Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Bulandshahr, Uttar Pradesh
25 JAN 2024 4:42PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel ji, the esteemed Chief Minister of UP, Shri Yogi Adityanath Ji, Deputy Chief Minister Brajesh Pathak Ji, Union Minister Shri V.K. Singh Ji, State Bharatiya Janata Party President of Uttar Pradesh, Shri Bhupendra Chaudhary Ji, distinguished representatives, and my dear brothers and sisters of Bulandshahr!
The love and trust you have bestowed upon me are blessings beyond measure. Your overwhelming affection has deeply touched me. I noticed the presence of a considerable number of mothers and sisters, especially during this cooking time when they are the most occupied with work. It warms my heart to see them set aside their tasks to join us in such large numbers. My special greetings to all the women!
Having visited the sacred Ayodhya Dham on the 22nd to seek the blessings of Lord Shri Rama, I am now privileged to engage with the public here. Today, Western UP witnesses the inauguration of development projects exceeding Rs 19 thousand crore. These projects are related to rail lines, highways, petroleum pipelines, water and sewage facilities, medical colleges, and industrial cities. Additionally, initiatives for the cleanliness of Yamuna and Ram Ganga have been launched. Congratulations to all the residents (my family members) of Western Uttar Pradesh, including Bulandshahr, for these significant milestones.
Brothers and Sisters,
This region has gifted the nation a stalwart like Kalyan Singh Ji, who dedicated his life to the causes of Ram and the nation. Though he is no longer with us, his spirit must be rejoicing looking at the Ayodhya Dham. It is our good fortune that the country has realized Kalyan Singh Ji's dream, and that of many others. However, we must continue to work diligently to fulfil his vision of building a robust nation and achieving true social justice. Together, we can make strides towards this goal.
Friends,
In Ayodhya, I articulated in the presence of Ramlala that Pran Pratishtha has happened, now Rashtra Pratishtha (glory of the nation) is required. We must transition from Dev (God) to Desh (the country) and from Ram to Rashtra (the nation). Our objective is to transform Bharat into a developed nation by the year 2047. Accomplishing such a lofty goal demands concerted effort and the pooling of all available resources. The rapid development of Uttar Pradesh is indispensable for achieving this, requiring the mobilization of every resource from agriculture to knowledge, science, industry, and enterprise. Today's event marks another significant and pivotal step in this direction.
Friends,
For decades after independence, development in Bharat was concentrated in only a few regions, leaving a substantial part of the country deprived. Uttar Pradesh, with the largest population in the country, did not receive the attention it warranted. This oversight persisted due to a prolonged period where those in governance here behaved akin to monarchs. Keeping people in poverty and fostering societal divisions seemed to them the easiest route to gaining political power. Numerous generations in Uttar Pradesh bore the brunt of this approach, causing significant harm to the nation as a whole. If the largest state in the country remained weak, how could the nation become strong? I ask you, can a nation become powerful without strengthening Uttar Pradesh? Should Uttar Pradesh be strengthened first or not? As an MP from UP, I bear a special responsibility.
My family members,
Since the formation of the double-engine government in 2017, Uttar Pradesh has revitalized economic development while confronting longstanding challenges. Today's event is a testament to our unwavering commitment. Two major defence corridors are currently under construction in Bharat, with one of them situated in Western UP. The country is witnessing swift progress in the construction of national highways, many of which are concentrated in Western UP.
We are now establishing modern expressways to connect every corner of UP. Bharat's first Namo Bharat train project has started in Western UP. Several cities in UP are now linked with the convenience of metro rail services. UP is emerging as a central hub for the Eastern and Western Dedicated Freight Corridors, signifying a monumental achievement for the centuries to come – a destiny written in your favour. The completion of the Jewar International Airport will bestow newfound strength upon this region.
Friends,
Due to the government's efforts, Western Uttar Pradesh has now emerged as a significant centre for employment generation. The central government is preparing to construct four new industrial smart cities in the country, aiming to establish cities that can compete with the world's premier manufacturing and investment destinations. One of these industrial smart cities has been developed in Greater Noida in Western Uttar Pradesh, and today, I am privileged to inaugurate this crucial township. Every essential facility required for daily life, trade, and business has been meticulously developed here. This city is now open for investors from across the globe, benefiting small and cottage industries in Uttar Pradesh, particularly in Western UP. Our farming families and agricultural labourers will also reap substantial benefits from this development. New possibilities will be created for agro-based industries here.
Friends,
You are well aware that previously, due to inadequate connectivity, farmers faced challenges in getting their produce to the market on time. So, farmers incurred higher transportation costs. Sugarcane farmers, in particular, faced significant difficulties and you know that best. Exporting agricultural produce abroad was also a daunting task. Being far from the sea, UP had to transport gas and other petroleum products for industries via trucks. The resolution to these challenges lies in the establishment of new airports and dedicated freight corridors. Now, goods manufactured in UP and the fruits and vegetables of UP farmers will be able to reach foreign markets more efficiently.
My family members,
The double-engine government aims to simplify the lives of the poor and farmers. I congratulate Yogi Ji's government for increasing the price of sugarcane for the new crushing season. Previously, all farmers, including sugarcane, wheat, and paddy farmers, had to endure long waits to receive payment for their produce. However, our government is addressing this issue by ensuring that the money from selling produce in the market is directly deposited into the farmer's bank account. The Double Engine government is consistently working to alleviate the challenges faced by sugarcane farmers. To boost income for sugarcane farmers, our government is focusing on ethanol production, resulting in farmers receiving substantial additional revenue amounting to thousands of crores.
