Ministry of Finance
29,273 bogus firms involved in suspected Input Tax Credit (ITC) evasion of Rs. 44,015 crore detected in a sustained drive against non-existent taxpayers by GST formations across the country since May 2023; 121 arrested
07 JAN 2024 6:01PM by PIB Delhi
To curb frauds in Goods and Services Tax (GST) and increase compliance, the GST formations, under the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) and the State/UT Governments, across the country are carrying out a focused drive on the issue of non-existent / bogus registrations and issuance of fake invoices without any underlying supply of goods and services.
Since the initiation of the special drive against fake registrations in mid-May 2023, a total of 29,273 bogus firms involved in suspected Input Tax Credit (ITC) evasion of Rs. 44,015 crore have been detected. This has saved Rs. 4,646 crore of which Rs. 3,802 crore is by blocking of ITC and Rs. 844 crore is by way of recovery. So far, 121 arrests have been made in the cases.
In the quarter ending December, 2023, 4,153 bogus firms that involved suspected ITC evasion of around Rs. 12,036 crore were detected. 2,358 of these bogus firms were detected by the Central GST Authorities. This has protected revenue of Rs. 1,317 crore of which Rs. 319 crore has been realised and Rs 997 crore has been protected by blocking ITC. 41 persons were arrested in these cases. 31 of these arrests were by Central GST Authorities. State wise details are annexed.
The Government has taken various measures to strengthen the GST registration process. Pilot projects of biometric based Aadhar authentication at the time of registration have been launched in the States of Gujarat, Puducherry and Andhra Pradesh.
Besides, the Government has endeavoured to curtail evasion of tax through measures such as sequential filing of GST returns, system generated intimation for reconciliation of the gap in tax liability in GSTR-1 & GSTR- 3B returns and of the gap between ITC available as per GSTR-2B & ITC availed in GSTR-3B returns, use of data analytics and risk parameters for detection of fake ITC, etc.
Action against bogus firms during Quarter ending in December 2023
Name of the State/UT
Number of bogus firms detected
Tax Evasion suspected (Rs Cr.)
ITC amount blocked / recovered ( Rs Cr.)
Arrests Made
Fake firms per lakh registered firms
Andhra Pradesh
19
765
11
0
5
Arunachal Pradesh
0
13
14
0
0
Assam
19
116
67
0
8
Bihar
30
148
88
0
5
Chandigarh
2
5
1
0
6
Chhattisgarh
26
83
34
1
15
Dad. & Ngr Haveli
0
0
0
0
0
Delhi
483
3028
90
11
61
Goa
4
29
0
0
9
Gujarat
178
445
25
3
15
Haryana
424
624
76
3
81
Himachal Pradesh
4
14
4
0
3
J&K
3
1
0
0
2
Jharkhand
23
110
2
0
11
Karnataka
223
397
59
2
22
Kerala
42
152
4
0
10
Ladakh
0
0
0
0
0
Madhya Pradesh
70
158
22
1
13
Maharashtra
926
2201
102
11
54
Manipur
0
0
0
0
0
Meghalaya
0
5
0
0
0
Mizoram
0
0
0
0
0
Nagaland
0
0
0
0
0
Odisha
138
337
7
0
42
Puducherry
2
2
0
0
8
Punjab
82
75
4
1
21
Rajasthan
507
197
31
1
59
Sikkim
2
2
2
0
18
Tamil Nadu
185
494
374
1
16
Telangana
117
536
235
1
23
Tripura
9
20
0
0
29
Uttar Pradesh
443
1645
44
5
24
Uttarakhand
66
88
0
0
33
West Bengal
126
343
18
0
17
And. & Nicobar Is
0
0
0
0
0
Lakshadweep
0
0
0
0
0
Total
4153
12036
1317
41
29

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
దేశవ్యాప్తంగా మే 2023 నుండి జీఎస్టీలో ఉనికిలో లేని పన్ను చెల్లింపుదారులపై నిరంతర చేపట్టిన డ్రైవ్‌లో భాగంగా 29,273 బోగస్ సంస్థలకు సంబంధించి రూ.44,015 కోట్ల విలువైన అనుమానిత ఇన్‌పుట్ ట్యాక్స్ క్రెడిట్ (ఐటీసి) ఎగవేతలు గుర్తించబడ్డాయి; 121 మందిని అరెస్టు చేశారు.
07 JAN 2024 6:01PM by PIB Hyderabad
వస్తు మరియు సేవల పన్ను (జీఎస్టీ)లో మోసాలను అరికట్టడానికి మరియు సమ్మతిని పెంచడానికి దేశవ్యాప్తంగా కేంద్ర పరోక్ష పన్నులు మరియు కస్టమ్స్ (సిబిఐసి) మరియు రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలితప్రాంత ప్రభుత్వాలు ఉనికిలో లేని/బోగస్ రిజిస్ట్రేషన్‌లు మరియు వస్తువులు మరియు సేవల అంతర్లీన సరఫరా లేకుండా నకిలీ ఇన్‌వాయిస్‌ల జారీ వంటి జీఎస్టీకి సంబంధించిన మోసాలపై దృష్టి కేంద్రీకరించాయి.
