President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS SWACHH SURVEKSHAN AWARDS
11 JAN 2024 2:00PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu presented Swachh Survekshan awards at a function organized by the Ministry of Housing and Urban Affairs in New Delhi today (January 11, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that the Swachh Survekshan conducted with wide participation is an important step towards raising the level of cleanliness. She appreciated all for moving forward on the path of 'Cleanliness to Prosperity'. She was happy to note that cleanliness campaigns are creating opportunities for economic self-reliance of women.
The President said that our Safai Mitras have been the frontline soldiers of our cleanliness campaign. She was happy to note that effective steps are being taken to ensure the safety, dignity and welfare of Safai Mitras. She said that only by eliminating manholes through mechanized cleaning and achieving the goal of sanitation through machine-holes we will be able to establish our true identity as a sensitive society.
The President was happy to note that emphasis is being laid on circularity in waste management in the second phase of Swachh Bharat Mission. She said that the circular economy’s methods of recycling and reusing more and more goods are proving helpful for sustainable development. She expressed confidence that such a system will prove to be very useful in the field of waste management also.
The President said that if we deeply consider the concept of value from waste, it becomes clear that everything is valuable, nothing is waste. This holistic and progressive thinking works behind making biogas from green waste and generating electricity from refuse derived fuel.
The President said that about one-third of our population live in urban areas. Cleanliness of cities and towns is essential for their health and development. She noted that a huge amount of urban land is buried under mountains of garbage. She said that such mountains of garbage are extremely harmful for the health of the urban population. She was happy to note that such dump-sites are being eliminated under the Swachh Bharat Abhiyan. She expressed confidence that effective work will be done in all the urban areas and the target of zero dump-site will be achieved.
The President said that youth are our most important stakeholders. If the young generation decides to keep all the cities and the entire country clean, then India of 2047 will certainly celebrate its centenary of independence by being included among the cleanest countries in the world. She urged all the youth of the country to move forward with the big goal of making India the cleanest country in the world.
Please click here to see the President's Speech -

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાષ્ટ્રપતિએ સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ પુરસ્કારો એનાયત કર્યા
11 JAN 2024 2:00PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુએ આજે (11 જાન્યુઆરી, 2024) નવી દિલ્હીમાં આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ પુરસ્કારો એનાયત કર્યા હતા.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, વ્યાપક ભાગીદારી સાથે આયોજિત સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ સ્વચ્છતાનું સ્તર વધારવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. તેમણે 'સમૃદ્ધિ માટે સ્વચ્છતા'નાં માર્ગે આગળ વધવા બદલ તમામની પ્રશંસા કરી હતી. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો હતો કે, સ્વચ્છતા અભિયાનો મહિલાઓની આર્થિક સ્વનિર્ભરતા માટે તકોનું સર્જન કરી રહ્યાં છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણા સફાઈ મિત્રો આપણા સ્વચ્છતા અભિયાનના ફ્રન્ટલાઈન સૈનિકો રહ્યા છે. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો હતો કે સફાઈ મિત્રોની સુરક્ષા, ગરિમા અને કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે અસરકારક પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે યાંત્રિક સફાઇ દ્વારા મેનહોલને દૂર કરીને અને મશીન-હોલ દ્વારા સ્વચ્છતાના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરીને જ આપણે સંવેદનશીલ સમાજ તરીકેની આપણી સાચી ઓળખ સ્થાપિત કરી શકીશું.
રાષ્ટ્રપતિને એ જાણીને આનંદ થયો કે સ્વચ્છ ભારત મિશનના બીજા તબક્કામાં કચરાના વ્યવસ્થાપનમાં પરિપત્રતા પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પરિપત્ર અર્થતંત્રની વધુને વધુ માલના રિસાયક્લિંગ અને ફરીથી ઉપયોગની પદ્ધતિઓ ટકાઉ વિકાસ માટે મદદરૂપ સાબિત થઈ રહી છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આવી સિસ્ટમ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટના ક્ષેત્રમાં પણ ખૂબ જ ઉપયોગી સાબિત થશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જો આપણે કચરામાંથી મૂલ્યની વિભાવનાને ઊંડાણપૂર્વક ધ્યાનમાં લઈએ, તો તે સ્પષ્ટ થઈ જાય છે કે બધું મૂલ્યવાન છે, કંઈપણ બગાડ નથી. આ સાકલ્યવાદી અને પ્રગતિશીલ વિચારસરણી લીલા કચરામાંથી બાયોગેસ બનાવવા અને નકારાયેલા બળતણમાંથી વીજળી ઉત્પન્ન કરવા પાછળ કામ કરે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણી લગભગ એક તૃતીયાંશ વસ્તી શહેરી વિસ્તારોમાં વસે છે. શહેરો અને નગરોની સ્વચ્છતા તેમના સ્વાસ્થ્ય અને વિકાસ માટે જરૂરી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે મોટા પ્રમાણમાં શહેરી જમીન કચરાના પર્વતો નીચે દટાયેલી છે. તેમણે કહ્યું કે કચરાના આવા પર્વતો શહેરી વસ્તીના સ્વાસ્થ્ય માટે અત્યંત હાનિકારક છે. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે સ્વચ્છ ભારત અભિયાન હેઠળ આવી ડમ્પ-સાઇટ્સને દૂર કરવામાં આવી રહી છે. તમામ શહેરી વિસ્તારોમાં અસરકારક કામગીરી કરવામાં આવશે અને ઝીરો ડમ્પ-સાઇટનો લક્ષ્યાંક સિદ્ધ થશે તેવો વિશ્વાસ તેમણે વ્યક્ત કર્યો હતો.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે યુવાનો આપણા સૌથી મહત્વપૂર્ણ હિસ્સેદારો છે. જો યુવા પેઢી તમામ શહેરો અને આખા દેશને સ્વચ્છ રાખવાનો નિર્ણય કરે છે, તો 2047નું ભારત ચોક્કસપણે વિશ્વના સૌથી સ્વચ્છ દેશોમાં શામેલ થઈને તેની સ્વતંત્રતાની શતાબ્દી ઉજવશે. તેમણે દેશના તમામ યુવાનોને ભારતને વિશ્વનો સૌથી સ્વચ્છ દેશ બનાવવાના મોટા લક્ષ્ય સાથે આગળ વધવાનો અનુરોધ કર્યો હતો.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -