Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Navy Day 2023 celebrations in Sindhudurg, Maharashtra
04 DEC 2023 7:51PM by PIB Delhi
Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj Ki Jai!
Chhatrapati Veer Sambhaji Maharaj Ki Jai!
Governor of Maharashtra Shri Ramesh ji, Chief Minister Shri Eknath ji, my Cabinet colleagues Shri Rajnath Singh ji, Shri Narayan Rane ji, Deputy Chief Minister Shri Devendra Fadnavis ji, Shri Ajit Pawar ji, CDS General Anil Chauhan ji, Navy Chief Admiral R. Hari Kumar, my Naval friends and all my family members!
This historic day of 4th December, this historical fort of Sindhudurg, this beautiful shore of Malvan-Tarkarli, all-encompassing glory of Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj, unveiling of his grand statue at the Rajkot Fort And your battle cry is filling every Indian with immense enthusiasm. It has been said for you-
चलो नई मिसाल हो, बढ़ो नया कमाल हो,
झुको नही, रुको नही, बढ़े चलो, बढ़े चलो ।
(March ahead setting a new example, march ahead doing wonders,
Don't bend, don't stop, march ahead, march ahead.)
I particularly congratulate all the members of the Naval family on Navy Day. On this day, we also salute those heroes who have made the supreme sacrifice for the motherland.
Friends,
Today, congratulating the countrymen on Navy Day from this battlefield of Sindhudurg is indeed a matter of great pride in itself. Every Indian is filled with pride after seeing the historical fort of Sindhudurg. Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj knew how important naval power is for any country. His slogan was – Jalmev Yasya, Balmev Tasya! That is, "He who controls the sea is omnipotent." He built a powerful navy. Be it Kanhoji Angre, Mayaji Naik Bhatkar, Hiroji Indulkar, many such warriors are a great inspiration for us even today. Today, on Navy Day, I also salute such valiant warriors of the country.
Friends,
Seeking inspiration from Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj, today Bharat is moving forward leaving behind the slave mentality. I am glad that now a glimpse of the legacy of Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj is also going to be seen in the epaulettes worn by our Naval Officers. The new 'epaulettes' will also now be similar to the insignia of the navy.
I am fortunate that last year I got the opportunity to link the Naval Flag with the legacy of Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj. Now we all will see the reflection of Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj in 'epaulettes' too. With a sense of pride in our heritage, I am honoured today to make another announcement. The Indian Navy is now going to name its ranks in line with Indian traditions. We are also emphasizing on increasing the strength of our women in the armed forces. I would like to congratulate the Navy for appointing the country's first woman commanding officer in a naval ship.
Friends,
Today's Bharat is setting huge goals for itself, and is using all its power to achieve them. Bharat has a great potential to achieve these goals. This power comes from the trust of 140 crore Indians. This strength is the strength of the world's largest democracy. Yesterday you saw a glimpse of this strength in 4 states of the country. The country has seen that when people's resolutions come together, when people's emotions come together, when people's aspirations come together, a number of positive results emerge.
Different states have different priorities; their requirements are different. But people of all the states are imbued with the spirit of nation first. We are for the country; if the country progresses then we too will progress; every citizen holds this spirit today. Today, the country is busy drawing inspiration from history and preparing a roadmap for a bright future. People have pledged to move forward in every field by defeating the politics of negativity. This pledge will take us towards a developed Bharat. This pledge will bring back that pride and glory of the country, which it always rightfully deserved.
Friends,
The history of Bharat is not just a history of one thousand years of slavery; it is not just a history of defeat and despair. The history of Bharat is the history of victory. The history of Bharat is the history of bravery. The history of Bharat is the history of knowledge and science. The history of Bharat is the history of art and creative skills. The history of Bharat is the history of our naval power. Hundreds of years ago, when there was no technology or resources available like we have today, at that time we built many forts like Sindhudurg by reclaiming the sea.
Bharat's maritime potential is thousands of years old. The port of Indus Valley Civilization found in Lothal, Gujarat is our greatest heritage today. Once upon a time, ships from more than 80 countries used to be anchored at the port of Surat. On the basis of this maritime strength of Bharat, the Chola Empire expanded its trade to many countries of SouthEast Asia.
And so, when foreign powers attacked Bharat, they targeted this particular strength of our country first. Bharat was famous for making boats and ships. The attack had put an end to this art, this skill, and everything. And when we lost our control over the sea, we also lost our strategic-economic strength.
Therefore, today when Bharat is moving towards development, we have to regain our lost glory. That is why today our government is also working with a focus on every area related to it. Today Bharat is giving unprecedented impetus to the Blue Economy. Today Bharat is engaged in port-led development under 'Sagarmala'. Today, under the 'Maritime Vision', Bharat is moving at a fast pace towards harnessing the full potential of its oceans. The government has also formulated new rules to promote merchant shipping. Due to the efforts of the government, the number of seafarers in Bharat has also increased by more than 140 per cent in the last 9 years.
My friends,
This is that period of Bharat's history, which is going to write the future not just of 5-10 years but for the coming several centuries. In a period of less than 10 years, Bharat has moved from being the 10th economic power in the world to being the 5th. And now Bharat is rapidly moving towards becoming the third economic superpower.
Today the country is full of trust and self-confidence. Today the world is seeing the emergence of a global-ally in Bharat. Today, be it space or sea, the world is witnessing Bharat's potential everywhere. Today the whole world is talking about the India-Middle East-Europe Economic Corridor. The Spice Route, which we had lost in the past, is now again going to become a strong base for Bharat's prosperity. Today 'Made in India' is being discussed all over the world. Be it Tejas aircraft or Kisan drone, UPI system or Chandrayaan 3, 'Made in India' is spreading everywhere and in every sector. Today, most of the needs of our armies are being met by 'Made in India' weapons. Transport aircraft are being manufactured for the first time in the country. Last year, I had commissioned the indigenous aircraft carrier, INS Vikrant, in the Navy at Kochi. INS Vikrant is a strong example of 'Make in India' and Atmanirbhar Bharat. Today Bharat is one of the few countries in the world which has such capability.
Friends,
Over the years, we have changed another old thinking of the earlier governments. Earlier governments considered the villages on the border areas and sea shores as the last villages. Our Defence Minister has just mentioned it. Due to this thinking, our coastal areas also remained deprived of development. There was a lack of basic amenities. Today, it is the priority of the Central Government to improve the life of every family living on the coasts.
It is our government which created a separate ministry for the fisheries sector for the first time in 2019. We have invested about Rs 40 thousand crores in the fisheries sector. As a result, fish production in Bharat has increased by more than 80 percent since 2014. Fish export from Bharat has also increased by more than 110 percent. The government is doing everything possible to help its fishermen. Our government has increased the insurance cover for fishermen from Rs 2 lakh to Rs 5 lakh.
For the first time in the country, fishermen have also got the benefit of Kisan Credit Cards. The government is also laying great emphasis on value chain development in the fisheries sector. Today, through the Sagarmala scheme, emphasis is being laid on modern connectivity throughout the sea coast. Lakhs of crores of rupees are being spent on this, so that new industries and new businesses come up on the coastal areas.
Be it fish or other seafood, it is in high demand all over the world. Therefore, we are emphasizing on the industry related to seafood processing, so that the income of fishermen can be increased. Fishermen are also being provided assistance to modernize their boats so that they can catch fish in the deep sea.
Friends,
This region of Konkan is an area of amazing possibilities. Our government is working with full commitment for the development of this region. Medical colleges have been opened in Sindhudurg, Ratnagiri, Alibaug, Parbhani and Dharashiv. Chipi airport is now operational. Delhi-Mumbai Industrial Corridor is going to connect with Mangaon.
Special schemes are also being formulated for the cashew farmers here. Our priority is to protect the residential areas situated on the sea coast. For this, emphasis is being laid on expanding the area under mangroves. The Central Government has made a special MISHTI scheme for this. Under this, many sites of Maharashtra including Malvan, Achara-Ratnagiri, Deogarh-Vijaydurg have been selected for mangrove management.
Friends,
Heritage as well as development - this is our path to a developed Bharat. Therefore, today efforts are being made to preserve our glorious heritage in this area too. The central and state governments are determined to preserve the forts built during the period of Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj. Hundreds of crores of rupees are being spent on the conservation of these heritages in entire Maharashtra including Konkan. Our effort is to ensure that people from all over the country come to see this glorious heritage of ours. This will also expand tourism in this region and new employment and self-employment opportunities will also be created.
Friends,
From here we now have to accelerate the journey towards developed Bharat; such a developed Bharat in which our country can be safe, prosperous and powerful. And friends, generally Army Day, Air Force Day, Navy Day - these occasions are celebrated in Delhi. And the people around Delhi used to be a part of it and most of the programmes used to be held in the lawns of the houses of its chiefs. I have changed that tradition. And I have tried to ensure that whether it is Army Day, Navy Day or Air Force Day, it should be celebrated in different parts of the country. And under the same scheme, this time Navy Day is being held in this sacred land, where the Navy originated.
And some time back I was told that thousands of people have been coming here since last week, because of this hustle and bustle. I firmly believe that now the attraction of the people of the country towards this land will increase. A spirit of pilgrimage will arise towards Sindhu Fort. What a huge contribution Chhatrapati Shivaji Maharaj had made in the field of war. The Navy for which we are proud today has its origins with Chhatrapati Shivaji Maharaj. All the countrymen will be proud of this.
And so, I heartily congratulate my friends in the Navy and our Defence Minister for choosing such a venue for this programme. I know it is difficult to make all these arrangements but this place also benefits as large number of people participate and many guests from abroad are also present here today. A lot of things will be new for them such as the concept of Navy was started by Chhatrapati Shivaji Maharaj many centuries ago.
I firmly believe that today during the G-20 summit, the world's attention was drawn to the fact that Bharat is not only the largest democracy in the world, but also the mother of democracy. Similarly, it is Bharat which gave birth to this concept of Navy, gave it strength and today the world has acknowledged it. And therefore, today's occasion is going to create a new thinking on the world stage as well.
Today once again, on Navy Day, I extend my best wishes to all the soldiers of the country, their families and the countrymen. Say aloud with me once with all your strength -
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మహారాష్ట్రలోని సింధుదుర్గ్‌లో జరిగిన నేవీ డే 2023 కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
04 DEC 2023 7:51PM by PIB Hyderabad
ఛత్రపతి వీర్ శివాజీ మహారాజ్!
ఛత్రపతి వీర్ శంభాజీ మహారాజ్!
మహారాష్ట్ర గవర్నర్ శ్రీ రమేష్ జీ, ముఖ్యమంత్రి ఏకనాథ్ జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు రాజ్‌నాథ్ సింగ్ జీ, నారాయణ్ రాణే జీ, ఉప ముఖ్యమంత్రి దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్ జీ, అజిత్ పవార్ జీ, సీడీఎస్ జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ జీ, నేవీ చీఫ్ అడ్మిరల్ ఆర్. హరి కుమార్, నేవీ మిత్రులందరూ మరియు నా కుటుంబం,
డిసెంబర్ 4న ఈ చారిత్రాత్మక దినం..మనల్ని ఆశీర్వదించే ఈ చారిత్రాత్మక సింధుదుర్గ్ కోట...ఈ సుందరమైన మాల్వాన్-తార్కర్లీ తీరం...మన చుట్టూ ఉన్న ఛత్రపతి వీర్ శివాజీ మహారాజ్ కీర్తి గాథలు..మహా విగ్రహావిష్కరణ రాజ్‌కోట్ కోటలో మహారాజ్ మరియు మా చీర్స్.. ప్రతి భారతీయుడిలో అభిరుచిని సృష్టిస్తోంది. ఇది మీ కోసం చెప్పబడింది-
కొత్త ఉదాహరణగా ఉందాం, కొత్త ఉదాహరణగా ఉందాం,
మొగ్గు చూపవద్దు, ఆగవద్దు, ముందుకు సాగండి, ముందుకు సాగండి.
నేవీ డే సందర్భంగా, నేవీ సభ్యులందరికీ నేను ప్రత్యేక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులు,
ఈ వీరోచిత భూమి సింధుదుర్గ్ నుండి దేశప్రజలకు నౌకాదళ దినోత్సవ శుభాకాంక్షలు తెలియజేయడం గొప్ప గౌరవం. సింధుదుర్గ్‌లోని చారిత్రక కోటను చూసి ప్రతి భారతీయుడు గర్వపడతాడు. సముద్ర శక్తి దేశానికి ఎంత ముఖ్యమో ఛత్రపతి వీర్ శివాజీ మహరాజ్‌కు తెలుసు. అతని నినాదం, - జలమేవ్ యస్య, బాలమేవ్ తస్య! సముద్రంపై నియంత్రణ కలిగి ఉన్న శక్తిమంతుడు అని అర్థం. కన్హోజీ ఆంగ్రే, మాయాజీ నాయక్ భట్కర్, హీరోజీ ఇందుల్కర్ వంటి ఎందరో యోధులు ఇప్పటికీ మనకు స్ఫూర్తిదాయకంగా ఉన్నారు.
స్నేహితులు,
ఛత్రపతి శివాజీ మహరాజ్ స్ఫూర్తితో నేడు భారతదేశం బానిస మనస్తత్వం నుండి బయటపడుతోంది. మన నౌకాదళ అధికారులు ధరించే ఎపాలెట్లు ఇప్పుడు ఛత్రపతి వీర్ శివాజీ మహరాజ్ వారసత్వాన్ని ప్రతిబింబిస్తాయి.
నేవీ జెండాతో ఛత్రపతి వీర్ శివాజీ మహరాజ్ వారసత్వాన్ని అనుబంధించే అవకాశం గత సంవత్సరం నాకు లభించడం నా అదృష్టం. ఇప్పుడు మనం ఛత్రపతి వీర్ శివాజీ మహారాజ్ వారసత్వం యొక్క ప్రతిబింబాన్ని ఎపాలెట్‌లపై కూడా చూడవచ్చు. మన వారసత్వం గురించి గర్వపడుతున్నాను, భారతీయ నావికాదళం ఇప్పుడు భారతీయ సంప్రదాయం ప్రకారం దాని ర్యాంకులను ప్రకటించడం పట్ల నేను సంతోషిస్తున్నాను.
స్నేహితులు,
ఈ రోజు భారతదేశం మనకు పెద్ద లక్ష్యాలను నిర్దేశిస్తుంది మరియు వాటిని పూర్తి శక్తితో సాధించడానికి ప్రయత్నిస్తోంది. ఈ లక్ష్యాలను సాధించేందుకు భారత్‌కు గొప్ప సామర్థ్యం ఉంది. ఇది 140 కోట్ల మంది భారతీయుల శక్తి, విశ్వాసం. ఈ శక్తి ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ప్రజాస్వామ్యానికి బలం. నిన్న మనం దేశంలోని నాలుగు రాష్ట్రాల్లో ఈ శక్తి యొక్క సంగ్రహావలోకనం చూశాము. ఒక తీర్మానానికి ప్రజాభిమానం ఎప్పుడు లభిస్తుందో.. అది ప్రజల మనసులతో ముడిపడి ఉంటుందో.. ప్రజల ఆకాంక్షలు దానితో ముడిపడి ఉంటాయో.. ఎన్ని సానుకూల ఫలితాలు కనిపిస్తున్నాయో దేశం చూసింది.
వేర్వేరు రాష్ట్రాలు వేర్వేరు ప్రాధాన్యతలను కలిగి ఉంటాయి, వాటి అవసరాలు భిన్నంగా ఉంటాయి, కానీ అన్ని రాష్ట్రాల ప్రజలు మొదట దేశ స్ఫూర్తితో నింపబడ్డారు. దేశం ఉంటేనే మనం ఉన్నాం, దేశం పురోగమిస్తే ఈరోజు ప్రతి పౌరుడి మనసులో మనం పురోగమిస్తాం. ప్రతికూల రాజకీయాలను ఓడించి ప్రతి రంగంలో ముందుకు సాగాలని నిర్ణయించుకున్నారు. ఈ కల మనల్ని అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం వైపు నడిపిస్తుంది.
స్నేహితులు,
భారతదేశ చరిత్ర వెయ్యేళ్ల దాస్య చరిత్ర మాత్రమే కాదు, ఓటమి, నిరాశల చరిత్ర మాత్రమే కాదు. కాబట్టి భారతదేశ చరిత్ర విజయ చరిత్ర. భారతదేశ చరిత్ర అంటే విజ్ఞానం మరియు విజ్ఞానం యొక్క చరిత్ర. భారతదేశ చరిత్ర దాని సముద్ర శక్తి చరిత్ర. వందల ఏళ్ల క్రితం ఇంత సాంకేతికత, వనరులు లేనప్పుడు సముద్రంలో సింధుదుర్గం లాంటి ఎన్నో కోటలు కట్టుకున్నాం.
గుజరాత్‌లోని లోథాల్‌లో కనుగొనబడిన సింధు నాగరికత యొక్క నౌకాశ్రయం ఒకప్పుడు సూరత్‌లో 80కి పైగా నౌకలు లంగరు వేసింది ఈ శక్తి యొక్క బలం మీద ఆగ్నేయాసియాలో.
అందుకే, విదేశీ శక్తులు భారతదేశంపై దండెత్తినప్పుడు, వారు మొదట ఈ శక్తిని లక్ష్యంగా చేసుకున్నారు. ఈ కళ, ఓడలు మరియు ఓడల తయారీలో ప్రసిద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క ఈ నైపుణ్యం సముద్రం మీద మన నియంత్రణను కోల్పోయినప్పుడు, మన వ్యూహాత్మక-ఆర్థిక శక్తిని కూడా కోల్పోయాము.
అందుకే నేడు భారతదేశం అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా ఉండాలనే లక్ష్యంతో ముందుకు సాగుతోంది, కాబట్టి మనం కోల్పోయిన ఈ వైభవాన్ని తిరిగి పొందాలి. అందుకే నేడు మన ప్రభుత్వం దీనికి సంబంధించిన ప్రతి రంగంపై దృష్టి సారించి పని చేస్తోంది. నేడు భారతదేశం ఇండిగో ఆర్థిక వ్యవస్థకు అపూర్వమైన ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తోంది. ఈ రోజు భారతదేశం 'మారిటైమ్ అప్రోచ్' కింద తన పూర్తి సముద్ర శక్తిని వినియోగించుకునే దిశగా వేగంగా కదులుతోంది. వాణిజ్య కార్గో తరలింపును ప్రోత్సహించేందుకు భారత ప్రభుత్వం కొత్త నిబంధనలను రూపొందించింది. ప్రభుత్వ కృషి వల్ల గత 9 ఏళ్లలో భారతదేశంలో నావికుల సంఖ్య 140 శాతానికి పైగా పెరిగింది.
నా స్నేహితులు,
ఇది భారతదేశ చరిత్రలో కేవలం 5-10 సంవత్సరాల చరిత్రను మాత్రమే కాకుండా రాబోయే శతాబ్దపు చరిత్రను రూపొందిస్తుంది. 10 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ సమయంలో, భారతదేశం ప్రపంచంలోని 10వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థ నుండి 5వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థకు దూసుకెళ్లింది మరియు త్వరలో మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించడానికి వేగవంతమైన ట్రాక్‌లో ఉంది.
ఈ రోజు దేశం మొత్తం విశ్వాసం మరియు విశ్వాసంతో నిండి ఉంది, భారతదేశంలో ప్రపంచ మిత్రుడు ఆవిర్భవిస్తున్నాడు. నేడు, అది అంతరిక్షం లేదా సముద్రం కావచ్చు, ప్రపంచం ప్రతిచోటా భారతదేశ శక్తిని చూస్తుంది. నేడు ప్రపంచం మొత్తం భారత్-మిడిల్ ఈస్ట్-యూరప్ ఎకనామిక్ కారిడార్ గురించి మాట్లాడుతోంది. ఇంతకుముందు మనం కోల్పోయిన మసాలా మార్గం ఇప్పుడు భారతదేశం యొక్క శ్రేయస్సుకు బలమైన పునాదిగా మారబోతోంది. నేడు మేడ్ ఇన్ ఇండియా గురించి ప్రపంచ వ్యాప్తంగా చర్చ జరుగుతోంది. అది తేజస్ ఎయిర్‌క్రాఫ్ట్ అయినా లేదా రైతుల కోసం డ్రోన్ అయినా, UPI సిస్టమ్ అయినా లేదా చంద్రయాన్ 3 అయినా, ప్రతిచోటా మరియు ప్రతి రంగంలో, మేడ్ ఇన్ ఇండియా అనేది స్టింగ్. నేడు మన సైన్యం అవసరాలు చాలా వరకు మేడ్ ఇన్ ఇండియా అంటే స్వదేశీంగా తయారు చేసిన ఆయుధాల ద్వారానే తీరుతున్నాయి. దేశంలోనే తొలిసారిగా రవాణా విమానాల ఉత్పత్తి ప్రారంభం కానుంది. గతేడాది స్వదేశీ విమాన వాహక నౌక ఐఎన్‌ఎస్‌ విక్రాంత్‌ను కొచ్చిలో నౌకాదళానికి అప్పగించాను. మేక్ ఇన్ ఇండియా స్వావలంబన భారతదేశానికి INS విక్రాంత్ బలమైన ఉదాహరణ. నేడు ప్రపంచంలో అలాంటి శక్తి ఉన్న అతికొద్ది దేశాలలో భారతదేశం ఒకటి.
మిత్రులారా,
గత కొన్ని సంవత్సరాలలో, మేము గత ప్రభుత్వాల యొక్క మరొక పాత ఆలోచనను మార్చాము. గత ప్రభుత్వాలు మన సరిహద్దు మరియు తీరప్రాంత గ్రామాలను మన రక్షణ మంత్రి కూడా చివరి గ్రామాలుగా పరిగణించేవి. ఈ భావజాలం వల్ల మన తీర ప్రాంతాలు కూడా అభివృద్ధికి, మౌలిక వసతుల లేమికి దూరమయ్యాయి. నేడు సముద్ర తీరంలో నివసించే ప్రతి కుటుంబం జీవన ప్రమాణాలు పెంచడమే కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యత.
2019లో తొలిసారిగా మన ప్రభుత్వం మత్స్యశాఖకు ప్రత్యేక మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేసింది. మేము మత్స్య రంగంలో సుమారు 40 వేల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడి పెట్టాము, ఇది 2014 నుండి భారతదేశంలో చేపల ఉత్పత్తిని 80 శాతానికి పైగా పెంచింది. భారత్ నుంచి చేపల ఎగుమతులు కూడా 110 శాతానికి పైగా పెరిగాయి. మత్స్యకారులకు ప్రభుత్వం అన్ని విధాలా సాయం చేస్తోంది. మన ప్రభుత్వం మత్స్యకారులకు రూ.2 లక్షల నుంచి రూ.5 లక్షలకు బీమా సౌకర్యం పెంచింది.
దేశంలోనే తొలిసారిగా మత్స్యకారులు కిసాన్‌ క్రెడిట్‌ కార్డు ద్వారా ప్రయోజనం పొందారు. మత్స్యశాఖలో వాల్యూ చైన్ అభివృద్ధిపై కూడా ప్రభుత్వం దృష్టి సారిస్తోంది. నేడు, సాగరమాల పథకం ద్వారా, మొత్తం తీరప్రాంతం వెంబడి ఆధునిక కనెక్టివిటీ సౌకర్యాలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. ఇందుకోసం లక్షల కోట్ల రూపాయలు వెచ్చిస్తున్నారని, తద్వారా సముద్ర తీరంలో కొత్త పరిశ్రమలు నెలకొల్పాలి, కొత్త వ్యాపారాలు రావాలి.
అది చేపలు లేదా ఇతర సముద్ర ఆహారాలు అంటే సముద్రపు ఆహారం కావచ్చుదీనికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా అధిక డిమాండ్ ఉంది. కాబట్టి మత్స్యకారుల ఆదాయాన్ని పెంచేందుకు సీఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమపై దృష్టి సారిస్తున్నాం. లోతైన సముద్రంలో చేపల వేట కోసం మత్స్యకారులు తమ పడవలను ఆధునీకరించడానికి కూడా సహాయం చేస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
కొంకణ్ అపూర్వమైన అవకాశాల ప్రాంతం. ఈ రంగ అభివృద్ధికి మా ప్రభుత్వం పూర్తి నిబద్ధతతో కృషి చేస్తోంది. సింధుదుర్గ్, రత్నగిరి, అలీబాగ్, పర్భాని మరియు ధరాశివ్‌లలో వైద్య కళాశాలలు ప్రారంభించబడ్డాయి. చిప్పీ విమానాశ్రయం ప్రారంభమైంది. ఢిల్లీ-ముంబై ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్ మాంగావ్ వరకు అనుసంధానించబడుతుంది.
ఇక్కడి జీడి పండించే రైతుల కోసం ప్రత్యేక పథకాలు కూడా రూపొందిస్తున్నారు. తీరప్రాంత నివాస ప్రాంతాలను పరిరక్షించడం మా ప్రాధాన్యత. అందుకోసం మడ విస్తీర్ణం పెంచడంపై దృష్టి సారిస్తున్నారు. ఇందుకోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రత్యేకంగా మిష్టి యోజనను సిద్ధం చేసింది. ఇందులో మడ అడవుల నిర్వహణకు మహారాష్ట్రలోని మాల్వాన్, అచ్ర-రత్నగిరి, దేవ్‌గడ్-విజయదుర్గ్ సహా పలు ప్రాంతాలను ఎంపిక చేశారు.
మిత్రులారా,
వారసత్వం మరియు అభివృద్ధి రెండూ, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి ఇది మన మార్గం. అందుకే ఛత్రపతి వీర్ శివాజీ మహారాజ్ కాలంలో నిర్మించిన కోటలను కాపాడేందుకు కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఈ రోజున ఈ ప్రాంతంలో మన ఉజ్వల వారసత్వాన్ని కాపాడేందుకు కృషి చేస్తున్నాయి. కొంకణ్ సహా మహారాష్ట్ర అంతటా ఈ స్మారక కట్టడాల పరిరక్షణకు కోట్లాది రూపాయలు ఖర్చు చేస్తున్నారు. దేశం నలుమూలల నుండి ప్రజలు ఈ అద్భుతమైన వారసత్వాన్ని చూసేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నాము. అందువల్ల, ఈ ప్రాంతంలో పర్యాటకం కూడా పెరుగుతుంది మరియు ఉపాధి మరియు స్వయం ఉపాధికి కొత్త అవకాశాలు కూడా సృష్టించబడతాయి.
మిత్రులారా,
ఇక్కడి నుండి మనం అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం వైపు వేగంగా పయనించాలి. మన దేశం సురక్షితమైన, సుసంపన్నమైన మరియు శక్తివంతమైనదిగా మారగల అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం. మరియు మిత్రులారా, సాధారణంగా ఢిల్లీలో ఆర్మీ డే, ఎయిర్ ఫోర్స్ డే, నేవీ డే జరుపుకుంటారు మరియు ఢిల్లీ చుట్టుపక్కల ప్రజలు ఇందులో పాల్గొనేవారు మరియు నేను ఆ సంప్రదాయాన్ని మార్చుకున్నాను . ఇక ఆర్మీ డే అయినా, నేవీ డే అయినా, ఎయిర్ ఫోర్స్ డే అయినా దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో జరుపుకోవాలని నా ప్రయత్నం. ఈ పథకం కిందనే నేవీ పుట్టిన పుణ్యభూమిలో ఈసారి నేవీ డే జరుపుకుంటున్నారు.
మరి ఈ హడావిడి వల్ల గత వారం రోజులుగా వేలాది మంది వస్తున్నారని కొంత కాలం క్రితం నాతో చెప్పేవారు. ఇప్పుడు ఈ భూమి పట్ల దేశ ప్రజలలో ఆకర్షణ పెరుగుతుందని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను. సింధుదుర్గ వైపు పుణ్యక్షేత్రం ఉంటుంది. ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ యుద్ధ రంగంలో గొప్ప కృషిని కలిగి ఉన్నాడు, ఇది ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ చేత ప్రారంభించబడింది. మీ దేశప్రజలు గర్వపడతారు.
కాబట్టి ఈ కార్యక్రమానికి ఇలాంటి వేదికను ఎంచుకున్నందుకు నావికాదళంలోని నా సహచరులను, మన రక్షణ మంత్రిని హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను. ఇవన్నీ ఏర్పాటు చేయడం కష్టమని నాకు తెలుసు, కానీ ఈ ప్రాంతం కూడా ప్రయోజనం పొందుతుంది, పెద్ద సంఖ్యలో సాధారణ ప్రజలు కూడా పాల్గొంటారు మరియు ఈ రోజు స్వదేశీ మరియు విదేశాల నుండి చాలా మంది సందర్శకులు ఇక్కడకు వచ్చారు
భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ప్రజాస్వామ్యం, అంతే కాదు, భారతదేశం ప్రజాస్వామ్యానికి తల్లి. ఇది G-20లో ప్రపంచం దృష్టిని ఆకర్షించిందని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను. అలాగే భారతదేశం ఈ నేవీ భావనకు జన్మనిచ్చింది, బలాన్ని ఇచ్చింది మరియు నేడు ప్రపంచం దానిని అంగీకరించింది. అందుకే నేటి కార్యక్రమం ప్రపంచ వేదికపై కూడా కొత్త ఆలోచనను రేకెత్తిస్తోంది.
ఈరోజు మరోసారి నౌకాదళ దినోత్సవం సందర్భంగా దేశ సైనికులందరికీ, వారి కుటుంబాలకు, దేశ ప్రజలకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. పూర్తి శక్తితో ఒక్కసారి నాతో మాట్లాడండి-
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
చాలా ధన్యవాదాలు!