AYUSH
Union Ayush Minister Shri Sarbananda Sonowal Releases of Commemorative Postal Stamp on First Foundation Day of AIIA Goa
20 DEC 2023 5:59PM by PIB Delhi
Union Minister of Ayush and Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal marked the first foundation day of the All India Institute of Ayurveda, Goa by releasing a commemorative postal stamp in the august presence of MoS Ayush and WCD Dr Munjapara Mahendrabhai and Vd. Rajesh Kotecha, Secretary Ministry of Ayush. The significant event, jointly organized by the All India Institute of Ayurveda and India Post took place at the Transport Bhawan in New Delhi. Among the distinguished guests present at the program were AIIA Director Prof Tanuja Manoj Nesari, AIIA Goa Dean Prof Sujata Kadam, Indian Post DG Smita Kumar name and Shri RS Manku , CMD, Andrew Yule and other distinguish along with other dignitaries, underscoring the significance of this momentous occasion. The satellite center in Goa was dedicated to the nation by Prime Minister Shri Narendra Modi last year.
On this occasion, Shri Sarbananda Sonowal said “I want to congratulate All India Institute of Ayurveda team as today to mark the first foundation day of the All India Institute of Ayurveda’s Goa we are releasing a commemorative postal stamp. The releasing commerative postal stamp of AIIA Goa is a proud moment for us. The step taken will give global recognition to Ayurveda.
The Minister also said that quality is determined for the better holistic health care system and AIIA is doing is also doing good.
Addressing the gathering, Shri Munjapara Mahendrabhai said, “The AllA Goa has recently completed one year and has earned its name in the field of Ayurveda globally. I am happy to announce that All India Institute of Ayurveda is signing an MOU with Andrew Yule & Company Limited (AYCL). The signing of MOU marks the beginning of a collaborative effort to further our understanding of the holistic benefits that tea can offer.
The AIIA Goa, spanning a vast 50-acre campus, is meticulously modelled after its counterpart in Delhi. Its mission is to provide advanced preventive, diagnostic, and tertiary healthcare facilities.
Emphasizing the rich biodiversity and abundance of medicinal plants indigenous to the area, the AIIA satellite center in Goa is poised to make a substantial contribution to the practice of Ayurveda. Situated in an international tourist destination, the center is expected to play a pivotal role in boosting medical tourism in the country.
The All India Institute of Ayurveda is a premier institution in the field of Ayurveda, dedicated to providing high-quality healthcare services with motto of compassion with care . The AIIA Goa campus reflects the commitment to expanding Ayurvedic healthcare across regions.
India Post, the postal department of the Government of India, plays a pivotal role in the nation's communication and postal services. The collaboration with AIIA signifies a blend of traditional and modern practices for the benefit of society.

ಆಯುಷ್
​​​​​​​ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೊವಾಲ್ ಅವರು ಎಐಐಎ ಗೋವಾದ ಮೊದಲ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದಂದು ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು
20 DEC 2023 5:59PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಮತ್ತು ಬಂದರು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೊವಾಲ್ ಅವರು ಆಯುಷ್ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮುಂಜಪಾರ ಮಹೇಂದ್ರಭಾಯ್ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವಿ.ಡಿ.ರಾಜೇಶ್ ಕೊಟೆಚಾ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಗೋವಾದ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಆಯುರ್ವೇದ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮೊದಲ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದರು. ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಆಯುರ್ವೇದ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಅಂಚೆ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಈ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನವದೆಹಲಿಯ ಸಾರಿಗೆ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಎಐಐಎ ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಪ್ರೊ.ತನುಜಾ ಮನೋಜ್ ನೇಸಾರಿ, ಎಐಐಎ ಗೋವಾ ಡೀನ್ ಪ್ರೊ.ಸುಜಾತಾ ಕದಮ್, ಭಾರತೀಯ ಅಂಚೆ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಸ್ಮಿತಾ ಕುಮಾರ್ ಹೆಸರು ಮತ್ತು ಸಿಎಂಡಿ ಆರ್.ಎಸ್.ಮಂಕು, ಸಿಎಂಡಿ ಆಂಡ್ರ್ಯೂ ಯೂಲ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ಉಪಗ್ರಹ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೊವಾಲ್ ಅವರು, "ನಾನು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಆಯುರ್ವೇದ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇಂದು ಗೋವಾದ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಆಯುರ್ವೇದ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮೊದಲ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದ ಅಂಗವಾಗಿ ನಾವು ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಎಐಐಎ ಗೋವಾದ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದು ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. ಈ ಕ್ರಮವು ಆಯುರ್ವೇದಕ್ಕೆ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಉತ್ತಮ ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎಐಐಎ ಕೂಡ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಮುಂಜಪಾರ ಮಹೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಅವರು, "ಅಲ್ಲಾ ಗೋವಾ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಒಂದು ವರ್ಷವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೆಸರು ಗಳಿಸಿದೆ. ಆಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಆಯುರ್ವೇದ ಆಂಡ್ರ್ಯೂ ಯೂಲ್ ಅಂಡ್ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎವೈಸಿಎಲ್) ನೊಂದಿಗೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಿರುವುದು ಚಹಾ ನೀಡಬಹುದಾದ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನದ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
50 ಎಕರೆ ವಿಶಾಲವಾದ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಅನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ ಎಐಐಎ ಗೋವಾ, ದೆಹಲಿಯ ತನ್ನ ಪ್ರತಿರೂಪದ ಮಾದರಿಯನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದೆ. ಸುಧಾರಿತ ತಡೆಗಟ್ಟುವ, ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಇದರ ಧ್ಯೇಯವಾಗಿದೆ.
ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳೀಯವಾದ ಶ್ರೀಮಂತ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ಗೋವಾದ ಎಐಐಎ ಉಪಗ್ರಹ ಕೇಂದ್ರವು ಆಯುರ್ವೇದ ಅಭ್ಯಾಸಕ್ಕೆ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣದಲ್ಲಿರುವ ಈ ಕೇಂದ್ರವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಆಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಆಯುರ್ವೇದವು ಆಯುರ್ವೇದ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಕಾಳಜಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಹಾನುಭೂತಿಯ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ. ಎಐಐಎ ಗೋವಾ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಆಯುರ್ವೇದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯಾದ ಇಂಡಿಯಾ ಪೋಸ್ಟ್ ದೇಶದ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಎಐಐಎ ಜೊತೆಗಿನ ಸಹಯೋಗವು ಸಮಾಜದ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.