AYUSH
‘Ayush Aahar’ Products Developed by Ayush Startups will be Showcased at ‘World Food India’
02 NOV 2023 4:42PM by PIB Delhi
• The Ministry of Ayush will participate as the partner in the World Food India event to be held on 3rd, 4th and 5th November 2023
• Ayush start-ups from across the country will showcase newly developed Ayush Aahar products.
• World Food India will showcase more than 30 newly developed Ayush products.
The World Food India 2023 event will showcase the innovative Ayush Aahar products of Ayush. Start-ups from across the country will present their products at the Ministry of Ayush pavilion at Pragati Maidan. A total of 18 start-ups will showcase more than 30 Ayush products at the exhibition.
At World Food India A special session on Ayush Aahar will also be organized. The session will discuss the importance of the Ayush diet, the health benefits of the Ayush diet, etc. The session will also discuss the efforts to make Ayurveda a part of the daily lives of common people across the globe. The efforts to promote innovation in the Ayush sector, consultations with unicorns, and new start-ups entering Ayush sector will be discussed in detail.
The Ministry of Ayush is making continuous efforts to promote global sales and marketing of Ayush products. The special session of World Food India will have in-depth discussions on identifying the global market for Ayush products, identifying the market, and strengthening the system of export of Ayush products from India.
The Ministry of AYUSH has appointed the Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH) as the nodal agency for the event. All India Institute of Ayurveda (AIIA), National Institute of Ayurveda, Jaipur, National Institute of Naturopathy, Pune, CCRAS, Morarji Desai National Institute of Yoga, Ayushexcil (Ayush Export Promotion Council) and Invest India are contributing to World Food India event with efforts and resources.

ಆಯುಷ್
ಆಯುಷ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ 'ಆಯುಷ್ ಆಧಾರ್' ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು 'ವರ್ಲ್ಡ್ ಫುಡ್ ಇಂಡಿಯಾ'ದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು
02 NOV 2023 4:42PM by PIB Bengaluru
• ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ 3, 4 ಮತ್ತು 5 ರಂದು ನಡೆಯಲಿರುವ ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ಭಾರತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದೆ
• ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಆಯುಷ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಹೊಸದಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಆಯುಷ್ ಆಧಾರ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿವೆ.
• ವರ್ಲ್ಡ್ ಫುಡ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹೊಸದಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ 30 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿದೆ.
ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ಭಾರತ 2023 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಆಯುಷ್ ನ ನವೀನ ಆಯುಷ್ ಆಧಾರ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿರುವ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ನಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಿವೆ. ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 18 ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು 30 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿವೆ.
ವರ್ಲ್ಡ್ ಫುಡ್ ಇಂಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ ಆಧಾರ್ ಕುರಿತು ವಿಶೇಷ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಅಧಿವೇಶನವು ಆಯುಷ್ ಆಹಾರದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ, ಆಯುಷ್ ಆಹಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಆಯುರ್ವೇದವನ್ನು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅಧಿವೇಶನವು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಆಯುಷ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಹೊಸ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು.
ಆಯುಷ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ಭಾರತದ ವಿಶೇಷ ಅಧಿವೇಶನವು ಆಯುಷ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತದಿಂದ ಆಯುಷ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಿದೆ.
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಫಾರ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ (ಸಿಸಿಆರ್ಎಚ್) ಅನ್ನು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿ ನೇಮಿಸಿದೆ. ಆಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಆಯುರ್ವೇದ (ಎಐಐಎ), ಜೈಪುರದ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಆಯುರ್ವೇದ, ಪುಣೆಯ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ನ್ಯಾಚುರೋಪತಿ, ಸಿಸಿಆರ್ಎಎಸ್, ಮೊರಾರ್ಜಿ ದೇಸಾಯಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಯೋಗ, ಆಯುಷ್ ಎಕ್ಸ್ಪೋರ್ಟ್ ಪ್ರಮೋಷನ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ (ಆಯುಷ್ ಎಕ್ಸ್ಪೋರ್ಟ್ ಪ್ರಮೋಷನ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್) ಮತ್ತು ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ಭಾರತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ.