Ministry of Housing & Urban Affairs
Chandigarh adds touch of swachhata to Diwali Celebrations
Initiates ‘Swachh Bazaar Pratiyogita’ to encourage swachhata at marketplaces
09 NOV 2023 1:25PM by PIB Delhi
Cities are immersed in joyous celebrations as the festive season is in full swing, with a focus on cleanliness and hygiene. Markets are bustling with massive crowd. As the Ministry of Housing and Urban Affairs rolled out the ‘Swachh Diwali, Shubh Diwali’ campaign, it nudged cities & encouraged them to celebrate clean and eco-friendly festivals. Chandigarh has come up with a unique initiative of its own which not only encourages swachhata at marketplaces but also fosters a sense of healthy competition towards keeping one’s surroundings clean. The MCC has initiated the ‘Swachh Bazaar Pratiyogita’ (Clean Market Competition) to evaluate the level of cleanliness based on various parameters. Over the course of the competition, markets will be assessed based on general cleanliness, sanitation of public toilets, availability and maintenance of twin bins, measures taken against single-use plastic by market associations, spreading awareness on ‘Say No To Plastic’, waste segregation, beautification of market areas, shops using eco-friendly alternatives among others. This initiative is not only encouraging citizens to engage in cleanliness but also helping to promote waste to wealth and encourage locally made products.
Adopting the concept of 3Rs, Chandigarh promoted the idea of sustainable gifting during clean, green festivities. Made by women artisans from Self Help Groups, a bunch of beautifully handcrafted potlis have been made from fabrics donated at the RRR centre by citizens. These potlis would be available at the civic body’s eco-friendly store ‘Prarambh’. It is being seen as an attempt to not just reduce waste but also provide sustainable income to women.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਦੀਵਾਲੀ ਤਿਉਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ
ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ‘ਸਵੱਛ ਬਜ਼ਾਰ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ
09 NOV 2023 1:25PM by PIB Chandigarh
ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ਫੜਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਖੁਸ਼ੀ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਇਸ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਤਰਫ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਭੀੜ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ‘ਸਵੱਛ ਦੀਵਾਲੀ, ਸ਼ੁਭ ਦੀਵਾਲੀ’ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਹੋਏ। ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਖੁਦ ਦੀ ਅਨੋਖੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਹ ਪਹਿਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਆਪਣੇ ਪਰਿਪੇਖ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਵਸਥ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਮਿਉਂਸੀਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ (ਐੱਮਸੀਸੀ) ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ‘ਸਵੱਛ ਬਜ਼ਾਰ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਤੋਯੋਗਿਤਾ ਦੌਰਾਨ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਧਾਰਣ ਸਵੱਛਤਾ, ਜਨਤਕ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ, ਟਵਿਨ ਬਿਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਰੱਖਰਖਾਅ, ਮਾਰਕਿਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿੰਗਲ ਉਪਯੋਗ ਵਾਲੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ, ‘ਸੇਅ ਨੋ ਟੂ ਪਲਾਸਟਿਕ’ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ, ਇਹ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨ, ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਵੇਸਟ ਤੋਂ ਵੈਲਥ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ 3Rs ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸਵੱਛ, ਹਰਿਤ ਉਤਸਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਟਿਕਾਊ ਉਪਹਾਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਰਆਰਆਰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਦਾਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕਪੜਿਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਸੁੰਦਰ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਪੋਟਲੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਪੋਟਲੀ ਨਗਰ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਸਟੋਰ ‘ਪ੍ਰਾਰੰਭ’ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਆਮਦਨ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।