Ministry of Law and Justice
YEAR ENDER 2023: DEPARTMENT OF JUSTICE , MINISTRY OF LAW & JUSTICE
During the Year 2023-2024 Tele-Law expanded to cover 2.5 lakh Gram Panchayats across 766 districts (including 112 aspirational districts) in 36 states and UTs
110 Judges appointed in High Courts
Union Cabinet approved eCourts Phase-III with a budgetary outlay of Rs.7,210 crore
Fast Track Special Courts (FTSC) Scheme further extended for three more years from 01.04.2023 to 31.03.2026 at a total outlay of Rs. 1952.23cr
12 DEC 2023 4:01PM by PIB Delhi
1. Appointment and transfer of Judges:
• 110 Judges were appointed in the High Courts - Allahabad (09), Andhra Pradesh (06), Bombay (09), Chhattisgarh (02), Delhi (05), Gauhati (05), Gujarat (08), Himachal Pradesh (03), Karnataka (05), Kerala (03), Madhya Pradesh (14), Madras (13), Manipur (02), Meghalaya (01), Orissa (02), Patna (02), Punjab & Haryana (04), Rajasthan (09), Telangana (03), Tripura (02) and Uttarakhand (03)
• 72 Additional Judges made Permanent Judges in High Courts - Allahabad (17), Bombay (09), Calcutta (04), Chhattisgarh (01), Delhi (01), Gauhati (06), Karnataka (02) Kerala (05), Madras (10), P&H (17)
• Tenure of 02 Additional Judges of High Courts was extended – Bombay (01) and Karnataka (01)
• 22 Chief Justices in various High Courts were appointed - Allahabad, Andhra Pradesh, Bombay, Calcutta, Chhattisgarh, Gauhati, Gujarat, Jharkhand, J&K and Ladakh, Himachal Pradesh, Kerala, Madras, Manipur, Orissa, Patna, Rajasthan, Telangana, Tripura and Uttarakhand.
• 34 High Court Judges were transferred from one High Court to another.
1. Tele-law:
• During the Year 2023-2024 the Tele-Law has been expanded to cover 2.5 lakh Gram Panchayats across 766 districts (including 112 aspirational districts) in 36 states and UTs. About 700 Lawyers engaged to provide pre litigation advice. As on 30th November, 2023, 24 lakh + beneficiaries have been provided with legal advice and consultation.
• District Level Workshop - 100 District Level workshops were organized across the country by Tele-Law State Team, these workshops were attended by 5500+ participants including Village Level Entrepreneur (VLE), Para Legal Volunteer (PLV), government officials and members from SLSAs/DLSAs. Sessions were conducted on Tele-Law implementation, awareness on the Tele-Law scheme and Tele-Law Citizen’s Mobile App.
• Special Awareness drive by VLEs: Initiatives were undertaken by Tele-Law VLEs to conduct special awareness camps in pockets of their region where awareness on Tele-Law is limited or zero awareness. VLEs made special efforts by using various mode of transport such as e-rickshaw, Mobile vans, Auto-rickshaw, Motorcycle, Bicycle etc. to spread awareness on Tele-Law. 12000+ citizens participated in the awareness camps.
• Special backlog clearance drive was launched to reach out to 1.5 lakh unattended and pending cases registered under Tele-Law on the Tele-Law Portal from 26th June to 2nd July 2023 where more than 1,05,771 provided by Tele-Law Panel Lawyers.
• Selfie Drive Campaign - This initiative has been launched to promote awareness on social media sites, where beneficiaries and field functionaries (VLE & Panel Lawyers) share their experiences through selfie/videos on Tele law service. As of 30th November 2023, total 217 selfie/videos were uploaded on Tele Law social media sites (Facebook & Twitter).
• New Radio Jingle campaign launched (1st August till 31st August 2023: New Radio Jingle released and aired on All India radio (201 stations), Vividh Bharti (42 station) and FM radio in (29 station).
• Launch of Tele-Law 2.0 (Integration of Tele-Law and Nyaya Bandhu (Pro Bono) Legal Services programme) and achievement of 50 Lakh Legal advices event was held on 25th August 2023 at Siri fort Auditorium in the presence of Hon’ble Minister of State (Independent Charge) for Law & Justice. During the event the integration of Tele-Law and Nyaya Bandhu Services was launched (Tele-Law 2.0), Voices of Beneficiaries (4th edition) and Awardee’s Catalogue were released. 12 Frontline functionaries from 6 regions across the country were felicitated by the Hon’ble Minister.
1. National Legal Services Authority (NALSA):
• 19th All India Legal Services Authorities Meet was inaugurated by Dr. D.Y. Chandrachud, Chief Justice of India and Patron-in-Chief, National Legal Services Authority (NALSA) on 30th June, 2023 in Srinagar, Jammu & Kashmir.The02 day event held on 30th June, 2023 and 1st July, 2023was organised by the Jammu & Kashmir Legal Services Authority under the aegis of National Legal Services Authority. The future course of action for Legal Services Authorities, setting targets, addressing various challenges and implementing steps to strengthen and streamline legal aid programs in the country were discussed during the meet.
• The National Legal Services Authority (NALSA), with the approval of the Hon’ble Chief Justice of India and the support of Government of India, organized the 1st Regional Conference on Access to Legal Aid: Strengthening Access to Justice, on 27 & 28 November, 2023, in collaboration with the International Legal Foundation (ILF), the United Nations Development Programme (UNDP), and the United Nations Children’s Fund (UNICEF).
Over the course of two days, a total of 16 sessions were conducted on different themes of access to legal aid and access to justice. This was the first of the kind of gathering wherein Chief Justices, Judges, Ministers, senior ministry officials, heads of legal aid bodies and civil society experts from more than 40 Africa, Asia & Pacific countries of the Global South, all came together to find solutions to the most pressing challenges of access to justice in the Global South and carve out actionable outcomes for strengthening legal aid and justice systems.
1. eCourts Mission Mode Project:
The eCourts Mission Mode Project was launched with the objective of improving access to justice using technology. eCourts Phase I was aimed at basic computerization of courts and providing local network connectivity. Phase II of the project started in 2015 with an outlay of Rs.1,670 crore out of which a sum of Rs.1668.43 crore has been released by the Government. Under Phase II, 18,735 District & Subordinate courts have been computerized so far.
As part of WAN project, connectivity to 2977 of 2992 court complexes (99.4% sites) have been provided with 10 Mbps to 100 Mbps bandwidth speed using various technologies like OFC, RF, VSAT etc.
Using National Judicial Data Grid (NJDG), developed with elastic search technology, lawyers and litigants can access case status information of 24.47 crore cases and more than 24.13 crore orders/judgments.
Since the Covid lockdown period, more than 2.97 Cr. virtual hearings have been held by the Courts across India including Hon’ble Supreme Court of India, making India a world leader in virtual hearings.
Live Streaming of court proceedings has started in High Courts of Gujarat, Gauhati, Orissa, Karnataka, Jharkhand, Patna, Madhya Pradesh and Constitutional Bench of Hon’ble Supreme Court of India thus allowing interested persons to join the proceedings.
