Ministry of Commerce & Industry
India is moving towards massive investments in infrastructure to meet the aspirations of its growing population and steel is vital to achieving this goal: Union Minister Shri Piyush Goyal
Govt. is taking up CBAM issue with EU and WTO: Sh. Goyal
Sh. Goyal highlights efforts to secure better Free Trade Agreement access for the steel industry in developed countries
Sh. Goyal commends steel industry’s commitment to quality standards and need to expand quality control orders for high-quality steel products for consumers
07 NOV 2023 3:01PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution, and Textiles, Shri Piyush Goyal said that India is moving towards massive investments in infrastructure to meet the aspirations of its growing population. While addressing the 4th edition of ‘ISA Steel Conclave 2023’ held in New Delhi today, the Minister acknowledged that steel is vital to achieving this goal, with an aspiration to produce 300 million ones of steel annually by 2030.
Addressing concerns about the Carbon Border Adjustment Mechanism (CBAM), Shri Goyal assured that the Indian government has taken up the issue with the European Union and at the World Trade Organization (WTO). He emphasized the importance of fair treatment for Indian producers and exporters and reaffirmed India’s commitment to opposing unfair taxes or levies that may harm the steel industry.
The Minister further highlighted efforts to secure better Free Trade Agreement access for the steel industry in developed countries and emphasized the importance of intellectual property and value addition in trade agreements. He also recognized the industry’s support for the MSME sector in India and urged continued commitment to this segment.
The steel industry’s role in the construction sector, India’s growth, and its influence in helping the nation become self-reliant were highlighted by the Minister. Shri Goyal commended the industry’s commitment to quality standards and the need to expand quality control orders to ensure high-quality steel products for consumers. Additionally, the Minister pledged to address concerns related to safeguard duty and other international trade agreements impacting the steel industry.
Shri Goyal said that the steel industry in India currently employs approximately two million people, making a substantial contribution to the national GDP. The Minister conveyed his confidence that the steel industry can significantly enhance self-reliance as India strives to meet the increasing demands of the sector. The industry’s growth and performance have been remarkable in recent years, with Shri Goyal receiving feedback from major steel producers regarding their plans for capacity expansion and sustainable manufacturing practices.
Shri Goyal referenced Prime Minister Narendra Modi’s vision, emphasizing that as India moves toward becoming a developed nation, the steel industry will play a pivotal role in strengthening the country’s infrastructure. He noted that this recognition of the steel industry’s importance is well-placed, especially as India gears up for massive investments in infrastructure. India’s per capita steel consumption is expected to rise significantly as the country aspires to fulfill the dreams of its billion-plus citizens.
The Minister noted that India aspires to transform from being a net importer of steel to a net exporter, supporting its “One Earth, One Family, One Future” theme. The Production-Linked Incentive (PLI) for specialty steel is one of the steps taken in this direction, promoting the manufacturing of high-quality steel and bolstering India’s position in the international market. He recalled pioneering initiatives like steel slag road technology, emphasizing the efficient utilization of waste stream slag in road and highway construction. This practice aligns with the principles of the circular economy.
The Minister expressed admiration for the vibrancy of the Indian steel industry, describing it as the bedrock of the country’s development. He reflected on the industry’s growth journey since its inception, harking back to the first steel town in Jamshedpur. Sharing a personal connection to the steel industry, Shri Goyal conveyed his sense of pride as India now stands as the second-largest steel producer globally, surpassing Japan. He underscored that with the National Steel Policy 2017 and the industry’s recent investments, along with abundant iron ore resources and surging domestic and international demand, India is poised to approach the target of producing 300 million ones of steel.
The event was marked by discussions on the theme, ‘Steel Shaping The Sustainable Future,’ underscoring the multifaceted role of the steel industry in India’s growth and development. Shri Piyush Goyal lauded the theme, highlighting the pivotal role of steel in building a more sustainable future. He emphasized how steel, as an essential material in construction and manufacturing, can significantly contribute to replacing traditional, polluting industries. In the era of growing environmental concerns, the Minister underlined the importance of sustainable practices, including responsible construction methods that could help mitigate pollution.
He said that India’s leadership in the G20 presidency this year provided a fitting backdrop to the theme of “One Earth, One Family, One Future.” Shri Goyal encouraged further discussions on sustainable practices, reinforcing how steel remains integral to our daily lives, underpinning our infrastructure and economy.
