Ministry of Housing & Urban Affairs
Swachh Diwali: From Clutter to Clean
MCD's Operation Clean Delhi focuses on post-Diwali Swachhata
13 NOV 2023 2:28PM by PIB Delhi
In response to the aftermath of Diwali celebrations, marked by fireworks and scattered remnants of festivities, Delhi has geared up to embark on a mission to restore cleanliness through the 'Operation Clean Delhi’ in which a Post-Diwali Cleanliness Drive has been held as a part of ‘Swachh Diwali Shubh Diwali’ campaign.
Under Operation Clean Delhi, three initiatives commenced with ‘Street-Cleaning’, where an extensive post-diwali cleanliness drive was conducted on the streets. Swachhata forces were activated to clear thoroughfares of debris, firework residue, and other refuse in open spaces. Strengthening their commitment, MCD prioritized the tidying of streets and public spaces, aiming for a cleaner environment.
Simultaneously, a strategic ‘Waste Collection plan’ was set into motion, ensuring the proper disposal of the Diwali-generated waste. This undertaking not only prioritized timely collection of post-Diwali waste but also emphasized the safe disposal of used firecrackers and associated materials. The city's waste management machinery worked tirelessly to restore order to the chaotic aftermath of festivities.
Acknowledging the environmental impact of Diwali, authorities heightened their scrutiny of air quality, prioritizing the monitoring of air quality and making concerted efforts to mitigate the rising pollution levels. Delhi, with a collective resolve, took strides towards a cleaner, healthier post-Diwali environment, setting a precedent for responsible celebrations and sustainable practices.

ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಸ್ವಚ್ಛ ದೀಪಾವಳಿ: ಅವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯವರೆಗೆ
ಎಂಸಿಡಿಯ ಆಪರೇಷನ್ ಕ್ಲೀನ್ ದೆಹಲಿ ದೀಪಾವಳಿಯ ನಂತರದ ಸ್ವಚ್ಚತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ
13 NOV 2023 2:28PM by PIB Bengaluru
ಪಟಾಕಿ ಸಿಡಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹಬ್ಬದ ಚದುರಿದ ಅವಶೇಷಗಳಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ದೀಪಾವಳಿ ಆಚರಣೆಯ ನಂತರ, ದೆಹಲಿ 'ಆಪರೇಷನ್ ಕ್ಲೀನ್ ದೆಹಲಿ' ಮೂಲಕ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ 'ಸ್ವಚ್ಛ ದೀಪಾವಳಿ ಶುಭ ದೀಪಾವಳಿ' ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ ದೀಪಾವಳಿಯ ನಂತರದ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
ಆಪರೇಷನ್ ಕ್ಲೀನ್ ದೆಹಲಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 'ಬೀದಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವಿಕೆ' ಯೊಂದಿಗೆ ಮೂರು ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾದವು, ಅಲ್ಲಿ ದೀಪಾವಳಿಯ ನಂತರ ಬೀದಿಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ತೆರೆದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿನ ಅವಶೇಷಗಳು, ಪಟಾಕಿ ಅವಶೇಷಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ತೆರವುಗೊಳಿಸಲು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿ, ಎಂಸಿಡಿ ಬೀದಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಅಚ್ಚುಕಟ್ಟಾಗಿಡಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿತು, ಸ್ವಚ್ಛ ಪರಿಸರವನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡಿತು.
ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ದೀಪಾವಳಿಯಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ತ್ಯಾಜ್ಯದ ಸರಿಯಾದ ವಿಲೇವಾರಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ 'ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಗ್ರಹ ಯೋಜನೆಯನ್ನು' ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ದೀಪಾವಳಿಯ ನಂತರದ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಬಳಸಿದ ಪಟಾಕಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲು ಒತ್ತು ನೀಡಿತು. ಹಬ್ಬದ ನಂತರದ ಗೊಂದಲದ ನಂತರ, ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಗರದ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಯಂತ್ರವು ದಣಿವರಿಯದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿತು.
ದೀಪಾವಳಿಯ ಪರಿಸರದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಗಾಳಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದರು, ಗಾಳಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮಾಲಿನ್ಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು. ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ದೆಹಲಿ, ದೀಪಾವಳಿಯ ನಂತರದ ಸ್ವಚ್ಛ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ವಾತಾವರಣದತ್ತ ದಾಪುಗಾಲು ಹಾಕಿತು, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಆಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಪೂರ್ವನಿದರ್ಶನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು.