Ministry of Mines
India’s Mineral Production Increases by 11.5% in September 2023
Important Minerals Indicate Positive Growth
05 DEC 2023 4:11PM by PIB Delhi
The index of mineral production of mining and quarrying sector for the month of September, 2023 (Base: 2011-12=100) at 111.5, is 11.5 % higher as compared to the level in the month of September, 2022. As per the provisional statistics of Indian Bureau of Mines (IBM), the cumulative growth for the period April- September, 2023-24 over the corresponding period of the previous year comes to 8.7 per cent.
Production level of important minerals in September, 2023 were: Coal 673 lakh tonne, Lignite 29 lakh tonne, Natural gas (utilized) 2974 million cu. m., Petroleum (crude) 24 lakh tonne, Bauxite 1726 thousand tonne, Chromite 117 thousand tonne, Copper conc. 10 thousand tonne , Gold 113 kg, Iron ore 195 lakh tonne, Lead conc. 29 thousand tonne, Manganese ore 247 thousand tonne, Zinc conc. 134 thousand tonne, Limestone 347 lakh tonne, Phosphorite 88 thousand tonne, and Magnesite 09 thousand tonne.
Important minerals showing positive growth during September, 2023 over September, 2022 include: Manganese Ore (51.5%), Gold (22.8%), Iron Ore (17%), Coal (16%), Limestone(13.7%), Natural gas (U) (6.6%), Lignite(6.2%) Bauxite (3.5%), Zinc Conc.(1.6%), Chromite (1.6%), Copper Conc.(0.2%) and Other important minerals showing negative growth include: Petroleum(crude) (-0.3%), Lead Conc.(-3.0%), Magnesite (-3.7%), and Phosphorite (-41.5%),

ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ 11.5% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ
05 DEC 2023 4:11PM by PIB Chandigarh
ਸਤੰਬਰ, 2023 ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਖਣਨ ਅਤੇ ਖੱਡ ਖੇਤਰ ਦਾ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ ਸੂਚਕ ਅੰਕ 111.5 (ਬੇਸ: 2011-12=100) ਰਿਹਾ। ਇਹ ਸਤੰਬਰ 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 11.5 ਫੀਸਦ ਵੱਧ ਹੈ। ਇੰਡੀਅਨ ਬਿਊਰੋ ਆਫ ਮਾਈਨਜ਼ ਦੇ ਆਰਜ਼ੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਅਪ੍ਰੈਲ-ਸਤੰਬਰ 2023-24 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸੰਚਤ ਵਾਧਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 8.7 ਫੀਸਦ ਹੈ।
ਸਤੰਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ - ਕੋਲਾ 673 ਲੱਖ ਟਨ, ਲਿਗਨਾਈਟ 29 ਲੱਖ ਟਨ, ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਵਰਤੀ ਗਈ) 2974 ਮਿਲੀਅਨ ਘਣ ਮੀਟਰ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ (ਕੱਚਾ) 24 ਲੱਖ ਟਨ, ਬਾਕਸਾਈਟ 1726 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਕ੍ਰੋਮਾਈਟ 117 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਤਾਂਬਾ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਸੋਨਾ 113 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ, ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ 195 ਲੱਖ ਟਨ, ਸੀਸਾ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟ 29 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਮੈਂਗਨੀਜ਼ 247 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਜ਼ਿੰਕ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟ 134 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ 347 ਲੱਖ ਟਨ, ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ 88 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਮੈਗਨੀਸਾਈਟ 09 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪੱਧਰ ਹੈ।
ਸਤੰਬਰ, 2022 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਤੰਬਰ, 2023 ਦੌਰਾਨ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਧਾਤੂ (51.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਸੋਨਾ (22.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਲੋਹਾ (17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਕੋਲਾ (16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ (13.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਯੂ) (6.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਲਿਗਨਾਈਟ (6.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਬਾਕਸਾਈਟ (3.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਜ਼ਿੰਕ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟ (1.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਕ੍ਰੋਮਾਈਟ (1.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਤਾਂਬਾ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟ (0.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ (ਕੱਚਾ) (-0.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਲੈੱਡ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟ (-3.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਮੈਗਨੇਸਾਈਟ (-3.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਅਤੇ ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ (-41.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।