Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Bulandshahr, Uttar Pradesh
25 JAN 2024 4:42PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel ji, the esteemed Chief Minister of UP, Shri Yogi Adityanath Ji, Deputy Chief Minister Brajesh Pathak Ji, Union Minister Shri V.K. Singh Ji, State Bharatiya Janata Party President of Uttar Pradesh, Shri Bhupendra Chaudhary Ji, distinguished representatives, and my dear brothers and sisters of Bulandshahr!
The love and trust you have bestowed upon me are blessings beyond measure. Your overwhelming affection has deeply touched me. I noticed the presence of a considerable number of mothers and sisters, especially during this cooking time when they are the most occupied with work. It warms my heart to see them set aside their tasks to join us in such large numbers. My special greetings to all the women!
Having visited the sacred Ayodhya Dham on the 22nd to seek the blessings of Lord Shri Rama, I am now privileged to engage with the public here. Today, Western UP witnesses the inauguration of development projects exceeding Rs 19 thousand crore. These projects are related to rail lines, highways, petroleum pipelines, water and sewage facilities, medical colleges, and industrial cities. Additionally, initiatives for the cleanliness of Yamuna and Ram Ganga have been launched. Congratulations to all the residents (my family members) of Western Uttar Pradesh, including Bulandshahr, for these significant milestones.
Brothers and Sisters,
This region has gifted the nation a stalwart like Kalyan Singh Ji, who dedicated his life to the causes of Ram and the nation. Though he is no longer with us, his spirit must be rejoicing looking at the Ayodhya Dham. It is our good fortune that the country has realized Kalyan Singh Ji's dream, and that of many others. However, we must continue to work diligently to fulfil his vision of building a robust nation and achieving true social justice. Together, we can make strides towards this goal.
Friends,
In Ayodhya, I articulated in the presence of Ramlala that Pran Pratishtha has happened, now Rashtra Pratishtha (glory of the nation) is required. We must transition from Dev (God) to Desh (the country) and from Ram to Rashtra (the nation). Our objective is to transform Bharat into a developed nation by the year 2047. Accomplishing such a lofty goal demands concerted effort and the pooling of all available resources. The rapid development of Uttar Pradesh is indispensable for achieving this, requiring the mobilization of every resource from agriculture to knowledge, science, industry, and enterprise. Today's event marks another significant and pivotal step in this direction.
Friends,
For decades after independence, development in Bharat was concentrated in only a few regions, leaving a substantial part of the country deprived. Uttar Pradesh, with the largest population in the country, did not receive the attention it warranted. This oversight persisted due to a prolonged period where those in governance here behaved akin to monarchs. Keeping people in poverty and fostering societal divisions seemed to them the easiest route to gaining political power. Numerous generations in Uttar Pradesh bore the brunt of this approach, causing significant harm to the nation as a whole. If the largest state in the country remained weak, how could the nation become strong? I ask you, can a nation become powerful without strengthening Uttar Pradesh? Should Uttar Pradesh be strengthened first or not? As an MP from UP, I bear a special responsibility.
My family members,
Since the formation of the double-engine government in 2017, Uttar Pradesh has revitalized economic development while confronting longstanding challenges. Today's event is a testament to our unwavering commitment. Two major defence corridors are currently under construction in Bharat, with one of them situated in Western UP. The country is witnessing swift progress in the construction of national highways, many of which are concentrated in Western UP.
We are now establishing modern expressways to connect every corner of UP. Bharat's first Namo Bharat train project has started in Western UP. Several cities in UP are now linked with the convenience of metro rail services. UP is emerging as a central hub for the Eastern and Western Dedicated Freight Corridors, signifying a monumental achievement for the centuries to come – a destiny written in your favour. The completion of the Jewar International Airport will bestow newfound strength upon this region.
Friends,
Due to the government's efforts, Western Uttar Pradesh has now emerged as a significant centre for employment generation. The central government is preparing to construct four new industrial smart cities in the country, aiming to establish cities that can compete with the world's premier manufacturing and investment destinations. One of these industrial smart cities has been developed in Greater Noida in Western Uttar Pradesh, and today, I am privileged to inaugurate this crucial township. Every essential facility required for daily life, trade, and business has been meticulously developed here. This city is now open for investors from across the globe, benefiting small and cottage industries in Uttar Pradesh, particularly in Western UP. Our farming families and agricultural labourers will also reap substantial benefits from this development. New possibilities will be created for agro-based industries here.
Friends,
You are well aware that previously, due to inadequate connectivity, farmers faced challenges in getting their produce to the market on time. So, farmers incurred higher transportation costs. Sugarcane farmers, in particular, faced significant difficulties and you know that best. Exporting agricultural produce abroad was also a daunting task. Being far from the sea, UP had to transport gas and other petroleum products for industries via trucks. The resolution to these challenges lies in the establishment of new airports and dedicated freight corridors. Now, goods manufactured in UP and the fruits and vegetables of UP farmers will be able to reach foreign markets more efficiently.
My family members,
The double-engine government aims to simplify the lives of the poor and farmers. I congratulate Yogi Ji's government for increasing the price of sugarcane for the new crushing season. Previously, all farmers, including sugarcane, wheat, and paddy farmers, had to endure long waits to receive payment for their produce. However, our government is addressing this issue by ensuring that the money from selling produce in the market is directly deposited into the farmer's bank account. The Double Engine government is consistently working to alleviate the challenges faced by sugarcane farmers. To boost income for sugarcane farmers, our government is focusing on ethanol production, resulting in farmers receiving substantial additional revenue amounting to thousands of crores.
Friends,
The welfare of farmers remains the topmost priority for our government. Presently, the government is establishing a comprehensive security net around every farming family. Over the past years, our government has invested lakhs of crores of rupees to ensure farmers continue to have access to affordable fertilizers. Today, a bag of urea, which costs up to Rs 3,000 in the world market, is made available to Indian farmers for less than Rs 300. Let that sink in – this urea, priced at up to Rs 3,000 globally, is supplied to Indian farmers by the government for less than Rs 300. Furthermore, the nation has taken a significant stride by introducing Nano Urea, where one bottle possesses the efficacy of an entire bag of fertilizer. This not only reduces farmers' expenses but also promotes savings. Additionally, the government has disbursed Rs 3 lakh crore through the PM Kisan Samman Nidhi to the accounts of crores of farmers.
My family members,
The contribution of our farmers in building agriculture and agro-based economy has always been unprecedented. Our government is consistently broadening the scope of cooperation. Be it PACS, Cooperative Society, Farmer Product Association or FPO, these institutions are being taken to every village. These institutions are transforming small farmers into a formidable market force, actively participating in various aspects like purchasing and selling, obtaining loans, engaging in the food processing industry, and exporting. These cooperative institutions are proving to be an excellent means of empowering even the smallest farmers. Addressing the issue of inadequate storage facilities, our government has initiated the world's largest scheme to build storage facilities, creating a network of cold storage units across the country.
Friends,
Our endeavour is to integrate farming with modern technology, and in this pursuit, we recognize the immense potential of women in villages. The Central Government has launched the 'NAMO Drone Didi' Scheme, wherein women self-help groups are trained as drone pilots and provided with drones. In the future, these NAMO Drone Didis are poised to become a formidable force in the rural economy and farming sector.
Friends,
No government has undertaken as much work for the welfare of farmers before as ours has done. In the last 10 years, our small farmers have directly benefited from every public welfare scheme. Crores of pucca houses have been constructed, with small farmers and farm labourers being the primary beneficiaries. For the first time, toilets have been built in crores of houses in the villages and tap water has reached crores of houses in the villages. Mothers and sisters from farming families have reaped the maximum benefits. Furthermore, farmers and farm labourers now have access to pension facilities for the first time.
The PM Fasal Bima Scheme has proven instrumental in assisting farmers during challenging times. More than Rs 1.5 lakh crore has been given to farmers during crop failure. Whether it's free ration or free healthcare, the primary beneficiaries are the families and labourers in rural farming communities. Our commitment is to ensure that no eligible beneficiary is excluded from government schemes, and for this purpose, Modi's 'vehicle of guarantee' is reaching every village, connecting lakhs of people even in Uttar Pradesh.
Brothers & Sisters,
Modi's assurance pledges that every citizen in the country will promptly receive the benefits entitled to them under government schemes. Presently, the nation regards Modi's guarantee as a commitment fulfilled, as our government follows through on its promises. We are currently exerting maximum effort to ensure that the benefits of government schemes reach every eligible recipient. This is why Modi is providing a guarantee of saturation, ensuring a 100 percent commitment. When the government achieves full coverage of beneficiaries, there is no room for discrimination or corruption. This embodies true secularism and genuine social justice. Whatever the section of society, the needs of all the needy are alike. Whatever society a farmer belongs to, his needs and dreams are the same. Irrespective of which society women belong to, their needs and dreams are the same. Whatever society the youth belong to, their dreams and challenges are the same. That's why Modi wants to reach every needy quickly without any discrimination.
Post-independence, empty slogans of 'Garibi Hatao' (eradicate poverty) were raised for a long time. False claims were made in the name of social justice. But the poor of the country are a witness to the fact that only a certain group of families prospered and these families also flourished in the political arena. The common poor, Dalits, and backward communities lived in fear of crime and riots. However, the situation in the country is transforming. Modi is sincerely engaged in your service. In the ten years of our government's rule, a staggering 25 crore people have been lifted out of poverty, a monumental achievement. Those remaining are optimistic that they too will soon come out of poverty.
Friends,
To me, you are family, and your aspirations are my commitments. Therefore, when ordinary families across the country, like yours, become empowered, it becomes an asset for Modi. The ongoing campaign to empower everyone, including the rural poor, youth, women, and farmers, will persist.
Today, I noticed some journalists were saying that Modi would blow the bugle of Lok Sabha elections from Bulandshahr today. However, Modi focuses on blowing the bugle of development; working for the welfare of the poor. There is no necessity for Modi to sound the election bugle, nor will there be in the future. For Modi, the people themselves sound that bugle. When the people do so, Modi dedicates his time to serving them, prioritizing their needs with a spirit of service.
Congratulations to all of you once again for these development projects. Say aloud with me -
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಬುಲಂದ್ ಶಹರ್ ನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
25 JAN 2024 4:42PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಆನಂದಿಬೆನ್ ಪಟೇಲ್ ಜೀ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಜೀ, ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಬ್ರಜೇಶ್ ಪಾಠಕ್ ಜೀ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ವಿ.ಕೆ.ಸಿಂಗ್ ಜೀ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯ ಭಾರತೀಯ ಜನತಾ ಪಕ್ಷದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಚೌಧರಿ ಜೀ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಬುಲಂದ್ ಶಹರ್ ನ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ನೀವು ನನಗೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವು ಅಳೆಯಲಾಗದ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳಾಗಿವೆ. ನಿಮ್ಮ ಅಪಾರ ಪ್ರೀತಿ ನನ್ನನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಶಿಸಿದೆ. ಗಣನೀಯ ಸಂಖ್ಯೆಯ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಾನು ಗಮನಿಸಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅವರು ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ನಿರತರಾಗಿರುವ ಈ ಅಡುಗೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ. ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಲು ಅವರು ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಬದಿಗಿಡುವುದನ್ನು ನೋಡುವುದು ನನ್ನ ಹೃದಯವನ್ನು ಬೆಚ್ಚಗಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ನನ್ನ ವಿಶೇಷ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮನ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆಯಲು 22 ರಂದು ಪವಿತ್ರ ಅಯೋಧ್ಯೆ ಧಾಮಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ನಂತರ, ಈಗ ಇಲ್ಲಿನ ಸಾರ್ವಜನಿಕರೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ದೊರೆತಿದೆ. ಇಂದು, ಪಶ್ಚಿಮ ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶ 19 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳು, ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗಗಳು, ನೀರು ಮತ್ತು ಒಳಚರಂಡಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ನಗರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಯಮುನಾ ಮತ್ತು ರಾಮ್ ಗಂಗಾದ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗಾಗಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳಿಗಾಗಿ ಬುಲಂದ್ ಶಹರ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ (ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು) ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ರಾಮ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಅವರಂತಹ ಧೀಮಂತ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಈ ಪ್ರದೇಶವು ದೇಶಕ್ಕೆ ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದೆ. ಅವರು ಈಗ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ಅವರ ಆತ್ಮವು ಅಯೋಧ್ಯೆ ಧಾಮವನ್ನು ನೋಡಿ ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತಿರಬೇಕು. ಕಲ್ಯಾಣ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಅವರ ಮತ್ತು ಇತರರ ಕನಸನ್ನು ದೇಶವು ನನಸು ಮಾಡಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಸೌಭಾಗ್ಯ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸದೃಢ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮತ್ತು ನಿಜವಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನಾವು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ಈ ಗುರಿಯತ್ತ ದಾಪುಗಾಲು ಹಾಕಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಾಣ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾ ಸಂಭವಿಸಿದೆ, ಈಗ ರಾಷ್ಟ್ರ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನ (ರಾಷ್ಟ್ರದ ವೈಭವ) ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ರಾಮಲಲ್ಲಾ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದೇನೆ. ನಾವು ದೇವರಿಂದ ದೇಶ್ (ದೇಶ) ಮತ್ತು ರಾಮನಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ (ರಾಷ್ಟ್ರ) ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಬೇಕು. 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಉನ್ನತ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನ ಮತ್ತು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕ್ರೋಢೀಕರಣದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿದೆ, ಕೃಷಿಯಿಂದ ಜ್ಞಾನ, ವಿಜ್ಞಾನ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದವರೆಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇಂದಿನ ಘಟನೆಯು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರದ ದಶಕಗಳವರೆಗೆ, ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಕೆಲವೇ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿತ್ತು, ಇದು ದೇಶದ ಗಣನೀಯ ಭಾಗವನ್ನು ವಂಚಿತರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿತು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಅಗತ್ಯವಾದ ಗಮನವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿಲ್ಲ. ಈ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿದ್ದವರು ರಾಜರಂತೆಯೇ ವರ್ತಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಲ್ಲಿಡುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ವಿಭಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು ರಾಜಕೀಯ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಗಳಿಸುವ ಸುಲಭ ಮಾರ್ಗವೆಂದು ಅವರಿಗೆ ತೋರಿತು. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಹಲವಾರು ತಲೆಮಾರುಗಳು ಈ ವಿಧಾನದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದವು, ಇದು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡಿತು. ದೇಶದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಾಜ್ಯವು ದುರ್ಬಲವಾಗಿದ್ದರೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಹೇಗೆ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ? ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕೇಳುತ್ತೇನೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸದೆ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಶಕ್ತಿಶಾಲಿಯಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವೇ? ಮೊದಲು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ? ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂಸದನಾಗಿ ನನಗೆ ವಿಶೇಷ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಇದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
2017 ರಲ್ಲಿ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಾಗ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿದೆ. ಇಂದಿನ ಘಟನೆ ನಮ್ಮ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳು ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪಶ್ಚಿಮ ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಪಶ್ಚಿಮ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿವೆ.
ನಾವು ಈಗ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಆಧುನಿಕ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದ ಮೊದಲ ನಮೋ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಯೋಜನೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಹಲವಾರು ನಗರಗಳು ಈಗ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳ ಅನುಕೂಲದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ. ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಮುಂಬರುವ ಶತಮಾನಗಳ ಒಂದು ಸ್ಮರಣೀಯ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ – ನಿಮ್ಮ ಪರವಾಗಿ ಬರೆದ ಹಣೆಬರಹ. ಜೇವರ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಬಲ ಸಿಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಪಶ್ಚಿಮ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಈಗ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಮಹತ್ವದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ತಾಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಬಲ್ಲ ನಗರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಸಿದ್ಧತೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಪಶ್ಚಿಮ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಗ್ರೇಟರ್ ನೋಯ್ಡಾದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಇಂದು, ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಟೌನ್ ಶಿ ಪ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ದೈನಂದಿನ ಜೀವನ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ನಗರವು ಈಗ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ, ಇದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಗುಡಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಸಹ ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಇಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಆಧಾರಿತ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಹಿಂದೆ, ಅಸಮರ್ಪಕ ಸಂಪರ್ಕದಿಂದಾಗಿ, ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ತರುವಲ್ಲಿ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ರೈತರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದರು. ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ, ಗಮನಾರ್ಹ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದು ನಿಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ರಫ್ತು ಮಾಡುವುದು ಸಹ ಕಷ್ಟದ ಕೆಲಸವಾಗಿತ್ತು. ಸಮುದ್ರದಿಂದ ದೂರವಿರುವುದರಿಂದ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ಇತರ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಟ್ರಕ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಗಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಈ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವು ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಈಗ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರೈತರ ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳು ವಿದೇಶಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಬಡವರು ಮತ್ತು ರೈತರ ಜೀವನವನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಹೊಸದಾಗಿ ಅರೆಯುವ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಕಬ್ಬಿನ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಯೋಗಿ ಜೀ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಕಬ್ಬು, ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಭತ್ತದ ರೈತರು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಹಣ ಪಡೆಯಲು ದೀರ್ಘ ಕಾಯುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಹಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಬರುವ ಹಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ರೈತರು ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಗಣನೀಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣವು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ ಕೃಷಿ ಕುಟುಂಬದ ಸುತ್ತಲೂ ಸಮಗ್ರ ಭದ್ರತಾ ಜಾಲವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ. ಇಂದು, ವಿಶ್ವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ 3,000 ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಬೆಲೆಯ ಯೂರಿಯಾ ಚೀಲವನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈತರಿಗೆ 300 ರೂ.ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ 3,000 ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಬೆಲೆಯ ಈ ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತೀಯ ರೈತರಿಗೆ 300 ರೂ.ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಗೆ ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನ್ಯಾನೋ ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಒಂದು ಬಾಟಲಿಯು ಇಡೀ ಚೀಲ ರಸಗೊಬ್ಬರದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ರೈತರ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ 3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ರೈತರ ಕೊಡುಗೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸಹಕಾರದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅದು ಪಿಎಸಿಎಸ್, ಸಹಕಾರಿ ಸೊಸೈಟಿ, ರೈತ ಉತ್ಪನ್ನ ಸಂಘ ಅಥವಾ ಎಫ್ ಪಿಒ ಆಗಿರಲಿ, ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಣ್ಣ ರೈತರನ್ನು ಅಸಾಧಾರಣ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿವೆ, ಖರೀದಿ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟ, ಸಾಲಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ತೊಡಗುವುದು ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಣ್ಣ ರೈತರನ್ನು ಸಹ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನವೆಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ಅಸಮರ್ಪಕ ಶೇಖರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಶೇಖರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೋಲ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಘಟಕಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೃಷಿಯನ್ನು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಾವು ಗುರುತಿಸುತ್ತೇವೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು 'ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ' ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಡ್ರೋನ್ ಪೈಲಟ್ ಗಳಾಗಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ, ಈ ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಸಾಧಾರಣ ಶಕ್ತಿಯಾಗಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮಷ್ಟು ಕೆಲಸವನ್ನು ಈ ಹಿಂದೆ ಯಾವುದೇ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಕೋಟಿ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಮನೆಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ತಲುಪಿದೆ. ಕೃಷಿ ಕುಟುಂಬಗಳ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ರೈತರು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಈಗ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪಿಂಚಣಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಪಿಎಂ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ ಸವಾಲಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಬೆಳೆ ವೈಫಲ್ಯದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ 1.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಉಚಿತ ಪಡಿತರವಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಉಚಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯಾಗಿರಲಿ, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೃಷಿ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿನ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರು. ಯಾವುದೇ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಹೊರಗಿಡಬಾರದು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 'ಖಾತರಿಯ ವಾಹನ ' ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿಯೂ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಭರವಸೆಯು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಹವಾದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾನೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರವು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿದ ಬದ್ಧತೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಯನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಶೇ. 100 ರಷ್ಟು ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯ ಖಾತರಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದಾಗ, ತಾರತಮ್ಯ ಅಥವಾ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ. ಇದು ನಿಜವಾದ ಜಾತ್ಯತೀತತೆ ಮತ್ತು ನಿಜವಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಸಮಾಜದ ಯಾವುದೇ ವಿಭಾಗವಿರಲಿ, ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲರ ಅಗತ್ಯಗಳು ಒಂದೇ ಆಗಿರುತ್ತವೆ. ರೈತ ಯಾವುದೇ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವನಾಗಿರಲಿ, ಅವನ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳು ಒಂದೇ ಆಗಿರುತ್ತವೆ. ಮಹಿಳೆಯರು ಯಾವುದೇ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವರಾಗಿದ್ದರೂ, ಅವರ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳು ಒಂದೇ. ಯುವಕರು ಯಾವುದೇ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವರಾಗಿದ್ದರೂ, ಅವರ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳು ಒಂದೇ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಯಾವುದೇ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅಗತ್ಯವಿರುವವರನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ತಲುಪಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾನಂತರ, 'ಗರೀಬಿ ಹಟಾವೋ' (ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ) ಎಂಬ ಖಾಲಿ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಎತ್ತಲಾಯಿತು. ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಸುಳ್ಳು ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಆದರೆ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಗುಂಪಿನ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮಾತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದವು ಮತ್ತು ಈ ಕುಟುಂಬಗಳು ರಾಜಕೀಯ ರಂಗದಲ್ಲಿಯೂ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬಂದವು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ದೇಶದ ಬಡವರು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಬಡವರು, ದಲಿತರು ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಸಮುದಾಯಗಳು ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಗಲಭೆಗಳ ಭಯದಲ್ಲಿ ಬದುಕುತ್ತಿದ್ದವು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ದೇಶದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನಿಮ್ಮ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ, 25 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲೆತ್ತಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ಉಳಿದವರು ತಾವೂ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬರುತ್ತೇವೆ ಎಂಬ ಆಶಾವಾದಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನನಗೆ, ನೀವು ಕುಟುಂಬ, ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ನನ್ನ ಬದ್ಧತೆಗಳಾಗಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮಂತಹ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸಶಕ್ತರಾದಾಗ, ಅದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಗೆ ಆಸ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಬಡವರು, ಯುವಕರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ರೈತರು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಭಿಯಾನವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ.
ಇಂದು ಕೆಲವು ಪತ್ರಕರ್ತರು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಬುಲಂದ್ ಶಹರ್ ನಿಂದ ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯ ಕಾವು ಹತ್ತಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ಗಮನಿಸಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕಿಡಿಯನ್ನು ಬೀಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದಾರೆ; ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಚುನಾವಣಾ ಘೋಷಣೆ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವೂ ಇಲ್ಲ, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿಯೂ ಇಲ್ಲ. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಗೆ ಜನರೇ ಆ ಹುರುಪು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ. ಜನರು ಹಾಗೆ ಮಾಡಿದಾಗ, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ತಮ್ಮ ಸಮಯವನ್ನು ಅವರ ಸೇವೆಗೆ ಮೀಸಲಿಡುತ್ತಾರೆ, ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಅವರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ.
ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿ ಹೇಳಿ -
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.