Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
PM Vishwakarma Yojna-Awareness program in Sonipat ,Haryana
28 DEC 2023 10:47AM by PIB Delhi
An awareness programme on PM Vishwakarma scheme was organized by MSME-Development Office, Karnal, Government of India (Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises) on 27.12.2023 at GVM Girls College, Murthal Road, Sonipat. The chief guest of this programme was Shri Mohanlal Badoli, MLA, Rai Assembly Constituency, District Sonipat.
At the outset, Shri Sanjeev Chawla, Director, MSME DFO, Karnal welcomed all the guests and discussed about PM Vishwakarma Scheme through a video and also explained the various components of the scheme in detail. The registration process and on-boarding of Gram Panchayat/Urban Local Body was also explained. He outlined the objective of this awareness programme is to provide information about the assistance provided by the Government of India for the overall development of traditional artisans. This scheme has three pillars: Sammaan, Samarthya and Samriddhi.
The Chief Guest of the programme, Shri Mohanlal Badoli, MLA, Rai Assembly Constituency, District Sonipat, during his speech said that all the artisans of Haryana state should get registered and avail the benefits under the scheme.
Dr. Ishita Ganguli Tripathy, Additional Development Commissioner, on behalf of the Ministry of MSME, informed that the scheme was launched by the Hon’ble Prime Minister on 17th September 2023. Under this scheme, artisans will be given tool kit upto Rs 15000/- and loan upto Rs 3 lakh without collateral at 5% interest, free skill training along with daily allowance of Rs 500 per day, marketing assistance, certificate and artisan identity card will be provided. She also expressed happiness by highlighting that the participation of women in overall enrolment is 55% and appealed all to take advantage of this scheme to become self-reliant and establish their own enterprises.
The programme was also addressed by Shri Rakesh Kadyan, City Project Officer (Urban Local Body) Sonipat and Shri Paramveer Saini & Shri Dinesh Swami on behalf of the district administration. During this programme, 10 stalls were set up by CSC Centre. Under the PM Vishwakarma scheme, 18 different categories of artisans like carpenter, blacksmith, goldsmith, potter, cobbler, mason, barber, washerman, tailor etc. were registered on the spot and informed about the benefits given to them under PM Vishwakarma.
The vote of thanks was given by Shri V.P. Singh Walia, Joint Director, District MSME Centre, Sonipat. In this programme Shri Saurabh Arora, Assistant Director, Shri Sat Pal, Assistant Director, Shri KC Meena, Assistant Director, Shri MK Verma, Assistant Director, Shri Balbir Singh, Assistant Director, Mrs. Rachna Tripathi, Assistant Director, Mrs. Meenu Bala Dhiman, Assistant Director, Shri Harpal Singh, Assistant Director were also present. Around 300 artisans participated in the programme.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਸੋਨੀਪਤ, (ਹਰਿਆਣਾ) ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
28 DEC 2023 10:47AM by PIB Chandigarh
ਮਾਈਕਰੋ, ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਨਾਲ ਸਥਿਤ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ-ਵਿਕਾਸ ਦਫ਼ਤਰ ਦੁਆਰਾ 27 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਜੀਵੀਐੱਮ ਗਰਲਸ ਕਾਲਜ, ਮੁਰਥਲ ਰੋਡ, ਸੋਨੀਪਤ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸੋਨੀਪਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਰਾਈ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਨਲਾਲ ਬੜੌਲੀ ਸਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਚਾਵਲਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਡੀਐੱਫਓ ਕਰਨਾਲ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਆਗਤ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਰਾਹੀਂ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ/ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਔਨ-ਬੋਰਡਿੰਗ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ-ਸਨਮਾਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਰਾਈ ਵਿਧਾਨਸਭਾ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਨ ਲਾਲ ਬੜੌਲੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾ ਕੇ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਵਧੀਕ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਡਾ. ਇਸ਼ਿਤਾ ਗਾਂਗੁਲੀ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾ 17 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ 15000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੀ ਟੂਲ ਕਿੱਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਆਜ ‘ਤੇ ਬਿਨਾਂ ਗਾਰੰਟੀ ਦੇ 3 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 500 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਭੱਤਾ, ਮੁਫ਼ਤ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ, ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰ ਪਹਿਚਾਣ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹਏ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕੁੱਲ ਨਾਮਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਖੁਦ ਦਾ ਉੱਦਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਕਾਦਯਾਨ,ਸਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਫ਼ਸਰ (ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾ) ਸੋਨੀਪਤ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਮਵੀਰ ਸੈਣੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਸਵਾਮੀ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵੱਲੋਂ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਸੀਐੱਸਸੀ ਸੈਟਰ ਵੱਲੋਂ 10 ਸਟਾਲ ਲਗਾਏ ਗਏ। ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਰਖਾਣ, ਲੁਹਾਰ, ਸੁਨਾਰ, ਘੁਮਿਹਾਰ, ਮੋਚੀ, ਰਾਜ ਮਿਸਤਰੀ, ਨਾਈ, ਧੋਬੀ, ਦਰਜ਼ੀ ਜਿਹੀਆਂ 18 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦਾ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਹੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਸੰਯੁਕਤ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀਪੀ ਸਿੰਘ ਵਾਲੀਆ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਕੇਂਦਰ, ਸੋਨੀਪਤ ਦੁਆਰਾ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸੌਰਭ ਅਰੋੜਾ, ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਤਪਾਲ, ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਸੀ ਮੀਨਾ, ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਮਕੇ ਵਰਮਾ, ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਲਬੀਰ ਸਿੰਘ, ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਚਨਾ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ, ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨੂ ਬਾਲਾ ਧੀਮਾਨ, ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਪਾਲ ਸਿੰਘ, ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 300 ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।