Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce & Industry Sh. Piyush Goyal highlights the role of PM GatiShakti in evidence-based decision making enhancing ease of living and ease of doing business
Sh. Goyal launches training module on ‘Role of CBIC in PM GatiShakti’ showcasing use of PM GatiShakti for streamlining customs operation for promoting logistics efficiency
DPIIT conducts workshop on development of Digital Learning Resources for Capacity Building on PM GatiShakti National Master Plan
19 OCT 2023 4:30PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution, and Textiles, Sh. Piyush Goyal highlighted the role of PM GatiShakti in project prioritization, optimization and evidence-based decision making for enhancing ease of living and ease of doing business. While addressing the Workshop on ‘Development of Digital Learning Resources for Capacity Building on PM GatiShakti National Master Plan’, organised yesterday by the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) in collaboration with the Capacity Building Commission (CBC), the Minister said that data-driven training and capacity building is important for ensuring wider adoption of PM GatiShakti principles for the multimodal infrastructure and logistics development.
Shri Goyal also launched a training module on ‘Role of CBIC in PM GatiShakti’, developed for the Ministry of Finance which showcases use of PM GatiShakti for streamlining customs operation for promoting logistics efficiency. The Workshop was also graced by the Chairman, CBC, Sh. Adil Zainulbhai; Special Secretary (Logistics), DPIIT, Smt. Sumita Dawra; and Member, CBC, Sh. Praveen Pardeshi.
Special Secretary (Logistics), DPIIT highlighted the transformative approach of PM GatiShakti initiative that has enabled Ministries/ Departments and States/ UTs to efficiently plan big ticket infrastructure projects. She said that a huge capex push for overall capital investment of INR 10 lakh crores shall aid people centric development via effective and integrated planning of resources.
Chairman, CBC appreciated the massive participation from CTIs, state ATIs, Central Ministries and industry experts for the joint workshop showcasing the innate principle of PM GatiShakti – ‘the whole of government approach’.
The Workshop focused on institutionalizing and regularising training and capacity building of Government Officials on PM GatiShakti principles; Deliberating upon the content, structure and design of sector-specific training modules on implementation of PM GatiShakti approach in planning and development of Infrastructure and Logistics. These training modules, included in Foundation/ Induction / mid career courses of all the CTIs and State ATIs, shall also familiarize the officers with data-driven decision-making in the Logistics Sector.
The workshop was broadly divided into two sessions. Session 1 was a panel discussion on Mainstreaming PM GatiShakti approach in Curriculum of CTIs and State ATIs for a developed India; and Session 2 observed discussion and deliberations in 4 parallel breakout groups for focussed group discussion on Sector-specific training needs & course content and framework for effective delivery mechanism.
Key takeaways from the workshop was:
• To provide access to dummy data-based application modules (based on successful case studies) at induction-level for enriched PM GatiShakti experience.
• Establishment of induction labs for simulation-based learning.
• Facilitate the development of interactive digital courses based on the training need assessment while integrating the PM GatiShakti principles for training of all officers.
• Conversion of existing courses in CTIs and State ATIs into digital courses at IGoT platform.
• Explore the possibility of building capacities for developing spatial transformation plans/predictive plans using AI, Blockchain, and other advanced technologies.
To mainstream regular training and capacity building courses on PM GatiShakti principles at Central Training Institutes (CTIs) and State Administrative Training Institutes (State ATIs), a joint workshop on ‘Development of Digital Learning Resources for Capacity Building on PM GatiShakti National Master Plan’, was held yesterday by Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) in collaboration with Capacity Building Commission (CBC).
Over 70 participants covering Officials from selected CTIs including Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA), National Academy of Indian Railways; state ATIs such as Maharashtra Remote Sensing Application Centre (MRSAC), Haryana Institute of Public Administration (HIPA); concerned line Ministries/Department, and representatives from CBC empanelled agencies, attended the workshop.
For wider adoption in planning for economic and social infrastructure at district and block level, PM GatiShakti is further integrated in the Aspirational Blocks Programme. The CTIs and State ATIs will act as resource centres and support the government official in rigorous utilization of PM GatiShakti NMP for holistic area-development planning.
The workshop is one of the measures undertaken for Logistics Human Resources Development & Capacity Building Strategy of National Logistics Policy. Other initiatives taken includes the following:
• To sensitise CTIs and State ATIs on the integration of courses on PM GatiShakti into their ongoing curricula, a Webinar was held with all CTIs and State ATIs along with CBC on 4th August 2023.As on date, 17 CTIs and 19 State ATIs have appointed Nodal officers for the same.
• A MoU between DPIIT and Gati Shakti Vishwavidyalaya regarding capacity building in logistics was signed on 4th October 2023.
Since the launch of PM GatiShakti on 13 October, 2021, 39 Ministries of Govt of India, and all 36 States/UTs have been onboarded on PM GatiShakti platform. Significant achievements have been made and showcased at various national and international forums. This includes G-20 Seminar on Trade Infrastructure at 3rd Trade and Investment working group (TIWG) at Kevadia, Exhibition at B-20, 2023 Regional Cooperation and Integration Conference in Georgia, and five regional workshops across the country. This flagship initiative has also garnered attention from various countries such as Nepal, Japan and Vietnam. Furthermore, a ‘Compendium of PM GatiShakti’ on success stories of PM GatiShakti usage by both Central Ministries & States/UTs has been published.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రజల జీవన సౌలభ్యం మరియు వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని పెంపొందించే సాక్ష్యాధార ఆధారిత నిర్ణయం తీసుకోవడంలో పీఎం గతిశక్తి పాత్రను హైలైట్‌ చేసిన కేంద్ర వాణిజ్య & పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ. పీయూష్ గోయల్
లాజిస్టిక్స్ సామర్థ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి కస్టమ్స్ ఆపరేషన్‌ను క్రమబద్ధీకరించడానికి పిఎం గతిశక్తిని ఉపయోగించడాన్ని ప్రదర్శిస్తూ 'పీఎం గతిశక్తిలో సిబిఐసి పాత్ర'పై శిక్షణా మాడ్యూల్‌ను ప్రారంభించిన శ్రీ గోయల్
ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్‌పై కెపాసిటీ బిల్డింగ్ కోసం డిజిటల్ లెర్నింగ్ రిసోర్సెస్ డెవలప్‌మెంట్‌పై వర్క్‌షాప్ నిర్వహిస్తున్న డిపిఐఐటి
19 OCT 2023 4:30PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వాణిజ్యం & పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం & ప్రజాపంపిణీ, మరియు జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ.పీయూష్‌ గోయల్ జీవన సౌలభ్యం మరియు వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని పెంపొందించడానికి ప్రాజెక్ట్ ప్రాధాన్యత, ఆప్టిమైజేషన్ మరియు సాక్ష్యం-ఆధారిత నిర్ణయం తీసుకోవడంలో పిఎం గతిశక్తి పాత్రను హైలైట్ చేశారు. పరిశ్రమ మరియు అంతర్గత వాణిజ్య ప్రమోషన్ విభాగం (డిపిఐఐటి) కెపాసిటీ బిల్డింగ్ కమిషన్ (సిబిసి) సహకారంతో నిన్న నిర్వహించిన 'పీఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్‌పై కెపాసిటీ బిల్డింగ్ కోసం డిజిటల్ లెర్నింగ్ రిసోర్సెస్ డెవలప్‌మెంట్' అనే అంశంపై జరిగిన వర్క్‌షాప్‌లో మంత్రి ప్రసంగించారు. మల్టీమోడల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మరియు లాజిస్టిక్స్ డెవలప్‌మెంట్ కోసం పిఎం గతిశక్తి సూత్రాలను విస్తృతంగా స్వీకరించడానికి డేటా ఆధారిత శిక్షణ మరియు సామర్థ్య నిర్మాణం ముఖ్యమైనదని అన్నారు.
లాజిస్టిక్స్ సామర్థ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి కస్టమ్స్ ఆపరేషన్‌ను క్రమబద్ధీకరించడానికి పిఎం గతిశక్తిని ఉపయోగించడాన్ని ప్రదర్శించే ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ కోసం అభివృద్ధి చేసిన ‘పీఎం గతిశక్తిలో సిబిఐసి పాత్ర’పై శిక్షణా మాడ్యూల్‌ను కూడా శ్రీ గోయల్ ప్రారంభించారు. ఈ వర్క్‌షాప్‌కు సిబిసి చైర్మన్ శ్రీ. ఆదిల్ జైనుల్భాయ్;డిపిఐఐటి ప్రత్యేక కార్యదర్శి (లాజిస్టిక్స్), శ్రీమతి. సుమితా దావ్రా; మరియు సిబిసి సభ్యులు శ్రీ. ప్రవీణ్ పరదేశి పాల్గొన్నారు.
మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు పెద్ద టికెట్ మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను సమర్ధవంతంగా ప్లాన్ చేయడానికి వీలు కల్పించిన పిఎం గతిశక్తి చొరవ యొక్క పరివర్తన విధానాన్ని డిపిఐఐటి లాజిస్టిక్స్ ప్రత్యేక కార్యదర్శి హైలైట్ చేశారు.10 లక్షల కోట్ల రూపాయల మొత్తం మూలధన పెట్టుబడి కోసం భారీ కాపెక్స్ పుష్ వనరుల సమర్ధవంతమైన మరియు సమగ్ర ప్రణాళిక ద్వారా ప్రజలను కేంద్రీకృత అభివృద్ధికి సహాయపడుతుందని ఆమె అన్నారు.
పీఎం గతిశక్తి యొక్క అంతర్లీన సూత్రాన్ని ప్రదర్శించే ఉమ్మడి వర్క్‌షాప్‌కు సిటిఐలు, రాష్ట్ర ఏటిఐలు, కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు పరిశ్రమల నిపుణులు పెద్దఎత్తున పాల్గొనడాన్ని సిబిసి చైర్మన్ అభినందించారు.
ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి సూత్రాలపై ప్రభుత్వ అధికారుల శిక్షణ మరియు సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడంపై సంస్థాగతీకరించడం మరియు క్రమబద్ధీకరించడంపై వర్క్‌షాప్ దృష్టి సారించింది; మౌలిక సదుపాయాలు మరియు లాజిస్టిక్స్ ప్రణాళిక మరియు అభివృద్ధిలో పిఎం గతిశక్తి విధానాన్ని అమలు చేయడంపై సెక్టార్-నిర్దిష్ట శిక్షణ మాడ్యూల్స్ యొక్క కంటెంట్, నిర్మాణం మరియు రూపకల్పనపై చర్చించారు. ఈ శిక్షణ మాడ్యూల్స్ అన్ని సిటిఐలు మరియు రాష్ట్ర ఏటీఐల ఫౌండేషన్/ ఇండక్షన్/మిడ్ కెరీర్ కోర్సులలో చేర్చబడ్డాయి. లాజిస్టిక్స్ సెక్టార్‌లో డేటా-ఆధారిత నిర్ణయాధికారంతో అధికారులకు కూడా పరిచయం ఉంటుంది.
వర్క్‌షాప్‌ను స్థూలంగా రెండు సెషన్‌లుగా విభజించారు. సెషన్ 1 అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం కోసం సిటిఐలు మరియు రాష్ట్ర ఏటిఐల పాఠ్యాంశాల్లో ప్రధాన స్రవంతి ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి విధానంపై చర్చాగోష్టి; మరియు సెషన్ 2 సెక్టార్-నిర్దిష్ట శిక్షణ అవసరాలు & కోర్సు కంటెంట్ మరియు సమర్థవంతమైన డెలివరీ మెకానిజం కోసం ఫ్రేమ్‌వర్క్‌పై ఫోకస్డ్ గ్రూప్ డిస్కషన్ కోసం 4 సమాంతర బ్రేక్అవుట్ గ్రూపులలో చర్చలు జరిగాయి.
వర్క్‌షాప్‌నుండి తీసుకున్న కీలకమైన అంశాలు:
• సుసంపన్నమైన పిఎం గతిశక్తి అనుభవం కోసం ఇండక్షన్ స్థాయిలో డమ్మీ డేటా-ఆధారిత అప్లికేషన్ మాడ్యూల్‌లకు (విజయవంతమైన కేస్ స్టడీస్ ఆధారంగా) యాక్సెస్ అందించడం.
• అనుకరణ-ఆధారిత అభ్యాసం కోసం ఇండక్షన్ ల్యాబ్‌ల ఏర్పాటు.
• అధికారులందరికీ శిక్షణ కోసం పిఎం గతిశక్తి సూత్రాలను ఏకీకృతం చేస్తూ శిక్షణ అవసరాల అంచనా ఆధారంగా ఇంటరాక్టివ్ డిజిటల్ కోర్సుల అభివృద్ధిని సులభతరం చేయడం.
• ఐగాట్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో సిటిఐలు మరియు రాష్ట్ర ఏటిఐలలో ఇప్పటికే ఉన్న కోర్సులను డిజిటల్ కోర్సులుగా మార్చడం.
• ఏఐ,బ్లాక్‌చెయిన్ మరియు ఇతర అధునాతన సాంకేతికతలను ఉపయోగించి స్పేషియల్ ట్రాన్స్‌ఫర్మేషన్ ప్లాన్‌లు/ప్రిడిక్టివ్ ప్లాన్‌లను అభివృద్ధి చేయడానికి సామర్థ్యాలను రూపొందించే అవకాశాన్ని అన్వేషించడం
ప్రధాన స్రవంతి క్రమ శిక్షణ మరియు కెపాసిటీ బిల్డింగ్ కోర్సులను సెంట్రల్ ట్రైనింగ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్స్ (సిటిఐలు) మరియు స్టేట్ అడ్మినిస్ట్రేటివ్ ట్రైనింగ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్స్ (స్టేట్ ఏటిఐలు)లో ప్రధాన స్రవంతిలో నిర్వహించేందుకు 'డెవలప్‌మెంట్‌ ఆఫ్‌ డిజిటల్ లెర్నింగ్ రిసోర్స్‌ ఫర్‌ కెపాసిటి బిల్డింగ్ ఆన్ పిఎం గతిశక్తి నేషనల్‌ మాస్టర్‌ ప్లాన్‌'పై జాయింట్ వర్క్‌షాప్ కెపాసిటీ బిల్డింగ్ కమిషన్ (సిబిసి) సహకారంతో డిపార్ట్‌మెంట్ ఫర్ ప్రమోషన్ ఆఫ్ ఇండస్ట్రీ అండ్ ఇంటర్నల్ ట్రేడ్ (డిపిఐఐటి) నిన్న జరిగింది.
లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి నేషనల్ అకాడమీ ఆఫ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ (ఎన్‌బిఎస్‌ఎన్‌ఏఏ), నేషనల్ అకాడమీ ఆఫ్ ఇండియన్ రైల్వేస్‌తో సహా ఎంపిక చేసిన సిటిఐలతో పాటు మహారాష్ట్ర రిమోట్ సెన్సింగ్ అప్లికేషన్ సెంటర్ (ఎంఆర్‌ఎస్‌ఏసి), హర్యానా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పబ్లిక్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ (హెచ్‌ఐపిఏ) వంటి రాష్ట్ర ఏటిఐలు; సంబంధిత లైన్ మినిస్ట్రీలు/డిపార్ట్‌మెంట్ మరియు సిబిసి ఎంప్యానెల్డ్ ఏజెన్సీల ప్రతినిధులు 70 మందికి పైగా వర్క్‌షాప్‌కు హాజరయ్యారు.
జిల్లా మరియు బ్లాక్ స్థాయిలో ఆర్థిక మరియు సామాజిక అవస్థాపన కోసం ప్రణాళికలో విస్తృత స్వీకరణ కోసం పిఎం గతిశక్తి ఆకాంక్షాత్మక బ్లాక్స్ ప్రోగ్రామ్‌లో మరింత సమగ్రపరచబడింది.సిటిఐలు మరియు రాష్ట్ర ఏటిఐలు వనరుల కేంద్రాలుగా పనిచేస్తాయి మరియు సమగ్ర ప్రాంత-అభివృద్ధి ప్రణాళిక కోసం పిఎం గతిశక్తి ఎన్‌ఎంపి యొక్క కఠినమైన వినియోగంలో ప్రభుత్వ అధికారికి మద్దతు ఇస్తాయి.
జాతీయ లాజిస్టిక్స్ పాలసీ యొక్క లాజిస్టిక్స్ మానవ వనరుల అభివృద్ధి & సామర్థ్య నిర్మాణ వ్యూహం కోసం చేపట్టిన చర్యలలో వర్క్‌షాప్ ఒకటి. తీసుకున్న ఇతర కార్యక్రమాలు క్రింది వాటిని కలిగి ఉంటాయి:
• పీఎం గతిశక్తికి సంబంధించిన కోర్సులను ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న పాఠ్యాంశాల్లోకి చేర్చడంపై సిటిఐలు మరియు రాష్ట్ర ఏటిఐలకు అవగాహన కల్పించేందుకు 4 ఆగస్టు 2023న సిబిసితో పాటు అన్ని సిటిఐలు మరియు రాష్ట్ర ఏటిఐలతో ఒక వెబ్‌నార్ నిర్వహించబడింది. దీనికోసం ఇప్పటివరకూ 17 సిటిఐలు మరియు 19 రాష్ట్ర ఏటీఐలు నోడల్‌ను నియమించారు.
• లాజిస్టిక్స్‌లో కెపాసిటీ బిల్డింగ్‌కు సంబంధించి డిపిఐఐటి మరియు గతి శక్తి విశ్వవిద్యాలయాల మధ్య 4 అక్టోబర్ 2023న ఎమ్ఒయు సంతకం చేయబడింది.
పిఎం గతిశక్తి ప్రారంభించినప్పటి నుండి 13 అక్టోబర్, 2023 వరకూ భారత ప్రభుత్వ 39 మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు మొత్తం 36 రాష్ట్రాలు/యూటీలు పిఎం గతిశక్తి ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో ఆన్‌బోర్డ్ చేయబడ్డాయి. వివిధ జాతీయ మరియు అంతర్జాతీయ ఫోరమ్‌లలో ముఖ్యమైన విజయాలు సాధించబడ్డాయి మరియు ప్రదర్శించబడ్డాయి. ఇందులో కెవాడియాలోని 3వ ట్రేడ్ అండ్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ వర్కింగ్ గ్రూప్ (టిఐడబ్ల్యూజి) వద్ద ట్రేడ్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌పై జీ-20 సెమినార్, జార్జియాలోని బి-20, 2023 ప్రాంతీయ సహకారం మరియు ఇంటిగ్రేషన్ కాన్ఫరెన్స్‌లో ప్రదర్శన మరియు దేశవ్యాప్తంగా ఐదు ప్రాంతీయ వర్క్‌షాప్‌లు ఉన్నాయి. ఈ ఫ్లాగ్‌షిప్ చొరవ నేపాల్, జపాన్ మరియు వియత్నాం వంటి వివిధ దేశాల దృష్టిని ఆకర్షించింది. ఇంకా కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు & రాష్ట్రాలు/యుటిలు రెండింటి ద్వారా పిఎం గతిశక్తి వినియోగం యొక్క విజయ గాథలపై 'పీఎం గతిశక్తి యొక్క సంగ్రహం' ప్రచురించబడింది.