Ministry of Science & Technology
Technology Development Board and Small Industries Development Bank of India forge strategic alliance to boost MSMEs through Technology-Focused Financing
17 NOV 2023 3:06PM by PIB Delhi
In a significant move to bolster the Micro, Small, and Medium Enterprise (MSME) sector in India, the Technology Development Board (TDB) and the Small Industries Development Bank of India (SIDBI) have formalized a Memorandum of Understanding (MoU) to facilitate easier access to credit for enterprises engaged in the development and commercial application of indigenous or imported technology.
Through this MoU, TDB and SIDBI have entered into a credit alliance, wherein TDB and SIDBI shall refer additional funding needs of companies they have previously funded to each other. With dedicated key contacts, both organizations will streamline coordination for seamless referral exchange. TDB and SIDBI will also provide financial support to eligible MSMEs, following their respective policy guidelines.
The collaboration extends beyond financial support, with the parties also planning joint outreach/marketing activities to promote the initiative and reach a wider audience. The scope of these outreach/marketing activities will be mutually agreed upon during the implementation of the terms outlined in the MoU.
The partnership between TDB and SIDBI reflects a shared commitment to supporting MSMEs in their efforts to develop and apply cutting-edge technology for the betterment of the society at large. This collaboration is expected to pave the way for increased innovation, job creation, and overall economic development in the MSME sector.
Speaking on the collaboration, Shri Rajesh Kumar Pathak, Secretary, TDB, expressed enthusiasm for the partnership. "This collaboration with SIDBI marks a significant milestone in our mission to promote technology development. By combining our strengths, we aim to create a conducive environment for MSMEs engaged in innovative endeavours, fostering entrepreneurship and economic growth," he said.

विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
तंत्रज्ञान केंद्रीत वित्तपुरवठ्याद्वारे एमएसएमई उद्योगांना पाठबळ देण्याच्या हेतूने, तंत्रज्ञान विकास मंडळ आणि भारतीय लघु उद्योग विकास बँक यांच्यात धोरणात्मक सहकार्य
17 NOV 2023 6:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 नोव्हेंबर 2023
भारतातील सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग म्हणजेच एमएसएमईना पाठबळ देण्याच्या हेतूने, तंत्रज्ञान विकास मंडळ आणि भारतीय लघु उद्योग विकास बँक म्हणजेच सिडबी यांच्यात एक सामंजस्य करार करण्यात आला असून, या करारान्वये भारतीय किंवा परदेशी तंत्रज्ञानासाठी विकास तसेच व्यवसायिक साधने/उपकरणे निर्माण करण्याच्या क्षेत्रातील लघु उद्योगांना सहज कर्ज पुरवठा होणे सुलभ होणार आहे.
या सामंजस्य कराराद्वारे, टीडीबी आणि सिडबी यांच्यात कर्जपुरवठ्याच्या बाबत सहकार्य निर्माण झाले आहे. ज्यानुसार, ज्यामध्ये टीडीबी आणि सिडबी, पूर्वी निधी पुरवलेल्या कंपन्यांच्या अतिरिक्त निधीच्या गरजांचा विचार करतील. महत्वाच्या संपर्क साधनांसह दोन्ही संस्था, रेफरल एक्सचेंजसाठी समन्वय निर्माण करतील. टीडीबी आणि सिडबी त्यांच्या संबंधित धोरण मार्गदर्शक तत्त्वांचे पालन करून पात्र एमएसएमईंना आर्थिक सहाय्य देखील प्रदान करतील.
दोन्ही संस्थांमधील सहकार्य आर्थिक कक्षेच्या पलीकडे देखील असेल, ज्यानुसार, व्यापक स्तरावर पोहोचण्यासाठी, संयुक्त संपर्क अभियान/ विपणन उपक्रम राबवले जातील. सामंजस्य करारामध्ये नमूद केलेल्या अटींच्या अंमलबजावणीदरम्यान अशी अभियाने किंवा उपक्रम परस्पर सहमतीने राबवले जातील.
टीडीबी आणि सिडबी यांच्यातील ही भागीदारी, एमएसएमई क्षेत्राला पाठबळ देण्याविषयीची कटिबद्धता व्यक्त करणारी असून, त्याद्वारे एकूणच समाजाच्या हितासाठी विकास आणि अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाचा आधार घेणाऱ्या एमएसएमई उद्योगांना मदत करण्याची कटिबद्धता व्यक्त करते. या सहकार्यातून नवोन्मेष, रोजगार निर्मिती आणि एमएसएमई क्षेत्राचा एकूण आर्थिक विकासाला चालना मिळू शकेल.
या सहकार्याविषयी, टीडीबीचे सचिव राजेश कुमार पाठक यांनी या भागीदारीबद्दल सकारात्मक भावना आणि उत्साह व्यक्त केला. सिडबीसोबतची ही भागीदारी, तंत्रज्ञान विकासाला प्रोत्साहन देण्याच्या आमच्या मिशनमधील एक अत्यंत महत्वाचा मैलाचा टप्पा आहे. आमच्या दोन्ही संस्थांची ताकद एकत्रित आणून एमएसएमई क्षेत्राला, विशेषतः नवोन्मेष क्षेत्रातील कंपन्यांना, तसेच स्वयंउद्यमशीलता आणि आर्थिक वृद्धीला पोषक उद्योगांसाठी पूरक वातावरण तयार करण्याचा आमचा उद्देश आहे असे त्यांनी सांगितले.