वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योगमंत्री पीयूष गोयल यांनी जीवनमान सुलभता आणि व्यवसाय सुलभता वाढवण्यासाठी प्रत्यक्ष उदाहरणांवर आधारित निर्णय प्रक्रियेमध्ये पीएम गतिशक्तीची भूमिका केली अधोरेखित
लॉजिस्टिक्स कार्यक्षमतेत वाढ करण्यासाठी सीमाशुल्क प्रक्रिया सुविहित करण्यामध्ये पीएम गतिशक्तीच्या वापराचे दर्शन घडवणाऱ्या ‘रोल ऑफ सीबीआयसी इन पीएम गतिशक्ती’ वरील प्रशिक्षण मॉड्युलचा गोयल यांनी केला शुभारंभ
उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागाकडून पीएम गतिशक्ती राष्ट्रीय बृहद आराखड्यासंदर्भात क्षमतावृद्धीसाठी डिजिटल अध्ययन संसाधनांचा विकास या विषयावर कार्यशाळेचे आयोजन
19 OCT 2023 6:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 ऑक्‍टोबर 2023
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग, ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण आणि वस्रोद्योगमंत्री पीयूष गोयल यांनी प्रकल्पांचे प्राधान्यक्रम निश्चित करणे, सुयोग्य वापर आणि जीवनमान सुलभता आणि व्यवसाय सुलभता वाढवण्यासाठी प्रत्यक्ष उदाहरणांवर आधारित निर्णय प्रक्रियेत पीएम गतिशक्तीची भूमिका अधोरेखित केली. ते काल ‘गतिशक्ती राष्ट्रीय बृहद आराखड्यासंदर्भात क्षमतावृद्धीसाठी डिजिटल अध्ययन संसाधनांचा विकास’ या विषयावर, उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागाने, क्षमता उभारणी आयोगाच्या(CBC) सहकार्याने आयोजित केलेल्या कार्यशाळेमध्ये बोलत होते. मल्टीमोडल पायाभूत सुविधा आणि लॉजिस्टिक्स विकासासाठी पीएम गतिशक्ती सिद्धांतांचा व्यापक प्रमाणात अंगिकार सुनिश्चित करण्यासाठी डेटा आधारित प्रशिक्षण आणि क्षमता उभारणी महत्त्वाची आहे, असे त्यांनी सांगितले. गोयल यांनी अर्थ मंत्रालयासाठी विकसित केलेल्या लॉजिस्टिक्स कार्यक्षमतेत वाढ करण्यासाठी सीमाशुल्क प्रक्रिया सुविहित करण्यामध्ये पीएम गतिशक्तीच्या वापराचे दर्शन घडवणाऱ्या ‘रोल ऑफ सीबीआयसी इन पीएम गतिशक्ती’ वरील प्रशिक्षण मॉड्युलचा शुभारंभ देखील केला. सीबीसीचे अध्यक्ष आदिल झैनुलभाई, डीपीआयआयटीच्या विशेष सचिव(लॉजिस्टिक्स) सुमिता दावरा आणि सीबीसीचे सदस्य प्रवीण परदेशी देखील या कार्यशाळेला उपस्थित होते.
डीपीआयआयटीच्या विशेष सचिवांनी विविध मंत्रालये/ विभाग आणि राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना महाकाय पायाभूत सुविधा प्रकल्पांचे प्रभावी नियोजन करण्यासाठी उपयुक्त ठरणाऱ्या पीएम गतिशक्ती उपक्रमाचा परिवर्तनकारक दृष्टीकोन अधोरेखित केला. तब्बल 10 लाख कोटी रुपयांच्या भांडवली गुंतवणुकीसाठी एका विशाल भांडवली खर्चाच्या रेट्यामुळे संसाधनांच्या प्रभावी आणि एकात्मिक नियोजनाच्या माध्यमातून लोकाभिमुख विकासाला मदत होईल, असे त्यांनी सांगितले.
क्षमता निर्माण आयोगाच्या अध्यक्षांनी पीएम गतिशक्ती - 'संपूर्ण सरकारी दृष्टीकोन' उपक्रमाची अंगभूत तत्वे प्रदर्शित करणाऱ्या संयुक्त कार्यशाळेत केंद्रीय प्रशिक्षण संस्था (CTIs), राज्य प्रशासकीय प्रशिक्षण संस्था (ATIs), केंद्रीय मंत्रालये आणि उद्योग क्षेत्रातील तज्ञांच्या बहुसंख्य सहभागाचे कौतुक केले.
