પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્તર પ્રદેશના બુલંદશહરમાં વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટના લોકાર્પણ સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 JAN 2024 4:42PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ આનંદીબેન પટેલ, અહીંના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથજી, નાયબ મુખ્યમંત્રી બ્રિજેશ પાઠકજી, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી વી કે સિંહજી, ઉત્તર પ્રદેશ ભારતીય જનતા પાર્ટીના અધ્યક્ષ શ્રી ભૂપેન્દ્ર ચૌધરીજી, અન્ય પ્રતિનિધિઓ અને બુલંદશહેરના મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો,
આપનો આ પ્રેમ અને આ વિશ્વાસ, જીવનમાં આનાથી મોટું સૌભાગ્ય બીજું શું હોઈ શકે. હું તમારા પ્રેમથી અભિભૂત છું. અને હું અહીં જોઈ રહ્યો હતો, આટલી મોટી સંખ્યામાં માતાઓ અને બહેનો, અને આપણા પરિવારમાં માતાઓ અને બહેનો માટે આ સૌથી વ્યસ્ત સમય હોય છે. રસોઈનો સમય હોય છે, પરંતુ બધું પાછળ છોડીને, તેઓ અમને આશીર્વાદ આપવા માટે આટલી મોટી સંખ્યામાં આવ્યા. તમામ માતાઓ અને બહેનોને મારા વિશેષ પ્રણામ.
22મીએ અયોધ્યા ધામમાં ભગવાન શ્રી રામના દર્શન થયા હતા અને હવે અહીં જનતા જનાર્દનના દર્શનનો લ્હાવો મળ્યો છે. આજે પશ્ચિમ યુપીને વિકાસ માટે 19 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટ પણ મળ્યા છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ રેલ લાઈનો, હાઈવે, પેટ્રોલિયમ પાઈપલાઈન, પાણી, ગટર, મેડિકલ કોલેજો અને ઔદ્યોગિક શહેરો સાથે જોડાયેલા છે. આજે યમુના અને રામ ગંગાની સ્વચ્છતા સંબંધિત પ્રોજેક્ટનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. હું આ માટે બુલંદશહર સહિત પશ્ચિમ ઉત્તર પ્રદેશના મારા પરિવારના તમામ સભ્યોને અભિનંદન આપું છું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આ ક્ષેત્રે દેશને કલ્યાણ સિંહજી જેવો પુત્ર આપ્યો છે, જેમણે રામ કાજ અને રાષ્ટ્ર કાજ, બંને માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કર્યું હતું. આજે તેઓ જ્યાં પણ છે, અયોધ્યા ધામ જોઈને ખૂબ જ ખુશ થશે. આ આપણા સૌભાગ્યની વાત છે કે દેશે કલ્યાણ સિંહજી અને તેમના જેવા અનેક લોકોનું સ્વપ્ન સાકાર કર્યું છે. પરંતુ આપણે હજુ પણ મજબૂત રાષ્ટ્ર અને સાચા સામાજિક ન્યાયના નિર્માણના તેમના સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે આપણી ગતિ વધારવી પડશે અને જેના માટે આપણે સાથે મળીને કામ કરવું પડશે.
મિત્રો,
અયોધ્યામાં મેં રામલલ્લાની હાજરીમાં કહ્યું હતું કે પ્રાણ પ્રતિષ્ઠાનું કાર્ય પૂર્ણ થઈ ગયું છે, હવે રાષ્ટ્રની પ્રતિષ્ઠાને નવી ઊંચાઈ આપવાનો સમય છે. આપણે આગળ ભગવાનથી દેશ અને રામથી રાષ્ટ્ર તરફનો માર્ગ મોકળો કરવાનો છે. અમારો ઉદ્દેશ્ય વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાનો છે. અને જો ધ્યેય મોટું હોય તો તેના માટે દરેક સાધન એકઠા કરવું પડે, સૌએ સાથે મળીને પ્રયત્નો કરવા પડે. યુપીના ઝડપી વિકાસ વિના વિકસિત ભારતનું નિર્માણ પણ શક્ય નથી. આ માટે આપણે ક્ષેત્રોથી લઈને જ્ઞાન, વિજ્ઞાન, ઉદ્યોગ અને સાહસ સુધીની દરેક શક્તિને જાગૃત કરવી પડશે. આજની ઘટના આ દિશામાં વધુ એક મોટું પગલું છે, એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
મિત્રો,
આઝાદી પછીના દાયકાઓમાં લાંબા સમય સુધી ભારતમાં વિકાસ માત્ર અમુક ક્ષેત્રો પૂરતો મર્યાદિત હતો. દેશનો મોટો હિસ્સો વિકાસથી વંચિત રહ્યો. આમાં પણ દેશની સૌથી વધુ વસ્તી જ્યાં રહે છે તે ઉત્તર પ્રદેશ પર એટલું ધ્યાન આપવામાં આવ્યું નથી. આવું એટલા માટે થયું કારણ કે જેઓ અહીં સરકાર ચલાવતા હતા તેઓ લાંબા સમય સુધી શાસકોની જેમ વર્ત્યા હતા. લોકોને ગરીબીમાં રાખવાનો અને સમાજમાં ભાગલા પાડવાનો માર્ગ તેમને સત્તા મેળવવાનું સૌથી સરળ માધ્યમ લાગતું હતું. ઉત્તર પ્રદેશની ઘણી પેઢીઓએ આનો ખર્ચ ઉઠાવ્યો છે, પરંતુ સાથે સાથે દેશને પણ મોટું નુકસાન થયું છે. દેશનું સૌથી મોટું રાજ્ય નબળું હતું તો દેશ મજબૂત કેવી રીતે બની શકે? તમે મને કહો કે દેશ શક્તિશાળી બની શકશે? પહેલા ઉત્તર પ્રદેશને મજબૂત બનાવવું જોઈએ કે નહીં? અને હું યુપીનો સાંસદ છું અને મારી ખાસ જવાબદારી છે.
મારા પરિવારજનો,
2017માં ડબલ એન્જિન સરકારની રચના થઈ ત્યારથી, યુપીએ જૂના પડકારોનો સામનો કરીને આર્થિક વિકાસને નવી ગતિ આપી છે. આજનો કાર્યક્રમ આપણી પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. આજે ભારતમાં બે મોટા ડિફેન્સ કોરિડોર પર કામ ચાલી રહ્યું છે, તેમાંથી એક પશ્ચિમ યુપીમાં બની રહ્યું છે. આજે, ભારતમાં રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો ઝડપથી વિકાસ પામી રહ્યા છે, જેમાંથી ઘણા પશ્ચિમ યુપીમાં બનાવવામાં આવી રહ્યા છે.
આજે અમે યુપીના દરેક ભાગને આધુનિક એક્સપ્રેસ વેથી જોડી રહ્યા છીએ. ભારતની પ્રથમ નમો ભારત ટ્રેન પ્રોજેક્ટ પશ્ચિમ યુપીમાં શરૂ થયો છે. યુપીના ઘણા શહેરો મેટ્રો સુવિધાથી જોડાઈ રહ્યા છે. યુપી ઈસ્ટર્ન અને વેસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોરનું હબ પણ બની રહ્યું છે અને આ એક મોટી વાત છે, મિત્રો, તેનું મહત્વ આવનારી સદીઓ સુધી રહેવાનું છે, જે તમારા નસીબમાં આવ્યું છે. જેવર ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ તૈયાર થઈ જશે ત્યારે આ વિસ્તારને નવી તાકાત અને નવી ફ્લાઈટ મળવા જઈ રહી છે.
