Ministry of Commerce & Industry
India is moving towards massive investments in infrastructure to meet the aspirations of its growing population and steel is vital to achieving this goal: Union Minister Shri Piyush Goyal
Govt. is taking up CBAM issue with EU and WTO: Sh. Goyal
Sh. Goyal highlights efforts to secure better Free Trade Agreement access for the steel industry in developed countries
Sh. Goyal commends steel industry’s commitment to quality standards and need to expand quality control orders for high-quality steel products for consumers
07 NOV 2023 3:01PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution, and Textiles, Shri Piyush Goyal said that India is moving towards massive investments in infrastructure to meet the aspirations of its growing population. While addressing the 4th edition of ‘ISA Steel Conclave 2023’ held in New Delhi today, the Minister acknowledged that steel is vital to achieving this goal, with an aspiration to produce 300 million ones of steel annually by 2030.
Addressing concerns about the Carbon Border Adjustment Mechanism (CBAM), Shri Goyal assured that the Indian government has taken up the issue with the European Union and at the World Trade Organization (WTO). He emphasized the importance of fair treatment for Indian producers and exporters and reaffirmed India’s commitment to opposing unfair taxes or levies that may harm the steel industry.
The Minister further highlighted efforts to secure better Free Trade Agreement access for the steel industry in developed countries and emphasized the importance of intellectual property and value addition in trade agreements. He also recognized the industry’s support for the MSME sector in India and urged continued commitment to this segment.
The steel industry’s role in the construction sector, India’s growth, and its influence in helping the nation become self-reliant were highlighted by the Minister. Shri Goyal commended the industry’s commitment to quality standards and the need to expand quality control orders to ensure high-quality steel products for consumers. Additionally, the Minister pledged to address concerns related to safeguard duty and other international trade agreements impacting the steel industry.
Shri Goyal said that the steel industry in India currently employs approximately two million people, making a substantial contribution to the national GDP. The Minister conveyed his confidence that the steel industry can significantly enhance self-reliance as India strives to meet the increasing demands of the sector. The industry’s growth and performance have been remarkable in recent years, with Shri Goyal receiving feedback from major steel producers regarding their plans for capacity expansion and sustainable manufacturing practices.
Shri Goyal referenced Prime Minister Narendra Modi’s vision, emphasizing that as India moves toward becoming a developed nation, the steel industry will play a pivotal role in strengthening the country’s infrastructure. He noted that this recognition of the steel industry’s importance is well-placed, especially as India gears up for massive investments in infrastructure. India’s per capita steel consumption is expected to rise significantly as the country aspires to fulfill the dreams of its billion-plus citizens.
The Minister noted that India aspires to transform from being a net importer of steel to a net exporter, supporting its “One Earth, One Family, One Future” theme. The Production-Linked Incentive (PLI) for specialty steel is one of the steps taken in this direction, promoting the manufacturing of high-quality steel and bolstering India’s position in the international market. He recalled pioneering initiatives like steel slag road technology, emphasizing the efficient utilization of waste stream slag in road and highway construction. This practice aligns with the principles of the circular economy.
The Minister expressed admiration for the vibrancy of the Indian steel industry, describing it as the bedrock of the country’s development. He reflected on the industry’s growth journey since its inception, harking back to the first steel town in Jamshedpur. Sharing a personal connection to the steel industry, Shri Goyal conveyed his sense of pride as India now stands as the second-largest steel producer globally, surpassing Japan. He underscored that with the National Steel Policy 2017 and the industry’s recent investments, along with abundant iron ore resources and surging domestic and international demand, India is poised to approach the target of producing 300 million ones of steel.
The event was marked by discussions on the theme, ‘Steel Shaping The Sustainable Future,’ underscoring the multifaceted role of the steel industry in India’s growth and development. Shri Piyush Goyal lauded the theme, highlighting the pivotal role of steel in building a more sustainable future. He emphasized how steel, as an essential material in construction and manufacturing, can significantly contribute to replacing traditional, polluting industries. In the era of growing environmental concerns, the Minister underlined the importance of sustainable practices, including responsible construction methods that could help mitigate pollution.
He said that India’s leadership in the G20 presidency this year provided a fitting backdrop to the theme of “One Earth, One Family, One Future.” Shri Goyal encouraged further discussions on sustainable practices, reinforcing how steel remains integral to our daily lives, underpinning our infrastructure and economy.
The Minister acknowledged the challenge of coking coal availability and costs and encouraged the industry to explore alternative technologies to address this issue. Research and development are essential for the steel industry’s sustainability and the future, promoting green and low-carbon steel production. He highlighted the importance of recycling steel scrap, referring to the recently promoted automobile scrapping policy and the potential it has to reduce pollution and crude oil imports while fostering demand for energy-efficient electric vehicles.
Shri Piyush Goyal stressed the importance of a collaborative approach between the government, the industry, and consumers. He emphasized the need for an aspirational target for per capita steel consumption in India and encouraged industry players to engage in innovative and sustainable practices to achieve this goal.
Shri Piyush Goyal acknowledged the steel industry’s support for the ‘Brand India Project’ and urged the industry to actively participate in forthcoming exhibitions to showcase their strengths. He reiterated his belief in the industry’s potential to be a cornerstone of India’s growth and development.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
పెరుగుతున్న జనాభా ఆకాంక్షలకు అనుగుణంగా మౌలిక సదుపాయాలపై భారీ పెట్టుబడుల దిశగా భారతదేశం ప్రయాణిస్తోంది. ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి ఉక్కు చాలా ముఖ్యమైనది: కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్
ఈయూ మరియు డబ్ల్యూటీఓతో సిబిఏఎం అంశాన్ని ప్రభుత్వం తీసుకుంటోంది: శ్రీ. గోయల్
అభివృద్ధి చెందిన దేశాలలో ఉక్కు పరిశ్రమ కోసం మెరుగైన స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాన్ని పొందేందుకు చేస్తున్న ప్రయత్నాలను హైలెట్‌ చేసిన శ్రీ.గోయల్
నాణ్యమైన ప్రమాణాలపై ఉక్కు పరిశ్రమ యొక్క నిబద్ధతను శ్రీ.గోయల్ ప్రశంసించారు మరియు వినియోగదారుల కోసం అధికనాణ్యత ఉక్కు ఉత్పత్తుల కోసం నాణ్యత నియంత్రణ ఆర్డర్‌లను విస్తరించాల్సిన అవసరం ఉందని తెలిపారు
07 NOV 2023 3:01PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వాణిజ్య & పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం & ప్రజాపంపిణీ మరియు జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ మాట్లాడుతూ..భారతదేశం పెరుగుతున్న జనాభా ఆకాంక్షలకు అనుగుణంగా మౌలిక సదుపాయాలపై భారీ పెట్టుబడులు పెట్టే దిశగా అడుగులు వేస్తోందన్నారు. న్యూఢిల్లీలో ఈరోజు జరిగిన ‘ఐఎస్‌ఏ స్టీల్ కాన్క్లేవ్ 2023’ 4వ ఎడిషన్‌ను ఉద్దేశించి మంత్రి ప్రసంగించారు. 2030 నాటికి ఏటా 300 మిలియన్ల ఉక్కును ఉత్పత్తి చేయాలనే ఆకాంక్ష లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి ఉక్కు చాలా కీలకమని తెలిపారు.
కార్బన్ బోర్డర్ అడ్జస్ట్‌మెంట్ మెకానిజం (సిబిఏఎం) గురించిన ఆందోళనలను ప్రస్తావిస్తూ భారత ప్రభుత్వం యూరోపియన్ యూనియన్‌తో పాటు ప్రపంచ వాణిజ్య సంస్థ (డబ్ల్యూటీఓ)తో ఈ అంశాన్ని చేపట్టిందని శ్రీ గోయల్ తెలిపారు. భారతీయ ఉత్పత్తిదారులు మరియు ఎగుమతిదారులకు న్యాయమైన చికిత్స యొక్క ప్రాముఖ్యతను ఆయన నొక్కిచెప్పారు మరియు ఉక్కు పరిశ్రమకు హాని కలిగించే అన్యాయమైన పన్నులు లేదా లెవీలను వ్యతిరేకించడానికి భారతదేశం యొక్క నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు.
అభివృద్ధి చెందిన దేశాలలో ఉక్కు పరిశ్రమ కోసం మెరుగైన స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాన్ని పొందేందుకు చేస్తున్న ప్రయత్నాలను మంత్రి హైలైట్ చేశారు. వాణిజ్య ఒప్పందాలలో మేధో సంపత్తి మరియు విలువ జోడింపు యొక్క ప్రాముఖ్యతను వివరించారు. భారతదేశంలోని ఎంఎస్‌ఎంఈ రంగానికి పరిశ్రమ యొక్క మద్దతును కూడా ఆయన తెలియజేశారు. ఈ విభాగానికి నిబద్ధతను కొనసాగించాలని కోరారు.