Friends,
The welfare of farmers remains the topmost priority for our government. Presently, the government is establishing a comprehensive security net around every farming family. Over the past years, our government has invested lakhs of crores of rupees to ensure farmers continue to have access to affordable fertilizers. Today, a bag of urea, which costs up to Rs 3,000 in the world market, is made available to Indian farmers for less than Rs 300. Let that sink in – this urea, priced at up to Rs 3,000 globally, is supplied to Indian farmers by the government for less than Rs 300. Furthermore, the nation has taken a significant stride by introducing Nano Urea, where one bottle possesses the efficacy of an entire bag of fertilizer. This not only reduces farmers' expenses but also promotes savings. Additionally, the government has disbursed Rs 3 lakh crore through the PM Kisan Samman Nidhi to the accounts of crores of farmers.
My family members,
The contribution of our farmers in building agriculture and agro-based economy has always been unprecedented. Our government is consistently broadening the scope of cooperation. Be it PACS, Cooperative Society, Farmer Product Association or FPO, these institutions are being taken to every village. These institutions are transforming small farmers into a formidable market force, actively participating in various aspects like purchasing and selling, obtaining loans, engaging in the food processing industry, and exporting. These cooperative institutions are proving to be an excellent means of empowering even the smallest farmers. Addressing the issue of inadequate storage facilities, our government has initiated the world's largest scheme to build storage facilities, creating a network of cold storage units across the country.
Friends,
Our endeavour is to integrate farming with modern technology, and in this pursuit, we recognize the immense potential of women in villages. The Central Government has launched the 'NAMO Drone Didi' Scheme, wherein women self-help groups are trained as drone pilots and provided with drones. In the future, these NAMO Drone Didis are poised to become a formidable force in the rural economy and farming sector.
Friends,
No government has undertaken as much work for the welfare of farmers before as ours has done. In the last 10 years, our small farmers have directly benefited from every public welfare scheme. Crores of pucca houses have been constructed, with small farmers and farm labourers being the primary beneficiaries. For the first time, toilets have been built in crores of houses in the villages and tap water has reached crores of houses in the villages. Mothers and sisters from farming families have reaped the maximum benefits. Furthermore, farmers and farm labourers now have access to pension facilities for the first time.
The PM Fasal Bima Scheme has proven instrumental in assisting farmers during challenging times. More than Rs 1.5 lakh crore has been given to farmers during crop failure. Whether it's free ration or free healthcare, the primary beneficiaries are the families and labourers in rural farming communities. Our commitment is to ensure that no eligible beneficiary is excluded from government schemes, and for this purpose, Modi's 'vehicle of guarantee' is reaching every village, connecting lakhs of people even in Uttar Pradesh.
Brothers & Sisters,
Modi's assurance pledges that every citizen in the country will promptly receive the benefits entitled to them under government schemes. Presently, the nation regards Modi's guarantee as a commitment fulfilled, as our government follows through on its promises. We are currently exerting maximum effort to ensure that the benefits of government schemes reach every eligible recipient. This is why Modi is providing a guarantee of saturation, ensuring a 100 percent commitment. When the government achieves full coverage of beneficiaries, there is no room for discrimination or corruption. This embodies true secularism and genuine social justice. Whatever the section of society, the needs of all the needy are alike. Whatever society a farmer belongs to, his needs and dreams are the same. Irrespective of which society women belong to, their needs and dreams are the same. Whatever society the youth belong to, their dreams and challenges are the same. That's why Modi wants to reach every needy quickly without any discrimination.
Post-independence, empty slogans of 'Garibi Hatao' (eradicate poverty) were raised for a long time. False claims were made in the name of social justice. But the poor of the country are a witness to the fact that only a certain group of families prospered and these families also flourished in the political arena. The common poor, Dalits, and backward communities lived in fear of crime and riots. However, the situation in the country is transforming. Modi is sincerely engaged in your service. In the ten years of our government's rule, a staggering 25 crore people have been lifted out of poverty, a monumental achievement. Those remaining are optimistic that they too will soon come out of poverty.
Friends,
To me, you are family, and your aspirations are my commitments. Therefore, when ordinary families across the country, like yours, become empowered, it becomes an asset for Modi. The ongoing campaign to empower everyone, including the rural poor, youth, women, and farmers, will persist.
Today, I noticed some journalists were saying that Modi would blow the bugle of Lok Sabha elections from Bulandshahr today. However, Modi focuses on blowing the bugle of development; working for the welfare of the poor. There is no necessity for Modi to sound the election bugle, nor will there be in the future. For Modi, the people themselves sound that bugle. When the people do so, Modi dedicates his time to serving them, prioritizing their needs with a spirit of service.
Congratulations to all of you once again for these development projects. Say aloud with me -
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഉത്തര്‍പ്രദേശിലെ ബുലന്ദ്ഷഹറില്‍ വിവിധ വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
25 JAN 2024 4:42PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്!
ഉത്തര്‍പ്രദേശ് ഗവര്‍ണര്‍ ആനന്ദിബെന്‍ പട്ടേല്‍ ജി, യുപിയുടെ ബഹുമാനപ്പെട്ട മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ യോഗി ആദിത്യനാഥ് ജി, ഉപമുഖ്യമന്ത്രി ബ്രജേഷ് പഥക് ജി, കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ വി.കെ. സിംഗ് ജി, ഉത്തര്‍പ്രദേശ് സംസ്ഥാന ഭാരതീയ ജനതാ പാര്‍ട്ടി അധ്യക്ഷന്‍ ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്ര ചൗധരി ജി, വിശിഷ്ട പ്രതിനിധികളേ, ബുലന്ദ്ഷഹറിലെ എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ!
