Ministry of Defence
DGQA organises West Zone Defence Industry Meet on ‘Quality Equipment in Time’ in Vadodara
14 DEC 2023 2:25PM by PIB Delhi
A West Zone Defence Industry Meet on the theme ‘Quality Equipment in Time’ was organised by the Directorate General of Quality Assurance (DGQA) under the aegis of Department of Defence Production, Ministry of Defence on Dec 14, 2023 in Vadodara. In the meet, a series of new initiatives of the Ministry of Defence to streamline the Defence production and Quality Assurance processes were explained to the various stakeholders, in keeping with the Government of India’s vision of ‘Ease of Doing Business’ and ‘Make in India’ in the Defence manufacturing sector. Additional Secretary (Defence Production) Sh. T Natarajan, addressed the defence industry meet, which was presided over by Director General, DGQA Lt Gen RS Reen.
Shri T Natarajan in his address said that reforms like ‘Green Channel’ and ‘Self Certification’ schemes have offered greater autonomy to Defence manufacturers. “Additionally, ‘Remote QA Inspection’, Defence Export Promotion Scheme and Defence Testing and Infrastructure Scheme, are aimed to catalyse the indigenous production. These schemes will enable expeditious delivery of critical defence equipment by the Indian Defence manufacturers,” he added.
On the occasion, the Green Channel certification was awarded to L&T, Mumbai. Representatives of the Defence Industries, and senior officers of the Naval QA organisation and Indian Army at Vadodara participated in the event. A compendium of Technical papers on QA was also released during the meet.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
స‌కాలంలో నాణ్య‌త క‌లిగిన ఉప‌క‌ర‌ణాలు అన్న ఇతివృత్తంపై ప‌శ్చిమ జోన్ ర‌క్ష‌ణ ప‌రిశ్ర‌మ స‌మావేశాన్ని నిర్వ‌హించిన డిజిక్యూఎ
14 DEC 2023 2:25PM by PIB Hyderabad
స‌కాలంలో నాణ్య‌త క‌లిగిన ఉప‌క‌ర‌ణాలు అన్న ఇతివృత్తంపై ప‌శ్చిమ జోన్ ర‌క్ష‌ణ ప‌రిశ్ర‌మ స‌మావేశాన్ని ర‌క్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధీనంలోని ర‌క్ష‌ణ ఉత్ప‌త్తి విభాగం ఆధ్వ‌ర్యంలో డైరెక్టొరేట్ జ‌న‌ర‌ల్ ఆఫ్ క్వాలిటీ ఎస్యూరెన్స్ 14 డిసెంబ‌ర్ 2023న వ‌డోద‌ర‌లో నిర్వ‌హించింది. ర‌క్ష‌ణ ఉత్ప‌త్తి రంగంలో మేక్ ఇన్ ఇండియా, ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ (వ్యాపారం సుల‌భ‌త‌రం చేయ‌డం) అన్న భార‌త ప్ర‌భుత్వ దార్శ‌నిక‌త‌కు అనుగుణంగా ర‌క్ష‌ణ ఉత్ప‌త్తిని, నాణ్య‌త హామీ ప్ర‌క్రియ‌ల‌ను క్ర‌మ‌బ‌ద్ధం చేసేందుకు ర‌క్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ చేప‌ట్టిన నూత‌న చొర‌వ‌ల‌ను వివిధ భాగ‌స్వాముల‌కు వివ‌రించ‌డం జ‌రిగింది. అద‌న‌పు కార్య‌ద‌ర్శి (ర‌క్ష‌ణ ఉత్ప‌త్తి) శ్రీ టి. న‌ట‌రాజ‌న్ ఈ ర‌క్ష‌ణ ప‌రిశ్ర‌మ స‌మావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగించ‌గా, డిజిక్యూఎ డైరెక్ట‌ర్ జ‌న‌ర‌ల్ లెఫ్ట‌నెంట్ జ‌న‌ర‌ల్ ఆర్ ఎస్ రీన్ అధ్య‌క్ష‌త వ‌హించారు. గ్రీన్ ఛానెల్ (ప‌ర్యావ‌ర‌ణ అనుకూల మార్గం), స్వీయ స‌ర్టిఫికేష‌న్ ప‌థ‌కాలు ర‌క్ష‌ణ ప‌రిక‌రాల త‌యారీదారుల‌కు మ‌రింత స్వ‌యంప్ర‌తిప‌త్తిని అందించాయ‌ని త‌న ప్ర‌సంగంలో శ్రీ టి. న‌ట‌రాజ‌న్ తెలిపారు. అద‌నంగా, రీమోట్ క్యూఎ ఇన‌స్పెక్ష‌న్ (దూరం నుంచి నాణ్య‌త హామీ త‌నిఖీ), ర‌క్ష‌ణ ప‌రిక‌రాల ఎగుమ‌తి ప్రోత్సాహ‌క ప‌థ‌కం, ర‌క్ష‌ణ ప‌రిక‌రాల ప‌రీక్ష‌, మౌలిక స‌దుపాయాల ప‌థ‌కం అన్న‌వి దేశీయ ఉత్ప‌త్తికి ఉత్ప్రేర‌కంగా ప‌ని చేస్తాయ‌న్నారు. ఈ ప‌థ‌కాలు, భార‌తీయ ర‌క్ష‌ణ త‌యారీదారులు కీల‌క ర‌క్ష‌ణ ఉప‌క‌రణాల‌ను వేగ‌వంతంగా స‌ర‌ఫ‌రా చేసేందుకు తోడ్ప‌డ‌తాయ‌ని ఆయ‌న వివ‌రించారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా గ్రీన్ ఛానెల్ స‌ర్టిఫికేష‌న్‌ను ఎల్‌&టి ముంబైకు ప్ర‌దానం చేశారు. ర‌క్ష‌ణ ప‌రిశ్ర‌మ‌ల ప్ర‌తినిధులు, నావికాద‌ళ క్యూఎ సంస్థ‌, వ‌డోద‌ర‌లో భార‌తీయ సైన్యం సీనియ‌ర్ అధికారులు ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో పాలు పంచుకున్నారు.
ఈ స‌మావేశం సంద‌ర్భంగా క్యూఎకి సంబంధించిన సాంకేతిక ప‌త్రాల సంక‌లనాన్ని కూడా విడుద‌ల చేశారు.