నిర్మాణ రంగంలో ఉక్కు పరిశ్రమ పాత్ర, భారతదేశ వృద్ధి, దేశం స్వావలంబనగా మారడంలో దాని ప్రభావాన్ని మంత్రి హైలైట్ చేశారు. నాణ్యతా ప్రమాణాలకు పరిశ్రమ యొక్క నిబద్ధత మరియు వినియోగదారుల కోసం అధిక నాణ్యత ఉక్కు ఉత్పత్తులను నిర్ధారించడానికి నాణ్యత నియంత్రణ ఆర్డర్‌లను విస్తరించాల్సిన అవసరాన్ని శ్రీ గోయల్ ప్రశంసించారు. అలాగే ఉక్కు పరిశ్రమపై ప్రభావం చూపే సురక్షిత సుంకం మరియు ఇతర అంతర్జాతీయ వాణిజ్య ఒప్పందాలకు సంబంధించిన ఆందోళనలను పరిష్కరిస్తానని మంత్రి హామీ ఇచ్చారు.
భారతదేశంలో ఉక్కు పరిశ్రమ ప్రస్తుతం సుమారు రెండు మిలియన్ల మందికి ఉపాధి కల్పిస్తోందని, జాతీయ జీడీపీకి గణనీయమైన సహకారం అందజేస్తున్నదని శ్రీ గోయల్ చెప్పారు. రంగం యొక్క పెరుగుతున్న డిమాండ్లను తీర్చడానికి భారతదేశం కృషి చేస్తున్నందున ఉక్కు పరిశ్రమ స్వావలంబనను గణనీయంగా పెంపొందించగలదని మంత్రి తన విశ్వాసాన్ని తెలియజేశారు. పరిశ్రమ వృద్ధి మరియు పనితీరు ఇటీవలి సంవత్సరాలలో విశేషమైనది, శ్రీ గోయల్ సామర్థ్య విస్తరణ మరియు స్థిరమైన ఉత్పాదక పద్ధతులకు సంబంధించి ప్రధాన ఉక్కు ఉత్పత్తిదారుల నుండి అభిప్రాయాన్ని స్వీకరించారు.
భారతదేశం అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా ఎదుగుతున్న నేపథ్యంలో ఉక్కు పరిశ్రమ దేశ మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని తెలిపిన శ్రీ గోయల్...ఈ సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతను ప్రస్తావించారు. ఉక్కు పరిశ్రమ యొక్క ప్రాముఖ్యతకు ఈ గుర్తింపు బాగానే ఉందని, ముఖ్యంగా మౌలిక సదుపాయాలలో భారీ పెట్టుబడులకు భారతదేశం సన్నద్ధమవుతుందని ఆయన పేర్కొన్నారు. దేశంలో వందకోట్లకు పైగా ఉన్న పౌరుల కలలను నెరవేర్చాలని ఆకాంక్షిస్తున్నందున భారతదేశ తలసరి ఉక్కు వినియోగం గణనీయంగా పెరుగుతుందని అంచనా వేశారు.
భారతదేశం ఉక్కు నికర దిగుమతిదారు నుండి నికర ఎగుమతిదారుగా మార్చాలని ఆకాంక్షిస్తున్నట్లు మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఇది “ఒక భూమి, ఒక కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు” థీమ్‌కు మద్దతు ఇస్తుంది. స్పెషాలిటీ స్టీల్ కోసం ఉత్పత్తి-లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (పిఎల్‌ఐ) ఈ దిశలో తీసుకున్న దశల్లో ఒకటి. అధిక-నాణ్యత ఉక్కు తయారీని ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌లో భారతదేశ స్థానాన్ని పెంచుతుంది. స్టీల్ స్లాగ్ రోడ్ టెక్నాలజీ వంటి మార్గదర్శక కార్యక్రమాలను గుర్తుచేసుకున్నారు. రోడ్డు మరియు హైవే నిర్మాణంలో వ్యర్థ ప్రవాహ స్లాగ్‌ను సమర్థవంతంగా ఉపయోగించుకోవడాన్ని వివరించారు. ఈ అభ్యాసం వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ సూత్రాలకు అనుగుణంగా ఉంటుందని చెప్పారు.