നിങ്ങള്‍ എനിക്ക് നല്‍കിയ സ്‌നേഹവും വിശ്വാസവും അളവറ്റ അനുഗ്രഹങ്ങളാണ്. നിങ്ങളുടെ അതിരറ്റ വാത്സല്യം എന്നെ ആഴത്തില്‍ സ്പര്‍ശിച്ചു. ഇന്നിവിടെ ധാരാളം അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും സാന്നിധ്യം ഞാന്‍ ശ്രദ്ധിച്ചു, പ്രത്യേകിച്ചും അവര്‍ ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ തിരക്കായിരിക്കുന്ന ഈ പാചക സമയത്ത്. ഇത്രയും വലിയ സംഖ്യയില്‍ ഞങ്ങളോടൊപ്പം ചേരാന്‍ അവര്‍ തങ്ങളുടെ ജോലികള്‍ മാറ്റിവെക്കുന്നത് കാണുമ്പോള്‍ എന്റെ ഹൃദയം കുളിര്‍പ്പിക്കുന്നു. എല്ലാ സ്ത്രീകള്‍ക്കും എന്റെ പ്രത്യേക ആശംസകള്‍!
ശ്രീരാമന്റെ അനുഗ്രഹം തേടി 22-ന് വിശുദ്ധ അയോധ്യാധാമിലെത്തിയ എനിക്ക് ഇവിടെയുള്ള പൊതുജനങ്ങളുമായി ഇടപഴകാനുള്ള ഭാഗ്യം ലഭിച്ചു. 19,000 കോടിയിലധികം വരുന്ന വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനത്തിനാണ് പശ്ചിമ യുപി ഇന്ന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നത്. ഈ പദ്ധതികള്‍ റെയില്‍വേ ലൈനുകള്‍, ഹൈവേകള്‍, പെട്രോളിയം പൈപ്പ് ലൈനുകള്‍, വെള്ളം, മലിനജല സൗകര്യങ്ങള്‍, മെഡിക്കല്‍ കോളേജുകള്‍, വ്യാവസായിക നഗരങ്ങള്‍ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടതാണ്. കൂടാതെ, യമുനയുടെയും രാമഗംഗയുടെയും ശുചീകരണത്തിനുള്ള സംരംഭങ്ങള്‍ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലുകള്‍ക്ക് ബുലന്ദ്ഷഹര്‍ ഉള്‍പ്പെടെ പടിഞ്ഞാറന്‍ ഉത്തര്‍പ്രദേശിലെ എല്ലാ താമസക്കാര്‍ക്കും (എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങള്‍) അഭിനന്ദനങ്ങള്‍.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
രാമന്റെയും രാഷ്ട്രത്തിന്റെയും ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ക്കായി തന്റെ ജീവിതം സമര്‍പ്പിച്ച കല്യാണ്‍ സിംഗ് ജിയെപ്പോലുള്ള ഒരു ശക്തനെ ഈ പ്രദേശം രാജ്യത്തിന് സമ്മാനിച്ചു. അദ്ദേഹം ഇപ്പോള്‍ നമ്മോടൊപ്പമില്ലെങ്കിലും, അദ്ദേഹത്തിന്റെ ആത്മാവ് അയോധ്യാധാമിലേക്ക് നോക്കി സന്തോഷിക്കുന്നുണ്ടാകണം. കല്യാണ് സിംഗ് ജിയുടെ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കാന്‍ കഴിഞ്ഞത് നമ്മുടെ ഭാഗ്യമാണ്. എന്നിരുന്നാലും, ശക്തമായ ഒരു രാഷ്ട്രം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനും യഥാര്‍ത്ഥ സാമൂഹിക നീതി നേടിയെടുക്കുന്നതിനുമുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ കാഴ്ചപ്പാട് നിറവേറ്റുന്നതിനായി നാം ഉത്സാഹത്തോടെ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത് തുടരണം. ഈ ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് മുന്നേറാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അയോധ്യയില്‍ രാംലാലയുടെ സാന്നിധ്യത്തില്‍ പ്രാണ പ്രതിഷ്ഠ നടന്നു, ഇനി രാഷ്ട്രപ്രതിഷ്ഠ (രാഷ്ട്രത്തിന്റെ മഹത്വം) ആവശ്യമാണെന്ന് ഞാന്‍ പറഞ്ഞു. നാം ദേവില്‍ നിന്ന് (ദൈവം) ദേശിലേക്കും (രാജ്യം) രാമനില്‍ നിന്ന് രാഷ്ട്രത്തിലേക്കും (രാഷ്ട്രം) മാറണം. 