సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
హర్యానాలోని సోనిపట్‌ లో పీఎం విశ్వకర్మ యోజనపై అవగాహన కార్యక్రమం
28 DEC 2023 10:47AM by PIB Hyderabad
సోనిపట్‌ ముర్తల్ రోడ్,లో జీవిఎం గర్ల్స్ కాలేజీలో పీఎం విశ్వకర్మ పథకంపై సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్య తరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ అవగాహన కార్యక్రమం నిర్వహించింది.కర్నాల్ ఎంఎస్ఎంఈ డెవలప్‌మెంట్ ఆఫీస్ ఆధ్వర్యంలో జరిగిన ఈ కార్యక్రమానికి సోనిపట్ జిల్లా రాయ్ అసెంబ్లీ నియోజకవర్గం ఎమ్మెల్యే శ్రీ మోహన్‌లాల్ బడోలి ముఖ్య అతిథిగా హాజరయ్యారు.
పీఎం విశ్వకర్మ పథకం వివరాలను తొలుత కర్నాల్ ఎంఎస్ఎంఈ డిఎఫ్ఓ డైరెక్టర్ శ్రీ సంజీవ్ చావ్లా వివరించారు. రెజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియ, పథకం కింద అమలు చేసే వివిధ కార్యక్రమాలు, గ్రామ పంచాయతీ/పట్టణ స్థానిక సంస్థల పాత్రను ఆయన వివరించారు. సాంప్రదాయ కళాకారుల సమగ్ర అభివృద్ధికి కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న పథకాల ద్వారా అర్హులైన వారు ప్రయోజనం పొందాలని ఆయన అన్నారు. . సమ్మాన్, సామర్థ్యం, సమృద్ధి లక్ష్యంగా పథకం అమలు జరుగుతుందన్నారు.
కార్యక్రమంలో ముఖ్యఅతిథిగా పాల్గొన్న సోనిపట్ జిల్లా రాయ్ అసెంబ్లీ నియోజకవర్గం ఎమ్మెల్యే శ్రీ మోహన్‌లాల్ బడోలి ప్రసంగిస్తూ హర్యానా రాష్ట్రంలోని కళాకారులందరూ ఈ పథకం కింద నమోదు చేసుకొని లబ్ధి పొందాలన్నారు.
2023 సెప్టెంబర్ 17న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పీఎం విశ్వకర్మ యోజన పథకాన్ని ప్రారంభించారని ఎంఎస్ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ అడిషనల్ డెవలప్‌మెంట్ కమిషనర్ డాక్టర్ ఇషితా గంగూలి త్రిపాఠి తెలియజేసారు. ఈ పథకం కింద 15 వేల రూపాయల విలువ చేసే టూల్ కిట్ ను కళాకారులకు అందించి ఎటువంటి పూచీకత్తు లేకుండా 5% వడ్డీతో . 3 లక్షల వరకు రుణం సౌకర్యం అందుతుంది. రోజుకు రూ. 500 రోజువారీ భత్యంతో , ఉచిత నైపుణ్య శిక్షణ అందిస్తారు. మార్కెటింగ్ సహాయం, సర్టిఫికెట్ , ఆర్టిజన్ గుర్తింపు కార్డు అందిస్తామని డాక్టర్ ఇషితా గంగూలి త్రిపాఠి తెలిపారు. పథకం కింద నమోదు చేసుకున్న వారిలో మహిళల శాతం 55 వరకు ఉండడం పట్ల డాక్టర్ ఇషితా గంగూలి త్రిపాఠి హర్షం వ్యక్తం చేశారు. ప్రతి ఒక్కరూ ఈ పథకాన్ని సద్వినియోగం చేసుకుని స్వయం సమృద్ధి సాధించడానికి, స్వయం ఉపాధి పథకాలు ప్రారంభించడానికి కృషి చేయాలని కోరారు.
కార్యక్రమంలో సోనిపట్ సిటీ ప్రాజెక్ట్ ఆఫీసర్ (అర్బన్ లోకల్ బాడీ) శ్రీ రాకేష్ కద్యన్, జిల్లా అధికారులు శ్రీ పరమవీర్ సైనీ , శ్రీ దినేష్ స్వామి తదితరులు పాల్గొన్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో CSC సెంటర్ ద్వారా 10 స్టాల్స్‌ను ఏర్పాటు చేశారు. ప్రధానమంత్రి విశ్వకర్మ పథకం కింద వడ్రంగి, కమ్మరి, స్వర్ణకారుడు, కుమ్మరి, చెప్పులు కుట్టేవారు , తాపీ మేస్త్రి, మంగలి, చాకలి, దర్జీ తదితర 18 రకాల చేతివృత్తుల కళాకారులు పేర్లు నమోదు చేసి పీఎం విశ్వకర్మ కింద అందిస్తున్న ప్రయోజనాల గురించి తెలియజేశారు.
సోనిపట్ జిల్లా ఎంఎస్ఎంఈ జాయింట్ డైరెక్టర్ శ్రీ వి.పి. సింగ్ వాలియా, అసిస్టెంట్ డైరెక్టర్లు శ్రీ సౌరభ్ అరోరా, శ్రీ సత్ పాల్, శ్రీ కెసి మీనా, శ్రీ ఎంకె వర్మ, శ్రీ బల్బీర్ సింగ్, శ్రీమతి రచనా త్రిపాఠి, శ్రీమతి మీను బాలా. శ్రీ హర్పాల్ సింగ్ తదితరులు పాల్గొన్నారు. ఈ కార్యక్రమానికి దాదాపు 300 మంది కళాకారులు హాజరయ్యారు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
PM Vishwakarma Yojna-Awareness program in Sonipat ,Haryana
28 DEC 2023 10:47AM by PIB Delhi
An awareness programme on PM Vishwakarma scheme was organized by MSME-Development Office, Karnal, Government of India (Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises) on 27.12.2023 at GVM Girls College, Murthal Road, Sonipat. The chief guest of this programme was Shri Mohanlal Badoli, MLA, Rai Assembly Constituency, District Sonipat.
At the outset, Shri Sanjeev Chawla, Director, MSME DFO, Karnal welcomed all the guests and discussed about PM Vishwakarma Scheme through a video and also explained the various components of the scheme in detail. The registration process and on-boarding of Gram Panchayat/Urban Local Body was also explained. He outlined the objective of this awareness programme is to provide information about the assistance provided by the Government of India for the overall development of traditional artisans. This scheme has three pillars: Sammaan, Samarthya and Samriddhi.
The Chief Guest of the programme, Shri Mohanlal Badoli, MLA, Rai Assembly Constituency, District Sonipat, during his speech said that all the artisans of Haryana state should get registered and avail the benefits under the scheme.
Dr. Ishita Ganguli Tripathy, Additional Development Commissioner, on behalf of the Ministry of MSME, informed that the scheme was launched by the Hon’ble Prime Minister on 17th September 2023. Under this scheme, artisans will be given tool kit upto Rs 15000/- and loan upto Rs 3 lakh without collateral at 5% interest, free skill training along with daily allowance of Rs 500 per day, marketing assistance, certificate and artisan identity card will be provided. She also expressed happiness by highlighting that the participation of women in overall enrolment is 55% and appealed all to take advantage of this scheme to become self-reliant and establish their own enterprises.
The programme was also addressed by Shri Rakesh Kadyan, City Project Officer (Urban Local Body) Sonipat and Shri Paramveer Saini & Shri Dinesh Swami on behalf of the district administration. During this programme, 10 stalls were set up by CSC Centre. Under the PM Vishwakarma scheme, 18 different categories of artisans like carpenter, blacksmith, goldsmith, potter, cobbler, mason, barber, washerman, tailor etc. were registered on the spot and informed about the benefits given to them under PM Vishwakarma.
The vote of thanks was given by Shri V.P. Singh Walia, Joint Director, District MSME Centre, Sonipat. In this programme Shri Saurabh Arora, Assistant Director, Shri Sat Pal, Assistant Director, Shri KC Meena, Assistant Director, Shri MK Verma, Assistant Director, Shri Balbir Singh, Assistant Director, Mrs. Rachna Tripathi, Assistant Director, Mrs. Meenu Bala Dhiman, Assistant Director, Shri Harpal Singh, Assistant Director were also present. Around 300 artisans participated in the programme.