మే 2023 మధ్యలో నకిలీ రిజిస్ట్రేషన్లకు వ్యతిరేకంగా స్పెషల్ డ్రైవ్ ప్రారంభించినప్పటి నుండి అనుమానిత ఇన్‌పుట్ టాక్స్ క్రెడిట్ (ఐటీసి) ఎగవేతలో పాల్గొన్న మొత్తం 29,273 బోగస్ సంస్థల ద్వారా రూ.44,015 కోట్లు గుర్తించారు. ఐటీసీని బ్లాక్ చేయడం ద్వారా రూ. 3,802 కోట్లు మరియు రూ.844 కోట్ల రికవరీ ద్వారా మొత్తం రూ. 4,646 కోట్లు ఆదా చేయబడ్డాయి. అలాగే 121 మందిని అరెస్ట్‌ చేయడం జరిగింది.
డిసెంబర్, 2023తో ముగిసిన త్రైమాసికంలో 4,153 బోగస్ సంస్థలకు సంబంధించిన అనుమానిత ఐటీసీ ఎగవేతలను దాదాపు రూ. 12,036 కోట్లు గుర్తించారు. వీటిలో 2,358 బోగస్ సంస్థలను కేంద్ర జీఎస్టీ అధికారులు గుర్తించారు. దీనివల్ల రూ. 1,317 కోట్లు ఆదా అయ్యాయి. ఇందులో రూ. 319 కోట్లు రియలైజ్ అయ్యాయని, ఐటీసీని బ్లాక్ చేయడం ద్వారా రూ.997 కోట్లకు రక్షణ కల్పించామని చెప్పారు. ఈ కేసుల్లో 41 మందిని అరెస్టు చేశారు. వీరిలో 31 మందిని కేంద్ర జీఎస్టీ అధికారులు అరెస్టు చేశారు. రాష్ట్రాల వారీగా వివరాలు జతచేయబడ్డాయి.
జీఎస్టీ నమోదు ప్రక్రియను పటిష్టం చేసేందుకు ప్రభుత్వం పలు చర్యలు చేపట్టింది. రిజిస్ట్రేషన్ సమయంలో బయోమెట్రిక్ ఆధారిత ఆధార్ ప్రమాణీకరణ పైలట్ ప్రాజెక్ట్‌లు గుజరాత్, పుదుచ్చేరి మరియు ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లో ప్రారంభించబడ్డాయి.
అంతేకాకుండా జీఎస్టీ రిటర్న్‌ల సీక్వెన్షియల్ ఫైలింగ్, జీఎస్టీఆర్-1 & జీఎస్టీఆర్-3బి రిటర్న్‌లలో పన్ను బాధ్యతలోని అంతరాన్ని మరియు ఐటీసి మధ్య అందుబాటులో ఉన్న గ్యాప్‌ని సరిచేయడానికి సిస్టమ్ రూపొందించిన సమాచారం వంటి చర్యల ద్వారా పన్ను ఎగవేతను తగ్గించడానికి ప్రభుత్వం ప్రయత్నించింది. జీఎస్టీఆర్-2బి & ఐటీసి జీఎస్టీఆర్-3బి రిటర్న్‌లు, డేటా అనలిటిక్స్ వినియోగం మరియు నకిలీ ఐటీసిని గుర్తించడానికి రిస్క్ పారామీటర్‌లు మొదలైనవి వాటిలో ఉన్నాయి.
డిసెంబర్ 2023తో ముగిసిన త్రైమాసికంలో బోగస్ సంస్థలపై చర్యలు
రాష్ట్రం/యూటీ పేరు
గుర్తించిన బోగస్ సంస్థల సంఖ్య
పన్ను ఎగవేత అనుమానం (రూ. కోట్లు)
ఐటీసి బ్లాక్ చేయబడిన / రికవరీ చేయబడిన మొత్తం (రూ . కోట్లు)
అరెస్టులు చేశారు
ప్రతి లక్ష సంస్థలకు నమోదైన నకిలీ సంస్థలు
ఆంధ్రప్రదేశ్
19
765
11
0
5
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
0
13
14
0
0
అస్సాం
19
116
67
0
8
బీహార్
30
148
88
0
5
చండీగఢ్
2
5
1
0
6
ఛత్తీస్‌గఢ్
26
83
34
1
15
దాద్రా & నగర్ హవేలీ
0
0
0
0
0
ఢిల్లీ
483
3028
90
11
61
గోవా
4
29
0
0
9
గుజరాత్
178
445
25
3
15
హర్యానా
424
624
76
3
81
హిమాచల్ ప్రదేశ్
4
14
4
0
3
జమ్మ కశ్మీర్
3
1
0
0
2
జార్ఖండ్
23
110
2
0
11
కర్ణాటక
223
397
59
2
22
కేరళ
42
152
4
0
10
లడఖ్
0
0
0
0
0
మధ్యప్రదేశ్
70
158
22
1
13
మహారాష్ట్ర
926
2201
102
11
54
మణిపూర్
0
0
0
0
0
మేఘాలయ
0
5
0
0
0
మిజోరం
0
0
0
0
0
నాగాలాండ్
0
0
0
0
0
ఒడిషా
138
337
7
0
42
పుదుచ్చేరి
2
2
0
0
8
పంజాబ్
82
75
4
1
21
రాజస్థాన్
507
197
31
1
59
సిక్కిం
2
2
2
0
18
తమిళనాడు
185
494
374
1
16
తెలంగాణ
117
536
235
1
23
త్రిపుర
9
20
0
0
29
ఉత్తర ప్రదేశ్
443
1645
44
5
24
ఉత్తరాఖండ్
66
88
0
0
33
పశ్చిమ బెంగాల్
126
343
18
0
17
అండమాన్ & నికోబార్
0
0
0
0
0
లక్షద్వీప్
0
0
0
0
0
మొత్తం
4153
12036
1317
41
29