ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
12ਵੇਂ ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ-2023 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ
29 DEC 2023 11:56AM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਉੱਦਮੀਆਂ/ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੂਰਤ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 29 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਤੋਂ 7 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਤੱਕ ‘ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ’ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਜ਼ੀਟਰਾਂ ਲਈ ਹੈਂਡੀਕਰਾਫਟ, ਹੈਂਡਲੂਮ, ਕਢਾਈ ਦੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਪੈਕਡ ਫੂਡ ਆਦਿ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਨ ਅਨੁਭਵ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ (ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ, ਸੂਰਤ 2022 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਲੜੀ ਦਾ 12ਵਾਂ ਮੇਲਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ (i) ਦਿੱਲੀ, 2-6 ਦਸੰਬਰ 2022, (ii) ਮੁੰਬਈ, 16 ਤੋਂ 25 ਫਰਵਰੀ 2023, (iii) ਭੋਪਾਲ, 12 ਤੋਂ 21 ਮਾਰਚ 2023, (iv) ਗੁਵਹਾਟੀ, 11 ਤੋਂ 17 ਮਈ 2023 (v) ਇੰਦੌਰ, 17 ਤੋਂ 23 ਜੂਨ 2023(vi) ਜੈਪੁਰ 29 ਜੂਨ ਤੋਂ 5 ਜੁਲਾਈ 2023 (vii) ਵਾਰਾਣਸੀ, 15 ਤੋਂ 24 ਸਤੰਬਰ 2023 (viii) ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ 6 ਤੋਂ 15 ਅਕਤੂਬਰ 2023 (ix) ਬੰਗਲੁਰੂ, ਕਰਨਾਟਕ 27 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 5 ਨਵੰਬਰ, 2023 (x) ਚੇਨੱਈ, TN 17 ਤੋਂ 26 ਨਵੰਬਰ, 2023, (xi) ਪਟਨਾ (ਬਿਹਾਰ) ) 8 - 17 ਦਸੰਬਰ 2023 ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਲਗਭਗ 20 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 100 ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਕਾਰੀਗਰ/ਕਲਾਕਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਹੇਠ ਦਿੱਤੀ ਵਿਆਪਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦ ਇੱਥੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ: ਗ੍ਰਹਿ ਸਜਾਵਟ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ, ਕਪੜੇ, ਸਟੇਸ਼ਨਰੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਉਤਪਾਦ, ਪੈਕਡ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦ, ਖਿਡੌਣੇ ਅਤੇ ਉਪਹਾਰ, ਨਿਜੀ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ-ਗਹਿਣੇ, ਕਲੱਚ ਬੈਗ। ਇਹ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ‘ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ’ ਬਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਾਧੂ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ/ਖਰੀਦਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
10 ਦਿਨਾਂ ‘ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ’, ਸੂਰਤ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸਵੇਰੇ 11.00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਖੁੱਲਾ ਰਹੇਗਾ। ਰਾਤ 9:00 ਵਜੇ ਤੱਕ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸਮੇਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦੇਖਣਗੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਸਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪਸੰਦੀਦਾ ਭੋਜਨ ਦਾ ਆਨੰਦ ਵੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 29 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 4.00 ਵਜੇ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕੋਲ ਇਸ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ‘ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ’ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। 2023-2024 ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
12th DIVYA KALA MELA-2023 to be inaugurated today in Surat, Gujarat
29 DEC 2023 11:56AM by PIB Delhi
Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) {DEPwD), MoSJ&E, GoI through National Divyangjan Finance and Development Corporation (NDFDC, an apex corporation under (DEPwD) is organizing a unique event showcasing the products and craftsmanship of Divyang entrepreneurs/artisans from across the country, ‘Divya Kala Mela’ from 29th December 2023 – 7th January 2024 in Surat, Gujrat. The event would present an enthralling experience to the visitors as vibrant products from various parts of the country including Jammu and Kashmir, North Eastern states, handicrafts, handlooms, embroidery works and packaged food etc. will be seen together.
This is a unique initiative towards the economic empowerment of PwD/Divyangjan. The Divya Kala Mela presents a bigger platform for marketing and showcasing the products and skills of Divyangjan (PwD). The Divya Kala Mela, Surat is the 12th one in series starting from 2022 (i) Delhi, 2-6 December 2022, (ii) Mumbai, 16th to 25th February 2023, (iii) Bhopal, 12th to 21st March 2023, (iv) Guwahati, 11th to 17th May 2023 (v) Indore, 17th to 23rd June 2023 (vi) Jaipur 29th June to 5th July 2023 (vii) Varanasi, 15th to 24th September,2023 (viii) Secunderabad, Hyderabad 6th to 15th October 2023 (ix) Bengaluru, Karnataka 27th October to 5th November, 2023 (x) Chennai, TN 17th to 26th November, 2023, (xi) Patna (Bihar) 8th – 17th December 2023.
Around 100 Divyang artisans/artists and entrepreneurs from about 20 states/UTs will be displaying their products and skills. There would be Products in the following broad category: Home Décor & Lifestyle, Clothing, Stationery and eco-friendly products, packaged food and organic products, Toys & Gifts, Personal Accessories - Jewellery, Clutch Bags. It will be an opportunity for all to go ‘vocal for local’ and products made by Divyang craftsmen with their extra determination can be seen/purchased.
The 10 Days ‘Divya Kala Mela’, Surat will be open for public from 11.00 A.M. to 9.00 P.M. and witness a series of cultural activities, including performances by Divyang artists and well-known professionals alongside. Visitors can also enjoy their favorite foods from various regions of the country at the event.
The event is scheduled to be inaugurated on 29th December, 2023 at 4.00 P.M. by the Union Minister for Social Justice & Empowerment, GOI. Various other dignitaries will also grace the occasion.
Department has grandiose plans to promote the concept, as part of which ‘Divya Kala Mela’ would be organized across country. During 2023-2024 the event will be organized in other cities too.