Ministry of Law and Justice
YEAR ENDER 2023: DEPARTMENT OF JUSTICE , MINISTRY OF LAW & JUSTICE
During the Year 2023-2024 Tele-Law expanded to cover 2.5 lakh Gram Panchayats across 766 districts (including 112 aspirational districts) in 36 states and UTs
110 Judges appointed in High Courts
Union Cabinet approved eCourts Phase-III with a budgetary outlay of Rs.7,210 crore
Fast Track Special Courts (FTSC) Scheme further extended for three more years from 01.04.2023 to 31.03.2026 at a total outlay of Rs. 1952.23cr
12 DEC 2023 4:01PM by PIB Delhi
1. Appointment and transfer of Judges:
• 110 Judges were appointed in the High Courts - Allahabad (09), Andhra Pradesh (06), Bombay (09), Chhattisgarh (02), Delhi (05), Gauhati (05), Gujarat (08), Himachal Pradesh (03), Karnataka (05), Kerala (03), Madhya Pradesh (14), Madras (13), Manipur (02), Meghalaya (01), Orissa (02), Patna (02), Punjab & Haryana (04), Rajasthan (09), Telangana (03), Tripura (02) and Uttarakhand (03)
• 72 Additional Judges made Permanent Judges in High Courts - Allahabad (17), Bombay (09), Calcutta (04), Chhattisgarh (01), Delhi (01), Gauhati (06), Karnataka (02) Kerala (05), Madras (10), P&H (17)
• Tenure of 02 Additional Judges of High Courts was extended – Bombay (01) and Karnataka (01)
• 22 Chief Justices in various High Courts were appointed - Allahabad, Andhra Pradesh, Bombay, Calcutta, Chhattisgarh, Gauhati, Gujarat, Jharkhand, J&K and Ladakh, Himachal Pradesh, Kerala, Madras, Manipur, Orissa, Patna, Rajasthan, Telangana, Tripura and Uttarakhand.
• 34 High Court Judges were transferred from one High Court to another.
1. Tele-law:
• During the Year 2023-2024 the Tele-Law has been expanded to cover 2.5 lakh Gram Panchayats across 766 districts (including 112 aspirational districts) in 36 states and UTs. About 700 Lawyers engaged to provide pre litigation advice. As on 30th November, 2023, 24 lakh + beneficiaries have been provided with legal advice and consultation.
• District Level Workshop - 100 District Level workshops were organized across the country by Tele-Law State Team, these workshops were attended by 5500+ participants including Village Level Entrepreneur (VLE), Para Legal Volunteer (PLV), government officials and members from SLSAs/DLSAs. Sessions were conducted on Tele-Law implementation, awareness on the Tele-Law scheme and Tele-Law Citizen’s Mobile App.
• Special Awareness drive by VLEs: Initiatives were undertaken by Tele-Law VLEs to conduct special awareness camps in pockets of their region where awareness on Tele-Law is limited or zero awareness. VLEs made special efforts by using various mode of transport such as e-rickshaw, Mobile vans, Auto-rickshaw, Motorcycle, Bicycle etc. to spread awareness on Tele-Law. 12000+ citizens participated in the awareness camps.
• Special backlog clearance drive was launched to reach out to 1.5 lakh unattended and pending cases registered under Tele-Law on the Tele-Law Portal from 26th June to 2nd July 2023 where more than 1,05,771 provided by Tele-Law Panel Lawyers.
• Selfie Drive Campaign - This initiative has been launched to promote awareness on social media sites, where beneficiaries and field functionaries (VLE & Panel Lawyers) share their experiences through selfie/videos on Tele law service. As of 30th November 2023, total 217 selfie/videos were uploaded on Tele Law social media sites (Facebook & Twitter).
• New Radio Jingle campaign launched (1st August till 31st August 2023: New Radio Jingle released and aired on All India radio (201 stations), Vividh Bharti (42 station) and FM radio in (29 station).
• Launch of Tele-Law 2.0 (Integration of Tele-Law and Nyaya Bandhu (Pro Bono) Legal Services programme) and achievement of 50 Lakh Legal advices event was held on 25th August 2023 at Siri fort Auditorium in the presence of Hon’ble Minister of State (Independent Charge) for Law & Justice. During the event the integration of Tele-Law and Nyaya Bandhu Services was launched (Tele-Law 2.0), Voices of Beneficiaries (4th edition) and Awardee’s Catalogue were released. 12 Frontline functionaries from 6 regions across the country were felicitated by the Hon’ble Minister.
1. National Legal Services Authority (NALSA):
• 19th All India Legal Services Authorities Meet was inaugurated by Dr. D.Y. Chandrachud, Chief Justice of India and Patron-in-Chief, National Legal Services Authority (NALSA) on 30th June, 2023 in Srinagar, Jammu & Kashmir.The02 day event held on 30th June, 2023 and 1st July, 2023was organised by the Jammu & Kashmir Legal Services Authority under the aegis of National Legal Services Authority. The future course of action for Legal Services Authorities, setting targets, addressing various challenges and implementing steps to strengthen and streamline legal aid programs in the country were discussed during the meet.
• The National Legal Services Authority (NALSA), with the approval of the Hon’ble Chief Justice of India and the support of Government of India, organized the 1st Regional Conference on Access to Legal Aid: Strengthening Access to Justice, on 27 & 28 November, 2023, in collaboration with the International Legal Foundation (ILF), the United Nations Development Programme (UNDP), and the United Nations Children’s Fund (UNICEF).
Over the course of two days, a total of 16 sessions were conducted on different themes of access to legal aid and access to justice. This was the first of the kind of gathering wherein Chief Justices, Judges, Ministers, senior ministry officials, heads of legal aid bodies and civil society experts from more than 40 Africa, Asia & Pacific countries of the Global South, all came together to find solutions to the most pressing challenges of access to justice in the Global South and carve out actionable outcomes for strengthening legal aid and justice systems.
1. eCourts Mission Mode Project:
The eCourts Mission Mode Project was launched with the objective of improving access to justice using technology. eCourts Phase I was aimed at basic computerization of courts and providing local network connectivity. Phase II of the project started in 2015 with an outlay of Rs.1,670 crore out of which a sum of Rs.1668.43 crore has been released by the Government. Under Phase II, 18,735 District & Subordinate courts have been computerized so far.
As part of WAN project, connectivity to 2977 of 2992 court complexes (99.4% sites) have been provided with 10 Mbps to 100 Mbps bandwidth speed using various technologies like OFC, RF, VSAT etc.
Using National Judicial Data Grid (NJDG), developed with elastic search technology, lawyers and litigants can access case status information of 24.47 crore cases and more than 24.13 crore orders/judgments.
Since the Covid lockdown period, more than 2.97 Cr. virtual hearings have been held by the Courts across India including Hon’ble Supreme Court of India, making India a world leader in virtual hearings.
Live Streaming of court proceedings has started in High Courts of Gujarat, Gauhati, Orissa, Karnataka, Jharkhand, Patna, Madhya Pradesh and Constitutional Bench of Hon’ble Supreme Court of India thus allowing interested persons to join the proceedings.
25 virtual courts in 20 States / UTs have been set up to try traffic offences. These courts have heard more than 4.11 crore cases and realized Rs. 478.69 crore in fines. Delhi High Court has started 34 Digital Courts to hear cheque bounce cases under the Section 138 NI Act.
An eFiling system has been rolled out for the electronic filing of legal papers. This allows the lawyers to access and upload documents related to the cases from any location 24X7 which makes coming to the court for filing of papers unnecessary.
e-Filing of cases requires the option for electronic payment of fees which includes court fees, fines and penalties which are directly payable to the Consolidated Fund. A total of 21 High Courts have implemented e-payments in their respective jurisdictions.
To make justice delivery inclusive and to bridge the digital divide, 875 eSewa Kendras have been rolled out for helping the lawyer or litigant who needs any kind of assistance ranging from information to facilitation and eFiling.
Citizen centric services are provided through 7 platforms or service delivery channels for providing real time information on case status, cause lists, judgements etc. to lawyers/litigant. The services are SMS Push and Pull (2,00,000 SMS sent daily), Email (2,50,000 sent daily), multilingual and tactile e-Courts services Portal (35 Lakh hits daily), Judicial Service centers (JSC), Info Kiosks, e-Courts Mobile App for lawyers/litigants (with 2.07 Cr. downloads till 31.10.2023) and Just IS app for judges (19,433 downloads till 30.11.2023).
National Service and tracking of Electronic Processes (NSTEP) has been developed for process serving and issue of summons and is currently functional in 28 States/UTs.
A new ‘Judgment & Order Search’ portal has been inaugurated for the convenience of its stakeholders in searching judgments easily. It can be reached at https://judgments.ecourts.gov.in.
To bring awareness to the public about justice sector, advertising various schemes of the department and to give status of various fields to the public, 39 Justice Clocks have been installed at 25 High Courts. Virtual Justice Clock is also hosted on the portal.
The e-Committee of the Supreme Court of India has conducted trainings and awareness programmes on the ICT services which have covered 5,35,558 stakeholders.
e-Courts project has bagged various awards including National Award for e-Governance consecutively for the last three years.
As eCourts Phase-II is over, the Cabinet on 13.09.2023 has approved eCourts Phase-III with a budgetary outlay of Rs.7,210 crore. Taking the gains of Phase-I and Phase-II to the next level, the e-Courts Phase-III aims to usher in a regime of maximum ease of justice by moving towards digital, online and paperless courts. The main objective of the Phase-III is to create a unified technology platform for the judiciary, which will provide a seamless and paperless interface between the courts, the litigants and other stakeholders. The proposed timeframe for the eCourts Project Phase-III is four years starting from 2023 onwards. The project will help provide a smoother user experience by building a “smart” ecosystem. Registries will have less data entry and minimal file scrutiny facilitating better decision-making and policy planning. The eCourts Phase-III will thus prove to be a game changer in ensuring ease of justice by making the Court experience convenient, inexpensive and hassle free to all the citizens of the country.
1. Scheme of Fast Track Special Courts (FTSC):
A Centrally Sponsored Scheme for setting up of Fast Track Special Courts (FTSCs) including exclusive POCSO (e-POCSO) Courts was started by the Union of India in October, 2019 to provide speedy justice to the victims of rape and POCSO Act through expeditious disposal of related cases. The scheme was initially for one year extended upto March 2023. The Union Cabinet has further extended the Scheme for three more years i.e. from 01.04.2023 to 31.03.2026 at a total outlay of Rs. 1952.23cr. with Rs. 1207.24 cr. as Central Share to be incurred from Nirbhaya Fund. The Department of Justice till 06.12.2023, has released a total of Rs.734.93 cr. (Rs.140 cr. in the FY 2019-20, Rs.160 cr. in the FY 2020-21, Rs.134.56 cr. in the FY 2021-22, Rs.200 cr. in FY 2022-23 cr. and Rs. 100.37 cr. in FY 2023-24) to 29 States/UTs for the operationalization of these FTSCs.
Achievements of the Scheme
• 758 FTSCs with 412 exclusive POCSO Courts have been operationalized in 30 States/UTs which have disposed of more than 2,00,000 cases (up to October, 2023). Puducherry made a special request to be included in the Scheme and has since operationalized one exclusive POCSO Court in May, 2023.
• The FTSCs reflects the national commitment to champion the cause of safety and security of women and girl child.
• The FTSCs are dedicated courts which have helped in fast tracking delivery of justice to the helpless victims of sexual offences; in creating a deterrence framework for sexual offenders, strengthening citizen’s faith in the justice system and making way for a safe environment for women and children.
1. National Mission for Justice Delivery and Legal Reforms:
The National Mission for Justice Delivery and Legal Reforms was set up in August 2011. National Mission for Justice Delivery and Legal Reforms focuses on improvement of administration of justice and justice delivery and legal reforms in the entire country and to address the diverse needs of all sections of stakeholders. Its objectives are two-fold:
1. Increasing access by reducing delays and arrears in the system, and
2. Enhancing accountability through structural changes and by setting performance standards and capacities
Initiatives under National Mission
1. Implementation of the Centrally Sponsored Scheme (CSS) for Development of Infrastructure Facilities for Judiciary:
One of the major initiatives of the National Mission relates to Centrally Sponsored Scheme (CSS) for Development of Infrastructure Facilities for Judiciary. CSS for Development of Infrastructure Facilities for Judiciary aims to increase the availability of suitable number of Court Halls, Residential Accommodations for Judges / Judicial Officers of District and Subordinate Courts all over the country including at District, Sub-District, Taluka, Tehsil and Gram Panchayat and Village levels. This will help in improving the functioning and performance of the Judiciary across the country in reaching out to every citizen.
The Government has approved the continuance of this CSS for a period of 5 years i.e. from 2021-22 to 2025-26 with a financial outlay of Rs.9000 crore (including central share of Rs.5307 crore) and also introduced some new features like provision of Lawyers Halls, toilet complexes and digital computer rooms for the convenience of lawyers & litigants, besides court halls and residential units.
A sum of Rs. 10443.75 crore has been released till 11.12.23 since the inception of the scheme, of which Rs. 6999.44 crore has been released since 2014-15 which is around 67.02% of the total releases under the Scheme. During the current financial year 2023-2024 a sum of Rs. 1051 crore has been allocated of which a sum of Rs. 577 crore has been sanctioned. In the financial year 2022-23, an amount of Rs. 857.20 crore was released to the States/UTs.
As per the information made available by the High Courts, there are 21,507 court halls available, a significant increase as compared to the 15,818 available court halls in 2014. As far as the Residential Units are concerned, 18,882 Residential units are available against the current working strength of 20,017 Judges/Judicial Officers. There were 10,211 Residential Units available in 2014. In addition, 3,109 court halls and 1,807 residential units are currently under construction as per Nyaya Vikas portal.
Launch of Nyaya Vikas 2.0:
• Nyaya Vikas as an online tool for monitoring of construction projects was launched by Hon’ble Minister of Law & Justice on 11th June, 2018. The Nyaya Vikas web portal and mobile app have been upgraded and version 2.0 has been made available for public online from 1st April, 2020 with enhanced capabilities and functionalities, which has been developed based on the feedback from different State Users, with the assistance of NRSC, ISRO. As on 30.11.2023, 6,828 court halls (completed, under construction and proposed), 6,341 residential units (completed, under construction and proposed) are geotagged.
1. Filling up of Vacancies in District and Subordinate Courts
As per the Constitutional framework, the selection and appointment of judges in subordinate courts is the responsibility of the High Courts and State Governments concerned. The Supreme Court, through a judicial order in Malik Mazhar case, has devised a process and time frame to be followed for the filling up of vacancies in subordinate judiciary. Department of Justice has been taking up the matter of filling up of vacant positions in District & Subordinate Courts with the States and High Courts. Department of Justice hosts a MIS web-portal on its website for reporting and monitoring of sanctioned and working strength, and vacancies of Judicial Officers of District and Subordinate Courts on monthly basis. This enables the policy makers to get monthly judicial data. Since April, 2021 portal for reporting of compliance of directions of Malik Mazhar Sultan case is also live on the Department of Justice website.
1. Pendency in Courts
Disposal of cases is within the domain of the judiciary. However, the Union Government is committed to speedy disposal of cases and reduction in pendency of cases to improve access to justice in line with the mandate under Article 39A of the Constitution. The National Mission for Justice Delivery and Legal Reforms, established by the Union Government, has adopted many strategic initiatives, including improving infrastructure [court halls and residential units] for Judicial Officers of District and Subordinate Courts, leveraging Information and Communication Technology (ICT) for better justice delivery, filling up of vacant positions of Judges in High Courts and Supreme Court, reduction in pendency through follow up by Arrears Committees at District, High Court and Supreme Court level, emphasis on Alternate Dispute Resolution (ADR) and initiatives to fast track special type of cases. As on 11th December 2023, there are 79,781cases pending in the Supreme Court. The pendency in respect of High Courts and District & Subordinate Courts, as on 11th December 2023stands at 61,95,535and 4,43,45,599respectively.
1. Ease of Doing Business
• The Ease of Doing Business (EoDB) index was a ranking system established by the World Bank Group wherein the ‘higher rankings’ (a lower numerical value) indicated better, usually simpler, regulations for businesses and stronger protections of property rights. Enforcing Contracts was one such indicator, which measured time and cost to resolve a standardized commercial dispute as well as a series of good practices in the judiciary. Department of Justice was the nodal Department for the Enforcing Contract Indicator. In order to create an environment conducive for investment and business, continued efforts have been made by implementing reforms to enable expeditious enforcement of contracts. To improve the Ease of Doing Business, various reforms have been under taken by Department of Justice in coordination with eCommittee of Supreme Court of India and High Courts of Delhi, Bombay, Karnataka and Calcutta.
To handle commercial cases, 46 Dedicated Commercial Courts in Delhi, 6 in Mumbai, 10 in Bengaluru and 4 in Kolkata have been operationalized. Out of the 46 Dedicated Commercial Courts in Delhi, 2 Digital Commercial Courts have been operationalized in Saket District Courtthat are paperless courts with e-filing and virtual hearing facility.
• Other reforms undertaken include special benches at various High Courts to deal with high value commercial disputes above 500 crore, Designated Special Courts for Infrastructure project contracts disputes as per Section 20B of the Specific Relief (Amendment) Act, 2018, implementation of three adjournment rule (vide Colour Banding facility), use of ICT, e-filing, random and automated allocation of cases, use of electronic case management tools by Judges and lawyers, e-summons, etc.

ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ವರ್ಷದ ಮೆಲುಕು- 2023: ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಇಲಾಖೆ, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯ
2023-2024ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ʻಟೆಲಿ-ಲಾʼ ಸೇವೆಯನ್ನು 36 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 766 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ (112 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ) 2.5 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ
ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳಿಗೆ 110 ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರ ನೇಮಕ
7,210 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆಯವ್ಯಯ ಅನುದಾನದೊಂದಿಗೆ ʻಇ-ಕೋರ್ಟ್ಸ್ ಹಂತ-3ʼಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
ತ್ವರಿತಗತಿ ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ (ಎಫ್‌ಟಿಎಸ್‌ಸಿ) ಯೋಜನೆಯನ್ನು 01.04.2023 ರಿಂದ 31.03.2026 ರವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 1952.23 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ
12 DEC 2023 4:01PM by PIB Bengaluru
1. ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರ ನೇಮಕಾತಿ ಮತ್ತು ವರ್ಗಾವಣೆ:
• ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳಿಗೆ(ಉಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯ) ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿಗಳ ನೇಮಕ:
ಅಲಹಾಬಾದ್ (09), ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ (06), ಬಾಂಬೆ (09), ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ (02), ದೆಹಲಿ (05), ಗುವಾಹಟಿ (05), ಗುಜರಾತ್ (08), ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ (03), ಕರ್ನಾಟಕ (05), ಕೇರಳ (03), ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ (14), ಮದ್ರಾಸ್ (13), ಮಣಿಪುರ (02), ಮೇಘಾಲಯ (01), ಒಡಿಶಾ (02), ಪಾಟ್ನಾ (02), ಪಂಜಾಬ್ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ (04), ರಾಜಸ್ಥಾನ (09), ತೆಲಂಗಾಣ(03), ತ್ರಿಪುರಾ(02), ಉತ್ತರಾಖಂಡ(03).
• ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ 72 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರನ್ನು ಖಾಯಂ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ: ಅಲಹಾಬಾದ್ (17), ಬಾಂಬೆ (09), ಕಲ್ಕತ್ತಾ (04), ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ (01), ದೆಹಲಿ (01), ಗುವಾಹಟಿ (06), ಕರ್ನಾಟಕ (02), ಕೇರಳ (05), ಮದ್ರಾಸ್ (10), ಪಂಜಾಬ್‌ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ (17).
• ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳ 02 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ: ಬಾಂಬೆ (01) ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ (01)
• ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳಿಗೆ 22 ಮುಖ್ಯ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿಗಳನ್ನು ನೇಮಿಸಲಾಗಿದೆ: ಅಲಹಾಬಾದ್, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಬಾಂಬೆ, ಕಲ್ಕತ್ತಾ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ, ಗುವಾಹಟಿ, ಗುಜರಾತ್, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಜಮ್ಮ-ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಲಡಾಖ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಕೇರಳ, ಮದ್ರಾಸ್, ಮಣಿಪುರ, ಒರಿಸ್ಸಾ, ಪಾಟ್ನಾ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ತೆಲಂಗಾಣ, ತ್ರಿಪುರ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡ
• 34 ಹೈಕೋರ್ಟ್ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರನ್ನು ಒಂದು ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ನಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗೆ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
1. ಟೆಲಿ-ಲಾ:
• 2023-2024ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ʻಟೆಲಿ-ಲಾʼ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನ್ನು 36 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 766 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ (112 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ) 2.5 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ವ್ಯಾಜ್ಯ ಪೂರ್ವ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಸುಮಾರು 700ವಕೀಲರನ್ನು ನೇಮಿಸಲಾಯಿತು. ನವೆಂಬರ್ 30, 2023ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 24 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಕಾನೂನು ಸಲಹೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಲೋಚನೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ - ʻಟೆಲಿ-ಲಾʼ ರಾಜ್ಯ ತಂಡವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 100 ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ, ಈ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯಮಿಗಳು (ವಿಎಲ್ಇ), ಅರೆ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು (ಪಿಎಲ್‌ವಿ), ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ʻಎಸ್ಎಲ್ಎಸ್ಎʼಗಳು / ʻಡಿಎಲ್ಎಸ್ಎʼಗಳ ಸದಸ್ಯರು ಸೇರಿದಂತೆ 5500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಾಲುದಾರರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ʻಟೆಲಿ-ಲಾʼ ಅನುಷ್ಠಾನ, ʻಟೆಲಿ-ಲಾʼ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ʻಟೆಲಿ-ಲಾ ನಾಗರಿಕರ ಮೊಬೈಲ್ ತಂತ್ರಾಂಶʼ ಕುರಿತು ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
• ʻವಿಎಲ್ಇʼಗಳಿಂದ ವಿಶೇಷ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನ: ʻಟೆಲಿ-ಲಾʼ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ಅಥವಾ ಶೂನ್ಯ ಜಾಗೃತಿ ಇರುವ ತಮ್ಮ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಜಾಗೃತಿ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ʻಟೆಲಿ-ಲಾ ವಿಎಲ್ಇʼಗಳು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ʻಟೆಲಿ-ಲಾʼ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ʻಇ-ರಿಕ್ಷಾʼ, ಮೊಬೈಲ್ ವ್ಯಾನ್‌ಗಳು, ಆಟೋರಿಕ್ಷಾ, ಮೋಟಾರ್ ಸೈಕಲ್, ಬೈಸಿಕಲ್ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ʻವಿಎಲ್‌ಇʼಗಳು ವಿಶೇಷ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಜಾಗೃತಿ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ 12000ಕ್ಕೂ ನಾಗರಿಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
• 2023ರ ಜೂನ್ 26ರಿಂದ ಜುಲೈ 2ರವರೆಗೆ ʻಟೆಲಿ-ಲಾʼ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ʻಟೆಲಿ-ಲಾʼ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ 1.5 ಲಕ್ಷ ವಿಚಾರಣೆ ನಡೆಸದ ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ವಿಶೇಷ ʻಹಿಂಬಾಕಿ ಇತ್ಯರ್ಥ ಅಭಿಯಾನʼವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಅಲ್ಲಿ 1,05,771ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ʻಟೆಲಿ-ಲಾʼ ತಂಡದ ವಕೀಲರು ಒದಗಿಸಿದರು.
• ಸೆಲ್ಫಿ ಡ್ರೈವ್ ಅಭಿಯಾನ: ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಭಾಗವಾಗಿ, ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು (ವಿಎಲ್ಇ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾನಲ್ ವಕೀಲರು) ಸೆಲ್ಫಿ/ವೀಡಿಯೊಗಳ ಮೂಲಕ ʻಟೆಲಿ ಕಾನೂನು ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ನವೆಂಬರ್ 30, 2023ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಒಟ್ಟು 217 ಸೆಲ್ಫಿ / ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ʻಟೆಲಿ ಲಾʼ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ(ಫೇಸ್‌ಬುಕ್ ಮತ್ತು ಟ್ವಿಟರ್) ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ಹೊಸ ರೇಡಿಯೋ ಜಿಂಗಲ್ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂ(ಆಗಸ್ಟ್ 1 ರಿಂದ ಆಗಸ್ಟ್ 31, 2023): ʻಆಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ರೇಡಿಯೋʼ(201 ಕೇಂದ್ರಗಳು), ವಿವಿಧ್‌ಭಾರತಿ(42 ಕೇಂದ್ರ) ಮತ್ತು ʻಎಫ್ಎಂʼ ರೇಡಿಯೋ (29 ಕೇಂದ್ರ)ಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ರೇಡಿಯೋ ಜಿಂಗಲ್ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರವಾಯಿತು.
• 2023ರ ಆಗಸ್ಟ್ 25 ರಂದು ʻಟೆಲಿ-ಲಾ 2.0ʼ (ʻಟೆಲಿ-ಲಾʼ ಮತ್ತು ʻನ್ಯಾಯ ಬಂಧು (ಪ್ರೊ ಬೋನೊ) ಕಾನೂನು ಸೇವೆʼ ಯೋಜನೆಯ ಸಂಯೋಜನೆ) ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು 50 ಲಕ್ಷ ಕಾನೂನು ಸಲಹೆಗಳ ಸಾಧನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ʻಸಿರಿ ಫೋರ್ಟ್ʼ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ʻಟೆಲಿ-ಲಾʼ ಮತ್ತು ʻನ್ಯಾಯ ಬಂಧು ಸೇವೆʼಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು (ಟೆಲಿ-ಲಾ 2.0). ಅಲ್ಲದೆ, ʻಫಲಾನುಭವಿಗಳ ದನಿʼ(4 ನೇ ಆವೃತ್ತಿ) ಮತ್ತು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರ ಕಿರುಹೊತ್ತಿಗೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ದೇಶದ 6 ವಲಯಗಳ 12 ಮುಂಚೂಣಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರನ್ನು ಮಾನ್ಯ ಸಚಿವರು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು.
1. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್‌.ಎ.ಎಲ್‌.ಎಸ್‌.ಎ.):
• 2023ರ ಜೂನ್ 30 ರಂದು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಶ್ರೀನಗರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ʻ19ನೇ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಕಾನೂನು ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರʼದ ಸಭೆಯನ್ನು ಭಾರತದ ಮುಖ್ಯ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರʼದ(ಎನ್‌.ಎ.ಎಲ್‌.ಎಸ್‌.ಎ.) ಪೋಷಕ-ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾದ ಡಾ.ಡಿ.ವೈ.
ಚಂದ್ರಚೂಡ್ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ದಿನಾಂಕ 30, ಜುಲೈ 2023ರಂದು ನಡೆದ 2ನೇ ದಿನದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ʻಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಾನೂನು ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರʼವು ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರʼದ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳ ಭವಿಷ್ಯದ ಕ್ರಮಗಳು, ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವುದು, ವಿವಿಧ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ನೆರವು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಜಾರಿಗೆ ತರಬೇಕಾದ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
• ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು(ಎನ್‌.ಎ.ಎಲ್‌.ಎಸ್‌.ಎ.), ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿಗಳ ಅನುಮೋದನೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ʻಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನʼ(ಐಎಲ್ಎಫ್), ʻವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮʼ (ಯುಎನ್‌ಡಿಪಿ) ಹಾಗೂ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ ಮಕ್ಕಳ ನಿಧಿ(ಯುನಿಸೆಫ್) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ 2023ರ ನವೆಂಬರ್ 27 ಮತ್ತು 28ರಂದು ʻಕಾನೂನು ನೆರವಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ: ನ್ಯಾಯದ ಲಭ್ಯತೆಯ ಬಲವರ್ಧನೆʼ ಕುರಿತಾಗಿ ಚೊಚ್ಚಲ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು.
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಕಾನೂನು ನೆರವು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯದ ಲಭ್ಯತೆಯ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಒಟ್ಟು 16 ಗೋಷ್ಠಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ 40ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಫ್ರಿಕಾ, ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಪೆಸಿಫಿಕ್ ದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿಗಳು, ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರು, ಸಚಿವರು, ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಕಾನೂನು ನೆರವು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದ ತಜ್ಞರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯದ ಲಭ್ಯತೆ ಕುರಿತಾದ ಅತ್ಯಂತ ಒತ್ತಡದ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಹಾಗೂ ಕಾನೂನು ನೆರವು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ನಾಯಕರು ಒಗ್ಗೂಡಿದ ಮೊದಲ ಸಭೆ ಇದಾಗಿದೆ.
1. ಇ-ಕೋರ್ಟ್ಸ್‌ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ಯೋಜನೆ:
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಜನರಿಗೆ ನ್ಯಾಯದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಇʻ-ಕೋರ್ಟ್ಸ್ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ʼ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ʻಇ-ಕೋರ್ಟ್ಸ್ ಹಂತ 1ʼರಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಮೂಲಭೂತ ಗಣಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಪರ್ಕ ಜಾಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಲಾಗಿತ್ತು. 2015ರಲ್ಲಿ 1,670 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಎರಡನೇ ಹಂತವು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಈ ಪೈಕಿ 1668.43 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಈವರೆಗೆ 18,735 ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಅಧೀನ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ʻಡಬ್ಲ್ಯುಎಎನ್ʼ(WAN) ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ʻಒಎಫ್‌ಸಿ, ʻಆರ್‌ಎಫ್ʼ, ʻವಿಸ್ಯಾಟ್‌ʼ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು 2992 ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳ ಪೈಕಿ 2977ಕ್ಕೆ (99.4% ಸ್ಥಳಗಳು) 10 ಎಂಬಿಪಿಎಸ್‌ನಿಂದ 100 ಎಂಬಿಪಿಎಸ್ ಬ್ಯಾಂಡ್ವಿಡ್ತ್ ವೇಗದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಹುಡುಕಾಟ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ದತ್ತಾಂಶ ಗ್ರಿಡ್ʼ(ಎನ್‌ಜಿಡಿಜಿ) ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ವಕೀಲರು ಮತ್ತು ಕಕ್ಷಿದಾರರು 24.47 ಕೋಟಿ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಹಾಲಿ ಸ್ಥಿತಿ-ಗತಿ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಾಗೂ 24.13 ಕೋಟಿ ಆದೇಶಗಳು / ತೀರ್ಪುಗಳನ್ನು ನೋಡಬಹುದು.
ಕೋವಿಡ್ ಲಾಕ್‌ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಿಂದ, ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು 2.97 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ʻವರ್ಚುವಲ್ ವಿಚಾರಣೆʼಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿವೆ, ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್ ವಿಚಾರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ನಾಯಕನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಗುಜರಾತ್, ಗುವಾಹಟಿ, ಒಡಿಶಾ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಪಾಟ್ನಾ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ನ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಪೀಠದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಕಲಾಪಗಳ ನೇರ ಪ್ರಸಾರ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ.
ಸಂಚಾರ ಅಪರಾಧಗಳ ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ 20 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 25 ʻವರ್ಚುವಲ್ ನ್ಯಾಯಾಲಯʼಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು 4.11 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಆಲಿಸಿದ್ದು, 478.69 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ದಂಡವನ್ನು ವಸೂಲಿ ಮಾಡಿವೆ. ʻಎನ್ಐʼ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 138 ಅಡಿ ಚೆಕ್‌ಬೌನ್ಸ್ ಪ್ರಕರಣಗಳ ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ದೆಹಲಿ ಹೈಕೋರ್ಟ್ 34 ಡಿಜಿಟಲ್ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ಕಾನೂನು ದಾಖಲೆಗಳ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಫೈಲಿಂಗ್‌ಗಾಗಿ ಇ-ಫೈಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊರತರಲಾಗಿದೆ. ಇದು ವಕೀಲರಿಗೆ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಳದಿಂದ 24×7 ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಇದು ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ನ್ಯಾಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಬರುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಕರಣಗಳ ಇ-ಫೈಲಿಂಗ್‌ಗೆ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಶುಲ್ಕಗಳು ಮತ್ತು ದಂಡಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಹಣ ಪಾವತಿಗೆ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಪಾವತಿಯ ಆಯ್ಕೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದು, ಈ ಮೊತ್ತವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಸಂಚಿತ ನಿಧಿಗೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟು 21 ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳು ತಮ್ಮ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಇ-ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿವೆ.
ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸಮಗ್ರಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆಯುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಇ-ಫೈಲಿಂಗ್‌ವರೆಗೆ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಸಹಾಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ವಕೀಲರು ಅಥವಾ ಕಕ್ಷಿದಾರರಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು 875 ʻಇ-ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರʼಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಕೀಲರು / ಕಕ್ಷಿದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಕರಣದ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ, ವಿಚಾರಣಾ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ, ತೀರ್ಪುಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನೈಜ ಸಮಯದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು 7 ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೇವಾ ವೇದಿಕೆಗಳು ಅಥವಾ ಸೇವಾ ವಿತರಣಾ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ʻಎಸ್ಎಂಎಸ್ ಪುಶ್ ಅಂಡ್ ಪುಲ್ʼ(ಪ್ರತಿದಿನ 2,00,000 ಎಸ್ಎಂಎಸ್ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ), ಇಮೇಲ್ (ಪ್ರತಿದಿನ 2,50,000 ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ), ಬಹುಭಾಷಾ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಶ ಇ-ಕೋರ್ಟ್ ಸೇವೆಗಳ ಪೋರ್ಟಲ್ (ಪ್ರತಿದಿನ 35 ಲಕ್ಷ ಪ್ರವೇಶ), ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಜೆಎಸ್‌ಸಿ), ಮಾಹಿತಿ ಕಿಯೋಸ್ಕ್‌ಗಳು, ವಕೀಲರು / ಕಕ್ಷಿದಾರರಿಗಾಗಿ ಇ-ಕೋರ್ಟ್ಸ್ ಮೊಬೈಲ್ ತಂತ್ರಾಂಶ (31.10.2023 ರವರೆಗೆ 2.07 ಕೋಟಿ ಡೌನ್‌ಲೋಡ್‌ಗಳು) ಮತ್ತು ʻಜಸ್ಟ್ ಐಎಸ್ ತಂತ್ರಾಂಶʼ (30.10.2023 ರವರೆಗೆ 19,433 ಡೌನ್‌ಲೋಡ್‌ಗಳು) ಮುಂತಾದ ಸೇವೆಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ನಿಗಾʼ(ಎನ್ಎಸ್‌ಟಿಇಪಿ) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು, ಸಮನ್ಸ್ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ 28 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ತೀರ್ಪುಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಹುಡುಕಲು ಅದರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ 'ತೀರ್ಪು ಮತ್ತು ಆದೇಶ ಶೋಧ' ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು https://judgments.ecourts.gov.in ಮೂಲಕ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು.
ನ್ಯಾಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು, ಇಲಾಖೆಯ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಜಾಹೀರಾತು ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲು 25 ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ 39 ʻನ್ಯಾಯ ಗಡಿಯಾರʼ(ಜಸ್ಟೀಸ್‌ ಕ್ಲಾಕ್‌) ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ʻವರ್ಚುವಲ್ ಜಸ್ಟೀಸ್ ಕ್ಲಾಕ್ʼ ಅನ್ನು ಸಹ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ʻಇ-ಸಮಿತಿʼಯು ʻಐಸಿಟಿʼ ಸೇವೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ, ಇದು 5,35,558 ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ʻಇ-ಕೋರ್ಟ್ಸ್ʼ ಯೋಜನೆಯು ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸತತವಾಗಿ ʻಇ-ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿʼ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಿಗೆ ಭಾಜನವಾಗಿದೆ.
ʻಇ-ಕೋರ್ಟ್ಸ್‌ ಹಂತ -2ʼ ಮುಗಿದಿರುವುದರಿಂದ, 13.09.2023 ರಂದು ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು 7,210 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಜೆಟ್ ಅನುದಾನದೊಂದಿಗೆ ʻಇಕೋರ್ಟ್ಸ್ ಹಂತ-3ʼಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಹಂತ -1 ಮತ್ತು ಹಂತ -2ರ ಲಾಭಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದು, ಡಿಜಿಟಲ್, ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಮತ್ತು ಕಾಗದರಹಿತ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳತ್ತ ಸಾಗುವ ಮೂಲಕ ಸುಗಮ ನ್ಯಾಯ ನೀಡಿಕೆಯನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ʻಇ-ಕೋರ್ಟ್ಸ್‌ ಹಂತ-3ʼ ಹೊಂದಿದೆ. ನ್ಯಾಯಾಂಗಕ್ಕಾಗಿ ಏಕೀಕೃತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಮೂರನೇ ಹಂತದ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಇದು ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು, ಕಕ್ಷಿದಾರರು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವೆ ತಡೆರಹಿತ ಮತ್ತು ಕಾಗದರಹಿತ ಸಂಪರ್ಕಸೇತುವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ʻಇ-ಕೋರ್ಟ್ಸ್ʼ ಯೋಜನೆಯ ಹಂತ -3ರ ಉದ್ದೇಶಿತ ಕಾಲಾವಧಿ 2023ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಇರಲಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು "ಸ್ಮಾರ್ಟ್" ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುಗಮ ಬಳಕೆದಾರ ಅನುಭವವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಿಗಳು ಕಡಿಮೆ ಡೇಟಾ ಎಂಟ್ರಿ ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ ಫೈಲ್ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ, ಇದು ಉತ್ತಮ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ, ನೀತಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಅನುಭವವನ್ನು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲಕರ, ಅಗ್ಗದ ಮತ್ತು ತೊಂದರೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ನ್ಯಾಯ ನೀಡಿಕೆ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ʻಇ-ಕೋರ್ಟ್ಸ್ ಹಂತ -3 ʼಒಂದು ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಕ್ರಮವೆಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
1. ತ್ವರಿತಗತಿ ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ (ಎಫ್‌.ಟಿ.ಎಸ್‌.ಸಿ) ಯೋಜನೆ:
ಅತ್ಯಾಚಾರ ಮತ್ತು ʻಪೋಕ್ಸೊ ಕಾಯ್ದೆʼಯ ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ತ್ವರಿತ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ವಿಶೇಷ ʻಪೋಕ್ಸೊ (ಇ-ಪೋಕ್ಸೊ) ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳುʼ ಸೇರಿದಂತೆ ತ್ವರಿತ ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು (ಎಫ್‌.ಟಿ.ಎಸ್‌.ಸಿ) ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 2019ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಒಂದು ವರ್ಷದವರೆಗೆ, ಅಂದರೆ ಮಾರ್ಚ್ 2023 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಇನ್ನೂ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಅಂದರೆ 01.04.2023 ರಿಂದ 31.03.2026 ರವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 1952.23 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ʻನಿರ್ಭಯಾ ನಿಧಿʼಯಿಂದ ತನ್ನ ಪಾಲಿನ 1207.24 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಇಲಾಖೆಯು ತ್ವರಿತಗತಿ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ 29 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ 06.12.2023 ರವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 734.93 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು (2019-20ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 140 ಕೋಟಿ ರೂ., 2020-21ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 160 ಕೋಟಿ ರೂ., 2021-21ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 134.56 ಕೋಟಿ ರೂ., 2021-22ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 200 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು 2023-24ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 200 ಕೋಟಿ ರೂ.) ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಸಾಧನೆಗಳು
• 30 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 412 ವಿಶೇಷ ಪೋಕ್ಸೊ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ 758 ತ್ವರಿತಗತಿ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವು 2,00,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು (ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2023 ರವರೆಗೆ) ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೂ ವಿಸ್ತರಿಸುವಂತೆ ಪುದುಚೇರಿ ವಿಶೇಷ ಮನವಿ ಮಾಡಿತ್ತು. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮೇ 2023ರಲ್ಲಿ ಒಂದು ವಿಶೇಷ ಪೋಕ್ಸೊ ನ್ಯಾಯಾಲಯವನ್ನು ಅಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ತ್ವರಿತಗತಿ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ಹಾಗೂ ಭದ್ರತೆಯ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಹೋರಾಡುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.
• ತ್ವರಿತಗತಿ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು ವಿಸೇಷ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಾಗಿದ್ದು, ಇವು ಲೈಂಗಿಕ ಅಪರಾಧಗಳ ಅಸಹಾಯಕ ಬಲಿಪಶುಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಒದಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿವೆ; ಲೈಂಗಿಕ ಅಪರಾಧಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿರೋಧದ ನೀತಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವಲ್ಲಿ, ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ವಾತಾವರಣಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುವಲ್ಲಿ ನೆರವಾಗಿವೆ.
1. ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಸುಧಾರಣೆಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಜನೆ:
ʻನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಜನೆʼಯನ್ನು ಆಗಸ್ಟ್ 2011ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವತ್ತ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಎರಡು ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ:
1. ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ವಿಳಂಬ ಮತ್ತು ಬಾಕಿಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ನ್ಯಾಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಮತ್ತು
2. ರಚನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
1. ನ್ಯಾಯಾಂಗಕ್ಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆ (ಸಿ.ಎಸ್.ಎಸ್.) ಅನುಷ್ಠಾನ:
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ನ್ಯಾಯಾಂಗಕ್ಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಗೆ (ಸಿಎಸ್ಎಸ್) ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಾಗಿದೆ. ನ್ಯಾಯಾಂಗಕ್ಕಾಗಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯು ಜಿಲ್ಲೆ, ಉಪ ಜಿಲ್ಲೆ, ತಾಲ್ಲೂಕು, ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಅಧೀನ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರು / ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಸಂಖ್ಯೆಯ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಸಭಾಂಗಣಗಳು, ವಸತಿ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು (ಸಿಎಸ್‌ಎಸ್‌) 5 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಅಂದರೆ 2021-22 ರಿಂದ 2025-26 ರವರೆಗೆ 9000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅನುದಾನದೊಂದಿಗೆ (5307 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಪಾಲು ಸೇರಿದಂತೆ) ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಇದು ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಸಭಾಂಗಣಗಳು ಮತ್ತು ವಸತಿ ಘಟಕಗಳು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವಕೀಲರು ಮತ್ತು ಕಕ್ಷಿದಾರರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ವಕೀಲರ ಸಭಾಂಗಣಗಳು, ಶೌಚಾಲಯ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಕೊಠಡಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಂತಹ ಕೆಲವು ಹೊಸ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ.
ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ 11.12.23 ರವರೆಗೆ 10,443.75 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ 2014-15 ರಿಂದ 6999.44 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಯೋಜನೆಯಡಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಒಟ್ಟು ನಿಧಿಯ ಸುಮಾರು 67.02%ರಷ್ಟಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 1,051 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ 577 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 2022-23ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ 857.20 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳು ನೀಡಿದ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, 21,507 ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಸಭಾಂಗಣಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ, ಇದು 2014ರಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ 15,818 ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಸಭಾಂಗಣಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ವಸತಿ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ 20,017 ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರು / ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಗೆ 18,882 ವಸತಿ ಘಟಕಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ. 2014ರಲ್ಲಿ 10,211 ವಸತಿ ಘಟಕಗಳು ಲಭ್ಯವಿದ್ದವು. ಇದಲ್ಲದೆ, ʻನ್ಯಾಯ ವಿಕಾಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ʼ ಪ್ರಕಾರ 3,109 ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಸಭಾಂಗಣಗಳು ಮತ್ತು 1,807 ವಸತಿ ಘಟಕಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ.
ʻನ್ಯಾಯ ವಿಕಾಸ್ 2.0ʼ ಆರಂಭ:
• ನಿರ್ಮಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಸಾಧನವಾಗಿ ʻನ್ಯಾಯ ವಿಕಾಸ್ʼ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವರು 2018ರ ಜೂನ್ 11ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ʻನ್ಯಾಯ ವಿಕಾಸ್ʼ ವೆಬ್‌ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ತಂತ್ರಾಂಶವನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದ್ದು 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1ರಿಂದ ವರ್ಧಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ʻಆವೃತ್ತಿ 2.0ʼ ಅನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯ ಬಳಕೆದಾರರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ʻಎನ್‌.ಆರ್.ಎಸ್.ಸಿʼ, ʻಇಸ್ರೋʼ ಸಹಾಯದಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. 30.11.2023ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 6,828 ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಸಭಾಂಗಣಗಳು (ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿರುವ, ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ), 6,341 ವಸತಿ ಘಟಕಗಳನ್ನು (ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ, ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ) ʻಜಿಯೋಟ್ಯಾಗ್ʼ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
1. ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಅಧೀನ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಲಿ ಇರುವ ಹುದ್ದೆಗಳ ಭರ್ತಿ
ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಪ್ರಕಾರ, ಅಧೀನ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರ ಆಯ್ಕೆ ಮತ್ತು ನೇಮಕಾತಿಯು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ʻಮಲಿಕ್ ಮಝರ್ ಪ್ರಕರಣʼದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಆದೇಶದ ಮೂಲಕ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್, ಅಧೀನ ನ್ಯಾಯಾಂಗದಲ್ಲಿ ಖಾಲಿ ಇರುವ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಲು ಅನುಸರಿಸಬೇಕಾದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಕಾಲಮಿತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ. ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಅಧೀನ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಲಿ ಇರುವ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡುವ ವಿಷಯವನ್ನು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಇಲಾಖೆಯು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳ ಸಮಾಲೋಚನೆಯೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಅಧೀನ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಮಂಜೂರಾದ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಖಾಲಿ ಇರುವ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಮಾಸಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವರದಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಇಲಾಖೆ ತನ್ನ ವೆಬ್‌ಗಾಣದಲ್ಲಿ ʻಎಂಐಎಸ್ ವೆಬ್-ಪೋರ್ಟಲ್ʼ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಇದು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರಿಗೆ ಮಾಸಿಕ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ʻಮಲಿಕ್ ಮಜರ್ ಸುಲ್ತಾನ್ ಪ್ರಕರಣʼದ ನಿರ್ದೇಶನಗಳ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಲು ಏಪ್ರಿಲ್, 2021ರಿಂದ ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಇಲಾಖೆಯ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಲೈವ್ ಆಗಿದೆ.
1. ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳು
ಪ್ರಕರಣಗಳ ವಿಲೇವಾರಿ ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸಂವಿಧಾನದ 39 ಎ ವಿಧಿಯಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಿರುವಂತೆ, ನ್ಯಾಯದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಪ್ರಕರಣಗಳ ತ್ವರಿತ ವಿಲೇವಾರಿ ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ʻನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಸುಧಾರಣೆಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಜನೆʼಯು, ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಅಧೀನ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು [ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಸಭಾಂಗಣಗಳು ಮತ್ತು ವಸತಿ ಘಟಕಗಳು] ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಉತ್ತಮ ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು (ಐಸಿಟಿ) ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಖಾಲಿ ಇರುವ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಜಿಲ್ಲಾ, ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ʻಹಿಂಬಾಕಿ ಸಮಿತಿʼ(ಅರಿಯರ್ಸ್‌ ಕಮಿಟಿ) ಅನುಸರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಪರ್ಯಾಯ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ (ಎಡಿಆರ್) ಒತ್ತು ನೀಡುವುದು ಹಾಗೂ ವಿಶೇಷ ರೀತಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸಹ ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಡಿಸೆಂಬರ್ 11, 2023ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ 79,781 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿವೆ. 2023ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 11ರ ವೇಳೆಗೆ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಅಧೀನ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 61,95,535 ಮತ್ತು 4,43,45,599 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿವೆ.
1. ಸುಗಮ ವಹಿವಾಟು ವಾತಾವರಣ
• ಈಸ್ ಆಫ್ ಡೂಯಿಂಗ್ ಬಿಸಿನೆಸ್ (ಇ.ಒ.ಡಿ.ಬಿ) ಸೂಚ್ಯಂಕವು ʻವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗ್ರೂಪ್ʼ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ 'ಉನ್ನತ ಶ್ರೇಯಾಂಕ'ವು(ಕಡಿಮೆ ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಮೌಲ್ಯ) ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ವಾತಾವರಣ, ಸರಳವಾದ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಲವಾದ ರಕ್ಷಣೆಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ʻಒಪ್ಪಂದಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸೂಚ್ಯಂಕʼವು, ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿವಾದವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಹಿಡಿಯುವ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಆಗುವ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಅಳೆಯುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ನ್ಯಾಯಾಂಗದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಅಳೆಯುತ್ತದೆ. ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಇಲಾಖೆಯು ಈ ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ನೋಡಲ್ ಇಲಾಖೆಯಾಗಿತ್ತು. ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಭಾರತದ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ʻಇ-ಸಮಿತಿʼ ಹಾಗೂ ದೆಹಲಿ, ಬಾಂಬೆ, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಕಲ್ಕತ್ತಾ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಇಲಾಖೆ ವಿವಿಧ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 46, ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ 6, ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ 10 ಮತ್ತು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ 4 ವಿಶೇಷ ವಾಣಿಜ್ಯ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೆಹಲಿಯ 46 ವಿಶೇಷ ವಾಣಿಜ್ಯ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ, 2 ಡಿಜಿಟಲ್ ವಾಣಿಜ್ಯ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಸಾಕೇತ್ ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವು ಇ-ಫೈಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವರ್ಚುವಲ್ ವಿಚಾರಣೆ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಕಾಗದರಹಿತ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಾಗಿವೆ.
• ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾದ ಇತರೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ - 500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಲು ವಿವಿಧ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಪೀಠಗಳು, ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪರಿಹಾರ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2018ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 20 ಬಿ ಪ್ರಕಾರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆ ಗುತ್ತಿಗೆ ವಿವಾದಗಳಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ, ಮೂರು ಮುಂದೂಡಿಕೆ ನಿಯಮಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ (ಕಲರ್ ಬ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯದ ಮೂಲಕ), ಐಸಿಟಿ ಬಳಕೆ, ಇ-ಫೈಲಿಂಗ್, ಯಾದೃಚ್ಛಿಕ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಹಂಚಿಕೆ, ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರು ಮತ್ತು ವಕೀಲರಿಂದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಕೇಸ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಧನಗಳ ಬಳಕೆ, ಇ-ಸಮನ್ಸ್ ಮುಂತಾದವು ಸೇರಿವೆ.