ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
డిసెంబరు 25న ‘పండిట్ మదన్ మోహన్ మాలవీయ’ రచనల మహా సంకలనం ఆవిష్కరించనున్న ప్రధాని
మహామన పండిట్ మదన్ మోహన్ మాలవీయ
162వ జయంతి సందర్భంగా ప్రత్యేక కార్యక్రమం;
11 సంపుటాలతో కూడిన తొలి శ్రేణి ఆవిష్కరణ
24 DEC 2023 7:15PM by PIB Hyderabad
హామన పండిట్ మదన్ మోహన్ మాలవీయ 162వ జయంతి సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2023 డిసెంబర్, 25న సాయంత్రం 4:30 గంటలకు ‘కలెక్టెడ్ వర్క్స్ ఆఫ్ పండిట్ మదన్ మోహన్ మాలవీయ’ పేరిట 11 సంచికలతో కూడిన మాలవీయ రచనల మహా సంకలనం తొలి శ్రేణిని ఆవిష్కరిస్తారు. న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో నిర్వహించే ఈ ప్రత్యేక కార్యక్రమంలో భాగంగా సభనుద్దేశించి ప్రధాని ప్రసంగిస్తారు. జాతికి అనుపమాన సేవలందించిన స్వాతంత్ర్య సమర యోధులను అమృత కాలంలో సముచిత గుర్తింపుతో గౌరవించాలన్నది ప్రధానమంత్రి దృక్కోణం. ఈ దిశగా ‘పండిట్ మదన్ మోహన్ మాలవీయ రచనల మహా సంకలనం’ ఆవిష్కరణ కార్యక్రమం ఏర్పాటు చేయబడింది.
మొత్తం 11 సంచికలతో ఆంగ్ల, హిందీ భాషల్లో 4,000 పుటలతో ఈ మహా సంకలనం రూపొందింది. దేశం నలుమూలల నుంచి సేకరించిన పండిట్ మాలవీయ రచనలు, ఉపన్యాసాలతో దీన్ని ముద్రించారు. ఇందులో ఎక్కడా ప్రచురితం కాని లేఖలు, వ్యాసాలు, ఉపన్యాసాలు, స్వీయ జ్ఞాపకాలు ఇందులో పొందుపరచబడ్డాయి. అలాగే ఆయన 1907లో ప్రారంభించిన హిందీ వారపత్రిక ‘అభ్యుదయ’లోని సంపాదకీయ సారాంశాలుసహా ఆయా సందర్భాల్లో మహామన రచించిన వ్యాసాలు, కరపత్రాలు, కరదీపికలు కూడా జోడించబడ్డాయి. ఆయన 1903, 1910 సంవత్సరాల్లో ఆగ్రా, అవధ్ ఐక్య రాష్ట శాసనమండళ్లలో ఇచ్చిన ఉపన్యాసాలన్నీ కూడా ఇందులో చేర్చబడ్డాయి. అదేవిధంగా రాయల్ కమిషన్ ఎదుట చేసిన ప్రకటనలు, సామ్రాజ్య శాసనమండలి (ఇంపీరియల్ లెజిస్లేటివ్ కౌన్సిల్)లో 1910-1920 మధ్యకాలంలో బిల్లుల సమర్పణ సందర్భంగా చేసిన ఉపన్యాసాలు, బనారస్ హిందూ విశ్వవిద్యాలయం ఏర్పాటుకు ముందు-తర్వాత రాసిన లేఖలు, వ్యాసాలు, ఇచ్చిన ఉపన్యాసాలతోపాటు 1923-1925 మధ్య మాలవీయ రాసుకున్న డైరీలోని అంశాల కూర్పుతో ఈ 11 సంచికల మహా సంకలనం రూపొందింది.
మాలవీయ సంబంధిత పత్రాలు, రచనలు, ఉపన్యాసాలు తదితరాలపై పరిశోధన, కూర్పు నిమిత్తం ప్రత్యేకంగా ఏర్పాటైన ‘మహామన మాలవీయ మిషన్’ ఆ గురుతర బాధ్యతను ప్రశంసనీయంగా నెరవేర్చింది. మహామన పండిట్ మదన్ మోహన్ మాలవీయ ఆదర్శాలు, విలువల ప్రచారం కోసం ఉద్దేశించబడిన సంస్థ. ప్రముఖ పాత్రికేయుడు శ్రీ రామ్ బహదూర్ రాయ్ నేతృత్వంలోని అంకితభావంతో కూడిన ఈ సంస్థ బృందం పండిట్ మాలవీయ వాస్తవ సాహిత్యంలోని భాష, భావం మార్చకుండా తన కర్తవ్యం నిర్వర్తించింది. కాగా, కేంద్ర సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని ప్రచురణల విభాగం ఈ పుస్తకాలను ప్రచురించింది.
పండిట్ మదన్ మోహన్ మాలవీయ ఆదర్శప్రాయుడైన మహా నాయకుడు... బనారస్ హిందూ విశ్వవిద్యాలయ వ్యవస్థాపకుడు. ఆధునిక భారత నిర్మాతలలో ఆయనది ప్రముఖ స్థానం. ప్రజలలో జాతీయ చైతన్యం రగిలించేందుకు నిరుపమాన కృషి చేసిన విశిష్ట పండితుడుగా, భరతమాత విముక్తి కోసం పోరాడిన అసమాన స్వాతంత్య్ర సమరయోధుడుగా ఆయన ప్రజల హృదయాల్లో చిరస్థాయిగా నిలిచిపోయారు.

Prime Minister's Office
PM to release ‘Collected Works of Pandit Madan Mohan Malaviya’ on 25th December
Programme to be organised on the occasion of the 162nd birth anniversary of Mahamana Pandit Madan Mohan Malaviya
First series of 11 volumes to be released
24 DEC 2023 7:15PM by PIB Delhi
On the occasion of the 162nd birth anniversary of Mahamana Pandit Madan Mohan Malaviya, Prime Minister Shri Narendra Modi will release first series of 11 volumes of ‘Collected Works of Pandit Madan Mohan Malaviya’, on 25th December, 2023 at around 4:30 PM in a programme organised at Vigyan Bhawan. Prime Minister will also address the gathering on the occasion.
In Amrit Kaal, it has been the Prime Minister’s vision to bestow fitting recognition to freedom fighters who have contributed immensely to the service of the Nation. The ‘Collected Works of Pandit Madan Mohan Malaviya’ is an endeavour in this direction.
The bilingual (English and Hindi) work in 11 volumes, spread across about 4,000 pages, is a collection of the writings and speeches of Pandit Madan Mohan Malaviya, collected from every nook and corner of the country. These volumes comprise of his unpublished letters, articles and speeches, including memorandums; the editorial content of Hindi weekly 'Abhyudaya' started by him in 1907; articles, pamphlets and booklets written by him from time to time; all speeches given in the Legislative Council of the United Provinces of Agra and Awadh between 1903 and 1910; statements given before the Royal Commission; speeches given during the presentation of bills in the Imperial Legislative Council between 1910 and 1920; letters, articles and speeches written before and after the establishment of Banaras Hindu University; and a diary written by him between 1923 and 1925.
The work of researching and compiling the documents written and spoken by Pandit Madan Mohan Malaviya was undertaken by the Mahamana Malaviya Mission, an institution devoted to propagating the ideals and values of Mahamana Pandit Madan Mohan Malviya. A dedicated team of the Mission, led by eminent journalist Shri Ram Bahadur Rai, has worked on Pandit Madan Mohan Malaviya’s original literature without altering the language and text. The publication of these books has been done by the Publications Division under the Ministry of Information and Broadcasting.
Pt. Madan Mohan Malaviya, the illustrious founder of Banaras Hindu University, occupies a leading place among the makers of modern India. He is remembered as an outstanding scholar and freedom fighter who worked immensely to raise national consciousness among people.