Prime Minister's Office
PM to release ‘Collected Works of Pandit Madan Mohan Malaviya’ on 25th December
Programme to be organised on the occasion of the 162nd birth anniversary of Mahamana Pandit Madan Mohan Malaviya
First series of 11 volumes to be released
24 DEC 2023 7:15PM by PIB Delhi
On the occasion of the 162nd birth anniversary of Mahamana Pandit Madan Mohan Malaviya, Prime Minister Shri Narendra Modi will release first series of 11 volumes of ‘Collected Works of Pandit Madan Mohan Malaviya’, on 25th December, 2023 at around 4:30 PM in a programme organised at Vigyan Bhawan. Prime Minister will also address the gathering on the occasion.
In Amrit Kaal, it has been the Prime Minister’s vision to bestow fitting recognition to freedom fighters who have contributed immensely to the service of the Nation. The ‘Collected Works of Pandit Madan Mohan Malaviya’ is an endeavour in this direction.
The bilingual (English and Hindi) work in 11 volumes, spread across about 4,000 pages, is a collection of the writings and speeches of Pandit Madan Mohan Malaviya, collected from every nook and corner of the country. These volumes comprise of his unpublished letters, articles and speeches, including memorandums; the editorial content of Hindi weekly 'Abhyudaya' started by him in 1907; articles, pamphlets and booklets written by him from time to time; all speeches given in the Legislative Council of the United Provinces of Agra and Awadh between 1903 and 1910; statements given before the Royal Commission; speeches given during the presentation of bills in the Imperial Legislative Council between 1910 and 1920; letters, articles and speeches written before and after the establishment of Banaras Hindu University; and a diary written by him between 1923 and 1925.
The work of researching and compiling the documents written and spoken by Pandit Madan Mohan Malaviya was undertaken by the Mahamana Malaviya Mission, an institution devoted to propagating the ideals and values of Mahamana Pandit Madan Mohan Malviya. A dedicated team of the Mission, led by eminent journalist Shri Ram Bahadur Rai, has worked on Pandit Madan Mohan Malaviya’s original literature without altering the language and text. The publication of these books has been done by the Publications Division under the Ministry of Information and Broadcasting.
Pt. Madan Mohan Malaviya, the illustrious founder of Banaras Hindu University, occupies a leading place among the makers of modern India. He is remembered as an outstanding scholar and freedom fighter who worked immensely to raise national consciousness among people.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പണ്ഡിറ്റ് മദന്‍ മോഹന്‍ മാളവ്യയുടെ സമാഹരിച്ച കൃതികള്‍’ പ്രധാനമന്ത്രി ഡിസംബര്‍ 25ന് പ്രകാശനം ചെയ്യും
മഹാമന പണ്ഡിറ്റ് മദന്‍ മോഹന്‍ മാളവ്യയുടെ 162-ാം ജന്മവാര്‍ഷികത്തോടനുബന്ധിച്ചാണ് പരിപാടി സംഘടിപ്പിക്കുന്നത്
11 വാല്യങ്ങളുള്ള ആദ്യ പരമ്പര പുറത്തിറക്കും
24 DEC 2023 7:15PM by PIB Thiruvananthpuram
മഹാമന പണ്ഡിറ്റ് മദന്‍ മോഹന്‍ മാളവ്യയുടെ 162-ാം ജന്മവാര്‍ഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് 2023 ഡിസംബര്‍ 25ന് വൈകിട്ട് 4.30ന് വിജ്ഞാന്‍ ഭവനില്‍ നടക്കുന്ന പരിപാടിയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ‘പണ്ഡിറ്റ് മദന്‍ മോഹന്‍ മാളവ്യയുടെ സമാഹരിച്ച കൃതികളുടെ’ 11 വാല്യങ്ങളുള്ള ആദ്യ ശ്രേണി പ്രകാശനം ചെയ്യും. ചടങ്ങില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി സദസ്സിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്യും.
രാഷ്ട്രസേവനത്തിന് മഹത്തായ സംഭാവനകള്‍ നല്‍കിയ സ്വാതന്ത്ര്യസമരസേനാനികള്‍ക്ക് ഉചിതമായ അംഗീകാരം നല്‍കുക എന്നതാണ് അമൃതകാലത്തില്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാട്. പണ്ഡിറ്റ് മദന്‍ മോഹന്‍ മാളവ്യയുടെ സമാഹരിച്ച കൃതികള്‍ ഈ ദിശയിലുള്ള ഒരു ഉദ്യമമാണ്.
രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ സ്ഥലങ്ങളില്‍നിന്ന് ശേഖരിച്ച പണ്ഡിറ്റ് മദന്‍ മോഹന്‍ മാളവ്യയുടെ എഴുത്തുകളുടെയും പ്രസംഗങ്ങളുടെയും സമാഹാരമാണ് 11 വാല്യങ്ങളിലും 4,000 പേജുകളിലുമായി വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന ഈ ദ്വിഭാഷാ (ഇംഗ്ലീഷ്, ഹിന്ദി) കൃതി. ഈ വാല്യങ്ങളില്‍ അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രസിദ്ധീകരിക്കാത്ത കത്തുകള്‍, ലേഖനങ്ങള്‍, കുറിപ്പുകള്‍ ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള പ്രസംഗങ്ങള്‍ എന്നിവ അടങ്ങുന്നു. 1907 ല്‍ അദ്ദേഹം ആരംഭിച്ച ഹിന്ദി വാരികയായ ‘അഭ്യുദയ’യുടെ എഡിറ്റോറിയല്‍ ഉള്ളടക്കം, കാലാകാലങ്ങളില്‍ അദ്ദേഹം എഴുതിയ ലേഖനങ്ങള്‍, ലഘുലേഖകള്‍, ചെറുപുസ്തകങ്ങൾ, 1903നും 1910നും ഇടയില്‍ ആഗ്രയിലെയും അവധിലെയും ഏകീകൃത പ്രവിശ്യകളിലെ നിയമ നിര്‍മ്മാണസഭയില്‍ നടത്തിയ എല്ലാ പ്രസംഗങ്ങളും, റോയല്‍ കമ്മീഷന് മുമ്പാകെ നല്‍കിയ നിർദേശങ്ങൾ, 1910നും 1920നും ഇടയില്‍ ഇംപീരിയല്‍ നിയമ നിര്‍മ്മാണസഭയില്‍ ബില്ലുകള്‍ അവതരിപ്പിക്കുമ്പോള്‍ നടത്തിയ പ്രസംഗങ്ങൾ, ബനാറസ് ഹിന്ദു സര്‍വകലാശാല സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് മുമ്പും ശേഷവും എഴുതിയ കത്തുകള്‍, ലേഖനങ്ങള്‍, പ്രസംഗങ്ങൾ, 1923നും 1925നും ഇടയില്‍ അദ്ദേഹം എഴുതിയ ഡയറി എന്നിവയും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
പണ്ഡിറ്റ് മദന്‍ മോഹന്‍ മാളവ്യയുടെ ആദര്‍ശങ്ങളും മൂല്യങ്ങളും പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതിനായി സ്വയം സമര്‍പ്പിച്ചിരിക്കുന്ന മഹാമന മാളവ്യ മിഷന്‍ എന്ന സ്ഥാപനമാണ് പണ്ഡിറ്റ് മദന്‍ മോഹന്‍ മാളവ്യ എഴുതിയതും സംസാരിച്ചതുമായ രേഖകള്‍ ഗവേഷണം ചെയ്ത് സമാഹരിക്കുന്ന ജോലി ഏറ്റെടുത്തത്. പ്രമുഖ പത്രപ്രവര്‍ത്തകന്‍ ശ്രീ റാം ബഹദൂര്‍ റായിയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള മിഷന്റെ സമര്‍പ്പിത സംഘം പണ്ഡിറ്റ് മദന്‍ മോഹന്‍ മാളവ്യയുടെ മൗലിക സാഹിത്യത്തില്‍ ഭാഷയിലും പാഠത്തിലും മാറ്റം വരുത്താതെ പ്രവര്‍ത്തിച്ചു. വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലുള്ള പ്രസിദ്ധീകരണവിഭാഗമാണ് ഈ പുസ്തകങ്ങൾ പ്രസിദ്ധീകരിച്ചത്.
ബനാറസ് ഹിന്ദു സർവകലാശാലയുടെ സ്ഥാപകനായ പണ്ഡിറ്റ് മദന്‍ മോഹന്‍ മാളവ്യ ആധുനിക ഇന്ത്യയുടെ സ്രഷ്ടാക്കളില്‍ പ്രധാന സ്ഥാനം വഹിക്കുന്നു. ജനങ്ങളുടെ ഇടയില്‍ ദേശീയ അവബോധം വളര്‍ത്തുന്നതിന് വളരെയധികം പ്രയത്നിച്ച മികച്ച പണ്ഡിതനും സ്വാതന്ത്ര്യസമരസേനാനിയുമായി അദ്ദേഹം ഓർമിക്കപ്പെടുന്നു.