భారత ఉక్కు పరిశ్రమ చైతన్యాన్ని దేశాభివృద్ధికి పునాదిగా మంత్రి అభివర్ణించారు. జంషెడ్‌పూర్‌లోని మొదటి ఉక్కు పట్టణాన్ని తిరిగి ప్రారంభించినప్పటి నుండి పరిశ్రమ యొక్క అభివృద్ధి ప్రయాణాన్ని ప్రతిబింబించారు. ఉక్కు పరిశ్రమతో వ్యక్తిగత సంబంధాన్ని పంచుకుంటూ శ్రీ గోయల్ భారతదేశం ఇప్పుడు జపాన్‌ను అధిగమించి ప్రపంచవ్యాప్తంగా రెండవ అతిపెద్ద ఉక్కు ఉత్పత్తిదారుగా నిలిచిందని చెప్పారు. జాతీయ ఉక్కు విధానం 2017 మరియు పరిశ్రమ యొక్క ఇటీవలి పెట్టుబడులతో పాటు, సమృద్ధిగా ఉన్న ఇనుప ఖనిజ వనరులు మరియు దేశీయ మరియు అంతర్జాతీయ డిమాండ్‌తో పాటు, భారతదేశం 300 మిలియన్ల ఉక్కును ఉత్పత్తి చేసే లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడానికి సిద్ధంగా ఉందని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
భారతదేశ వృద్ధి మరియు అభివృద్ధిలో ఉక్కు పరిశ్రమ యొక్క బహుముఖ పాత్రను నొక్కిచెప్పే ‘స్టేల్ షేపింగ్ ది సస్టైనబుల్ ఫ్యూచర్’ అనే థీమ్‌పై చర్చల ద్వారా ఈ ఈవెంట్ గుర్తించబడింది. శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఈ థీమ్‌ను ప్రశంసించారు. మరింత స్థిరమైన భవిష్యత్తును నిర్మించడంలో ఉక్కు యొక్క కీలక పాత్రను హైలైట్ చేశారు. ఉక్కు ఒక ముఖ్యమైన అంశంగా ఎలా ఉంటుందో ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
నిర్మాణం మరియు తయారీలో సాంప్రదాయ, కాలుష్య పరిశ్రమలను భర్తీ చేయడానికి గణనీయంగా దోహదపడుతుంది. పెరుగుతున్న పర్యావరణ ఆందోళనల యుగంలో, కాలుష్యాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడే బాధ్యతాయుతమైన నిర్మాణ పద్ధతులతో సహా స్థిరమైన పద్ధతుల యొక్క ప్రాముఖ్యతను మంత్రి నొక్కిచెప్పారు.
ఈ సంవత్సరం భారతదేశం జీ20 అధ్యక్ష పదవిలో "ఒక భూమి, ఒక కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు" అనే థీమ్‌కు తగిన నేపథ్యాన్ని అందించిందని ఆయన అన్నారు. శ్రీ గోయల్ స్థిరమైన అభ్యాసాలపై తదుపరి చర్చలను ప్రోత్సహించారు, ఉక్కు మన దైనందిన జీవితంలో ఎలా అంతర్భాగంగా ఉందో, మన మౌలిక సదుపాయాలు మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఆధారంగా ఉందో తెలిపారు.
కోకింగ్ బొగ్గు లభ్యత మరియు ఖర్చుల సవాలును మంత్రి గుర్తించి, ఈ సమస్యను పరిష్కరించడానికి ప్రత్యామ్నాయ సాంకేతికతలను అన్వేషించమని పరిశ్రమను ప్రోత్సహించారు. గ్రీన్ మరియు తక్కువ-కార్బన్ స్టీల్ ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహించడం, ఉక్కు పరిశ్రమ యొక్క స్థిరత్వం మరియు భవిష్యత్తు కోసం పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి అవసరమని చెప్పారు. రీసైక్లింగ్ స్టీల్ స్క్రాప్ యొక్క ప్రాముఖ్యతను ఆయన హైలైట్ చేశారు. ఇటీవల ప్రచారం చేయబడిన ఆటోమొబైల్ స్క్రాపింగ్ విధానం మరియు ఇంధన-సమర్థవంతమైన ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలకు డిమాండ్‌ను పెంపొందించేటప్పుడు కాలుష్యం మరియు ముడి చమురు దిగుమతులను తగ్గించగల సామర్థ్యాన్ని ఇది సూచిస్తుంది.
ప్రభుత్వం, పరిశ్రమ మరియు వినియోగదారుల మధ్య సహకార విధానం యొక్క ప్రాముఖ్యతను శ్రీ పీయూష్ గోయల్ వివరించారు. భారతదేశంలో తలసరి ఉక్కు వినియోగం కోసం ఆశావహ లక్ష్యం అవసరమని ఆయన నొక్కిచెప్పారు. ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి వినూత్నమైన మరియు స్థిరమైన పద్ధతుల్లో నిమగ్నమయ్యేలా పరిశ్రమ ఆటగాళ్లను ప్రోత్సహించారు.
'బ్రాండ్ ఇండియా ప్రాజెక్ట్'కు ఉక్కు పరిశ్రమ యొక్క మద్దతును గుర్తించి పరిశ్రమ తమ బలాన్ని ప్రదర్శించడానికి రాబోయే ప్రదర్శనలలో చురుకుగా పాల్గొనాలని శ్రీ పీయూష్ గోయల్ కోరారు. భారతదేశం యొక్క వృద్ధి మరియు అభివృద్ధికి మూలస్తంభంగా పరిశ్రమ సామర్థ్యంపై తన నమ్మకాన్ని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.