The Minister acknowledged the challenge of coking coal availability and costs and encouraged the industry to explore alternative technologies to address this issue. Research and development are essential for the steel industry’s sustainability and the future, promoting green and low-carbon steel production. He highlighted the importance of recycling steel scrap, referring to the recently promoted automobile scrapping policy and the potential it has to reduce pollution and crude oil imports while fostering demand for energy-efficient electric vehicles.
Shri Piyush Goyal stressed the importance of a collaborative approach between the government, the industry, and consumers. He emphasized the need for an aspirational target for per capita steel consumption in India and encouraged industry players to engage in innovative and sustainable practices to achieve this goal.
Shri Piyush Goyal acknowledged the steel industry’s support for the ‘Brand India Project’ and urged the industry to actively participate in forthcoming exhibitions to showcase their strengths. He reiterated his belief in the industry’s potential to be a cornerstone of India’s growth and development.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત તેની વધતી જતી વસતિની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માળખાગત સુવિધાઓમાં મોટા પાયે રોકાણ કરવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે અને આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવા સ્ટીલ મહત્ત્વપૂર્ણ છેઃ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલ
સરકાર યુરોપિયન યુનિયન અને ડબ્લ્યુટીઓ સાથે સીબીએએમનો મુદ્દો ઉઠાવી રહી છે: શ્રી ગોયલ
શ્રી ગોયલે વિકસિત દેશોમાં સ્ટીલ ઉદ્યોગ માટે મુક્ત વેપાર સમજૂતીની વધુ સારી પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવાના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો
શ્રી ગોયલે સ્ટીલ ઉદ્યોગની ગુણવત્તાનાં માપદંડો પ્રત્યેની કટિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી હતી અને ગ્રાહકો માટે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાયુક્ત સ્ટીલ ઉત્પાદનો માટે ગુણવત્તા નિયંત્રણનાં ઓર્ડર્સ વધારવાની જરૂરિયાતની પ્રશંસા કરી
07 NOV 2023 3:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ, ઉપભોક્તા બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ તથા ટેક્સટાઇલ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, ભારત તેની વધતી જતી વસતિની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા માળખાગત સુવિધામાં મોટા પાયે રોકાણ કરવા તરફ આગેકૂચ કરી રહ્યું છે. આજે નવી દિલ્હીમાં આયોજિત ચોથી 'આઇએસએ સ્ટીલ કોન્ક્લેવ 2023'ને સંબોધિત કરતી વખતે મંત્રીશ્રીએ સ્વીકાર્યું હતું કે, આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવા માટે સ્ટીલ આવશ્યક છે, જેમાં વર્ષ 2030 સુધીમાં દર વર્ષે 300 મિલિયન સ્ટીલનું ઉત્પાદન કરવાની આકાંક્ષા છે.
કાર્બન બોર્ડર એડજસ્ટમેન્ટ મિકેનિઝમ (સીબીએએમ) અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરતાં શ્રી ગોયલે ખાતરી આપી હતી કે, ભારત સરકારે યુરોપિયન યુનિયન અને વર્લ્ડ ટ્રેડ ઓર્ગેનાઇઝેશન (ડબલ્યુટીઓ)માં આ મુદ્દો ઉઠાવ્યો છે. તેમણે ભારતીય ઉત્પાદકો અને નિકાસકારો માટે વાજબી વ્યવહારનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો તથા સ્ટીલ ઉદ્યોગને નુકસાન પહોંચાડી શકે તેવા અયોગ્ય કરવેરા કે કરવેરાનો વિરોધ કરવાની ભારતની કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી.
મંત્રીએ વિકસિત દેશોમાં સ્ટીલ ઉદ્યોગ માટે વધુ સારી મુક્ત વેપાર સમજૂતીની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવાના પ્રયાસો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને બૌદ્ધિક સંપદાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને વેપાર કરારોમાં મૂલ્ય સંવર્ધન પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારતમાં એમએસએમઇ ક્ષેત્ર માટે ઉદ્યોગના સમર્થનને પણ માન્યતા આપી અને આ સેગમેન્ટ પ્રત્યે સતત પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી.
બાંધકામ ક્ષેત્રે સ્ટીલ ઉદ્યોગની ભૂમિકા, ભારતનો વિકાસ અને દેશને આત્મનિર્ભર બનવામાં મદદ કરવામાં તેના પ્રભાવ પર મંત્રીશ્રીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી ગોયલે ગુણવત્તાનાં ધોરણો પ્રત્યે ઉદ્યોગની કટિબદ્ધતા અને ગ્રાહકો માટે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાયુક્ત સ્ટીલ ઉત્પાદનો સુનિશ્ચિત કરવા ગુણવત્તા નિયંત્રણનાં ઓર્ડર્સને વિસ્તૃત કરવાની જરૂરિયાતની પ્રશંસા કરી હતી. વધુમાં, મંત્રીએ સ્ટીલ ઉદ્યોગને અસર કરતી સલામતી ફરજ અને અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર સમજૂતીઓ સાથે સંબંધિત ચિંતાઓને દૂર કરવાનું વચન આપ્યું હતું.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં સ્ટીલ ઉદ્યોગ અત્યારે આશરે 20 લાખ લોકોને રોજગારી આપે છે, જે રાષ્ટ્રીય જીડીપીમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરે છે. મંત્રીશ્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, સ્ટીલ ઉદ્યોગ આત્મનિર્ભરતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરી શકે છે, કારણ કે ભારત આ ક્ષેત્રની વધતી જતી માગને પહોંચી વળવા પ્રયાસરત છે. છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં આ ઉદ્યોગની વૃદ્ધિ અને કામગીરી નોંધપાત્ર રહી છે, જેમાં શ્રી ગોયલને મુખ્ય સ્ટીલ ઉત્પાદકો પાસેથી તેમની ક્ષમતા વિસ્તરણ અને સ્થાયી ઉત્પાદન પદ્ધતિઓ માટેની યોજનાઓ વિશે પ્રતિસાદ મળ્યો છે.
શ્રી ગોયલે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનનો ઉલ્લેખ કરીને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે ભારત વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે સ્ટીલ ઉદ્યોગ દેશના માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, સ્ટીલ ઉદ્યોગનાં મહત્ત્વની આ માન્યતા સુસ્થાપિત છે, ખાસ કરીને ભારત માળખાગત સુવિધામાં મોટા પાયે રોકાણ કરવા સજ્જ છે. ભારતનો માથાદીઠ સ્ટીલનો વપરાશ નોંધપાત્ર રીતે વધવાની ધારણા છે, કારણ કે દેશ તેના અબજથી વધુ નાગરિકોના સ્વપ્નોને સાકાર કરવાની આકાંક્ષા ધરાવે છે.
મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારત સ્ટીલના ચોખ્ખા આયાતકારમાંથી ચોખ્ખા નિકાસકારમાં પરિવર્તિત થવાની આકાંક્ષા ધરાવે છે, જે તેની "એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય"ની થીમને ટેકો આપે છે. સ્પેશિયાલિટી સ્ટીલ માટે પ્રોડક્શન-લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) આ દિશામાં લેવામાં આવેલાં પગલાંઓમાંનું એક છે, જે ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત સ્ટીલનાં ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરે છે. તેમણે સ્ટીલ સ્લેગ રોડ ટેકનોલોજી જેવી પથપ્રદર્શક પહેલોને યાદ કરી હતી, જેમાં રોડ અને હાઇવેના નિર્માણમાં કચરાના પ્રવાહના સ્લેગના અસરકારક ઉપયોગ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. આ પ્રથા વર્તુળાકાર અર્થવ્યવસ્થાના સિદ્ધાંતો સાથે સુસંગત છે.
મંત્રીએ ભારતીય સ્ટીલ ઉદ્યોગની જીવંતતા માટે પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી અને તેને દેશના વિકાસનો પાયો ગણાવ્યો હતો. તેમણે આ ઉદ્યોગની શરૂઆતથી જ તેની વિકાસયાત્રાને પ્રતિબિંબિત કરી હતી અને જમશેદપુરના પ્રથમ સ્ટીલ શહેર તરફ વળ્યા હતા. સ્ટીલ ઉદ્યોગ સાથે વ્યક્તિગત જોડાણ વહેંચતા શ્રી ગોયલે ગર્વની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી, કારણ કે અત્યારે ભારત અત્યારે જાપાનને પાછળ છોડીને વૈશ્વિક સ્તરે બીજા ક્રમના સૌથી મોટા સ્ટીલ ઉત્પાદક દેશ તરીકે ઊભું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રીય સ્ટીલ નીતિ 2017 અને ઉદ્યોગનાં તાજેતરનાં રોકાણો, પુષ્કળ કાચા લોખંડનાં સંસાધનો અને સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય માગમાં વધારો થવાને કારણે ભારત 300 મિલિયન સ્ટીલનાં ઉત્પાદનનાં લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવા સજ્જ છે.
આ કાર્યક્રમમાં 'સ્ટીલ શેપિંગ ધ સસ્ટેઇનેબલ ફ્યુચર' વિષય પર ચર્ચા થઈ હતી, જે ભારતની વૃદ્ધિ અને વિકાસમાં સ્ટીલ ઉદ્યોગની બહુમુખી ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે. શ્રી પિયૂષ ગોયલે આ થીમની પ્રશંસા કરી હતી અને વધુ સ્થાયી ભવિષ્યનું નિર્માણ કરવામાં સ્ટીલની મુખ્ય ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેવી રીતે સ્ટીલ, બાંધકામ અને ઉત્પાદનમાં આવશ્યક સામગ્રી તરીકે પરંપરાગત, પ્રદૂષક ઉદ્યોગોનું સ્થાન લેવામાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરી શકે છે. પર્યાવરણને લગતી વધતી જતી ચિંતાઓના યુગમાં મંત્રીશ્રીએ પ્રદૂષણ ઘટાડવામાં મદદરૂપ થઈ શકે તેવી જવાબદાર બાંધકામ પદ્ધતિઓ સહિત સાતત્યપૂર્ણ પદ્ધતિઓના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
તેમણે કહ્યું હતું કે, આ વર્ષે G-20નાં રાષ્ટ્રપતિ પદ પર ભારતનાં નેતૃત્વએ "એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય"ની થીમ પર ઉચિત પૃષ્ઠભૂમિ પ્રદાન કરી છે. શ્રી ગોયલે સ્થાયી પદ્ધતિઓ પર વધુ ચર્ચા કરવા, સ્ટીલ આપણા રોજિંદા જીવનમાં કેવી રીતે અભિન્ન રહે છે, તે બાબતને મજબૂત કરવા, આપણા માળખાગત સુવિધા અને અર્થતંત્રને ધ્યાનમાં રાખીને વધુ ચર્ચાને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
મંત્રીશ્રીએ કોકિંગ કોલસાની ઉપલબ્ધતા અને ખર્ચના પડકારનો સ્વીકાર કર્યો હતો અને આ સમસ્યાનું સમાધાન કરવા વૈકલ્પિક ટેકનોલોજીની શોધ કરવા ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. સ્ટીલ ઉદ્યોગના ટકાઉપણા અને ભવિષ્ય માટે સંશોધન અને વિકાસ આવશ્યક છે, જે લીલા અને ઓછા કાર્બનવાળા સ્ટીલના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેમણે તાજેતરમાં પ્રમોટ થયેલી ઓટોમોબાઇલ સ્ક્રેપિંગ નીતિનો ઉલ્લેખ કરીને સ્ટીલના ભંગારના રિસાયક્લિંગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને ઊર્જા-કાર્યક્ષમ ઇલેક્ટ્રિક વાહનોની માગને વેગ આપવાની સાથે પ્રદૂષણ અને ક્રૂડ ઓઇલની આયાતમાં ઘટાડો કરવાની સંભવિતતાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
શ્રી પિયૂષ ગોયલે સરકાર, ઉદ્યોગ અને ઉપભોક્તાઓ વચ્ચે સહયોગાત્મક અભિગમનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારતમાં માથાદીઠ સ્ટીલના વપરાશ માટે મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંકની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો તથા ઉદ્યોગના ખેલાડીઓને આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવા નવીન અને સ્થાયી પદ્ધતિઓમાં જોડાવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
શ્રી પિયૂષ ગોયલે 'બ્રાન્ડ ઇન્ડિયા પ્રોજેક્ટ' માટે સ્ટીલ ઉદ્યોગના સમર્થનનો સ્વીકાર કર્યો હતો અને ઉદ્યોગોને તેમની શક્તિનું પ્રદર્શન કરવા આગામી પ્રદર્શનોમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા અપીલ કરી હતી. તેમણે ભારતની વૃદ્ધિ અને વિકાસમાં પાયાનો પથ્થર બનવાની ઉદ્યોગની સંભવિતતામાં પોતાની માન્યતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.