આયુષ
આયુષ સ્ટાર્ટઅપ્સ દ્વારા વિકસિત 'આયુષ આહાર' ઉત્પાદનોને 'વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા' ખાતે પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે
02 NOV 2023 4:42PM by PIB Ahmedabad
• આયુષ મંત્રાલય 3, 4 અને 5 નવેમ્બર, 2023ના રોજ યોજાનારા વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા કાર્યક્રમમાં ભાગીદાર તરીકે ભાગ લેશે
• દેશભરના આયુષ સ્ટાર્ટ-અપ્સમાં નવી વિકસિત આયુષ આહાર પ્રોડક્ટ્સનું પ્રદર્શન કરવામાં આવશે.
• વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા ૩૦થી વધુ નવા વિકસિત આયુષ ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન કરશે.
વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા ૨૦૨૩ ઇવેન્ટમાં આયુષના નવીન આયુષ આહાર ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન કરવામાં આવશે. પ્રગતિ મેદાન ખાતે આયુષ મંત્રાલયના પેવેલિયનમાં દેશભરના સ્ટાર્ટ-અપ્સ તેમની પ્રોડક્ટ્સ પ્રસ્તુત કરશે. આ એક્ઝિબિશનમાં કુલ 18 સ્ટાર્ટ-અપમાં 30થી વધુ આયુષ પ્રોડક્ટનું પ્રદર્શન કરવામાં આવશે.
એટ વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા આયુષ આહાર પર વિશેષ સત્રનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે. આ સત્રમાં આયુષ આહારનું મહત્વ, આયુષ આહારના આરોગ્યલક્ષી લાભો વગેરે અંગે ચર્ચા કરવામાં આવશે. આ સત્રમાં આયુર્વેદને વિશ્વભરના સામાન્ય લોકોના દૈનિક જીવનનો ભાગ બનાવવાના પ્રયત્નોની પણ ચર્ચા કરવામાં આવશે. આયુષ ક્ષેત્રમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રયાસો, યુનિકોર્ન સાથે પરામર્શ અને આયુષ ક્ષેત્રમાં પ્રવેશતા નવા સ્ટાર્ટ-અપ્સ વિશે વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવશે.
આયુષ મંત્રાલય આયુષ ઉત્પાદનોના વૈશ્વિક વેચાણ અને માર્કેટિંગને પ્રોત્સાહન આપવા સતત પ્રયાસો કરી રહ્યું છે. વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયાના વિશેષ સત્રમાં આયુષ ઉત્પાદનો માટે વૈશ્વિક બજારની ઓળખ કરવા, બજારની ઓળખ કરવા અને ભારતમાંથી આયુષ ઉત્પાદનોની નિકાસની વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવા પર ઊંડાણપૂર્વક ચર્ચા કરવામાં આવશે.
આયુષ મંત્રાલયે આ કાર્યક્રમ માટે સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન હોમિયોપેથી (સીસીઆરએચ)ની નોડલ એજન્સી તરીકે નિમણૂક કરી છે. ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ આયુર્વેદ (એઆઇઆઇએ), નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ આયુર્વેદ, જયપુર, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ નેચરોપેથી, પૂણે, સીસીઆરએએસ, મોરારજી દેસાઇ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ યોગ, આયુષેક્સિલ (આયુષ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ) અને ઇન્વેસ્ટ ઇન્ડિયા પ્રયાસો અને સંસાધનો સાથે વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા ઇવેન્ટમાં પ્રદાન કરી રહ્યાં છે.

AYUSH
‘Ayush Aahar’ Products Developed by Ayush Startups will be Showcased at ‘World Food India’
02 NOV 2023 4:42PM by PIB Delhi
• The Ministry of Ayush will participate as the partner in the World Food India event to be held on 3rd, 4th and 5th November 2023
• Ayush start-ups from across the country will showcase newly developed Ayush Aahar products.
• World Food India will showcase more than 30 newly developed Ayush products.
The World Food India 2023 event will showcase the innovative Ayush Aahar products of Ayush. Start-ups from across the country will present their products at the Ministry of Ayush pavilion at Pragati Maidan. A total of 18 start-ups will showcase more than 30 Ayush products at the exhibition.
At World Food India A special session on Ayush Aahar will also be organized. The session will discuss the importance of the Ayush diet, the health benefits of the Ayush diet, etc. The session will also discuss the efforts to make Ayurveda a part of the daily lives of common people across the globe. The efforts to promote innovation in the Ayush sector, consultations with unicorns, and new start-ups entering Ayush sector will be discussed in detail.
The Ministry of Ayush is making continuous efforts to promote global sales and marketing of Ayush products. The special session of World Food India will have in-depth discussions on identifying the global market for Ayush products, identifying the market, and strengthening the system of export of Ayush products from India.
The Ministry of AYUSH has appointed the Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH) as the nodal agency for the event. All India Institute of Ayurveda (AIIA), National Institute of Ayurveda, Jaipur, National Institute of Naturopathy, Pune, CCRAS, Morarji Desai National Institute of Yoga, Ayushexcil (Ayush Export Promotion Council) and Invest India are contributing to World Food India event with efforts and resources.