Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, will chair the 'National PACS Mega Conclave’ on ‘PACS as Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendra' on Monday, January 8, 2024 at Vigyan Bhawan, New Delhi
Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the able guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, PACS were recently allowed to operate Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras
Within a few months, more than 4400 PACS/Cooperative Societies from 34 States/UTs have submitted online applications for this initiative
More than 2300 cooperative societies have already received initial approval and 146 of them are ready to function as Jan Aushadhi Kendras
Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras provide quality generic medicines to general public at 50-90% lesser price than the branded medicines available in the open market
This initiative will provide new opportunities to PACS for diversification and expansion of their economic activities, thus leading to increase in the incomes of millions of small and marginal farmers associated with them
It will also help in creating new employment opportunities in rural areas
06 JAN 2024 4:37PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, will chair the 'National PACS Mega Conclave’ on ‘Primary Agricultural Credit Societies (PACS) as Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendra' on Monday, January 8, 2024 at Vigyan Bhawan, New Delhi. The Mega Conclave is being organized by the Ministry of Cooperation in collaboration with National Cooperative Development Corporation (NCDC).
Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the able guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, PACS were recently allowed to operate Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras. Within a few months, more than 4400 PACS/Cooperative Societies from 34 States/UTs have submitted their online applications on the Government of India’s Department of Pharmaceuticals portal for this initiative, out of which, more than 2300 cooperative societies have already received initial approval and 146 of them are ready to function as Jan Aushadhi Kendras.
Additional Chief Secretaries (ACS)/ Principal Secretaries/ Secretaries of Cooperation Department and Registrars of Cooperative Societies of all the States/Union Territories, and Chairman, Secretaries and Pharmacists of those PACS, which have obtained drug licenses for operating Jan Aushadhi Kendras, will also participate in the Mega Conclave. Live streaming of the ‘National PACS Mega Conclave’ will be done on major social media platforms, including YouTube, etc.
Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras (PMBJKs) provide quality generic medicines to general public, which cost 50-90% less than the branded medicines available in the open market. More than 2000 types of generic medicines and around 300 surgical items are made available through these Kendras to common citizens at affordable prices.
This initiative will provide new opportunities to PACS for diversification and expansion of their economic activities, thus leading to increase in the incomes of millions of small and marginal farmers associated with them. It will also help in creating new employment opportunities in rural areas.
Functioning as the foundation of the cooperative movement in the country, PACS are actively serving millions of small and marginal farmers in rural areas. Ministry of Cooperation is continuously striving to realize the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of "Sahakaar-se-Samriddhi". Computerization of PACS is going on across the country, under which, PACS are being linked to NABARD through an ERP-based common national software. Further, in order to diversify the business activities of PACS and improve their operational effiiency, Model Byelaws have been prepared for them. A new National Cooperative Database and New National Cooperative Policy are also being formulated to aid in policy making for the development of cooperative sector. To give an impetus to production of quality seeds, organic products and promote exports, three new Multi-State Cooperative Societies for seeds, organic and exports have also been set up. The World's Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector is also being implemented to ensure adequate storge capacity in the country for ensuring food security, under which godowns and other agri infrastructure are beign created at PACS level.
All these important initiatives will go a long way in strengthening PACS/Primary level cooperative societies, thus bringing prosperity to the lives of crores of farmers associated with them .

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಜನವರಿ 8 ರ ಸೋಮವಾರದಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ 'PACS ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರ' ಎಂಬ 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ PACS ಮೆಗಾ ಸಮಾವೇಶದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಸಮರ್ಥ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, PACS ಗೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಕೆಲವೇ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, 34 ರಾಜ್ಯಗಳು/UTಗಳಿಂದ 4400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು PACS/ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿವೆ.
2300ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಆರಂಭಿಕ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 146 ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಬ್ರಾಂಡ್ ಔಷಧಿಗಳಿಗಿಂತ 50-90% ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು PACSಗೆ ಅವರ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ ರೈತರ ಆದಾಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
06 JAN 2024 4:37PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 'ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಸಂಘಗಳು (PACS) ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರ' ಎಂಬ ಕುರಿತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ PACS ಮೆಗಾ ಸಮಾವೇಶಕ್ಕೆ ಸೋಮವಾರ, ಜನವರಿ 8, 2024 ರಂದು ಹೊಸ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಮೆಗಾ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮದ (NCDC) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಸಮರ್ಥ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, PACS ಗೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಕೆಲವೇ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, 34 ರಾಜ್ಯಗಳು/UTಗಳಿಂದ 4400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು PACS/ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಫಾರ್ಮಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ಸ್ ಇಲಾಖೆಯ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿವೆ, ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 2300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಆರಂಭಿಕ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 146 ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿವೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು (ACS)/ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು/ ಸಹಕಾರ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಔಷಧ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಪಡೆದಿರುವ ಆ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಫಾರ್ಮಾಸಿಸ್ಟ್‌ಗಳು ಸಹ ಮೆಗಾ ಕಾನ್‌ಕ್ಲೇವ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಸಲಿದ್ದಾರೆ. 'ನ್ಯಾಷನಲ್ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮೆಗಾ ಕಾನ್ಕ್ಲೇವ್' ನ ಲೈವ್ ಸ್ಟ್ರೀಮಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು (PMBJKs) ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಬ್ರಾಂಡೆಡ್ ಔಷಧಿಗಳಿಗಿಂತ 50-90% ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ 2000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಧದ ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 300 ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸಾ ವಸ್ತುಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿವೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು PACS ಗೆ ಅವರ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಹೀಗಾಗಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರ ಆದಾಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ PACS ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ "ಸಹಕಾರ-ಸೇ-ಸಮೃದ್ಧಿ"ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. PACS ನ ಗಣಕೀಕರಣವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, PACS ಅನ್ನು ERP ಆಧಾರಿತ ಸಾಮಾನ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಮೂಲಕ NABARD ಗೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, PACS ನ ವ್ಯಾಪಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಅವರಿಗೆ ಮಾದರಿ ಬೈಲಾಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ನೆರವಾಗಲು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಮತ್ತು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ನೀತಿಯನ್ನು ಸಹ ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳು, ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಬೀಜಗಳು, ಸಾವಯವ ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳಿಗಾಗಿ ಮೂರು ಹೊಸ ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ PACS ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಗೋಡೌನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು PACS/ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮುಂದಾಗಿವೆ, ಜೊತೆಗೆ ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೈತರ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತರುತ್ತವೆ.