Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of GPAI Summit, 2023
12 DEC 2023 8:07PM by PIB Delhi
My Cabinet colleague Ashwini Vaishnaw ji, Rajeev Chandrasekhar ji, Outgoing Chair of GPAI, Minister of Japan Hiroshi Yoshida ji, other Ministers of member countries, other dignitaries, ladies and gentlemen!
I welcome you all to the Global Partnership on Artificial Intelligence Summit. I am delighted that Bharat is going to preside over this summit next year. This summit is taking place at a time when there is a huge debate going on all over the world regarding AI. All kinds of aspects, positive and negative, are coming to the forefront due to this debate. Therefore, every country associated with this summit has a huge responsibility. In the past, I have had the opportunity to meet many political and industry leaders. I have also talked about this summit in my meeting with them. Neither the Current nor the future generation is untouched by the impact of AI. We have to proceed with great caution. And that is why I believe that the ideas emerging from this summit, the suggestions emerging from this summit, will work to protect and give direction to the fundamental values of the entire humanity.
Friends,
Today Bharat is the most prominent player in AI talent and new ideas related to AI. Bharat's young tech experts and researchers are exploring AI's limits. In Bharat, we are seeing a very enthusiastic AI innovation spirit. Before coming here, I got the opportunity to visit the AI expo. In this expo, we can see how Artificial Intelligence can change lives. It was quite natural for me to be overjoyed to look at the ideas of the youth selected under the YUVA AI initiative. These youngsters are trying to bring social change through technology. In Bharat, the discussion about AI related solutions is now reaching every village. Recently we launched an AI chat-bot in agriculture. This will help farmers to know their application status, payment details and updates related to government schemes. We are also working towards completely transforming our health sector in Bharat with the help of AI. AI can also play an important role in achieving sustainable development goals.
Friends,
Our development mantra in Bharat is – Sabka Saath, Sabka Vikas. We have developed government policies and programmes inspired by the spirit of 'AI for all'. Our endeavour is to take full advantage of the capabilities of AI for social development and inclusive growth. Bharat is also fully committed to the responsible and ethical use of AI. We have started the “National Programme on Artificial Intelligence”. We are also going to launch an AI mission in Bharat. The goal of this mission is to establish adequate capacity of AI compute power in Bharat. This will provide better facilities to Bharat's start-ups and innovators. Under this mission, AI applications will be promoted in sectors like agriculture, health-care, and education. We are taking AI skills to tier-2 and tier-3 cities through our Industrial Training Institutes. We have a "National AI Portal", which promotes Artificial Intelligence initiatives in the country. You must have also heard about the 'AIRAWAT' initiative. Very soon, all research labs, industries and start-ups will be able to use this common platform.
Friends,
With AI we are entering a new era. Artificial Intelligence is much more than a technological tool. AI is turning into the biggest means of shaping our new future. A great strength of AI is its ability to connect people. Proper use of AI not only ensures the economic progress of the country but it also ensures equality and social justice. Therefore, AI will also need different types of AIs for its future. That means, AI will have to be made all-inclusive and all ideas will have to be adopted. The more inclusive the development journey of AI is, the more inclusive its results will be.
We have seen that in the last century the inequalities present in society had increased due to unequal access to technology. Now we have to save the entire humanity from this kind of a blunder. We know that when democratic values are combined with technology, it works as a multiplier towards inclusion. Therefore, the future direction of Artificial Intelligence will also completely depend on human values and democratic values. Artificial intelligence can help in improving our efficiency. But it is up to us to keep aside some space for emotions also. Artificial intelligence can increase our effectiveness, but it is up to us to maintain our ethics as well. In this direction, this platform can help in increasing cooperation between different countries.
Friends,
For any system to become sustainable, it has to be made Transformative, Transparent and Trusted. There is no doubt that AI is transformative. But it is up to us to make it as transparent as possible. If we can make the data and algorithms used transparent and free from bias, then it would be a good start. We have to convince people around the world that AI is for their benefit and well-being. We also have to assure different countries of the world that no one will be left behind in the development journey of this technology. Trust in AI will increase when ethical, economic and social concerns related to AI are taken into account. For example, if up-skilling and re-skilling becomes part of the AI growth curve, youngsters will be able to believe that AI is for the betterment of their future. If attention is paid to data security, people will be able to believe that AI will drive development without interfering with their privacy. If the Global South realizes that they too play a crucial role in the development of AI, then they will be able to accept it as a way of the future.
Friends,
There are many positive aspects of AI, but the negative aspects related to it are also a matter of equal concern. AI can become the most significant tool of development in the 21st century and can also play the greatest role in destroying the 21st century. The challenge of 'deepfake' is in front of the whole world today. Apart from this, there is also a major threat to cyber security, and the issue of data theft and terrorists getting access to AI tools. If AI equipped weapons reach terrorist organizations, it will have a huge impact on global security. We need to discuss this topic and reach a concrete plan on how to prevent misuse of AI. That is why, during the G20 Presidency, we proposed to create a framework for Responsible Human-Centric AI governance. The G20 New Delhi Declaration has reaffirmed the commitment of all member countries towards 'AI Principles'. An understanding was reached by all members about the risks associated with the use of AI. Just as we have agreements and protocols for various international issues, we have to work together to create a global framework for the ethical use of AI. It will also include protocols for testing and deployment of high-risk or frontier AI tools. For this, conviction, commitment, coordination, and collaboration are most needed. We have to take such steps together to ensure responsible use of AI. Today, through this summit, Bharat calls upon the entire global world that we should not waste even one moment. There are only a few days left in this year. The new year is round the corner. We have to complete the global framework within a given time limit. This task is very important to protect humanity.
Friends,
AI is not just a new technology, it has become a worldwide movement. Therefore, it is very crucial for all of us to work together. In the next two days you all will discuss various topics. Whenever I meet an AI expert, I cannot stop myself from asking questions and giving suggestions. Today, while talking to the experts like you, different ideas were popping into my mind. We have to think about how the credibility of AI generated information can be enhanced? What could be the possible data sets using which we can train and test AI tools? One must also think about how much testing should be done before releasing an AI tool in the market. Can we introduce any software watermark, which shows that this information or product is AI generated? With this, the person who uses AI generated information will be aware of its limitations.
I would also like to say one thing to the experts in the Central Government and State Governments in Bharat. Governments have various types of data related to schemes. How can it be used in evidence-based decision making? Can we use such data to train AI tools? Can we establish an audit mechanism in which AI tools can be categorized into red, yellow, or green based on their capabilities? Can we establish an institutional mechanism that ensures resilient employment? Can we bring standardized global AI education curriculum? Can we set standards to prepare people for an AI-driven future? People associated with the government and all the experts like you must consider many such questions.
Friends,
You know that hundreds of languages are spoken in Bharat; there are thousands of dialects. Also think about how digital services can be made available in local languages with the help of AI to expand digital inclusion. Also work on how languages which are no longer spoken can be revived with the help of AI. The knowledge base and literature of Sanskrit language is very rich. Also think about how it can be taken forward with the help of AI. Efforts should also be made to see if the missing volumes of Vedic mathematics can be re-added with the help of AI.
Friends,
I am confident that this summit will provide an excellent opportunity to exchange ideas. I want this summit to prove to be a great learning experience for every delegate attending it. Over the next two days you will delve into various aspects of AI. I hope we will have specific outcomes. By implementing these, we will certainly pave the way for building a responsible and sustainable future. I wish you all the very best.
Thank you very much.
Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ (GPAI) సమ్మిట్, 2023పై గ్లోబల్ పార్టనర్‌షిప్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
12 DEC 2023 8:07PM by PIB Hyderabad
నా సహచరులు అశ్విని వైష్ణవ్ జీ , రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ జీ , GPAI అవుట్‌గోయింగ్ చైర్ , జపాన్ మంత్రి హిరోషి యోషిదా జీ , ఇతర సభ్య దేశాల మంత్రులు , ఇతర ప్రముఖులు , మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు.
గ్లోబల్ పార్టనర్‌షిప్ ఆన్ ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ సమ్మిట్‌లో, నేను ప్రతి ఒక్కరినీ స్వాగతిస్తున్నాను . వచ్చే ఏడాది ఈ శిఖరాగ్ర సమావేశానికి భారతదేశం అధ్యక్షత వహించబోతున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. AI గురించి ప్రపంచవ్యాప్తంగా చాలా చర్చలు జరుగుతున్న సమయంలో ఈ శిఖరాగ్ర సమావేశం జరుగుతోంది . ఈ చర్చతో పాజిటివ్, నెగిటివ్ అనే అన్ని రకాల అంశాలు బయటకు వస్తున్నాయి. అందువల్ల, ఈ శిఖరాగ్ర సదస్సుతో సంబంధం ఉన్న ప్రతి దేశానికి గొప్ప బాధ్యత ఉంది. గత కొద్ది రోజులుగా చాలా మంది రాజకీయ , పరిశ్రమల ప్రముఖులను కలిసే అవకాశం వచ్చింది . ఆయనతో జరిగిన సమావేశంలో కూడా ఈ సదస్సు గురించి చర్చించాను. ప్రస్తుత మరియు భవిష్యత్ తరాలు AI ప్రభావం నుండి మినహాయించబడలేదు . , చాలా జాగ్రత్తగా ముందుకు సాగాలి . అందుకే ఈ శిఖరాగ్ర సమావేశం నుండి వచ్చే ఆలోచనలు , ఈ శిఖరాగ్ర సమావేశం నుండి వచ్చే సూచనలు , మొత్తం మానవాళి యొక్క ప్రాథమిక విలువలను రక్షించడానికి మరియు మార్గనిర్దేశం చేయడానికి ఉపయోగపడతాయని నేను భావిస్తున్నాను.
స్నేహితులు,
నేడు, AI ప్రతిభ మరియు AI కి సంబంధించిన కొత్త ఆలోచనలలో భారతదేశం అగ్రగామిగా ఉంది . భారతదేశపు యువ సాంకేతిక నిపుణులు, పరిశోధకులు AI పరిమితులను అన్వేషిస్తున్నారు . భారతదేశంలో మేము చాలా శక్తివంతమైన AI ఆవిష్కరణ స్ఫూర్తిని చూస్తున్నాము . ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ జీవితాన్ని ఎలా మార్చగలదో ఈ ఎక్స్‌పోలో మనం చూడవచ్చు . YUVA AI చొరవ కింద ఎంపిక చేయబడిన యువత ఆలోచనలను చూసి నేను చాలా సంతోషించాను . ఈ యువత టెక్నాలజీ ద్వారా సామాజిక మార్పు తీసుకురావాలని ప్రయత్నిస్తున్నారు. భారతదేశంలో AI సంబంధిత పరిష్కారాల చర్చ ఇప్పుడు గ్రామాలకు చేరుతోంది. ఇటీవల మేము వ్యవసాయంలో AI చాట్-బాట్‌ను ప్రారంభించాము . దీని ద్వారా రైతులు తమ దరఖాస్తు స్థితి, చెల్లింపు వివరాలు మరియు ప్రభుత్వ పథకాలకు సంబంధించిన అప్‌డేట్‌లను తెలుసుకోవచ్చు . AI సహాయంతో భారతదేశంలో మా ఆరోగ్య రంగాన్ని పూర్తిగా మార్చే దిశగా కూడా మేము కృషి చేస్తున్నాము. స్థిరమైన అభివృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించడంలో AI కూడా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది .
స్నేహితులు,
భారతదేశంలో మన అభివృద్ధి మంత్రం - సబ్కా సాత్, సబ్కా వికాస్. ' అందరికీ AI' స్ఫూర్తితో మేము ప్రభుత్వ విధానాలు మరియు కార్యక్రమాలను రూపొందించాము. సామాజిక అభివృద్ధి మరియు సమ్మిళిత వృద్ధి కోసం AI యొక్క సామర్థ్యాలను పూర్తిగా ఉపయోగించుకోవడానికి మేము ప్రయత్నిస్తున్నాము . భారతదేశం కూడా AI యొక్క బాధ్యతాయుతమైన మరియు నైతిక వినియోగానికి పూర్తిగా కట్టుబడి ఉంది. మేము " నేషనల్ ప్రోగ్రామ్ ఆన్ ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్" ప్రారంభించాము . మేము భారతదేశంలో AI మిషన్‌ను కూడా ప్రారంభించబోతున్నాము . ఈ మిషన్ యొక్క లక్ష్యం భారతదేశంలో AI కంప్యూట్ పవర్ యొక్క తగినంత సామర్థ్యాన్ని ఏర్పాటు చేయడం . ఇది భారతదేశంలోని స్టార్టప్‌లు మరియు ఇన్నోవేటర్‌లకు మెరుగైన సౌకర్యాలను అందిస్తుంది . ఈ మిషన్ కింద, వ్యవసాయం, ఆరోగ్య సంరక్షణ, విద్య వంటి రంగాలలో AI అప్లికేషన్లు ప్రచారం చేయబడతాయి . మేము మా ఇండస్ట్రియల్ ట్రైనింగ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ల ద్వారా టైర్-2 మరియు టైర్-3 నగరాలకు AI నైపుణ్యాలను తీసుకువస్తున్నాము . దేశంలో ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ కార్యక్రమాలను ప్రోత్సహించే " నేషనల్ AI పోర్టల్" మా వద్ద ఉంది . మీరు 'ఎరావత్' చొరవ గురించి కూడా విని ఉంటారు . అన్ని రీసెర్చ్ ల్యాబ్ పరిశ్రమలు మరియు స్టార్టప్‌లు అతి త్వరలో ఈ ఉమ్మడి ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను ఉపయోగించుకోగలవు .
స్నేహితులు,
AI తో మనం కొత్త యుగంలోకి ప్రవేశిస్తున్నాం. ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ అనేది కేవలం సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని మించి విస్తరిస్తోంది . AI మన కొత్త భవిష్యత్తును రూపొందించడంలో మూలస్తంభంగా మారుతోంది. AI యొక్క గొప్ప బలాలలో ఒకటి ప్రజలను కనెక్ట్ చేయగల సామర్థ్యం . AI యొక్క సరైన ఉపయోగం దేశ ఆర్థిక పురోగతిని నిర్ధారించడమే కాకుండా సమానత్వం మరియు సామాజిక న్యాయాన్ని నిర్ధారిస్తుంది. అందువల్ల, AIకి దాని భవిష్యత్తు కోసం వేరొక రకమైన AI కూడా అవసరం . అంటే, AIని అన్నీ కలుపుకొని తయారు చేయాలి , అన్ని ఆలోచనలను స్వీకరించాలి. AI యొక్క అభివృద్ధి ప్రయాణం ఎంత సమగ్రంగా ఉంటే , దాని ఫలితాలు అంత ఎక్కువగా ఉంటాయి .
గత శతాబ్దంలో సాంకేతికతకు అసమాన ప్రాప్యత కారణంగా , సమాజంలో ఉన్న అసమానతలు పెరిగాయని మనం చూశాము . ఇప్పుడు మనం ఈ రకమైన తప్పు నుండి మొత్తం మానవాళిని రక్షించాలి. ప్రజాస్వామ్య విలువలు సాంకేతికతతో అనుసంధానించబడినప్పుడు, అది చేర్చే దిశలో గుణకం వలె పనిచేస్తుందని మనకు తెలుసు . కాబట్టి, కృత్రిమ మేధస్సు యొక్క భవిష్యత్తు దిశ పూర్తిగా మానవ విలువలు , ప్రజాస్వామ్య విలువలపై ఆధారపడి ఉంటుంది. కృత్రిమ మేధస్సు మన సామర్థ్యాన్ని పెంచడంలో సహాయపడుతుంది . అయితే ఎమోషన్స్‌కి చోటు కల్పించడం మన చేతుల్లోనే ఉంది . ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ మన ప్రభావాన్ని పెంచుతుంది , కానీ మన నైతికతను కాపాడుకోవడం మన చేతుల్లోనే ఉంది. ఈ దిశలో, ఈ ఫోరమ్ వివిధ దేశాల మధ్య సహకారాన్ని పెంచడంలో సహాయపడుతుంది.
స్నేహితులు,
ఏదైనా వ్యవస్థ స్థిరంగా ఉండాలంటే , అది పరివర్తనాత్మకంగా, పారదర్శకంగా మరియు విశ్వసనీయంగా ఉండాలి . AI రూపాంతరం చెందుతుందనడంలో సందేహం లేదు . అయితే దాన్ని వీలైనంత పారదర్శకంగా మార్చడం మన చేతుల్లోనే ఉంది. మనం ఉపయోగిస్తున్న డేటా మరియు అల్గారిథమ్‌లను పారదర్శకంగా మరియు పక్షపాతం లేకుండా చేయగలిగితే, అది మంచి ప్రారంభం అవుతుంది . AI అనేది వారి ప్రయోజనం కోసం, వారి మంచి కోసం అని ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజలను మనం ఒప్పించాలి . ఈ సాంకేతిక అభివృద్ధి ప్రయాణంలో ఎవరూ వెనుకబడి ఉండరని ప్రపంచంలోని వివిధ దేశాలను కూడా మనం ఒప్పించాలి. AI తో అనుబంధించబడిన నైతిక, ఆర్థిక మరియు సామాజిక సమస్యలను పరిష్కరించినప్పుడు AI పై నమ్మకం పెరుగుతుంది . ఉదాహరణకు, అప్-స్కిల్లింగ్ మరియు రీ-స్కిల్లింగ్ AI యొక్క గ్రోత్ కర్వ్‌లో భాగమైతే , యువత తమ భవిష్యత్తును మెరుగుపర్చడానికి AI అని విశ్వసిస్తారు. డేటా భద్రతపై దృష్టి కేంద్రీకరించినట్లయితే, AI వారి గోప్యతతో జోక్యం చేసుకోకుండా అభివృద్ధిని ముందుకు తీసుకువెళుతుందని ప్రజలు విశ్వసిస్తారు . AI అభివృద్ధిలో తమకు కూడా పెద్ద పాత్ర ఉంటుందని గ్లోబల్ సౌత్ గుర్తిస్తే , వారు దానిని భవిష్యత్తు మార్గంగా అంగీకరిస్తారు.
స్నేహితులు,
AI అనేక సానుకూల అంశాలను కలిగి ఉంది, కానీ దానితో సంబంధం ఉన్న ప్రతికూలతలు సమానంగా ఆందోళన కలిగిస్తాయి. AI 21వ శతాబ్దంలో అభివృద్ధి యొక్క గొప్ప సాధనంగా మారుతుంది మరియు 21వ శతాబ్దాన్ని నాశనం చేయడంలో అతిపెద్ద పాత్రను కూడా పోషిస్తుంది . డీప్ ఫేక్ అనే సవాలు నేడు ప్రపంచం మొత్తాన్ని ఎదుర్కొంటోంది. అంతే కాకుండా సైబర్ సెక్యూరిటీ, డేటా చౌర్యం, ఏఐ టూల్స్ కూడా ఉగ్రవాదుల చేతుల్లోకి వచ్చే ప్రమాదం ఉంది. ఏఐతో కూడిన ఆయుధాలు ఉగ్రవాద సంస్థలకు చేరితే , అది ప్రపంచ భద్రతపై తీవ్ర ప్రభావం చూపుతుంది. మేము ఈ అంశాన్ని చర్చించి, AI దుర్వినియోగాన్ని ఎలా నిరోధించాలనే దానిపై ఖచ్చితమైన ప్రణాళికను రూపొందించాలి . అందుకే, G20 ప్రెసిడెన్సీ సమయంలో , రెస్పాన్సిబుల్ హ్యూమన్-సెంట్రిక్ AI గవర్నెన్స్ కోసం ఒక ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను రూపొందించాలని మేము ప్రతిపాదించాము . 'AI సూత్రాలకు' అన్ని సభ్య దేశాల నిబద్ధతను G20 న్యూఢిల్లీ డిక్లరేషన్ ధృవీకరించింది . AI వినియోగంతో సంబంధం ఉన్న ప్రమాదాల గురించి సభ్యులందరికీ అవగాహన ఉంది . మేము వివిధ అంతర్జాతీయ సమస్యల కోసం ఒప్పందాలు మరియు ప్రోటోకాల్‌లను కలిగి ఉన్నట్లే, AI యొక్క నైతిక ఉపయోగం కోసం ప్రపంచ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను రూపొందించడానికి మనం కలిసి పని చేయాలి. ఇది అధిక-రిస్క్ లేదా సరిహద్దు AI సాధనాల పరీక్ష మరియు విస్తరణ కోసం ప్రోటోకాల్‌లను కూడా కలిగి ఉంటుంది . దీని కోసం, నమ్మకం, నిబద్ధత, సమన్వయం మరియు సహకారం చాలా అవసరం. AI యొక్క బాధ్యతాయుతమైన వినియోగాన్ని నిర్ధారించడానికి మేము కలిసి అలాంటి చర్యలు తీసుకోవాలి . ఈ రోజు, ఈ శిఖరాగ్ర సమావేశం ద్వారా, ఈ దిశలో మనం ఒక్క క్షణం కూడా కోల్పోకూడదని భారతదేశం యావత్ ప్రపంచాన్ని ఆహ్వానిస్తోంది. ఈ ఏడాదికి మరికొన్ని రోజులు మాత్రమే మిగిలి ఉన్నాయి, కొత్త సంవత్సరం రాబోతోంది. మనం నిర్ణీత కాల వ్యవధిలో గ్లోబల్ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను పూర్తి చేయాలి . మానవాళిని రక్షించడానికి ఇలా చేయడం చాలా ముఖ్యం.
స్నేహితులు,
AI అనేది కొత్త టెక్నాలజీ మాత్రమే కాదు, ఇది ప్రపంచవ్యాప్త ఉద్యమంగా మారింది . కాబట్టి మనమందరం కలిసి పనిచేయడం చాలా ముఖ్యం. మరో రెండు రోజుల్లో మీరందరూ అనేక అంశాలపై చర్చిస్తారు. నేను AI నిపుణుడిని కలిసినప్పుడు , నా ప్రశ్నలు మరియు సూచనలను నేను ఆపలేను. ఈరోజు నిపుణులతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు కూడా చాలా విషయాలు గుర్తుకు వస్తున్నాయి. AI రూపొందించిన సమాచారం యొక్క విశ్వసనీయతను ఎలా పెంచవచ్చో మనం ఆలోచించాలి ? అటువంటి డేటా సెట్‌లు ఉండవచ్చా , వీటిని ఉపయోగించడం ద్వారా మనం AI సాధనాలను శిక్షణ మరియు పరీక్షించగలమా ? ఏఐ టూల్‌ను మార్కెట్‌లోకి విడుదల చేసే ముందు ఎంత పరీక్షించాలి అనేది కూడా ఆలోచించాలి. ఈ సమాచారం లేదా ఉత్పత్తి AI రూపొందించబడిందని తెలిపే సాఫ్ట్‌వేర్ వాటర్-మార్క్‌ని మేము పరిచయం చేయవచ్చా? దీనితో, AI రూపొందించిన సమాచారాన్ని ఉపయోగించే వ్యక్తి దాని పరిమితుల గురించి తెలుసుకుంటారు .
భారతదేశంలోని కేంద్ర ప్రభుత్వానికి మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వ దిగ్గజాలకు నేను ఒక విషయం చెబుతాను. ప్రభుత్వ పాస్ పథకాలతో అనుబంధించబడిన వివిధ రకాల డేటా ఉన్నాయి. సాక్ష్యం-ఆధారిత నిర్ణయం తీసుకోవడంలో మేము దానిని ఎలా ఉపయోగించగలము? AI సాధనాలకు శిక్షణ ఇవ్వడానికి మేము అలాంటి డేటాను ఉపయోగించవచ్చా ? AI సాధనాలను వాటి సామర్థ్యాల ఆధారంగా ఎరుపు, పసుపు లేదా ఆకుపచ్చగా వర్గీకరించడానికి మేము ఆడిట్ మెకానిజంను ఏర్పాటు చేయగలమా ? స్థిరమైన ఉపాధిని నిర్ధారించడానికి మేము ఒక సంస్థాగత యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేయగలమా ? మేము ప్రామాణిక ప్రపంచ AI విద్యా పాఠ్యాంశాలను తీసుకురాగలమా ? AI ఆధారిత భవిష్యత్తు కోసం ప్రజలను సిద్ధం చేయడానికి మేము ప్రమాణాలను సెట్ చేయగలమా ? ప్రభుత్వంతో సంబంధం ఉన్న వ్యక్తులు మరియు నిపుణులందరూ ఇలాంటి ప్రశ్నల గురించి ఆలోచించాలి .
స్నేహితులు,
భారతదేశంలో వందలాది భాషలు మాట్లాడతారని, వేల భాషలు ఉన్నాయని మీకు (మీకు) తెలుసు. డిజిటల్ చేరికను పెంచడానికి AI సహాయంతో స్థానిక భాషలో డిజిటల్ సేవలను ఎలా అందుబాటులో ఉంచవచ్చో కూడా ఆలోచించండి. AI సహాయంతో ఇకపై మాట్లాడని భాషను ఎలా పునరుద్ధరించవచ్చో కూడా పని చేయండి. సంస్కృత భాష యొక్క నాలెడ్జ్ బేస్ మరియు సాహిత్యం చాలా గొప్పది. AI సహాయంతో దీన్ని ఎలా మెరుగుపరచవచ్చో కూడా ఆలోచించండి. వేద గణితంలో తప్పిపోయిన సంపుటాలను AI సహాయంతో తిరిగి కలపవచ్చా అనే విషయంలో కూడా ప్రయత్నాలు జరగాలి.
స్నేహితులు,
ఈ శిఖరాగ్ర సమావేశం ఆలోచనల మార్పిడికి ఉత్తమ అవకాశాన్ని అందిస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను . హాజరయ్యే ప్రతి ప్రతినిధికి ఈ సమ్మిట్ గొప్ప అభ్యాస అనుభవంగా ఉండాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. రాబోయే రెండు రోజుల్లో మీరు AI యొక్క వివిధ అంశాలను తీవ్రంగా చర్చిస్తారు . మేము నిర్దిష్ట ఫలితాలను పొందుతామని నేను ఆశిస్తున్నాను . వాటిని అమలు చేయడం ద్వారా, మేము ఖచ్చితంగా బాధ్యతాయుతమైన మరియు స్థిరమైన భవిష్యత్తును నిర్మించడానికి మార్గం సుగమం చేస్తాము . మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
చాలా కృతజ్ఞతలు .
శుభాకాంక్షలు