Ministry of Information & Broadcasting
Viksit Bharat Sankalp Yatra kickstarts at Maharashtra cities
Deputy CM Ajit Pawar flags off the campaign’s IEC Van at Mantralaya
IEC Vans to move around and spread awareness about welfare schemes at Mumbai, Thane, Nagpur, Pune, Chhatrapati Sambhajinagar, Solapur cities
28 NOV 2023 7:39PM by PIB Mumbai
: Mumbai, November 28, 2023
After receiving a good response in rural and tribal areas of Maharashtra over the last fortnight, the Information, Education and Communication (IEC) campaign kickstarted in several urban centres within municipal corporation areas of the state. The IEC vans have been flagged off and campaign ceremonially inaugurated at Mumbai, Thane, Nagpur, Pune, Pimpri Chinchwad, Chhatrapati Sambhajinagar, Solapur, Vasai-Virar and Nashik municipal corporation areas.
Deputy CM Ajit Pawar flagged off one IEC Van from Mantralaya in Mumbai today. Mumbai District’s Guardian Minister who is also the state’s minister for school education and marathi language - Deepak Kesarkar and BMC Commissioner Iqbal Singh Chahal were present amongst the dignitaries on the occasion. Four such IEC vans will be parked in camps at 227 locations in the city from where the campaign will be held. The elogible beneficiaries of various government schemes can reach these vans and get direct benefit or apply for the govt schemes immediately. In the coming days, the citizens in Mumbai will be provided with important information about welfare schemes like Ayushmann Health-card, PM Ujjwala Yojana, PM SVANidhi, UIDAI card etc. at different wards.
Thane Municipal Commissioner Abhijit Bangar inaugurated the campaign for Thane-Urban, in presence of MLA Niranjan Davkhare, former mayor Naresh Maske and beneficiaries of various welfare schemes at Thane Checknaka area. Citizens were found to be thronging to stalls set up at the venue for providing information to potential beneficiaries about welfare schemes like PMEGP, PM-AMRUT, PM-Awas, PMJAY, Swachh Bharat, Aadhaar Card Registration etc.
In Solapur city, the IEC campaign was inaugurated today by Municipal Commissioner Sheetal Teli Ugle, in presence of Additional Commissioner Sandeep Karanje and Deputy Commissioner Machindra Gholap were present amongst the dignitaries and local citizens.
At Chhatrapati Sambhajinagar, the IEC campaign was inaugurated AT Siddharth Udyan by the Commissioner and Administrator of Chhatrapati Sambhajinagar Municipal Corporation Shri G. Shrikant, in presence of beneficiaries of various welfare schemes. The Municipal Commissioner urged, “It is our responsibility to reach the schemes of the state and central government to the poor and underprivileged”. The IEC vans will ply to 47 places in in various localities under ten zones of the Municipal Corporation till December 22nd. Information about all the schemes of the central government including six schemes for the city will be given out. A few PM SVANidhi beneficiaries, namely Feroze Khan Ibrahim Khan, Ashabai Bhanudas Kande, Saguna Ganjedhar Wagh, Shehnaz Sheikh Javid and Nasreen Syed Rafiq, who were present on the occasion, narrated how they were benefitted by the scheme. An oath for bringing about a Developed India was also administered on the occasion.
Nagpur Municipal Corporation Commissioner Dr. Abhijeet Chaudhary inaugurated the IEC Campaign at Dharampeth zone in the city. Starting from today, Viksit Bharat Sankalp Yatra IEC Vans will move around various areas of Nagpur city to create awareness about welfare schemes.
At Pune, Municipal Commissioner Vikram Kumar inaugurated the campaign at Kasba Ganpati, in presence of Additional Municipal Commissioner Kunal Khemnar, Deputy Municipal Commissioner Nitin Udas amongst the dignitaries and government officials present on the occasion. Local citizens were found to attend the programme in large numbers.
At Vasai-Virar Municipal Corporation area, the IEC Van was inaugurated by MP Rajendra Gavit and Municipal Corporation Commissioner Anil Kumar Pawar, in presence of local citizens. On the occasion, different camps on governmentt schemes like Ayushman Bharat, PM Ujjwala Yojana, PM SVANidhi, free health check-up camp, aadhaar card etc. have been set up for on-the-spot registration of eligible beneficiaries.
At Nashik, Deputy Municipal Commissioner Dr. Vijaykumar Munde inaugurated the campaign, in presence of other diginitaries and local citizens.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਜੀਤ ਪਵਾਰ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਆਈਈਸੀ ਵੈਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ
ਆਈਈਸੀ ਵੈਨ ਮੁੰਬਈ, ਠਾਣੇ, ਨਾਗਪੁਰ, ਪੁਣੇ, ਛੱਤਰਪਤੀ ਸੰਭਾਜੀਨਗਰ, ਸੋਲਾਪੁਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਗੀਆਂ
28 NOV 2023 7:39PM by PIB Chandigarh
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਪਖਵਾੜੇ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਮਿਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸੂਚਨਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (ਆਈਈਸੀ) ਅਭਿਯਾਨ ਰਾਜ ਦੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਮੁੰਬਈ, ਠਾਣੇ, ਨਾਗਪੁਰ, ਪੁਣੇ, ਪਿੰਪਰੀ ਚਿੰਚਵਾੜ, ਛੱਤਰਪਤੀ ਸੰਭਾਜੀਨਗਰ, ਸੋਲਾਪੁਰ, ਵਸਈ-ਵਿਰਾਰ ਅਤੇ ਨਾਸਿਕ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਈਸੀ ਵੈਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਅਤੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਸਮਾਰੋਹਪੂਰਵਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਜਿਤ ਪਵਾਰ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਆਈਈਸੀ ਵੈਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ। ਮੁੰਬਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸਰੰਖਿਅਕ ਮੰਤਰੀ (Guardian Minister) ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਰਾਠੀ ਭਾਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਦੀਪਕ ਕੇਸਰਕਰ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਣਮੁੰਬਈ ਨਗਰ ਨਿਗਮ (ਬੀਐੱਮਸੀ) ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਇਕਬਾਲ ਸੰਘ ਚਹਿਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਚਾਰ ਆਈਈਸੀ ਵਾਂਨ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ 227 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਜਿੱਥੋਂ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ, ਪੀਐੱਮ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ, ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ, ਭਾਰਤੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਚਾਣ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ) ਕਰਡ ਆਦਿ ਕਾਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਠਾਣੇ ਨਗਰ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਭਿਜੀਤ ਬਾਂਗਰ ਨੇ ਠਾਣੇ ਚੈੱਕ ਨਾਕਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਇਕ ਨਿਰੰਜਨ ਡਾਵਖਰੇ, ਸਾਬਕਾ ਮੇਅਰ ਨਰੇਸ਼ ਮਸਕੇ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਾਵਨਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਠਾਣੇ-ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਲਈ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਸੰਭਾਵਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ, ਪੀਐੱਮ-ਅੰਮ੍ਰਿਤ, ਪੀਐੱਮ-ਆਵਾਸ, ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ, ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ ਰਜਿਸਟੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਟਾਲਾਂ ‘ਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭੀੜ ਦੇਖੀ ਗਈ।
ਸੋਲਾਪੁਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ, ਆਈਈਸੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅੱਜ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼ੀਤਲ ਤੇਲੀ ਉਗਲੇ ਨੇ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸੰਦੀਪ ਕਰੰਜੇ, ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਮਛਿੰਦਰ ਘੋਲਪ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰੰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਛੱਤਰਪਤੀ ਸੰਭਾਜੀਨਗਰ ਵਿੱਚ, ਵਿਭਿੰਨ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ, ਛੱਤਰਪਤੀ ਸੰਭਾਜੀਨਗਰ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਸ਼੍ਰੀਕਾਂਤ ਨੇ ਸਿਧਾਰਥ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਆਈਈਸੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਨਗਰ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, “ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ।” ਆਈਈਸੀ ਵੈਨਾਂ 22 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਨਗਰ ਨਿਗਰ ਦੇ 10 ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 47 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਚੱਲੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਲਈ ਛੇ ਯੋਜਨਵਾਂ ਸਮੇਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਕੁਝ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ, ਫ਼ਿਰੋਜ਼ ਖਾਨ ਇਬ੍ਰਾਹਿਮ ਖਾਨ, ਆਸ਼ਾਬਾਈ ਭਾਨੁਦਾਸ ਕਾਂਡੇ, ਸਗੁਨਾ ਗੰਜੇਧਰ ਵਾਘ, ਸ਼ਹਿਨਾਜ ਸ਼ੇਖ ਜਾਵਿਦ ਅਤੇ ਨਸਰੀਨ ਸੈਯਦ ਰਫੀਕ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਏ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਹੁੰ ਵੀ ਚੁਕਾਈ ਗਈ।
ਨਾਗਪੁਰ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਡਾ. ਅਭਿਜੀਤ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਧਰਮਪੇਠ ਜੋਨ ਵਿੱਚ ਆਈਈਸੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਮੰਗਲਵਾਲ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਆਈਈਸੀ ਵੈਨ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਾਗਰਪੁਰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮੇਗੀ।
ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ, ਨਗਰ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਵਿਕ੍ਰਮ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਨਗਰ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਕੁਣਾਲ ਖੇਮਨਾਰ, ਉਪ ਨਗਰ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨਿਤਿਨ ਉਦਾਸ ਅਤੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ, ਕਸਬਾ ਗਣਪਤੀ ਵਿੱਚ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਨਾਗਰਿਕ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਵਸਈ-ਵਿਰਾਰ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਆਈਈਸੀ ਵੈਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਾਂਸਦ ਰਾਜੇਂਦਰ ਗਾਵਿਤ ਅਤੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਪਵਾਰ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਔਨ-ਦ-ਸਪੌਟ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ, ਪੀਐੱਮ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ, ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ, ਮੁਫ਼ਤ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਕੈਂਪ, ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕੈਂਪ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਨਾਸਿਕ ਵਿੱਚ, ਉੱਪ ਨਗਰ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਡਾ. ਵਿਜੈਕੁਮਾਰ ਮੁੰਡੇ ਨੇ ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।