Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, will chair the 'National PACS Mega Conclave’ on ‘PACS as Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendra' on Monday, January 8, 2024 at Vigyan Bhawan, New Delhi
Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the able guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, PACS were recently allowed to operate Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras
Within a few months, more than 4400 PACS/Cooperative Societies from 34 States/UTs have submitted online applications for this initiative
More than 2300 cooperative societies have already received initial approval and 146 of them are ready to function as Jan Aushadhi Kendras
Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras provide quality generic medicines to general public at 50-90% lesser price than the branded medicines available in the open market
This initiative will provide new opportunities to PACS for diversification and expansion of their economic activities, thus leading to increase in the incomes of millions of small and marginal farmers associated with them
It will also help in creating new employment opportunities in rural areas
06 JAN 2024 4:37PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, will chair the 'National PACS Mega Conclave’ on ‘Primary Agricultural Credit Societies (PACS) as Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendra' on Monday, January 8, 2024 at Vigyan Bhawan, New Delhi. The Mega Conclave is being organized by the Ministry of Cooperation in collaboration with National Cooperative Development Corporation (NCDC).
Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the able guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, PACS were recently allowed to operate Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras. Within a few months, more than 4400 PACS/Cooperative Societies from 34 States/UTs have submitted their online applications on the Government of India’s Department of Pharmaceuticals portal for this initiative, out of which, more than 2300 cooperative societies have already received initial approval and 146 of them are ready to function as Jan Aushadhi Kendras.
Additional Chief Secretaries (ACS)/ Principal Secretaries/ Secretaries of Cooperation Department and Registrars of Cooperative Societies of all the States/Union Territories, and Chairman, Secretaries and Pharmacists of those PACS, which have obtained drug licenses for operating Jan Aushadhi Kendras, will also participate in the Mega Conclave. Live streaming of the ‘National PACS Mega Conclave’ will be done on major social media platforms, including YouTube, etc.
Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras (PMBJKs) provide quality generic medicines to general public, which cost 50-90% less than the branded medicines available in the open market. More than 2000 types of generic medicines and around 300 surgical items are made available through these Kendras to common citizens at affordable prices.
This initiative will provide new opportunities to PACS for diversification and expansion of their economic activities, thus leading to increase in the incomes of millions of small and marginal farmers associated with them. It will also help in creating new employment opportunities in rural areas.
Functioning as the foundation of the cooperative movement in the country, PACS are actively serving millions of small and marginal farmers in rural areas. Ministry of Cooperation is continuously striving to realize the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of "Sahakaar-se-Samriddhi". Computerization of PACS is going on across the country, under which, PACS are being linked to NABARD through an ERP-based common national software. Further, in order to diversify the business activities of PACS and improve their operational effiiency, Model Byelaws have been prepared for them. A new National Cooperative Database and New National Cooperative Policy are also being formulated to aid in policy making for the development of cooperative sector. To give an impetus to production of quality seeds, organic products and promote exports, three new Multi-State Cooperative Societies for seeds, organic and exports have also been set up. The World's Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector is also being implemented to ensure adequate storge capacity in the country for ensuring food security, under which godowns and other agri infrastructure are beign created at PACS level.
All these important initiatives will go a long way in strengthening PACS/Primary level cooperative societies, thus bringing prosperity to the lives of crores of farmers associated with them .

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ સોમવાર, 8 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે ‘PACS દ્વારા પ્રધાનમંત્રી જન ઔષધિ કેન્દ્રોના સંચાલન’ની મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિને અનુલક્ષીને આયોજિત ‘નેશનલ PACS મેગા કોન્ક્લેવ’ની અધ્યક્ષતા કરશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં અને ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ, PACS ને તાજેતરમાં પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જન ઔષધિ કેન્દ્રો ચલાવવા માટે એક પાત્ર સંસ્થા બનાવવામાં આવી છે
એકલા છેલ્લા કેટલાક મહિનામાં, 34 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 4400થી વધુ PACS/સહકારી મંડળીઓએ આ પહેલ માટે ઓનલાઈન અરજી કરી છે
2300થી વધુ મંડળીઓને પ્રાથમિક મંજૂરી મળી છે અને 146 PACS/સહકારી મંડળીઓ જન ઔષધિ કેન્દ્રો તરીકે કામ કરવા માટે સંપૂર્ણપણે તૈયાર છે
પ્રધાનમંત્રી જન ઔષધિ કેન્દ્રો દ્વારા, સામાન્ય નાગરિકોને ગુણવત્તાયુક્ત જેનરિક દવાઓ ખુલ્લા બજારમાં બ્રાન્ડેડ દવાઓ કરતાં 50-90% ઓછી કિંમતે ઉપલબ્ધ છે
આ પહેલ PACSને તેની આર્થિક કામગીરીમાં વૈવિધ્ય અને વિસ્તરણ કરવાની નવી તકો પૂરી પાડશે, જે PACS સાથે સંકળાયેલા કરોડો નાના અને સીમાંત ખેડૂત ભાઈ-બહેનોની આવકમાં વધારો કરશે
આ સાથે આ પહેલ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં આવકની નવી તકો ઊભી કરવામાં પણ અત્યંત મદદરૂપ સાબિત થશે
06 JAN 2024 4:37PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે સોમવારે 8 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે 'પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) દ્વારા પ્રધાનમંત્રી જન ઔષધિ કેન્દ્રોના સંચાલન'ની મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિને અનુલક્ષીને આયોજિત 'નેશનલ PACS મેગા કોન્ક્લેવ'ની અધ્યક્ષતા કરશે. આ મેગા કોન્ક્લેવનું આયોજન સહકાર મંત્રાલય દ્વારા રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ (NCDC)ના સહયોગથી કરવામાં આવી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં અને ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ, PACSને તાજેતરમાં પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જન ઔષધિ કેન્દ્રો ચલાવવા માટે એક પાત્ર સંસ્થા બનાવવામાં આવી છે. માત્ર છેલ્લા થોડા મહિનામાં જ, 34 રાજ્યોમાં 4400 PACS/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ભારત સરકારના દવા વિભાગના પોર્ટલ પર આ પહેલ માટે 100થી વધુ PACS/કોઓપરેટિવ સોસાયટીઓએ ઓનલાઈન અરજી કરી છે. જેમાંથી 2300થી વધુ સોસાયટીઓને પ્રાથમિક મંજૂરી મળી ગઈ છે અને 146 PACS/સહકારી મંડળીઓ જન ઔષધિ કેન્દ્રો તરીકે કામ કરવા માટે સંપૂર્ણપણે તૈયાર છે.
