Ministry of Labour & Employment
15.92 lakh new workers enrolled under ESI Scheme in the month of November, 2023
7.47 Lakh young employees upto the age group of 25 years constitute new registrations
3.17 Lakh female employees enrolled in the ESI Scheme
Around 20,830 new establishments registered under ESI Scheme in the month of November, 2023
Benefits of ESI Scheme extended to 58 transgender employees in November, 2023
16 JAN 2024 11:05AM by PIB Delhi
The provisional payroll data of ESIC reveals that 15.92 lakh new employees have been added in the month of November, 2023.
Around 20,830 new establishments have been registered and brought under the social security umbrella of the Employees’ State Insurance Scheme in the month of November, 2023, thus ensuring coverage to more workers.
Data evidently reveals that more jobs have been generated for the youth of the nation as out of the total 15.92 lakh employees added during the month, 7.47 lakh employees amounting to 47% of the total registrations are up to the age group of 25 years.
Gender-wise analysis of payroll data indicates that net enrolment of female members has been 3.17 lakh in November, 2023. The data shows that a total of 58 transgender employees have also got registered under ESI Scheme in the month of November, 2023. It shows that ESIC is committed to deliver its benefits to every section of the society.
The payroll data is provisional since the data generation is a continuous exercise.

श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
नोव्हेंबर 2023 मध्ये ई. एस. आय. योजनेंतर्गत नवीन 15.92 लाख कामगारांची नोंदणी
नवीन नोंदण्यांमध्ये 25 वर्षापर्यंतच्या वयोगटातील तरुण कर्मचाऱ्यांची संख्या 7.47 लाख
ई. एस. आय. योजनेत 3 लाख 17 हजार महिला कर्मचाऱ्यांची नोंदणी
नोव्हेंबर-2023 मध्ये ईएसआय योजनेअंतर्गत सुमारे 20,830 नवीन आस्थापनांची नोंदणी
नोव्हेंबर-2023 मध्ये ईएसआय योजना विस्तारून 58 तृतीयपंथीय (ट्रान्सजेंडर) कर्मचाऱ्यांना लाभ
16 JAN 2024 3:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 16 जानेवारी 2024
ई. एस. आय. सी. च्या तात्पुरत्या वेतनपट आकडेवारीवरून असे दिसून येते की नोव्हेंबर 2023 महिन्यात 15.92 लाख नवीन कर्मचाऱ्यांची भर पडली आहे.
नोव्हेंबर 2023 मध्ये सुमारे 20,830 नवीन आस्थापनांची नोंदणी करण्यात आली आणि त्यांना कर्मचारी राज्य विमा योजनेच्या सामाजिक सुरक्षा कक्षेत आणण्यात आले. यामुळे अधिक कामगारांना संरक्षण मिळाले आहे.
देशाच्या तरुणाईसाठी अधिक नोकऱ्या उपलब्ध झाल्याचे या आकडेवारीवरून स्पष्ट होते. कारण या महिन्यात भर पडलेल्या एकूण 15.92 लाख नवीन कर्मचाऱ्यांपैकी 25 वर्षापर्यंतच्या वयोगटातील तरुण कर्मचाऱ्यांची संख्या 7 लाख 47 हजार आहे. एकूण कर्मचाऱ्यांच्या तुलनेत हे प्रमाण 47% इतके आहे.
वेतनपटाच्या आकडेवारीचे लिंगनिहाय विश्लेषण केले असता असे दिसून येते की, नोव्हेंबर-2023 मध्ये नोंदल्या गेलेल्या स्त्री-कर्मचाऱ्यांची संख्या 3.17 लाख आहे. तसेच नोव्हेंबर-2023 मध्ये एकूण 58 तृतीयपंथीय (ट्रान्सजेंडर) कर्मचाऱ्यांचीही नोंदणी झाल्याचे ही आकडेवारी सांगते. समाजाच्या प्रत्येक वर्गाला लाभ मिळवून देण्यासाठी ईएसआयसी वचनबद्ध असल्याचेच यावरून सिद्ध होते.
आकडेवारी तयार होत राहणे ही एक सातत्यपूर्ण प्रक्रीया असल्याने वेतनपटाची आकडेवारी तात्कालिक आहे.