Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Parshottam Rupala will participate in the Sagar Parikrama Phase- XI event in Odisha from 7th to 9th January 2024
06 JAN 2024 1:35PM by PIB Delhi
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Parshottam Rupala along with MoS Dr. L Murugan will participate in the Sagar Parikrama Phase- XI event being organized during 7th to 9th January 2024 at various locations of Odisha. Union Minister will felicitate the Kisan Credit Card (KCC) beneficiaries like the progressive fishermen, particularly coastal fishermen and fish farmers, young fisheries entrepreneurs etc during the event. Best practices and initiatives taken through Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) scheme, KCC, and other schemes will be widely disseminated to fishermen.
Sagar Parikrama Phase-XI will cover the coastal districts of Odisha namely Ganjam, Puri, Jagatsinghpur, Kendrapara, Bhadrak, Balasore district. Senior officials from Department of Fisheries, Government of India, Government of Odisha, National Fisheries Development Board, Indian Coast Guard, Fishery Survey of India, fishermen association and other dignitaries will also be present on the occasion.
The Sagar Parikrama Yatra features the review meetings and interactions with fishermen, fish farmers and other relevant stakeholders. Campaigns on KCC and other activities will be conducted across the coastal districts of Odisha. State fisheries officials, fishermen representatives, fish-farmers, entrepreneurs, fishermen cooperative society leaders, professionals, scientists, and other stakeholders from across the nation will also accompany the events.
Odisha state is blessed with potential and diversified water resources with 480 kms of coastline, 24,000 km2 of continental shelf area, 0.017 million Km2 of Exclusive Economic Zone, 33 seafood processing plants, 57 ice plants and 3 fish & shrimp feed mills. The aquatic biodiversity and fish wealth of Odisha sustain more than 16 lakh fisher folk and supports numerous additional activities including commercial fishing, aquaculture etc.
The journey of first phase of “Sagar Parikrama” started from Mandvi, Gujarat on 5th March 2022 and so far, the total ten phases of Sagar Parikrama have been covered in the coastal States/UTs of Gujarat, Daman & Diu, Maharashtra, Goa, Karnataka, Andaman & Nicobar, Kerala, Tamil Nadu, Andhra Pradesh and Puducherry.
Sagar Parikrama improves people's quality of life and economic well-being by recognising their difficulties, and it provides an excellent opportunity for fisherman to meet with government authorities right on their doorstep. Sagar Parikrama will continuously support in resolving the issues of fishermen, fish farmers and facilitate their economic upliftment through various fisheries schemes such as Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), Kisan Credit Card (KCC) and other program implemented by Government of India.
Fisheries sector is considered as a sunrise sector and has immense potential for bringing equitable and inclusive growth by economic empowerment of the weaker section of the society. With 8% share in global fish production, India is the 3rd largest fish producer, 2nd largest aquaculture producer, largest shrimp producer and 4th largest top seafood exporter in the world.
Sagar Parikrama aims to facilitate interaction with fishermen, coastal communities, and stakeholders to disseminate information on various fisheries related schemes and programs being implemented by the Government and to also understand the issues faced by fisher folks.

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
2024 జనవరి 7 నుండి 9 వరకు ఒడిశాలో జరిగే సాగర్ పరిక్రమ ఫేజ్-11 కార్యక్రమంలో పాల్గొననున్న కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడి పరిశ్రమల మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా
06 JAN 2024 1:35PM by PIB Hyderabad
ఒడిశాలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో 2024 జనవరి 7 నుండి 9 వరకు నిర్వహించబడుతున్న సాగర్ పరిక్రమ ఫేజ్-11 కార్యక్రమంలో కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడి పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా మరియు ఎంఓఎస్‌ డాక్టర్ ఎల్ మురుగన్ పాల్గొంటారు. ఈ కార్యక్రమంలో లబ్దిదారులైన ప్రగతిశీల మత్స్యకారులకు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ (కెసిసి) అందజేస్తారు. తీరప్రాంత మత్స్యకారులు మరియు చేపల రైతులు, యువ మత్స్య పారిశ్రామికవేత్తలు మొదలైన వారిని సత్కరిస్తారు. ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పిఎంఎంఎస్‌వై) పథకం, కెసిసి మరియు ఇతర పథకాల ద్వారా తీసుకున్న ఉత్తమ పద్ధతులు మరియు కార్యక్రమాలు మత్స్యకారులకు విస్తృతంగా ప్రచారం చేయబడతాయి.
సాగర్ పరిక్రమ ఫేజ్-11 ఒడిశాలోని కోస్తా జిల్లాలైన గంజాం, పూరి, జగత్‌సింగ్‌పూర్, కేంద్రపరా, భద్రక్, బాలాసోర్ జిల్లాలను కవర్ చేస్తుంది. ఫిషరీస్ శాఖ, భారత ప్రభుత్వం, ఒడిశా ప్రభుత్వం, నేషనల్ ఫిషరీస్ డెవలప్‌మెంట్ బోర్డ్, ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్, ఫిషరీ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా, మత్స్యకారుల సంఘం మరియు ఇతర ప్రముఖులు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు.
సాగర్ పరిక్రమ యాత్రలో మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులు మరియు ఇతర సంబంధిత వాటాదారులతో సమీక్ష సమావేశాలు మరియు పరస్పర చర్చలు ఉంటాయి. ఒడిశాలోని కోస్తా జిల్లాల్లో కెసిసి మరియు ఇతర కార్యకలాపాలపై ప్రచారాలు నిర్వహించబడతాయి. రాష్ట్ర మత్స్యశాఖ అధికారులు, మత్స్యకారులు ప్రతినిధులు, మత్స్యకారులు, పారిశ్రామికవేత్తలు, మత్స్యకారుల సహకార సంఘం నాయకులు, నిపుణులు, శాస్త్రవేత్తలు మరియు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ఇతర వాటాదారులు కూడా ఈ కార్యక్రమాలతో పాటు పాల్గొంటారు.
ఒడిశా రాష్ట్రం 480 కిమీల తీరప్రాంతం, 24,000 చదరపు కిమీ ఖండాంతర షెల్ఫ్ ప్రాంతం, 0.017 మిలియన్ స్కేర్‌ కిలోమీటర్ల ప్రత్యేక ఎకనామిక్ జోన్, 33 సీఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ప్లాంట్లు, 57 ఐస్ ప్లాంట్లు మరియు 3 ఫిష్ & రొయ్యల మేత మిల్లులతో పాటు విభిన్నమైన నీటి వనరులను కలిగి ఉంది. ఒడిషాలోని జల జీవవైవిధ్యం మరియు చేపల సంపద 16 లక్షల మందికి పైగా మత్స్యకారులను ఆదుకుంటుంది మరియు వాణిజ్య చేపలు పట్టడం, ఆక్వాకల్చర్ మొదలైన అనేక అదనపు కార్యకలాపాలకు మద్దతు ఇస్తుంది.
"సాగర్ పరిక్రమ" మొదటి దశ ప్రయాణం 5 మార్చి 2022న గుజరాత్‌లోని మాండ్వి నుండి ప్రారంభమైంది మరియు ఇప్పటివరకు సాగర్ పరిక్రమ యొక్క మొత్తం పది దశలు గుజరాత్, డామన్ & డయ్యూ, మహారాష్ట్ర, గోవా, కర్ణాటక, అండమాన్ & నికోబార్, కేరళ, తమిళనాడు, ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు పుదుచ్చేరిల్లోని తీరప్రాంతాలు కవర్ చేయబడ్డాయి.
లబ్దిదారుల ఇబ్బందులను గుర్తించడం ద్వారా వారి జీవన నాణ్యతను మరియు ఆర్థిక శ్రేయస్సును సాగర్ పరిక్రమ యాత్ర మెరుగుపరుస్తుంది. మత్స్యకారులు వారి ఇంటి వద్ద ప్రభుత్వ అధికారులను కలవడానికి ఇది అద్భుతమైన అవకాశాన్ని అందిస్తుంది. ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పిఎంఎంఎస్‌వై), కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ (కెసిసి) మరియు భారత ప్రభుత్వం అమలు చేసే ఇతర కార్యక్రమాల ద్వారా మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారుల సమస్యలను పరిష్కరించడంలో మరియు వారి ఆర్థిక అభ్యున్నతికి సాగర్ పరిక్రమ నిరంతరం మద్దతు ఇస్తుంది.
మత్స్య రంగం సూర్యోదయ రంగంగా పరిగణించబడుతుంది మరియు సమాజంలోని బలహీన వర్గానికి ఆర్థిక సాధికారత ద్వారా సమానమైన మరియు సమ్మిళిత వృద్ధిని తీసుకురావడానికి అపారమైన సామర్థ్యాన్ని ఇది కలిగి ఉంది. ప్రపంచ చేపల ఉత్పత్తిలో 8% వాటాతో భారతదేశం 3వ అతిపెద్ద చేపల ఉత్పత్తిదారు, 2వ అతిపెద్ద ఆక్వాకల్చర్ ఉత్పత్తిదారు, అతిపెద్ద రొయ్యల ఉత్పత్తిదారు మరియు ప్రపంచంలోనే 4వ అతిపెద్ద సముద్ర ఆహార ఎగుమతిదారుగా ఉంది.
ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న వివిధ మత్స్యకార సంబంధిత పథకాలు మరియు కార్యక్రమాలపై సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడానికి మరియు మత్స్యకారులు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను అర్థం చేసుకోవడానికి మత్స్యకారులు, తీరప్రాంత వర్గాలు మరియు వాటాదారులతో పరస్పర చర్యను సులభతరం చేయడం సాగర్ పరిక్రమ లక్ష్యం.