Ministry of Social Justice & Empowerment
12th DIVYA KALA MELA-2023 to be inaugurated today in Surat, Gujarat
29 DEC 2023 11:56AM by PIB Delhi
Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) {DEPwD), MoSJ&E, GoI through National Divyangjan Finance and Development Corporation (NDFDC, an apex corporation under (DEPwD) is organizing a unique event showcasing the products and craftsmanship of Divyang entrepreneurs/artisans from across the country, ‘Divya Kala Mela’ from 29th December 2023 – 7th January 2024 in Surat, Gujrat. The event would present an enthralling experience to the visitors as vibrant products from various parts of the country including Jammu and Kashmir, North Eastern states, handicrafts, handlooms, embroidery works and packaged food etc. will be seen together.
This is a unique initiative towards the economic empowerment of PwD/Divyangjan. The Divya Kala Mela presents a bigger platform for marketing and showcasing the products and skills of Divyangjan (PwD). The Divya Kala Mela, Surat is the 12th one in series starting from 2022 (i) Delhi, 2-6 December 2022, (ii) Mumbai, 16th to 25th February 2023, (iii) Bhopal, 12th to 21st March 2023, (iv) Guwahati, 11th to 17th May 2023 (v) Indore, 17th to 23rd June 2023 (vi) Jaipur 29th June to 5th July 2023 (vii) Varanasi, 15th to 24th September,2023 (viii) Secunderabad, Hyderabad 6th to 15th October 2023 (ix) Bengaluru, Karnataka 27th October to 5th November, 2023 (x) Chennai, TN 17th to 26th November, 2023, (xi) Patna (Bihar) 8th – 17th December 2023.
Around 100 Divyang artisans/artists and entrepreneurs from about 20 states/UTs will be displaying their products and skills. There would be Products in the following broad category: Home Décor & Lifestyle, Clothing, Stationery and eco-friendly products, packaged food and organic products, Toys & Gifts, Personal Accessories - Jewellery, Clutch Bags. It will be an opportunity for all to go ‘vocal for local’ and products made by Divyang craftsmen with their extra determination can be seen/purchased.
The 10 Days ‘Divya Kala Mela’, Surat will be open for public from 11.00 A.M. to 9.00 P.M. and witness a series of cultural activities, including performances by Divyang artists and well-known professionals alongside. Visitors can also enjoy their favorite foods from various regions of the country at the event.
The event is scheduled to be inaugurated on 29th December, 2023 at 4.00 P.M. by the Union Minister for Social Justice & Empowerment, GOI. Various other dignitaries will also grace the occasion.
Department has grandiose plans to promote the concept, as part of which ‘Divya Kala Mela’ would be organized across country. During 2023-2024 the event will be organized in other cities too.

સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
ગુજરાતના સુરતમાં આજે 12મો દિવ્ય કલા મેળો-2023નું ઉદ્ઘાટન થશે
29 DEC 2023 11:56AM by PIB Ahmedabad
સમગ્ર દેશમાં, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ એમ્પાવરમેન્ટ ઓફ પર્સન્સ વિથ ડિસેબિલિટીઝ (દિવ્યાંગજન) {DEPwD), MoSJ&E, GoI દ્વારા નેશનલ દિવ્યાંગજન ફાયનાન્સ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NDFDC, (DEPwD) હેઠળનું સર્વોચ્ચ કોર્પોરેશન દિવ્યાંગ સાહસિકો/કારીગરોના ઉત્પાદનો અને કારીગરીનું પ્રદર્શન કરતી અનોખી ઇવેન્ટનું આયોજન કરી રહ્યું છે. જેમાં સુરત, ગુજરાતમાં 29મી ડિસેમ્બર 2023 - 7મી જાન્યુઆરી 2024 દરમિયાન 'દિવ્ય કલા મેળો' યોજાશે. આ કાર્યક્રમ જમ્મુ અને કાશ્મીર, ઉત્તર પૂર્વી રાજ્યો સહિત દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી વાઇબ્રન્ટ ઉત્પાદનો તરીકે મુલાકાતીઓને આકર્ષક અનુભવ રજૂ કરશે. હસ્તકલા, હેન્ડલૂમ, ભરતકામ અને પેકેજ્ડ ફૂડ વગેરે એકસાથે જોવા મળશે.
PwD/દિવ્યાંગજનોના આર્થિક સશક્તીકરણ તરફ આ એક અનોખી પહેલ છે. દિવ્ય કલા મેળો દિવ્યાંગજન (PwD)ના ઉત્પાદનો અને કૌશલ્યોના માર્કેટિંગ અને પ્રદર્શન માટે એક મોટું પ્લેટફોર્મ રજૂ કરે છે. દિવ્ય કલા મેળો, સુરત 2022થી શરૂ થયેલી શ્રેણીનો 12મો છે (i) દિલ્હી, 2-6 ડિસેમ્બર 2022, (ii) મુંબઈ, 16 થી 25 ફેબ્રુઆરી 2023, (iii) ભોપાલ, 12 થી 21 માર્ચ 2023, (iv) ) ગુવાહાટી, 11મીથી 17મી મે 2023 (v) ઈન્દોર, 17મીથી 23મી જૂન 2023 (vi) જયપુર 29મી જૂનથી 5મી જુલાઈ 2023 (vii) વારાણસી, 15મીથી 24મી સપ્ટેમ્બર, 2023 (viii) સિકંદરાબાદથી હૈદરાબાદ, 12મી ઓક્ટોબર 2023 (ix) બેંગલુરુ, કર્ણાટક 27મી ઓક્ટોબરથી 5મી નવેમ્બર, 2023 (x) ચેન્નાઈ, TN 17મીથી 26મી નવેમ્બર, 2023, (xi) પટના (બિહાર) 8મી - 17મી ડિસેમ્બર 2023.
લગભગ 20 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી લગભગ 100 દિવ્યાંગ કારીગરો/કલાકારો અને ઉદ્યોગસાહસિકો તેમના ઉત્પાદનો અને કૌશલ્યો પ્રદર્શિત કરશે. નીચેની વ્યાપક શ્રેણીમાં ઉત્પાદનો હશે: ઘરની સજાવટ અને જીવનશૈલી, કપડાં, સ્ટેશનરી અને ઇકો-ફ્રેન્ડલી ઉત્પાદનો, પેકેજ્ડ ફૂડ અને ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો, રમકડાં અને ભેટો, વ્યક્તિગત એસેસરીઝ - જ્વેલરી, ક્લચ બેગ્સ. તે બધા માટે 'સ્થાનિક માટે અવાજ ઉઠાવવાની' તક હશે અને દિવ્યાંગ કારીગરો દ્વારા તેમના વધારાના નિર્ધાર સાથે બનાવેલ ઉત્પાદનો જોઈ/ખરીદી શકાશે.
10 દિવસીય ‘દિવ્ય કલા મેળો’, સુરત સવારે 11.00 વાગ્યાથી રાત્રે 9.00 વાગ્યા સુધી જાહેર જનતા માટે ખુલ્લો રહેશે. સાથે સાથે દિવ્યાંગ કલાકારો અને જાણીતા વ્યાવસાયિકો દ્વારા પ્રદર્શન સહિત સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓની શ્રેણીના સાક્ષી. મુલાકાતીઓ ઇવેન્ટમાં દેશના વિવિધ પ્રદેશોમાંથી તેમના મનપસંદ ખોરાકનો આનંદ પણ લઈ શકે છે.
આ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન 29મી ડિસેમ્બર, 2023ના રોજ કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને સશક્તીકરણ મંત્રી, GOI દ્વારા સાંજે 4.00 વાગ્યે થવાનું છે. આ પ્રસંગે અન્ય મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહેશે.
વિભાગની કલ્પનાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભવ્ય યોજનાઓ છે, જેના ભાગરૂપે સમગ્ર દેશમાં ‘દિવ્ય કલા મેળા’નું આયોજન કરવામાં આવશે. 2023-2024 દરમિયાન અન્ય શહેરોમાં પણ આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવશે.