Prime Minister's Office
UP Vishwakarma thanks PM for One District One Product Scheme
08 JAN 2024 3:20PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra today via video conferencing. Thousands of Viksit Bharat Sankalp Yatra beneficiaries from across the country along with Union Ministers, MPs, MLAs and local-level representatives joined the event.
Shri Lakshmi Prajapati from Gorakhpur in Uttar Pradesh whose family is engaged in the business of terracotta silk informed the Prime Minister about forming Lakshmi self-help group which includes 12 members and approximately 75 associates with a collective annual income of close to Rs 1 crore. Upon the Prime Minister’s enquiry about availing the benefits of One District One Product initiative, Shri Prajapati thanked the Chief Minister of the state for his vision towards the scheme and informed that every craftsman received a toolkit, power, and machines for producing soil without any cost, while they also get a chance to take part in various exhibitions organized at the national level.
Drawing comparisons from the previous governments about the implementation of various schemes, Shri Prajapati mentioned the benefits of toilets, PM Kisan Sammannidhi, ODOP and also highlighted the awareness created about such schemes via newspaper advertisements and on-ground government officers. Shri Prajapati informed that it is not just the Modi Ki Guarantee Vehicle that witnesses a huge rush of people when it visits the village, but the Prime Minister’s address on the occasion also becomes a huge crowd puller.
He informed that his terracotta silk products are sold in every metropolitan city including Bengaluru, Hyderabad, Lucknow, Delhi as well as the states of Maharashtra, Gujarat, Tamil Nadu etc.
Explaining the idea behind PM Vishwakarma Yojna, Prime Minister Modi said that it is a life-changing scheme which provides modern tools and technology to all the artists and craftsmen who work with their hands. He also urged Shri Prajapati to create awareness about PM Vishwakarma Yojna in his region. The Prime Minister underlined the government’s emphasis on Vocal for Local and One District One Product initiatives and expressed satisfaction with the people’s participation and involvement in making the schemes a success.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഒരു ജില്ല ഒരു ഉല്‍പ്പന്നം പദ്ധതിക്ക് പ്രധാനമന്ത്രിയോട് നന്ദി പറഞ്ഞ് ഉത്തര്‍പ്രദേശിലെ വിശ്വകര്‍മ
08 JAN 2024 3:20PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് വികസിത് ഭാരത് സങ്കല്‍പ് യാത്രയുടെ ഗുണഭോക്താക്കളുമായി വീഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സിങ് വഴി സംവദിച്ചു. കേന്ദ്രമന്ത്രിമാര്‍, എംപിമാര്‍, എംഎല്‍എമാര്‍, പ്രാദേശികതല പ്രതിനിധികള്‍ എന്നിവര്‍ക്കൊപ്പം രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ആയിരക്കണക്കിന് വികസിത് ഭാരത് സങ്കല്‍പ് യാത്രാ ഗുണഭോക്താക്കള്‍ പരിപാടിയില്‍ പങ്കെടുത്തു.
ടെറാക്കോട്ട സില്‍ക്ക് വ്യവസായത്തില്‍ ഏര്‍പ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ഉത്തര്‍പ്രദേശിലെ ഗോരഖ്പൂരില്‍ നിന്നുള്ള ശ്രീ ലക്ഷ്മി പ്രജാപതിയുടെ കുടുംബം 12 അംഗങ്ങളും ഏകദേശം 75 സഹകാരികളും ഉള്‍പ്പെടുന്ന ലക്ഷ്മി സ്വയം സഹായ സംഘം രൂപീകരിച്ചതിനെക്കുറിച്ചും ഒരു കോടി രൂപയോളം അടുത്ത് വാര്‍ഷിക വരുമാനം നേടുന്നതിനെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രിയെ അറിയിച്ചു. ഒരു ജില്ല ഒരു ഉല്‍പന്നം പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അന്വേഷണത്തില്‍, ശ്രീ പ്രജാപതി സംസ്ഥാന മുഖ്യമന്ത്രിയോട് പദ്ധതിയോടുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടിന് നന്ദി പറയുകയും ഓരോ കരകൗശല തൊഴിലാളികള്‍ക്കും യാതൊരു വിലയും ഏര്‍പ്പെടുത്താതെ മണ്ണ് ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ടൂള്‍കിറ്റും വൈദ്യുതിയും യന്ത്രങ്ങളും ലഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അറിയിച്ചു. , ദേശീയ തലത്തില്‍ സംഘടിപ്പിക്കുന്ന വിവിധ എക്‌സിബിഷനുകളില്‍ പങ്കെടുക്കാന്‍ അവര്‍ക്ക് അവസരം ലഭിക്കും.
വിവിധ പദ്ധതികളുടെ നടത്തിപ്പിനെക്കുറിച്ച് മുന്‍ സര്‍ക്കാരുകളില്‍ നിന്ന് താരതമ്യപ്പെടുത്തി, ശ്രീ പ്രജാപതി ശൗചാലയങ്ങള്‍, പിഎം കിസാന്‍ സമ്മാനനിധി, ഒഡിഒപി എന്നിവ പരാമര്‍ശിക്കുകയും അത്തരം പദ്ധതികളെക്കുറിച്ച് പത്ര പരസ്യങ്ങളിലൂടെയും ഗ്രൗണ്ട് ഗവണ്‍മെന്റ് ഓഫീസര്‍മാര്‍ വഴിയും സൃഷ്ടിച്ച അവബോധം എടുത്തുകാണിക്കുകയും ചെയ്തു. മോദിയുടെ ഗ്യാരന്റി വാഹനം ഗ്രാമം സന്ദര്‍ശിക്കുമ്പോള്‍ ആളുകളുടെ വന്‍ തിരക്ക് മാത്രമല്ല, ഈ അവസരത്തില്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗവും വലിയ ജനക്കൂട്ടമായി മാറുന്നുവെന്ന് ശ്രീ പ്രജാപതി അറിയിച്ചു.
ബെംഗളൂരു, ഹൈദരാബാദ്, ലഖ്നൗ, ഡല്‍ഹി, മഹാരാഷ്ട്ര, ഗുജറാത്ത്, തമിഴ്നാട് തുടങ്ങിയ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ ഉള്‍പ്പെടെ എല്ലാ മെട്രോപൊളിറ്റന്‍ നഗരങ്ങളിലും തന്റെ ടെറാക്കോട്ട സില്‍ക്ക് ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ വില്‍ക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി വിശ്വകര്‍മ യോജനയുടെ പിന്നിലെ ആശയം വിശദീകരിച്ച്, തങ്ങളുടെ കൈകൊണ്ട് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന എല്ലാ കലാകാരന്മാര്‍ക്കും കരകൗശല വിദഗ്ധര്‍ക്കും ആധുനിക ഉപകരണങ്ങളും സാങ്കേതികവിദ്യയും നല്‍കുന്ന ജീവിതത്തെ മാറ്റിമറിക്കുന്ന പദ്ധതിയാണിതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി മോദി പറഞ്ഞു. തന്റെ മേഖലയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി വിശ്വകര്‍മ യോജനയെക്കുറിച്ച് അവബോധം സൃഷ്ടിക്കാന്‍ അദ്ദേഹം ശ്രീ പ്രജാപതിയോട് അഭ്യര്‍ത്ഥിച്ചു. വോക്കല്‍ ഫോര്‍ ലോക്കല്‍, വണ്‍ ഡിസ്ട്രിക്റ്റ് വണ്‍ പ്രൊഡക്റ്റ് സംരംഭങ്ങള്‍ക്ക് ഗവണ്‍മെന്റ് ഊന്നല്‍ നല്‍കുന്ന പ്രധാനമന്ത്രി, പദ്ധതികള്‍ വിജയകരമാക്കുന്നതിലെ ജനങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തത്തിലും സംതൃപ്തി രേഖപ്പെടുത്തി.