Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister's video message at Aai Shri Sonal Mata's Birth Centenary Program
13 JAN 2024 12:00PM by PIB Delhi
The current spiritual leader (Gaadipati) Pujya Kanchan Maa, and Administrator Pujya Girish Apa! Today, in the auspicious month of Poush, we are all observing the birth centenary of Aai Shri Sonal Maa. It is indeed a privilege to be associated with this sacred event under the blessings of Mother Sonal. Congratulations to the entire Charan community, administrators, and devotees of Sonal Maa. Madhada Dham holds a special place as a centre of reverence, power, and traditions for the Charan community. I humbly present myself at the feet of Shri Aai and pay my respects to her.
Family members,
During this three-day birth centenary festival, memories of Shri Sonal Maa surround us. Sonal Maa, an incarnation of the Goddess, exemplified that the land of Bharat has never been devoid of incarnate souls. Saurashtra, Gujarat, in particular, has been the birthplace of great sages and personalities who have radiated their light for the entire humanity. Sacred Girnar has witnessed the presence of Lord Dattatreya and numerous other sages. In the 'Sanatan sant' tradition of Saurashtra, Shri Sonal Maa was a beacon of light for the modern era. Her spiritual energy, humanitarian teachings, and penance created a divine charm in her personality that continues to resonate in Sonal Dham of Junagadh and Mundra.
Brothers and sisters,
Sonal Maa dedicated her entire life to public welfare, service to the country, and religion. She worked with eminent personalities like Bhagat Bapu, Vinoba Bhave, Ravi Shankar Maharaj, Kanubhai Laheri, and Kalyan Sheth. She held a special place among the scholars of the Charan community. She changed the lives of many youngsters by showing them direction. Her contributions to education, the eradication of addiction, and societal well-being were remarkable. Sonal Maa continued to work to save the society from evil practices. She had started a massive pledge campaign from Vovar village of Kutch. She taught everyone to work hard and become self-reliant. She laid equal importance on livestock. She always advocated for the protection of livestock.
Friends,
In addition to her spiritual and social work, Sonal Maa was a stalwart guardian of the unity and integrity of the country. During the partition of Bharat, when conspiracies aimed to take away Junagadh, Sonal Maa stood resolute, akin to Goddess Chandi.
Family members,
Aai Shri Sonal Maa made significant contributions to the country, the Charan society, and all worshippers of Goddess Saraswati. The Charan community holds a special place and respect in our scriptures. According to texts of Bhagwat Purana, the Charan community is believed to be the direct descendants of Shri Hari. This community has the blessings of Goddess Saraswati. That is why, many scholars, including Pujya Tharan Bapu, Pujya Isar Das Ji, Pingalshi Bapu, Pujya Kag Bapu, Merubha Bapu, Shankardan Bapu, Shambhudan Ji, Bhajanik Narayan swamy, Hemubhai Gadhvi, Padmashree Kavi Dad, and Padmashree Bhikhudan Gadhvi, have enriched Charan literature. The vast Charan literature is still a proof of this great tradition. Be it patriotic songs or spiritual teachings, Charan literature has played an important role for centuries. The powerful speech of Shri Sonal Maa has been a great example of the same. She never received education through traditional methods. But Sonal Maa's profound command over Sanskrit language and knowledge of scriptures, was extraordinary. Her powerful speeches and the saga of Ramayana, shared by her, remain exemplary. Whoever heard the saga of Ramayana from her could never forget it. We all can imagine how happy the soul of Shri Sonal Maa will be during the consecration ceremony of Shri Ram Temple in Ayodhya on 22nd January. Today, on this occasion, I would also urge all of you, every household, to light a lamp (Sri Ram Jyoti) on 22nd January. Since yesterday, we have also started a special cleanliness drive in our temples. We need to work together in this direction as well. I am sure, with such efforts, the happiness of Shri Sonal Maa will increase manifold. Together, with such efforts, we can amplify the joy of Shri Sonal Maa.
Friends,
In today's era, as Bharat strives for development and self-reliance, the inspiration from Shri Sonal Maa rejuvenates us. The Charan society has a vital role in achieving these goals. The 51 orders given by Sonal Maa provide guidance to the Charan community. The Charan community should never forget these and continue the work of creating awareness in the society. I have been told that, to strengthen social harmony, a continuous Yagya of Sadavrat is also going on in Madhada Dham. I also appreciate this effort. I am confident that Madhada Dham will continue to give impetus to countless such rituals of nation building in the future as well. My best wishes to all on the birth centenary festival of Shri Sonal Maa.
