Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister's video message at Aai Shri Sonal Mata's Birth Centenary Program
13 JAN 2024 12:00PM by PIB Delhi
The current spiritual leader (Gaadipati) Pujya Kanchan Maa, and Administrator Pujya Girish Apa! Today, in the auspicious month of Poush, we are all observing the birth centenary of Aai Shri Sonal Maa. It is indeed a privilege to be associated with this sacred event under the blessings of Mother Sonal. Congratulations to the entire Charan community, administrators, and devotees of Sonal Maa. Madhada Dham holds a special place as a centre of reverence, power, and traditions for the Charan community. I humbly present myself at the feet of Shri Aai and pay my respects to her.
Family members,
During this three-day birth centenary festival, memories of Shri Sonal Maa surround us. Sonal Maa, an incarnation of the Goddess, exemplified that the land of Bharat has never been devoid of incarnate souls. Saurashtra, Gujarat, in particular, has been the birthplace of great sages and personalities who have radiated their light for the entire humanity. Sacred Girnar has witnessed the presence of Lord Dattatreya and numerous other sages. In the 'Sanatan sant' tradition of Saurashtra, Shri Sonal Maa was a beacon of light for the modern era. Her spiritual energy, humanitarian teachings, and penance created a divine charm in her personality that continues to resonate in Sonal Dham of Junagadh and Mundra.
Brothers and sisters,
Sonal Maa dedicated her entire life to public welfare, service to the country, and religion. She worked with eminent personalities like Bhagat Bapu, Vinoba Bhave, Ravi Shankar Maharaj, Kanubhai Laheri, and Kalyan Sheth. She held a special place among the scholars of the Charan community. She changed the lives of many youngsters by showing them direction. Her contributions to education, the eradication of addiction, and societal well-being were remarkable. Sonal Maa continued to work to save the society from evil practices. She had started a massive pledge campaign from Vovar village of Kutch. She taught everyone to work hard and become self-reliant. She laid equal importance on livestock. She always advocated for the protection of livestock.
Friends,
In addition to her spiritual and social work, Sonal Maa was a stalwart guardian of the unity and integrity of the country. During the partition of Bharat, when conspiracies aimed to take away Junagadh, Sonal Maa stood resolute, akin to Goddess Chandi.
Family members,
Aai Shri Sonal Maa made significant contributions to the country, the Charan society, and all worshippers of Goddess Saraswati. The Charan community holds a special place and respect in our scriptures. According to texts of Bhagwat Purana, the Charan community is believed to be the direct descendants of Shri Hari. This community has the blessings of Goddess Saraswati. That is why, many scholars, including Pujya Tharan Bapu, Pujya Isar Das Ji, Pingalshi Bapu, Pujya Kag Bapu, Merubha Bapu, Shankardan Bapu, Shambhudan Ji, Bhajanik Narayan swamy, Hemubhai Gadhvi, Padmashree Kavi Dad, and Padmashree Bhikhudan Gadhvi, have enriched Charan literature. The vast Charan literature is still a proof of this great tradition. Be it patriotic songs or spiritual teachings, Charan literature has played an important role for centuries. The powerful speech of Shri Sonal Maa has been a great example of the same. She never received education through traditional methods. But Sonal Maa's profound command over Sanskrit language and knowledge of scriptures, was extraordinary. Her powerful speeches and the saga of Ramayana, shared by her, remain exemplary. Whoever heard the saga of Ramayana from her could never forget it. We all can imagine how happy the soul of Shri Sonal Maa will be during the consecration ceremony of Shri Ram Temple in Ayodhya on 22nd January. Today, on this occasion, I would also urge all of you, every household, to light a lamp (Sri Ram Jyoti) on 22nd January. Since yesterday, we have also started a special cleanliness drive in our temples. We need to work together in this direction as well. I am sure, with such efforts, the happiness of Shri Sonal Maa will increase manifold. Together, with such efforts, we can amplify the joy of Shri Sonal Maa.
Friends,
In today's era, as Bharat strives for development and self-reliance, the inspiration from Shri Sonal Maa rejuvenates us. The Charan society has a vital role in achieving these goals. The 51 orders given by Sonal Maa provide guidance to the Charan community. The Charan community should never forget these and continue the work of creating awareness in the society. I have been told that, to strengthen social harmony, a continuous Yagya of Sadavrat is also going on in Madhada Dham. I also appreciate this effort. I am confident that Madhada Dham will continue to give impetus to countless such rituals of nation building in the future as well. My best wishes to all on the birth centenary festival of Shri Sonal Maa.
With this, thank you all very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
శ్రీ సోనాల్ మాతా శతజయంతి కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి వీడియో సందేశం
13 JAN 2024 12:00PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుత ఆధ్యాత్మిక నాయకురాలు (గాదిపతి) పూజ్య కంచన్ మాత, మరియు పరిపాలనాధికారి పూజ్య గిరీష్ అపా! ఈ రోజు, పవిత్రమైన పుష్య మాసంలో, మనమందరం ఆయ్ శ్రీ సోనాల్ మా యొక్క శత జయంతిని జరుపుకుంటున్నాము. సోనాల్ తల్లి ఆశీస్సులతో ఈ పవిత్ర కార్యక్రమంలో పాలుపంచుకోవడం నిజంగా గర్వకారణం. మొత్తం చరణ్ కమ్యూనిటీకి, నిర్వాహకులకు, సోనాల్ మా భక్తులకు అభినందనలు. చరణ్ కమ్యూనిటీకి ఆరాధన, అధికారం, సంప్రదాయాల కేంద్రంగా మదదా ధామ్ కు ప్రత్యేక స్థానం ఉంది. నేను వినమ్రంగా శ్రీ ఆయి పాదాలకు నమస్కరిస్తున్నాను మరియు ఆమెకు నివాళులు అర్పిస్తున్నాను.
కుటుంబ సభ్యులారా,
ఈ మూడు రోజుల శతజయంతి ఉత్సవాల సందర్భంగా శ్రీ సోనాల్ మా జ్ఞాపకాలు మనల్ని చుట్టుముడతాయి. భరతభూమి ఎప్పుడూ అవతరించిన ఆత్మలు లేకుండా పోయిందనడానికి దేవత అవతారమైన సోనాల్ మా నిదర్శనం. ముఖ్యంగా గుజరాత్ లోని సౌరాష్ట్ర యావత్ మానవాళికి వెలుగులు నింపిన మహర్షులు, వ్యక్తుల జన్మస్థలం. పవిత్రమైన గిర్నార్ లో దత్తాత్రేయుడు మరియు అనేక మంది ఋషులు ఉన్నారు. సౌరాష్ట్రలోని 'సనాతన సంత్' సంప్రదాయంలో శ్రీ సోనాల్ మా ఆధునిక యుగానికి ఒక వెలుగు వెలిగారు. ఆమె ఆధ్యాత్మిక శక్తి, మానవతా బోధనలు మరియు తపస్సు ఆమె వ్యక్తిత్వంలో ఒక దైవిక ఆకర్షణను సృష్టించాయి, ఇది జునాగఢ్ మరియు ముంద్రా సోనాల్ ధామ్ లో ప్రతిధ్వనిస్తూనే ఉంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
సోనాల్ మా తన జీవితాన్ని ప్రజా సంక్షేమం, దేశ సేవ, మతం కోసం అంకితం చేశారు. భగత్ బాపూ, వినోబా భావే, రవిశంకర్ మహరాజ్, కనూభాయ్ లాహేరి, కళ్యాణ్ సేథ్ వంటి ప్రముఖులతో కలిసి పనిచేశారు. చరణ్ సామాజిక వర్గానికి చెందిన పండితుల్లో ఆమెకు ప్రత్యేక స్థానం ఉంది. ఎంతో మంది యువకులకు దిశా నిర్దేశం చేసి వారి జీవితాలను మార్చేసింది. విద్యకు, వ్యసనాల నిర్మూలనకు, సమాజ శ్రేయస్సుకు ఆమె చేసిన కృషి అమోఘం. దురాచారాల నుంచి సమాజాన్ని కాపాడేందుకు సోనాల్ మా కృషి చేస్తూనే ఉన్నారు. కచ్ లోని వోవర్ గ్రామం నుంచి ఆమె భారీ ప్రతిజ్ఞ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు. కష్టపడి పనిచేసి స్వావలంబన సాధించాలని ఆమె అందరికీ నేర్పింది. పశుసంపదకు కూడా అంతే ప్రాధాన్యమిచ్చారు. పశుసంరక్షణ కోసం ఆమె ఎల్లప్పుడూ వాదించారు.
మిత్రులారా,
సోనాల్ మా తన ఆధ్యాత్మిక మరియు సామాజిక సేవతో పాటు, దేశ ఐక్యత మరియు సమగ్రతకు బలమైన సంరక్షకురాలు. భారతదేశ విభజన సమయంలో, జునాగఢ్ను స్వాధీనం చేసుకోవడానికి కుట్రలు జరిగినప్పుడు, సోనాల్ మా చండీ దేవిని పోలిన దృఢ నిశ్చయంతో నిలబడింది.
కుటుంబ సభ్యులారా,
ఆయి శ్రీ సోనాల్ మా దేశానికి, చరణ్ సమాజానికి, సరస్వతీ దేవిని ఆరాధించే వారందరికీ గణనీయమైన కృషి చేశారు. మన పురాణాల్లో చరణ్ కమ్యూనిటీకి ప్రత్యేక స్థానం, గౌరవం ఉన్నాయి. భాగవత పురాణ గ్రంథాల ప్రకారం, చరణ్ సమాజం శ్రీ హరి యొక్క ప్రత్యక్ష వారసులని నమ్ముతారు. ఈ సమాజానికి సరస్వతీ దేవి ఆశీస్సులు ఉన్నాయి. అందుకే పూజ్య థరన్ బాపు, పూజ్య ఇసార్ దాస్ జీ, పింగళి బాపు, పూజ్య కాగ్ బాపు, మేరీభా బాపు, శంకర్దాన్ బాపు, శంభుదాన్ జీ, భజనిక్ నారాయణ్ స్వామి, హేమూభాయ్ గాధ్వీ, పద్మశ్రీ కవి డాడ్, పద్మశ్రీ భిక్షుదాన్ గాధ్వి వంటి ఎందరో పండితులు చరణ్ సాహిత్యాన్ని సుసంపన్నం చేశారు. విస్తారమైన చరణ్ సాహిత్యం ఇప్పటికీ ఈ గొప్ప సంప్రదాయానికి నిదర్శనం. దేశభక్తి గీతాలు కావచ్చు, ఆధ్యాత్మిక బోధనలు కావచ్చు, చరణ్ సాహిత్యం శతాబ్దాలుగా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించింది. శ్రీ సోనాల్ మా యొక్క శక్తివంతమైన ప్రసంగం దీనికి గొప్ప ఉదాహరణ. సంప్రదాయ పద్ధతుల్లో విద్యాభ్యాసం చేయలేదు. కానీ సంస్కృత భాషపై, గ్రంథాల పరిజ్ఞానంపై సోనాల్ మాకు ఉన్న అపారమైన పట్టు అసాధారణం. ఆమె చేసిన శక్తివంతమైన ప్రసంగాలు, ఆమె పంచుకున్న రామాయణ గాథలు ఆదర్శనీయంగా ఉన్నాయి. ఆమె నుంచి రామాయణ గాథ విన్న వారెవరైనా ఎప్పటికీ మరచిపోలేరు. జనవరి 22 న అయోధ్యలోని శ్రీరామ మందిర ప్రతిష్ఠ కార్యక్రమంలో శ్రీ సోనాల్ మా ఆత్మ ఎంత సంతోషంగా ఉంటుందో మనమందరం ఊహించవచ్చు. ఈ సందర్భంగా జనవరి 22న మీరంతా, ప్రతి ఇంటి వారు ఒక దీపాన్ని (శ్రీరామజ్యోతి) వెలిగించాలని కోరుతున్నాను. నిన్నటి నుంచి ఆలయాల్లో ప్రత్యేక పారిశుధ్య కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించాం. ఈ దిశగా మనం కూడా కలిసి పనిచేయాల్సిన అవసరం ఉంది. ఇలాంటి ప్రయత్నాలతో శ్రీ సోనాల్ మా సంతోషం ఎన్నో రెట్లు పెరుగుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఇలాంటి ప్రయత్నాలతో శ్రీ సోనాల్ మా ఆనందాన్ని మరింత పెంచవచ్చు.
మిత్రులారా,
నేటి యుగంలో, భారతదేశం అభివృద్ధి మరియు స్వావలంబన కోసం కృషి చేస్తున్నప్పుడు, శ్రీ సోనాల్ మా నుండి ప్రేరణ మనలను ఉత్తేజపరుస్తుంది. ఈ లక్ష్యాల సాధనలో చరణ్ సొసైటీది కీలక పాత్ర. సోనాల్ మా ఇచ్చిన 51 ఆర్డర్లు చరణ్ కమ్యూనిటీకి మార్గనిర్దేశం చేస్తాయి. చరణ్ కమ్యూనిటీ వీటిని ఎప్పటికీ మరచిపోకుండా సమాజంలో అవగాహన కల్పించే పనిని కొనసాగించాలి. సామాజిక సామరస్యాన్ని పెంపొందించడానికి, మాదాదా ధామ్ లో సదావ్రత్ యజ్ఞం కూడా నిరంతరం జరుగుతోందని నాకు చెప్పబడింది. ఈ ప్రయత్నాన్ని నేను కూడా అభినందిస్తున్నాను. భవిష్యత్తులో కూడా ఇలాంటి అసంఖ్యాకమైన జాతి నిర్మాణ ఆచారాలకు మదదా ధామ్ ప్రేరణ ఇస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. శ్రీ సోనాల్ మాత శతజయంతి ఉత్సవాల సందర్భంగా అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
దీనితో, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!