతిష్ఠ జరిగిందని, ఇప్పుడు రాష్ట్ర ప్రతిష్ఠ (జాతి వైభవం) అవసరమని అయోధ్యలో రామ్లాల సన్నిధిలో చెప్పాను. మనం దేవ్ (దేవుడు) నుండి దేశ్ (దేశం) మరియు రాముడి నుండి రాష్ట్రానికి (దేశం) మారాలి. 2047 నాటికి భారత్ ను అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చడమే తమ లక్ష్యమన్నారు. అటువంటి మహోన్నత లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి సమిష్టి కృషి మరియు అందుబాటులో ఉన్న అన్ని వనరులను సమీకరించడం అవసరం. దీనిని సాధించడానికి ఉత్తర ప్రదేశ్ యొక్క వేగవంతమైన అభివృద్ధి అనివార్యం, వ్యవసాయం నుండి విజ్ఞానం, విజ్ఞానం, పరిశ్రమలు మరియు పరిశ్రమల వరకు ప్రతి వనరులను సమీకరించాల్సిన అవసరం ఉంది. నేటి సంఘటన ఈ దిశలో మరో ముఖ్యమైన మరియు కీలకమైన అడుగును సూచిస్తుంది.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్య్రానంతరం దశాబ్దాల పాటు భారత్ లో అభివృద్ధి కేవలం కొన్ని ప్రాంతాల్లోనే కేంద్రీకృతమై దేశంలో గణనీయమైన భాగాన్ని కోల్పోయింది. దేశంలోనే అత్యధిక జనాభా కలిగిన ఉత్తరప్రదేశ్ కు ఆశించిన స్థాయిలో ఆదరణ లభించలేదు. ఇక్కడ పరిపాలనలో ఉన్నవారు రాజుల మాదిరిగా ప్రవర్తించడం వల్ల ఈ పర్యవేక్షణ కొనసాగింది. ప్రజలను పేదరికంలో ఉంచడం, సామాజిక విభేదాలను పెంపొందించడం వారికి రాజకీయ అధికారాన్ని పొందడానికి సులభమైన మార్గంగా అనిపించింది. ఉత్తర ప్రదేశ్ లోని అనేక తరాలు ఈ విధానం వల్ల దేశం మొత్తానికి గణనీయమైన నష్టాన్ని కలిగించాయి. దేశంలో అతి పెద్ద రాష్ట్రం బలహీనంగా ఉంటే దేశం ఎలా బలపడుతుంది? ఉత్తర్ ప్రదేశ్ ను బలోపేతం చేయకుండా ఒక దేశం శక్తిమంతంగా మారగలదా? ముందుగా ఉత్తరప్రదేశ్ ను బలోపేతం చేయాలా వద్దా? యూపీకి చెందిన ఎంపీగా నాది ప్రత్యేక బాధ్యత.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
2017లో డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ఏర్పడినప్పటి నుంచి ఉత్తరప్రదేశ్ దీర్ఘకాలిక సవాళ్లను ఎదుర్కొంటూ ఆర్థికాభివృద్ధిని పునరుజ్జీవింపజేసింది. నేటి సంఘటన మా అచంచల నిబద్ధతకు నిదర్శనం. ప్రస్తుతం భారత్ లో రెండు ప్రధాన డిఫెన్స్ కారిడార్లు నిర్మాణంలో ఉండగా, వాటిలో ఒకటి పశ్చిమ యూపీలో ఉంది. దేశం జాతీయ రహదారుల నిర్మాణంలో వేగవంతమైన పురోగతిని చూస్తోంది, వీటిలో చాలా పశ్చిమ యుపిలో కేంద్రీకృతమై ఉన్నాయి.
యుపిలోని ప్రతి మూలను కలుపుతూ ఆధునిక ఎక్స్ ప్రెస్ వేలను ఏర్పాటు చేస్తున్నాం. భారత్ తొలి నమో భారత్ రైలు ప్రాజెక్టు పశ్చిమ యూపీలో ప్రారంభమైంది. యూపీలోని పలు నగరాలు ఇప్పుడు మెట్రో రైలు సేవల సౌలభ్యంతో అనుసంధానమయ్యాయి. తూర్పు మరియు పశ్చిమ డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్లకు యుపి ఒక కేంద్ర కేంద్రంగా ఎదుగుతోంది, ఇది రాబోయే శతాబ్దాలకు ఒక స్మారక విజయాన్ని సూచిస్తుంది - ఇది మీకు అనుకూలంగా వ్రాయబడిన విధి. జెవార్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం పూర్తయితే ఈ ప్రాంతానికి కొత్త బలం చేకూరుతుంది.
మిత్రులారా,
ప్రభుత్వ ప్రయత్నాల కారణంగా, పశ్చిమ ఉత్తర ప్రదేశ్ ఇప్పుడు ఉపాధి కల్పనకు ముఖ్యమైన కేంద్రంగా అవతరించింది. ప్రపంచంలోని ప్రధాన తయారీ, పెట్టుబడుల గమ్యస్థానాలకు పోటీగా నగరాలను ఏర్పాటు చేయడమే లక్ష్యంగా దేశంలో నాలుగు కొత్త పారిశ్రామిక స్మార్ట్ సిటీలను నిర్మించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం సిద్ధమవుతోంది. పశ్చిమ ఉత్తర ప్రదేశ్ లోని గ్రేటర్ నోయిడాలో ఈ పారిశ్రామిక స్మార్ట్ సిటీలలో ఒకటి అభివృద్ధి చేయబడింది, మరియు ఈ రోజు, ఈ కీలకమైన టౌన్ షిప్ ను ప్రారంభించడం నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను. దైనందిన జీవితానికి, వ్యాపారానికి, వ్యాపారానికి అవసరమైన అన్ని సౌకర్యాలను ఇక్కడ సునిశితంగా అభివృద్ధి చేశారు. ఈ నగరం ఇప్పుడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా పెట్టుబడిదారులకు తెరిచి ఉంది, ఇది ఉత్తర ప్రదేశ్ లోని చిన్న మరియు కుటీర పరిశ్రమలకు, ముఖ్యంగా పశ్చిమ యుపిలో ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఈ పరిణామంతో మన వ్యవసాయ కుటుంబాలు, వ్యవసాయ కూలీలు కూడా గణనీయమైన ప్రయోజనాలను పొందుతారు. ఇక్కడ వ్యవసాయ ఆధారిత పరిశ్రమలకు కొత్త అవకాశాలు ఏర్పడతాయి.
మిత్రులారా,
గతంలో కనెక్టివిటీ సరిగా లేకపోవడం వల్ల రైతులు తమ ఉత్పత్తులను సకాలంలో మార్కెట్ కు తీసుకురావడంలో సవాళ్లను ఎదుర్కొన్న విషయం మీకు బాగా తెలుసు. దీంతో రైతులకు రవాణా ఖర్చులు పెరిగాయి. ముఖ్యంగా చెరకు రైతులు తీవ్ర ఇబ్బందులు ఎదుర్కొన్నారని, అది మీకు బాగా తెలుసన్నారు. వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను విదేశాలకు ఎగుమతి చేయడం కూడా కష్టమైన పని. సముద్రానికి దూరంగా ఉండటంతో పరిశ్రమలకు గ్యాస్, ఇతర పెట్రోలియం ఉత్పత్తులను ట్రక్కుల ద్వారా యూపీ రవాణా చేయాల్సి వచ్చింది. కొత్త విమానాశ్రయాలు, డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్ల ఏర్పాటులో ఈ సవాళ్లకు పరిష్కారం ఉంది. ఇప్పుడు యూపీలో తయారయ్యే వస్తువులు, యూపీ రైతుల పండ్లు, కూరగాయలు మరింత సమర్థవంతంగా విదేశీ మార్కెట్లకు చేరుకోగలవు.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
పేదలు, రైతుల జీవితాలను సరళీకృతం చేయడమే డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వ లక్ష్యమన్నారు. కొత్త క్రషింగ్ సీజన్ కోసం చెరకు ధరను పెంచినందుకు యోగి ప్రభుత్వాన్ని నేను అభినందిస్తున్నాను. గతంలో చెరకు, గోధుమలు, వరి రైతులతో సహా రైతులందరూ తమ ఉత్పత్తులకు చెల్లింపుల కోసం సుదీర్ఘ నిరీక్షణను భరించాల్సి వచ్చేది. అయితే, మన ప్రభుత్వం ఈ సమస్యను పరిష్కరిస్తూ మార్కెట్ లో పండించిన పంటను అమ్మిన డబ్బును నేరుగా రైతు బ్యాంకు ఖాతాలో జమ చేసేలా చూస్తోంది. చెరకు రైతులు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను తొలగించడానికి డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. చెరకు రైతులకు ఆదాయాన్ని పెంచడానికి, మా ప్రభుత్వం ఇథనాల్ ఉత్పత్తిపై దృష్టి పెట్టింది, ఫలితంగా రైతులకు గణనీయమైన అదనపు ఆదాయం వేల కోట్ల రూపాయలు లభిస్తుంది.
మిత్రులారా,
రైతుల సంక్షేమమే తమ ప్రభుత్వ ప్రథమ ప్రాధాన్యమన్నారు. ప్రస్తుతం ప్రభుత్వం ప్రతి రైతు కుటుంబం చుట్టూ సమగ్ర భద్రతా వలయాన్ని ఏర్పాటు చేస్తోంది. రైతులకు సరసమైన ఎరువులు అందుబాటులో ఉండేలా గత కొన్నేళ్లుగా తమ ప్రభుత్వం లక్షల కోట్ల రూపాయలు వెచ్చించిందన్నారు. ప్రపంచ మార్కెట్లో రూ.3,000 వరకు ధర ఉన్న యూరియా బస్తా నేడు భారతీయ రైతులకు రూ.300 కంటే తక్కువకే లభిస్తోంది. అది మునిగిపోనివ్వండి - ప్రపంచవ్యాప్తంగా రూ .3,000 వరకు ధర ఉన్న ఈ యూరియాను ప్రభుత్వం భారతీయ రైతులకు రూ .300 కంటే తక్కువకు సరఫరా చేస్తుంది. అంతేకాక, ఒక బాటిల్ మొత్తం ఎరువుల బస్తా యొక్క సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్న నానో యూరియాను ప్రవేశపెట్టడం ద్వారా దేశం గణనీయమైన పురోగతిని సాధించింది. ఇది రైతుల ఖర్చులను తగ్గించడమే కాకుండా పొదుపును ప్రోత్సహిస్తుంది. పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి ద్వారా కోట్లాది మంది రైతుల ఖాతాల్లో ప్రభుత్వం రూ.3 లక్షల కోట్లు జమ చేసింది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
వ్యవసాయం, వ్యవసాయ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థ నిర్మాణంలో మన రైతుల సహకారం అపూర్వం. సహకార పరిధిని మా ప్రభుత్వం నిరంతరం విస్తృతం చేస్తోంది. పీఏసీఎస్, కోఆపరేటివ్ సొసైటీ, ఫార్మర్ ప్రొడక్ట్ అసోసియేషన్, ఎఫ్పీవో ఇలా ప్రతి గ్రామానికి ఈ సంస్థలను తీసుకెళ్తున్నారు. ఈ సంస్థలు చిన్న రైతులను బలీయమైన మార్కెట్ శక్తిగా మారుస్తున్నాయి, క్రయవిక్రయాలు, రుణాలు పొందడం, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమలో నిమగ్నం కావడం మరియు ఎగుమతి చేయడం వంటి వివిధ అంశాలలో చురుకుగా పాల్గొంటున్నాయి. ఈ సహకార సంస్థలు చిన్న రైతులకు కూడా సాధికారత కల్పించడానికి ఒక అద్భుతమైన సాధనంగా నిరూపిస్తున్నాయి. సరిపడా నిల్వ సౌకర్యాల సమస్యను పరిష్కరిస్తూ, మన ప్రభుత్వం నిల్వ సౌకర్యాలను నిర్మించడానికి ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద పథకాన్ని ప్రారంభించింది, దేశవ్యాప్తంగా కోల్డ్ స్టోరేజీ యూనిట్ల నెట్వర్క్ను సృష్టించింది.
మిత్రులారా,
ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో వ్యవసాయాన్ని అనుసంధానం చేయడమే మా ప్రయత్నం, ఈ ప్రయత్నంలో, గ్రామాల్లో మహిళల అపారమైన సామర్థ్యాన్ని మేము గుర్తించాము. కేంద్ర ప్రభుత్వం 'నమో డ్రోన్ దీదీ' పథకాన్ని ప్రారంభించింది, దీనిలో మహిళా స్వయం సహాయక బృందాలకు డ్రోన్ పైలట్లుగా శిక్షణ ఇవ్వబడుతుంది మరియు డ్రోన్లను అందిస్తుంది. భవిష్యత్తులో ఈ నమో డ్రోన్ దీదీలు గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ, వ్యవసాయ రంగంలో తిరుగులేని శక్తిగా ఎదగడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
రైతుల సంక్షేమం కోసం మన ప్రభుత్వం చేపట్టినంత పనులు ఇంతకు ముందు ఏ ప్రభుత్వమూ చేపట్టలేదు. గత పదేళ్లలో మన చిన్న రైతులు ప్రతి ప్రజా సంక్షేమ పథకం ద్వారా ప్రత్యక్షంగా లబ్ధి పొందారు. కోట్లాది పక్కా ఇళ్లు నిర్మించామని, చిన్న రైతులు, వ్యవసాయ కూలీలే ప్రధాన లబ్ధిదారులుగా ఉన్నారన్నారు. తొలిసారిగా గ్రామాల్లో కోట్లాది ఇళ్లలో మరుగుదొడ్లు నిర్మించామని, గ్రామాల్లోని కోట్లాది ఇళ్లకు కుళాయి నీరు చేరిందన్నారు. వ్యవసాయ కుటుంబాలకు చెందిన తల్లులు, సోదరీమణులు అత్యధిక ప్రయోజనాలు పొందారు. అంతేకాకుండా రైతులు, వ్యవసాయ కూలీలకు తొలిసారిగా పింఛన్ సదుపాయం అందుబాటులోకి వచ్చింది.
పీఎం ఫసల్ బీమా పథకం క్లిష్ట సమయాల్లో రైతులను ఆదుకోవడంలో కీలక పాత్ర పోషించింది. పంట నష్టపోయిన సమయంలో రైతులకు రూ.1.5 లక్షల కోట్లకు పైగా ఇచ్చాం. ఉచిత రేషన్ అయినా, ఉచిత వైద్యం అయినా గ్రామీణ రైతాంగంలోని కుటుంబాలు, కూలీలే ప్రధాన లబ్ధిదారులు. అర్హులైన లబ్ధిదారులెవరూ ప్రభుత్వ పథకాల నుంచి మినహాయించబడకూడదన్నదే మా నిబద్ధత, ఇందుకోసం మోదీ 'గ్యారంటీ వాహనం' ప్రతి గ్రామానికి చేరుతోంది, ఉత్తరప్రదేశ్ లో కూడా లక్షలాది మందిని కలుపుతోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
దేశంలోని ప్రతి పౌరుడికి ప్రభుత్వ పథకాల కింద రావాల్సిన ప్రయోజనాలు తక్షణమే అందుతాయని మోదీ హామీ ఇచ్చారు. ప్రస్తుతం మోదీ హామీని నెరవేర్చిన హామీగా దేశం భావిస్తోందని, తమ ప్రభుత్వం తన వాగ్దానాలను పాటిస్తోందన్నారు. ప్రభుత్వ పథకాల ఫలాలు అర్హులైన ప్రతి ఒక్కరికీ అందేలా కృషి చేస్తున్నాం. అందుకే నూటికి నూరు శాతం నిబద్ధతతో మోదీ భరోసా ఇస్తున్నారు. ప్రభుత్వం లబ్దిదారులకు పూర్తి స్థాయిలో కవరేజీని సాధిస్తే వివక్షకు, అవినీతికి తావుండదు. ఇది నిజమైన లౌకికవాదానికి, నిజమైన సామాజిక న్యాయానికి ప్రతీక. సమాజంలోని ఏ వర్గం వారైనా, అవసరమైన వారందరి అవసరాలు ఒకేలా ఉంటాయి. రైతు ఏ సమాజానికి చెందినవాడైనా అతని అవసరాలు, కలలు ఒకటే. మహిళలు ఏ సమాజానికి చెందినవారైనా వారి అవసరాలు, కలలు ఒకటే. యువత ఏ సమాజానికి చెందినవారైనా వారి కలలు, సవాళ్లు ఒకటే. అందుకే ఎలాంటి వివక్ష లేకుండా ప్రతి పేదవాడికి త్వరగా చేరాలని మోడీ భావిస్తున్నారు.
స్వాతంత్య్రానంతరం 'గరీబీ హఠావో' (పేదరిక నిర్మూలన) అంటూ చాలా కాలంగా నినాదాలు చేశారు. సామాజిక న్యాయం పేరుతో అసత్య ప్రచారాలు చేశారు. కానీ కొన్ని కుటుంబాలు మాత్రమే అభివృద్ధి చెందాయని, ఈ కుటుంబాలు కూడా రాజకీయ రంగంలో వర్ధిల్లాయనడానికి దేశంలోని పేదలే సాక్ష్యం. సామాన్య పేదలు, దళితులు, వెనుకబడిన వర్గాలు నేరాలు, అల్లర్లకు భయపడి జీవించారు. అయితే, దేశంలో పరిస్థితులు మారుతున్నాయి. మోదీ చిత్తశుద్ధితో మీ సేవలో నిమగ్నమయ్యారు. తమ ప్రభుత్వ పదేళ్ల పాలనలో 25 కోట్ల మందిని పేదరికం నుంచి పైకి తీసుకురావడం గొప్ప విజయమన్నారు. మిగిలిన వారు కూడా త్వరలోనే పేదరికం నుంచి బయటపడతామని ఆశాభావం వ్యక్తం చేస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
నాకు మీరే కుటుంబం, మీ ఆకాంక్షలే నా కట్టుబాట్లు. కాబట్టి, మీలాగే దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న సాధారణ కుటుంబాలు సాధికారత సాధించినప్పుడు, అది మోడీకి ఆస్తిగా మారుతుంది. గ్రామీణ పేదలు, యువత, మహిళలు, రైతులతో సహా ప్రతి ఒక్కరి సాధికారత కోసం కొనసాగుతున్న ప్రచారం కొనసాగుతుంది.
ఈ రోజు బులంద్ షహర్ నుంచి మోడీ లోక్ సభ ఎన్నికల బుల్లెట్ పేల్చుతారని కొందరు పాత్రికేయులు చెప్పడం నేను గమనించాను. అయితే మోడీ మాత్రం అభివృద్ధి ప్రభంజనం ఊదడంపైనే దృష్టి సారించారు. పేదల సంక్షేమం కోసం కృషి చేస్తున్నారు. మోడీ ఎన్నికల శబ్దం చేయాల్సిన అవసరం లేదు, భవిష్యత్తులో కూడా ఉండదు. మోదీకి ప్రజలే ఆ బుగ్గను వినిపిస్తారు. ప్రజలు అలా చేసినప్పుడు, మోడీ తన సమయాన్ని వారికి సేవ చేయడానికి కేటాయిస్తారు, సేవా స్ఫూర్తితో వారి అవసరాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తారు.
ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు మరోసారి మీ అందరికీ అభినందనలు. నాతో బిగ్గరగా చెప్పండి -
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
చాలా ధన్యవాదాలు!