Ministry of Social Justice & Empowerment
Department of Social Justice and Empowerment organised Special Campaign 3.0 from 2nd October, 2023 to 31st October, 2023
817 Public Grievances and 50 MP references redressed, 2500 files reviewed and 2445 files weeded out during campaign period
Revenue of Rs 1,12,000 earned through scrape disposal and 1800 Sq feet Space made free by removing scrapable items
08 NOV 2023 5:38PM by PIB Delhi
A Special Campaign 3.0 was organised by the Department of Social Justice and Empowerment, Ministry of Social Justice and Empowerment as per the instructions received from the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) for disposal of pending matters from 2nd October, 2023 to 31st October, 2023.
The Department of Social Justice and Empowerment undertook Special Campaign 3.0 for Disposal of Pending Matters (SCDPM) in its filed units in two phases –Preparatory Phase from 15.09.2023 to 30.09.2023 and implementing phase from 02.10.2023 to 31.10.2023 focusing on the following points: -
• Minimising pendency: Public Grievances Disposal of CPGRAMs, IMC: EFC/SFC/Cabinet Note, State Government References, Parliament Assurances etc;
• Digitalisation: 100% e-Office implementation, Digitisation of 100% physical files and receipts (Migration of physical files into e-office);
• Efficient Management of Office Space: Scrapping of Unused files/Old papers/File covers/File boards /Unserviceable items like Computers/Printer/ Furniture etc;
• Environment friendly practices: 100% Go Green (Paperless working + No "one-time plastic use + Paperless working etc), Through Trash get Cash etc;
• Cleanliness drive: 03 hours in a week by each Officer/Officials during the campaign;
• Institutionalising Swachhata in the Department of Social Justice and Empowerment.
In addition to all the Divisions of Department of Social Justice and Empowerment in Shastri Bhawan New Delhi, Special Campaign 3.0 was organised in Doctor Ambedkar International Centre (DAIC),New Delhi, National Institute of Social Defence (NISD), New Delhi, Dr. Ambedkar Foundation (DAF), New Delhi, National Scheduled Castes Finance and Development Corporation (NSFDC), Delhi, National Safai Karamcharis Finance & Development Corporation (NSKFDC), New Delhi, National Backward Classes Finance & Development Corporation, New Delhi, NCSC, Lok Nayak Bhawan, New Delhi, NCBC, Bhikaji Cama Place, New Delhi and NCSK, Lok Nayak Bhawan, New Delhi.
Following were the major outcomes of the Campaign: -
• 817 Public Grievances have been redressed.
• 50 MP references were redressed.
• 2500 files reviewed and 2445 files were weeded out.
• Furniture, electrical appliances and computer were scrapped and earned revenue of Rs 1,12,000/-.
• 1800 Sq feet Space was made free by removing scrapable items and renovation work carried out in the offices.
• Environment friendly practices like 100% Go Green (Paperless working + No "one-time plastic use), regular cleanliness activities and implementation of 100% e-office have been adopted and focussed to institutionalise the practices in the Department.
All officials were involved in Special Campaign 3.0. Pre and post event photographs were taken and uploaded on the special DARPG Portal to appreciate the progress made in this regard. All the activities were shared through Social Media Coverage including Twitter (X). Total number of posts on “Special Campaign 3.0: 42

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 02 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 817 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ 50 ਸਾਂਸਦ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, 2,500 ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 2,445 ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ
ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨਾਲ 1,12,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ, ਸਕ੍ਰੈਪ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਨਾਲ 1,800 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਲੀ ਹੋਈ
08 NOV 2023 5:38PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਣ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ 02 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਸ਼ਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਦੋ ਪੜਾਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ (ਐੱਸਸੀਡੀਪੀਐੱਮ) ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ -ਤਿਆਰੀ ਫੇਜ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 15 ਸਤੰਬਰ 2023 ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ 2023 ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਫੇਜ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 02 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਬਿੰਦੂਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ:-
· ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ: ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ, ਆਈਐੱਮਸੀ ਦੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ: ਈਐੱਫਸੀ/ਐੱਸਐੱਫਸੀ/ਕੈਬਨਿਟ ਨੋਟ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ, ਸੰਸਦ ਭਰੋਸਾ ਆਦਿ;
· ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ: ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈ-ਆਫਿਸ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਾਗਜੀ ਫਾਈਲਾਂ ਅਤੇ ਰਸੀਦਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ (ਕਾਗਜ਼ੀ ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਆਫਿਸ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨਾ);
· ਦਫ਼ਤਰ ਸਥਾਨ ਦਾ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ : ਅਨਯੂਜ਼ਡ ਫਾਈਲਾਂ/ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਗਜਾਂ/ਫਾਈਲ ਕਵਰ/ਫਾਈਲ ਬੋਰਡ/ਕੰਪਿਊਟਰ/ਪ੍ਰਿੰਟਰ/ਫਰਨੀਚਰ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਅਣਉਪਯੋਗੀ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ;
· ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਤੌਰ ਤਰੀਕੇ : ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗੋਅ ਗ੍ਰੀਨ (ਕਾਗਜ ਰਹਿਤ ਕਾਰਜ+ਪਲਾਸਟਿਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ+ ਕਾਗਜ ਰਹਿਤ ਕਾਰਜ ਆਦਿ), ਕਚਰਾ ਵੇਚ ਕੇ ਨਗਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਆਦਿ;
· ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ : ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਰੇਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ 03 ਘੰਟੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ;
· ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣਾ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਡਿਵੀਜ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਡਾਕਟਰ ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ (ਡੀਏਆਈਸੀ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਰੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਐੱਸਡੀ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਡੀਏਐੱਫ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫਡੀਸੀ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਕੇ ਐੱਫਡੀਸੀ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀ, ਲੋਕ ਨਾਇਕ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਐੱਨਸੀਬੀਸੀ, ਭੀਕਾਜੀ ਕਾਮਾ ਪਲੇਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਐੱਸਕੇ, ਲੋਕ ਨਾਇਕ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ:-
· 817 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
· 50 ਸਾਂਸਦ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
· 2,500 ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 2,445 ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ।
· ਫਰਨੀਚਰ, ਬਿਜਲੀ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਜਿਹੀਆਂ ਅਣਉਪਯੋਗੀ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਕੇ 1,12,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
· ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੁਰੰਮਤ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰੈਪ ਜਿਹੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ 1,800 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਖਾਲੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
· ਗੋਅ ਗ੍ਰੀਨ (ਕਾਗਜ ਰਹਿਤ ਕਾਰਜ+ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ) ਜਿਹੀਆਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਨਿਯਮਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈ-ਆਫਿਸ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਟਵੀਟਰ (ਐਕਸ) ਸਹਿਤ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। “ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 3.0” ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 42 ਪੋਸਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।