Ministry of Jal Shakti
7th Edition of Ganga Utsav Celebrated With Festive Fervor
04 NOV 2023 6:53PM by PIB Delhi
The 7th edition of Ganga Utsav was organized today by National Mission for Clean Ganga in New Delhi and was inaugurated by Secretary, Department of Water Resources, River Development & Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti, Ms. Debashree Mukherjee, in the presence of Special Secretary and Director General, NMCG, Shri G. Asok Kumar. The event also marked the release of 33rd edition of Namami Gange Magazine, the new Chacha Chaudhary series and the Voyage of Ganga Booklet, based on Ganga Pustak Parikrama in collaboration with NBT. The 2nd edition of Ganga Pustak Parikrama was also flagged off today by Ms. Debashree Mukherjee, and Mr. G. Asok Kumar. Ganga Pustak Parikrama will commence its 3-month long journey from Gangotri on 7 November 2023 and pass through all cities and towns on the banks of River Ganga – Uttarkashi, Rishikesh, Haridwar, Bijnor, Meerut, Aligarh, Farrukhabad, Kanpur, Prayagraj, Mirzapur, Varanasi, Chhapra, Patna, Begusarai, Sultanganj, Bhagalpur, Sahibganj, Baharampur, Kolkata, and Haldia – before ending its journey at Gangasagar on 11 January 2024.
Addressing the gathering, Ms. Debashree Mukherjee expressed that the Ganga is not merely a river but a profound emotion that resonates with all of us. She expressed her satisfaction in witnessing the remarkable progress in the Ganga Rejuvenation efforts, especially in collaboration with the new generation. She drew attention to the beautiful connection between Ghalib and the Yamuna, emphasizing the deeply rooted cultural significance of our rivers. She stressed that the preservation of rivers is a shared responsibility of everyone. She reiterated that the Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi always emphasizes that ‘Water is Everyone’s Business’ and has underscored the pivotal role of water in the sustainable development of our nation. In this context, she highlighted the pressing need to address the issue of solid waste contaminating our water bodies. Each one of us, she insisted, must step forward and contribute to safeguarding our rivers. She underscored the urgency of tackling the flow of sewage into water bodies and advocated for enhanced solid waste management, particularly emphasizing plastic waste control.
Water conservation was another focal point of her address, as she highlighted its critical role in the rejuvenation of rivers. She called for collective action and collaboration, stating that water conservation and river rejuvenation are fundamental responsibilities that we all share. She emphasized the pivotal role of the Jan Andolan (people's movement) in the noble cause of river rejuvenation.
Special Secretary and Director General, NMCG extended a warm welcome to the attendees and emphasized the profound significance of the Ganga in India. Shri Kumar informed that Ganga was declared as the National River of India in 2008, which led to the establishment of the National Ganga Day. He further elaborated on how each year, this auspicious day unites a diverse spectrum of stakeholders, including children, in joyous celebrations and activities. Shri Kumar underscored the significance of Dr. Ambedkar International Centre, where "Catch the Rain" campaign was launched by the Hon. Prime Minister during which he addressed Sarpanchs from all corners of the nation, emphasizing the critical role the Ganga plays in our shared heritage.
Shri Kumar highlighted the remarkable recognition by the United Nations to Namami Gange as one of the top 10 World Restoration Flagships dedicated to the rejuvenation of the natural world during the 15th Conference of Parties to the Convention on Biodiversity (CBD) in Montreal, Canada on 14th December 2022. Shri Kumar expressed that this accolade is a source of immense pride for our nation and the National Mission for Clean Ganga. He informed that Ganga Utsav 2023 was also celebrated by various District Ganga Committees across the Ganga Basin. In recent years, Namami Gange has advocated for the decentralization of Ganga-related activities with District Ganga Committees conducting regular meetings marking a substantial achievement. He noted that these meetings are instrumental in fostering a deep connection with the people, paving the way for positive steps in people's participation through Ganga Praharis, District Project Officers, Ganga Doots etc.
He noted that International Yoga Day witnessed the participation of at least 5 lakh people, demonstrating resounding support for the Namami Gange Mission. “Our efforts have evolved from the engineering-oriented mission, which focused on the construction of sewage treatment plants to Arth Ganga model, emphasizing community involvement, educational activities, and livelihood generation for local people”, he said. This paradigmatic shift marks a shift from a highly engineering-oriented program to one that prioritizes the connection of the river with the people with employment generation opportunities.
He noted that the population of Ganges River Dolphins has shown a notable increase in Ganga and its tributaries. NMCG has also forged strong partnerships with international organizations, a collaborative effort to transform NMCG into a vibrant ecosystem for the Ganga River. Highlighting the vital role played by a group of dedicated women volunteers along the riverbanks, he mentioned how they have been instrumental in spreading the message of a clean Ganga. Shri Kumar drew attention to the Dilli Haat-Jalaj project, which showcases products crafted by these women residing in the Ganga Basin, contributing to economic sustainability. Shri Kumar emphasized that NMCG remains steadfast in its commitment to focusing primarily on the tributaries of the Ganga, with a particular emphasis on the Hindon, Kaali Nadi, and Yamuna. He highlighted the recent expansion of the member-cities in the novel initiative River-Cities Alliance.
Ganga Utsav 2023 commenced with the ceremonial lighting of the lamp and Namami Gange Anthem. The event witnessed Flute Recital by acclaimed artist Pt. Ajay Prasanna which enthralled the audience. The audience was captivated by a series of performances, including the enchanting "Yamuna Song" presented by the Bhartandey Group, a traditional Folk Dance from Uttar Pradesh performed by Raag Nritya Kala Manch dance, and a mesmerizing new rendition of the "Namami Gange" song by Mr. Jeet Paramanik. As part of the celebration, a diverse range of activities were organized to foster a deeper connection between people and rivers, as well as to raise awareness about river rejuvenation. Ganga Utsav 2023 was a vibrant fusion of music, dance, knowledge, culture, and dialogue. Ganga Utsav 2023 concluded with a captivating performance of fusion music by Pandit Siddharta Banerjee.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
పండగ వాతావరణం లో ఉత్సాహంగా జరిగిన ఏడవ గంగా ఉత్సవ్ వేడుకలు
04 NOV 2023 6:53PM by PIB Hyderabad
గంగా ఉత్సవ్ 7 వ ఎడిషన్ ను నేషనల్ మిషన్ ఫర్ క్లీన్ గంగా ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో నిర్వహించింది. జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖలోని జలవనరులు, నదుల అభివృద్ధి ,గంగా పునరుజ్జీవన శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి దేబశ్రీ ముఖర్జీ, ఎన్ ఎమ్ సిజి ప్రత్యేక కార్యదర్శి, డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ జి అశోక్ కుమార్ సమక్షంలో ఈ ఉత్సవాన్ని ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమంలో నమామి గంగే మ్యాగజైన్ 33వ ఎడిషన్ ను, న్యూ చాచా చౌదరి సిరీస్ ను, గంగా పుస్తక్ పరిక్రమ ఆధారిత వాయేజ్ ఆఫ్ గంగా బుక్ లెట్ ను ఎన్ బి టి సహకారంతో ఆవిష్కరించారు. గంగా పుస్తక్ పరిక్రమ 2వ ఎడిషన్ ను శ్రీమతి దేబశ్రీ ముఖర్జీ, శ్రీ జి.అశోక్ కుమార్ జెండా ఊపి ప్రారంభించారు. గంగా పుస్తక్ పరిక్రమ తన 3 నెలల సుదీర్ఘ ప్రయాణాన్ని 7 నవంబర్ 2023 న గంగోత్రి నుండి ప్రారంభిస్తుంది. 2024 జనవరి 11 న గంగా సాగర్ వద్ద యాత్ర ముగిసే లోగా మధ్యలో గంగా నది ఒడ్డున ఉన్న అన్ని నగరాలు , పట్టణాల - ఉత్తరకాశీ, రిషికేష్, హరిద్వార్, బిజ్నోర్, మీరట్, అలీగఢ్, ఫరూఖాబాద్, కాన్పూర్, ప్రయాగ్రాజ్, మీర్జాపూర్, వారణాసి, చాప్రా, పాట్నా, బెగుసరాయ్, సుల్తాన్ గంజ్, భాగల్పూర్, సాహిబ్ గంజ్, బహరాంపూర్, కోల్ కతా, , హల్దియా- మీదుగా సాగుతుంది.
ఈ సందర్భంగా శ్రీమతి దేబశ్రీ ముఖర్జీ ప్రసంగిస్తూ, గంగానది కేవలం ఒక నది మాత్రమే కాదని, ఇది మనందరిలో ప్రతిధ్వనించే లోతైన భావోద్వేగమని అన్నారు. గంగా ప్రక్షాళన ప్రయత్నాల్లో, ముఖ్యంగా కొత్త తరం సహకారంతో గణనీయమైన పురోగతిని చూడటం పట్ల ఆమె సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. గాలిబ్ , యమునా నదుల మధ్య అందమైన సంబంధాన్ని ఆమె దృష్టికి తెచ్చారు, మన నదుల లోతుగా పాతుకుపోయిన సాంస్కృతిక ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పారు. నదుల పరిరక్షణ ప్రతి ఒక్కరి బాధ్యత అని ఆమె ఉద్ఘాటించారు. గౌరవ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఎల్లప్పుడూ 'నీరు ప్రతి ఒక్కరికి సంబంధించిన అంశం ‘ అని నొక్కి చెబుతారని, మన దేశ సుస్థిర అభివృద్ధిలో నీటి కీలక పాత్రను నొక్కి చెప్పారని ఆమె గుర్తు చేశారు. ఈ సందర్భంగా మన జలవనరులను కలుషితం చేస్తున్న ఘన వ్యర్థాల సమస్యను పరిష్కరించాల్సిన ఆవశ్యకతను ఆమె ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. నదుల పరిరక్షణకు ప్రతి ఒక్కరూ ముందుకు వచ్చి తమ వంతు సహకారం అందించాలని ఆమె కోరారు. నీటి వనరుల్లోకి మురుగునీటి ప్రవాహాన్ని పరిష్కరించాల్సిన ఆవశ్యకతను ఆమె నొక్కిచెప్పారు , ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణను పెంచాలని, ముఖ్యంగా ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నియంత్రణకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని సూచించారు.
