గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
చండీగఢ్ లో స్వచ్ఛతను జోడించిన దీపావళి వేడుకలు
మార్కెట్‌ ప్రాంగణాల్లో స్వచ్ఛతను ప్రోత్సహించేందుకు ‘స్వచ్ఛ్ బజార్ ప్రతియోగిత’ ప్రారంభం
09 NOV 2023 1:25PM by PIB Hyderabad
స్వచ్ఛత, పరిశుభ్రతపై దృష్టి పెడుతూ పండుగల సీజన్‌లో నగరాలు ఆనందోత్సాహాలతో మునిగిపోయాయి. భారీ రద్దీతో మార్కెట్లు కిటకిటలాడుతున్నాయి. గృహనిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ‘స్వచ్ఛ దీపావళి, శుభ్ దీపావళి’ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించడంతో, అది నగరాలకు ఊతమిచ్చి, పరిశుభ్రమైన, పర్యావరణ అనుకూలమైన పండుగలను జరుపుకోవడానికి వారిని ప్రోత్సహించింది. చండీగఢ్ తన స్వంత ప్రత్యేక చొరవతో ముందుకు వచ్చింది, ఇది మార్కెట్‌ ప్రాంగణాలలో స్వచ్ఛతను ప్రోత్సహించడమే కాకుండా పరిసరాలను పరిశుభ్రంగా ఉంచుకోవడంలో ఆరోగ్యకరమైన పోటీని పెంపొందిస్తుంది. వివిధ పారామితుల ఆధారంగా పరిశుభ్రత స్థాయిని అంచనా వేయడానికి ఎంసిసి ‘స్వచ్ఛ్ బజార్ ప్రతియోగిత’ (క్లీన్ మార్కెట్ కాంపిటీషన్)ను ప్రారంభించింది. పోటీ సమయంలో, సాధారణ పరిశుభ్రత, పబ్లిక్ టాయిలెట్ల పరిశుభ్రత, ట్విన్ బిన్‌ల లభ్యత, నిర్వహణ, మార్కెట్ అసోసియేషన్‌లు సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్‌పై తీసుకున్న చర్యలు, 'సే నో టు ప్లాస్టిక్', వ్యర్థాలపై అవగాహన కల్పించడం ఆధారంగా మార్కెట్‌లను అంచనా వేస్తారు. వ్యర్థాలను వేరుచేయడం, మార్కెట్ ప్రాంతాలను సుందరీకరించడం, ఇతర వాటితో పాటు పర్యావరణ అనుకూల ప్రత్యామ్నాయాలను ఉపయోగించే దుకాణాలు. ఈ చొరవ పౌరులను పరిశుభ్రతలో నిమగ్నం చేయమని ప్రోత్సహించడమే కాకుండా, వ్యర్థాలను సంపదగా ప్రోత్సహించడానికి, స్థానికంగా తయారైన ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించడానికి కూడా సహాయపడుతుంది.
3 'ఆర్' భావనను స్వీకరించి, చండీగఢ్ క్లీన్, గ్రీన్ ఉత్సవాల సమయంలో స్థిరమైన బహుమతిని అందించాలనే ఆలోచనను ప్రచారం చేసింది. పౌరులు ఆర్ఆర్ఆర్ కేంద్రంలో విరాళంగా ఇచ్చిన బట్టల నుండి అందంగా చేతితో తయారు చేసిన వస్త్రాల సంచులు (పోట్లీలు) సమూహం స్వయం సహాయక బృందాల మహిళా కళాకారులు తయారు చేస్తారు. ఈ పొట్లీలు పౌర సంస్థ పర్యావరణ అనుకూల స్టోర్ 'ప్రారంభ్'లో అందుబాటులో ఉంటాయి. ఇది వ్యర్థాలను తగ్గించడమే కాకుండా మహిళలకు స్థిరమైన ఆదాయాన్ని అందించే ప్రయత్నంగా పరిగణించబడుతుంది.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Chandigarh adds touch of swachhata to Diwali Celebrations
Initiates ‘Swachh Bazaar Pratiyogita’ to encourage swachhata at marketplaces
09 NOV 2023 1:25PM by PIB Delhi
Cities are immersed in joyous celebrations as the festive season is in full swing, with a focus on cleanliness and hygiene. Markets are bustling with massive crowd. As the Ministry of Housing and Urban Affairs rolled out the ‘Swachh Diwali, Shubh Diwali’ campaign, it nudged cities & encouraged them to celebrate clean and eco-friendly festivals. Chandigarh has come up with a unique initiative of its own which not only encourages swachhata at marketplaces but also fosters a sense of healthy competition towards keeping one’s surroundings clean. The MCC has initiated the ‘Swachh Bazaar Pratiyogita’ (Clean Market Competition) to evaluate the level of cleanliness based on various parameters. Over the course of the competition, markets will be assessed based on general cleanliness, sanitation of public toilets, availability and maintenance of twin bins, measures taken against single-use plastic by market associations, spreading awareness on ‘Say No To Plastic’, waste segregation, beautification of market areas, shops using eco-friendly alternatives among others. This initiative is not only encouraging citizens to engage in cleanliness but also helping to promote waste to wealth and encourage locally made products.
Adopting the concept of 3Rs, Chandigarh promoted the idea of sustainable gifting during clean, green festivities. Made by women artisans from Self Help Groups, a bunch of beautifully handcrafted potlis have been made from fabrics donated at the RRR centre by citizens. These potlis would be available at the civic body’s eco-friendly store ‘Prarambh’. It is being seen as an attempt to not just reduce waste but also provide sustainable income to women.