With this, thank you all very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
આઈ શ્રી સોનલ માતાના જન્મ શતાબ્દી કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીના વીડિયો સંદેશનો મૂળપાઠ
13 JAN 2024 12:00PM by PIB Ahmedabad
વર્તમાન ગાદીપતિ - પૂજ્ય કંચન મા પ્રશાસક - પૂજ્ય ગિરીશ આપા આજે પવિત્ર પોષ મહિનામાં, આપણે સૌ આઈ શ્રી સોનલ માની જન્મશતાબ્દીના સાક્ષી છીએ. માતા સોનલના આશીર્વાદથી જ મને આ પવિત્ર પ્રસંગ સાથે જોડવાનું સૌભાગ્ય મળી રહ્યું છે. હું સમગ્ર ચારણ સમાજ, તમામ સંચાલકો અને સોનલ માના તમામ ભક્તોને અભિનંદન પાઠવું છું. માધાડા ધામ ચારણ સમુદાય માટે આદરનું કેન્દ્ર છે, શક્તિનું કેન્દ્ર છે, ધાર્મિક વિધિઓ અને પરંપરાઓનું કેન્દ્ર છે. હું શ્રી આઈના ચરણોમાં મારી હાજરી અર્પણ કરું છું અને તેમને નમન કરું છું.
મારા પરિવારજનો,
આ ત્રણ દિવસીય જન્મ શતાબ્દી મહોત્સવ દરમિયાન આવેલી શ્રી સોનલ માની યાદો આપણી સાથે છે. ભગવતી સ્વરૂપા સોનલ મા એ હકીકતનું જીવંત ઉદાહરણ હતું કે ભારતની ભૂમિ કોઈ પણ યુગમાં અવતારી આત્માઓથી ખાલી નથી. ગુજરાત અને સૌરાષ્ટ્રની આ ભૂમિ ખાસ કરીને મહાન સંતો અને વ્યક્તિત્વોની ભૂમિ રહી છે. ઘણા સંતો અને મહાન આત્માઓએ આ પ્રદેશમાં સમગ્ર માનવતા માટે પોતાનો પ્રકાશ ફેલાવ્યો છે. પવિત્ર ગિરનાર ભગવાન દત્તાત્રેય અને અસંખ્ય સંતોનું સ્થાન છે. સૌરાષ્ટ્રની આ શાશ્વત સંત પરંપરામાં શ્રી સોનલ મા આધુનિક યુગ માટે પ્રકાશના દીવાદાંડી સમાન હતા. તેમની આધ્યાત્મિક ઊર્જા, તેમના માનવતાવાદી ઉપદેશો, તેમની તપસ્યા, આ બધાએ તેમના વ્યક્તિત્વમાં એક અદ્ભુત દૈવી વશીકરણ બનાવ્યું. જૂનાગઢ અને મઢડાનાં સોનલધામમાં આજે પણ તેનો અહેસાસ થઈ શકે છે.
ભાઈઓ બહેનો,
સોનલ માનું સમગ્ર જીવન લોકકલ્યાણ, દેશ સેવા અને ધર્મને સમર્પિત હતું. તેમણે ભગત બાપુ, વિનોબા ભાવે, રવિશંકર મહારાજ, કાનભાઈ લહેરી, કલ્યાણ શેઠ જેવા મહાન લોકો સાથે કામ કર્યું. ચારણ સમુદાયના વિદ્વાનોમાં તેમનું વિશેષ સ્થાન હતું. તેમણે અનેક યુવાનોને દિશા બતાવીને તેમનું જીવન બદલી નાખ્યું. તેમણે સમાજમાં શિક્ષણના પ્રસાર માટે અદ્ભુત કાર્ય કર્યું. સોનલ માએ સમાજને વ્યસન અને વ્યસનના અંધકારમાંથી દૂર કરીને નવો પ્રકાશ આપ્યો. સોનલ માએ સમાજને કુપ્રથાઓથી બચાવવાનું કામ ચાલુ રાખ્યું. તેમણે કચ્છના વોવર ગામથી વિશાળ સંકલ્પ અભિયાન શરૂ કર્યું હતું. તેમણે દરેકને સખત મહેનત કરવા અને આત્મનિર્ભર બનવાની શીખ આપી. પશુધન પ્રત્યે પણ તેમનું સમાન મહત્વ હતું. તે હંમેશા પશુધનના રક્ષણ માટે દરેક ક્ષેત્રમાં હતાં.
મિત્રો,
આધ્યાત્મિક અને સામાજિક કાર્યની સાથે સાથે સોનલ મા દેશની એકતા અને અખંડિતતાના પણ મજબૂત રક્ષક હતા. ભારતના ભાગલા સમયે જૂનાગઢને તોડવાનું કાવતરું ચાલી રહ્યું હતું ત્યારે સોનલ મા ચંડીની જેમ તેમની સામે ઉભાં હતાં.
મારા પરિવારજનો,
આઈ શ્રી સોનલ મા દેશ માટે, ચારણ સમાજ માટે અને માતા સરસ્વતીના તમામ ઉપાસકો માટે મહાન યોગદાનનું મહાન પ્રતીક છે. આપણા શાસ્ત્રોમાં પણ આ સમાજને વિશેષ સ્થાન અને સન્માન આપવામાં આવ્યું છે. ભાગવત પુરાણ જેવા ગ્રંથોમાં ચારણ સમુદાયને શ્રી હરિના પ્રત્યક્ષ વંશજ હોવાનું કહેવાય છે. માતા સરસ્વતીએ પણ આ સમાજને વિશેષ આશીર્વાદ આપ્યા છે. તેથી જ આ સમાજમાં એક પછી એક વિદ્વાનોએ પરંપરા ચાલુ રાખી છે. પૂજ્ય ઠારણ બાપુ, પૂજ્ય ઈસરદાસ જી, પિંગલશી બાપુ, પૂજ્ય કાગ બાપુ, મેરુભા બાપુ, શંકરદાન બાપુ, શંભુદાન જી, ભજનિક નારણસ્વામી, હેમુભાઈ ગઢવી, પદ્મશ્રી કવિ દાદા અને પદ્મશ્રી ભીખુદાન ગઢવી જેવા અનેક વ્યક્તિત્વોએ ચારણ સમાજના વિચારને સમૃદ્ધ રાખ્યો. છે. વિશાળ ચારણ સાહિત્ય આજે પણ આ મહાન પરંપરાનો પુરાવો છે. દેશભક્તિના ગીતો હોય કે આધ્યાત્મિક ઉપદેશો, ચારણ સાહિત્ય સદીઓથી મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. શ્રી સોનલ માનું શક્તિશાળી ભાષણ આનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. તેમણે ક્યારેય પરંપરાગત પદ્ધતિથી શિક્ષણ મેળવ્યું નથી. પરંતુ, સંસ્કૃત ભાષા પર પણ તેમનો અદ્ભુત અધિકાર હતો. તેમને શાસ્ત્રોનું ઊંડું જ્ઞાન હતું. જેમણે રામાયણની મધુર વાર્તા તેમના મોઢેથી સાંભળી હશે તે ક્યારેય ભૂલી શકશે નહીં. 22મી જાન્યુઆરીએ અયોધ્યાના શ્રી રામ મંદિરમાં પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા કાર્યક્રમ યોજાવા જઈ રહ્યો છે ત્યારે શ્રી સોનલ મા કેટલાં ખુશ હશે તેની આપણે બધા કલ્પના કરી શકીએ છીએ. આજે, આ અવસર પર હું તમને બધાને 22 જાન્યુઆરીએ દરેક ઘરમાં શ્રી રામ જ્યોતિ પ્રગટાવવાની વિનંતી કરીશ. ગઈકાલથી જ અમે અમારા મંદિરોમાં સ્વચ્છતા માટે વિશેષ અભિયાન પણ શરૂ કર્યું છે. આ દિશામાં પણ આપણે સાથે મળીને કામ કરવું પડશે. મને ખાતરી છે કે અમારા આવા પ્રયાસોથી શ્રી સોનલ માની ખુશી અનેકગણી વધી જશે.
મિત્રો
આજે જ્યારે ભારત વિકાસ અને આત્મનિર્ભર બનવા તરફ કામ કરી રહ્યું છે ત્યારે શ્રી સોનલ માની પ્રેરણા આપણને નવી ઉર્જા આપે છે. આ ધ્યેયો સિદ્ધ કરવામાં ચારણ સમાજની પણ મોટી ભૂમિકા છે. સોનલ માએ આપેલા 51 આદેશો ચારણ સમાજ માટે માર્ગદર્શક અને માર્ગદર્શક છે. ચારણ સમાજે આ યાદ રાખવું જોઈએ અને સમાજમાં જાગૃતિ લાવવાનું કાર્ય ચાલુ રાખવું જોઈએ. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે સામાજીક સમરસતા મજબુત કરવા માટે મઢડાધામમાં સદાવ્રતનો અખંડ યજ્ઞ પણ ચાલી રહ્યો છે. હું પણ આ પ્રયાસની પ્રશંસા કરું છું. મને વિશ્વાસ છે કે મઢડાધામ ભવિષ્યમાં પણ રાષ્ટ્ર નિર્માણના આવા અસંખ્ય સંસ્કારોને પ્રોત્સાહન આપતું રહેશે. ફરી એકવાર શ્રી સોનલ મા જન્મ શતાબ્દી ઉત્સવ નિમિત્તે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
તે સાથે, આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર!