Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Fisheries Minister Shri ParshottamRupala will inaugurate Global Fisheries Conference India 2023 on Tuesday
Theme of the Conference is ‘Celebrating Fisheries and Aquaculture Wealth’
Conference aims to bring together key stakeholders on one platform for fruitful discussions, market insights and networking
19 NOV 2023 2:43PM by PIB Delhi
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri ParshottamRupala will inaugurate the Global Fisheries Conference India 2023, a two-day mega event, on Tuesday at Gujarat Science City, Ahmedabad. Under the theme ‘Celebrating Fisheries and Aquaculture Wealth’, the conference aims to bring together key stakeholders on one platform for fruitful discussions, market insights and networking.Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, Minister of State Fisheries, Animal Husbandry and Dairying , Information and Broadcasting Dr L Murugan and Minister of State Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Dr Sanjeev Kumar Balyan, High level delegations from about 10 countries, Delegates from International Organizations, Fisheries Associations, Fishers and other dignitaries will be present at the inaugural ceremony.
Gujarat Minister for Agriculture, Animal Husbandry, Fisheries and Cow-breeding Shri. Raghavjibhai Patel, Union Fisheries Secretary Dr AbhilakshLikhi and India Head of Food and Agriculture Organization of the UN (FAO)Mr. Takayuki Hagiwara will speak on the occasion. Joint Secretaries of the Department of Fisheries Shri. SagarMehra and MsNeetu Kumari will deliver welcome address and propose the vote of thanks respectively.
In a major development in the fisheries sector of Gujarat, the Inland Reservoir Leasing Policy of the state will be launched on the occasion. The opening session will also witness the official declaration of the State Fish of Gujarat; distribution of Group Accident Insurance Scheme claim cheques, KCC cards, transponders for vessel communication and support system to the beneficiaries; and release of a booklet ‘State Fishes of India’ and a handbook on Fisheries Statistics. Awards on the World Fisheries Day will also be distributed on the occasion.
International Round Table led by Union Minister
One of the major highlights of the conference is an International Round Table Conferencechaired by Union Minister Shri. ParshottamRupala. This high-level dialogue, attended by different nations and representatives of various international agencies, will focus on international collaborative efforts to sustain the sector amid a range of critical challenges, including climate crisis. Monique Tran representing Counsellor for Agricultural Affairs, France; Cristian Rodrigo Valdes Carter and Arti Bhatia Kumar from Norway; Dr Richard Niall, First Secretary (Agriculture) from Australian High Commission; Muratov Sergey, AdiatulinIlias and Shagushina Anna from Russia; Wagner Antunes, Head of the Trade Promotion Department of the Embassy of Brazil; Mr.DimitriosIoannou, Minister and Ambassador, Greece; Borja Velasco Tuduri, Counsellor, Spain; Melanie Phillips, Counsellor (Agriculture), New Zealand; and Peter Hobwani, Deputy Ambassador, Zimbabwe have will grace the occasion. About 50 Indian missions are also expected to join through virtual mode.
High-level of diplomatic delegations from more than10 countries have conformed their participation and will attend the conferencephysically. In addition, around 50 other foreign diplomats are anticipated to join the meet virtually. Similarly, around 10 renowned international organizations, including Asian Development Bank (ADB), Food and Agriculture Organisation of the UN (FAO), GiZ, Bay of Bengal Inter-Governmental Programme (BOBP-IGO) and Marine Stewardship Council (MSC)will also attend the global meet.A diverse array of dignitaries and stakeholders including state fisheries ministers, ambassadors of different nations, global fisheries scientists, policy makers, fisheries communities and investment bankers will attend the conference.
Exhibition
The conference covers over 210 national and international exhibitors, including start-ups, exporters, fisheries associations, and processing industries. It will showcase their products, technology, success stories, and innovative solutions. This will offer a unique opportunity to the enterprises, startups, associations, co-operatives, Self Help Groups (SHGs) and small-medium fisheries enterprises to come together on one platform and showcase their range of products and services in the fisheries.
