Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Navy Day 2023 celebrations in Sindhudurg, Maharashtra
04 DEC 2023 7:51PM by PIB Delhi
Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj Ki Jai!
Chhatrapati Veer Sambhaji Maharaj Ki Jai!
Governor of Maharashtra Shri Ramesh ji, Chief Minister Shri Eknath ji, my Cabinet colleagues Shri Rajnath Singh ji, Shri Narayan Rane ji, Deputy Chief Minister Shri Devendra Fadnavis ji, Shri Ajit Pawar ji, CDS General Anil Chauhan ji, Navy Chief Admiral R. Hari Kumar, my Naval friends and all my family members!
This historic day of 4th December, this historical fort of Sindhudurg, this beautiful shore of Malvan-Tarkarli, all-encompassing glory of Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj, unveiling of his grand statue at the Rajkot Fort And your battle cry is filling every Indian with immense enthusiasm. It has been said for you-
चलो नई मिसाल हो, बढ़ो नया कमाल हो,
झुको नही, रुको नही, बढ़े चलो, बढ़े चलो ।
(March ahead setting a new example, march ahead doing wonders,
Don't bend, don't stop, march ahead, march ahead.)
I particularly congratulate all the members of the Naval family on Navy Day. On this day, we also salute those heroes who have made the supreme sacrifice for the motherland.
Friends,
Today, congratulating the countrymen on Navy Day from this battlefield of Sindhudurg is indeed a matter of great pride in itself. Every Indian is filled with pride after seeing the historical fort of Sindhudurg. Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj knew how important naval power is for any country. His slogan was – Jalmev Yasya, Balmev Tasya! That is, "He who controls the sea is omnipotent." He built a powerful navy. Be it Kanhoji Angre, Mayaji Naik Bhatkar, Hiroji Indulkar, many such warriors are a great inspiration for us even today. Today, on Navy Day, I also salute such valiant warriors of the country.
Friends,
Seeking inspiration from Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj, today Bharat is moving forward leaving behind the slave mentality. I am glad that now a glimpse of the legacy of Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj is also going to be seen in the epaulettes worn by our Naval Officers. The new 'epaulettes' will also now be similar to the insignia of the navy.
I am fortunate that last year I got the opportunity to link the Naval Flag with the legacy of Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj. Now we all will see the reflection of Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj in 'epaulettes' too. With a sense of pride in our heritage, I am honoured today to make another announcement. The Indian Navy is now going to name its ranks in line with Indian traditions. We are also emphasizing on increasing the strength of our women in the armed forces. I would like to congratulate the Navy for appointing the country's first woman commanding officer in a naval ship.
Friends,
Today's Bharat is setting huge goals for itself, and is using all its power to achieve them. Bharat has a great potential to achieve these goals. This power comes from the trust of 140 crore Indians. This strength is the strength of the world's largest democracy. Yesterday you saw a glimpse of this strength in 4 states of the country. The country has seen that when people's resolutions come together, when people's emotions come together, when people's aspirations come together, a number of positive results emerge.
Different states have different priorities; their requirements are different. But people of all the states are imbued with the spirit of nation first. We are for the country; if the country progresses then we too will progress; every citizen holds this spirit today. Today, the country is busy drawing inspiration from history and preparing a roadmap for a bright future. People have pledged to move forward in every field by defeating the politics of negativity. This pledge will take us towards a developed Bharat. This pledge will bring back that pride and glory of the country, which it always rightfully deserved.
Friends,
The history of Bharat is not just a history of one thousand years of slavery; it is not just a history of defeat and despair. The history of Bharat is the history of victory. The history of Bharat is the history of bravery. The history of Bharat is the history of knowledge and science. The history of Bharat is the history of art and creative skills. The history of Bharat is the history of our naval power. Hundreds of years ago, when there was no technology or resources available like we have today, at that time we built many forts like Sindhudurg by reclaiming the sea.
Bharat's maritime potential is thousands of years old. The port of Indus Valley Civilization found in Lothal, Gujarat is our greatest heritage today. Once upon a time, ships from more than 80 countries used to be anchored at the port of Surat. On the basis of this maritime strength of Bharat, the Chola Empire expanded its trade to many countries of SouthEast Asia.
And so, when foreign powers attacked Bharat, they targeted this particular strength of our country first. Bharat was famous for making boats and ships. The attack had put an end to this art, this skill, and everything. And when we lost our control over the sea, we also lost our strategic-economic strength.
Therefore, today when Bharat is moving towards development, we have to regain our lost glory. That is why today our government is also working with a focus on every area related to it. Today Bharat is giving unprecedented impetus to the Blue Economy. Today Bharat is engaged in port-led development under 'Sagarmala'. Today, under the 'Maritime Vision', Bharat is moving at a fast pace towards harnessing the full potential of its oceans. The government has also formulated new rules to promote merchant shipping. Due to the efforts of the government, the number of seafarers in Bharat has also increased by more than 140 per cent in the last 9 years.
My friends,
This is that period of Bharat's history, which is going to write the future not just of 5-10 years but for the coming several centuries. In a period of less than 10 years, Bharat has moved from being the 10th economic power in the world to being the 5th. And now Bharat is rapidly moving towards becoming the third economic superpower.
Today the country is full of trust and self-confidence. Today the world is seeing the emergence of a global-ally in Bharat. Today, be it space or sea, the world is witnessing Bharat's potential everywhere. Today the whole world is talking about the India-Middle East-Europe Economic Corridor. The Spice Route, which we had lost in the past, is now again going to become a strong base for Bharat's prosperity. Today 'Made in India' is being discussed all over the world. Be it Tejas aircraft or Kisan drone, UPI system or Chandrayaan 3, 'Made in India' is spreading everywhere and in every sector. Today, most of the needs of our armies are being met by 'Made in India' weapons. Transport aircraft are being manufactured for the first time in the country. Last year, I had commissioned the indigenous aircraft carrier, INS Vikrant, in the Navy at Kochi. INS Vikrant is a strong example of 'Make in India' and Atmanirbhar Bharat. Today Bharat is one of the few countries in the world which has such capability.
Friends,
Over the years, we have changed another old thinking of the earlier governments. Earlier governments considered the villages on the border areas and sea shores as the last villages. Our Defence Minister has just mentioned it. Due to this thinking, our coastal areas also remained deprived of development. There was a lack of basic amenities. Today, it is the priority of the Central Government to improve the life of every family living on the coasts.
It is our government which created a separate ministry for the fisheries sector for the first time in 2019. We have invested about Rs 40 thousand crores in the fisheries sector. As a result, fish production in Bharat has increased by more than 80 percent since 2014. Fish export from Bharat has also increased by more than 110 percent. The government is doing everything possible to help its fishermen. Our government has increased the insurance cover for fishermen from Rs 2 lakh to Rs 5 lakh.
For the first time in the country, fishermen have also got the benefit of Kisan Credit Cards. The government is also laying great emphasis on value chain development in the fisheries sector. Today, through the Sagarmala scheme, emphasis is being laid on modern connectivity throughout the sea coast. Lakhs of crores of rupees are being spent on this, so that new industries and new businesses come up on the coastal areas.
Be it fish or other seafood, it is in high demand all over the world. Therefore, we are emphasizing on the industry related to seafood processing, so that the income of fishermen can be increased. Fishermen are also being provided assistance to modernize their boats so that they can catch fish in the deep sea.
Friends,
This region of Konkan is an area of amazing possibilities. Our government is working with full commitment for the development of this region. Medical colleges have been opened in Sindhudurg, Ratnagiri, Alibaug, Parbhani and Dharashiv. Chipi airport is now operational. Delhi-Mumbai Industrial Corridor is going to connect with Mangaon.
Special schemes are also being formulated for the cashew farmers here. Our priority is to protect the residential areas situated on the sea coast. For this, emphasis is being laid on expanding the area under mangroves. The Central Government has made a special MISHTI scheme for this. Under this, many sites of Maharashtra including Malvan, Achara-Ratnagiri, Deogarh-Vijaydurg have been selected for mangrove management.
Friends,
Heritage as well as development - this is our path to a developed Bharat. Therefore, today efforts are being made to preserve our glorious heritage in this area too. The central and state governments are determined to preserve the forts built during the period of Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj. Hundreds of crores of rupees are being spent on the conservation of these heritages in entire Maharashtra including Konkan. Our effort is to ensure that people from all over the country come to see this glorious heritage of ours. This will also expand tourism in this region and new employment and self-employment opportunities will also be created.
