Ministry of Petroleum & Natural Gas
Chairperson PNGRB meets Governor of Punjab and Administrator, UT, Chandigarh
Briefs Governor on steps undertaken by Government to increase share of Natural Gas to 15% in India’s energy basket
21 JAN 2024 11:02AM by PIB Delhi
Dr. Anil Kumar Jain, Chairperson, Petroleum and Natural Gas Regulatory Board (PNGRB) met Shri BanwarilalPurohit, Administrator of UT of Chandigarh and Governor of Punjab on 19th January 24 at Chandigarh.
Chairperson briefed the Governor about the progress of Oil & Gas Infrastructure mainly in UT of Chandigarh and tasks being undertaken by PNGRB towards realising the Prime Minister’s vision to increase the share of Natural Gas to 15% in India’s energy basket. He also briefed the Governor on the progress in promotion of natural gas in Punjab. The inherent environmental benefits and convenience in use of piped natural gas in cooking and CNG in transport were emphasised.
Important issues like substitution of polluting solid and liquid fuels by Natural Gas in Industrial & Commercial units, rationalisation in land Restoration charges, VAT on CNG etc were discussed during the meeting. Dr Anil Jain emphasised that with the support of UT Administration the CGD licensee will be ready to provide ”HarGhar PNG” by Mar 2025. It will be in fitness of the city’s status of a clean and green city.
The Governor appreciated the same and assured all possible assistance for development of natural gas infrastructure in the UT of Chandigarh.
On the sidelines of the meeting, Chairperson, PNGRB also met Shri Nitin Kumar Yadav, IAS, Home Secretary, and Adviser to Administrator, and Commissioner, MC, Chandigarh. During the meeting, issues for promotion of Natural Gas and its increased usage in Domestic, Transport, Industrial and commercial units were discussed. The Home Secretary also assured full support of UT Administration towards this shared goal. The above discussions are expected to give a major boost to this clean fuel in the energy mix of Chandigarh.
PNGRB till date has authorized 300 Geographical Areas across the country, covering 98% of the population and 88% of the area for development of CGD Network. Upto 2032 PNGRB has set the target to provide 12.5 Crore domestic PNG connections, establish 17,751 CNG stations and lay 5,42,224 inch-km pipeline. As on 30th November, 2023, 1.2 crore domestic PNG connections and 6,159 CNG Stations has been established across the country.

पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
पेट्रोलियम व नैसर्गिक वायू नियामक मंडळाच्या अध्यक्षांनी पंजाबचे राज्यपाल आणि चंदीगड केंद्रशासित प्रदेशाच्या प्रशासकांची घेतली भेट
भारताच्या एकूण ऊर्जा संचयात नैसर्गिक वायूचा वाटा 15% पर्यंत वाढवण्यासाठी सरकारने उचललेल्या पावलांची राज्यपालांना दिली माहिती
21 JAN 2024 11:02AM by PIB Mumbai
पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू नियामक मंडळाचे (PNGRB) अध्यक्ष डॉ. अनिल कुमार जैन यांनी 19 जानेवारी 24 रोजी चंदीगड इथे चंडीगड केंद्रशासित प्रदेशाचे प्रशासक व पंजाबचे राज्यपाल बनवारीलाल पुरोहित यांची भेट घेतली.
अध्यक्षांनी यावेळी प्रामुख्याने चंदीगड केंद्रशासित प्रदेशातील तेल व वायू पायाभूत सुविधांच्या प्रगतीबद्दल आणि भारताच्या एकूण ऊर्जा संचयात नैसर्गिक वायूचा वाटा 15% पर्यंत वाढवण्याची पंतप्रधानांची संकल्पना साकार करण्यासाठी पेट्रोलियम व नैसर्गिक वायू नियामक मंडळाने हाती घेतलेल्या कार्यांबद्दल राज्यपालांना माहिती दिली. पंजाबमधील नैसर्गिक वायूच्या प्रसारात झालेल्या प्रगतीबाबतही त्यांनी राज्यपालांना माहिती दिली. स्वयंपाक करताना नैसर्गिक वायूचा वापर आणि वाहतुकीत सीएनजीच्या वापरासह या दोन्ही वायुंचा नैसर्गिक पर्यावरणीय फायदा तसेच सुविधांवर भर देण्यात आला.
औद्योगिक आणि व्यावसायिक गाळ्यांमध्ये प्रदूषित घन व द्रव इंधनाऐवजी नैसर्गिक वायूचा पर्याय, जमीन पुनर्संचयित शुल्क तर्क सुसंगत करणे, सीएनजीवरील मूल्यवर्धित कर इत्यादी महत्त्वाच्या मुद्द्यांवर बैठकीत चर्चा करण्यात आली. केंद्रशासित प्रदेश प्रशासनाच्या पाठिंब्याने शहरी गॅस वितरक परवानाधारक मार्च 2025 पर्यंत "हरघर पीएनजी" वितरण करण्यास तयार असतील यावर डॉ अनिल जैन यांनी भर दिला. स्वच्छ आणि हरित शहराचा लौकिक प्राप्त करण्यासाठी हे अत्यंत उपयुक्त ठरेल असे ते म्हणाले.
राज्यपालांनी याची प्रशंसा केली आणि चंदीगड केंद्रशासित प्रदेशात नैसर्गिक वायूच्या पायाभूत सुविधांच्या विकासासाठी सर्वतोपरी सहाय्य करण्याचे आश्वासन दिले.
बैठकीच्या पार्श्वभूमीवर पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू नियामक मंडळाच्या अध्यक्षांनी भारतीय प्रशासकीय सेवेतील अधिकारी, गृह सचिव तसेच प्रशासक आणि चंदीगड महापालिका आयुक्तांचे सल्लागार नितीन कुमार यादव यांची देखील भेट घेतली. बैठकीत नैसर्गिक वायूला चालना देण्याच्या मुद्द्यांबाबत आणि घरगुती, वाहतूक, औद्योगिक आणि व्यावसायिक घटकांमध्ये त्याचा वाढता वापर यावर चर्चा करण्यात आली. गृह सचिवांनी या सामायिक उद्दिष्टासाठी केंद्रशासित प्रदेश प्रशासनाच्या संपूर्ण सहकार्याचे आश्वासनही दिले. उपरोक्त चर्चांमुळे चंदीगडच्या ऊर्जा घटकांमध्ये या स्वच्छ इंधनाला मोठी चालना मिळण्याची अपेक्षा आहे.
पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू नियामक मंडळाने आजपर्यंत देशभरातील 300 भौगोलिक क्षेत्रे प्राधिकृत केली आहेत, ज्यात 98% लोकसंख्या आणि 88% क्षेत्र शहरी गॅस वितरण जाळ्याच्या विकासाचा समावेश आहे. वर्ष 2032 पर्यंत पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू नियामक मंडळाने 12.5 कोटी देशांतर्गत PNG जोडण्या पुरवण्याचे, 17,751 CNG स्थानकांची स्थापना करण्याचे आणि 5,42,224 इंच-किमी पाइपलाइन टाकण्याचे उद्दिष्ट ठेवले आहे. 30 नोव्हेंबर 2023 पर्यंत देशभरात 1.2 कोटी घरगुती PNG जोडण्या आणि 6,159 CNG स्थानकांची स्थापना करण्यात आली आहे.