The event will encompass technical sessions, including MatsyaManthan, featuring technical discussions with national and international experts; industry connect for interactions between industry stakeholders and policy makers; Government to Government (G2G), Business to Government (B2G) and Business to Business (B2B) Bilateral meets; exhibition showcasing cutting-edge fisheries and aquaculture technologies. A special pavilion will be set up to exclusively demonstrate 10 transformative initiatives in the fisheries sector.
The conference will witness more than 5,000 visitors, including fishers, fish farmers, fish vendors, foreign delegates, investors, local communities and representatives of fisheries cooperativesand fisheries start-ups. International leaders, technology investors, research and development institutions, equipment manufacturers, export councils, fisheries' associations, financial institutions, international fishing industry organizations, and aquaculture pharmaceuticals and nutraceuticals will also participate in the two-day mega event. More than 4000 fishers are expected to attend from various region of Gujrat in addition to participation from other states.

પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા મંગળવારે ગ્લોબલ ફિશરીઝ કોન્ફરન્સ ઇન્ડિયા 2023નું ઉદઘાટન કરશે
આ પરિષદની થીમ 'મત્સ્યપાલન અને જળચરઉછેર સંપત્તિની ઉજવણી' છે
કોન્ફરન્સનો હેતુ ફળદાયી ચર્ચાઓ, બજારની આંતરદૃષ્ટિ અને નેટવર્કિંગ માટે મુખ્ય હિસ્સેદારોને એક મંચ પર લાવવાનો છે
19 NOV 2023 2:43PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા મંગળવારે ગુજરાત સાયન્સ સિટી, અમદાવાદ ખાતે બે દિવસીય મેગા ઇવેન્ટ ગ્લોબલ ફિશરીઝ કોન્ફરન્સ ઇન્ડિયા 2023નું ઉદઘાટન કરશે. 'મત્સ્યપાલન અને જળચરઉછેર સંપત્તિની ઉજવણી' થીમ હેઠળ આ પરિષદનો ઉદ્દેશ ફળદાયી ચર્ચા, બજારની સૂઝ અને નેટવર્કિંગ માટે મુખ્ય હિતધારકોને એક મંચ પર લાવવાનો છે. ઉદઘાટન સમારોહમાં ગુજરાતના મુખ્યમંત્રીશ્રી ભૂપેન્દ્રભાઇ પટેલ, રાજ્ય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી ડો.એલ.મુરુગન અને રાજ્યકક્ષાના મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી ડો.સંજીવકુમાર બાલિયાન, 10 જેટલા દેશોના ઉચ્ચસ્તરીય પ્રતિનિધિમંડળો, આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ, મત્સ્ય ઉદ્યોગ સંઘ, મત્સ્ય ઉદ્યોગ જગતના પ્રતિનિધિઓ તથા અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહેશે.
ગુજરાતના કૃષિ, પશુપાલન, મત્સ્યોદ્યોગ અને ગૌસંવર્ધન મંત્રી શ્રી. રાઘવજીભાઈ પટેલ, કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ સચિવ ડો.અભિલાક્ષ લીખી અને યુએન (એફએઓ)ના ઈન્ડિયા હેડ ઓફ ફૂડ એન્ડ એગ્રિકલ્ચર ઓર્ગેનાઈઝેશન (એફએઓ) શ્રી તાકાયુકી હાગીવાડા આ પ્રસંગે વક્તવ્ય આપશે. મત્સ્યપાલન વિભાગના સંયુક્ત સચિવો શ્રી. સાગરમેહરા અને શ્રીમતી નીતિનુ કુમારી સ્વાગત પ્રવચન આપશે અને અનુક્રમે આભારવિધિનો પ્રસ્તાવ મૂકશે.
ગુજરાતના મત્સ્ય ઉદ્યોગ ક્ષેત્રે મોટા વિકાસમાં આ પ્રસંગે રાજ્યની ઇનલેન્ડ જળાશય લીઝીંગ પોલિસીનો પ્રારંભ કરવામાં આવશે. પ્રારંભિક સત્રમાં ગુજરાતની રાજ્ય ફિશનું વિતરણ ગ્રુપની સત્તાવાર જાહેરાતનું પણ સાક્ષી બનશે તેમજ એક્સિડન્ટ ઇન્શ્યોરન્સ સ્કીમ ક્લેઇમ ચેક, કેસીસી કાર્ડ્સ, લાભાર્થીઓને જહાજના સંચાર અને સપોર્ટ સિસ્ટમ માટે ટ્રાન્સપોન્ડર્સ; અને એક પુસ્તિકા 'સ્ટેટ ફિશીઝ ઓફ ઇન્ડિયા' અને ફિશરીઝ સ્ટેટિસ્ટિક્સ પરની હેન્ડબુકનું વિમોચન કરશે. આ પ્રસંગે વિશ્વ મત્સ્યોદ્યોગ દિવસ પરના પુરસ્કારોનું વિતરણ પણ કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીના નેતૃત્વમાં આંતરરાષ્ટ્રીય રાઉન્ડ ટેબલ
આ પરિષદની મુખ્ય વિશેષતાઓમાંની એક આંતરરાષ્ટ્રીય ગોળમેજી પરિષદ છે, જેનું આયોજન કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ કર્યું હતું. આ ઉચ્ચ-સ્તરીય સંવાદ, જેમાં વિવિધ રાષ્ટ્રો અને વિવિધ આંતરરાષ્ટ્રીય એજન્સીઓના પ્રતિનિધિઓ દ્વારા ભાગ લેવામાં આવ્યો હતો, તે આબોહવાની કટોકટી સહિત અનેક ગંભીર પડકારો વચ્ચે આ ક્ષેત્રને ટકાવી રાખવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગી પ્રયત્નો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. ફ્રાન્સમાં કૃષિ બાબતોના સલાહકારનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા મોનિક ટ્રાન; ક્રિસ્ટિયન રોડ્રિગો વાલ્ડેસ કાર્ટર અને નોર્વેના આરતી ભાટિયા કુમાર; ડો. રિચાર્ડ નિઆલ, ઓસ્ટ્રેલિયન હાઈ કમિશનના ફર્સ્ટ સેક્રેટરી (એગ્રિકલ્ચર) રશિયાથી મુરાટોવ સર્ગેઈ, એડિયાટુલિનિલિઆસ અને શાગુશિના અન્ના; વાગ્નેર એન્ટ્યુન્સ, બ્રાઝિલના દૂતાવાસના ટ્રેડ પ્રમોશન ડિપાર્ટમેન્ટના વડા; શ્રી દિમીત્રીઓસિયોઆનાઉ, મંત્રી અને રાજદૂત, ગ્રીસ; બોરજા વેલાસ્કો ટુદુરી, કાઉન્સેલર, સ્પેન; મેલાની ફિલિપ્સ, કાઉન્સેલર (કૃષિ), ન્યુઝીલેન્ડ; અને ઝિમ્બાબ્વેના ડેપ્યુટી એમ્બેસેડર પીટર હોબવાણી આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહેશે. લગભગ 50 ભારતીય મિશન પણ વર્ચ્યુઅલ મોડ દ્વારા જોડાવાની અપેક્ષા છે.
10થી વધુ દેશોના ઉચ્ચ સ્તરીય રાજદ્વારી પ્રતિનિધિમંડળોએ તેમની ભાગીદારીને અનુરૂપ બનાવી છે અને તેઓ આ સંમેલનમાં ભૌતિક રીતે ભાગ લેશે. આ ઉપરાંત લગભગ 50 જેટલા અન્ય વિદેશી રાજદ્વારીઓ વર્ચ્યુઅલ રીતે આ બેઠકમાં જોડાશે તેવી ધારણા છે. એ જ રીતે એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંક (એડીબી), ફૂડ એન્ડ એગ્રિકલ્ચર ઓર્ગેનાઇઝેશન ઓફ ધ યુએન (એફએઓ), જીઆઇઝેડ, બે ઓફ બેંગાલ ઇન્ટર-ગવર્મેન્ટલ પ્રોગ્રામ (બીઓબીપી-આઇજીઓ) અને મરીન સ્ટુઅર્ડશિપ કાઉન્સિલ (એમએસસી) સહિત આશરે 10 પ્રસિદ્ધ આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ પણ વૈશ્વિક બેઠકમાં ભાગ લેશે. આ સંમેલનમાં રાજ્યના મત્સ્યોદ્યોગ મંત્રીઓ, વિવિધ રાષ્ટ્રોના રાજદૂતો, વૈશ્વિક મત્સ્યઉદ્યોગ વૈજ્ઞાનિકો, નીતિ ઘડવૈયાઓ, મત્સ્યઉદ્યોગ સમુદાયો અને ઇન્વેસ્ટમેન્ટ બેન્કરો સહિત વિવિધ મહાનુભાવો અને હિતધારકો ઉપસ્થિત રહેશે.
પ્રદર્શન
આ કોન્ફરન્સમાં સ્ટાર્ટ-અપ્સ, નિકાસકારો, મત્સ્યઉદ્યોગ સંગઠનો અને પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગો સહિત 210થી વધુ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શકોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે. તે તેમના ઉત્પાદનો, ટેકનોલોજી, સફળતાની ગાથાઓ અને નવીન ઉપાયો પ્રદર્શિત કરશે. તેનાથી ઉદ્યોગસાહસિકો, સ્ટાર્ટઅપ્સ, એસોસિએશનો, સહકારી સંસ્થાઓ, સ્વસહાય જૂથો (એસએચજી) અને નાના-મધ્યમ મત્સ્યપાલન સાહસોને એક મંચ પર એકસાથે આવવા અને મત્સ્યપાલનમાં તેમના ઉત્પાદનો અને સેવાઓની શ્રેણી પ્રદર્શિત કરવા માટે એક વિશિષ્ટ તક મળશે.
આ કાર્યક્રમમાં મત્સ્યમંથન સહિત ટેકનિકલ સત્રોનો સમાવેશ થશે, જેમાં રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય નિષ્ણાતો સાથે ટેકનિકલ ચર્ચા થશે. ઉદ્યોગ સાથે સંબંધિત હિતધારકો અને નીતિઘડવૈયાઓ વચ્ચે આદાનપ્રદાન માટે ઉદ્યોગ સાથે જોડાણ; સરકારથી સરકાર (જી2જી), સરકાર માટે વ્યવસાય (બી2જી) અને બિઝનેસ ટુ બિઝનેસ (બી2બી) દ્વિપક્ષીય બેઠકો; અત્યાધુનિક મત્સ્યપાલન અને જળચર ઉછેર ટેકનોલોજીનું પ્રદર્શન. મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં 10 પરિવર્તનકારી પહેલોને વિશેષ રૂપે પ્રદર્શિત કરવા માટે એક વિશેષ પેવેલિયનની સ્થાપના કરવામાં આવશે..
આ સંમેલનમાં માછીમારો, મત્સ્ય ઉત્પાદકો, માછલી વિક્રેતાઓ, વિદેશી પ્રતિનિધિઓ, રોકાણકારો, સ્થાનિક સમુદાયો અને મત્સ્યપાલન સહકારી મંડળીઓ અને મત્સ્યઉદ્યોગ સ્ટાર્ટ-અપ્સના પ્રતિનિધિઓ સહિત 5,000થી વધુ મુલાકાતીઓ જોવા મળશે. આ બે દિવસીય મેગા ઇવેન્ટમાં આંતરરાષ્ટ્રીય નેતાઓ, ટેકનોલોજી રોકાણકારો, સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થાઓ, ઉપકરણ ઉત્પાદકો, નિકાસ પરિષદો, મત્સ્યઉદ્યોગ સંગઠનો, નાણાકીય સંસ્થાઓ, આંતરરાષ્ટ્રીય મત્સ્યઉદ્યોગ સંસ્થાઓ અને એક્વાકલ્ચર ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ્સ પણ ભાગ લેશે. અન્ય રાજ્યોની ભાગીદારી ઉપરાંત ગુજરતના વિવિધ પ્રદેશોમાંથી 40થી વધુ માછીમારો ભાગ લે તેવી સંભાવના છે.