या कार्यशाळेत पीएम गतिशक्ती तत्त्वांसंदर्भात सरकारी अधिकाऱ्यांचे प्रशिक्षण संस्थात्मक आणि नियमित करणे तसेच त्यांच्यात क्षमता निर्माण करणे यावर भर देण्यात आला. यासोबतच, पायाभूत सुविधा आणि लॉजिस्टिक्सच्या नियोजन आणि विकासामध्ये पीएम गतिशक्ती दृष्टिकोनाच्या अंमलबजावणीसाठी क्षेत्र विशिष्ट प्रशिक्षण मॉड्यूलची सामग्री, रचना आणि आरेखन याविषयांबाबत चर्चा करण्यावर भर देण्यात आला. सर्व केंद्रीय प्रशिक्षण संस्था आणि राज्य प्रशासकीय प्रशिक्षण संस्थाचे पायाभूत अभ्यासक्रम, प्रेरक अभ्यासक्रम आणि व्यावसायिक कारकिर्दीदरम्यानच्या अभ्यासक्रमांमध्ये समाविष्ट असलेले हे प्रशिक्षण मॉड्यूल अधिकार्‍यांना लॉजिस्टिक क्षेत्रातील माहिती आधारित निर्णय घेण्याबाबत ज्ञान देतील.
ही कार्यशाळा स्थूलमानाने दोन सत्रात विभागली गेली होती. पहिले सत्र हे विकसित भारतासाठी पीएम गतिशक्ती दृष्टिकोन केंद्रीय प्रशिक्षण संस्था (CTIs) आणि राज्य प्रशासकीय प्रशिक्षण संस्थांच्या ( ATIs) अभ्यासक्रमाला मुख्य प्रवाहात आणण्यासाठी, प्रतिनिधींच्या चर्चेविषयी होते. तर दुसऱ्या सत्रात, क्षेत्र-विशिष्ट प्रशिक्षण गरजा आणि अभ्यासक्रम सामग्री आणि प्रभावी वितरण यंत्रणेसाठीच्या आराखड्यावर विविध 4 समांतर केंद्रित गटांनी चर्चा आणि विवेचन केले.
कार्यशाळेतील महत्त्वाचे मुद्दे :
• पीएम गतिशक्तीच्या समृद्ध अनुभवासाठी इंडक्शन स्तरावर डमी डेटा-आधारित ऍप्लिकेशन मॉड्यूल्स (यशस्वी वस्तुस्थिती अभ्यास आधारित) सुविधा उपलब्ध करून देणे
• सिम्युलेशन-आधारित शिक्षणासाठी इंडक्शन प्रयोगशाळेची स्थापना.
• सर्व अधिकार्‍यांच्या प्रशिक्षणासाठी पीएम गतिशक्ती तत्त्वांचे एकत्रीकरण करत प्रशिक्षणाच्या गरजेच्या मूल्यांकनावर आधारित परस्परसंवादी डिजिटल अभ्यासक्रमांच्या विकासाची सुविधा उपलब्ध करून देणे
• क्लिनिकल चाचण्या माहिती प्रणाली (CTIs )आणि स्वयंचलित टर्मिनल माहिती सेवा प्रक्रिया (ATIs )मधील विद्यमान अभ्यासक्रमांचे एकात्मिक सरकारी ऑनलाइन प्रशिक्षण (IGoT ) मंचावरील डिजिटल अभ्यासक्रमांमध्ये रूपांतर.
• कृत्रिम बुद्धिमत्ता, ब्लॉकचेन आणि अन्य अत्याधुनिक तंत्रज्ञान वापरून अवकाशीय परिवर्तन योजना/ अनुमान योजना विकसित करण्यासाठी क्षमता बांधणीच्या संधी शोधणे
केंद्रीय प्रशिक्षण संस्था (सीटीआय) आणि राज्य प्रशासकीय प्रशिक्षण संस्था येथे 'पंतप्रधान गतिशक्ती राष्ट्रीय बृहत आराखड्यावर क्षमता वाढीसाठी डिजिटल शिक्षण संसाधनांचा विकास' या विषयावरील संयुक्त कार्यशाळेचे आयोजन करण्यात आले. पंतप्रधान गतिशक्ती तत्त्वांवरील नियमित प्रशिक्षण आणि क्षमता निर्माण अभ्यासक्रमांना मुख्य प्रवाहात आणणे हा याचा उद्देश होता. उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागाने (डीपीआयआयटी) क्षमता निर्माण आयोगाच्या (सीबीसी) सहकार्याने काल ही कार्यशाळा आयोजित केली होती.
लाल बहादूर शास्त्री राष्ट्रीय प्रशासनिक संस्था नॅशनल (LBSNAA), राष्ट्रीय भारतीय रेल्वे अकादमी यासह निवडक केंद्रीय प्रशिक्षण संस्थांमधील 70 हून अधिक अधिकारी यात सहभागी झाले; महाराष्ट्र रिमोट सेन्सिंग अॅप्लिकेशन सेंटर (MRSAC), हरियाणा सार्वजनिक प्रशासकीय संस्था (HIPA) सारख्या राज्य प्रशिक्षण संस्था; संबंधित मंत्रालये/विभाग आणि सीबीसी पॅनेलमधील एजन्सीचे प्रतिनिधी, कार्यशाळेला उपस्थित होते.
जिल्हा आणि ब्लॉक स्तरावर आर्थिक आणि सामाजिक पायाभूत सुविधांच्या नियोजनात व्यापक अवलंब करण्यासाठी, पंतप्रधान गतिशक्तीला आकांक्षी ब्लॉक्स कार्यक्रमात एकीकृत केले आहे. केन्द्रीय प्रशिक्षण संस्था आणि राज्य प्रशिक्षण संस्था, संसाधन केंद्रे म्हणून काम करतील. सर्वांगीण क्षेत्र-विकासाच्या नियोजनासाठी पंतप्रधान गतिशक्ती राष्ट्रीय बृहत आराखड्याचा अधिकाधिक वापर करण्यासाठी सरकारी अधिकाऱ्यांना पाठबळही देतील.
राष्ट्रीय दळणवळण धोरणाच्या, दळणवळण मनुष्यबळ विकास आणि क्षमता निर्माण धोरणासाठी केलेल्या उपाययोजनांपैकी ही कार्यशाळा एक आहे. अन्य उपक्रम खालील प्रमाणे आहेत:
• केन्द्रीय प्रशिक्षण संस्था आणि राज्य प्रशिक्षण संस्थांना त्यांच्या चालू अभ्यासक्रमात पंतप्रधान गतिशक्तीवरील अभ्यासक्रमांचे एकत्रिकरण करण्याबद्दल सजग करण्यासाठी, 4 ऑगस्ट 2023 रोजी क्षमता निर्माण आयोगा (सीबीसी) सोबत सर्व केन्द्रीय प्रशिक्षण संस्था आणि राज्य प्रशिक्षण संस्थांनी मिळून वेबिनार आयोजित केला होता. त्यासाठी आत्तापर्यंत, 17 CTI आणि 19 राज्य ATIs ने नोडल अधिकारी नियुक्त केले आहेत.
• उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभाग आणि गति शक्ती विद्यापीठ यांच्यात दळणवळण क्षेत्रातील क्षमता वाढविण्यासंदर्भात 4 ऑक्टोबर 2023 रोजी सामंजस्य करार झाला.
पंतप्रधान गती शक्तीची सुरुवात 13 ऑक्टोबर 2021 रोजी झाली, तेव्हापासून केन्द्र सरकारची 39 मंत्रालये आणि सर्व 36 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश पंतप्रधान गतिशक्ती मंचावर एकत्रित आली आहेत. या अंतर्गत विविध राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय मंचांवर महत्त्वपूर्ण कामगिरी करण्यात आली. केवडिया येथील तिसरा व्यापार आणि गुंतवणूक कार्य गट (TIWG) येथे व्यापार पायाभूत सुविधांवरील जी-20 परिसंवाद, बी-20 येथे प्रदर्शन, जॉर्जियामधील 2023 प्रादेशिक सहकार्य आणि एकात्मता परिषद आणि देशभरातील पाच प्रादेशिक कार्यशाळा यांचा यात समावेश आहे. या पथदर्शी उपक्रमाकडे नेपाळ, जपान आणि व्हिएतनाम सारख्या विविध देशांचेही लक्ष वेधले गेले आहे. शिवाय, केंद्रीय मंत्रालये आणि राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी, पंतप्रधान गतिशक्तीच्या वापराच्या यशोगाथांवरील ‘पंतप्रधान गतिशक्तीचे संकलन’ प्रकाशित करण्यात आले आहे.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce & Industry Sh. Piyush Goyal highlights the role of PM GatiShakti in evidence-based decision making enhancing ease of living and ease of doing business
Sh. Goyal launches training module on ‘Role of CBIC in PM GatiShakti’ showcasing use of PM GatiShakti for streamlining customs operation for promoting logistics efficiency
DPIIT conducts workshop on development of Digital Learning Resources for Capacity Building on PM GatiShakti National Master Plan
19 OCT 2023 4:30PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution, and Textiles, Sh. Piyush Goyal highlighted the role of PM GatiShakti in project prioritization, optimization and evidence-based decision making for enhancing ease of living and ease of doing business. While addressing the Workshop on ‘Development of Digital Learning Resources for Capacity Building on PM GatiShakti National Master Plan’, organised yesterday by the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) in collaboration with the Capacity Building Commission (CBC), the Minister said that data-driven training and capacity building is important for ensuring wider adoption of PM GatiShakti principles for the multimodal infrastructure and logistics development.