મિત્રો,
સરકારના પ્રયાસોને કારણે આજે પશ્ચિમ ઉત્તર પ્રદેશ રોજગાર પેદા કરતા મુખ્ય કેન્દ્રોમાંનું એક બની રહ્યું છે. કેન્દ્ર સરકાર દેશમાં ચાર નવા ઈન્ડસ્ટ્રીયલ સ્માર્ટ સિટી બનાવવાની તૈયારી કરી રહી છે. નવા શહેરો કે જે વિશ્વના શ્રેષ્ઠ ઉત્પાદન અને રોકાણ સ્થળો સાથે સ્પર્ધા કરી શકે. આમાંથી એક ઔદ્યોગિક સ્માર્ટ શહેર પશ્ચિમ ઉત્તર પ્રદેશના ગ્રેટર નોઈડામાં બનાવવામાં આવ્યું છે. અને આજે મને આ મહત્વપૂર્ણ ટાઉનશીપનું ઉદ્ઘાટન કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. રોજિંદા જીવન, વેપાર અને ઉદ્યોગ માટે જરૂરી દરેક પાયાની સુવિધા અહીં વિકસાવવામાં આવી છે. હવે આ શહેર વિશ્વભરના રોકાણકારો માટે તૈયાર છે. આનાથી યુપી, ખાસ કરીને પશ્ચિમ યુપીના દરેક નાના, પાયાના અને કુટીર ઉદ્યોગને પણ ફાયદો થશે. અમારા ખેડૂત પરિવારો અને અમારા ખેત મજૂરો પણ આના મોટા લાભાર્થીઓ હશે. અહીં કૃષિ આધારિત ઉદ્યોગો માટે નવી શક્યતાઓ ઊભી થશે.
મિત્રો,
તમે એ પણ જાણો છો કે અગાઉ નબળી કનેક્ટિવિટીને કારણે ખેડૂતોની ઉપજ સમયસર બજારમાં પહોંચી શકતી નહોતી. ખેડૂતોને વધુ નૂર પણ ચૂકવવું પડે છે. શેરડીના ખેડૂતોને કેટલી મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડ્યો હતો તે તમારા કરતાં વધુ સારી રીતે કોણ જાણે છે? જો ખેડૂતોની ઉપજ વિદેશમાં નિકાસ કરવી હોય તો તે પણ મુશ્કેલ હતું. યુપી સમુદ્રથી દૂર છે, તેથી ઉદ્યોગોને જરૂરી ગેસ અને અન્ય પેટ્રોલિયમ પેદાશો ટ્રકમાં લાવવી પડતી હતી. આ તમામ પડકારોનો ઉકેલ નવા એરપોર્ટ અને નવા સમર્પિત ફ્રેટ કોરિડોરમાં રહેલો છે. હવે યુપીમાં બનેલો માલ, યુપીના ખેડૂતોના ફળ અને શાકભાજી વધુ સરળતાથી વિદેશી બજારમાં પહોંચી શકશે.
મારા પરિવારજનો,
ડબલ એન્જિન એ ગરીબો અને ખેડૂતોનું જીવન સરળ બનાવવા સરકારના સતત પ્રયાસ છે. હું યોગીજીની સરકારને અભિનંદન આપવા માંગુ છું કે તેણે નવી પિલાણ સીઝન માટે શેરડીના ભાવમાં વધુ વધારો કર્યો છે. શેરડી પકવતા ખેડૂતો હોય, ઘઉં અને ડાંગરના ખેડૂતો હોય, અગાઉના તમામ ખેડૂતોને પોતાની ઉપજ માટે નાણાં મેળવવા માટે લાંબો સમય રાહ જોવી પડતી હતી. પરંતુ અમારી સરકાર ખેડૂતોને આ પરિસ્થિતિમાંથી બહાર કાઢી રહી છે. અમારી સરકારે એ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે બજારમાં અનાજ વેચ્યા પછી, ખેડૂતના પૈસા સીધા ખેડૂતના બેંક ખાતામાં જાય. ડબલ એન્જિન શેરડીના ખેડૂતોને લગતી સમસ્યાઓને ઘટાડવા માટે સરકારે સતત પ્રયાસો કર્યા છે. શેરડીના ખેડૂતોના ખિસ્સામાં વધુમાં વધુ નાણાં જાય તે સુનિશ્ચિત કરવા અમારી સરકાર ઇથેનોલ બનાવવા પર ભાર આપી રહી છે. જેના કારણે ખેડૂતોને હજારો કરોડો રૂપિયા વધારાના મળ્યા છે.
મિત્રો,
ખેડૂતોનું કલ્યાણ એ અમારી સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે. આજે સરકાર દરેક ખેડૂત પરિવારની આસપાસ સંપૂર્ણ સુરક્ષા ધાબળો બનાવી રહી છે. ખેડૂતોને સસ્તામાં ખાતર મળી રહે તે માટે અમારી સરકારે પાછલા વર્ષોમાં લાખો કરોડો રૂપિયાનો ખર્ચ કર્યો છે. આજે, યુરિયાની એક થેલી જે વિશ્વમાં 3000 રૂપિયા સુધી ઉપલબ્ધ છે, તે ભારતીય ખેડૂતોને 300 રૂપિયાથી પણ ઓછી કિંમતે ઉપલબ્ધ છે. શું તમે સાચું સાંભળ્યું, યુરિયાની આ થેલી વિશ્વમાં ત્રણ હજાર રૂપિયા સુધી વેચાય છે, જ્યારે ભારત સરકાર તમને તે થેલી 300 રૂપિયાથી ઓછી કિંમતમાં આપે છે. હવે દેશે બીજું મહત્ત્વનું કામ કર્યું છે, તેણે નેનો યુરિયા બનાવ્યું છે. આ સાથે, એક બોટલમાં ખાતરની એક થેલીની શક્તિને જોડવામાં આવી છે. તેનાથી ખેડૂતોનો ખર્ચ પણ ઘટશે અને બચત પણ થશે. સરકારે પીએમ કિસાન સન્માન નિધિના 3 લાખ કરોડ રૂપિયા પણ કરોડો ખેડૂતોના ખાતામાં ટ્રાન્સફર કર્યા છે.
મારા પરિવારજનો,
કૃષિ અને કૃષિ આધારિત અર્થવ્યવસ્થાના નિર્માણમાં આપણા ખેડૂતોનું યોગદાન હંમેશા અભૂતપૂર્વ રહ્યું છે. અમારી સરકાર પણ સતત સહયોગનો વ્યાપ વધારી રહી છે. PACS હોય, કોઓપરેટિવ સોસાયટી હોય, ફાર્મર પ્રોડક્ટ એસોસિએશન હોય કે એફપીઓ હોય, આને દરેક ગામમાં લઈ જવામાં આવી રહ્યા છે. તેઓ નાના ખેડૂતોને મોટી બજાર શક્તિ બનાવી રહ્યા છે. ખરીદ-વેચાણ હોય, લોન હોય, ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ હોય કે નિકાસ, ખેડૂતોની સહકારી સંસ્થાઓને આવા દરેક કામ માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે. નાનામાં નાના ખેડૂતોને પણ સશક્ત બનાવવા માટે આ એક મહાન માધ્યમ બની રહ્યા છે. સંગ્રહની સુવિધાનો અભાવ પણ ખેડૂતો માટે મોટી સમસ્યા બની છે. અમારી સરકારે સ્ટોરેજ સુવિધાઓ બનાવવા માટે વિશ્વની સૌથી મોટી યોજના શરૂ કરી છે. આ અંતર્ગત દેશભરમાં કોલ્ડ સ્ટોરેજનું નેટવર્ક તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
અમારો પ્રયાસ ખેતીને આધુનિક ટેકનોલોજી સાથે જોડવાનો છે. આમાં પણ ગામડામાં આપણી સ્ત્રી શક્તિનું માધ્યમ એક વિશાળ બળ બની શકે છે અને અમે તે દિશામાં કામ કરી રહ્યા છીએ. કેન્દ્ર સરકારે નમો ડ્રોન દીદી યોજના શરૂ કરી છે. જેના કારણે મહિલાઓના સ્વ-સહાય જૂથોને ડ્રોન પાઇલોટ તરીકે તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે અને તેમને ડ્રોન આપવામાં આવી રહ્યા છે. ભવિષ્યમાં, આ નમો ડ્રોન દીદી ગ્રામીણ અર્થતંત્ર અને ખેતી માટે એક વિશાળ બળ બનવા જઈ રહી છે.
મિત્રો,
અમારી સરકારે અગાઉ ખેડૂતો માટે જેટલું કામ કર્યું છે એટલું કોઈ સરકારે કર્યું નથી. છેલ્લા 10 વર્ષમાં આપણા નાના ખેડૂતોને દરેક લોક કલ્યાણ યોજનાનો સીધો લાભ મળ્યો છે. કરોડો પાકાં મકાનો બનાવવામાં આવ્યા છે, જેનો સૌથી વધુ લાભ નાના ખેડૂતો અને ખેત મજૂરોને થયો છે. પ્રથમ વખત ગામડાઓમાં કરોડો ઘરોમાં શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા છે. પ્રથમ વખત ગામના કરોડો ઘરોમાં નળનું પાણી પહોંચ્યું છે. ખેડૂત પરિવારોની મારી માતાઓ અને બહેનોને આનો સૌથી વધુ ફાયદો થયો છે. પ્રથમ વખત ખેડૂતો અને ખેતમજૂરોને પણ પેન્શનની સુવિધા મળી છે.
પીએમ પાક વીમા યોજનાએ ખેડૂતોને મુશ્કેલ સમયમાં મદદ કરી છે. પાક નિષ્ફળ જવાના કિસ્સામાં ખેડૂતોને 1.5 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની રકમ આપવામાં આવી છે. મફત રાશન હોય, મફત સારવાર હોય, તેના મોટાભાગના લાભાર્થીઓ મારા ગામના ખેડૂત પરિવારો અને ખેત મજૂરો છે. અમારો પ્રયાસ છે કે કોઈ પણ લાભાર્થી સરકારી યોજનાથી વંચિત ન રહે. આ માટે મોદીના ગેરેન્ટીવાળા વાહનો દરેક ગામમાં આવી રહ્યા છે. યુપીમાં પણ લાખો લોકો આ ગેરેન્ટેડ વાહન સાથે જોડાયેલા છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
મોદીની ગેરંટી છે કે દેશના દરેક નાગરિકને તેમના માટે બનેલી સરકારી યોજનાનો લાભ વહેલી તકે મળવો જોઈએ. આજે દેશ મોદીની ગેરંટી પૂરી કરવાની ગેરંટી માને છે. કારણ કે અમારી સરકાર જે કહે છે તે કરે છે. આજે અમે સરકારી યોજનાનો લાભ દરેક લાભાર્થી સુધી પહોંચે તે માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ. તેથી જ મોદી સંતૃપ્તિ, 100 ટકા ગેરંટી આપી રહ્યા છે. જ્યારે સરકાર 100 ટકા લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચે છે, ત્યારે કોઈપણ ભેદભાવને અવકાશ નથી. જ્યારે સરકાર 100% લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચે છે, ત્યારે કોઈપણ ભ્રષ્ટાચારને અવકાશ રહેશે નહીં. અને આ જ સાચી બિનસાંપ્રદાયિકતા છે, આ જ સાચો સામાજિક ન્યાય છે. ગરીબો ગમે તે સમાજમાં હોય, તેમની જરૂરિયાતો અને સપનાઓ સરખા જ હોય ​​છે. ખેડૂત ગમે તે સમાજનો હોય, તેની જરૂરિયાતો અને સપનાઓ સમાન હોય છે. મહિલાઓ ગમે તે સમાજની હોય, તેમની જરૂરિયાતો અને સપના સમાન હોય છે. યુવાનો ગમે તે સમાજના હોય, તેમના સપના અને પડકારો સમાન હોય છે. તેથી મોદી કોઈપણ ભેદભાવ વિના દરેક જરૂરિયાતમંદ સુધી ઝડપથી પહોંચવા માંગે છે.
આઝાદી પછી લાંબા સમય સુધી કોઈ ગરીબ હટાવોનો નારો આપતો રહ્યો. કોઈ સામાજિક ન્યાયના નામે જૂઠું બોલતા રહ્યા. પરંતુ દેશના ગરીબોએ જોયું કે અમુક પરિવારો જ અમીર બન્યા અને માત્ર અમુક પરિવારોનું જ રાજકારણ ખીલ્યું. સામાન્ય ગરીબો, દલિતો અને પછાત લોકો ગુનેગારો અને રમખાણોથી ડરી ગયા હતા. પરંતુ હવે દેશમાં પરિસ્થિતિ બદલાઈ રહી છે. મોદી, તમારી સેવામાં નિષ્ઠાપૂર્વક વ્યસ્ત છે. આનું પરિણામ છે કે અમારી સરકારના 10 વર્ષમાં 25 કરોડ લોકો... આ આંકડો ઘણો મોટો છે... 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. જેઓ બાકી છે તેઓને પણ આશા છે કે તેઓ પણ ટૂંક સમયમાં ગરીબીને હરાવી દેશે.