25 virtual courts in 20 States / UTs have been set up to try traffic offences. These courts have heard more than 4.11 crore cases and realized Rs. 478.69 crore in fines. Delhi High Court has started 34 Digital Courts to hear cheque bounce cases under the Section 138 NI Act.
An eFiling system has been rolled out for the electronic filing of legal papers. This allows the lawyers to access and upload documents related to the cases from any location 24X7 which makes coming to the court for filing of papers unnecessary.
e-Filing of cases requires the option for electronic payment of fees which includes court fees, fines and penalties which are directly payable to the Consolidated Fund. A total of 21 High Courts have implemented e-payments in their respective jurisdictions.
To make justice delivery inclusive and to bridge the digital divide, 875 eSewa Kendras have been rolled out for helping the lawyer or litigant who needs any kind of assistance ranging from information to facilitation and eFiling.
Citizen centric services are provided through 7 platforms or service delivery channels for providing real time information on case status, cause lists, judgements etc. to lawyers/litigant. The services are SMS Push and Pull (2,00,000 SMS sent daily), Email (2,50,000 sent daily), multilingual and tactile e-Courts services Portal (35 Lakh hits daily), Judicial Service centers (JSC), Info Kiosks, e-Courts Mobile App for lawyers/litigants (with 2.07 Cr. downloads till 31.10.2023) and Just IS app for judges (19,433 downloads till 30.11.2023).
National Service and tracking of Electronic Processes (NSTEP) has been developed for process serving and issue of summons and is currently functional in 28 States/UTs.
A new ‘Judgment & Order Search’ portal has been inaugurated for the convenience of its stakeholders in searching judgments easily. It can be reached at https://judgments.ecourts.gov.in.
To bring awareness to the public about justice sector, advertising various schemes of the department and to give status of various fields to the public, 39 Justice Clocks have been installed at 25 High Courts. Virtual Justice Clock is also hosted on the portal.
The e-Committee of the Supreme Court of India has conducted trainings and awareness programmes on the ICT services which have covered 5,35,558 stakeholders.
e-Courts project has bagged various awards including National Award for e-Governance consecutively for the last three years.
As eCourts Phase-II is over, the Cabinet on 13.09.2023 has approved eCourts Phase-III with a budgetary outlay of Rs.7,210 crore. Taking the gains of Phase-I and Phase-II to the next level, the e-Courts Phase-III aims to usher in a regime of maximum ease of justice by moving towards digital, online and paperless courts. The main objective of the Phase-III is to create a unified technology platform for the judiciary, which will provide a seamless and paperless interface between the courts, the litigants and other stakeholders. The proposed timeframe for the eCourts Project Phase-III is four years starting from 2023 onwards. The project will help provide a smoother user experience by building a “smart” ecosystem. Registries will have less data entry and minimal file scrutiny facilitating better decision-making and policy planning. The eCourts Phase-III will thus prove to be a game changer in ensuring ease of justice by making the Court experience convenient, inexpensive and hassle free to all the citizens of the country.
1. Scheme of Fast Track Special Courts (FTSC):
A Centrally Sponsored Scheme for setting up of Fast Track Special Courts (FTSCs) including exclusive POCSO (e-POCSO) Courts was started by the Union of India in October, 2019 to provide speedy justice to the victims of rape and POCSO Act through expeditious disposal of related cases. The scheme was initially for one year extended upto March 2023. The Union Cabinet has further extended the Scheme for three more years i.e. from 01.04.2023 to 31.03.2026 at a total outlay of Rs. 1952.23cr. with Rs. 1207.24 cr. as Central Share to be incurred from Nirbhaya Fund. The Department of Justice till 06.12.2023, has released a total of Rs.734.93 cr. (Rs.140 cr. in the FY 2019-20, Rs.160 cr. in the FY 2020-21, Rs.134.56 cr. in the FY 2021-22, Rs.200 cr. in FY 2022-23 cr. and Rs. 100.37 cr. in FY 2023-24) to 29 States/UTs for the operationalization of these FTSCs.
Achievements of the Scheme
• 758 FTSCs with 412 exclusive POCSO Courts have been operationalized in 30 States/UTs which have disposed of more than 2,00,000 cases (up to October, 2023). Puducherry made a special request to be included in the Scheme and has since operationalized one exclusive POCSO Court in May, 2023.
• The FTSCs reflects the national commitment to champion the cause of safety and security of women and girl child.
• The FTSCs are dedicated courts which have helped in fast tracking delivery of justice to the helpless victims of sexual offences; in creating a deterrence framework for sexual offenders, strengthening citizen’s faith in the justice system and making way for a safe environment for women and children.
1. National Mission for Justice Delivery and Legal Reforms:
The National Mission for Justice Delivery and Legal Reforms was set up in August 2011. National Mission for Justice Delivery and Legal Reforms focuses on improvement of administration of justice and justice delivery and legal reforms in the entire country and to address the diverse needs of all sections of stakeholders. Its objectives are two-fold:
1. Increasing access by reducing delays and arrears in the system, and
2. Enhancing accountability through structural changes and by setting performance standards and capacities
Initiatives under National Mission
1. Implementation of the Centrally Sponsored Scheme (CSS) for Development of Infrastructure Facilities for Judiciary:
One of the major initiatives of the National Mission relates to Centrally Sponsored Scheme (CSS) for Development of Infrastructure Facilities for Judiciary. CSS for Development of Infrastructure Facilities for Judiciary aims to increase the availability of suitable number of Court Halls, Residential Accommodations for Judges / Judicial Officers of District and Subordinate Courts all over the country including at District, Sub-District, Taluka, Tehsil and Gram Panchayat and Village levels. This will help in improving the functioning and performance of the Judiciary across the country in reaching out to every citizen.
The Government has approved the continuance of this CSS for a period of 5 years i.e. from 2021-22 to 2025-26 with a financial outlay of Rs.9000 crore (including central share of Rs.5307 crore) and also introduced some new features like provision of Lawyers Halls, toilet complexes and digital computer rooms for the convenience of lawyers & litigants, besides court halls and residential units.
A sum of Rs. 10443.75 crore has been released till 11.12.23 since the inception of the scheme, of which Rs. 6999.44 crore has been released since 2014-15 which is around 67.02% of the total releases under the Scheme. During the current financial year 2023-2024 a sum of Rs. 1051 crore has been allocated of which a sum of Rs. 577 crore has been sanctioned. In the financial year 2022-23, an amount of Rs. 857.20 crore was released to the States/UTs.
As per the information made available by the High Courts, there are 21,507 court halls available, a significant increase as compared to the 15,818 available court halls in 2014. As far as the Residential Units are concerned, 18,882 Residential units are available against the current working strength of 20,017 Judges/Judicial Officers. There were 10,211 Residential Units available in 2014. In addition, 3,109 court halls and 1,807 residential units are currently under construction as per Nyaya Vikas portal.
Launch of Nyaya Vikas 2.0:
• Nyaya Vikas as an online tool for monitoring of construction projects was launched by Hon’ble Minister of Law & Justice on 11th June, 2018. The Nyaya Vikas web portal and mobile app have been upgraded and version 2.0 has been made available for public online from 1st April, 2020 with enhanced capabilities and functionalities, which has been developed based on the feedback from different State Users, with the assistance of NRSC, ISRO. As on 30.11.2023, 6,828 court halls (completed, under construction and proposed), 6,341 residential units (completed, under construction and proposed) are geotagged.
1. Filling up of Vacancies in District and Subordinate Courts
As per the Constitutional framework, the selection and appointment of judges in subordinate courts is the responsibility of the High Courts and State Governments concerned. The Supreme Court, through a judicial order in Malik Mazhar case, has devised a process and time frame to be followed for the filling up of vacancies in subordinate judiciary. Department of Justice has been taking up the matter of filling up of vacant positions in District & Subordinate Courts with the States and High Courts. Department of Justice hosts a MIS web-portal on its website for reporting and monitoring of sanctioned and working strength, and vacancies of Judicial Officers of District and Subordinate Courts on monthly basis. This enables the policy makers to get monthly judicial data. Since April, 2021 portal for reporting of compliance of directions of Malik Mazhar Sultan case is also live on the Department of Justice website.
1. Pendency in Courts
Disposal of cases is within the domain of the judiciary. However, the Union Government is committed to speedy disposal of cases and reduction in pendency of cases to improve access to justice in line with the mandate under Article 39A of the Constitution. The National Mission for Justice Delivery and Legal Reforms, established by the Union Government, has adopted many strategic initiatives, including improving infrastructure [court halls and residential units] for Judicial Officers of District and Subordinate Courts, leveraging Information and Communication Technology (ICT) for better justice delivery, filling up of vacant positions of Judges in High Courts and Supreme Court, reduction in pendency through follow up by Arrears Committees at District, High Court and Supreme Court level, emphasis on Alternate Dispute Resolution (ADR) and initiatives to fast track special type of cases. As on 11th December 2023, there are 79,781cases pending in the Supreme Court. The pendency in respect of High Courts and District & Subordinate Courts, as on 11th December 2023stands at 61,95,535and 4,43,45,599respectively.
1. Ease of Doing Business
• The Ease of Doing Business (EoDB) index was a ranking system established by the World Bank Group wherein the ‘higher rankings’ (a lower numerical value) indicated better, usually simpler, regulations for businesses and stronger protections of property rights. Enforcing Contracts was one such indicator, which measured time and cost to resolve a standardized commercial dispute as well as a series of good practices in the judiciary. Department of Justice was the nodal Department for the Enforcing Contract Indicator. In order to create an environment conducive for investment and business, continued efforts have been made by implementing reforms to enable expeditious enforcement of contracts. To improve the Ease of Doing Business, various reforms have been under taken by Department of Justice in coordination with eCommittee of Supreme Court of India and High Courts of Delhi, Bombay, Karnataka and Calcutta.
To handle commercial cases, 46 Dedicated Commercial Courts in Delhi, 6 in Mumbai, 10 in Bengaluru and 4 in Kolkata have been operationalized. Out of the 46 Dedicated Commercial Courts in Delhi, 2 Digital Commercial Courts have been operationalized in Saket District Courtthat are paperless courts with e-filing and virtual hearing facility.
• Other reforms undertaken include special benches at various High Courts to deal with high value commercial disputes above 500 crore, Designated Special Courts for Infrastructure project contracts disputes as per Section 20B of the Specific Relief (Amendment) Act, 2018, implementation of three adjournment rule (vide Colour Banding facility), use of ICT, e-filing, random and automated allocation of cases, use of electronic case management tools by Judges and lawyers, e-summons, etc.

કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
વર્ષ 2023: ન્યાય વિભાગ, કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલય
વર્ષ 2023-2024 દરમિયાન 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની 766 જિલ્લાઓ (112 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ સહિત)ની 2.5 લાખ ગ્રામ પંચાયતોને આવરી લેવા માટે ટેલિ-લોનું વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું હતું
હાઈકોર્ટમાં 110 ન્યાયાધીશોની નિમણૂંક
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે રૂ.7,210 કરોડના અંદાજપત્રીય ખર્ચ સાથે ત્રીજા તબક્કાને મંજૂરી આપી
ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ્સ (એફટીએસસી) યોજનાને વધુ ત્રણ વર્ષ માટે 01.04.2023થી 31.03.2026 સુધી લંબાવવામાં આવી છે, જેનો કુલ ખર્ચ રૂ. 1952.23 કરોડ છે
12 DEC 2023 4:01PM by PIB Ahmedabad
1. ન્યાયાધીશોની નિમણૂક અને સ્થાનાંતરણ:
• હાઈકોર્ટમાં 110 ન્યાયાધીશોની નિમણૂક કરવામાં આવી હતી - અલ્હાબાદ (09), આંધ્રપ્રદેશ (06), બોમ્બે (09), છત્તીસગઢ (02), દિલ્હી (05), ગૌહાટી (05), ગુજરાત (08), હિમાચલ પ્રદેશ (03), કર્ણાટક (05), કેરળ (03), મધ્યપ્રદેશ (14), મદ્રાસ (13), મણિપુર (02), મેઘાલય (01), ઓરિસ્સા (02), પટના (02), પંજાબ અને હરિયાણા (04), રાજસ્થાન (09), તેલંગાણા (03), ત્રિપુરા (02) અને ઉત્તરાખંડ (03)
• 72 વધારાના ન્યાયાધીશોએ ઉચ્ચ અદાલતોમાં કાયમી ન્યાયાધીશ બનાવ્યા - અલ્હાબાદ (17), બોમ્બે (09), કલકત્તા (04), છત્તીસગઢ (01), દિલ્હી (01), ગૌહાટી (06), કર્ણાટક (02) કેરળ (05), મદ્રાસ (10), પી એન્ડ એચ (17)
• ઉચ્ચ અદાલતોના 02 અધિક ન્યાયાધીશોનો કાર્યકાળ વધારવામાં આવ્યો બોમ્બે (01) અને કર્ણાટક (01)
• વિવિધ ઉચ્ચ અદાલતોમાં 22 મુખ્ય ન્યાયાધીશોની નિમણૂક કરવામાં આવી હતી - અલ્હાબાદ, આંધ્રપ્રદેશ, મુંબઈ, કલકત્તા, છત્તીસગઢ, ગૌહાટી, ગુજરાત, ઝારખંડ, જમ્મુ-કાશ્મીર અને લદ્દાખ, હિમાચલ પ્રદેશ, કેરળ, મદ્રાસ, મણિપુર, ઓરિસ્સા, પટના, રાજસ્થાન, તેલંગાણા, ત્રિપુરા અને ઉત્તરાખંડ.
• હાઈકોર્ટના 34 જજોની એક હાઈકોર્ટમાંથી બીજી હાઈકોર્ટમાં બદલી કરવામાં આવી હતી.
1. ટેલિ-લો:
• વર્ષ 2023-2024 દરમિયાન 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની 766 જિલ્લાઓ (112 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ સહિત)ની 2.5 લાખ ગ્રામ પંચાયતોને આવરી લેવા માટે ટેલિ-લોનું વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું છે. આશરે 700 વકીલો મુકદ્દમા પૂર્વેની સલાહ આપવા માટે રોકાયેલા છે. 30 મી નવેમ્બર, 2023 ના રોજ, 24 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓને કાનૂની સલાહ અને પરામર્શ પ્રદાન કરવામાં આવ્યા છે.
• ટેલી-લો સ્ટેટ ટીમ દ્વારા સમગ્ર દેશમાં જિલ્લા કક્ષાની 100 વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, આ વર્કશોપમાં 5500થી વધુ સ્પર્ધકોએ ભાગ લીધો હતો, જેમાં વિલેજ લેવલ એન્ટરપ્રિન્યોર (વીએલઇ), પેરા લીગલ વોલન્ટિયર (પીએલવી), સરકારી અધિકારીઓ અને એસએલએસએ/ડીએલએસએના સભ્યો સામેલ હતા. ટેલિ-લોના અમલીકરણ, ટેલિ-લો યોજના પર જાગૃતિ અને ટેલિ-લો સિટીઝન્સ મોબાઇલ એપ પર સત્રો યોજાયા હતા.
• વીએલઈ દ્વારા વિશેષ જાગૃતિ અભિયાન: ટેલિ-લો વીએલઈ દ્વારા તેમના ક્ષેત્રના ખિસ્સામાં ખાસ જાગૃતિ શિબિરોનું આયોજન કરવા માટે પહેલ કરવામાં આવી હતી, જ્યાં ટેલિ-લો પર જાગૃતિ મર્યાદિત અથવા શૂન્ય જાગૃતિ છે. વી.એલ..એ ટેલિ-લો પર જાગૃતિ ફેલાવવા માટે પરિવહનના વિવિધ માધ્યમો જેમ કે ઇ-રિક્ષા, મોબાઇલ વાન, ઓટો-રિક્ષા, મોટરસાયકલ, સાયકલ વગેરેનો ઉપયોગ કરીને વિશેષ પ્રયત્નો કર્યા હતા. જાગૃતિ શિબિરોમાં 12000થી વધુ નાગરિકોએ ભાગ લીધો હતો.
• ટેલી-લો પોર્ટલ પર ટેલી-લો હેઠળ નોંધાયેલા 1.5 લાખ અને પેન્ડિંગ કેસો સુધી પહોંચવા માટે વિશેષ બેકલોગ ક્લિયરન્સ ડ્રાઈવ શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેમાં 26 જૂનથી 2 જુલાઈ, 2023 સુધી ટેલિ-લો પોર્ટલ પર ટેલિ-લો હેઠળ નોંધાયેલા 1.5 લાખ કેસ સુધી પહોંચી શકાય છે, જેમાં ટેલિ-લો પેનલ લો લોયર્સ દ્વારા 1,05,771થી વધુ પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે.
• સેલ્ફી ડ્રાઇવ અભિયાન - આ પહેલ સોશિયલ મીડિયા સાઇટ્સ પર જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે શરૂ કરવામાં આવી છે, જ્યાં લાભાર્થીઓ અને ક્ષેત્રના કાર્યકરો (વીએલઇ અને પેનલ લોયર્સ) ટેલિ લો સર્વિસ પર સેલ્ફી / વિડિઓઝ દ્વારા તેમના અનુભવો શેર કરે છે. 30 નવેમ્બર 2023 સુધીમાં, ટેલી લો સોશિયલ મીડિયા સાઇટ્સ (ફેસબુક અને ટ્વિટર) પર કુલ 217 સેલ્ફી / વીડિયો અપલોડ કરવામાં આવ્યા હતા.
• ન્યૂ રેડિયો જિંગલ અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું (1 ઓગસ્ટથી 31 ઓગસ્ટ 2023: ન્યૂ રેડિયો જિંગલ ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયો (201 સ્ટેશનો), વિવિધ ભારતી (42 સ્ટેશન) અને એફએમ રેડિયો પર (29 સ્ટેશન)નું વિમોચન અને પ્રસારણ કરવામાં આવ્યું.
• ટેલી-લો 2.0 (ટેલિ-લો અને ન્યાય બંધુ (પ્રો બોનો) લીગલ સર્વિસીસ પ્રોગ્રામનું સંકલન) અને 50 લાખ કાનૂની સલાહ કાર્યક્રમોની સિદ્ધિનો શુભારંભ 25 ઓગસ્ટ, 2023ના રોજ સિરી ફોર્ટ ઓડિટોરિયમમાં કાયદા અને ન્યાય માટે રાજ્ય કક્ષાનાં આદરણીય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો)ની ઉપસ્થિતિમાં યોજવામાં આવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન ટેલિ-લો અને ન્યાય બંધુ સેવાઓનાં સંકલનનો શુભારંભ કરવામાં આવ્યો હતો (ટેલિ-લો 2.0), લાભાર્થીઓનાં અવાજો (ચોથી આવૃત્તિ) અને પારિતોષિક વિજેતાની કેટલોગ બહાર પાડવામાં આવી હતી. દેશભરના 6 પ્રદેશોના 12 ફ્રન્ટલાઈન કાર્યકર્તાઓનું સન્માન માનનીય મંત્રીના હસ્તે કરવામાં આવ્યું હતું.
1. નેશનલ લીગલ સર્વિસીસ ઓથોરિટી (નાલસા):
• 19મી ઓલ ઇન્ડિયા લીગલ સર્વિસીસ ઓથોરિટીઝ મીટનું ઉદઘાટન ભારતના મુખ્ય ન્યાયાધીશ ડો. ડી. વાય. ચંદ્રચુડ અને નેશનલ લીગલ સર્વિસીસ ઓથોરિટી (એનએએલએસએ)ના પેટ્રન-ઇન-ચીફ દ્વારા 30 જૂન, 2023ના રોજ કરવામાં આવ્યું હતું. 30 જૂન, 2023 અને 1 જુલાઈ, 2023માં શ્રીનગર, જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં 02 દિવસનો કાર્યક્રમ યોજાયો. આ આયોજન જમ્મુ-કાશ્મીર કાનૂની સેવા સત્તામંડળ દ્વારા રાષ્ટ્રીય કાનૂની સેવા સત્તામંડળના નેજા હેઠળ કરવામાં આવ્યું હતું. કાનૂની સેવા સત્તામંડળો માટે ભવિષ્યની કાર્યવાહી, લક્ષ્યાંકો નક્કી કરવા, વિવિધ પડકારોનો સામનો કરવા અને દેશમાં કાનૂની સહાય કાર્યક્રમોને મજબૂત અને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટેનાં પગલાંઓનો અમલ કરવા પર આ બેઠક દરમિયાન ચર્ચા થઈ હતી.
• નેશનલ લીગલ સર્વિસીસ ઓથોરિટી (નાલસા)એ ભારતના માનનીય મુખ્ય ન્યાયાધીશની મંજૂરી અને ભારત સરકારના સહયોગથી 27 અને 28 નવેમ્બર, 2023ના રોજ, આંતરરાષ્ટ્રીય કાનૂની ફાઉન્ડેશન (આઈએલએફ), યુનાઇટેડ નેશન્સ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (યુએનડીપી) અને યુનાઇટેડ નેશન્સ ચિલ્ડ્રન્સ ફંડ (યુનિસેફ) ના સહયોગથી, કાનૂની સહાયની પહોંચ પર પ્રથમ પ્રાદેશિક પરિષદ: ન્યાયની પહોંચને મજબૂત બનાવવી.
બે દિવસ દરમિયાન, કાનૂની સહાય અને ન્યાયની સુલભતાના વિવિધ વિષયો પર કુલ 16 સત્રો યોજાયા હતા. આ પ્રકારનું પહેલું સંમેલન હતું, જેમાં મુખ્ય ન્યાયાધીશો, ન્યાયાધીશો, મંત્રીઓ, મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, કાનૂની સહાય સંસ્થાઓના વડાઓ અને વૈશ્વિક દક્ષિણના 40થી વધુ આફ્રિકા, એશિયા અને પેસિફિક દેશોના નાગરિક સમાજના નિષ્ણાતો, આ બધાએ વૈશ્વિક દક્ષિણમાં ન્યાયની સુલભતાના સૌથી મહત્વના પડકારોના ઉકેલો શોધવા માટે એકઠા થયા હતા અને કાનૂની સહાય અને ન્યાય પ્રણાલીને મજબૂત કરવા માટે કાર્યવાહી કરી શકાય તેવા પરિણામો બનાવ્યા હતા.
1. ઇકોર્ટ્સ મિશન મોડ પ્રોજેક્ટ:
તકનીકીનો ઉપયોગ કરીને ન્યાયની સુલભતામાં સુધારો કરવાના હેતુથી ઇકોર્ટ્સ મિશન મોડ પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. ઇકોર્ટ્સ તબક્કો ૧ નો હેતુ અદાલતોના મૂળભૂત કમ્પ્યુટરાઇઝેશન અને સ્થાનિક નેટવર્ક કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવાનો હતો. પ્રોજેક્ટના બીજા તબક્કાની શરૂઆત વર્ષ 2015માં રૂ. 1,670 કરોડનાં ખર્ચ સાથે થઈ હતી, જેમાંથી રૂ. 1668.43 કરોડની રકમ સરકારે બહાર પાડી છે. બીજા તબક્કા હેઠળ અત્યાર સુધીમાં 18,735 જિલ્લા અને નીચલી અદાલતોનું કમ્પ્યુટરાઇઝેશન કરવામાં આવ્યું છે.
ડબલ્યુએએન (WAN) પ્રોજેક્ટના ભાગરૂપે, 2992 કોર્ટ સંકુલો (99.4 ટકા સાઇટ્સ)માંથી 2977ને ઓએફસી, આરએફ, વીસેટ વગેરે જેવી વિવિધ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને 10 એમબીપીએસથી 100 એમબીપીએસ બેન્ડવિડ્થ સ્પીડ સાથે કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવામાં આવી છે.
સ્થિતિસ્થાપક શોધ ટેકનોલોજી સાથે વિકસાવવામાં આવેલા નેશનલ જ્યુડિશિયલ ડેટા ગ્રિડ (એનજેડીજી)નો ઉપયોગ કરીને વકીલો અને મુકદ્દમો 24.47 કરોડ કેસોની કેસની સ્થિતિની માહિતી અને 24.13 કરોડથી વધુ ઓર્ડર્સ/ચુકાદાઓ સુધી પહોંચી શકે છે.
કોવિડ લોકડાઉનના સમયગાળા પછી, ભારતની માનનીય સુપ્રીમ કોર્ટ સહિત ભારતની અદાલતો દ્વારા 2.97 કરોડથી વધુ વર્ચ્યુઅલ સુનાવણી હાથ ધરવામાં આવી છે, જેણે વર્ચ્યુઅલ સુનાવણીમાં ભારતને વિશ્વ નેતા બનાવ્યું છે.
ગુજરાત, ગૌહાટી, ઓરિસ્સા, કર્ણાટક, ઝારખંડ, પટના, મધ્યપ્રદેશ અને ભારતની માનનીય સર્વોચ્ચ અદાલતની બંધારણીય બેન્ચમાં અદાલતી કાર્યવાહીનું લાઇવ સ્ટ્રીમિંગ શરૂ થયું છે, જેથી રસ ધરાવતા વ્યક્તિઓને કાર્યવાહીમાં જોડાવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
ટ્રાફિક અપરાધોની સુનાવણી માટે 20 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 25 વર્ચ્યુઅલ કોર્ટ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. આ અદાલતોએ 4.11 કરોડથી વધુ કેસોની સુનાવણી કરી છે અને રૂ. 478.69 કરોડનો દંડ વસૂલ્યો છે. દિલ્હી હાઈકોર્ટે કલમ ૧૩૮ એનઆઈ એક્ટ હેઠળ ચેક બાઉન્સના કેસોની સુનાવણી માટે ૩૪ ડિજિટલ કોર્ટ શરૂ કરી છે.
કાનૂની કાગળોના ઇલેક્ટ્રોનિક ફાઇલિંગ માટે ઇ-ફિલિંગ સિસ્ટમ શરૂ કરવામાં આવી છે. આનાથી વકીલોને કોઈપણ સ્થાન ૨૪*૭ થી કેસોને લગતા દસ્તાવેજોને એક્સેસ અને અપલોડ કરવાની મંજૂરી મળે છે જે કાગળો ફાઇલ કરવા માટે કોર્ટમાં આવવાને બિનજરૂરી બનાવે છે.
કેસોના ઇ-ફાઇલિંગ માટે ફીની ઇલેક્ટ્રોનિક ચુકવણી માટેનો વિકલ્પ જરૂરી છે જેમાં કોર્ટ ફી, દંડ અને દંડનો સમાવેશ થાય છે જે કોન્સોલિડેટેડ ફંડને સીધી રીતે ચૂકવવાપાત્ર છે. કુલ 21 ઉચ્ચ અદાલતોએ તેમના સંબંધિત અધિકારક્ષેત્રોમાં ઇ-પેમેન્ટનો અમલ કર્યો છે.
ન્યાય પ્રદાનને સર્વસમાવેશક બનાવવા અને ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવા માટે, વકીલ અથવા મુકદ્દમો કે જેમને માહિતીથી માંડીને સુવિધા અને ઇફિલિંગ સુધીની કોઈપણ પ્રકારની સહાયની જરૂર હોય તેમને મદદ કરવા માટે 875 -સેવેવા કેન્દ્રો શરૂ કરવામાં આવ્યા છે.
નાગરિક કેન્દ્રિત સેવાઓ 7 પ્લેટફોર્મ અથવા સર્વિસ ડિલિવરી ચેનલ મારફતે પ્રદાન કરવામાં આવે છે, જેનો ઉદ્દેશ વકીલો/ફરિયાદીને કેસની સ્થિતિ, કારણની યાદીઓ, ચુકાદાઓ વગેરે પર વાસ્તવિક સમયની માહિતી પ્રદાન કરવાનો છે. આ સેવાઓમાં એસએમએસ પુશ એન્ડ પુલ (દરરોજ મોકલવામાં આવતા 2,00,000 એસએમએસ), ઇમેઇલ (દૈનિક 2,50,000 મોકલવામાં આવે છે), બહુભાષીય અને સ્પર્શજ્ઞ ઇ-કોર્ટ સર્વિસ પોર્ટલ (દૈનિક 35 લાખ હિટ), જ્યુડિશિયલ સર્વિસ સેન્ટર્સ (જેએસસી), ઇન્ફો કિઓસ્ક, વકીલો/ મુકદ્દમો માટે ઇ-કોર્ટ મોબાઇલ એપ (31.10.2023 સુધી 2.07 કરોડ ડાઉનલોડ્સ સાથે) અને ન્યાયાધીશો માટે જસ્ટ આઇએસ એપ્લિકેશન (30.11.2023 સુધી 19,433 ડાઉનલોડ્સ) નો સમાવેશ થાય છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક પ્રક્રિયાઓની રાષ્ટ્રીય સેવા અને ટ્રેકિંગ (એનએસટીઇપી) પ્રક્રિયા માટે વિકસાવવામાં આવી છે અને તેને સમન્સ ઇસ્યુ કરવા માટે વિકસાવવામાં આવી છે અને અત્યારે તે 28 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કાર્યરત છે.
ચુકાદાઓને સરળતાથી શોધવામાં તેના હિસ્સેદારોની સુવિધા માટે એક નવા 'જજમેન્ટ એન્ડ ઓર્ડર સર્ચ' પોર્ટલનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. https://judgments.ecourts.gov.in પર પહોંચી શકાય છે.
ન્યાય ક્ષેત્ર વિશે લોકોમાં જાગૃતિ લાવવા, વિભાગની વિવિધ યોજનાઓની જાહેરાત કરવા અને લોકોને વિવિધ ક્ષેત્રોનો દરજ્જો આપવા માટે 25 હાઈકોર્ટમાં 39 જસ્ટિસ ક્લોક સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. વર્ચ્યુઅલ જસ્ટિસ ક્લોક પણ પોર્ટલ પર હોસ્ટ કરવામાં આવી છે.
ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલતની ઇ-કમિટીએ આઇસીટી સેવાઓ પર તાલીમ અને જાગૃતિ કાર્યક્રમો હાથ ધર્યા છે, જેમાં 5,35,558 હિતધારકોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
-કોર્ટ પ્રોજેક્ટને છેલ્લાં ત્રણ વર્ષથી સતત ઇ-ગવર્નન્સ માટે રાષ્ટ્રીય એવોર્ડ સહિત વિવિધ એવોર્ડ મળ્યા છે.
ઇકોર્ટ્સનો બીજો તબક્કો પૂર્ણ થઈ ગયો છે ત્યારે મંત્રીમંડળે 13.09.2023નાં રોજ રૂ.7,210 કરોડનાં અંદાજપત્રીય ખર્ચ સાથે ઇકોર્ટ્સનાં ત્રીજા તબક્કાને મંજૂરી આપી હતી. પ્રથમ અને બીજા તબક્કાના લાભોને આગામી સ્તર પર લઈ જવા માટે ઈ-કોર્ટનો ત્રીજો તબક્કો ડિજિટલ, ઓનલાઈન અને પેપરલેસ અદાલતો તરફ આગળ વધીને ન્યાયની મહત્તમ સરળતાની વ્યવસ્થાને આગળ વધારવાનો છે. ત્રીજા તબક્કાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ ન્યાયતંત્ર માટે એકીકૃત ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મ ઊભું કરવાનો છે, જે અદાલતો, મુકદ્દમો અને અન્ય હિતધારકો વચ્ચે અવિરત અને પેપરલેસ ઇન્ટરફેસ પ્રદાન કરશે. ઇકોર્ટ્સ પ્રોજેક્ટનાં ત્રીજા તબક્કા માટે પ્રસ્તાવિત સમયમર્યાદા વર્ષ 2023થી શરૂ કરીને ચાર વર્ષ છે. આ પ્રોજેક્ટ "સ્માર્ટ" ઇકોસિસ્ટમ બનાવીને સરળ વપરાશકર્તા અનુભવ પ્રદાન કરવામાં મદદ કરશે. રજિસ્ટ્રીઝમાં ઓછી ડેટા એન્ટ્રી અને લઘુત્તમ ફાઇલ ચકાસણી હશે જે વધુ સારી નિર્ણય લેવાની અને નીતિ આયોજનની સુવિધા આપશે. આમ, ઈકોર્ટ્સનો ત્રીજો તબક્કો દેશના તમામ નાગરિકોને કોર્ટને અનુકૂળ, સસ્તો અને મુશ્કેલીમુક્ત અનુભવ કરાવીને ન્યાયની સરળતા સુનિશ્ચિત કરવામાં ગેમ ચેન્જર સાબિત થશે.
1. સ્કીમ ઓફ ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ્સ (એફટીએસસી):
ભારત સંઘે ઓક્ટોબર, 2019માં વિશિષ્ટ પોક્સો (-પોક્સો) અદાલતો સહિત ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ (એફટીએસસી)ની સ્થાપના કરવા માટે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના શરૂ કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ સંબંધિત કેસોનાં ઝડપી નિકાલ મારફતે બળાત્કાર અને પોક્સો ધારાનાં પીડિતોને ઝડપી ન્યાય પ્રદાન કરવાનો છે. આ યોજના શરૂઆતમાં એક વર્ષ માટે માર્ચ ૨૦૨૩ સુધી લંબાવવામાં આવી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આ યોજનાને વધુ ત્રણ વર્ષ માટે એટલે કે 01.04.2023થી 31.03.2026 સુધી લંબાવી છે, જેનો કુલ ખર્ચ રૂ. 1952.23 કરોડ છે. જેમાં નિર્ભયા ફંડમાંથી રૂ. 1207.24 કરોડનો કેન્દ્રીય હિસ્સો સામેલ હશે. ન્યાય વિભાગે 6.12.2023 સુધી આ એફટીએસસીના સંચાલન માટે 29 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કુલ રૂ. 734.93 કરોડ (નાણાકીય વર્ષ 2019-20માં રૂ. 140 કરોડ, નાણાકીય વર્ષ 2020-21માં રૂ. 160 કરોડ, નાણાકીય વર્ષ 2021-22માં રૂ. 134.56 કરોડ, નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં રૂ 200 કરોડ, 2023-24માં રૂ. 100.37 કરોડ રહેશે.
યોજનાની ઉપલબ્ધિઓ
• 30 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 412 વિશિષ્ટ પોક્સો અદાલતો સાથે 758 એફટીએસસી કાર્યરત કરવામાં આવ્યાં છે, જેમાં 2,00,000થી વધારે કેસોનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે (ઓક્ટોબર, 2023 સુધી). પુડુચેરીએ આ યોજનામાં સામેલ થવા માટે વિશેષ વિનંતી કરી હતી અને ત્યારબાદ મે, 2023 માં એક વિશિષ્ટ પોક્સો કોર્ટ કાર્યરત કરી છે.
• એફ.ટી.એસ.સી. મહિલાઓ અને બાળકીઓની સલામતી અને સુરક્ષાના કારણને ચેમ્પિયન બનાવવાની રાષ્ટ્રીય પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• એફટીએસસી એ સમર્પિત અદાલતો છે, જેમણે જાતીય અપરાધોનો ભોગ બનેલા લોકોને ઝડપથી ન્યાય અપાવવામાં મદદ કરી છે; જાતીય અપરાધીઓ માટે નિવારણ માળખું ઊભું કરવામાં, ન્યાય વ્યવસ્થામાં નાગરિકોનો વિશ્વાસ મજબૂત કરવામાં અને મહિલાઓ અને બાળકો માટે સલામત વાતાવરણ માટે માર્ગ મોકળો કરવામાં.