Shri Goyal also launched a training module on ‘Role of CBIC in PM GatiShakti’, developed for the Ministry of Finance which showcases use of PM GatiShakti for streamlining customs operation for promoting logistics efficiency. The Workshop was also graced by the Chairman, CBC, Sh. Adil Zainulbhai; Special Secretary (Logistics), DPIIT, Smt. Sumita Dawra; and Member, CBC, Sh. Praveen Pardeshi.
Special Secretary (Logistics), DPIIT highlighted the transformative approach of PM GatiShakti initiative that has enabled Ministries/ Departments and States/ UTs to efficiently plan big ticket infrastructure projects. She said that a huge capex push for overall capital investment of INR 10 lakh crores shall aid people centric development via effective and integrated planning of resources.
Chairman, CBC appreciated the massive participation from CTIs, state ATIs, Central Ministries and industry experts for the joint workshop showcasing the innate principle of PM GatiShakti – ‘the whole of government approach’.
The Workshop focused on institutionalizing and regularising training and capacity building of Government Officials on PM GatiShakti principles; Deliberating upon the content, structure and design of sector-specific training modules on implementation of PM GatiShakti approach in planning and development of Infrastructure and Logistics. These training modules, included in Foundation/ Induction / mid career courses of all the CTIs and State ATIs, shall also familiarize the officers with data-driven decision-making in the Logistics Sector.
The workshop was broadly divided into two sessions. Session 1 was a panel discussion on Mainstreaming PM GatiShakti approach in Curriculum of CTIs and State ATIs for a developed India; and Session 2 observed discussion and deliberations in 4 parallel breakout groups for focussed group discussion on Sector-specific training needs & course content and framework for effective delivery mechanism.
Key takeaways from the workshop was:
• To provide access to dummy data-based application modules (based on successful case studies) at induction-level for enriched PM GatiShakti experience.
• Establishment of induction labs for simulation-based learning.
• Facilitate the development of interactive digital courses based on the training need assessment while integrating the PM GatiShakti principles for training of all officers.
• Conversion of existing courses in CTIs and State ATIs into digital courses at IGoT platform.
• Explore the possibility of building capacities for developing spatial transformation plans/predictive plans using AI, Blockchain, and other advanced technologies.
To mainstream regular training and capacity building courses on PM GatiShakti principles at Central Training Institutes (CTIs) and State Administrative Training Institutes (State ATIs), a joint workshop on ‘Development of Digital Learning Resources for Capacity Building on PM GatiShakti National Master Plan’, was held yesterday by Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) in collaboration with Capacity Building Commission (CBC).
Over 70 participants covering Officials from selected CTIs including Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA), National Academy of Indian Railways; state ATIs such as Maharashtra Remote Sensing Application Centre (MRSAC), Haryana Institute of Public Administration (HIPA); concerned line Ministries/Department, and representatives from CBC empanelled agencies, attended the workshop.
For wider adoption in planning for economic and social infrastructure at district and block level, PM GatiShakti is further integrated in the Aspirational Blocks Programme. The CTIs and State ATIs will act as resource centres and support the government official in rigorous utilization of PM GatiShakti NMP for holistic area-development planning.
The workshop is one of the measures undertaken for Logistics Human Resources Development & Capacity Building Strategy of National Logistics Policy. Other initiatives taken includes the following:
• To sensitise CTIs and State ATIs on the integration of courses on PM GatiShakti into their ongoing curricula, a Webinar was held with all CTIs and State ATIs along with CBC on 4th August 2023.As on date, 17 CTIs and 19 State ATIs have appointed Nodal officers for the same.
• A MoU between DPIIT and Gati Shakti Vishwavidyalaya regarding capacity building in logistics was signed on 4th October 2023.
Since the launch of PM GatiShakti on 13 October, 2021, 39 Ministries of Govt of India, and all 36 States/UTs have been onboarded on PM GatiShakti platform. Significant achievements have been made and showcased at various national and international forums. This includes G-20 Seminar on Trade Infrastructure at 3rd Trade and Investment working group (TIWG) at Kevadia, Exhibition at B-20, 2023 Regional Cooperation and Integration Conference in Georgia, and five regional workshops across the country. This flagship initiative has also garnered attention from various countries such as Nepal, Japan and Vietnam. Furthermore, a ‘Compendium of PM GatiShakti’ on success stories of PM GatiShakti usage by both Central Ministries & States/UTs has been published.