సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా, జనవరి 8, 2024 సోమవారం న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో ‘పీఏసీఎస్‌ ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జన ఔషధి అంశం పై జరిగే ’ పీఏసీఎస్ జాతీయ మహా సదస్సు’ కు అధ్యక్షత వహిస్తారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వం మరియు కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా యొక్క సమర్థ మార్గదర్శకత్వంలో, ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జన్ ఔషధి కేంద్రాలను నిర్వహించడానికి పీఏసీఎస్ ఇటీవల అనుమతించబడింది.
కొన్ని నెలల్లో, 34 రాష్ట్రాలు/యూటీల నుండి 4400 కంటే ఎక్కువ పీఏసీఎస్ /సహకార సంఘాలు ఈ చొరవ కోసం ఆన్‌లైన్ దరఖాస్తులను సమర్పించాయి
2300కు పైగా సహకార సంఘాలు ఇప్పటికే ప్రాథమిక ఆమోదం పొందగా, వాటిలో 146 జన్ ఔషధి కేంద్రాలుగా పనిచేయడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాయి.
ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జన్ ఔషధి కేంద్రాలు నాణ్యమైన జనరిక్ మందులను బహిరంగ మార్కెట్‌లో లభించే బ్రాండెడ్ మందుల కంటే 50-90% తక్కువ ధరకు సామాన్య ప్రజలకు అందజేస్తాయి.
ఈ చొరవ పీఏసీఎస్ వారి ఆర్థిక కార్యకలాపాల విస్తరణ మరియు అభివృద్ధి కోసం కొత్త అవకాశాలను అందిస్తుంది, తద్వారా లక్షలాది మంది చిన్న మరియు సన్నకారు రైతుల ఆదాయాలు పెరుగుతాయి.
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించేందుకు కూడా ఇది దోహదపడుతుంది
06 JAN 2024 4:37PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి, శ్రీ అమిత్ షా, సోమవారం, జనవరి 8, 2024న న్యూ విజ్ఞాన్ భవన్‌లో ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార పరపతి సంఘాలు ( పీఏసీఎస్ ) ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జన ఔషధి అనే అంశంపై ' 'పీఏసీఎస్ జాతీయ మహా సదస్సు'కి అధ్యక్షత వహిస్తారు. ఢిల్లీ. నేషనల్ కోఆపరేటివ్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ (ఎన్‌సిడిసి) సహకారంతో సహకార మంత్రిత్వ శాఖ జాతీయ మహా సదస్సును నిర్వహిస్తోంది.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వంలో మరియు కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా యొక్క సమర్ధవంతమైన మార్గదర్శకత్వంలో, ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జన్ ఔషధి కేంద్రాలను నిర్వహించడానికి పీఏసీఎస్ ఇటీవల అనుమతించబడింది. కొన్ని నెలల్లో, 34 రాష్ట్రాలు/యూటీల నుండి 4400 కంటే ఎక్కువ పీఏసీఎస్/సహకార సంఘాలు ఈ చొరవ కోసం భారత ప్రభుత్వ ఫార్మాస్యూటికల్స్ పోర్టల్‌లో తమ ఆన్‌లైన్ దరఖాస్తులను సమర్పించాయి, వీటిలో 2300 కంటే ఎక్కువ సహకార సంఘాలు ఇప్పటికే ప్రాథమిక ఆమోదం పొందాయి మరియు వాటిలో 146 జన్ ఔషధి కేంద్రాలుగా పనిచేయడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాయి.
అదనపు ప్రధాన కార్యదర్శులు (ఏసీఎస్)/ ప్రధాన కార్యదర్శులు/ సహకార శాఖ కార్యదర్శులు మరియు అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల కోఆపరేటివ్ సొసైటీల రిజిస్ట్రార్లు మరియు జన్ ఔషధి కేంద్రాల నిర్వహణకు డ్రగ్ లైసెన్సులు పొందిన పీఏసీఎస్‌ల చైర్మన్, కార్యదర్శులు మరియు ఫార్మసిస్ట్‌లు కూడా మెగా కాంక్లేవ్‌లో పాల్గొంటారు. 'నేషనల్ పీఏసీఎస్ మెగా కాంక్లేవ్' యొక్క ప్రత్యక్ష ప్రసారం యూ
ట్యూబ్ తో సహా ప్రధాన సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో చేయబడుతుంది.
ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జన ఔషధి కేంద్రాలు ( పి ఎం బి జె కె లు) ప్రజలకు నాణ్యత కలిగిన జెనరిక్ మందులను అందిస్తాయి, ఇవి బహిరంగ మార్కెట్‌లో లభించే బ్రాండెడ్ మందుల ధర కంటే 50-90% తక్కువ ఉంటాయి. ఈ కేంద్రాల ద్వారా 2000 కంటే ఎక్కువ రకాల జెనరిక్ మందులు మరియు సుమారు 300 సర్జికల్ వస్తువులు సాధారణ పౌరులకు చౌక ధరలకు అందుబాటులో ఉంటాయి.
ఈ చొరవ పీఏసీఎస్ లకు వైవిధ్యీకరణకు మరియు వాటి ఆర్థిక కార్యకలాపాల విస్తరణకు కొత్త అవకాశాలను అందిస్తుంది, తద్వారా లక్షల మంది చిన్న మరియు సన్నకారు రైతుల ఆదాయాలు పెరుగుతాయి. ఇది గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించడానికి కూడా సహాయపడుతుంది.
దేశంలో సహకార ఉద్యమ పునాదిగా పనిచేస్తున్న పీఏసీఎస్ లు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో లక్షల మంది చిన్న మరియు సన్నకారు రైతులకు చురుకుగా సేవలందిస్తున్నాయి. సహకార మంత్రిత్వ శాఖ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ యొక్క "సహకార-సే-సమృద్ధి" దృష్టిని నెరవేర్చడానికి నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. దేశవ్యాప్తంగా పీఏసీఎస్ ల కంప్యూటరీకరణ జరుగుతోంది, దీని కిందపీఏసీఎస్ లను ఈ ఆర్ పి ఆధారిత సాధారణ జాతీయ సాఫ్ట్‌వేర్ ద్వారా నాబార్డ్‌తో అనుసంధిస్తున్నారు. అంతేకాకుండా, పీఏసీఎస్ ల వ్యాపార కార్యకలాపాలను వైవిధ్యీకరించడానికి మరియు వాటి కార్యకలాపాల సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి వాటి కోసం నమూనా బైలాస్‌లు రూపొందించబడ్డాయి. సహకార రంగ అభివృద్ధికి విధాన నిర్ణయానికి సహాయపడేందుకు కొత్త జాతీయ సహకార డేటాబేస్ మరియు కొత్త జాతీయ సహకార విధానం కూడా రూపొందించబడుతున్నాయి. నాణ్యమైన విత్తనాలు, సేంద్రీయ ఉత్పత్తుల ఉత్పత్తికి ప్రేరణ ఇవ్వడానికి మరియు ఎగుమతులను ప్రోత్సహించడానికి విత్తనాలు, సేంద్రీయ మరియు ఎగుమతుల కోసం మూడు కొత్త బహురాష్ట్ర సహకార సంఘాలు కూడా ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి. దేశంలో ఆహార భద్రతను నిర్ధారించడానికి తగిన నిల్వ సామర్థ్యాన్ని నిర్ధారించడానికి సహకార రంగంలో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ధాన్య నిల్వ గోదాముల ప్రణాళిక కూడా అమలు చేయబడుతోంది, దీని కింద గోదాములు మరియు ఇతర వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాలు పీఏసీఎస్ ల స్థాయిలో సృష్టించబడుతున్నాయి.
ఈ ముఖ్యమైన కార్యక్రమాలన్నీ పీఏసీఎస్/ప్రాథమిక స్థాయి సహకార సంఘాలను బలోపేతం చేయడంలో చాలా దోహదపడతాయి, తద్వారా వాటితో అనుబంధం ఉన్న కోట్లాది మంది రైతుల జీవితాల్లో వెలుగును తీసుకువస్తుంది.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, will chair the 'National PACS Mega Conclave’ on ‘PACS as Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendra' on Monday, January 8, 2024 at Vigyan Bhawan, New Delhi
Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the able guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, PACS were recently allowed to operate Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras
Within a few months, more than 4400 PACS/Cooperative Societies from 34 States/UTs have submitted online applications for this initiative
More than 2300 cooperative societies have already received initial approval and 146 of them are ready to function as Jan Aushadhi Kendras
Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras provide quality generic medicines to general public at 50-90% lesser price than the branded medicines available in the open market
This initiative will provide new opportunities to PACS for diversification and expansion of their economic activities, thus leading to increase in the incomes of millions of small and marginal farmers associated with them
It will also help in creating new employment opportunities in rural areas
06 JAN 2024 4:37PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, will chair the 'National PACS Mega Conclave’ on ‘Primary Agricultural Credit Societies (PACS) as Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendra' on Monday, January 8, 2024 at Vigyan Bhawan, New Delhi. The Mega Conclave is being organized by the Ministry of Cooperation in collaboration with National Cooperative Development Corporation (NCDC).
Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the able guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, PACS were recently allowed to operate Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras. Within a few months, more than 4400 PACS/Cooperative Societies from 34 States/UTs have submitted their online applications on the Government of India’s Department of Pharmaceuticals portal for this initiative, out of which, more than 2300 cooperative societies have already received initial approval and 146 of them are ready to function as Jan Aushadhi Kendras.
Additional Chief Secretaries (ACS)/ Principal Secretaries/ Secretaries of Cooperation Department and Registrars of Cooperative Societies of all the States/Union Territories, and Chairman, Secretaries and Pharmacists of those PACS, which have obtained drug licenses for operating Jan Aushadhi Kendras, will also participate in the Mega Conclave. Live streaming of the ‘National PACS Mega Conclave’ will be done on major social media platforms, including YouTube, etc.
Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras (PMBJKs) provide quality generic medicines to general public, which cost 50-90% less than the branded medicines available in the open market. More than 2000 types of generic medicines and around 300 surgical items are made available through these Kendras to common citizens at affordable prices.
This initiative will provide new opportunities to PACS for diversification and expansion of their economic activities, thus leading to increase in the incomes of millions of small and marginal farmers associated with them. It will also help in creating new employment opportunities in rural areas.
Functioning as the foundation of the cooperative movement in the country, PACS are actively serving millions of small and marginal farmers in rural areas. Ministry of Cooperation is continuously striving to realize the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of "Sahakaar-se-Samriddhi". Computerization of PACS is going on across the country, under which, PACS are being linked to NABARD through an ERP-based common national software. Further, in order to diversify the business activities of PACS and improve their operational effiiency, Model Byelaws have been prepared for them. A new National Cooperative Database and New National Cooperative Policy are also being formulated to aid in policy making for the development of cooperative sector. To give an impetus to production of quality seeds, organic products and promote exports, three new Multi-State Cooperative Societies for seeds, organic and exports have also been set up. The World's Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector is also being implemented to ensure adequate storge capacity in the country for ensuring food security, under which godowns and other agri infrastructure are beign created at PACS level.
All these important initiatives will go a long way in strengthening PACS/Primary level cooperative societies, thus bringing prosperity to the lives of crores of farmers associated with them .