Ministry of Minority Affairs
Programmes for Senior Citizens of Minority Communities
07 DEC 2023 3:34PM by PIB Delhi
The Government implements various programmes for the welfare and upliftment of every strata of the society, including senior citizens of minorities, through various schemes of the Ministries Social Justice and Empowerment, Skill Development and Entrepreneurship, Ministry of Textiles, Ministry of Culture, Ministry of Women and Child Development and Ministry of Rural Development. Ministry of Minority Affairs specifically implements various schemes across the country for socio-economic and educational empowerment of the six (6) centrally notified minority communities. The schemes being implemented by the Government of India include Central Sector Scheme of Integrated Programme for Senior Citizens (IPSrC), State Action Plan for Senior Citizens (SAPSrC), Rashtriya Vayoshri Yojana (RVY), National Helpline for Senior Citizen. In addition Ayushman Bharat- Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) and Pradhan Mantri Vaya Vandana Yojana (PMVVY) are being implemented by the Government.
The Ministry of Minority Affairs implementing Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram (PMJVK) which is a Centrally Sponsored Scheme (CSS) with the objective to develop infrastructure projects for socio-economic development of minority population in identified areas in the country. The priority sectors under PMJVK include the health sector also. The benefits of the facilities created under PMJVK such as Hospitals, Dispensaries, Community Health Centres, Primary Health Centres, Community Service Centres, Indira Awas Yojana etc are available for the whole community including senior citizens. The details of such projects approved since inception of the scheme are as under:-
(Rs. in Lakh)
Sl. No.
Name of Projects
Units Approved
Total Cost Approved
Approved Central Share
1
Health Projects (such as hospitals, dispensaries, CHCs, PHCs etc.,)
5853
350279.71
248154.32
2
Community Service Centres
1218
130592.98
88183.37
3
IAYs
359743
140506.82
112813.23
Grand Total
366814
621379.51
449150.92
This information was given by the Minister of Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Lok Sabha today.

ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
07 DEC 2023 3:34PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਸਮੇਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਉੱਨਤੀ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਛੇ (6) ਕੇਂਦਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੂਚਿਤ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ (ਆਈਪੀਐੱਸਆਰਸੀ), ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਰਾਜ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਏਪੀਐੱਸਆਰਸੀ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਯੋਸ਼੍ਰੀ ਯੋਜਨਾ (ਆਰਵੀਵਾਈ), ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਯਾਯ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਵੀਵੀਵਾਈ) ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ (ਪੀਐੱਮਜੇਵੀਕੇ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਜੇਵੀਕੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਜੇਵੀਕੇ ਅਧੀਨ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਸਪਤਾਲ, ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ, ਇੰਦਰਾ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਆਦਿ ਦੇ ਲਾਭ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਸਕੀਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:-
(ਲੱਖ ਵਿੱਚ)
ਲੜੀ ਨੰ.
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਮ
ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਯੂਨਿਟ
ਕੁੱਲ ਮਨਜ਼ੂਰ ਲਾਗਤ
ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸਾ
1
ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਸਪਤਾਲ, ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ, ਸੀਐੱਚਸੀ, ਪੀਐੱਚਸੀ ਆਦਿ,)
5853
350279.71
248154.32
2
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ
1218
130592.98
88183.37
3
ਆਈਏਵਾਈਜ਼
359743
140506.82
112813.23
ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ
366814
621379.51
449150.92
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।