મિત્રો,
મારા માટે, તમે મારો પરિવાર છો. તમારું સ્વપ્ન એ મારો સંકલ્પ છે. તેથી, જ્યારે તમારા જેવા દેશના સામાન્ય પરિવારો સશક્ત બનશે, ત્યારે આ મોદીની મૂડી હશે. ગામડાના ગરીબ હોય, યુવાનો હોય, મહિલાઓ હોય, ખેડૂતો હોય, દરેકને સશક્ત બનાવવાનું આ અભિયાન ચાલુ રહેશે.
આજે મેં જોયું કે મીડિયાના કેટલાક લોકો કહી રહ્યા હતા કે મોદી આજે બુલંદશહેરમાં ચૂંટણીનું બ્યુગલ વગાડશે. મોદી વિકાસનું રણશિંગુ ફૂંકતા રહે છે. મોદી સમાજના છેવાડાના વ્યક્તિના કલ્યાણ માટે રણશિંગુ ફૂંકતા રહે છે. ચૂંટણીનું રણશિંગુ ફૂંકવા માટે મોદીની પહેલાં ન તો જરૂર હતી, ન આજે જરૂર છે, ન ભવિષ્યમાં જરૂર છે. આ લોકો મોદી માટે રણશિંગુ ફૂંકતા રહે છે. અને જ્યારે લોકો બ્યુગલ ફૂંકે છે ત્યારે મોદીને એ બ્યુગલ ફૂંકવામાં સમય પસાર કરવો પડતો નથી. તે પોતાનો સમય જનતાના પગ પાસે બેસીને સેવાની ભાવના સાથે કામ કરે છે.
ફરી એકવાર આપ સૌને વિકાસ કાર્યો માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. મારી સાથે તમારી પૂરી તાકાતથી બોલો -
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Bulandshahr, Uttar Pradesh
25 JAN 2024 4:42PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel ji, the esteemed Chief Minister of UP, Shri Yogi Adityanath Ji, Deputy Chief Minister Brajesh Pathak Ji, Union Minister Shri V.K. Singh Ji, State Bharatiya Janata Party President of Uttar Pradesh, Shri Bhupendra Chaudhary Ji, distinguished representatives, and my dear brothers and sisters of Bulandshahr!
The love and trust you have bestowed upon me are blessings beyond measure. Your overwhelming affection has deeply touched me. I noticed the presence of a considerable number of mothers and sisters, especially during this cooking time when they are the most occupied with work. It warms my heart to see them set aside their tasks to join us in such large numbers. My special greetings to all the women!
Having visited the sacred Ayodhya Dham on the 22nd to seek the blessings of Lord Shri Rama, I am now privileged to engage with the public here. Today, Western UP witnesses the inauguration of development projects exceeding Rs 19 thousand crore. These projects are related to rail lines, highways, petroleum pipelines, water and sewage facilities, medical colleges, and industrial cities. Additionally, initiatives for the cleanliness of Yamuna and Ram Ganga have been launched. Congratulations to all the residents (my family members) of Western Uttar Pradesh, including Bulandshahr, for these significant milestones.
Brothers and Sisters,
This region has gifted the nation a stalwart like Kalyan Singh Ji, who dedicated his life to the causes of Ram and the nation. Though he is no longer with us, his spirit must be rejoicing looking at the Ayodhya Dham. It is our good fortune that the country has realized Kalyan Singh Ji's dream, and that of many others. However, we must continue to work diligently to fulfil his vision of building a robust nation and achieving true social justice. Together, we can make strides towards this goal.
Friends,
In Ayodhya, I articulated in the presence of Ramlala that Pran Pratishtha has happened, now Rashtra Pratishtha (glory of the nation) is required. We must transition from Dev (God) to Desh (the country) and from Ram to Rashtra (the nation). Our objective is to transform Bharat into a developed nation by the year 2047. Accomplishing such a lofty goal demands concerted effort and the pooling of all available resources. The rapid development of Uttar Pradesh is indispensable for achieving this, requiring the mobilization of every resource from agriculture to knowledge, science, industry, and enterprise. Today's event marks another significant and pivotal step in this direction.
Friends,
For decades after independence, development in Bharat was concentrated in only a few regions, leaving a substantial part of the country deprived. Uttar Pradesh, with the largest population in the country, did not receive the attention it warranted. This oversight persisted due to a prolonged period where those in governance here behaved akin to monarchs. Keeping people in poverty and fostering societal divisions seemed to them the easiest route to gaining political power. Numerous generations in Uttar Pradesh bore the brunt of this approach, causing significant harm to the nation as a whole. If the largest state in the country remained weak, how could the nation become strong? I ask you, can a nation become powerful without strengthening Uttar Pradesh? Should Uttar Pradesh be strengthened first or not? As an MP from UP, I bear a special responsibility.
My family members,
Since the formation of the double-engine government in 2017, Uttar Pradesh has revitalized economic development while confronting longstanding challenges. Today's event is a testament to our unwavering commitment. Two major defence corridors are currently under construction in Bharat, with one of them situated in Western UP. The country is witnessing swift progress in the construction of national highways, many of which are concentrated in Western UP.
We are now establishing modern expressways to connect every corner of UP. Bharat's first Namo Bharat train project has started in Western UP. Several cities in UP are now linked with the convenience of metro rail services. UP is emerging as a central hub for the Eastern and Western Dedicated Freight Corridors, signifying a monumental achievement for the centuries to come – a destiny written in your favour. The completion of the Jewar International Airport will bestow newfound strength upon this region.
Friends,
Due to the government's efforts, Western Uttar Pradesh has now emerged as a significant centre for employment generation. The central government is preparing to construct four new industrial smart cities in the country, aiming to establish cities that can compete with the world's premier manufacturing and investment destinations. One of these industrial smart cities has been developed in Greater Noida in Western Uttar Pradesh, and today, I am privileged to inaugurate this crucial township. Every essential facility required for daily life, trade, and business has been meticulously developed here. This city is now open for investors from across the globe, benefiting small and cottage industries in Uttar Pradesh, particularly in Western UP. Our farming families and agricultural labourers will also reap substantial benefits from this development. New possibilities will be created for agro-based industries here.
Friends,
You are well aware that previously, due to inadequate connectivity, farmers faced challenges in getting their produce to the market on time. So, farmers incurred higher transportation costs. Sugarcane farmers, in particular, faced significant difficulties and you know that best. Exporting agricultural produce abroad was also a daunting task. Being far from the sea, UP had to transport gas and other petroleum products for industries via trucks. The resolution to these challenges lies in the establishment of new airports and dedicated freight corridors. Now, goods manufactured in UP and the fruits and vegetables of UP farmers will be able to reach foreign markets more efficiently.
My family members,
The double-engine government aims to simplify the lives of the poor and farmers. I congratulate Yogi Ji's government for increasing the price of sugarcane for the new crushing season. Previously, all farmers, including sugarcane, wheat, and paddy farmers, had to endure long waits to receive payment for their produce. However, our government is addressing this issue by ensuring that the money from selling produce in the market is directly deposited into the farmer's bank account. The Double Engine government is consistently working to alleviate the challenges faced by sugarcane farmers. To boost income for sugarcane farmers, our government is focusing on ethanol production, resulting in farmers receiving substantial additional revenue amounting to thousands of crores.
Friends,
The welfare of farmers remains the topmost priority for our government. Presently, the government is establishing a comprehensive security net around every farming family. Over the past years, our government has invested lakhs of crores of rupees to ensure farmers continue to have access to affordable fertilizers. Today, a bag of urea, which costs up to Rs 3,000 in the world market, is made available to Indian farmers for less than Rs 300. Let that sink in – this urea, priced at up to Rs 3,000 globally, is supplied to Indian farmers by the government for less than Rs 300. Furthermore, the nation has taken a significant stride by introducing Nano Urea, where one bottle possesses the efficacy of an entire bag of fertilizer. This not only reduces farmers' expenses but also promotes savings. Additionally, the government has disbursed Rs 3 lakh crore through the PM Kisan Samman Nidhi to the accounts of crores of farmers.
My family members,
The contribution of our farmers in building agriculture and agro-based economy has always been unprecedented. Our government is consistently broadening the scope of cooperation. Be it PACS, Cooperative Society, Farmer Product Association or FPO, these institutions are being taken to every village. These institutions are transforming small farmers into a formidable market force, actively participating in various aspects like purchasing and selling, obtaining loans, engaging in the food processing industry, and exporting. These cooperative institutions are proving to be an excellent means of empowering even the smallest farmers. Addressing the issue of inadequate storage facilities, our government has initiated the world's largest scheme to build storage facilities, creating a network of cold storage units across the country.
Friends,
Our endeavour is to integrate farming with modern technology, and in this pursuit, we recognize the immense potential of women in villages. The Central Government has launched the 'NAMO Drone Didi' Scheme, wherein women self-help groups are trained as drone pilots and provided with drones. In the future, these NAMO Drone Didis are poised to become a formidable force in the rural economy and farming sector.
Friends,
No government has undertaken as much work for the welfare of farmers before as ours has done. In the last 10 years, our small farmers have directly benefited from every public welfare scheme. Crores of pucca houses have been constructed, with small farmers and farm labourers being the primary beneficiaries. For the first time, toilets have been built in crores of houses in the villages and tap water has reached crores of houses in the villages. Mothers and sisters from farming families have reaped the maximum benefits. Furthermore, farmers and farm labourers now have access to pension facilities for the first time.
The PM Fasal Bima Scheme has proven instrumental in assisting farmers during challenging times. More than Rs 1.5 lakh crore has been given to farmers during crop failure. Whether it's free ration or free healthcare, the primary beneficiaries are the families and labourers in rural farming communities. Our commitment is to ensure that no eligible beneficiary is excluded from government schemes, and for this purpose, Modi's 'vehicle of guarantee' is reaching every village, connecting lakhs of people even in Uttar Pradesh.
Brothers & Sisters,
Modi's assurance pledges that every citizen in the country will promptly receive the benefits entitled to them under government schemes. Presently, the nation regards Modi's guarantee as a commitment fulfilled, as our government follows through on its promises. We are currently exerting maximum effort to ensure that the benefits of government schemes reach every eligible recipient. This is why Modi is providing a guarantee of saturation, ensuring a 100 percent commitment. When the government achieves full coverage of beneficiaries, there is no room for discrimination or corruption. This embodies true secularism and genuine social justice. Whatever the section of society, the needs of all the needy are alike. Whatever society a farmer belongs to, his needs and dreams are the same. Irrespective of which society women belong to, their needs and dreams are the same. Whatever society the youth belong to, their dreams and challenges are the same. That's why Modi wants to reach every needy quickly without any discrimination.
Post-independence, empty slogans of 'Garibi Hatao' (eradicate poverty) were raised for a long time. False claims were made in the name of social justice. But the poor of the country are a witness to the fact that only a certain group of families prospered and these families also flourished in the political arena. The common poor, Dalits, and backward communities lived in fear of crime and riots. However, the situation in the country is transforming. Modi is sincerely engaged in your service. In the ten years of our government's rule, a staggering 25 crore people have been lifted out of poverty, a monumental achievement. Those remaining are optimistic that they too will soon come out of poverty.
Friends,
To me, you are family, and your aspirations are my commitments. Therefore, when ordinary families across the country, like yours, become empowered, it becomes an asset for Modi. The ongoing campaign to empower everyone, including the rural poor, youth, women, and farmers, will persist.
Today, I noticed some journalists were saying that Modi would blow the bugle of Lok Sabha elections from Bulandshahr today. However, Modi focuses on blowing the bugle of development; working for the welfare of the poor. There is no necessity for Modi to sound the election bugle, nor will there be in the future. For Modi, the people themselves sound that bugle. When the people do so, Modi dedicates his time to serving them, prioritizing their needs with a spirit of service.
Congratulations to all of you once again for these development projects. Say aloud with me -
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
Bharat Mata Ki - Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.