2047-ഓടെ ഭാരതത്തെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കി മാറ്റുക എന്നതാണ് നമ്മുടെ ലക്ഷ്യം. അത്തരമൊരു മഹത്തായ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിന് യോജിച്ച പരിശ്രമവും ലഭ്യമായ എല്ലാ വിഭവങ്ങളുടെയും സംയോജനവും ആവശ്യമാണ്. ഇത് നേടുന്നതിന് ഉത്തര്‍പ്രദേശിന്റെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനം ഒഴിച്ചുകൂടാനാവാത്തതാണ്, കൃഷി മുതല്‍ അറിവ്, ശാസ്ത്രം, വ്യവസായം, സംരംഭം എന്നിങ്ങനെ എല്ലാ വിഭവങ്ങളുടെയും സമാഹരണം ആവശ്യമാണ്. ഇന്നത്തെ ഇവന്റ് ഈ ദിശയിലുള്ള മറ്റൊരു സുപ്രധാനവും സുപ്രധാനവുമായ ചുവടുവെപ്പ് അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷം പതിറ്റാണ്ടുകളായി, ഭാരതത്തിലെ വികസനം ഏതാനും പ്രദേശങ്ങളില്‍ മാത്രം കേന്ദ്രീകരിച്ചു, രാജ്യത്തിന്റെ ഗണ്യമായ ഒരു ഭാഗത്തെ അവഗണിച്ചു. രാജ്യത്ത് ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ ജനസംഖ്യയുള്ള ഉത്തര്‍പ്രദേശിന് അര്‍ഹമായ പരിഗണന ലഭിച്ചില്ല. ഇവിടുത്തെ ഭരണത്തിലുള്ളവര്‍ രാജാക്കന്മാരോട് സമാനമായി പെരുമാറിയിരുന്നതിനാല്‍ ഈ മേല്‍നോട്ടം നീണ്ടുനിന്നു. ജനങ്ങളെ ദാരിദ്ര്യത്തില്‍ നിര്‍ത്തുന്നതും സാമൂഹിക വിഭജനം വളര്‍ത്തുന്നതും രാഷ്ട്രീയ അധികാരം നേടാനുള്ള എളുപ്പവഴിയായി അവര്‍ക്ക് തോന്നി. ഉത്തര്‍പ്രദേശിലെ നിരവധി തലമുറകള്‍ ഈ സമീപനത്തിന്റെ ആഘാതം വഹിച്ചു, ഇത് രാജ്യത്തിന് മൊത്തത്തില്‍ കാര്യമായ ദോഷം വരുത്തി. രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും വലിയ സംസ്ഥാനം ദുര്‍ബലമായി തുടരുകയാണെങ്കില്‍, രാഷ്ട്രം എങ്ങനെ ശക്തമാകും? ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് ചോദിക്കുന്നു, ഉത്തര്‍പ്രദേശിനെ ശക്തിപ്പെടുത്താതെ ഒരു രാഷ്ട്രം ശക്തമാകുമോ? ആദ്യം ഉത്തര്‍പ്രദേശിനെ ശക്തിപ്പെടുത്തണോ വേണ്ടയോ? യുപിയില്‍ നിന്നുള്ള എംപി എന്ന നിലയില്‍ എനിക്ക് പ്രത്യേക ഉത്തരവാദിത്തമുണ്ട്.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ,
2017-ല്‍ ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് രൂപീകരിച്ചതിനുശേഷം, ഉത്തര്‍പ്രദേശ് ദീര്‍ഘകാല വെല്ലുവിളികളെ അഭിമുഖീകരിക്കുന്നതിനിടയില്‍ സാമ്പത്തിക വികസനം പുനരുജ്ജീവിപ്പിച്ചു. നമ്മുടെ അചഞ്ചലമായ പ്രതിബദ്ധതയുടെ തെളിവാണ് ഇന്നത്തെ പരിപാടി. രണ്ട് പ്രധാന പ്രതിരോധ ഇടനാഴികള്‍ നിലവില്‍ ഭാരതത്തില്‍ നിര്‍മ്മാണത്തിലാണ്, അവയിലൊന്ന് പശ്ചിമ യുപിയിലാണ്. ദേശീയ പാതകളുടെ നിര്‍മ്മാണത്തില്‍ രാജ്യം ദ്രുതഗതിയിലുള്ള പുരോഗതിക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു, അവയില്‍ പലതും പശ്ചിമ യുപിയില്‍ കേന്ദ്രീകരിച്ചിരിക്കുന്നു.
യുപിയുടെ എല്ലാ കോണുകളേയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങള്‍ ഇപ്പോള്‍ ആധുനിക എക്‌സ്പ്രസ് വേകള്‍ സ്ഥാപിക്കുകയാണ്. ഭാരതത്തിന്റെ ആദ്യ നമോ ഭാരത് ട്രെയിന്‍ പദ്ധതി പശ്ചിമ യുപിയില്‍ ആരംഭിച്ചു. യുപിയിലെ പല നഗരങ്ങളും ഇപ്പോള്‍ മെട്രോ റെയില്‍ സേവനങ്ങളുടെ സൗകര്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. കിഴക്കന്‍, പടിഞ്ഞാറന്‍ സമര്‍പ്പിത ചരക്ക് ഇടനാഴികളുടെ ഒരു കേന്ദ്ര കേന്ദ്രമായി യുപി ഉയര്‍ന്നുവരുന്നു, ഇത് നിങ്ങള്‍ക്ക് അനുകൂലമായി രചിക്കപ്പെട്ട, വരും നൂറ്റാണ്ടുകള്‍ക്കായുള്ള മഹത്തായ നേട്ടമാണ്. ജെവാര്‍ ഇന്റര്‍നാഷണല്‍ എയര്‍പോര്‍ട്ടിന്റെ പൂര്‍ത്തീകരണം ഈ മേഖലയ്ക്ക് പുതിയ കരുത്ത് പകരും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ശ്രമങ്ങള്‍ കാരണം, പടിഞ്ഞാറന്‍ ഉത്തര്‍പ്രദേശ് ഇപ്പോള്‍ തൊഴില്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന കേന്ദ്രമായി ഉയര്‍ന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്. ലോകത്തെ മുന്‍നിര ഉല്‍പ്പാദന, നിക്ഷേപ കേന്ദ്രങ്ങളുമായി മത്സരിക്കാന്‍ കഴിയുന്ന നഗരങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കുകയെന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ രാജ്യത്ത് നാല് പുതിയ വ്യാവസായിക സ്മാര്‍ട്ട് സിറ്റികള്‍ നിര്‍മിക്കാന്‍ കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് ഒരുങ്ങുന്നു. ഈ വ്യാവസായിക സ്മാര്‍ട്ട് സിറ്റികളിലൊന്ന് പശ്ചിമ ഉത്തര്‍പ്രദേശിലെ ഗ്രേറ്റര്‍ നോയിഡയില്‍ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്, ഇന്ന് ഈ നിര്‍ണായക ടൗണ്‍ഷിപ്പ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാനുള്ള ഭാഗ്യാവസരം എനിക്കു ലഭിച്ചു ദൈനംദിന ജീവിതത്തിനും വ്യാപാരത്തിനും വ്യവസായത്തിനും ആവശ്യമായ എല്ലാ അവശ്യ സൗകര്യങ്ങളും ഇവിടെ സൂക്ഷ്മമായി വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഉത്തര്‍പ്രദേശിലെ പ്രത്യേകിച്ച് പടിഞ്ഞാറന്‍ യു.പി.യിലെ ചെറുകിട, കുടില്‍ വ്യവസായങ്ങള്‍ക്ക് പ്രയോജനകരമാകും വിധം ഈ നഗരം ഇപ്പോള്‍ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള നിക്ഷേപകര്‍ക്കായി തുറന്നിരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ കര്‍ഷക കുടുംബങ്ങള്‍ക്കും കര്‍ഷകത്തൊഴിലാളികള്‍ക്കും ഈ വികസനത്തില്‍ നിന്ന് ഗണ്യമായ നേട്ടങ്ങള്‍ ലഭിക്കും. ഇവിടെ കാര്‍ഷികാധിഷ്ഠിത വ്യവസായങ്ങള്‍ക്ക് പുതിയ സാധ്യതകള്‍ സൃഷ്ടിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മുമ്പ്, അപര്യാപ്തമായ കണക്റ്റിവിറ്റി കാരണം, കര്‍ഷകര്‍ക്ക് അവരുടെ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ കൃത്യസമയത്ത് വിപണിയില്‍ എത്തിക്കുന്നതില്‍ വെല്ലുവിളികള്‍ നേരിട്ടിരുന്നുവെന്ന് നിങ്ങള്‍ക്ക് നന്നായി അറിയാം. അതിനാല്‍ കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ഗതാഗതച്ചെലവ് കൂടുതലാണ്. കരിമ്പ് കര്‍ഷകര്‍, പ്രത്യേകിച്ച്, കാര്യമായ ബുദ്ധിമുട്ടുകള്‍ നേരിട്ടു, അത് നിങ്ങള്‍ക്ക് നന്നായി അറിയാം. കാര്‍ഷികോല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ വിദേശത്തേക്ക് കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നതും ശ്രമകരമായ ജോലിയായിരുന്നു. കടലില്‍ നിന്ന് വളരെ അകലെയായതിനാല്‍, യുപിക്ക് വ്യവസായങ്ങള്‍ക്കായി ഗ്യാസും മറ്റ് പെട്രോളിയം ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളും ട്രക്കുകള്‍ വഴി കൊണ്ടുപോകേണ്ടി വന്നു. ഈ വെല്ലുവിളികള്‍ക്കുള്ള പരിഹാരം പുതിയ വിമാനത്താവളങ്ങളും സമര്‍പ്പിത ചരക്ക് ഇടനാഴികളും സ്ഥാപിക്കുന്നതിലാണ്. ഇപ്പോള്‍, യുപിയില്‍ ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കുന്ന ചരക്കുകളും യുപി കര്‍ഷകരുടെ പഴങ്ങളും പച്ചക്കറികളും കൂടുതല്‍ കാര്യക്ഷമമായി വിദേശ വിപണികളില്‍ എത്തും.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ,
ദരിദ്രരുടെയും കര്‍ഷകരുടെയും ജീവിതം ലളിതമാക്കുകയാണ് ഇരട്ട എന്‍ജിന്‍ സര്‍ക്കാര്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. പുതിയ ക്രഷിംഗ് സീസണില്‍ കരിമ്പിന്റെ വില വര്‍ധിപ്പിച്ചതിന് യോഗി ജിയുടെ ഗവണ്‍മെന്റിനെ ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. മുമ്പ്, കരിമ്പ്, ഗോതമ്പ്, നെല്‍കര്‍ഷകര്‍ എന്നിവരുള്‍പ്പെടെ എല്ലാ കര്‍ഷകര്‍ക്കും അവരുടെ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ക്ക് പണം ലഭിക്കുന്നതിന് ദീര്‍ഘനേരം കാത്തിരിക്കേണ്ടി വന്നിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, വിപണിയില്‍ ഉല്‍പന്നങ്ങള്‍ വില്‍ക്കുന്നതിലൂടെ ലഭിക്കുന്ന പണം കര്‍ഷകന്റെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിലേക്ക് നേരിട്ട് നിക്ഷേപിക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കിക്കൊണ്ട് നമ്മുടെ സര്‍ക്കാര്‍ ഈ പ്രശ്‌നം പരിഹരിക്കുന്നു. കരിമ്പ് കര്‍ഷകര്‍ നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളികള്‍ ലഘൂകരിക്കാന്‍ ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ സര്‍ക്കാര്‍ തുടര്‍ച്ചയായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. കരിമ്പ് കര്‍ഷകരുടെ വരുമാനം വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നതിന്, നമ്മുടെ സര്‍ക്കാര്‍ എത്തനോള്‍ ഉല്‍പാദനത്തില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു, അതിന്റെ ഫലമായി കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ അധിക വരുമാനം ലഭിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കര്‍ഷകരുടെ ക്ഷേമം നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പ്രഥമ പരിഗണനയാണ്. നിലവില്‍, ഓരോ കര്‍ഷക കുടുംബത്തിനും ചുറ്റും ഗവണ്‍മെന്റ് സമഗ്രമായ സുരക്ഷാ വല സ്ഥാപിക്കുകയാണ്. കര്‍ഷകര്‍ക്ക് താങ്ങാനാവുന്ന വളങ്ങളുടെ ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കാന്‍ കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷങ്ങളില്‍ നമ്മുടെ സര്‍ക്കാര്‍ ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടി രൂപ നിക്ഷേപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ലോക വിപണിയില്‍ 3,000 രൂപ വരെ വിലയുള്ള ഒരു ചാക്ക് യൂറിയ, 300 രൂപയില്‍ താഴെ വിലയ്ക്ക് ഇന്ത്യന്‍ കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ലഭ്യമാക്കുന്നു. ആഗോളതലത്തില്‍ 3,000 രൂപ വരെ വിലയുള്ള ഈ യൂറിയ, 300 രൂപയില്‍ താഴെ വിലയ്ക്ക് സര്‍ക്കാര്‍ ഇന്ത്യന്‍ കര്‍ഷകര്‍ക്ക് വിതരണം ചെയ്യുന്നു. കൂടാതെ, ഒരു കുപ്പി വളത്തിലൂടെ ഒരു ചാക്ക് വളത്തിന്റെ ഫലം ലഭ്യമാകുന്ന നാനോ യൂറിയ അവതരിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് രാജ്യം ഗണ്യമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു. ഇത് കര്‍ഷകരുടെ ചെലവ് കുറയ്ക്കുക മാത്രമല്ല, സമ്പാദ്യത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. കൂടാതെ, കോടിക്കണക്കിന് കര്‍ഷകരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി കിസാന്‍ സമ്മാന്‍ നിധി വഴി സര്‍ക്കാര്‍ 3 ലക്ഷം കോടി രൂപ വിതരണം ചെയ്തു.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ,
കൃഷിയും കാര്‍ഷികാധിഷ്ഠിത സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയും കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതില്‍ നമ്മുടെ കര്‍ഷകരുടെ സംഭാവന എല്ലായ്‌പ്പോഴും അഭൂതപൂര്‍വമാണ്. ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ സഹകരണത്തിന്റെ വ്യാപ്തി തുടര്‍ച്ചയായി വിപുലപ്പെടുത്തുകയാണ്. പി എ സി എസായാലും സഹകരണ സംഘമായാലും ഫാര്‍മര്‍ പ്രൊഡക്ട് അസോസിയേഷനായാലും എഫ്പിഒ ആയാലും ഈ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ ഓരോ ഗ്രാമത്തിലും എത്തിക്കുന്നു. ഈ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ ക്രയവിക്രയം, വായ്പ നേടല്‍, ഭക്ഷ്യ സംസ്‌കരണ വ്യവസായത്തില്‍ ഏര്‍പ്പെടല്‍, കയറ്റുമതി തുടങ്ങിയ വിവിധ മേഖലകളില്‍ സജീവമായി പങ്കെടുത്തു കൊണ്ട് ചെറുകിട കര്‍ഷകരെ ഒരു പ്രബലമായ വിപണി ശക്തിയാക്കി മാറ്റുന്നു. ഈ സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ ചെറുകിട കര്‍ഷകരെപ്പോലും ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനുള്ള മികച്ച മാര്‍ഗമാണെന്ന് തെളിയിക്കുന്നു. അപര്യാപ്തമായ സംഭരണ സൗകര്യങ്ങളുടെ പ്രശ്‌നം പരിഹരിച്ചുകൊണ്ട്, രാജ്യത്തുടനീളം കോള്‍ഡ് സ്റ്റോറേജ് യൂണിറ്റുകളുടെ ഒരു ശൃംഖല സൃഷ്ടിച്ചുകൊണ്ട് സംഭരണ സൗകര്യങ്ങള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുന്നതിനുള്ള ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ പദ്ധതിക്ക് നമ്മുടെ സര്‍ക്കാര്‍ തുടക്കമിട്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി കൃഷിയെ സമന്വയിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം, ഈ പരിശ്രമത്തില്‍, ഗ്രാമങ്ങളിലെ സ്ത്രീകളുടെ അപാരമായ കഴിവുകള്‍ ഞങ്ങള്‍ തിരിച്ചറിയുന്നു. കേന്ദ്ര സര്‍ക്കാര്‍ 'നമോ ഡ്രോണ്‍ ദീദി' പദ്ധതി ആരംഭിച്ചു, അതില്‍ വനിതാ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങള്‍ക്ക് ഡ്രോണ്‍ പൈലറ്റുമാരായി പരിശീലനം നല്‍കുകയും ഡ്രോണുകള്‍ നല്‍കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഭാവിയില്‍, ഈ നമോ ഡ്രോണ്‍ ദിദികള്‍ ഗ്രാമീണ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയിലും കാര്‍ഷിക മേഖലയിലും ശക്തമായ ശക്തിയായി മാറാന്‍ ഒരുങ്ങുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കര്‍ഷകരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ അത്രയും പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ഇതിനുമുമ്പ് ഒരു ഗവണ്‍മെന്റും ഏറ്റെടുത്തിട്ടില്ല. കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷമായി നമ്മുടെ ചെറുകിട കര്‍ഷകര്‍ക്ക് എല്ലാ ജനക്ഷേമ പദ്ധതികളില്‍ നിന്നും നേരിട്ട് പ്രയോജനം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ചെറുകിട കര്‍ഷകരും കര്‍ഷകത്തൊഴിലാളികളും പ്രാഥമിക ഗുണഭോക്താക്കളാകുന്ന കോടിക്കണക്കിന് പക്കാ ഭവനങ്ങള്‍ നിര്‍മ്മിച്ചു. ഗ്രാമങ്ങളിലെ കോടിക്കണക്കിന് വീടുകളില്‍ ആദ്യമായി ശൗചാലയങ്ങള്‍ നിര്‍മിച്ചു, ഗ്രാമങ്ങളിലെ കോടിക്കണക്കിന് വീടുകളില്‍ പൈപ്പുവെള്ളം എത്തിച്ചു. കര്‍ഷക കുടുംബങ്ങളിലെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും പരമാവധി നേട്ടം കൊയ്തു. കൂടാതെ, കര്‍ഷകര്‍ക്കും കര്‍ഷക തൊഴിലാളികള്‍ക്കും ഇപ്പോള്‍ ആദ്യമായി പെന്‍ഷന്‍ സൗകര്യം ലഭ്യമാണ്.
വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ സമയങ്ങളില്‍ കര്‍ഷകരെ സഹായിക്കുന്നതില്‍ പ്രധാന മന്ത്രി ഫസല്‍ ബീമ പദ്ധതി സഹായകമായി. ഒന്നരലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപയാണ് വിളനാശം സംഭവിച്ചപ്പോള്‍ കര്‍ഷകര്‍ക്ക് നല്‍കിയത്. അത് സൗജന്യ റേഷനായാലും സൗജന്യ ആരോഗ്യ പരിരക്ഷയായാലും, പ്രാഥമിക ഗുണഭോക്താക്കള്‍ ഗ്രാമീണ കര്‍ഷക സമൂഹങ്ങളിലെ കുടുംബങ്ങളും തൊഴിലാളികളുമാണ്. അര്‍ഹതയുള്ള ഒരു ഗുണഭോക്താവും സര്‍ക്കാര്‍ പദ്ധതികളില്‍ നിന്ന് ഒഴിവാക്കപ്പെടുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയാണ് ഞങ്ങളുടെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത, ഇതിനായി ഉത്തര്‍പ്രദേശില്‍ പോലും ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളെ ബന്ധിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് മോദിയുടെ 'ഗ്യാരണ്ടിയുടെ വാഹനം' എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും എത്തുന്നു.
സഹോദരന്‍മാരേ സഹോദരികളേ,
രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരനും ഗവണ്‍മെന്റ് പദ്ധതികളില്‍ അര്‍ഹതപ്പെട്ട ആനുകൂല്യങ്ങള്‍ ഉടനടി ലഭിക്കുമെന്ന് മോദിയുടെ ഉറപ്പ്. ഗവണ്‍മെന്റ് തങ്ങളുടെ വാഗ്ദാനങ്ങള്‍ പാലിക്കുമ്പോള്‍ മോദിയുടെ ഉറപ്പിലൂടെ പ്രതിബന്ധത നിറവേറ്റപ്പെട്ടതായാണ് രാജ്യം കണക്കാക്കുന്നത്. സര്‍ക്കാര്‍ സ്‌കീമുകളുടെ ആനുകൂല്യങ്ങള്‍ അര്‍ഹതയുള്ള ഓരോ സ്വീകര്‍ത്താവിലും എത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ നിലവില്‍ പരമാവധി പരിശ്രമിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് 100 ശതമാനം പ്രതിബദ്ധത ഉറപ്പാക്കിക്കൊണ്ട് മോദി പരിപൂര്‍ണ ഗ്യാരണ്ടി നല്‍കുന്നത്. ഗവണ്‍മെന്റ് മുഴുവന്‍ ഗുണഭോക്താക്കളിലേക്കും എത്തുമ്പോള്‍ വിവേചനത്തിനും അഴിമതിക്കും ഇടമില്ല. ഇത് യഥാര്‍ത്ഥ മതേതരത്വവും യഥാര്‍ത്ഥ സാമൂഹിക നീതിയും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്നു. സമൂഹത്തിലെ ഏത് വിഭാഗമായാലും, എല്ലാ ആവശ്യക്കാരുടെയും ആവശ്യങ്ങള്‍ ഒരുപോലെയാണ്. ഒരു കര്‍ഷകന്‍ ഏതു സമൂഹത്തില്‍ പെട്ടവനായാലും അവന്റെ ആവശ്യങ്ങളും സ്വപ്നങ്ങളും ഒന്നുതന്നെയാണ്. സ്ത്രീകള്‍ ഏത് സമൂഹത്തില്‍ പെട്ടവരായാലും അവരുടെ ആവശ്യങ്ങളും സ്വപ്നങ്ങളും ഒന്നുതന്നെയാണ്. യുവാക്കള്‍ ഏതു സമൂഹത്തില്‍ പെട്ടവരായാലും അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങളും വെല്ലുവിളികളും ഒന്നുതന്നെയാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഒരു വിവേചനവുമില്ലാതെ എല്ലാ ആവശ്യക്കാരിലേക്കും വേഗത്തില്‍ എത്തിച്ചേരാന്‍ മോദി ആഗ്രഹിക്കുന്നത്.
സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം, 'ഗരീബി ഹഠാവോ' (ദാരിദ്ര്യം തുടച്ചുനീക്കുക) എന്ന പൊള്ളയായ മുദ്രാവാക്യങ്ങള്‍ വളരെക്കാലം ഉയര്‍ന്നു. സാമൂഹ്യനീതിയുടെ പേരില്‍ തെറ്റായ അവകാശവാദങ്ങള്‍ ഉന്നയിക്കപ്പെട്ടു. പക്ഷേ, ഒരു പ്രത്യേക കൂട്ടം കുടുംബങ്ങള്‍ മാത്രം അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുകയും ഈ കുടുംബങ്ങളും രാഷ്ട്രീയ മണ്ഡലത്തില്‍ തഴച്ചുവളരുകയും ചെയ്തു എന്നതിന് രാജ്യത്തെ പാവപ്പെട്ടവര്‍ സാക്ഷിയാണ്. സാധാരണ ദരിദ്രരും ദലിതരും പിന്നാക്ക സമുദായങ്ങളും കുറ്റകൃത്യങ്ങളും കലാപങ്ങളും ഭയന്നാണ് ജീവിച്ചത്. എന്നിരുന്നാലും, രാജ്യത്ത് സ്ഥിതിഗതികള്‍ മാറുകയാണ്. മോദി നിങ്ങളുടെ സേവനത്തില്‍ ആത്മാര്‍ത്ഥമായി വ്യാപൃതനാണ്. നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പത്തുവര്‍ഷത്തെ ഭരണത്തില്‍, 25 കോടി ജനങ്ങളെ ദാരിദ്ര്യത്തില്‍ നിന്ന് കരകയറ്റാന്‍ സാധിച്ചു, അത് അമ്പരപ്പിക്കുന്ന മഹത്തായ നേട്ടമാണ്. ബാക്കിയുള്ളവര്‍ തങ്ങളും ഉടന്‍ ദാരിദ്ര്യത്തില്‍ നിന്ന് കരകയറുമെന്ന ശുഭാപ്തിവിശ്വാസത്തിലാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം നിങ്ങള്‍ കുടുംബമാണ്, നിങ്ങളുടെ അഭിലാഷങ്ങള്‍ എന്റെ പ്രതിബദ്ധതകളാണ്. അതുകൊണ്ട്, നിങ്ങളെപ്പോലെ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള സാധാരണ കുടുംബങ്ങള്‍ ശാക്തീകരിക്കപ്പെടുമ്പോള്‍, അത് മോദിക്ക് ഒരു മുതല്‍ക്കൂട്ടാകും. ഗ്രാമീണ ദരിദ്രര്‍, യുവാക്കള്‍, സ്ത്രീകള്‍, കര്‍ഷകര്‍ എന്നിവരുള്‍പ്പെടെ എല്ലാവരെയും ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനുള്ള നിലവിലുള്ള കാമ്പയിന്‍ നിലനില്‍ക്കും.
ഇന്ന് ബുലന്ദ്ഷഹറില്‍ നിന്ന് മോദി ലോക്സഭാ തിരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ ബ്യൂഗിള്‍ മുഴക്കുമെന്ന് ചില മാധ്യമപ്രവര്‍ത്തകര്‍ പറയുന്നത് ഞാന്‍ ശ്രദ്ധിച്ചു. എന്നിരുന്നാലും, വികസനത്തിന്റെ ബ്യൂഗിള്‍ മുഴക്കുന്നതിലാണ് മോദി ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്; പാവപ്പെട്ടവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. ഇവിടെ മോദിക്ക് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ബ്യൂഗിള്‍ മുഴക്കേണ്ട ആവശ്യമില്ല, ഭാവിയിലും ഉണ്ടാകില്ല. മോദിയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ജനങ്ങള്‍ തന്നെയാണ് ആ ബ്യൂഗിള്‍ മുഴക്കുന്നത്. ജനങ്ങള്‍ അങ്ങനെ ചെയ്യുമ്പോള്‍, സേവന മനോഭാവത്തോടെ അവരുടെ ആവശ്യങ്ങള്‍ക്ക് മുന്‍ഗണന നല്‍കി അവരെ സേവിക്കുന്നതിനായി മോദി തന്റെ സമയം ചെലവഴിക്കും.
ഈ വികസന പദ്ധതികള്‍ക്ക് ഒരിക്കല്‍ കൂടി എല്ലാവരേയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. എന്നോടൊപ്പം ഉറക്കെ പറയൂ -
ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ - ജയ്!
വളരെ നന്ദി!