പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
2023-ലെ GPAI ഉച്ചകോടിയുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
12 DEC 2023 8:07PM by PIB Thiruvananthpuram
മന്തിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകന്‍ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് ജി, രാജീവ് ചന്ദ്രശേഖര്‍ ജി, ജിപിഎഐയുടെ ഔട്ട്ഗോയിംഗ് ചെയര്‍, ജപ്പാന്‍ മന്ത്രി ഹിരോഷി യോഷിദ ജി, മറ്റ് അംഗരാജ്യങ്ങളിലെ മന്ത്രിമാരേ, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ, സ്ത്രീകളേ, മാന്യവ്യക്തികളേ!
ആര്‍ട്ടിഫിഷ്യല്‍ ഇന്റലിജന്‍സിലെ ആഗോള പങ്കാളിത്ത ഉച്ചകോടിയിലേക്ക് ഞാന്‍ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. അടുത്ത വര്‍ഷം ഈ ഉച്ചകോടിയില്‍ ഭാരതം അധ്യക്ഷനാകാന്‍ പോകുന്നതില്‍ ഞാന്‍ സന്തുഷ്ടനാണ്. AI സംബന്ധിച്ച് ലോകമെമ്പാടും വലിയ ചര്‍ച്ചകള്‍ നടക്കുന്ന സമയത്താണ് ഈ ഉച്ചകോടി നടക്കുന്നത്. ഈ സംവാദം മൂലം പോസിറ്റീവും നെഗറ്റീവും ആയ എല്ലാത്തരം വശങ്ങളും മുന്നിലേക്ക് വരുന്നു. അതിനാല്‍, ഈ ഉച്ചകോടിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ രാജ്യങ്ങള്‍ക്കും വലിയ ഉത്തരവാദിത്തമുണ്ട്. മുന്‍കാലങ്ങളില്‍ രാഷ്ട്രീയ-വ്യവസായ നേതാക്കളെ കാണാന്‍ അവസരം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. അവരുമായുള്ള കൂടിക്കാഴ്ചയിലും ഈ ഉച്ചകോടിയെക്കുറിച്ച് ഞാന്‍ സംസാരിച്ചിട്ടുണ്ട്. AI യുടെ ആഘാതം നിലവിലെ തലമുറയോ ഭാവി തലമുറയോ സ്പര്‍ശിക്കാതെ പോകില്ല. വളരെ കരുതലോടെയാണ് മുന്നോട്ട് പോകേണ്ടത്. അതുകൊണ്ടാണ് ഈ ഉച്ചകോടിയില്‍ നിന്ന് ഉയര്‍ന്നുവരുന്ന ആശയങ്ങള്‍, ഈ ഉച്ചകോടിയില്‍ നിന്ന് ഉയര്‍ന്നുവരുന്ന നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍, മുഴുവന്‍ മനുഷ്യരാശിയുടെയും അടിസ്ഥാന മൂല്യങ്ങളെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും ദിശാബോധം നല്‍കുന്നതിനും പ്രവര്‍ത്തിക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് എ ഐ കഴിവുകളിലും എ ഐയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പുതിയ ആശയങ്ങളിലും ഭാരതം ഏറ്റവും പ്രമുഖമായ സ്ഥാനത്താണുള്ളത്. ഭാരതത്തിന്റെ യുവ സാങ്കേതിക വിദഗ്ധരും ഗവേഷകരും എ ഐയുടെ പരിധികള്‍ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുകയാണ്. ഭാരതത്തില്‍, വളരെ ആവേശകരമായ എ ഐ നവീകരണ മനോഭാവമാണ് നാം കാണുന്നത്. ഇവിടെ വരുന്നതിന് മുമ്പ്, എ ഐ എക്‌സ്‌പോ സന്ദര്‍ശിക്കാന്‍ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഈ എക്സ്പോയില്‍, ആര്‍ട്ടിഫിഷ്യല്‍ ഇന്റലിജന്‍സിന് എങ്ങനെ ജീവിതത്തെ മാറ്റാന്‍ കഴിയുമെന്ന് നമുക്ക് കാണാന്‍ കഴിയും. YUVA AI സംരംഭത്തിന് കീഴില്‍ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട യുവാക്കളുടെ ആശയങ്ങള്‍ കാണുമ്പോള്‍ എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷം തോന്നിയത് തികച്ചും സ്വാഭാവികമാണ്. സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെ സാമൂഹ്യമാറ്റം കൊണ്ടുവരാനാണ് ഈ ചെറുപ്പക്കാര്‍ ശ്രമിക്കുന്നത്. ഭാരതത്തില്‍, എഐ-യുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പരിഹാരങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ചര്‍ച്ച ഇപ്പോള്‍ എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും എത്തുകയാണ്. അടുത്തിടെ ഞങ്ങള്‍ കാര്‍ഷിക മേഖലയില്‍ ഒരു AI ചാറ്റ്-ബോട്ട് സമാരംഭിച്ചു. കര്‍ഷകര്‍ക്ക് അവരുടെ അപേക്ഷാ നില, പണമടയ്ക്കല്‍ വിശദാംശങ്ങള്‍, സര്‍ക്കാര്‍ പദ്ധതികളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അപ്ഡേറ്റുകള്‍ എന്നിവ അറിയാന്‍ ഇത് സഹായിക്കും. AI യുടെ സഹായത്തോടെ ഭാരതത്തിലെ നമ്മുടെ ആരോഗ്യ മേഖലയെ പൂര്‍ണ്ണമായും പരിവര്‍ത്തനം ചെയ്യുന്നതിനായി ഞങ്ങള്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ കൈവരിക്കുന്നതില്‍ എ ഐയ്ക്കും ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കാനാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തിലെ നമ്മുടെ വികസന മന്ത്രം - സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ് എന്നതാണ്. 'എല്ലാവര്‍ക്കും AI' എന്ന ആശയത്തില്‍ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉള്‍ക്കൊണ്ട് നാം സര്‍ക്കാര്‍ നയങ്ങളും പരിപാടികളും വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. സാമൂഹിക വികസനത്തിനും സമഗ്രമായ വളര്‍ച്ചയ്ക്കും എ ഐയുടെ കഴിവുകള്‍ പൂര്‍ണ്ണമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. എ ഐയുടെ ധാര്‍മ്മികവും ഉത്തരവാദിത്വപൂര്‍ണവുമായ ഉപയോഗത്തിന് ഭാരതം പൂര്‍ണ്ണമായും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. 'കൃത്രിമ ബുദ്ധിയെക്കുറിച്ചുള്ള ദേശീയ പരിപാടി' ഞങ്ങള്‍ ആരംഭിച്ചു. ഭാരതത്തിലും ഞങ്ങള്‍ ഒരു AI ദൗത്യം ആരംഭിക്കാന്‍ പോകുന്നു. ഭാരതത്തില്‍ AI കമ്പ്യൂട്ട് പവറിന്റെ മതിയായ ശേഷി സ്ഥാപിക്കുക എന്നതാണ് ഈ ദൗത്യത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം. ഇത് ഭാരതത്തിന്റെ സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകള്‍ക്കും നൂതനാശയങ്ങള്‍ക്കും മെച്ചപ്പെട്ട സൗകര്യങ്ങള്‍ ലഭ്യമാക്കും. ഈ ദൗത്യത്തിന് കീഴില്‍, കൃഷി, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, വിദ്യാഭ്യാസം തുടങ്ങിയ മേഖലകളില്‍ AI ആപ്ലിക്കേഷനുകള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും. ഞങ്ങളുടെ ഇന്‍ഡസ്ട്രിയല്‍ ട്രെയിനിംഗ് ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകള്‍ വഴി ഞങ്ങള്‍ AI കഴിവുകള്‍ ടയര്‍-2, ടയര്‍-3 നഗരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്നു. രാജ്യത്ത് ആര്‍ട്ടിഫിഷ്യല്‍ ഇന്റലിജന്‍സ് സംരംഭങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന 'നാഷണല്‍ AI പോര്‍ട്ടല്‍' ഞങ്ങള്‍ക്ക് ഉണ്ട്. 'AIRAWAT' സംരംഭത്തെക്കുറിച്ചും നിങ്ങള്‍ കേട്ടിരിക്കണം. താമസിയാതെ, എല്ലാ ഗവേഷണ ലാബുകള്‍ക്കും വ്യവസായങ്ങള്‍ക്കും സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകള്‍ക്കും ഈ പൊതു പ്ലാറ്റ്‌ഫോം ഉപയോഗിക്കാന്‍ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
AI ഉപയോഗിച്ച് നമ്മള്‍ ഒരു പുതിയ യുഗത്തിലേക്ക് പ്രവേശിക്കുകയാണ്. ആര്‍ട്ടിഫിഷ്യല്‍ ഇന്റലിജന്‍സ് ഒരു സാങ്കേതിക ഉപകരണത്തേക്കാള്‍ വളരെ വിശാലമാണ്. നമ്മുടെ പുതിയ ഭാവി രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഏറ്റവും വലിയ മാര്‍ഗമായി AI മാറുകയാണ്. ആളുകളെ ബന്ധിപ്പിക്കാനുള്ള കഴിവാണ് AI-യുടെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തി. AI യുടെ ശരിയായ ഉപയോഗം രാജ്യത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക പുരോഗതി മാത്രമല്ല, തുല്യതയും സാമൂഹിക നീതിയും ഉറപ്പാക്കുന്നു. അതിനാല്‍, AI- യ്ക്ക് അതിന്റെ ഭാവിക്കായി വ്യത്യസ്ത തരം AI-കളും ആവശ്യമാണ്. അതിനര്‍ത്ഥം, AI-യെ എല്ലാം ഉള്‍ക്കൊള്ളുകയും എല്ലാ ആശയങ്ങളും സ്വീകരിക്കുകയും വേണം. AI യുടെ വികസന യാത്ര എത്രത്തോളം ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്നുവോ അത്രത്തോളം അതിന്റെ ഫലങ്ങള്‍ ഉള്‍ക്കൊള്ളും.
കഴിഞ്ഞ നൂറ്റാണ്ടില്‍ സാങ്കേതികവിദ്യയിലേക്കുള്ള അസമമായ പ്രവേശനം കാരണം സമൂഹത്തില്‍ നിലനിന്നിരുന്ന അസമത്വങ്ങള്‍ വര്‍ദ്ധിച്ചതായി നാം കണ്ടു. ഇനി നമുക്ക് മുഴുവന്‍ മനുഷ്യരാശിയെയും ഇത്തരത്തിലുള്ള ഒരു തെറ്റില്‍ നിന്ന് രക്ഷിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങള്‍ സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി സംയോജിപ്പിക്കുമ്പോള്‍, അത് ഉള്‍പ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഗുണിതമായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നുവെന്ന് നമുക്കറിയാം. അതിനാല്‍, ആര്‍ട്ടിഫിഷ്യല്‍ ഇന്റലിജന്‍സിന്റെ ഭാവി ദിശ പൂര്‍ണമായും മാനുഷിക മൂല്യങ്ങളെയും ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങളെയും ആശ്രയിച്ചിരിക്കും. നമ്മുടെ കാര്യക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്താന്‍ ആര്‍ട്ടിഫിഷ്യല്‍ ഇന്റലിജന്‍സ് സഹായിക്കും. എന്നാല്‍ വികാരങ്ങള്‍ക്കുകൂടി കുറച്ചു സ്ഥലം മാറ്റിവെക്കേണ്ടത് നമ്മളാണ്. ആര്‍ട്ടിഫിഷ്യല്‍ ഇന്റലിജന്‍സിന് നമ്മുടെ ഫലപ്രാപ്തി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കാന്‍ കഴിയും, എന്നാല്‍ നമ്മുടെ ധാര്‍മ്മികത നിലനിര്‍ത്തേണ്ടത് നമ്മളാണ്. ഈ ദിശയില്‍, വിവിധ രാജ്യങ്ങള്‍ തമ്മിലുള്ള സഹകരണം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഈ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഏതൊരു സംവിധാനവും സുസ്ഥിരമാകണമെങ്കില്‍ അത് രൂപാന്തരവും സുതാര്യവും വിശ്വസനീയവുമാക്കേണ്ടതുണ്ട്. AI പരിവര്‍ത്തനം ചെയ്യുമെന്നതില്‍ സംശയമില്ല. എന്നാല്‍ അത് കഴിയുന്നത്ര സുതാര്യമാക്കേണ്ടത് നമ്മളാണ്. ഉപയോഗിച്ച ഡാറ്റയും അല്‍ഗോരിതങ്ങളും സുതാര്യവും പക്ഷപാതരഹിതവുമാക്കാന്‍ നമുക്ക് കഴിയുമെങ്കില്‍, അത് ഒരു നല്ല തുടക്കമായിരിക്കും. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകളെ അവരുടെ പ്രയോജനത്തിനും ക്ഷേമത്തിനും വേണ്ടിയാണ് എ ഐ എന്ന് ബോധ്യപ്പെടുത്തണം. ഈ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ വികസന യാത്രയില്‍ ആരും പിന്നിലാകില്ലെന്ന് ലോകത്തിലെ വിവിധ രാജ്യങ്ങള്‍ക്ക് ഉറപ്പുനല്‍കുകയും വേണം. എ ഐയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ധാര്‍മ്മികവും സാമ്പത്തികവും സാമൂഹികവുമായ ആശങ്കകള്‍ കണക്കിലെടുക്കുമ്പോള്‍ AI-യിലുള്ള വിശ്വാസം വര്‍ദ്ധിക്കും. ഉദാഹരണത്തിന്, അപ്-സ്‌കില്ലിംഗും റീ-സ്‌കില്ലിംഗും AI വളര്‍ച്ചാ ചംക്രമണത്തിന്റെ ഭാഗമായി മാറുകയാണെങ്കില്‍, AI തങ്ങളുടെ ഭാവിയുടെ പുരോഗതിക്ക് വേണ്ടിയാണെന്ന് യുവാക്കള്‍ക്ക് വിശ്വസിക്കാന്‍ കഴിയും. ഡാറ്റ സുരക്ഷയില്‍ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തുകയാണെങ്കില്‍, എ ഐ, അവരുടെ സ്വകാര്യതയില്‍ ഇടപെടാതെ വികസനം നയിക്കുമെന്ന് ആളുകള്‍ക്ക് വിശ്വസിക്കാന്‍ കഴിയും. എ ഐ യുടെ വികസനത്തില്‍ തങ്ങളും നിര്‍ണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നുവെന്ന് ഗ്ലോബല്‍ സൗത്ത് തിരിച്ചറിഞ്ഞാല്‍, ഭാവിയുടെ ഒരു മാര്‍ഗമായി അവര്‍ക്ക് അത് അംഗീകരിക്കാന്‍ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
AI-യുടെ ഗുണകരമായ വശങ്ങള്‍ ധാരാളം ഉണ്ട്, എന്നാല്‍ അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നെഗറ്റീവ് വശങ്ങളും ഒരുപോലെ ആശങ്കാജനകമാണ്. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ വികസനത്തിന്റെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട ഉപകരണമായി AI-ക്ക് മാറാനും 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിനെ നശിപ്പിക്കുന്നതില്‍ ഏറ്റവും വലിയ പങ്ക് വഹിക്കാനും കഴിയും. 'ഡീപ്‌ഫേക്ക്' എന്ന വെല്ലുവിളി ഇന്ന് ലോകത്തിനുമുമ്പിലാണ്. ഇതുകൂടാതെ, സൈബര്‍ സുരക്ഷയ്ക്കും ഡാറ്റ മോഷണത്തിനും തീവ്രവാദികള്‍ക്കും AI ടൂളുകളിലേക്ക് പ്രവേശനം ലഭിക്കുന്നതിലും വലിയ ഭീഷണിയുണ്ട്. AI സജ്ജമായ ആയുധങ്ങള്‍ ഭീകര സംഘടനകളിലേക്ക് എത്തിയാല്‍ അത് ആഗോള സുരക്ഷയില്‍ വലിയ പ്രത്യാഘാതം ഉണ്ടാക്കും. ഈ വിഷയം ചര്‍ച്ച ചെയ്യുകയും AI യുടെ ദുരുപയോഗം എങ്ങനെ തടയാം എന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള കൃത്യമായ ഒരു പദ്ധതിയില്‍ എത്തിച്ചേരുകയും വേണം. അതുകൊണ്ടാണ്, G20 പ്രസിഡന്‍സിയുടെ കാലത്ത്, ഉത്തരവാദിത്തമുള്ള മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃത AI ഭരണത്തിന് ഒരു ചട്ടക്കൂട് സൃഷ്ടിക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ നിര്‍ദ്ദേശിച്ചത്. ജി20 ന്യൂഡല്‍ഹി പ്രഖ്യാപനം എല്ലാ അംഗരാജ്യങ്ങളുടെയും 'എഐ തത്വങ്ങള്‍'ക്കുള്ള പ്രതിബദ്ധത ആവര്‍ത്തിച്ചു. AI യുടെ ഉപയോഗവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അപകടസാധ്യതകളെക്കുറിച്ച് എല്ലാ അംഗങ്ങളും ഒരു ധാരണയിലെത്തി. വിവിധ അന്താരാഷ്ട്ര പ്രശ്നങ്ങള്‍ക്കായി ഞങ്ങള്‍ക്ക് കരാറുകളും പ്രോട്ടോക്കോളുകളും ഉള്ളതുപോലെ, AI യുടെ ധാര്‍മ്മിക ഉപയോഗത്തിനായി ഒരു ആഗോള ചട്ടക്കൂട് സൃഷ്ടിക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ ഒരുമിച്ച് പ്രവര്‍ത്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഉയര്‍ന്ന അപകടസാധ്യതയുള്ള അല്ലെങ്കില്‍ അതിര്‍ത്തിയിലുള്ള AI ടൂളുകളുടെ പരിശോധനയ്ക്കും വിന്യാസത്തിനുമുള്ള പ്രോട്ടോക്കോളുകളും ഇതില്‍ ഉള്‍പ്പെടും. ഇതിനായി, ബോധ്യവും പ്രതിബദ്ധതയും ഏകോപനവും സഹകരണവും ഏറ്റവും ആവശ്യമാണ്. AI യുടെ ഉത്തരവാദിത്തപരമായ ഉപയോഗം ഉറപ്പാക്കാന്‍ നമ്മള്‍ ഒരുമിച്ച് ഇത്തരം നടപടികള്‍ കൈക്കൊള്ളണം. ഇന്ന്, ഈ ഉച്ചകോടിയിലൂടെ ഭാരതം ആഗോള ലോകത്തോട് മുഴുവന്‍ ആഹ്വാനം ചെയ്യുന്നത് നാം ഒരു നിമിഷം പോലും പാഴാക്കരുതെന്നാണ്. ഈ വര്‍ഷം തീരാന്‍ ഇനി ഏതാനും ദിവസങ്ങള്‍ മാത്രം. പുതുവര്‍ഷം അടുത്തുവരികയാണ്. ഒരു നിശ്ചിത സമയപരിധിക്കുള്ളില്‍ നമുക്ക് ആഗോള ചട്ടക്കൂട് പൂര്‍ത്തിയാക്കേണ്ടതുണ്ട്. മനുഷ്യരാശിയെ സംരക്ഷിക്കാന്‍ ഈ ദൗത്യം വളരെ പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
AI വെറുമൊരു പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യയല്ല, അത് ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പ്രസ്ഥാനമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. അതിനാല്‍, നാമെല്ലാവരും ഒരുമിച്ച് പ്രവര്‍ത്തിക്കേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. അടുത്ത രണ്ട് ദിവസങ്ങളില്‍ നിങ്ങള്‍ എല്ലാവരും വിവിധ വിഷയങ്ങള്‍ ചര്‍ച്ച ചെയ്യും. ഞാന്‍ ഒരു AI വിദഗ്ധനെ കാണുമ്പോഴെല്ലാം, ചോദ്യങ്ങള്‍ ചോദിക്കുന്നതില്‍ നിന്നും നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ നല്‍കുന്നതില്‍ നിന്നും എനിക്ക് എന്നെത്തന്നെ തടയാന്‍ കഴിയില്ല. ഇന്ന് നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള വിദഗ്ദരോട് സംസാരിക്കുമ്പോള്‍ വ്യത്യസ്തമായ ആശയങ്ങള്‍ എന്റെ മനസ്സില്‍ തെളിഞ്ഞു വരുന്നു. AI സൃഷ്ടിച്ച വിവരങ്ങളുടെ വിശ്വാസ്യത എങ്ങനെ വര്‍ധിപ്പിക്കാനാകുമെന്ന് നാം ചിന്തിക്കേണ്ടിയിരിക്കുന്നു? AI ടൂളുകള്‍ പരിശീലിപ്പിക്കാനും പരിശോധിക്കാനും കഴിയുന്ന ഡാറ്റാ സെറ്റുകള്‍ എന്തായിരിക്കാം? വിപണിയില്‍ ഒരു AI ടൂള്‍ പുറത്തിറക്കുന്നതിന് മുമ്പ് എത്രത്തോളം ടെസ്റ്റിംഗ് നടത്തണം എന്നതിനെക്കുറിച്ചും ചിന്തിക്കണം. ഈ വിവരമോ ഉല്‍പ്പന്നമോ AI സൃഷ്ടിച്ചതാണെന്ന് കാണിക്കുന്ന ഏതെങ്കിലും സോഫ്റ്റ്വെയര്‍ വാട്ടര്‍മാര്‍ക്ക് നമുക്ക് അവതരിപ്പിക്കാമോ? ഇതോടെ, AI സൃഷ്ടിച്ച വിവരങ്ങള്‍ ഉപയോഗിക്കുന്ന വ്യക്തിക്ക് അതിന്റെ പരിമിതികളെക്കുറിച്ച് ബോധവാന്മാരാകും.
ഭാരതത്തിലെ കേന്ദ്രഗവണ്‍മെന്റിലേയും സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റുകളിലേയും വിദഗ്ധരോടും ഒരു കാര്യം പറയാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. സ്‌കീമുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിവിധ തരം ഡാറ്റകള്‍ സര്‍ക്കാരുകളുടെ പക്കലുണ്ട്. തെളിവുകള്‍ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള തീരുമാനങ്ങള്‍ എടുക്കുന്നതില്‍ ഇത് എങ്ങനെ ഉപയോഗിക്കാം? AI ടൂളുകളെ പരിശീലിപ്പിക്കാന്‍ അത്തരം ഡാറ്റ ഉപയോഗിക്കാമോ? AI ടൂളുകളെ അവയുടെ കഴിവുകളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി ചുവപ്പ്, മഞ്ഞ അല്ലെങ്കില്‍ പച്ച എന്നിങ്ങനെ തരം തിരിക്കാന്‍ കഴിയുന്ന ഒരു ഓഡിറ്റ് സംവിധാനം സ്ഥാപിക്കാമോ? സുസ്ഥിരമായ തൊഴില്‍ ഉറപ്പാക്കുന്ന ഒരു സ്ഥാപന സംവിധാനം സ്ഥാപിക്കാമോ? നിലവാരമുള്ള ആഗോള AI വിദ്യാഭ്യാസ പാഠ്യപദ്ധതി കൊണ്ടുവരാന്‍ നമുക്ക് കഴിയുമോ? AI അധിഷ്ഠിത ഭാവിക്കായി ആളുകളെ സജ്ജമാക്കാന്‍ നമുക്ക് മാനദണ്ഡങ്ങള്‍ സജ്ജമാക്കാന്‍ കഴിയുമോ? സര്‍ക്കാരുമായി ബന്ധപ്പെട്ടവരും നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള എല്ലാ വിദഗ്ധരും ഇത്തരം നിരവധി ചോദ്യങ്ങള്‍ പരിഗണിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തില്‍ നൂറുകണക്കിന് ഭാഷകള്‍ സംസാരിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് നിങ്ങള്‍ക്കറിയാം; ആയിരക്കണക്കിന് ഭാഷാ ഭേദങ്ങളുമുണ്ട്. ഡിജിറ്റല്‍ ഇന്‍ക്ലൂഷന്‍ വിപുലീകരിക്കുന്നതിന് AI യുടെ സഹായത്തോടെ പ്രാദേശിക ഭാഷകളില്‍ ഡിജിറ്റല്‍ സേവനങ്ങള്‍ എങ്ങനെ ലഭ്യമാക്കാമെന്നും ചിന്തിക്കുക. AI-യുടെ സഹായത്തോടെ ഇനി സംസാരിക്കാത്ത ഭാഷകള്‍ എങ്ങനെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കാം എന്നതിനെക്കുറിച്ചും പഠിക്കുക. സംസ്‌കൃത ഭാഷയുടെ വിജ്ഞാന അടിത്തറയും സാഹിത്യവും വളരെ സമ്പന്നമാണ്. AI യുടെ സഹായത്തോടെ ഇത് എങ്ങനെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാമെന്നും ചിന്തിക്കുക. വൈദിക ഗണിതത്തിന്റെ നഷ്ടമായ വാല്യങ്ങള്‍ AI-യുടെ സഹായത്തോടെ വീണ്ടും ചേര്‍ക്കാന്‍ കഴിയുമോ എന്നറിയാനും ശ്രമിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ഉച്ചകോടി ആശയങ്ങള്‍ കൈമാറാന്‍ മികച്ച അവസരം നല്‍കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ ഉച്ചകോടിയില്‍ പങ്കെടുക്കുന്ന ഓരോ പ്രതിനിധികള്‍ക്കും ഇതൊരു മികച്ച പഠനാനുഭവമായി മാറണമെന്ന് ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അടുത്ത രണ്ട് ദിവസങ്ങളില്‍ നിങ്ങള്‍ AI-യുടെ വിവിധ വശങ്ങളിലേക്ക് ആഴ്ന്നിറങ്ങും. നമുക്ക് ഇതു വഴി പ്രത്യേക ഫലങ്ങള്‍ പ്രാപ്തമാകുമെന്ന് ഞാന്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഇവ നടപ്പിലാക്കുന്നതിലൂടെ, ഉത്തരവാദിത്തവും സുസ്ഥിരവുമായ ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് തീര്‍ച്ചയായും ഞങ്ങള്‍ വഴിയൊരുക്കും. നിങ്ങള്‍ക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു.
വളരെ നന്ദി.
നമസ്‌കാരം!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of GPAI Summit, 2023
12 DEC 2023 8:07PM by PIB Delhi
My Cabinet colleague Ashwini Vaishnaw ji, Rajeev Chandrasekhar ji, Outgoing Chair of GPAI, Minister of Japan Hiroshi Yoshida ji, other Ministers of member countries, other dignitaries, ladies and gentlemen!
I welcome you all to the Global Partnership on Artificial Intelligence Summit. I am delighted that Bharat is going to preside over this summit next year. This summit is taking place at a time when there is a huge debate going on all over the world regarding AI. All kinds of aspects, positive and negative, are coming to the forefront due to this debate. Therefore, every country associated with this summit has a huge responsibility. In the past, I have had the opportunity to meet many political and industry leaders. I have also talked about this summit in my meeting with them. Neither the Current nor the future generation is untouched by the impact of AI. We have to proceed with great caution. And that is why I believe that the ideas emerging from this summit, the suggestions emerging from this summit, will work to protect and give direction to the fundamental values of the entire humanity.
Friends,
Today Bharat is the most prominent player in AI talent and new ideas related to AI. Bharat's young tech experts and researchers are exploring AI's limits. In Bharat, we are seeing a very enthusiastic AI innovation spirit. Before coming here, I got the opportunity to visit the AI expo. In this expo, we can see how Artificial Intelligence can change lives. It was quite natural for me to be overjoyed to look at the ideas of the youth selected under the YUVA AI initiative. These youngsters are trying to bring social change through technology. In Bharat, the discussion about AI related solutions is now reaching every village. Recently we launched an AI chat-bot in agriculture. This will help farmers to know their application status, payment details and updates related to government schemes. We are also working towards completely transforming our health sector in Bharat with the help of AI. AI can also play an important role in achieving sustainable development goals.
Friends,
Our development mantra in Bharat is – Sabka Saath, Sabka Vikas. We have developed government policies and programmes inspired by the spirit of 'AI for all'. Our endeavour is to take full advantage of the capabilities of AI for social development and inclusive growth. Bharat is also fully committed to the responsible and ethical use of AI. We have started the “National Programme on Artificial Intelligence”. We are also going to launch an AI mission in Bharat. The goal of this mission is to establish adequate capacity of AI compute power in Bharat. This will provide better facilities to Bharat's start-ups and innovators. Under this mission, AI applications will be promoted in sectors like agriculture, health-care, and education. We are taking AI skills to tier-2 and tier-3 cities through our Industrial Training Institutes. We have a "National AI Portal", which promotes Artificial Intelligence initiatives in the country. You must have also heard about the 'AIRAWAT' initiative. Very soon, all research labs, industries and start-ups will be able to use this common platform.
Friends,
With AI we are entering a new era. Artificial Intelligence is much more than a technological tool. AI is turning into the biggest means of shaping our new future. A great strength of AI is its ability to connect people. Proper use of AI not only ensures the economic progress of the country but it also ensures equality and social justice. Therefore, AI will also need different types of AIs for its future. That means, AI will have to be made all-inclusive and all ideas will have to be adopted. The more inclusive the development journey of AI is, the more inclusive its results will be.
We have seen that in the last century the inequalities present in society had increased due to unequal access to technology. Now we have to save the entire humanity from this kind of a blunder. We know that when democratic values are combined with technology, it works as a multiplier towards inclusion. Therefore, the future direction of Artificial Intelligence will also completely depend on human values and democratic values. Artificial intelligence can help in improving our efficiency. But it is up to us to keep aside some space for emotions also. Artificial intelligence can increase our effectiveness, but it is up to us to maintain our ethics as well. In this direction, this platform can help in increasing cooperation between different countries.
Friends,
For any system to become sustainable, it has to be made Transformative, Transparent and Trusted. There is no doubt that AI is transformative. But it is up to us to make it as transparent as possible. If we can make the data and algorithms used transparent and free from bias, then it would be a good start. We have to convince people around the world that AI is for their benefit and well-being. We also have to assure different countries of the world that no one will be left behind in the development journey of this technology. Trust in AI will increase when ethical, economic and social concerns related to AI are taken into account. For example, if up-skilling and re-skilling becomes part of the AI growth curve, youngsters will be able to believe that AI is for the betterment of their future. If attention is paid to data security, people will be able to believe that AI will drive development without interfering with their privacy. If the Global South realizes that they too play a crucial role in the development of AI, then they will be able to accept it as a way of the future.
Friends,
There are many positive aspects of AI, but the negative aspects related to it are also a matter of equal concern. AI can become the most significant tool of development in the 21st century and can also play the greatest role in destroying the 21st century. The challenge of 'deepfake' is in front of the whole world today. Apart from this, there is also a major threat to cyber security, and the issue of data theft and terrorists getting access to AI tools. If AI equipped weapons reach terrorist organizations, it will have a huge impact on global security. We need to discuss this topic and reach a concrete plan on how to prevent misuse of AI. That is why, during the G20 Presidency, we proposed to create a framework for Responsible Human-Centric AI governance. The G20 New Delhi Declaration has reaffirmed the commitment of all member countries towards 'AI Principles'. An understanding was reached by all members about the risks associated with the use of AI. Just as we have agreements and protocols for various international issues, we have to work together to create a global framework for the ethical use of AI. It will also include protocols for testing and deployment of high-risk or frontier AI tools. For this, conviction, commitment, coordination, and collaboration are most needed. We have to take such steps together to ensure responsible use of AI. Today, through this summit, Bharat calls upon the entire global world that we should not waste even one moment. There are only a few days left in this year. The new year is round the corner. We have to complete the global framework within a given time limit. This task is very important to protect humanity.
Friends,
AI is not just a new technology, it has become a worldwide movement. Therefore, it is very crucial for all of us to work together. In the next two days you all will discuss various topics. Whenever I meet an AI expert, I cannot stop myself from asking questions and giving suggestions. Today, while talking to the experts like you, different ideas were popping into my mind. We have to think about how the credibility of AI generated information can be enhanced? What could be the possible data sets using which we can train and test AI tools? One must also think about how much testing should be done before releasing an AI tool in the market. Can we introduce any software watermark, which shows that this information or product is AI generated? With this, the person who uses AI generated information will be aware of its limitations.
I would also like to say one thing to the experts in the Central Government and State Governments in Bharat. Governments have various types of data related to schemes. How can it be used in evidence-based decision making? Can we use such data to train AI tools? Can we establish an audit mechanism in which AI tools can be categorized into red, yellow, or green based on their capabilities? Can we establish an institutional mechanism that ensures resilient employment? Can we bring standardized global AI education curriculum? Can we set standards to prepare people for an AI-driven future? People associated with the government and all the experts like you must consider many such questions.
Friends,
You know that hundreds of languages are spoken in Bharat; there are thousands of dialects. Also think about how digital services can be made available in local languages with the help of AI to expand digital inclusion. Also work on how languages which are no longer spoken can be revived with the help of AI. The knowledge base and literature of Sanskrit language is very rich. Also think about how it can be taken forward with the help of AI. Efforts should also be made to see if the missing volumes of Vedic mathematics can be re-added with the help of AI.
Friends,
I am confident that this summit will provide an excellent opportunity to exchange ideas. I want this summit to prove to be a great learning experience for every delegate attending it. Over the next two days you will delve into various aspects of AI. I hope we will have specific outcomes. By implementing these, we will certainly pave the way for building a responsible and sustainable future. I wish you all the very best.
Thank you very much.
Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.