Ministry of Power
Government organizes Two-day National Conference of Power and New & Renewable Energy Ministers of States & UTs to deliberate on challenges in Power Sector
“To meet growing demand, all states need to run all power plants and at full capacity”: Union Power and New & Renewable Energy Minister R. K. Singh
“All states should do coal blending”: Union Power and NRE Minister
“Fast-track RDSS, use renewables to power agriculture”: Power and NRE Minister R. K. Singh exhorts states
06 NOV 2023 4:03PM by PIB Delhi
The Union Minister for Power and New & Renewable Energy Shri R. K. Singh met with his counterparts in states and union territories and shared his views on the steps that are being taken to address the growing power demand in the country, which he said is a sign of the fast growth of the Indian economy. Addressing the opening session of the National Conference of Power and New & Renewable Energy Ministers of States & UTs, being held at Bharat Mandapam in New Delhi during November 6 – 7, 2023, the Minister said that India would not have become the fastest growing large economy of the world if we had not brought about a transformation in power sector. “Economic growth is dependent on the power sector. Power sector is a fundamental driving force in the progress of the nation.”
“No compromise on power needed for growth, even if it means addition of coal-based capacity”
Speaking about the challenges, the Minister said that while the forthcoming COP-28 meeting is expected to focus on reducing coal usage, India is not going to compromise on availability of power for our growth. “COP-28 is going to be held in UAE. There is going to be pressure on nations at COP to reduce usage of coal. We are not going to do this, since our point of view is clear, that we are not going to compromise on availability of power for our growth, even if it requires that we add coal-based capacity. At the same time, we need to and we will achieve the targets we had set for ourselves at COP.”
“Power demand has increased phenomenally, showing how fast our economy is growing”
The Power Minister pointed out that the second challenge is that of meeting the fast-growing power demand but the government is committed to address it by adding enough capacity to meet the demand. “The demand increased by 20% more than last year, in August, September and in October 2023. This shows how fast our economy is growing. Also, we met peak demand of 2.41 lakh MW recently while peak demand was 1.9 lakh MW in 2017-18. If the peak demand grows even higher, we may not be able to meet it. This is one challenge we need to address.”
“To meet growing demand, all states need to run all power plants and at full capacity”
Shri Singh said that one way the government has thought of addressing the challenge of growing demand is that all power plants need to be run and at full capacity. “We observe that some states do not run their power plants at peak capacity and instead seek power from the Centre’s pool. If some state is not running their plants at peak demand, we will not be able to supplement from the central pool. We have to focus on making sure that all our plants run and all our plants run at full capacity.”
“Need about 80,000 MW of thermal capacity under construction, to meet growing demand”
Besides this, we need to add capacity as well, said the Minister. “Earlier, around 25,000 MW was under construction, mostly in the public sector. But this was not sufficient; so, we started work on adding 25,000 MW, but we need to start work on additional 30,000 MW. I.e., we need about 80,000 MW of thermal capacity under construction. All this capacity addition is being done through the public sector, private sector investment has not started coming, but I am quite certain that private sector investments will come, as we have made the system viable and the sector gives returns.”
“All states should do coal blending, to address supply-demand gap”
The gap between domestic coal consumption and domestic coal arrival is another challenge, informed the Minister. “I am certain that Coal India must have increased production, but our demand has increased faster. This has led to shortages and that’s why we need to do 6% blending. NTPC and DVC are doing the blending, states too should do the blending, depending on shortage of coal.”
The Minister stressed that available coal will have to be distributed equitably among states, depending on the requirements. “We don’t play politics in electricity. It is a fully integrated system; power is generated in some state and consumed in 3-4 different states. Coal is produced somewhere, wind somewhere and solar somewhere else. We are not going to do any favouritism. The shortage will have to be shared by all and supplemented by all.”
The Minister urged the States to set up new power plants near coal belts so that issues related to long-distance transportation of coal and availability of rakes do not arise.
“Need to make faster progress in RDSS implementation, to further strengthen distribution sector”
The Minister underlined the need to increase the pace of execution of projects and utilisation of funds under RDSS.
“Use renewables to power agriculture, save coal-based capacity for non-solar hours”
Shri R. K. Singh asked the States to leverage PM-Kusum to switch agricultural load to renewables and conserve coal-based generation for the night, since the challenge is during non-solar hours.
“10,000 MW thermal capacity and 21,000 MW renewable energy capacity to be added in FY 2023-24”
Welcoming all participants of the conference, the Power Secretary Pankaj Agarwal informed that we the nation is very much on its way to add about 10,000 MW of thermal capacity and 21,000 MW of renewable energy capacity during this financial year. “We are taking concrete steps to move towards total capacity of 900 GW by 2031-32.”
Shri Agarwal said that on the transmission front, the country has moved to General Network Access since 1st October, 2023 and that new schemes are being regularly sanctioned. “The Government of India has sanctioned Rs. 21,000 crores project to evacuate 5,000 MW renewable energy from Ladakh. On distribution sector, we have seen significant results since implementation of Late Payment Surcharge Rules. The overdue amount has come down from Rs. 1,39,000 crores to around Rs. 67,000 crores. AT&C losses of distribution utilities are coming down; under RDSS, states have already awarded works for Rs. 81,000 crores against total sanctions of Rs. 1,21,000 crores for loss reduction works.”
The Secretary said that on energy efficiency front, the country has launched the carbon market. “We have started with mandate-based market and we will soon move to offset mechanism. We have started STAR labelling scheme for solar PV cells and panels; a large programme for demand aggregation for induction cookstoves and efficient fans has been launched by the Minister.”
On renewable energy front, Shri Agarwal informed that Battery Energy Storage VGF Scheme has been sanctioned for 4,000 MWh capacity. “The RPOs have been notified under Energy Conservation Act. We have already simplified captive power plant regime and we are on our way to simplifying open access regime, to promote integration of renewable energy in the system.”
“Notification on minimum share of RE consumption sets a clear path for RE consumption”
Secretary, New & Renewable Energy, Shri Bhupinder Singh Bhalla said that installed capacity of renewable energy has increased significantly in the last 9 years. “The Government of India has set an ambitious goal of installing 500 GW non-fossil-fuel energy capacity by 2030. As of September 30, 2023, we have installed 186 GW capacity from non-fossil sources, which accounts for about 43.75% of our total installed capacity. The last nine years has witnessed the fastest growth in renewable energy sector among all large economies; installed capacity has more than doubled and renewable energy generation has also increased significantly. We have attracted over 80 billion dollars in investment, including substantial FDI.”
Shri Bhalla stated that the proactive approach and transformative policies of state governments have been crucial for this progress. “States will continue to play a leading role to our goal for 2030. Policy initiatives of the Centre like competitive bidding framework, concessions on transmission charges, and various incentive programmes, have attracted private investment and enabled capacity addition. Recent amendment of Energy Conservation Act 2001, empowering the central government to specify minimum share of consumption of renewable energy sources is another step in this direction. The notification issued by Ministry of Power will come into effect from April 1, 2024, setting a clear path for renewable energy consumption.”
The New & Renewable Energy Secretary asked the States to overcome challenges in PM KUSUM and Rooftop solar scheme for increasing adoption of solar energy. The Secretary urged all states to align their regulations with Green Open Access Rules, to promote conducive environment for renewable energy. He added that development of dedicated green hydrogen policies by various states is a promising step. Shri Bhalla stressed that state governments need to provide necessary support to ensure timely commissioning of manufacturing facilities for PV modules.
The inaugural session can be watched here.
The agenda for the two-day conference includes the following schemes and issues pertaining to the power and renewable energy sector of the country.
• India’s NDCs and new RPO along with resource adequacy plan
• PM-KUSUM Scheme
• Rooftop Scheme Phase – II
• National Green Hydrogen Mission
• Solar Parks
• Green Energy Corridor
• Issues related to PLI Scheme
• Issues related to wind energy
• Green Open Access Rules
• Review of RDSS
• Review of viability matrices of DISCOMs
• Increasing demand and capacity addition.