నదుల పునరుజ్జీవనంలో నీటి సంరక్షణ కీలక పాత్రను ఆమె తన ప్రసంగంలో మరో కేంద్ర బిందువుగా పేర్కొన్నారు. జలసంరక్షణ, నదుల పునరుజ్జీవనం మనమందరం పంచుకునే ప్రాథమిక బాధ్యతలని పేర్కొంటూ, సమిష్టి కార్యాచరణ, సహకారం అవసరమని ఆమె పిలుపునిచ్చారు. నదుల పునరుజ్జీవన ఉదాత్త లక్ష్యంలో జన్ ఆందోళన్ (ప్రజా ఉద్యమం) కీలక పాత్రను ఆమె నొక్కి చెప్పారు.
ఎన్ఎంసిజి ప్రత్యేక కార్యదర్శి , డైరెక్టర్ జనరల్ ఆహూతులకు సాదర స్వాగతం పలికారు. భారతదేశంలో గంగానది కి గల అత్యంత ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పారు. గంగా నదిని 2008లో భారత జాతీయ నదిగా ప్రకటించారని, ఇది జాతీయ గంగా దినోత్సవం ఏర్పాటుకు దారితీసిందని శ్రీ కుమార్ తెలియజేశారు. ప్రతి సంవత్సరం, ఈ పవిత్రమైన రోజు పిల్లలతో సహా వివిధ వర్గాలను ఆనందకరమైన వేడుకలు కార్యకలాపాలలో ఎలా ఏకం చేస్తుందో ఆయన వివరించారు. డాక్టర్ అంబేద్కర్ ఇంటర్నేషనల్ సెంటర్ ప్రాముఖ్యతను శ్రీ కుమార్ వివరించారు. ఇక్కడ గౌరవ ప్రధాన మంత్రి చేతుల మీదుగా "క్యాచ్ ది రెయిన్" క్యాంపెయిన్ ప్రారంభమైందని, ఆ సందర్భంగా దేశం నలుమూలల నుండి వచ్చిన సర్పంచులను ఉద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ, మన ఉమ్మడి వారసత్వంలో గంగా నది పోషిస్తున్న కీలక పాత్రను వివరించారని ఆయన చెప్పారు.
2022 డిసెంబర్ 14న కెనడాలోని మాంట్రియల్ లో జరిగిన కన్వెన్షన్ ఆన్ బయోడైవర్సిటీ (సిబిడి) 15వ సదస్సులో సహజ ప్రపంచ పునరుజ్జీవనానికి అంకితమైన టాప్ 10 ప్రపంచ పునరుద్ధరణ ఫ్లాగ్ షిప్ లలో ఒకటిగా నమామి గంగే ను ఐక్యరాజ్యసమితి గుర్తించడాన్ని శ్రీ కుమార్ ప్రస్తావించారు. ఈ ప్రశంస మన దేశానికి, గంగానది ప్రక్షాళన జాతీయ మిషన్ కు ఎంతో గర్వకారణమని శ్రీ కుమార్ పేర్కొన్నారు. గంగా ఉత్సవ్ 2023ను గంగా పరీవాహక ప్రాంతంలోని వివిధ జిల్లా గంగా కమిటీలు కూడా జరుపుకున్నాయని ఆయన తెలిపారు. ఇటీవలి సంవత్సరాలలో, నమామి గంగే గంగా సంబంధిత కార్యకలాపాలను వికేంద్రీకరించాలని ప్రతిపాదించిందని, జిల్లా గంగా కమిటీలు క్రమం తప్పకుండా సమావేశాలు నిర్వహించడం గణనీయమైన విజయానికి సంకేతమని అన్నారు. గంగా ప్రహరీలు, జిల్లా ప్రాజెక్టు అధికారులు, గంగా దూత్ లు మొదలైన వాటి ద్వారా ప్రజలతో లోతైన అనుబంధాన్ని పెంపొందించడానికి, ప్రజల భాగస్వామ్యంలో సానుకూల చర్యలకు మార్గం సుగమం చేయడానికి ఈ సమావేశాలు ఎంతగానో దోహద పడ్డాయని ఆయన పేర్కొన్నారు.
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవంలో కనీసం 5 లక్షల మంది పాల్గొన్నారని, నమామి గంగే మిషన్ కు అద్భుతమైన మద్దతును ప్రదర్శించారని ఆయన పేర్కొన్నారు. "మురుగునీటి శుద్ధి ప్లాంట్ల నిర్మాణంపై దృష్టి సారించిన ఇంజనీరింగ్-ఆధారిత మిషన్ నుండి అర్థ్ గంగా మోడల్ వరకు మన ప్రయత్నాలు అభివృద్ధి చెందాయి, కమ్యూనిటీ భాగస్వామ్యం, విద్యా కార్యకలాపాలు , స్థానిక ప్రజలకు జీవనోపాధి కల్పనకు ప్రాధాన్యతనిచ్చాయి", అని ఆయన అన్నారు. ఈ నమూనా మార్పు అధిక ఇంజనీరింగ్-ఆధారిత కార్యక్రమం నుండి ఉపాధి కల్పన అవకాశాలతో ప్రజలతో నది అనుసంధానానికి ప్రాధాన్యత ఇచ్చే కార్యక్రమానికి మారడాన్ని సూచిస్తుంది.
గంగానది, దాని ఉపనదుల్లో గంగానది డాల్ఫిన్ ల సంఖ్య గణనీయంగా పెరిగిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. గంగా నది కోసం ఎన్ఎంసిజిని శక్తివంతమైన పర్యావరణ వ్యవస్థగా మార్చడానికి ఎన్ఎంసిజి అంతర్జాతీయ సంస్థలతో బలమైన భాగస్వామ్యాన్ని ఏర్పరుచుకుంది. నదీతీరాల వెంబడి అంకితభావం కలిగిన మహిళా వాలంటీర్ల బృందం పోషించిన కీలక పాత్రను ప్రస్తావించిన ఆయన, స్వచ్ఛమైన గంగా సందేశాన్ని వ్యాప్తి చేయడంలో వారు ఎలా కీలక పాత్ర పోషించారో పేర్కొన్నారు. గంగా పరీవాహక ప్రాంతంలో నివసిస్తున్న ఈ మహిళలు రూపొందించిన ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించి, ఆర్థిక సుస్థిరతకు దోహద పడిన ఢిల్లీ హాత్-జలజ్ ప్రాజెక్టు గురించి శ్రీ కుమార్ వివరించారు. హిందాన్, కాళీ నది, యమునా నదులపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించి, ప్రధానంగా గంగానది ఉపనదులపై దృష్టి పెట్టడానికి ఎన్ఎంసిజి కట్టుబడి ఉందని శ్రీ కుమార్ చెప్పారు. రివర్-సిటీస్ అలయన్స్ అనే వినూత్న కార్యక్రమంలో ఇటీవల సభ్య నగరాల విస్తరణను ఆయన ప్రస్తావించారు.
జ్యోతి ప్రజ్వలన, నమామి గంగే గీతంతో గంగా ఉత్సవ్ 2023 ప్రారంభమైంది. ఈ కార్యక్రమంలో ప్రముఖ కళాకారుడు పండిట్ అజయ్ ప్రసన్న వేణువు వాయిద్యం సభికులను ఆకట్టుకుంది. భరతాండే గ్రూప్ అందించిన మంత్రముగ్ధులను చేసే "యమునా పాట", రాగ్ నృత్య కళా మంచ్ డ్యాన్స్ ప్రదర్శించిన ఉత్తర ప్రదేశ్ కు చెందిన సాంప్రదాయ జానపద నృత్యం, శ్రీ జీత్ పరమానిక్ పాడిన "నమామి గంగే" పాట సహా వరుస ప్రదర్శనలు ప్రేక్షకులను ఎంతో ఆకట్టుకున్నాయి. ఉత్సవాల్లో భాగంగా ప్రజలు, నదుల మధ్య లోతైన అనుబంధాన్ని పెంపొందించడంతో పాటు నదుల పునరుజ్జీవనంపై అవగాహన పెంచేందుకు వివిధ రకాల కార్యక్రమాలను నిర్వహించారు. గంగా ఉత్సవ్ 2023 సంగీతం, నృత్యం, జ్ఞానం, సంస్కృతి , సంభాషణల శక్తివంతమైన సమ్మేళనం. పండిట్ సిద్ధార్థ బెనర్జీ ఫ్యూజన్ సంగీతంతో గంగా ఉత్సవ్ 2023 ముగిసింది.