આ મેગા સેમિનારમાં, અધિક મુખ્ય સચિવો (ACS)/ મુખ્ય સચિવો/ તમામ રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સહકારી વિભાગોના સચિવો અને સહકારી મંડળીઓના રજીસ્ટ્રારો તેમજ તે PACS ના પ્રમુખો, સચિવો અને ફાર્માસિસ્ટ કે જેમને જન ઔષધિ કેન્દ્રો માટે ડ્રગ્સ લાઈસન્સ મળ્યું છે, ભાગ લેશે. 'નેશનલ PACS મેગા સિમ્પોસિયમ' પણ YouTube વગેરે જેવા મોટા સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર લાઇવ સ્ટ્રીમ કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી જન ઔષધિ કેન્દ્રો દ્વારા, સામાન્ય નાગરિકોને ગુણવત્તાયુક્ત જેનરિક દવાઓ પહોંચાડવામાં આવે છે, જે ખુલ્લા બજારમાં બ્રાન્ડેડ દવાઓ કરતાં 50-90% સસ્તી હોય છે. આ કેન્દ્રો પર 2000થી વધુ પ્રકારની જેનરિક દવાઓ અને લગભગ 300 સર્જિકલ સાધનો સામાન્ય જનતા માટે ઉચિત કિંમતે ઉપલબ્ધ છે.
આ પહેલ PACSને તેની આર્થિક કામગીરીના વૈવિધ્યકરણ અને વિસ્તરણ માટે નવી તકો પૂરી પાડશે, જે PACS સાથે સંકળાયેલા કરોડો નાના અને સીમાંત ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોની આવકમાં વધારો કરશે. આ સાથે આ પહેલ નવી આવકની તકો ઊભી કરવામાં પણ મદદ કરશે. ગ્રામીણ વિસ્તારો પણ અત્યંત મદદરૂપ સાબિત થશે.
PACS સહકારી આંદોલનના પાયા તરીકે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં કરોડો નાના અને સીમાંત ખેડૂતોની સેવા કરવા માટે કામ કરી રહ્યું છે. સહકાર મંત્રાલય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "સહકાર-થી-સમૃદ્ધિ"ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે સતત પ્રયત્નશીલ છે. PACSનું કન્ટ્રી કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન દેશભરમાં ચાલી રહ્યું છે, જે અંતર્ગત PACS ને રાષ્ટ્રવ્યાપી ERP આધારિત સોફ્ટવેર દ્વારા નાબાર્ડ સાથે જોડવામાં આવી રહ્યું છે. ઉપરાંત, PACSની આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાં વૈવિધ્ય લાવવા અને તેની કામગીરીમાં સુધારો કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે મોડલ પેટા-નિયમો ઘડવામાં આવ્યા છે. નવી દિશા પૂરી પાડવા માટે સહકારી ક્ષેત્ર માટે, એક નવો રાષ્ટ્રીય સહકારી ડેટાબેઝ અને નવી સહકારી નીતિ બનાવવામાં આવી રહી છે. બિયારણ, ઓર્ગેનિક અને કૃષિ પેદાશોના ઉત્પાદન અને નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ત્રણ નવી બહુ-રાજ્ય સહકારી મંડળીઓની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. દેશમાં ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે યોગ્ય સંગ્રહ વ્યવસ્થા માટે, વિશ્વની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ યોજના સહકારી ક્ષેત્રમાં પણ લાવવામાં આવી છે, જે અંતર્ગત PACS સ્તરે વેરહાઉસનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
આ તમામ મહત્વપૂર્ણ પહેલો PACS અને પ્રાથમિક સ્તરની સહકારી મંડળીઓને મજબૂત બનાવશે અને તેમની સાથે સંકળાયેલા કરોડો ખેડૂતોના જીવનમાં સમૃદ્ધિ લાવશે.