1. નેશનલ મિશન ફોર જસ્ટિસ ડિલિવરી એન્ડ લીગલ રિફોર્મ્સ:
નેશનલ મિશન ફોર જસ્ટિસ ડિલિવરી એન્ડ લીગલ રિફોર્મ્સની સ્થાપના ઓગસ્ટ, 2011માં કરવામાં આવી હતી. નેશનલ મિશન ફોર જસ્ટિસ ડિલિવરી એન્ડ લીગલ રિફોર્મ્સ સમગ્ર દેશમાં ન્યાય અને ન્યાયના વહીવટમાં સુધારો કરવા અને કાનૂની સુધારા કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે તથા હિતધારકોના તમામ વર્ગોની વિવિધ જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેના ઉદ્દેશો દ્વિસ્તરીય છે:
1. સિસ્ટમમાં વિલંબ અને બાકી નીકળતી રકમને ઘટાડીને એક્સેસમાં વધારો કરવો, અને
2. માળખાગત ફેરફારો મારફતે અને કામગીરીના માપદંડો અને ક્ષમતાઓ નિર્ધારિત કરીને જવાબદારી વધારવી
રાષ્ટ્રીય મિશન હેઠળની પહેલો
1. ન્યાયતંત્ર માટે માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસ માટે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના (સીએસએસ)નો અમલઃ
રાષ્ટ્રીય મિશનની મુખ્ય પહેલોમાંની એક પહેલ ન્યાયતંત્ર માટે માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસ માટે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના (સીએસએસ) સાથે સંબંધિત છે. ન્યાયતંત્ર માટે માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસ માટે સીએસએસનો ઉદ્દેશ સમગ્ર દેશમાં જિલ્લા, પેટા-જિલ્લા, તાલુકા, તાલુકા, તાલુકા અને ગ્રામ પંચાયત અને ગ્રામ પંચાયત અને ગ્રામ પંચાયત અને ગ્રામ્ય સ્તર સહિત જિલ્લા અને ગૌણ અદાલતોના ન્યાયાધીશો/ન્યાયિક અધિકારીઓ માટે યોગ્ય સંખ્યામાં કોર્ટ હોલ, રહેણાંક આવાસોની ઉપલબ્ધતામાં વધારો કરવાનો છે. તેનાથી દરેક નાગરિક સુધી પહોંચવામાં સમગ્ર દેશમાં ન્યાયતંત્રની કામગીરી અને કામગીરીમાં સુધારો કરવામાં મદદ મળશે.
સરકારે આ સીએસએસને 5 વર્ષ માટે એટલે કે 2021-22થી 2025-26 સુધી 9000 કરોડ રૂપિયાના નાણાકીય ખર્ચ સાથે (રૂ. 5307 કરોડના કેન્દ્રીય હિસ્સા સહિત) માટે ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી છે તથા વકીલો અને મુકદ્દમોની સુવિધા માટે વકીલો અને મુકદ્દમોની સુવિધા માટે લોયર્સ હોલ, ટોઇલેટ કોમ્પ્લેક્સ અને ડિજિટલ કમ્પ્યુટર રૂમની જોગવાઈ જેવી કેટલીક નવી વિશેષતાઓ પણ પ્રસ્તુત કરી છેઉપરાંત કોર્ટ હોલ અને રહેણાંક એકમો પણ છે.
આ યોજનાની શરૂઆતથી લઈને અત્યાર સુધીમાં 11.12.23 સુધીમાં રૂ. 10443.75 કરોડની રકમ રીલિઝ કરવામાં આવી છે, જેમાંથી રૂ. 6999.44 કરોડ 2014-15થી અત્યાર સુધીમાં રીલિઝ કરવામાં આવ્યા છે, જે આ યોજના હેઠળ કુલ રીલિઝના આશરે 67.02 ટકા છે. ચાલુ નાણાકીય વર્ષ 2023-2024 દરમિયાન રૂ. 1051 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે, જેમાંથી રૂ. 577 કરોડની રકમ મંજૂર કરવામાં આવી છે. નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 857.20 કરોડ રૂપિયાની રકમ આપવામાં આવી હતી.
હાઈકોર્ટે ઉપલબ્ધ કરાવેલી માહિતી મુજબ, 21,507 કોર્ટ હોલ ઉપલબ્ધ છે, જે 2014માં ઉપલબ્ધ 15,818 કોર્ટ હોલની તુલનામાં નોંધપાત્ર વધારો છે. જ્યાં સુધી રહેણાંક એકમોની વાત છે, ત્યાં સુધી 20,017 ન્યાયાધિશો/ન્યાયિક અધિકારીઓની હાલની કાર્યશક્તિની સામે 18,882 રહેણાંક એકમો ઉપલબ્ધ છે. વર્ષ 2014માં 10,211 રહેણાંક એકમો ઉપલબ્ધ હતા. આ ઉપરાંત ન્યાય વિકાસ પોર્ટલ મુજબ હાલમાં 3,109 કોર્ટ હોલ અને 1,807 રહેણાંક એકમોનું નિર્માણ ચાલી રહ્યું છે.
ન્યાય વિકાસ 2.0નું લોન્ચિંગ:
• નિર્માણ યોજનાઓ પર નજર રાખવા માટે ઓનલાઇન સાધન સ્વરૂપે ન્યાય વિકાસનો શુભારંભ માનનીય કાયદા અને ન્યાય મંત્રી દ્વારા 11 જૂન, 2018નાં રોજ કરવામાં આવ્યો હતો. ન્યાય વિકાસ વેબ પોર્ટલ અને મોબાઇલ એપને અપગ્રેડ કરવામાં આવી છે અને વર્ઝન 2.0ને 1 એપ્રિલ, 2020થી ઓનલાઇન ઓનલાઇન ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યું છે, જેમાં ક્ષમતાઓ અને કાર્યદક્ષતામાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે, જેને એનઆરએસસી, ઇસરોની સહાયથી વિવિધ રાજ્યોના વપરાશકર્તાઓના પ્રતિસાદના આધારે વિકસાવવામાં આવ્યું છે. 30.11.2023ના રોજ 6,828 કોર્ટ હોલ (પૂર્ણ, નિર્માણાધીન અને પ્રસ્તાવિત) 6,341 રહેણાંક એકમો (પૂર્ણ, નિર્માણાધીન અને પ્રસ્તાવિત) જિયોટેગ કરવામાં આવ્યા છે.
1. જિલ્લા અને તાબાની અદાલતોમાં ખાલી પડેલી જગ્યાઓ ભરવી
બંધારણીય માળખા અનુસાર, નીચલી અદાલતોમાં ન્યાયાધીશોની પસંદગી અને નિમણૂકની જવાબદારી સંબંધિત ઉચ્ચ અદાલતો અને રાજ્ય સરકારોની છે. સુપ્રીમ કોર્ટે ન્યાયિક આદેશ દ્વારા તા. મલિક મઝહર કેસ, ગૌણ ન્યાયતંત્રમાં ખાલી જગ્યાઓ ભરવા માટે અનુસરવાની પ્રક્રિયા અને સમયમર્યાદા ઘડી કાઢી છે. ન્યાય વિભાગ દ્વારા જિલ્લા અને નીચલી અદાલતોમાં ખાલી પડેલી જગ્યાઓ ભરવાની બાબત રાજ્યો અને ઉચ્ચ અદાલતો સમક્ષ હાથ ધરવામાં આવી છે. ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ જસ્ટિસ MIS વેબ-પોર્ટલને હોસ્ટ કરે છે તેની વેબસાઇટ પર મંજૂર અને કાર્યકારી તાકાતના રિપોર્ટિંગ અને નિરીક્ષણ માટે તથા માસિક ધોરણે જિલ્લા અને તાબાની અદાલતોના ન્યાયિક અધિકારીઓની ખાલી જગ્યાઓ પર. આ નીતિ નિર્માતાઓને માસિક ન્યાયિક ડેટા મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. એપ્રિલ, 2021 થી નિર્દેશોના પાલનના રિપોર્ટિંગ માટે પોર્ટલ મલિક મઝહર સુલ્તાન આ કેસ ન્યાય વિભાગની વેબસાઇટ પર પણ લાઇવ છે.
1. અદાલતોમાં પેન્ડન્સી
કેસોનો નિકાલ ન્યાયતંત્રના કાર્યક્ષેત્રમાં છે. આમ છતાં, કેન્દ્ર સરકાર કેસોનો ઝડપી નિકાલ કરવા અને પેન્ડન્સીમાં ઘટાડો કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, જેથી બંધારણની કલમ 39એ હેઠળનાં આદેશ અનુસાર ન્યાયની પહોંચમાં સુધારો કરી શકાય. કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા સ્થાપિત નેશનલ મિશન ફોર જસ્ટિસ ડિલિવરી એન્ડ લીગલ રિફોર્મ્સે ઘણી વ્યૂહાત્મક પહેલો અપનાવી છે, જેમાં જિલ્લા અને તાબાની અદાલતોના ન્યાયિક અધિકારીઓ માટે માળખાગત સુવિધાઓ (કોર્ટ હોલ અને રહેણાંક એકમો)માં સુધારો કરવો, વધુ સારી ન્યાય ડિલિવરી માટે ઇન્ફોર્મેશન એન્ડ કમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજી (આઇસીટી)નો ઉપયોગ કરવો, ઉચ્ચ અદાલતો અને સુપ્રીમ કોર્ટમાં ન્યાયાધીશોની ખાલી જગ્યાઓ ભરવીજિલ્લા, હાઈકોર્ટ અને સુપ્રીમ કોર્ટનાં સ્તરે એરિયર્સ સમિતિઓ દ્વારા ફોલોઅપ મારફતે પેન્ડન્સીમાં ઘટાડો, વૈકલ્પિક વિવાદ સમાધાન (એડીઆર) પર ભાર મૂકવો અને વિશેષ પ્રકારનાં કેસોને ઝડપથી આગળ વધારવાની પહેલ કરવી. 11 ડિસેમ્બર 2023ના રોજ, સુપ્રીમ કોર્ટમાં 79,781 કેસ પેન્ડિંગ છે. હાઈકોર્ટ અને જિલ્લા તથા નીચલી અદાલતોના સંદર્ભમાં 11મી તારીખ સુધી પેન્ડન્સી ડિસેમ્બર 2023માં 61,95,535 અને 4,43,45,599નો ક્રમ આવે છે.
1. વેપાર-વાણિજ્યમાં સરળતા
• વેપારવાણિજ્ય સરળ કરવું (EoDB) અનુક્રમણિકા એ વિશ્વ બેંક જૂથ દ્વારા સ્થાપિત રેન્કિંગ સિસ્ટમ હતી જેમાં 'ઉચ્ચ રેન્કિંગ્સ' (નીચું આંકડાકીય મૂલ્ય) વધુ સારું, સામાન્ય રીતે સરળ, વ્યવસાયો માટેના નિયમો અને મિલકતના અધિકારોના મજબૂત રક્ષણનો સંકેત આપે છે. કરારોનો અમલ કરવો એ આ પ્રકારનું એક સૂચક હતું, જે પ્રમાણિત વાણિજ્યિક વિવાદ તેમજ ન્યાયતંત્રમાં સારી પદ્ધતિઓની શ્રેણીને ઉકેલવા માટે સમય અને ખર્ચને માપતું હતું. ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ જસ્ટિસ એ એન્ફોર્સિંગ કોન્ટ્રાક્ટ ઇન્ડિકેટર માટે નોડલ વિભાગ હતો. રોકાણ અને વ્યવસાય માટે અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કરવા માટે, કરારોના ઝડપી અમલીકરણને સક્ષમ બનાવવા માટે સુધારાઓનો અમલ કરીને સતત પ્રયત્નો કરવામાં આવ્યા છે. ઇઝ ઑફ ડૂઇંગ બિઝનેસને સુધારવા માટે ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલત અને દિલ્હી, બોમ્બે, કર્ણાટક અને કલકત્તાની ઉચ્ચ અદાલતોની સમિતિ સાથે સંકલન કરીને ન્યાય વિભાગ દ્વારા વિવિધ સુધારાકરવામાં આવ્યા છે.
વાણિજ્યિક કેસોનું સંચાલન કરવા માટે દિલ્હીમાં 46, મુંબઈમાં 6, બેંગાલુરુમાં 10 અને કોલકાતામાં 4 સમર્પિત વાણિજ્યિક અદાલતો કાર્યરત કરવામાં આવી છે. દિલ્હીની 46 સમર્પિત વાણિજ્યિક અદાલતોમાંથી, 2 ડિજિટલ વાણિજ્યિક અદાલતો સાકેત જિલ્લા અદાલતમાં કાર્યરત કરવામાં આવી છે, જે ઇ-ફાઇલિંગ અને વર્ચ્યુઅલ સુનાવણી સુવિધા સાથે પેપરલેસ કોર્ટ છે.
• હાથ ધરવામાં આવેલા અન્ય સુધારાઓમાં 500 કરોડથી વધુ મૂલ્યના વાણિજ્યિક વિવાદોને પહોંચી વળવા વિવિધ ઉચ્ચ અદાલતોની વિશેષ અદાલતો, વિશિષ્ટ રાહત (સુધારા) અધિનિયમ, 2018ની કલમ 20બી મુજબ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ કોન્ટ્રાક્ટ વિવાદો માટે નિયુક્ત વિશેષ અદાલતો, ત્રણ મુલતવી રાખવાના નિયમનો અમલ (કલર બેન્ડિંગ સુવિધા દ્વારા), આઇસીટીનો ઉપયોગ, -ફાઇલિંગ, રેન્ડમ અને ઓટોમેટિક ફાળવણી, કેસોની સ્વચાલિત ફાળવણીન્યાયાધીશો અને વકીલો દ્વારા ઇલેક્ટ્રોનિક કેસ મેનેજમેન્ટ ટૂલ્સનો ઉપયોગ, -સમન્સ, વગેરે.