Ministry of Defence
G20 THINQ
THE INDIAN NAVY QUIZ - SAIL BEYOND THE HORIZON
13 NOV 2023 3:29PM by PIB Delhi
The Indian Navy and NWWA (Navy Welfare and Wellness Association) have, over the years, been conducting a quiz competition for school children as part of Navy Week activities. Christened “The Indian Navy Quiz – THINQ”, the 2023 edition of the quiz has acquired global reach, riding on the partnership and support it has received from the G20 Secretariat in a year that marks India's presidency of the prestigious G20. Very appropriately, therefore, the event is also being called the G20 THINQ.
The event is being conducted at two levels, national and international, and in two locations – in Mumbai and New Delhi.
The National Round of the G20 THINQ saw a record number of 11,741 schools registering for it. The first elimination round (ER1) was completed on 14 Sep 23 with 3902 schools qualifying for the next level, ER2. ER2 was conducted on 03 Oct 23 with a total of 1674 qualifying for the quarter finals conducted on 10 Oct 23. The quarter finals saw schools engaging each other neck-and-neck in a tough competition, which led to the top 10 teams from each zone being selected to compete with each other over a tie-breaker round on 18 Oct 23. This round finalised the selection of the following 16 schools that will match wits against each other over the semifinals:
– Bhavan's Vidya Mandir, Girinagar
– DAV Public School, Gurgaon
– Delhi Public School, Bhopal
– Delhi Public School, Patna
– Dewan Public School, Meerut
– Dr K. B. Hedgewar Vidyamandir, Carapur
– G. D. Goenka Public School, Siliguri
– GMHSS Calicut University Campus, Calicut
– Krishna Public School, Raipur
– Narendra Convent High School and Junior College, Kalyan
– Navy Children School, Mumbai
– Sainik School, Satara
– Sanjay Ghodawat International, Kolhapur
– SNMHSS, Purakkad.
– St Anthony’s Sr Sec School, Udaipur.
– Swami Sant Dass Public School, Jalandhar.
These 16 teams will converge at Mumbai for the national semi finals and finals that are slated to be held at NCPA and Gateway of India on 17 and 18 Nov 23 respectively. Participating students will also get the opportunity to meet and interact with naval personnel in uniform and catch a glimpse of the exciting world of naval operations onboard warships, submarines and naval aircraft in Western Naval Command, Mumbai.
On completion of the national round, a jury will identity two best quizzers from amongst all finalists to form “Team India” for participation in the international round at India Gate, New Delhi.
For the international round, invitations were extended to all G20+09 nations and an impressive 23 international teams have indicated their interest to take part in it at New Delhi on 19 Nov 23. The grand finale is set to take place at the iconic India Gate, New Delhi on 23 Nov 23, offering these bright school students a global stage for intellectual exchange and competition.
As India hands over the G20 baton to Brazil on 01 Dec 23, the G20 THINQ will likely be the concluding episode of a series of significant events held in the nation since Dec 22. It also aims to serve as a remarkable finale to India’s Presidency that witnessed many unique achievements of the G20 at the global level.

संरक्षण मंत्रालय
भारतीय नौदल प्रश्नमंजुषा - क्षितिजाच्या पलीकडे समुद्र प्रवास
13 NOV 2023 6:09PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 नोव्हेंबर 2023
भारतीय नौदल आणि एन डब्ल्यू डब्ल्यू ए (नेव्ही वेलनेस अँड वेलफेअर असोसिएशन) गेल्या अनेक वर्षांपासून नौदल सप्ताहत उपक्रमांचा एक भाग म्हणून शालेय विद्यार्थ्यांसाठी प्रश्नमंजुषा स्पर्धा आयोजित करत आहेत. भारतीय नौदल प्रश्नमंजुषा – THINQ 2023 च्या आवृत्तीने भारताच्या प्रतिष्ठित जी 20 च्या अध्यक्षपदाच्या कार्यकाळात जी 20 सचिवालयाकडून मिळालेल्या भागीदारी आणि समर्थनाच्या आधारावर जागतिक स्तरावर प्रतिष्ठा मिळवली आहे. म्हणूनच अगदी समर्पकरित्या या कार्यक्रमाला G20 THINQ देखील म्हटले जात आहे.
हा कार्यक्रम राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय अशा दोन स्तरांवर आणि मुंबई आणि नवी दिल्ली येथे दोन ठिकाणी आयोजित केला जात आहे.
G20 THINQ च्या राष्ट्रीय फेरीत विक्रमी, 11,741 शाळांनी नोंदणी केली. पहिली बाद फेरी (ER1) 14 सप्टेंबर 23 रोजी पूर्ण झाली आणि 3902 शाळा पुढील स्तर, ER2 साठी पात्र ठरल्या. ER2 चे आयोजन 03 ऑक्टोबर 23 रोजी करण्यात आले होते आणि 10 ऑक्टोबर 23 रोजी आयोजित केलेल्या उपांत्यपूर्व फेरीसाठी एकूण 1674 शाळा पात्र ठरल्या होत्या. उपांत्यपूर्व फेरीमध्ये पोहोचलेल्या शाळांमध्ये कमालीची चुरस पाहायला मिळाली. यातून प्रत्येक विभागातील पहिल्या 10 संघांना स्थान निवडले गेले. हे सर्व संघ 18 ऑक्टोबर 23 रोजी टायब्रेकर फेरीत विभाग स्तरावर एकमेकांशी स्पर्धा करण्यासाठी भिडले होते. या फेरीने खालील 16 शाळांच्या निवडीला अंतिम रूप दिले. या शाळा उपांत्य फेरीत एकमेकांशी सामना करतील:
- भवन्स विद्या मंदिर, गिरीनगर
- डीएव्ही पब्लिक स्कूल, गुडगाव
- दिल्ली पब्लिक स्कूल, भोपाळ
- दिल्ली पब्लिक स्कूल, पाटणा
- दिवाण पब्लिक स्कूल, मेरठ
- डॉ. के.बी. हेडगेवार विद्यामंदिर, कारापूर
- जीडी गोएंका पब्लिक स्कूल, सिलीगुडी
- जीएमएचएसएस कालिकत विद्यापीठ परिसर, कालिकत
- कल्याण कृष्णा पब्लिक स्कूल, रायपूर
- नरेंद्र कॉन्व्हेंट स्कूल आणि कनिष्ठ महाविद्यालय, रायपूर
- नेव्ही चिल्ड्रन स्कूल, मुंबई
- सैनिक स्कूल, सातारा
- संजय घोडावत इंटरनॅशनल, कोल्हापूर
- एसएनएमएचएसएस, पुरक्कड.
- सेंट अँथनी सीनियर सेकंडरी स्कूल, उदयपूर.
- स्वामी संत दास पब्लिक स्कूल, जालंधर.
हे 16 संघ 17 आणि 18 नोव्हेंबर 23 रोजी होणाऱ्या राष्ट्रीय उपांत्य फेरीसाठी आणि अंतिम फेरीसाठी मुंबईत अनुक्रमे एनसीपीए आणि गेटवे ऑफ इंडिया येथे एकत्र येतील. सहभागी विद्यार्थ्यांना नौदल कर्मचार्‍यांना भेटण्याची आणि त्यांच्याशी संवाद साधण्याची आणि वेस्टर्न नेव्हल कमांड, मुंबई येथील युद्धनौका, पाणबुड्या आणि नौदल विमानावरील नौदल ऑपरेशन्सच्या जगताची झलक पाहण्याची संधी देखील मिळेल.
राष्ट्रीय फेरी पूर्ण झाल्यावर नवी दिल्लीतील इंडिया गेट येथे होणार्‍या आंतरराष्ट्रीय फेरीत सहभागी होणारा "भारतीय संघ" तयार करण्यासाठी ज्युरी सर्व अंतिम स्पर्धकांमधून दोन सर्वोत्तम क्विझर्सची निवड करतील.
आंतरराष्ट्रीय फेरीसाठी, सर्व G20 सदस्य राष्ट्रांसह आणखी 09 राष्ट्रांना आमंत्रणे देण्यात आली असून 23 आंतरराष्ट्रीय संघांनी 19 नोव्हेंबर 23 रोजी नवी दिल्ली येथे होणाऱ्या कार्यक्रमात सहभागी होण्यासाठी स्वारस्य दर्शवले आहे. या प्रश्नमंजुषेची भव्य अंतिम फेरी नवी दिल्लीतील ऐतिहासिक इंडिया गेट येथे 23 नोव्हेंबर 23 रोजी होणार आहे. हा उपक्रम प्रतिभावंत शालेय विद्यार्थ्यांना बौद्धिक देवाणघेवाण आणि स्पर्धेसाठी जागतिक स्तरावर व्यासपीठ प्रदान करत आहे.
01 डिसेंबर 23 रोजी भारताने ब्राझीलला जी 20 अध्यक्षपद सोपवले असल्याने , G20 THINQ हा डिसेंबर 2022पासून देशात आयोजित महत्त्वपूर्ण कार्यक्रमांच्या मालिकेचा शेवटचा कार्यक्रम असेल. जागतिक स्तरावर जी 20 च्या अनेक अद्वितीय कामगिरीचे साक्षीदार ठरलेल्या भारताच्या अध्यक्षपदाच्या कारकीर्दीचा उल्लेखनीय समारोप समारंभ म्हणून काम करण्याचाही या कार्यक्रमाचा उद्देश आहे.