President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS SWACHH SURVEKSHAN AWARDS
11 JAN 2024 2:00PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu presented Swachh Survekshan awards at a function organized by the Ministry of Housing and Urban Affairs in New Delhi today (January 11, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that the Swachh Survekshan conducted with wide participation is an important step towards raising the level of cleanliness. She appreciated all for moving forward on the path of 'Cleanliness to Prosperity'. She was happy to note that cleanliness campaigns are creating opportunities for economic self-reliance of women.
The President said that our Safai Mitras have been the frontline soldiers of our cleanliness campaign. She was happy to note that effective steps are being taken to ensure the safety, dignity and welfare of Safai Mitras. She said that only by eliminating manholes through mechanized cleaning and achieving the goal of sanitation through machine-holes we will be able to establish our true identity as a sensitive society.
The President was happy to note that emphasis is being laid on circularity in waste management in the second phase of Swachh Bharat Mission. She said that the circular economy’s methods of recycling and reusing more and more goods are proving helpful for sustainable development. She expressed confidence that such a system will prove to be very useful in the field of waste management also.
The President said that if we deeply consider the concept of value from waste, it becomes clear that everything is valuable, nothing is waste. This holistic and progressive thinking works behind making biogas from green waste and generating electricity from refuse derived fuel.
The President said that about one-third of our population live in urban areas. Cleanliness of cities and towns is essential for their health and development. She noted that a huge amount of urban land is buried under mountains of garbage. She said that such mountains of garbage are extremely harmful for the health of the urban population. She was happy to note that such dump-sites are being eliminated under the Swachh Bharat Abhiyan. She expressed confidence that effective work will be done in all the urban areas and the target of zero dump-site will be achieved.
The President said that youth are our most important stakeholders. If the young generation decides to keep all the cities and the entire country clean, then India of 2047 will certainly celebrate its centenary of independence by being included among the cleanest countries in the world. She urged all the youth of the country to move forward with the big goal of making India the cleanest country in the world.
Please click here to see the President's Speech -

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
​​​​​​​ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
11 JAN 2024 2:00PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿಂದು (2024ರ ಜನವರಿ 11ರಂದು) ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣಾ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದು ಒಂದು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು. “ಸ್ವಚ್ಛತೆಯಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿಯಡೆ’ಗಿನ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಸಂಶಿಸಿದರು. ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಮಹಿಳೆಯರ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಅವರು ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ನಮ್ಮ ಸಫಾಯಿ ಕರ್ಮಚಾರಿಗಳು ನಮ್ಮ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದ ಮುಂಚೂಣಿ ಯೋಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಫಾಯಿ ಕರ್ಮಚಾರಿಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹರ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಮ್ಯಾನ್ ಹೋಲ್ ಗಳನ್ನು ಯಾಂತ್ರಿಕೃತವಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಶುಚಿಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಯಂತ್ರಗಳಿಂದ ಮಾತ್ರ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸಮಾಜವಾಗಿ ನಮ್ಮ ನಿಜವಾದ ಅಸ್ಮಿತೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್‌ನಲ್ಲಿ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕ್ಯುಲಾರಿಟಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಸರಕುಗಳನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡುವ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ವಿಧಾನಗಳು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಾಯಕವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಮೌಲ್ಯದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿದರೆ, ಆಗ ಎಲ್ಲವೂ ಮೌಲ್ಯಯುತವಾಗಿದೆ, ಯಾವುದೂ ವ್ಯರ್ಥವಲ್ಲ ಎಂಬುದು ನಮಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಪರ ಚಿಂತನೆಯು ಹಸಿರು ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಜೈವಿಕ ಅನಿಲವನ್ನು ತಯಾರಿಸುವುದರ ಹಿಂದೆ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಪಡೆದ ಇಂಧನದಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಹಿಂದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ನಮ್ಮ ಒಟ್ಟಾರೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ಜನರು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಪಟ್ಟಣಗಳ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಅವರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅತ್ಯವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ. ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಕಸದ ಪರ್ವತಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೂಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇಂತಹ ಕಸದ ಬೆಟ್ಟಗಳು ನಗರವಾಸಿಗಳ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಹಾನಿಕಾರಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನದಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸುರಿಯುವ ಸ್ಥಳ (ಡಂಪ್ ಸೈಟ್‌) ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಶೂನ್ಯ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸುರಿಯುವ ಸ್ಥಳಗಳು (ಡಂಪ್ ಸೈಟ್) ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಯುವಕರು ನಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರು ಎಂದು ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಹೇಳಿದರು. ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯು ಎಲ್ಲಾ ನಗರಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರೆ, 2047ರ ಭಾರತವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ತನ್ನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಸ್ವಚ್ಛ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಾಲಿಗೆ ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಸ್ವಚ್ಛ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮಹತ್ವದ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಯುವಕರು ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಪೂರ್ಣ ಭಾಷಣಕ್ಕೆ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್‌ ಮಾಡಿ
Please click here to see the President's Speech -