Friends,
From here we now have to accelerate the journey towards developed Bharat; such a developed Bharat in which our country can be safe, prosperous and powerful. And friends, generally Army Day, Air Force Day, Navy Day - these occasions are celebrated in Delhi. And the people around Delhi used to be a part of it and most of the programmes used to be held in the lawns of the houses of its chiefs. I have changed that tradition. And I have tried to ensure that whether it is Army Day, Navy Day or Air Force Day, it should be celebrated in different parts of the country. And under the same scheme, this time Navy Day is being held in this sacred land, where the Navy originated.
And some time back I was told that thousands of people have been coming here since last week, because of this hustle and bustle. I firmly believe that now the attraction of the people of the country towards this land will increase. A spirit of pilgrimage will arise towards Sindhu Fort. What a huge contribution Chhatrapati Shivaji Maharaj had made in the field of war. The Navy for which we are proud today has its origins with Chhatrapati Shivaji Maharaj. All the countrymen will be proud of this.
And so, I heartily congratulate my friends in the Navy and our Defence Minister for choosing such a venue for this programme. I know it is difficult to make all these arrangements but this place also benefits as large number of people participate and many guests from abroad are also present here today. A lot of things will be new for them such as the concept of Navy was started by Chhatrapati Shivaji Maharaj many centuries ago.
I firmly believe that today during the G-20 summit, the world's attention was drawn to the fact that Bharat is not only the largest democracy in the world, but also the mother of democracy. Similarly, it is Bharat which gave birth to this concept of Navy, gave it strength and today the world has acknowledged it. And therefore, today's occasion is going to create a new thinking on the world stage as well.
Today once again, on Navy Day, I extend my best wishes to all the soldiers of the country, their families and the countrymen. Say aloud with me once with all your strength -
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!

पंतप्रधान कार्यालय
महाराष्ट्रातल्या सिंधुदुर्ग इथे नौदल दिन 2023 कार्यक्रमात पंतप्रधानांनी केलेले संबोधन
04 DEC 2023 7:51PM by PIB Mumbai
छत्रपती वीर शिवाजी महाराज की जय !
छत्रपती वीर संभाजी महाराज की जय !
महाराष्ट्राचे राज्यपाल श्रीमान रमेश जी, मुख्यमंत्री एकनाथ जी, केंद्रीय मंत्रिमंडळातले माझे सहकारी राजनाथ सिंह जी, नारायण राणे जी, उपमुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस जी, अजीत पवार जी, सीडीएस जनरल अनिल चौहान जी, नौदल प्रमुख एडमिरल आर. हरी कुमार, नौदलाचे सर्व मित्र आणि माझ्या कुटुंबियांनो,
4 डिसेंबरचा हा ऐतिहासिक दिवस..आपल्याला आशीर्वाद देत असलेला हा सिंधुदुर्गचा ऐतिहासिक किल्ला...मालवण-तारकर्लीचा हा नितांतसुंदर किनारा...चहुबाजूला असलेल्या छत्रपती वीर शिवाजी महाराज यांच्या कीर्तीच्या गाथा.. राजकोट किल्यावर महाराजांच्या भव्य पुतळ्याचे अनावरण आणि आपला हा जयघोष ..प्रत्येक भारतवासीयामध्ये जोश निर्माण करत आहे. आपल्यासाठी म्हटले गेले आहे-
चलो नई मिसाल हो, बढ़ो नया कमाल हो,
झुको नही, रुको नही, बढ़े चलो, बढ़े चलो ।
नौदल दिनानिमित्त नौदलाच्या सर्व सदस्यांना मी विशेष शुभेच्छा देतो.मातृभूमीसाठी बलिदान देणाऱ्या सर्व शूरवीरांनाही आज आपण प्रणाम करतो.
मित्रहो,
सिंधुदुर्गच्या या वीरभूमीवरून देशवासियांना नौदल दिनाच्या शुभेच्छा देणे ही गौरवाची मोठी बाब आहे. सिंधुदुर्गचा ऐतिहासिक किल्ला पाहून प्रत्येक भारतीयाची मान अभिमानाने उंचावते. एखाद्या देशासाठी सागरी सामर्थ्य किती महत्वाचे असते हे छत्रपती वीर शिवाजी महाराजांनी जाणले होते. त्यांचे ब्रीदवाक्य होते, - जलमेव यस्य, बलमेव तस्य! म्हणजे ज्याचा समुद्रावर ताबा तो सामर्थ्यवान.त्यांनी सामर्थ्यवान नौशक्ती उभारली. कान्होजी आंग्रे, मायाजी नाईक भाटकर, हीरोजी इंदुलकर, असे अनेक योद्धे आजही आपल्यासाठी प्रेरणादायी आहेत.नौदल दिनानिमित्त देशाच्या अशा पराक्रमी योद्धयांनाही मी नमन करतो.
मित्रहो,
छत्रपती शिवाजी महाराजांपासून प्रेरणा घेत आज भारत गुलामीच्या मानसिकतेतून बाहेर पडत वाटचाल करत आहे. आपले नौदल अधिकारी जे एपो-लेट्स धारण करतात त्यावर आता छत्रपती वीर शिवाजी महाराजांच्या वारश्याची झलक दिसणार आहे.नवे एपो-लेट्सही नौदलाच्या ध्वजचिन्हाप्रमाणेच असतील.
नौदलाच्या ध्वजाशी छत्रपती वीर शिवाजी महाराजांच्या वारश्याची सांगड घालण्याची संधी मला गेल्या वर्षी मिळाली हे माझे भाग्य आहे. आता एपो-लेट्सवरही छत्रपती वीर शिवाजी महाराजांच्या वारश्याचे प्रतिबिंब आपल्याला पाहायला मिळेल. आपल्या या वारश्याचा अभिमान बाळगतानाच एक घोषणा करताना मला आनंद होत आहे.भारतीय नौदल आता आपल्या पदश्रेणीचे नामकरण भारतीय परंपरेनुरूप करणार आहे.सशस्त्र दलांमध्ये नारीशक्तीची संख्या वाढवण्यावरही आम्ही भर देत आहोत.नौदल जहाजात देशाच्या पहिल्या महिला कमांडिंग अधिकाऱ्याची तैनाती केल्याबद्दल मी नौदलाचे अभिनंदन करतो.
मित्रहो,
आज भारत आपल्यासाठी मोठी उद्दिष्टे निश्चित करत आहे आणि पूर्ण शक्तीनिशी ती साध्य करण्याचा प्रयत्न करत आहे. ही उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी भारताकडे मोठे सामर्थ्य आहे. हे सामर्थ्य आहे, 140 कोटी भारतीयांचा विश्वासाचे. हे सामर्थ्य, जगातल्या सर्वात मोठ्या लोकशाहीच्या भक्कमपणाचे आहे. देशाच्या चार राज्यांमध्ये काल आपण याच सामर्थ्याची झलक पाहिली. देशाने पाहिले जेव्हा संकल्पाला जनाधार मिळतो..लोकांच्या मनाशी तो जोडला जातो..लोकांच्या आकांक्षा त्याच्याशी जोडल्या जातात ..तेव्हा किती सकारात्मक परिणाम दिसून येतात.
वेगवेगळ्या राज्यांचे प्राधान्यक्रम वेगवेगळे आहेत, त्यांच्या गरजा वेगवेगळ्या आहेत.मात्र सर्व राज्यांचे लोक राष्ट्र प्रथम या भावनेने भरलेले आहेत. देश आहे तर आम्ही आहोत,देशाची प्रगती झाली तर आमची प्रगती होईल हीच भावना आज प्रत्येक नागरिकाच्या मनात आहे.आज देश, इतिहासातून प्रेरणा घेत उज्वल भविष्याचा आराखडा आखण्यात गुंतला आहे. नकारात्मकतेच्या राजकारणाला पराभूत करत प्रत्येक क्षेत्रात आगेकूच करण्याचा निश्चय केला आहे. हाच प्रण आपल्याला विकसित भारताच्या दिशेने नेईल.हाच प्रण आपल्या देशाचे हक्काचे वैभव परत आणेल.
मित्रहो,
भारताचा इतिहास म्हणजे केवळ एक हजार वर्षांच्या गुलामीचा इतिहास नव्हे,केवळ पराभव आणि निराशेचा इतिहास नव्हे. तर भारताचा इतिहास म्हणजे विजयाचा इतिहास आहे. भारताचा इतिहास ज्ञान आणि विज्ञानाचा इतिहास आहे.भारताचा इतिहास कला आणि सृजनशीलतेचा इतिहास आहे. भारताचा इतिहास आपल्या सागरी सामर्थ्याचा इतिहास आहे. शेकडो वर्षांपूर्वी जेव्हा असे तंत्रज्ञान नव्हते, अशी संसाधने नव्हती त्या काळात समुद्रामध्ये आपण सिंधुदुर्गसारखे अनेक किल्ले उभारले.
हजारो वर्षाच्या प्राचीन काळापासून भारताकडे सागरी सामर्थ्य आहे.गुजरातच्या लोथल इथे मिळाले सिंधू संस्कृतीचे बंदर आज आपला मोठा वारसा आहे.एके काळी सुरत बंदरात 80 पेक्षा जास्त जहाजे लंगर टाकून उभी असत.चोल साम्राज्याने याच सामर्थ्याच्या बळावर आग्नेय आशियामधल्या अनेक देशापर्यंत आपला व्यापार विस्तारला.
म्हणूनच परदेशी शक्तींनी भारतावर आक्रमण केले तेव्हा सर्वात आधी आपल्या याच सामर्थ्याला लक्ष्य केले. जो भारत नावा आणि जहाजे निर्मितीसाठी प्रसिद्ध होता त्याची ही कला,हे कौशल्य सर्व काही ठप्प केले गेले.आपण जेव्हा समुद्रावरचा ताबा गमावला तेव्हा आपले सामरिक-आर्थिक सामर्थ्यही आपण गमावून बसलो.
यासाठीच आज भारत विकसित राष्ट्राचे लक्ष्य घेऊन वाटचाल करत आहे तेव्हा आपले हे गमावलेले वैभव आपल्याला परत मिळवायचेच आहे. म्हणूनच आज आमचे सरकार याच्याशी संबंधित प्रत्येक क्षेत्रावर लक्ष केंद्रित करत काम करत आहे. आज भारत नील अर्थव्यवस्थेला अभूतपूर्व प्रोत्साहन देत आहे.आज भारत ‘सागरमाला’ अंतर्गत बंदरभिमुख विकास करत आहे. आज भारत ‘सागरी दृष्टीकोना’ अंतर्गत आपल्या संपूर्ण सागरी सामर्थ्याचा उपयोग करण्याच्या दिशेने झपाट्याने वाटचाल करत आहे. व्यापारी मालवाहतुकीला प्रोत्साहन देण्यासाठी भारत सरकारने नवे नियम तयार केले आहेत. सरकारच्या प्रयत्नातून गेल्या 9 वर्षात भारतात नाविकांच्या संख्येत 140 टक्याहून जास्त वाढ झाली आहे.
माझ्या मित्रांनो,
हा भारताच्या इतिहासाचा असा कालखंड आहे जो केवळ 5-10 वर्षांचा नव्हे तर येणाऱ्या शतकाचा इतिहास घडवणार आहे. 10 वर्षांपेक्षा कमी काळात भारत जगातल्या 10 व्या क्रमांकाच्या अर्थव्यवस्थेवरून झेप घेत 5 व्या क्रमांकावर पोहोचला आहे आणि आता लवकरच तिसऱ्या क्रमांकाची आर्थिक महासत्ता होण्याच्या दिशेने आज भारताची जोमदार वाटचाल सुरु आहे.
आज देश विश्वास आणि आत्मविश्वासाने भरलेला आहे.भारतामध्ये विश्व-मित्राचा उदय होताना जगाला दिसत आहे. आज अंतराळ असो वा समुद्र, जगाला भारताचे सामर्थ्य सर्वत्र दिसत आहे. आज संपूर्ण जग भारत-मध्य-पूर्व-युरोप आर्थिक मार्गिकेबद्दल बोलत आहे. यापूर्वी आपण गमावलेला मसाल्याचा मार्ग,आता पुन्हा भारताच्या समृद्धीचा सक्षम आधार बनणार आहे. आज जगभरात मेड इन इंडियाची चर्चा होत आहे. तेजस विमान असो वा शेतकऱ्यांसाठी ड्रोन, यूपीआय प्रणाली असो किंवा चांद्रयान 3 सर्वत्र आणि प्रत्येक क्षेत्रात , मेड इन इंडियाचा डंका आहे. आज आपल्या सैन्याच्या बहुतांश गरजा मेड इन इंडिया म्हणजेच स्वदेशी बनावटीच्या शस्त्रास्त्रांद्वारे पूर्ण केल्या जात आहेत. देशात प्रथमच वाहतूक विमानांची निर्मिती सुरू होत आहे. गेल्या वर्षीच मी कोची येथे स्वदेशी विमानवाहू युद्धनौका, आयएनएस विक्रांत नौदलाला सुपूर्द केली होती. आयएनएस विक्रांत हे मेक इन इंडिया आत्मनिर्भर भारताचे एक सशक्त उदाहरण आहे. आज भारत जगातील अशा काही देशांपैकी एक आहे ज्यांच्याकडे अशाप्रकारचे सामर्थ्य आहे.
मित्रांनो,
गेल्या काही वर्षांत, आम्ही पूर्वीच्या सरकारांची आणखी एक जुनी विचारसरणी बदलली आहे. पूर्वीची सरकारे आपल्या सीमावर्ती आणि समुद्रकिनारी असलेल्या गावांना शेवटची गावे मानत.आपल्या संरक्षणमंत्र्यांनीही त्याचा उल्लेख केला आहे. या विचारसरणीमुळे आपला किनारी भागही विकासापासून वंचित राहिला, मूलभूत सुविधांचा अभाव होता. आज समुद्र किनाऱ्यावर राहणाऱ्या प्रत्येक कुटुंबाचे जीवनमान उंचावणे हे केंद्र सरकारचे प्राधान्य आहे.
आमच्या सरकारने 2019 मध्ये प्रथमच मत्स्यव्यवसाय क्षेत्रासाठी स्वतंत्र मंत्रालय तयार केले. आम्ही मत्स्य व्यवसाय क्षेत्रात सुमारे 40 हजार कोटी रुपयांची गुंतवणूक केली आहे.यामुळे 2014 पासून भारतातील मत्स्य उत्पादनात 80 टक्क्यांहून अधिक वाढ झाली आहे. भारतातून मासे निर्यातीतही 110 टक्क्यांहून अधिक वाढ झाली आहे. सरकार आपल्या मच्छिमारांना सर्वतोपरी मदत करत आहे. आमच्या सरकारने मच्छिमारांसाठीचे विमा कवच 2 लाख रुपयांवरून 5 लाख रुपये केले आहे.
देशात प्रथमच मच्छिमारांना किसान क्रेडिट कार्डचा लाभ मिळाला आहे. सरकार मत्स्यव्यवसाय क्षेत्रातील मूल्य साखळी विकासावरही भर देत आहे. आज सागरमाला योजनेच्या माध्यमातून संपूर्ण समुद्रकिनारी आधुनिक संपर्क सुविधांवर भर दिला जात आहे. यासाठी लाखो कोटी रुपये खर्च केले जात आहेत, जेणेकरून समुद्रकिनारी नवे उद्योग उभे राहिले पाहिजेत, नवे व्यवसाय आले पाहिजेत.
मासे असोत किंवा इतर सीफूड म्हणजेच समुद्री खाद्यपदार्थ असोत्याला जगभरात जास्त मागणी आहे. त्यामुळे मच्छीमारांचे उत्पन्न वाढावे यासाठी आम्ही सीफूड प्रक्रियेशी संबंधित उद्योगावर भर देत आहोत. मच्छिमारांना खोल समुद्रात मासेमारी करता यावी यासाठी त्यांच्या बोटींचे आधुनिकीकरण करण्यासाठीही मदत केली जात आहे.
मित्रांनो,
कोकण हा अभूतपूर्व संधींचा परिसर आहे. आमचे सरकार या क्षेत्राच्या विकासासाठी पूर्ण कटिबद्धतेने काम करत आहे. सिंधुदुर्ग, रत्नागिरी, अलिबाग, परभणी आणि धाराशिव येथे वैद्यकीय महाविद्यालये सुरू झाली आहेत. चिपी विमानतळ सुरू झाले आहे. दिल्ली-मुंबई औद्योगिक मार्गिका माणगावपर्यंत जोडली जाणार आहे.
इथल्या काजू उत्पादकांसाठीही विशेष योजना आखल्या जात आहेत. समुद्रकिनारी वसलेल्या निवासी भागांचे संरक्षण करणे हे आमचे प्राधान्य आहे. त्यासाठी खारफुटीची व्याप्ती वाढवण्यावर भर दिला जात आहे. केंद्र सरकारने यासाठी विशेष मिष्ठी योजना तयार केली आहे. यामध्ये मालवण, आचरा-रत्नागिरी, देवगड-विजयदुर्गसह महाराष्ट्रातील अनेक ठिकाणे खारफुटी व्यवस्थापनासाठी निवडण्यात आली आहेत.
मित्रांनो,
वारसाही आणि विकासही , हा आपला विकसित भारताचा मार्ग आहे. त्यामुळे आज या परिसरातही आपला वैभवशाली वारसा जपण्याचा प्रयत्न केला जात आहे.छत्रपती वीर शिवाजी महाराजांच्या काळात बांधलेले गड-किल्ले जतन करण्याचा केंद्र आणि राज्य सरकारचा निर्धार आहे. कोकणासह संपूर्ण महाराष्ट्रात या वास्तूंच्या संवर्धनावर कोट्यवधी रुपये खर्च केले जात आहेत. आपला हा वैभवशाली वारसा पाहण्यासाठी देशभरातून लोक यावेत असा आमचा प्रयत्न आहे. त्यामुळे या भागातील पर्यटनही वाढणार असून रोजगार आणि स्वयंरोजगाराच्या नवीन संधीही निर्माण होणार आहेत.
मित्रांनो,
इथून आता विकसित भारताकडे वेगवान वाटचाल करायची आहे. असा विकसित भारत ज्यामध्ये आपला देश सुरक्षित, समृद्ध आणि सामर्थ्यशाली होऊ शकेल. आणि मित्रांनो, साधारणपणे लष्कर दिन ,हवाई दल दिन , नौदल दिन हे दिल्लीत साजरे केले जातात.आणि दिल्लीच्या आसपासच्या भागातील लोक यात सहभागी होत असत आणि बहुतेक कार्यक्रम हे संबंधित दलाच्या प्रमुखांच्या घरांच्या लॉनमध्ये आयोजित केले जात असत.ती परंपरा मी बदलली आहे. आणि माझा प्रयत्न आहे की, तो लष्कर दिन असो, नौदल दिन असो किंवा हवाई दल दिन असो , तो देशाच्या वेगवेगळ्या भागात साजरा केला जावा. आणि याच योजनेअंतर्गत या वेळी नौदल दिन या पवित्र भूमीवर आयोजित केला जात आहे, जिथे नौदलाचा जन्म झाला होता.
आणि काही लोक मला काही वेळापूर्वी सांगत होते की,या लगबगीमुळे गेल्या आठवड्यापासून हजारो लोक येत आहेत. मला ठाम विश्वास आहे की, आता या भूमीकडे देशातील लोकांचे आकर्षण वाढेल. सिंधुदुर्गाविषयी तीर्थाची भावना निर्माण होईल. छत्रपती शिवाजी महाराजांचे युद्धाच्या क्षेत्रात खुप मोठे योगदान होते.आपल्याला ज्या नौदलाचा अभिमान वाटतो त्याची सुरुवात छत्रपती शिवाजी महाराजांनी केली होती. तुम्हा देशवासियांना याचा अभिमान वाटेल.
आणि म्हणून नौदलातील माझ्या सहकाऱ्यांचे, आपल्या संरक्षण मंत्र्यांचे , या कार्यक्रमासाठी असे ठिकाण निवडण्यासाठी मी मनापासून अभिनंदन करतो. मला माहित आहे की, ही सर्व व्यवस्था करणे कठीण आहे परंतु या क्षेत्राचा देखील फायदा होतो, मोठ्या संख्येने सामान्य लोक देखील यात सहभागी होतात आणि आज देश विदेशातील अनेक पाहुणे देखील येथे उपस्थित आहेत.त्यांच्यासाठीही अनेक गोष्टी नवीन असतील की अनेक शतकांपूर्वी छत्रपती शिवाजी महाराजांनी नौदलाची संकल्पना सुरू केली होती.
भारत ही जगातील सर्वात मोठी लोकशाही आहे, इतकेच नाही तर भारत ही लोकशाहीची जननी आहे. याकडे जी -20 मध्ये जगाचे लक्ष वेधले गेले आहे, यावर माझा ठाम विश्वास आहे. तसेच भारतानेच नौदलाच्या या संकल्पनेला जन्म दिला, ताकद दिली आणि आज जगाने ती स्वीकारली आहे. आणि म्हणूनच आजचा हा कार्यक्रम जागतिक पटलावरही एक नवा विचार निर्माण करणारा आहे.
आज पुन्हा एकदा नौदल दिनानिमित्त मी देशाच्या सर्व जवानांना , त्यांच्या कुटुंबियांना आणि देशवासीयांना खूप खूप शुभेच्छा देतो. एकदा माझ्यासोबत पूर्ण शक्तीनिशी बोला-
भारत माता की – जय !
भारत माता की – जय !
भारत माता की – जय !
खूप - खूप धन्‍यवाद !