• Pump Storage Projects (PSPs)
• National Transmission Plan
• Implementation of Rights of Electricity Consumers
• Carbon Market
• State Level Committee on Energy Transition
• e-Mobility (Role of States)
• EESL dues (Street Lights National Programme)

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
“ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸਮੱਰਥਾ ‘ਤੇ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ”: ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਆਰ. ਕੇ.ਸਿੰਘ
“ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੋਲੇ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ”, ਆਰ.ਕੇ,ਸਿੰਘ
ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ, “ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਸ ਨੂੰ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਕਰੋ, ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੋ”
06 NOV 2023 4:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਮਰੁਤਬਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਕਦਮਾਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਾਧੇ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
6-7 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਬਿਜਲੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨਹੀਂ ਬਣ ਪਾਉਂਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਆਰਥਿਕ ਵਾਧਾ ਬਿਜਲੀ ਸੈਕਟਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਸੈਕਟਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੂਲਭੂਤ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ।
“ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਹੀ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ”
ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਾਮੀ ਸੀਓਪੀ-28 ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਸੀਓਪੀ-28 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ) ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੀਓਪੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਕੋਲੇ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਦਬਾਅ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਭਲੇ ਹੀ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਨਾਲ ਹੀ, ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਅਸੀਂ ਸੀਓਪੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਸਨ।
“ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਬੇਮਿਸਾਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧੀ ਹੈ, ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ”
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਸਰੀ ਚੁਣੌਤੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਰਕਾਰ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚਿਤ ਸਮੱਰਥਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਗਸਤ, ਸਤੰਬਰ ਅਤੇ ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਵਿੱਚ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਸੀਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 2.41 ਲੱਖ ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਦਕਿ 2017-18 ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੰਗ 1.9 ਲੱਖ ਮੈਗਾਵਾਟ ਸੀ। ਜੇਕਰ ਅਧਿਕਤਮ ਮੰਗ ਹੋਰ ਵੀ ਅਧਿਕ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
“ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ , ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਇਹ ਸੋਚਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਰਾਜ ਆਪਣੇ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਜਾਏ ਉਹ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਪੂਲ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਮੰਗਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਕੁਝ ਰਾਜ ਆਪਣੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਾਧੂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਮੰਗਾਂਗੇ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰੇ ਪਲਾਂਟ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਚੱਲਣ।
“ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਉਸਾਰੀ ਅਧੀਨ ਲਗਭਗ 80,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਥਰਮਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ”
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, ‘ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰੀਬ 25,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਸੀ; ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ 25,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਜੋੜਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਵਾਧੂ 30,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਰਥਾਤ, ਸਾਨੂੰ ਉਸਾਰੀ ਅਧੀਨ ਲਗਭਗ 80,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਥਰਮਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
“ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ-ਡਿਮਾਂਡ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੋਲਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘਰਲੂ ਕੋਲੇ ਦੀ ਖਪਤ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲੇ ਦੀ ਆਮਦ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦਾ ਅੰਤਰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਇਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀ ਮੰਗ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਮੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਿਸ਼ਰਣ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਤੇ ਡੀਵੀਸੀ ਮਿਸ਼ਰਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕੋਲੇ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਪਲਬਧ ਕੋਲੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵੰਡ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਅਸੀਂ ਬਿਜਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਇਹ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ; ਬਿਜਲੀ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ 3-4 ਅਲਗ-ਅਲਗ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਖਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕਿਤੇ ਕੋਲਾ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਹਵਾ ਅਤੇ ਕਿਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੋਈ ਪੱਖਪਾਤ ਨਹੀਂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕਮੀ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਨਵੇਂ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਤਾਕਿ ਕੋਲੇ ਦੀ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਅਤੇ ਰੈਂਕਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦੇ ਨਾ ਉੱਠਣ।
“ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਸ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਅਤੇ ਫੰਡ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਗਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
“ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੋ, ਗੈਰ-ਸੌਰ ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਬਚਾਓ”
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੋ ਅਤੇ ਰਾਤ ਦੇ ਲਈ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰੋ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਚੁਣੌਤੀ ਗੈਰ-ਸੌਰ ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
“ਵਿਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ, 10,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਥਰਮਲ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ 21,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਬਿਜਲੀ ਸਕੱਤਰ ਪੰਕਜ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਲਗਭਗ 10,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਥਰਮਲ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ 21,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋੜਨ ਦੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਹਾਂ। “ਅਸੀਂ 2031-32 ਤੱਕ 900 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵੱਲ ਵਧਣ ਲਈ ਠੋਸ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ, ਦੇਸ਼ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਤੋਂ ਜਨਰਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਐਕਸੈਸ ਵੱਲ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਤੋਂ 5,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, 21,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਲੇਟ ਪੇਮੈਂਟ ਸਰਚਾਰਜ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਤੀਜੇ ਦੇਖੇ ਹਨ। ਬਕਾਇਆ ਰਾਸ਼ੀ 1,39,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ, ਲਗਭਗ 67,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਹਈ ਹੈ। ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਯੂਟਿਲਟੀਜ਼ ਦਾ ਏਟੀ ਐਂਡ ਸੀ (AT&C)ਘਾਟਾ ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਲਈ 1,21,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, 81,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕਾਰਬਨ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ֲਅਸੀਂ ਮੈਨਡੇਟ ਅਧਾਰਿਤ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਜਲਦੀ ਹੀ ਔਫਸੈੱਟ ਵਿਧੀ ਵੱਲ ਵਧਾਂਗੇ।ਅਸੀਂ ਸੌਰ ਪੀਵੀ ਸੈਲਸ ਅਤੇ ਪੈਨਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਟਾਰ ਲੇਬਲਿੰਗ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ; ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਇੰਡਕਸ਼ਨ ਕੁੱਕ ਸਟੋਵ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਾਲੇ ਪੰਖਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੰਗ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 4,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਲਈ ਬੈਟਰੀ ਊਰਜਾ ਸਟੋਰੇਜ ਵੀਜੀਐੱਫ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਆਰਪੀਓ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਐਕਟ ਤਹਿਤ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੈਪਟਿਵ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਰਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਓਪਨ ਐਕਸੈਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਹਾਂ।
“ਆਰਈ ਖਪਤ ਦੇ ਮਿਨੀਮਮ ਸ਼ੇਅਰ ‘ਤੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ, ਆਰਈ ਖਪਤ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਮਾਰਗ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ”
“ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਭੱਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2030 ਤੱਕ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ-ਈਂਧਣ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮਹੱਤਵਕਾਂਖੀ ਲਕਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। 30 ਸਤੰਬਰ 2023 ਤੱਕ, ਅਸੀਂ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ 186 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਗਭਗ 43.75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਰੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ; ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ 80 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਚਿਤ ਐੱਫਡੀਆਈ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਭੱਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸਰਗਰਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਨੀਤੀਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਰਾਜ 2030 ਦੇ ਸਾਡੇ ਲਕਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ ਫਰੇਮਵਰਕ, ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਚਾਰਜਿਜ਼ ‘ਤੇ ਰਿਆਇਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਜਿਹੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਾਂ ਨੇ ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਐਨਰਜੀ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਐਕਟ 2001 ਦੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਖਪਤ ਦੇ ਮਿਨੀਮਮ ਸ਼ੇਅਰ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣਾ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਮਾਰਗ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੁਸੁਮ ਅਤੇ ਰੂਫ਼ਟਾਪ ਸੌਰ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ। ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਓਪਨ ਐਕਸੈਸ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਓ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਪਿਤ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਇੱਕ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਭੱਲਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਵੀ ਮੌਡਿਯੂਲ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਸੰਸਾਧਨ ਪੂਰਤੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐੱਨਡੀਸੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਆਰਪੀਓ
• ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ
• ਰੂਫ਼ਟਾਪ ਯੋਜਨਾ ਪੜਾਅ-II
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ
• ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ
• ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਕੋਰੀਡੋਰ
• ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦੇ
• ਵਿੰਡ ਐਨਰਜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦੇ
• ਗ੍ਰੀਨ ਓਪਨ ਐਕਸੈੱਸ ਨਿਯਮ
• ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ
• ਡਿਸਕੌਮ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ
• ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧਾ।
• ਪੰਪ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਪੀਐੱਸਪੀ)
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਕੀਮ
• ਬਿਜਲੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ
• ਕਾਰਬਨ ਮਾਰਕਿਟ
• ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ
• ਈ-ਮੋਬਿਲਿਟੀ (ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ)
• ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਬਕਾਇਆ (ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ)